Tuần 50 - Ngày 19/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thị trấn đồng hồ La Chaux-de-Fonds và Le Locle, Thụy Sĩ
28/05/2016


Thông tin chung:
Công trình: Thị trấn đồng hồ La Chaux-de-Fonds và Le Locle (La Chaux-de-Fonds / Le Locle, Watchmaking Town Planning)
Địa điểm: Neuchâtel, Thụy Sĩ (N47 6 14 E6 49 58)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích 283,9ha, vùng đệm 4487,7ha.   
Năm hình thành:  Thế kỷ 17-19
Giá trị: Di sản thế giới (2009; hạng mục iv)

Thụy Sĩ (Switzerland) là một quốc gia không giáp biển, nằm ở ngã ba TâyTrung và Nam Âu; giáp với Ý ở phía nam, Pháp ở phía tây, Đức ở phía bắc, Áo và Liechtenstein về phía đông. 
Thụy Sĩ có diện tích 41.285 km2, dân số khoảng 8,57 triệu người (năm 2019).
Thủ đô của Liên bang là Bern; thành phố lớn nhất là Zürich. 

Cuối Thời kỳ Trung cổ tại vùng đất Thụy Sĩ ngày nay đã xuất hiện Liên minh Thụy Sĩ Cổ (Growth of the Old Swiss Confederacy, tồn tại năm 1300 – 1798), là một liên minh giữa các tiểu quốc trong Đế chế La Mã Thần thánh (Holy Roman Empire, tồn tại năm 800/962 –1806), là tiền thân của nhà nước Thụy Sĩ hiện đại.
Nền độc lập của Thụy Sĩ tách khỏi Đế chế La Mã Thần thánh được chính thức công nhận vào năm 1648.
Thụy Sĩ đã duy trì chính sách trung lập có vũ trang (không liên minh với bên nào trong một cuộc chiến tranh, nhưng tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công từ bất kỳ bên nào); đã không tham gia một cuộc chiến tranh quốc tế nào kể từ năm 1815 và trở thành nhà nước liên bang vào năm 1848.
Thụy Sĩ là nơi khai sinh của Hội Chữ thập đỏ, một trong những tổ chức nhân đạo lâu đời nhất và được biết đến nhiều nhất trên thế giới, đồng thời là trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế.
Thụy Sĩ là quốc gia kết nối được 4 khu vực ngôn ngữ và văn hóa chính: Đức, Pháp, Ý và Romansh (Thụy Sĩ). 
Hiện tại, Thụy Sĩ phân thành 26 bang (vùng).


Bản đồ Thụy Sĩ và vị trí bang Neuchâtel tại miền tây Thụy Sĩ

Thị trấn sản xuất đồng hồ La Chaux-de-Fonds và Le Locle nằm gần nhau trong một môi trường hẻo lánh ở vùng núi Jura (ranh giới Pháp và Thuỵ Sĩ), bang Neuchâtel của Thụy Sĩ, trên vùng đất không thích hợp để trồng trọt.

Quy hoạch và kiến trúc của hai thị trấn phản ánh nhu cầu tổ chức hợp lý cho các hoạt động sản xuất đồng hồ. 


Thị trấn đồng hồ La Chaux-de-Fonds và Le Locle gắn liền với tên tuổi của nhân vật huyền thoại trong sản xuất đồng hồ Daniel Jeanrichard (người Thuỵ Sĩ, 1665-1741). Ông được coi là người sáng lập ra ngành công nghiệp đồng hồ tại bang Neuchâtel, Thuỵ Sĩ vào cuối thế kỷ thứ 17. Truyền thuyết kể rằng, vào thời còn trẻ, khi được nhận một chiếc đồng hồ từ nước Anh bị hỏng, ông đã không chỉ chữa cho nó hoạt động trở lại mà còn tìm cách chế tạo ra một đồng hồ khác tương tự. Một số đồng hồ do ông chế tạo được coi là kiệt tác về kỹ thuật và thẩm mỹ, được tìm mua lại để trưng bày trong các bảo tàng.  

 

Sau những trận hoạ hoạn lớn, thị trấn La Chaux-de-Fonds và Le Locle đã được quy hoạch lại vào đầu thế kỷ 19 đáp ứng nhu cầu cho hoạt động sản xuất đồng hồ theo phương pháp công nghiệp.

Quy hoạch đô thị của cả hai thị trấn đã tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi từ sản xuất của một ngành tiểu thủ công nghiệp sang sản xuất công nghiệp tập trung vào cuối thế kỷ 19 và 20. 

