Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thị trấn đồng hồ La Chaux-de-Fonds và Le Locle, Thụy Sĩ
28/05/2016


Thông tin chung:
Công trình: Thị trấn đồng hồ La Chaux-de-Fonds và Le Locle (La Chaux-de-Fonds / Le Locle, Watchmaking Town Planning)
Địa điểm: Neuchâtel, Thụy Sĩ (N47 6 14 E6 49 58)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích 283,9ha, vùng đệm 4487,7ha.   
Năm hình thành:  Thế kỷ 17-19
Giá trị: Di sản thế giới (2009; hạng mục iv)

Thụy Sĩ (Switzerland) là một quốc gia không giáp biển, nằm ở ngã ba TâyTrung và Nam Âu; giáp với Ý ở phía nam, Pháp ở phía tây, Đức ở phía bắc, Áo và Liechtenstein về phía đông. 
Thụy Sĩ có diện tích 41.285 km2, dân số khoảng 8,57 triệu người (năm 2019).
Thủ đô của Liên bang là Bern; thành phố lớn nhất là Zürich. 

Cuối Thời kỳ Trung cổ tại vùng đất Thụy Sĩ ngày nay đã xuất hiện Liên minh Thụy Sĩ Cổ (Growth of the Old Swiss Confederacy, tồn tại năm 1300 – 1798), là một liên minh giữa các tiểu quốc trong Đế chế La Mã Thần thánh (Holy Roman Empire, tồn tại năm 800/962 –1806), là tiền thân của nhà nước Thụy Sĩ hiện đại.
Nền độc lập của Thụy Sĩ tách khỏi Đế chế La Mã Thần thánh được chính thức công nhận vào năm 1648.
Thụy Sĩ đã duy trì chính sách trung lập có vũ trang (không liên minh với bên nào trong một cuộc chiến tranh, nhưng tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công từ bất kỳ bên nào); đã không tham gia một cuộc chiến tranh quốc tế nào kể từ năm 1815 và trở thành nhà nước liên bang vào năm 1848.
Thụy Sĩ là nơi khai sinh của Hội Chữ thập đỏ, một trong những tổ chức nhân đạo lâu đời nhất và được biết đến nhiều nhất trên thế giới, đồng thời là trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế.
Thụy Sĩ là quốc gia kết nối được 4 khu vực ngôn ngữ và văn hóa chính: Đức, Pháp, Ý và Romansh (Thụy Sĩ). 
Hiện tại, Thụy Sĩ phân thành 26 bang (vùng).


Bản đồ Thụy Sĩ và vị trí bang Neuchâtel tại miền tây Thụy Sĩ

Thị trấn sản xuất đồng hồ La Chaux-de-Fonds và Le Locle nằm gần nhau trong một môi trường hẻo lánh ở vùng núi Jura (ranh giới Pháp và Thuỵ Sĩ), bang Neuchâtel của Thụy Sĩ, trên vùng đất không thích hợp để trồng trọt.

Quy hoạch và kiến trúc của hai thị trấn phản ánh nhu cầu tổ chức hợp lý cho các hoạt động sản xuất đồng hồ. 


Thị trấn đồng hồ La Chaux-de-Fonds và Le Locle gắn liền với tên tuổi của nhân vật huyền thoại trong sản xuất đồng hồ Daniel Jeanrichard (người Thuỵ Sĩ, 1665-1741). Ông được coi là người sáng lập ra ngành công nghiệp đồng hồ tại bang Neuchâtel, Thuỵ Sĩ vào cuối thế kỷ thứ 17. Truyền thuyết kể rằng, vào thời còn trẻ, khi được nhận một chiếc đồng hồ từ nước Anh bị hỏng, ông đã không chỉ chữa cho nó hoạt động trở lại mà còn tìm cách chế tạo ra một đồng hồ khác tương tự. Một số đồng hồ do ông chế tạo được coi là kiệt tác về kỹ thuật và thẩm mỹ, được tìm mua lại để trưng bày trong các bảo tàng.  

 

Sau những trận hoạ hoạn lớn, thị trấn La Chaux-de-Fonds và Le Locle đã được quy hoạch lại vào đầu thế kỷ 19 đáp ứng nhu cầu cho hoạt động sản xuất đồng hồ theo phương pháp công nghiệp.

Quy hoạch đô thị của cả hai thị trấn đã tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi từ sản xuất của một ngành tiểu thủ công nghiệp sang sản xuất công nghiệp tập trung vào cuối thế kỷ 19 và 20. 

