Tuần -16 - Ngày 13/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà máy sợi tơ Tomioka và khu vực liên quan, Gunma, Nhật
20/04/2016


Thông tin chung:
Công trình: Nhà máy sợi tơ Tomioka và khu vực liên quan (Tomioka Silk Mill and Related Sites)
Địa điểm: Tỉnh Gunma, Nhật Bản (N36 15 19 E138 53 16)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 7,2ha; diện tích vùng đệm 414,6ha
Năm thành lập: 1872
Giá trị: Di sản thế giới (2014; hạng mục ii, iv)

Nhật Bản là một đảo quốc tại Đông Á, Thái Bình Dương, được gọi là "Đất nước Mặt Trời mọc".
Quốc gia này nằm bên rìa phía Đông của biển Nhật Bản, biển Hoa Đông, bán đảo Triều Tiên và vùng Viễn Đông Nga, trải dài từ biển Okhotsk ở phía Bắc xuống biển Hoa Đông và đảo Đài Loan ở phía Nam.
Nhật Bản có diện tích 377.972,75 km2, là một quần đảo núi lửa với khoảng 6.852 đảo, phần lớn diện tích là rừng và núi với nguồn tài nguyên khoáng sản hạn chế. Bốn hòn đảo lớn nhất là Honshu,  Hokkaido, Kyushu và Shikoku, chiếm khoảng 97% diện tích đất liền.
Nhật Bản có số dân khoảng 126,7 triệu người (năm 2017), thủ đô là thành phố Tokyo.
Ngôn ngữ chính thức là tiếng Nhật. Ngày lập nước là ngày 11/2/660 trước Công nguyên (TCN). 

Các nghiên cứu khảo cổ đã chỉ ra rằng con người định cư tại Nhật Bản từ 15.000 năm TCN. Các tư liệu lịch sử Trung Hoa từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên đã có ghi chép đầu tiên về quốc gia này. Ban đầu Nhật Bản chịu ảnh hưởng lớn từ bên ngoài, chủ yếu là Trung Quốc. Tiếp sau là giai đoạn tự cách ly và thoát khỏi sự chi phối của thế giới phương Tây. Từ đây đã hình thành được những nét đặc trưng trong lịch sử và văn hóa Nhật Bản.

Từ thế kỷ 12 đến năm 1868, Nhật Bản liên tục thuộc quyền cai trị của các võ tướng (Shōgun) với quyền lực rất lớn nhân danh Thiên hoàng. Các dòng họ tướng quân này làm việc trong các dinh thự gọi là Mạc Phủ. Thời kỳ Mạc phủ bắt đầu từ Mạc phủ gia tộc Kamakura (năm 1192–1333); tiếp đó là Mạc phủ Muromachi/ Ashikaga (năm 1336- 1573) và cuối cùng là Mạc phủ Tokugawa (năm 1603 - 1868). 
Từ thế kỷ 14 đến cuối thế kỷ 16, xen kẽ giữa các dòng họ Mạc phủ, nước Nhật trong tình trạng mất ổn định do ngoại xâm, nội chiến và chia rẽ, như Thời kỳ Tân chính Kemmu (năm 1333 - 1336); Thời kỳ Nam – Bắc triều (từ năm 1336 – 1392); Thời kỳ Chiến quốc (từ giữa thế kỷ 15 – giữa thế kỷ 16). 
Dưới thời kỳ Mạc phủ Tokugawa, quốc gia này bước vào giai đoạn cô lập kéo dài suốt nửa đầu thế kỷ 17 (năm 1633) và chỉ kết thúc vào năm 1853 khi một hạm đội của Hoa Kỳ gây áp lực buộc Nhật Bản phải mở cửa với phương Tây. 
Vào năm 1868, Thiên Hoàng Minh Trị loại bỏ chế độ Mạc Phủ, thiết lập lại trật tự mới, dời đô từ Kyōto về Tōkyō, khai sinh Đế quốc Nhật Bản và tái thiết lại đất nước. Nước Nhật bắt đầu thời kỳ công nghiệp hóa. Chỉ tới đầu thế kỷ 20 Nhật Bản đã trở thành quốc gia có trình độ hiện đại hóa cao nhất châu Á. Thiên Hoàng đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của dân tộc Nhật Bản.
Trong những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, thắng lợi trong các cuộc chiến tranh Trung – Nhật, Nga – Nhật và Chiến tranh thế giới thứ 1 đã cho phép Nhật Bản mở rộng đế chế của mình và củng cố quyền lực theo Chủ nghĩa quân phiệt. Cuộc chiến tranh Trung-Nhật năm 1937 đã nhanh chóng lan rộng thành một phần của Chiến tranh thế giới thứ 2, bắt đầu vào năm 1941. Chiến tranh kết thúc vào năm 1945 sau vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Năm 1947, Nhật Bản có bản Hiến pháp mới với một chính thể mới, duy trì chế độ quân chủ lập hiến kết hợp dân chủ đại nghị, trong đó cơ quan lập pháp dân cử là Quốc hội Nhật Bản.
Về hành chính, Nhật Bản được chia thành 8 vùng với 47 tỉnh. 

