Tuần -22 - Ngày 02/03/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Tu viện Galati, Kutaisi, Georgia
17/04/2016


Thông tin chung:
Công trình: Tu viện Galati  (Gelati Monastery)
Địa điểm: Kutaisi, Georgia (N42 17 41 E42 46 6)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích di sản 4,2ha; diện tích vùng đệm 1246ha.
Năm hình thành: Thế kỷ 12- 13
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1994, mở rộng năm 2017; hạng mục iv)

Georgia là một quốc gia ở vùng Caucasus thuộc Âu-Á
Tọa lạc tại ngã tư của Tây Á và Đông Âu, Georgia phía tây là Biển Đen, phía bắc giáp Nga, phía nam giáp Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, phía đông nam giáp Azerbaijan.
Georgia có diện tích lãnh thổ 69.700 km2 và dân số ước tính của nó là khoảng 3,718 triệu người (năm 2020), trong đó 86,8% dân số là người Gruzia. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Tbilisi.

Trong thời kỳ cổ điển, một số vương quốc độc lập đã được thành lập ở nơi ngày nay là Georgia.
Người Gruzia chính thức áp dụng Cơ đốc giáo vào đầu thế kỷ thứ 4. Các Giáo Hội Chính Thống Gruzia có tầm quan trọng rất lớn đối với tinh thần và thống nhất chính trị của Gruzia. 

Vương quốc Georgia thống nhất đạt đến thời kỳ Hoàng kim (Georgian Golden Age) dưới thời trị vì của vua David IV (King David IV, trị vì năm 1089-1125) và nữ hoàng Tamar (Queen Tamar, trị vì năm 1184-1213). Ngoài việc mở rộng quân sự, thời kỳ này còn chứng kiến ​​sự phát triển rực rỡ của kiến ​​trúc, hội họa và thơ ca thời trung cổ của Gruzia, thường được thể hiện qua sự phát triển của nghệ thuật giáo hội, cũng như việc tạo ra các tác phẩm lớn đầu tiên của văn học thế tục.
Kéo dài hơn hai thế kỷ, Vương quốc Georgia suy tàn và cuối cùng tan rã dưới sự bành trướng của nhiều cường quốc trong khu vực, bao gồm cả người Mông CổĐế chế Ottoman và các triều đại kế tiếp của Iran
Vào cuối thế kỷ 18, Vương quốc Kartli-Kakheti (Kingdom of Kartli-Kakheti, tồn tại 1762–1801), nằm tại phía đông Gruzia được hình thành, liên mính với Đế quốc Nga và chinh phục Vương quốc Imereti ở phía tây vào năm 1810. Quyền cai trị của Nga đối với Gruzia cuối cùng đã được thừa nhận trong các hiệp ước hòa bình khác nhau với Iran và Ottoman. Các vùng lãnh thổ còn lại của Gruzia đã bị Đế quốc Nga tiếp thu từng phần trong suốt thế kỷ 19.
Gruzia trở thành một nước cộng hòa của Liên bang Xô viết vào năm 1936.
Gruzia giành độc lập vào năm 1991.

Georgia ngày nay được chia thành 9 khu vực, 1 thành phố và 2 nước cộng hòa tự trị. Các khu vực này lần lượt được chia thành 67 vùng và 12 thành phố tự quản.

Tu viện Gelati nằm gần thành phố Kutaisi, vùng Imereti, miền tây Gruzia.
Công trình nằm trên sườn núi thấp phía nam của dãy núi Bắc Caucasus.
Công trình phản ánh thời kỳ vàng son của của Georgia thời trung cổ gắn với sức mạnh chính trị và tăng trưởng kinh tế của triều đại của vua David IV và nữ hoàng Tamar.