Thị trấn La Chaux-de-Fonds được Karl Marx (nhà triết học, kinh tế học, lý luận chính trị người Đức, năm 1818 – 1883) mô tả là “thị trấn công nghiệp lớn” trong cuốn sách Tư bản (Das Kapital). Trong sách, ông cũng lấy ví dụ về ngành sản xuất đồng hồ tại vùng núi Jura, Thuỵ Sĩ để phân tích về phân công lao động.


Vị trí Thị trấn đồng hồ La Chaux-de-Fonds và Le Locle thuộc bang Neuchâtel, Thuỵ Sĩ


Tượng đài Daniel Jeanrichard - người mở đầu ngành công nghiệp đồng hồ tại vùng núi Jura, Thuỵ Sĩ


Công nhân làm việc trong xưởng sản xuất đồng hồ xưa, Thuỵ Sĩ 

  

Công nhân làm việc trong xưởng sản xuất đồng hồ ngày nay, Thuỵ Sĩ

Quần thể đô thị sản xuất đồng hồ tại hai thị trấn La Chaux-de-Fonds và Le Locle thể hiện giá trị phổ quát vượt trội khi trở thành một ví dụ điển hình về đô thị hoàn toàn dành riêng cho một ngành công nghiệp. 

Cộng đồng công nghiệp La Chaux-de-Fonds và Le Locle là một sản phẩm cộng sinh chặt chẽ giữa nhu cầu kỹ thuật – xã hội và giải pháp quy hoạch.

Cách bố trí của thị trấn theo bố cục mở gồm các dải không gian song song với công trình nhà ở và xưởng sản xuất bố trí đan xen, phản ánh nhu cầu của nền văn hóa sản xuất đồng hồ địa phương có từ thế kỷ 17 và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Trong thị trấn, các công trình nhà xưởng là các điểm nhấn kiến trúc (không chỉ là các nhà thờ như trong các thị trấn thông thường). Nhà ở cho người lao động và doanh nghiệp được thiết kế gắn liền với các công trình dịch vụ và các cơ sở sản xuất công nghiệp. Từ đây hình thành một kiểu cấu trúc đô thị mới đồng nhất, hợp lý và mở ra bên ngoài.

Cả hai thị trấn là minh chứng cho việc phát triển không bị gián đoạn của một cộng đồng sản xuất đồng hồ nổi tiếng toàn cầu, bất chấp phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội của thế giới đương đại.


Thị trấn đồng hồ La Chaux-de-Fonds và Le Locle tại Neuchâtel, Thụy Sĩ được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2009) với tiêu chí:

 

Tiêu chí (iv): La Chaux-de-Fonds và Le Locle là ví dụ nổi bật về một quần thể kiến ​​trúc và đô thị độc đáo, hoàn toàn dành riêng cho việc chế tác đồng hồ từ thế kỷ 18 cho đến ngày nay. Không gian sản xuất đồng hồ và không gian sống cùng tồn tại trong mối quan hệ vô cùng chặt chẽ. Quy hoạch hợp lý, thực dụng và mở của không gian đô thị đã khuyến khích sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp đơn lẻ này, tạo thành hình mẫu về một '’ Cộng đồng công nghiệp”.

Thị trấn La Chaux-de-Fonds
Thị trấn La Chaux-de-Fonds nằm tại phía đông Khu vực Di sản .
Thị trấn nằm tại tỉnh
La Chaux-de-Fonds, thuộc bang Neuchâtel, Thụy Sĩ, trên dãy núi Jura ở độ cao 1000m. Đây là thành phố lớn thứ ba, sau Geneva và Lausane, thuộc phần nói tiếng Pháp của Thụy Sỹ với dân số khoảng 3,9 vạn người (2013).
Thành phố được thành lập năm 1656, phát triển và thịnh vượng gắn liền với ngành công nghiệp làm đồng hồ. Đây là trung tâm quan trọng nhất của công nghệ chế tạo đồng hồ trong khu vực.
Thành phố bị hỏa hoạn phá hủy vào năm 1794, được xây dựng lại những năm sau đó.
Từ năm 1848, La Chaux-de-Fonds là trung tâm kinh tế của bang Neuchâtel. Đời sống xã hội và văn hóa được gia tăng và cơ sở hạ tầng đô thị được phát triển.
Năm 1857, thị trấn mở tuyến đường sắt kết nối với thị trấn Le Locle.
Năm 1860, mở tuyến đường sắt kết nối với thủ phủ bang Neuchâtel.
Cuối thế kỷ 19, đây là nơi hội tụ của dòng người di cư nói tiếng Thụy Sĩ, Pháp, Ý, Đức và người Do Thái.
Đền thờ của người Do Thái (Synagogue de La Chaux-de-Fonds) được xây dựng trong năm 1896 là một trong những cơ sở tôn giáo lớn nhất Thụy Sỹ.
Từ năm 1900, La Chaux-de-Fonds đã trở thành một trong những trung tâm lớn sản xuất và thương mại sản phẩm đồng hồ. Công nghệ sản xuất đồng hồ một phần được cơ giới hóa. 