Sơ đồ vị trí tỉnh Gunma (10), phía Tây Bắc của thủ đô Tokyo, Nhật Bản 

Từ năm 1868, Thiên Hoàng Minh Trị thúc đẩy phục hưng Thần đạo Nhật Bản và mở cửa đất nước, thu hút tinh hoa của các quốc gia công nghiệp tại châu Âu.
Chỉ 4 năm sau, năm 1872, chính phủ Nhật Bản đã thành lập Nhà máy sợi tơ Tomioka tại tỉnh Gunma, Tây Bắc của Tokyo. Đây là nơi tổ chức mô hình sản xuất sợi tơ tằm hiện đại theo công nghệ Pháp.
Mô hình này bao gồm 4 khu vực, tương ứng với các công nghệ tổ chức sản xuất tơ tằm theo quy mô công nghiệp:
- Khu vực ươm tơ, kéo sợi với các máy móc thiết bị và công nghệ được nhập khẩu từ Pháp;
- Khu vực thực nghiệm sản xuất kén tằm;
- Khu vực lưu trữ lạnh trứng tằm;
- Khu vực trường dạy nghề phổ biến kiến thức trồng dâu, nuôi tằm.  

Mô hình tích hợp 4 chức năng trên cho thấy mong muốn của Nhật Bản nhanh chóng tiếp thu và phổ biến các kỹ thuật sản xuất công nghiệp tốt nhất, là một trong những yếu tố quyết định việc đổi mới việc trồng dâu nuôi tằm và ngành công nghiệp sợi tơ Nhật Bản trong cuối thế kỷ 19.


Hình ảnh về xưởng kéo sợi tơ xưa,
nhà máy sợi tơ Tomioka, Gunma, Nhật Bản

Nhà máy sợi tơ Tomioka và các khu vực có liên quan đã trở thành trung tâm đổi mới trong việc sản xuất sợi tơ và đánh dấu điểm khởi đầu hòa nhập của Nhật Bản vào kỷ nguyên công nghiệp hóa, tạo ra các sản phẩm mới, trở thành quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới về sản xuất lụa thô, đặc biệt là tại thị trường châu Âu và Hoa Kỳ.

Nhà máy sợi tơ Tomioka và các khu vực có liên quan tại tỉnh Gunma, Nhật Bản được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa thế giới (năm 2014) với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii): Nhà máy sợi tơ Tomioka và các khu vực có liên quan là minh chứng cho việc chuyển giao và tiếp thu các công nghệ sản xuất sợi theo phương pháp công nghiệp từ Pháp đến Nhật Bản, làm đổi mới công nghệ truyến thống nuôi tằm dệt tơ có từ lâu đời. Qua đó, biến Tomioka trở thành một trung tâm đối mới kỹ thuật, tạo vị thế mới cho Nhật Bản tại thị trường sợi tơ toàn cầu vào đầu thế kỷ 20, là ví dụ tiêu biểu cho sự ra đời của một nền văn hóa quốc tế hòa nhập về trồng dâu, nuôi tằm, sản xuất sợi tơ. 

