Tuần -7 - Ngày 14/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Lăng mộ Khoja Ahmed Yasawi, Turkestan, Kazakhstan
17/04/2016

Thông tin chung:
Công trình: Lăng Khoja Ahmed Yasawi (The Mausoleum of Khoja Ahmed Yasawi)
Địa điểm: Yasi, Turkistan, Kazakhstan (N43 17 51.7 E68 16 15.8)
Thiết kế kiến trúc: Khwaja Hosein Shirazi
Quy mô: Diện tích khu vực lăng 0,55ha; Khu vực bảo vệ 79,36ha.  
Năm thực hiện: 1389-1405
Giá trị: Di sản thế giới (2003; hạng mục i; iii; iv)

Kazakhstan là một quốc gia trải rộng trên phần phía Bắc và trung tâm của lục địa Á-Âu, có một phần lãnh thổ thuộc châu Âu.

Kazakhstan giáp Nga về phía Bắc, Trung Quốc về phía Đông Nam, hai nước Trung Á là Uzbekistan và Kyrgyzstan về phía Nam.

Kazakhstan giáp 2 biển (hồ nước mặn) là biển Aral và biển Caspia.

Kazakhstan có diện tích  2.724.902 km2, dân số khoảng 18,5 triệu người (năm 2019).

Đại bộ phần địa hình của Kazakhstan là bán hoang mạc.

 

Kazakhstan bắt đầu có dân cư từ thời kỳ đồ đá, điều kiện đất đai và khí hậu thích hợp đã tạo điều kiện cho những người dân du mục đến đây sinh sống.

Dân tộc Kazakh hình thành trên cơ sở nhiều bộ lạc sống trong khu vực vào khoảng thế kỷ 15.

Khoảng giữa thế kỷ 16, người Kazakh bắt đầu phát triển ngôn ngữ, văn hóa và nền kinh tế riêng. Đầu thế kỷ 17, Khả hãn quốc Kazakh phân chia thành 3 tiểu quốc, liên kết trên cơ sở quan hệ huyết thống.

Những bất hòa về chính trị, sự liên kết lỏng lẻo về kinh tế và những cuộc chiến giữa các cộng đồng đã nhanh chóng làm suy sụp Khả hãn quốc Kazakh.

Người Nga bắt đầu tiến vào thảo nguyên Kazakh ở thế kỷ 18. Tới giữa thế kỷ 19, toàn bộ Kazakhstan là một phần của Đế chế Nga và trở thành một phần của Liên bang Xô viết.

Kazakhstan tuyên bố độc lập ngày 16/12/1991.

Kazakhstan là quốc gia đa dạng về sắc tộc và văn hoá. Người Kazakh là nhóm lớn nhất. Hồi giáo là tôn giáo chính. Tiếng Kazakh là ngôn ngữ quốc gia. Thủ đô là thành phố Nursultan (Astana).  

Kazakhstan được chia thành 14 tỉnh.

 

Nam Kazakhstan (South Kazakhstan) là tỉnh cực Nam của Kazakhstan, thủ phủ là thành phố Shymkent. Turkistan (Turkestan) là một thành phố thuộc tỉnh South Kazakhstan.

Turkistan là một trong những thành phố lịch sử của Kazakhstan, có niên đại từ thế kỷ thứ 4 và sau đó trở thành một trung tâm thương mại. Tên của thành phố Turkistan hoặc Hazrat đều từ danh hiệu 'Hazrat-i Turkistan', có nghĩa là "Thánh của Turkistan", danh hiệu của Khoja Akhmet Yassawi (1093-1166). Ông là một người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, nhà thơ, thần học Hồi giáo của Turkistan, có nhiều nỗ lực đáng kể cho việc truyền bá đạo Hồi khắp Trung Á. Khoja Akhmet Yassawi đã sống ở đây vào thế kỷ 11 và được chôn cất tại thành phố. Ngày nay có nhiều trường đại học nổi tiếng tại khu vực Trung Á mang tên ông.

Vào thế kỷ 13, khu vực này nằm trong sự chiếm đóng của người Mông Cổ.
Theo thời gian, các hậu duệ của người Mông Cổ định cư trong khu vực đã cải sang đạo Hồi. Vào năm 1389 – 1405, với ý định tôn vinh Hồi giáo, tạo ổn định cho việc cai trị, vua Timur (trị vì năm 1370 – 1405), là một lãnh chúa Turco-Mongol sáng lập Đế quốc Timurid (Timurid Empire, tồn tại 1370–1507), đã cho xây dựng lại Lăng Khoja Ahmed Yasawi.
Tổng công trình sư của công trình là Khwaja Hosein Shirazi, người Iran.
Sau khi vua Timur qua đời, việc xây dựng bị ngừng lại vào năm 1405 và không bao giờ được hoàn thành.
Lăng Khoja Ahmed Yasawi được đánh giá là công trình được bảo tồn tốt nhất trong tất cả các tòa nhà tại Đế chế Timurid, là tài sản lịch sử và văn hóa nổi bật nhất của thành phố Turkestan.