Phạm vi Di sản Thị trấn La Chaux-de-Fonds, thuộc Khu vực Di sản Thị trấn đồng hồ La Chaux-de-Fonds và Le Locle tại Neuchâtel, Thụy Sĩ


Sơ đồ tổng mặt bằng Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Phối cảnh Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ

Giữa năm 1945 đến năm 1975 là thời điểm ngành công nghiệp đồng hồ phát triển mạnh chưa từng có. Vào năm 1967, dân số tại đây có lúc đạt đến 4,3 vạn người.
La Chaux-de-Fonds là quê hương của những nhân vật nổi tiếng như kiến trúc sư Le Corbusier, nhà văn Blaise Cendrars và nhà sản xuất xe hơi Louis Chevrolet. Đây còn là một trung tâm nổi tiếng của trường phái Tân nghệ thuật (Art nouveau), là một phong cách nghệ thuật, kiến trúc, nghệ thuật trang trí phổ biến vào thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.


Nhà máy sản xuất đồng hồ xưa của hãng 
Jean SINGER & Cie SA, Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Nhà máy sản xuất đồng hồ hiện đại của hãng Cartier,
Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Trung tâm Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Đền thờ của người Do Thái tại Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Khu dân cư trong
Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Trang trí theo trường phái Tân nghệ thuật (Art nouveau) tại Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ

Thị trấn La Chaux-de-Fonds là địa điểm văn hóa với một hệ thống các bảo tàng: Bảo tàng Đồng hồ quốc tế (Le musée international d'horlogerie - MIH), được dành riêng cho đồng hồ, công cụ đo thời tiết, được xây dựng vào năm 1902, mở rộng vào các năm sau này;  Bảo tàng Mỹ thuật (Le musée des Beaux-Arts); được thành lập vào năm 1864, xây dựng theo phong cách Art Deco, là nơi trưng bày các tác phẩm của các nghệ sỹ trong khu vực và quốc tế; Bảo tàng Lịch sử (Le musée d'histoire);  Bảo tàng Lịch sử tự nhiên (Le musée d'histoire naturelle);  Tòa nhà Villa Marguerite, mở ra vào năm 1999, là bảo tàng tư nhân trưng bày bộ sưu tập đồng hồ cổ xưa và hiện đại của thương hiệu Girard-Perregaux ; Bảo tàng nông dân và thợ thủ công (Le musée paysan et artisanal), nằm tại một trang trại mang tên Jurassic (xây dựng vào thế kỷ 17), giới thiệu môi trường sống của người lao động tại vùng núi Neuchâtel.
Thị trấn La Chaux-de-Fonds có một cuộc sống sân khấu phong phú với các công trình tiêu biểu: Nhà hát  Populaire Romand; Trung tâm Văn hóa (Le Centre culturel) ABC, là nơi trình diễn chương trình văn hóa cũng như điện ảnh; Nhà hát Zap (Zap Théâtre, khánh thành 2003).
Thị trấn La Chaux-de-Fonds còn là nơi có nhiều công trình trình diễn âm nhạc, đào tạo nhạc sỹ, lễ hội, biểu diễn thời trang...


Bảo tàng Đồng hồ quốc tế (Le musée international d'horlogerie - MIH), Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Bên trong Bảo tàng Đồng hồ quốc tế tại Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Bảo tàng Mỹ thuật (Le musée des Beaux-Arts), Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Bảo tàng Lịch sử (Le musée d'histoire),
Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Biệt thự Marguerite, bảo tàng tư nhân thương hiệu đồng hồ Girard-Perregaux, Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Biệt thự Schwob - công trình do KTS. Le Corbusier thiết kế, Thị trấn La Chaux-de-Fonds, Neuchâtel, Thụy Sĩ