Tiêu chí (iv): Nhà máy sợi tơ Tomioka và các khu vực có liên quan là một ví dụ nổi bật của một mô hình liên kết cho sản xuất hàng loạt sợi tơ. Quy mô của nhà máy, từ thiết kế  đến công nghệ sản xuất hiện đại của phương Tây là ví dụ minh họa cho việc lan truyền phương pháp sản xuất công nghiệp vào Nhật Bản và Viễn Đông.
Các công trình kiến trúc nhà xưởng trong nhà máy cũng là ví dụ tiêu biểu về sự xuất hiện và hòa nhập phong cách kiến trúc công nghiệp của nước ngoài với kiến trúc Nhật Bản.

Khu vực Di sản gồm 4 địa điểm, theo bảng sau:

Mã hiệu

Địa điểm

Tọa độ

DT di sản

DT vùng đệm

1449-001

Nhà máy lụa Tomioka

N36 15 19.00
E138 53 16.00

5,5 ha

151,1 ha

1449-002

Trang trại trồng dâu Tajima Yahei

N36 14 48,00
E139 14 21,00

0,4 ha

60,8 ha

1449-003

Trường dạy nghề Takayama-sha

N36 12 12,00
E139 1 54,00

0,8 ha

54,1 ha

1449-004

Kho lạnh Arafune

N36 14 48.00
E138 38 7.00

0,5 ha

148,6 ha


Sơ đồ vị trí 4 hạng mục trong Di sản Nhà máy sợi tơ Tomioka và các khu vực có liên quan tại tỉnh Gunma, Nhật Bản

Nhà máy lụa Tomioka

Di sản Nhà máy lụa Tomioka (Tomioka Silk Mill) có diện tích rộng 5,5ha.
Nhà máy có bố cục chính mặt bằng hình chữ u, bao quanh sân trong.
Tòa nhà tại cách phía đông và phía tây là kho kén (East Cocon warehouse và West Cocon warehouse). 2 tòa nhà được làm từ vật liệu địa phương song với với cấu trúc khung xây dựng kiểu Pháp (khung gỗ, chèn gạch). Nhà cao 2 tầng. Tầng 1 cho phụ nữ làm việc. Tầng 2 là kho lưu trữ kén tơ khô. Ngày nay tòa nhà được sử dụng như một Bảo tàng lịch sử của nhà máy.
Tòa nhà tại cánh phía nam là phân xưởng sản xuất chính của nhà máy (Silk – reeling plant)- phân xưởng kéo sợi tơ (từ kén tằm). Nhà xưởng dài 140m, có kết cấu dàn mái vượt nhịp lớn, không có cột bên trong. Đây là giải pháp kết cấu xây dựng chưa từng có tại Nhật Bản vào thời điểm bấy giờ.
Giữa sân là một ống khói lớn, nhà nồi hơi và nhà sấy kén (Cocoon drying facility), hiện chỉ còn tàn tích, bể nước…


Sơ đồ phạm vi Di sản và vùng đệm Nhà máy lụa Tomioka, Gunma, Nhật BảnSơ đồ vị trí Nhà máy lụa Tomioka, Gunma, Nhật Bản


Sơ đồ bố trí các hạng mục công trình trong nhà máy sợi tơ Tomioka, Gunma, Nhật Bản


Phối cảnh tổng thể Di sản nhà máy sợi tơ Tomioka, Gunma, Nhật Bản


Kho kén tằm phía đông và lối vào sân trong
nhà máy sợi tơ Tomioka, Gunma, Nhật Bản


Kho kén tằm phía Tây
nhà máy sợi tơ Tomioka, Gunma, Nhật Bản


Bên trong
nhà máy sợi tơ Tomioka; bên trái là kho kén tằm


Phối cảnh góc Phân xưởng kéo sợi tơ; bên phải là kho kén tằm,
nhà máy sợi tơ Tomioka, Gunma, Nhật Bản