Thị trấn La Chaux-de-Fonds được Karl Marx (nhà triết học, kinh tế học, lý luận chính trị người Đức, năm 1818 – 1883) mô tả là “thị trấn công nghiệp lớn” trong cuốn sách Tư bản (Das Kapital). Trong sách, ông cũng lấy ví dụ về ngành sản xuất đồng hồ tại vùng núi Jura, Thuỵ Sĩ để phân tích về phân công lao động.


Vị trí Thị trấn đồng hồ La Chaux-de-Fonds và Le Locle thuộc bang Neuchâtel, Thuỵ Sĩ


Tượng đài Daniel Jeanrichard - người mở đầu ngành công nghiệp đồng hồ tại vùng núi Jura, Thuỵ Sĩ


Công nhân làm việc trong xưởng sản xuất đồng hồ xưa, Thuỵ Sĩ 

  

Công nhân làm việc trong xưởng sản xuất đồng hồ ngày nay, Thuỵ Sĩ

Quần thể đô thị sản xuất đồng hồ tại hai thị trấn La Chaux-de-Fonds và Le Locle thể hiện giá trị phổ quát vượt trội khi trở thành một ví dụ điển hình về đô thị hoàn toàn dành riêng cho một ngành công nghiệp. 

Cộng đồng công nghiệp La Chaux-de-Fonds và Le Locle là một sản phẩm cộng sinh chặt chẽ giữa nhu cầu kỹ thuật – xã hội và giải pháp quy hoạch.

Cách bố trí của thị trấn theo bố cục mở gồm các dải không gian song song với công trình nhà ở và xưởng sản xuất bố trí đan xen, phản ánh nhu cầu của nền văn hóa sản xuất đồng hồ địa phương có từ thế kỷ 17 và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Trong thị trấn, các công trình nhà xưởng là các điểm nhấn kiến trúc (không chỉ là các nhà thờ như trong các thị trấn thông thường). Nhà ở cho người lao động và doanh nghiệp được thiết kế gắn liền với các công trình dịch vụ và các cơ sở sản xuất công nghiệp. Từ đây hình thành một kiểu cấu trúc đô thị mới đồng nhất, hợp lý và mở ra bên ngoài.

Cả hai thị trấn là minh chứng cho việc phát triển không bị gián đoạn của một cộng đồng sản xuất đồng hồ nổi tiếng toàn cầu, bất chấp phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội của thế giới đương đại.


Thị trấn đồng hồ La Chaux-de-Fonds và Le Locle tại Neuchâtel, Thụy Sĩ được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2009) với tiêu chí:

 

Tiêu chí (iv): La Chaux-de-Fonds và Le Locle là ví dụ nổi bật về một quần thể kiến ​​trúc và đô thị độc đáo, hoàn toàn dành riêng cho việc chế tác đồng hồ từ thế kỷ 18 cho đến ngày nay. Không gian sản xuất đồng hồ và không gian sống cùng tồn tại trong mối quan hệ vô cùng chặt chẽ. Quy hoạch hợp lý, thực dụng và mở của không gian đô thị đã khuyến khích sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp đơn lẻ này, tạo thành hình mẫu về một '’ Cộng đồng công nghiệp”.

Thị trấn La Chaux-de-Fonds
Thị trấn La Chaux-de-Fonds nằm tại phía đông Khu vực Di sản .
Thị trấn nằm tại tỉnh
La Chaux-de-Fonds, thuộc bang Neuchâtel, Thụy Sĩ, trên dãy núi Jura ở độ cao 1000m. Đây là thành phố lớn thứ ba, sau Geneva và Lausane, thuộc phần nói tiếng Pháp của Thụy Sỹ với dân số khoảng 3,9 vạn người (2013).
Thành phố được thành lập năm 1656, phát triển và thịnh vượng gắn liền với ngành công nghiệp làm đồng hồ. Đây là trung tâm quan trọng nhất của công nghệ chế tạo đồng hồ trong khu vực.
Thành phố bị hỏa hoạn phá hủy vào năm 1794, được xây dựng lại những năm sau đó.
Từ năm 1848, La Chaux-de-Fonds là trung tâm kinh tế của bang Neuchâtel. Đời sống xã hội và văn hóa được gia tăng và cơ sở hạ tầng đô thị được phát triển.
Năm 1857, thị trấn mở tuyến đường sắt kết nối với thị trấn Le Locle.
Năm 1860, mở tuyến đường sắt kết nối với thủ phủ bang Neuchâtel.
Cuối thế kỷ 19, đây là nơi hội tụ của dòng người di cư nói tiếng Thụy Sĩ, Pháp, Ý, Đức và người Do Thái.
Đền thờ của người Do Thái (Synagogue de La Chaux-de-Fonds) được xây dựng trong năm 1896 là một trong những cơ sở tôn giáo lớn nhất Thụy Sỹ.
Từ năm 1900, La Chaux-de-Fonds đã trở thành một trong những trung tâm lớn sản xuất và thương mại sản phẩm đồng hồ. Công nghệ sản xuất đồng hồ một phần được cơ giới hóa. 