Vua David bắt đầu xây dựng tu viện vào năm 1106 gần thủ đô Kutaisi, trên một ngọn đồi cạnh sông Tskaltsitela. 
hướng rộng ra đồng bằng ở phía nam và tây nam.
Nhà thờ chính được hoàn thành vào năm 1130 dưới triều đại tiếp sau.
Các nhà thờ khác đã được thêm vào Tu viện trong suốt thế kỷ 13 và đầu thế kỷ 14. 
Tu viện Gelati là một trong những tu viện đầu tiên ở Georgia và góp phần cơ bản cho việc định hình nền văn hóa Georgia.
Vào thời kỳ đỉnh cao, Tu viện Gelati phản ánh quyền lực và văn hóa Cơ đốc giáo phương Đông.
Sự hình thành và tồn tại của Tu viện liên quan mật thiết đến sự phát triển của chế độ quân chủ phong kiến và Kito giáo ban đầu tại vùng Caucasus.
Tu viện không chỉ là trung tâm tôn giáo mà còn là trung tâm văn hóa và tri thức chính tại Georgia.
Vua David đã tập hợp những trí thức lỗi lạc về làm việc tại tu viện, biến nơi đây trở thành một trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất ở Georgia cổ đại.
Trong Tu viện có một Viện Hàn lâm, nơi tụ họp các nhà khoa học, thần học và triết học nối tiếng hàng đầu của Gruzia. Đây cũng là một trung tâm giáo dục đào tạo quan trọng của Georgia. Tại đây sinh viên được dạy các vấn đề thế tục (văn học cổ, triết học, toán học, âm nhạc) cùng với các vấn đề tâm linh.
Bên trong tu viện có một thư viện. Một trong số cuốn sách được biết đến nhiều nhất tại đây là cuốn Phúc Âm có từ thế kỷ 12.

Tu viện Gelati đa dạng về lịch sử và kiến ​​trúc.
Tu viện là quần thể có chất lượng kiến ​​trúc cao và các trang trí nổi bật bởi các bức tranh bích họa từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 17.
Tu viện còn là nơi lưu giữ các bản viết tay từ thế kỷ 12 tới thế kỷ 17, cho đến nay vẫn được bảo quản tốt.
Tu viện hoàng gia Gelati sở hữu nhiều vùng đất rộng lớn và được ban tặng rất nhiều biểu tượng, bao gồm cả biểu tượng nổi tiếng dát vàng Trinh nữ Khakhuli (hiện được đặt trong Bảo tàng Quốc gia Gruzia).
Tu viện Gelati là nơi yên nghỉ của nhiều đời vua Gruzia, trong đó có vua David IV, nhà cai trị vĩ đại và thành công nhất của Gruzia trong lịch sử, là kiến ​​trúc sư ban đầu của Thời kỳ Hoàng kim Gruzia và người tổ chức xây dựng Tu viện Gelati. 


Bản đồ Georgia và vị trí tỉnh Kutaisi, Georgia


Georgia dưới thời trị vì của Vua David IV vào thế kỷ 12
 


Bức bích họa trong
thế kỷ 12 tại Tu viện Gelati Kutaisi, Georgia; Vua David IV đứng hàng đầu bên phải


Lăng mộ của vua David IV của Georgia tại Cổng phía Nam, tu viện Gelati

Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1994, mở rộng năm 2017) với tiêu chí:  

Tiêu chí (iv): Tu viện Gelati là kiệt tác kiến ​​trúc của “Thời kỳ hoàng kim” của Georgia và là đại diện tốt nhất cho phong cách kiến ​​trúc của nó, đặc trưng bởi toàn bộ mặt của các khối lớn được đẽo gọt nhẵn, tỷ lệ cân đối hoàn hảo và trang trí bên ngoài của vòm mái.
Nhà thờ chính của tu viện là một trong những ví dụ quan trọng nhất của kiểu kiến ​​trúc chữ thập trong hình vuông có vai trò quan trọng trong kiến ​​trúc nhà thờ Thiên chúa giáo Đông phương từ thế kỷ thứ 7 trở đi. 
Gelati là một trong những tu viện Chính thống giáo lớn nhất thời Trung cổ, nổi bật nhờ sự hài hòa với khung cảnh thiên nhiên và một ý tưởng quy hoạch tổng thể chu đáo.
Nhà thờ chính của Tu viện Gelati là di tích Trung cổ duy nhất trong khu vực Tiểu Đông Á và Caucasus vẫn còn trang trí khảm được bảo tồn tốt, có thể so sánh với những bức tranh khảm Byzantine (thời Đế chế La Mã- Byzantine Empire) tốt nhất. Đây cũng là nơi có quần thể tranh lớn nhất thời kỳ Byzantine giữa (717–1204), Byzantine cuối (1204–1453) và hậu Byzantine ở Georgia, bao gồm hơn 40 bức chân dung của các vị vua, hoàng hậu và giáo sĩ cấp cao và mô tả sớm nhất về bảy Cộng đồng tôn giáo (Seven Ecumenical Councils).