 
Bản đồ của Đế chế Timurid ở mức độ lớn nhất dưới thời vua Timur


Tượng Khoja Ahmed Yasawi, một trong những lãnh tụ tinh thần của quốc gia Kazakhstan


Bản đồ Kazakhstan và vị trí của thành phố Shymkent, thủ phủ của tỉnh Nam Kazakhstan

Lăng Khoja Ahmed Yasawi tại Turkestan, Kazakhstan được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa thế giới (năm 2003) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Lăng của Khoja Ahmed Yasawi là một thành tựu nổi bật trong kiến ​​trúc Timurid, là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người và đã góp phần đáng kể vào sự phát triển của kiến ​​trúc tôn giáo Hồi giáo.

 

Tiêu chí (iii): Lăng và các di tích trong lăng là một bằng chứng độc đáo về văn hóa của khu vực Trung Á và sự phát triển của công nghệ xây dựng.

 

Tiêu chí (iv): Lăng của Khoja Ahmed Yasawi là một ví dụ nổi bật về một kiểu kiến trúc xây dựng quy mô lớn trong thời kỳ Timurid, trở thành một điểm mốc quan trọng trong lịch sử kiến ​​trúc Timurid.

Sơ đồ phạm vi Di sản lăng Khoja Ahmed Yasawi, Yasi, Turkistan, Kazakhstan

Di sản có diện tích 0,55ha được giới hạn trong khu vực lăng mộ, nằm trong một tòa thành cũ; vùng đệm có diện tích 79,36ha là khu vực khảo cổ của thị trấn thời Trung cổ Yasi.


Hình ảnh khu vực Di sản
lăng Khoja Ahmed Yasawi, Yasi, Turkistan, Kazakhstan


Khu lăng
Khoja Ahmed Yasawi

Khu lăng Khoja Ahmed Yasawi (Mausoleum of Ahmed Yasawi) nằm trong một tòa thành cũ với những bức tường bao quanh, bên ngoài là thị trấn thời trung cổ Yasi.
Công trình có mặt bằng hình chữ nhật với kích thước 45,8m × 62,7m, cao khoảng 38,7m. Đây là lăng có chiều cao lớn nhất được bảo tồn tại Kazakhstan.  

Ngoài chức năng của một lăng mộ, tại đây còn có khoảng 35 phòng, là phòng họp, một nhà ăn, thư viện và một nhà thờ Hồi giáo. Bố cục mặt bằng các không gian phòng gần như đối xứng qua trục chính của Lăng, theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.

Lối vào chính của Lăng từ phía Đông Nam với mái vòm chưa được hoàn thành.

Trung tâm của lăng là một không gian chính rộng 18,2m x 18,2m. Phía trên không gian chính được phủ mái vòm bằng gạch lớn nhất hiện nay tại Trung Á với đường kính tới 18,2m. Giữa không gian chính đặt một cái vạc đồng sử dụng cho mục đích nghi lễ tôn giáo (không gian này còn được gọi là “phòng đồng” – Kazandyk ).

Quan tài của Khoja Ahmed Yasawi đặt tại chính giữa của phòng cuối Lăng, trên trục trung tâm của Lăng. Không gian này cũng được bao phủ bằng một mái vòm. 

Theo kế hoặc ban đầu, tại phía Đông Nam của Lăng có hai ngọn tháp, song đã không được xây dựng.

Các vật liệu chính được sử dụng cho việc xây dựng là gạch đất sét với vữa thạch cao. Để ngăn chặn thấm nước, nền được phủ một lớp đất sét dày 1,5m. Trong quá trình phục hồi, các kết cấu bê tông cốt thép đã được bổ sung thay thế các các cấu trúc xây dựng bằng gạch đất sét xưa.  Tổng mặt bằng khu vực Lăng
Khoja Ahmed Yasawi, Turkistan, Kazakhstan


Mặt bằng lăng Khoja Ahmed Yasawi, Turkistan, Kazakhstan


Lăng
Khoja Ahmed Yasawinằm trong khu vực có thành lũy bao quanh


Phối cảnh mặt đứng hướng Đông Nam với cổng chính của Lăng chưa được hoàn thànhPhối cảnh mặt đứng phía Tây Bắc với cổng vào phòng đặt mộPhối cảnh mặt bên lăng
Khoja Ahmed Yasawi, Turkistan, Kazakhstan


Vạc đồng đặt tại không gian chính của
lăng Khoja Ahmed Yasawi, Turkistan, Kazakhstan