Phạm vi Di sản Thị trấn La Chaux-de-Fonds, thuộc Khu vực Di sản Thị trấn đồng hồ La Chaux-de-Fonds và Le Locle tại Neuchâtel, Thụy Sĩ


Sơ đồ tổng mặt bằng Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Phối cảnh Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ

Giữa năm 1945 đến năm 1975 là thời điểm ngành công nghiệp đồng hồ phát triển mạnh chưa từng có. Vào năm 1967, dân số tại đây có lúc đạt đến 4,3 vạn người.
La Chaux-de-Fonds là quê hương của những nhân vật nổi tiếng như kiến trúc sư Le Corbusier, nhà văn Blaise Cendrars và nhà sản xuất xe hơi Louis Chevrolet. Đây còn là một trung tâm nổi tiếng của trường phái Tân nghệ thuật (Art nouveau), là một phong cách nghệ thuật, kiến trúc, nghệ thuật trang trí phổ biến vào thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.


Nhà máy sản xuất đồng hồ xưa của hãng 
Jean SINGER & Cie SA, Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Nhà máy sản xuất đồng hồ hiện đại của hãng Cartier,
Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Trung tâm Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Đền thờ của người Do Thái tại Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Khu dân cư trong
Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Trang trí theo trường phái Tân nghệ thuật (Art nouveau) tại Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ

Thị trấn La Chaux-de-Fonds là địa điểm văn hóa với một hệ thống các bảo tàng: Bảo tàng Đồng hồ quốc tế (Le musée international d'horlogerie - MIH), được dành riêng cho đồng hồ, công cụ đo thời tiết, được xây dựng vào năm 1902, mở rộng vào các năm sau này;  Bảo tàng Mỹ thuật (Le musée des Beaux-Arts); được thành lập vào năm 1864, xây dựng theo phong cách Art Deco, là nơi trưng bày các tác phẩm của các nghệ sỹ trong khu vực và quốc tế; Bảo tàng Lịch sử (Le musée d'histoire);  Bảo tàng Lịch sử tự nhiên (Le musée d'histoire naturelle);  Tòa nhà Villa Marguerite, mở ra vào năm 1999, là bảo tàng tư nhân trưng bày bộ sưu tập đồng hồ cổ xưa và hiện đại của thương hiệu Girard-Perregaux ; Bảo tàng nông dân và thợ thủ công (Le musée paysan et artisanal), nằm tại một trang trại mang tên Jurassic (xây dựng vào thế kỷ 17), giới thiệu môi trường sống của người lao động tại vùng núi Neuchâtel.
Thị trấn La Chaux-de-Fonds có một cuộc sống sân khấu phong phú với các công trình tiêu biểu: Nhà hát  Populaire Romand; Trung tâm Văn hóa (Le Centre culturel) ABC, là nơi trình diễn chương trình văn hóa cũng như điện ảnh; Nhà hát Zap (Zap Théâtre, khánh thành 2003).
Thị trấn La Chaux-de-Fonds còn là nơi có nhiều công trình trình diễn âm nhạc, đào tạo nhạc sỹ, lễ hội, biểu diễn thời trang...


Bảo tàng Đồng hồ quốc tế (Le musée international d'horlogerie - MIH), Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Bên trong Bảo tàng Đồng hồ quốc tế tại Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Bảo tàng Mỹ thuật (Le musée des Beaux-Arts), Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Bảo tàng Lịch sử (Le musée d'histoire),
Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Biệt thự Marguerite, bảo tàng tư nhân thương hiệu đồng hồ Girard-Perregaux, Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Biệt thự Schwob - công trình do KTS. Le Corbusier thiết kế, Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ

Thị trấn Le Locle
Thị trấn Le Locle nằm tại phía tây Khu vực Di sản.  .
Thị trấn nằm tại tỉnh
Le Locle
thuộc bang Neuchâtel, Thụy Sĩ, có quy mô dân số khoảng 1 vạn người (2014). 
Le Locle được biết đến như một trong những trung tâm sản xuất đồng hồ của Thụy Sĩ, được cho là nơi khởi nguồn của  ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, từ thế kỷ 17, gắn với tên tuổi và sự nghiệp của nhà sáng chế và doanh nghiệp Daniel Jeanrichard – là một trong những người đầu tiên thành lập ngành công nghiệp đồng hồ trong và xung quanh thị trấn Le Locle. 
Lịch sử hình thành thị trấn Le Locle xưa được đánh dấu bằng việc xây dựng nhà thờ Mary Magdalene, xây dựng vào đầu thế kỷ 16. Thị trấn liên tục bị hỏa hoạn vào các năm 1683, 1765, 1833, được xây dựng lại như hiện tại vào thế kỷ 19.  
Le Locle trở nên thịnh vượng nhờ ngành công nghiệp đồng hồ, đặc biệt là sản xuất những chiếc đồng hồ chính xác và máy công cụ. Tại khu vực Le Locle, năm 1750 chỉ có 77 thợ đồng hồ, năm 1800 con số này đã tăng lên đến hơn 800.
Ban đầu việc sản xuất đồng hồ bằng thủ công trong các cửa hàng nhỏ. Vào cuối thế kỷ 19 với sự xuất hiện của sản xuất cơ khí, tại đây đã xuất hiện nhà máy sản xuất đồng hồ.

Phạm vi Di sản Thị trấn Thị trấn Le Locle thuộc Khu vực Di sản Thị trấn đồng hồ La Chaux-de-Fonds và Le Locle tại Neuchâtel, Thụy Sĩ

Sơ đồ tổng mặt bằng Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Phối cảnh Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Nhà máy sản xuất đồng hồ của hãng Tissot,
Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Nhà thờ (Katholische Kirche) và cảnh quan xung quanh,
Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ

Công trình tiêu biểu trong thị trấn Le Locle gồm:
- Nhà xưởng sản xuất đồng hồ của hãng Zenith (Zenith SA);
- Biệt thự Villa Favre - Jacot : được xây dựng vào năm 1912 cho nhà doanh nghiệp Favre-Jacot, người sáng tạo hãng đồng hồ Zenith; 
- Bảo tàng đồng hồ (Castle Musée horlogerie du Locle): là tòa lâu đài nằm trong công viên được xây dựng vào thế kỷ 19, phía bắc thị trấn;
- Công trình Ancien Hôtel des Postes: được xây dựng vào năm 1907. Ban đầu sử dụng làm bưu điện, sau là thư viện ; 
- Tòa thị chính thành phố (City Hall); 


Hình ảnh nhà máy đồng hồ xưa của hãng Zenith, Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Hình ảnh nhà máy đồng hồ ngày nay của hãng Zenith, Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Biệt thự của  Favre - Jacot,  người sáng lập Hãng đồng hồ Zenith, Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Bảo tàng đồng hồ (Castle Musée horlogerie du Locle), Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Bên trong Bảo tàng đồng hồ (Castle Musée horlogerie du Locle), Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Công trình Ancien Hôtel des Postes - Thư viện của Thị trấn Le Locle, Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Tòa thị chính thành phố Le Locle, Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ

Di sản Thị trấn đồng hồ La Chaux-de-Fonds và Le Locle, bang Neuchâtel, Thụy Sĩ là một ví dụ đặc biệt của quần thể đô thị và kiến trúc hoàn toàn dành riêng cho công nghiệp sản xuất đồng hồ kể từ thế kỷ 18 đến ngày nay. Đây là nơi không gian sản xuất, không gian sống của những người thợ và doanh nghiệp sản xuất đồng hồ cùng tồn tại mật thiết với nhau; Các giải pháp quy hoạch sử dụng đất và không gian kiến trúc đô thị đã khuyến khích phát triển bền vững ngành công nghiệp đồng hồ, ngành công nghiệp góp phần tạo nên vị thế của Thụy Sĩ và tạo lập nên một cộng đồng công nghiệp độc đáo tại châu Âu.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :

https://whc.unesco.org/en/list/1302/
https://en.wikipedia.org/wiki/La_Chaux-de-Fonds
https://en.wikipedia.org/wiki/Le_Locle
https://fr.wikipedia.org/wiki/La_Chaux-de-Fonds_/_Le_Locle,_urbanisme_horloger
https://fr.wikipedia.org/wiki/La_Chaux-de-Fonds

https://fr.wikipedia.org/wiki/Le_Locle
https://fr.wikipedia.org/wiki/Ancien_h%C3%B4tel_des_Postes_de_Charleroi

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 02/01/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Chi bộ phải là động lực của mỗi cơ quan. Bởi vậy, nhiệm vụ của chi bộ là: làm sao cho toàn thể nhân viên đều cố gắng. Vạch rõ các khuyết điểm và đề ra cách sửa chữa, không để khuyết điểm nhỏ chồng chất lên thành khuyết điểm to"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com