Nội thất Phân xưởng kéo sợi tơ,
nhà máy sợi tơ Tomioka, Gunma, Nhật Bản


Nội thất nhà văn phòng,
nhà máy sợi tơ Tomioka, Gunma, Nhật Bản

Xung quanh khu vực xưởng kéo sợi tơ và kho kén còn có một số hạng mục công trình:
- Nhà thường trực, bảo vệ;
- Nhà của chủ nhà máy (Brunat house) nằm kế liền phân xưởng chính. Sau này là nơi dạy chữ, đào tạo nhân viên;
- Trạm xá;
- Ký túc xá của chuyên gia người Pháp (nam và nữ) và của nữ công nhân người Nhật; là các tòa nhà có kiến trúc kết hợp giữa kiến trúc Pháp và kiến trúc truyền thống người Nhật;
Các công trình giáo dục, y tế, nhà ở trên góp phần tạo nên môi trường làm việc và sinh hoạt tốt hơn cho phụ nữ, là mô hình khởi đầu, tiếp đó được áp dụng cho các nhà máy trên khắp Nhật Bản.
- Nhà hành chính của công ty, đặt tại phía bắc của khu nhà xưởng.


Nhà thường trực, bảo vệ tại khu vực Di sản n
hà máy sợi tơ Tomioka và khu vực liên quan


Nhà của chủ nhà máy, sau này là nơi dạy chữ, dạy nghề cho công nhân, tại khu vực Di sản nhà máy sợi tơ Tomioka và khu vực liên quan


Nhà ở của chuyên gia Pháp,
tại khu vực Di sản nhà máy sợi tơ Tomioka và khu vực liên quan


Ký túc xá cho nữ công nhân Nhật,
tại khu vực Di sản nhà máy sợi tơ Tomioka và khu vực liên quan

Trang trại trồng dâu, nuôi tằm Tajima Yahei
Di sản Trang trại trồng dâu, nuôi tằm Tajima Yahei (Tajima Yahei Sericulture Farm) có diện tích rộng 0,4 ha, nằm tại thành phố Isesaki, được xây dựng vào năm 1863.
Đây là nơi ở cũ và trang trại của Yahei Tajima, là một nông dân nuôi tằm đã phát triển một hệ thống thông gió để nuôi trứng tằm có chất lượng cao và ổn định, được gọi là "Seiryo-iku".
Đây là ngôi nhà Seiryo-iku đầu tiên tại Nhật, cao 2 tầng. Trên tầng 2 có cửa mái để thông gió tự nhiên, tương tự như mô hình nhà công nghiệp tại châu Âu. Ngoài việc được thông gió, trứng tằm cũng được theo dõi để lai tạo ra những con tằm có chất lượng tơ cao nhất có thể.
Thời bấy giờ, nhiều người trồng dâu nuôi tằm đã đến thăm trang trại để tìm hiểu, nghiên cứu về cách nuôi tằm lấy trứng theo công nghệ mới.  
Trang trại trước đây bao gồm hai ngôi nhà được nối với nhau bằng một cây cầu trên tầng hai, nhưng nay chỉ còn một ngôi nhà và cây cầu.

Sơ đồ phạm vi Di sản và vùng đệm Trang trại trồng dâu, nuôi tằm Tajima Yahe, Gunma, Nhật Bản


Sơ đồ Trang trại trồng dâu, nuôi tằm Tajima Yahe, Gunma, Nhật Bản

Trang trại trồng dâu, nuôi tằm Tajima Yahe, Gunma, Nhật Bản


Vườn trồng dâu tằm được duy trì cho mục đích trưng bày gần trang trại Tajima Yahe, Gunma, Nhật Bản