Phòng đặt mộ
Khoja Ahmed Yasawi


Lăng Khoja Ahmed Yasawi được cho là công trình thể hiện các tiến bộ vượt trội về công nghệ xây dựng:

- Hình mẫu về kỹ thuật xây dựng mái vòm;

- Mái vòm và tường được ốp gạch men trang trí với các mẫu gạch ghép được tính toán dựa trên một hệ thống phức tạp của tỷ lệ và các phép đo, các mô hình hình học gốc (hình lục giác) kết hợp với các dạng hình học tinh vi như phân dạng fractal, kết hợp với các trang trí hoa văn, thư pháp Hồi giáo (chữ cổ bắt nguồn từ kinh Koran);

- Nội thất của lăng được trang trí bằng những điêu khắc có hình dạng như những nhũ đá hay tổ ong (được gọi là muqarnas), kết hợp với các bức tranh tường, tổ chức chiếu sáng bên trong…;

- Gạch men có màu xanh ngọc lam là màu sắc nổi bật trong ánh sáng mặt trời của sa mạc Trung Á…


Bên trong lăng Khoja Ahmed Yasawi với các trang trí dạng nhũ đá hay tổ ong


Trang trí mái vòm
lăng Khoja Ahmed Yasawi, Turkistan, Kazakhstan


Trang trí mái cống Tây Bắc vào phòng mộ
lăng Khoja Ahmed Yasawi, Turkistan, Kazakhstan
Trang trí tường bên ngoài lăng Khoja Ahmed Yasawi, Turkistan, Kazakhstan


Một số công trình khác xung quanh lăng
Khoja Ahmed Yasawi

Xung quanh lăng Khoja Ahmed Yasawi có một số hạng mục công trình gồm:

- 3 lăng nhỏ nằm tại phía Đông Nam của lăng Khoja Ahmed Yasawi: Lăng Rabia Sultan Begum (Mausoleum of Rabia Sultan Begum, hình vẽ ký hiệu 2); Lăng Esim – Khan (Mausoleum of Esim – Khan, hình vẽ ký hiệu 3); Lăng Bát giác (Octagonal Mausoleum, hình vẽ ký hiệu 4).

- Nhà tắm thời Trung cổ (Medieval Bath- House, hình vẽ ký hiệu 7);

- 2 nhà thờ Hồi giáo: Nhà thờ Khilvet Undergroud (Khilvet Undergroud Mosque, hình vẽ ký hiệu 8); Nhà thờ Hồi giáo thế kỷ 19 (Mosque of the XIX, ký hiệu 9);

- Bảo tàng của địa điểm (Site Musem), trước đây là trại lính của Sa hoàng vào thế kỷ 19 (hình vẽ ký hiệu 12)…

 


Lăng công chúa Rabigha-Sultan Begum, được xây dựng vào thế kỷ 15, bị phá bỏ năm 1898, mới được phục dựng; có quy mô nhỏ với mái vòm màu ngọc lam.

 


Lăng Esim Khan là lăng của một Hãn quốc Kazakhstan (1598-1645); lăng có quy mô nhỏ, được bao quanh bởi bức tường gạch.
 


Nhà tắm thời Trung cổ, phía Đông Nam lăng Khoja Ahmed Yasawi, Turkistan, Kazakhstan

 

Lăng Khoja Ahmed Yasawi và các tài sản bên trong không chỉ là đại diện đặc biệt của văn hóa Khu vực Trung Á mà còn là đại diện tiêu biểu của phong cách kiến trúc Timurid, là nguyên mẫu phổ biến trong khu vực và rộng khắp ra xung quanh, đã góp phần đáng kể vào sự phát triển của kiến trúc Hồi giáo.
Di sản Lăng Khoja Ahmed Yasawi, thị trấn Yasi, Turkestan, Kazakhstan đã trở thành một trong những nơi hành hương của những người Hồi giáo Trung Á. Di sản là di tích kiến trúc quan trọng nhất tại Kazakhstan. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1103

https://en.wikipedia.org/wiki/Kazakhstan
https://en.wikipedia.org/wiki/Turkistan_(city)
https://en.wikipedia.org/wiki/Khoja_Akhmet_Yassawi
https://en.wikipedia.org/wiki/Mausoleum_of_Khoja_Ahmed_Yasawi
https://en.wiki2.org/wiki/Mausoleum_of_Khoja_Ahmed_Yasawi

Nguồn: Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 20/08/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Lãnh đạo không tập thể, thì sẽ đi đến cái tệ bao biện, độc đoán, chủ quan. Kết quả cũng là hỏng việc.

Phụ trách không do cá nhân, thì sẽ đi đến cái tệ bừa bãi, lộn xộn vô chính phủ. Kết quả cũng là hỏng việc.

Tập thể lãnh đạo và cá nhân phụ trách cần phải luôn luôn đi đôi với nhau”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com