Thị trấn Le Locle
Thị trấn Le Locle nằm tại phía tây Khu vực Di sản.  .
Thị trấn nằm tại tỉnh
Le Locle
thuộc bang Neuchâtel, Thụy Sĩ, có quy mô dân số khoảng 1 vạn người (2014). 
Le Locle được biết đến như một trong những trung tâm sản xuất đồng hồ của Thụy Sĩ, được cho là nơi khởi nguồn của  ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, từ thế kỷ 17, gắn với tên tuổi và sự nghiệp của nhà sáng chế và doanh nghiệp Daniel Jeanrichard – là một trong những người đầu tiên thành lập ngành công nghiệp đồng hồ trong và xung quanh thị trấn Le Locle. 
Lịch sử hình thành thị trấn Le Locle xưa được đánh dấu bằng việc xây dựng nhà thờ Mary Magdalene, xây dựng vào đầu thế kỷ 16. Thị trấn liên tục bị hỏa hoạn vào các năm 1683, 1765, 1833, được xây dựng lại như hiện tại vào thế kỷ 19.  
Le Locle trở nên thịnh vượng nhờ ngành công nghiệp đồng hồ, đặc biệt là sản xuất những chiếc đồng hồ chính xác và máy công cụ. Tại khu vực Le Locle, năm 1750 chỉ có 77 thợ đồng hồ, năm 1800 con số này đã tăng lên đến hơn 800.
Ban đầu việc sản xuất đồng hồ bằng thủ công trong các cửa hàng nhỏ. Vào cuối thế kỷ 19 với sự xuất hiện của sản xuất cơ khí, tại đây đã xuất hiện nhà máy sản xuất đồng hồ.

Phạm vi Di sản Thị trấn Thị trấn Le Locle thuộc Khu vực Di sản Thị trấn đồng hồ La Chaux-de-Fonds và Le Locle tại Neuchâtel, Thụy Sĩ

Sơ đồ tổng mặt bằng Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Phối cảnh Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Nhà máy sản xuất đồng hồ của hãng Tissot,
Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Nhà thờ (Katholische Kirche) và cảnh quan xung quanh,
Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ

Công trình tiêu biểu trong thị trấn Le Locle gồm:
- Nhà xưởng sản xuất đồng hồ của hãng Zenith (Zenith SA);
- Biệt thự Villa Favre - Jacot : được xây dựng vào năm 1912 cho nhà doanh nghiệp Favre-Jacot, người sáng tạo hãng đồng hồ Zenith; 
- Bảo tàng đồng hồ (Castle Musée horlogerie du Locle): là tòa lâu đài nằm trong công viên được xây dựng vào thế kỷ 19, phía bắc thị trấn;
- Công trình Ancien Hôtel des Postes: được xây dựng vào năm 1907. Ban đầu sử dụng làm bưu điện, sau là thư viện ; 
- Tòa thị chính thành phố (City Hall); 


Hình ảnh nhà máy đồng hồ xưa của hãng Zenith, Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Hình ảnh nhà máy đồng hồ ngày nay của hãng Zenith, Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Biệt thự của  Favre - Jacot,  người sáng lập Hãng đồng hồ Zenith, Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Bảo tàng đồng hồ (Castle Musée horlogerie du Locle), Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Bên trong Bảo tàng đồng hồ (Castle Musée horlogerie du Locle), Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Công trình Ancien Hôtel des Postes - Thư viện của Thị trấn Le Locle, Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ


Tòa thị chính thành phố Le Locle, Thị trấn Le Locle, Neuchâtel, Thụy Sĩ

Di sản Thị trấn đồng hồ La Chaux-de-Fonds và Le Locle, bang Neuchâtel, Thụy Sĩ là một ví dụ đặc biệt của quần thể đô thị và kiến trúc hoàn toàn dành riêng cho công nghiệp sản xuất đồng hồ kể từ thế kỷ 18 đến ngày nay. Đây là nơi không gian sản xuất, không gian sống của những người thợ và doanh nghiệp sản xuất đồng hồ cùng tồn tại mật thiết với nhau; Các giải pháp quy hoạch sử dụng đất và không gian kiến trúc đô thị đã khuyến khích phát triển bền vững ngành công nghiệp đồng hồ, ngành công nghiệp góp phần tạo nên vị thế của Thụy Sĩ và tạo lập nên một cộng đồng công nghiệp độc đáo tại châu Âu.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :

https://whc.unesco.org/en/list/1302/
https://en.wikipedia.org/wiki/La_Chaux-de-Fonds
https://en.wikipedia.org/wiki/Le_Locle
https://fr.wikipedia.org/wiki/La_Chaux-de-Fonds_/_Le_Locle,_urbanisme_horloger
https://fr.wikipedia.org/wiki/La_Chaux-de-Fonds

https://fr.wikipedia.org/wiki/Le_Locle
https://fr.wikipedia.org/wiki/Ancien_h%C3%B4tel_des_Postes_de_Charleroi

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 02/01/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com