Trường dạy nghề Takayama-sha
Di sản Trường dạy nghề Takayama-sha (Takayama-sha Sericulture School) có diện tích rộng 0,8ha, nằm tại thành phố thành phố Fujioka.
Đây là nơi mọi người từ khắp Nhật Bản và các nước lân cận có thể đến để nghiên cứu và học thêm về nghề trồng dâu nuôi tằm, kỹ thuật nuôi tằm để lấy tơ thô.
Takayama Chogoro, một cựu samurai bước vào kinh doanh tơ lụa sau khi kết thúc thời kỳ Mạc Phủ, đã thành lập trường vào năm vào năm 1884. Trong giai đoạn này công nghệ trồng dâu nuôi tằm kiểu Seion-iku đã hoàn thiện. 
Theo mô hình kiểu Seion-iku, nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát để tạo ra các điều kiện lý tưởng cho việc nuôi kén tằm bằng cách sử dụng một tòa nhà 2 tầng với nhiều cửa sổ và và cửa mái để thông gió tốt, cũng như lò sưởi. Bài giảng thực hành được dạy tại trường đã thiết lập tiêu chuẩn mới và lan truyền công nghệ trồng dâu nuôi tằm hiện đại ở Nhật Bản.
Tòa nhà chính trong Trường dạy nghề Takayama-sha cao 2 tầng được xây dựng vào năm 1891, có hình dáng mô phỏng theo công trình tại Trang trại trồng dâu Tajima Yahei. 


Sơ đồ phạm vi Di sản và vùng đệm Trường dạy nghề Takayama-sha, Gunma, Nhật Bản


Sơ đồ tổng mặt bằng Trường dạy nghề Takayama-sha, Gunma, Nhật Bản


Phối cảnh tổng thể Trường dạy nghề Takayama-sha, Gunma, Nhật Bản


Tòa nhà chính Trường dạy nghề Takayama-sha, Gunma, Nhật Bản


Khay nuôi tằm ở tầng 2 tòa nhà chính, Trường dạy nghề Takayama-sha
, Gunma, Nhật Bản

Kho lạnh Arafune
Di sản Kho lạnh Arafune (Arafune Cold Storage) có diện tích rộng 0,5ha nằm ở vùng rừng núi gần thành phố Tomioka, tỉnh Gunma.
Kho lạnh Arafune nằm trong một hang gió lạnh lớn nhất của tỉnh, như một tủ lạch tự nhiên cho ngành công nghiệp tơ lụa vào đầu những năm 1900. 
Tại đây có thể lưu trữ khoảng một triệu khay trứng tằm cho các nhà sản xuất tơ tằm trên khắp Nhật Bản. 
Không khí mát trong kho được tạo ra do gió đi qua các khe đá chứa đầy tuyết tích tụ trong mùa đông. Ngay cả trong mùa hè khi nhiệt độ bên ngoài lên đến hơn 20 độ C, nhiệt độ trong kho lạnh vẫn chỉ cao hơn mức đóng băng vài độ.
Trong hang có 3 nhà kho với bằng tường gạch, đá trát vữa bùn để đỡ các khay trứng tằm bằng gỗ.
Hiện công trình chỉ còn lại tàn tích.  


Sơ đồ phạm vi Di sản và vùng đệm Kho lạnh Arafune, Gunma, Nhật Bản


Sơ đồ mặt bằng Kho lạnh Arafune, Gunma, Nhật Bản


Tàn tích kho lạnh Arafun, Gunma, Nhật Bản

Di sản Nhà máy sợi tơ Tomioka và các khu vực có liên quan tại tỉnh Gunma, Nhật Bản trở thành một trong những địa điểm thu hút những nhà lịch sử nghiên cứu các yếu tố khung văn hóa, con người và thể chế đã tạo điều kiện cho các quốc gia châu Á gia nhập thành công thế giới công nghiệp hiện đại, trường hợp đặc biệt là Nhật Bản.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1449
https://en.wikipedia.org/wiki/Japan
https://en.wikipedia.org/wiki/Tomioka_Silk_Mill
http://www.tomioka-silk.jp.e.wv.hp.transer.com/tomioka-silk-mill/
http://japan-magazine.jnto.go.jp/en/1408_tomioka.html
https://www.japan-guide.com/e/e7419.html
https://www.japan-guide.com/e/e7418.html

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 07/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com