Phạm vi khu vực Di sản Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia

Toàn bộ Di sản Tu viện Gelati Kutaisi, Georgia bao gồm các tòa nhà chính được xây dựng trong thế kỷ 12 và  những tòa nhà được xây dựng bổ sung vào thế kỷ 13. 

Tu viện Gelati

Tổ hợp công trình mang phong cách đặc trưng của kiến trúc nhà thờ vùng Caucasus, được hình thành từ thế kỷ 4 và đạt đến đỉnh cao vào cuối thế kỷ 10 đến đầu thế kỷ 13. Các công trình xây dựng trong tu viện thể hiện được các tiến bộ công nghệ xây dựng hàng đầu thời bấy giờ.
Tu viện Gelati được bao quanh bởi một bức tường đá thấp với hai cổng vòm ra vào, một tại phía bắc (lối vào hiện tại) và một cổng chính tại phía nam (nay trở thành cổng phụ).
Công trình trong Tu viện đều được xây dựng bằng đá vôi, màu vàng nhạt.
Bố cục các công trình trong Tu viện tạo thành một quần thể kiến trúc thống nhất, hoàn hảo với trung tâm là nhà thờ chính.  
Phối cảnh tổng thể Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia


Tổng mặt bằng Tu viện
Gelati, Kutaisi, Georgia

Cổng phía Bắc
Cổng phía Bắc (North Entrance, hình vẽ ký hiệu A) là Cổng chính, nằm tại phía Bắc của nhà thờ chính, phía đông khu vực Di sản.  


Phối cảnh Tu viện nhìn từ cổng vào phía bắc


Cổng vào phía bắc Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia

Nhà thờ St. George
Nhà thờ St. George ( Church of St. George, hình vẽ ký hiệu B) nằm tại phía đông khu vực Di sản, ngay sau Cổng phía bắc. Công trình có quy mô nhỏ, hướng về phía đông, được xây dựng vào thế kỷ 13.
Công trình có mặt bằng hình chữ nhật, mái vòm. Những bức tranh tường của nhà thờ được cho là của thế kỷ 16.  


Phối cảnh Nhà thờ St. George, Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia


Nội thất nhà thờ St. George, Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia

Nhà thờ Đức Trinh Nữ
Nhà thờ Đức Trinh Nữ (Church of Virgin, hình vẽ ký hiệu C) là nhà thờ chính, có quy mô lớn nhất, nằm tại trung tâm của Tu viện. Công trình có bố cục đối xứng theo một trục, trùng với trục của Nhà thờ St. George.
Công trình được xây dựng vào thế kỷ 12, hoàn thiện dần vào thế kỷ 13. Nhà thờ có mặt bằng hình chữ thập, có mái vòm, xung quanh có các mái hiên. 


Mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng
Nhà thờ chính - Nhà thờ Đức Trinh Nữ, Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia


Phối cảnh mặt trước Nhà thờ chính - Nhà thờ Đức Trinh Nữ, Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia


Phối cảnh mặt bên Nhà thờ chính - Nhà thờ Đức Trinh Nữ,
Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia
Trang trí bên trong Nhà thờ chính, Nhà thờ Đức Trinh Nữ, Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia

Nhà thờ St. Nicholas  
Nhà thờ St. Nicholas (Church of St. Nicholas, hình vẽ ký hiệu D) nằm tại phía tây của tu viện, phía sau nhà thờ chính. Công trình có quy mô nhỏ, được xây dựng vào thế kỷ 13. Công trình cao hai tầng, tầng dưới để trống.  


Phối cảnh nhà thờ St. Nicholas (bên trái ảnh) và mặt phía nam Nhà thờ chính (bên phải ảnh)

Học viện
Học viện (Academy Building, hình vẽ ký hiệu E) nằm tại phía tây của tu viện, ngay phía sau của Nhà thờ St. Nicholas. Công trình được xây dựng vào thế kỷ 11 -12. 


Phói cảnh công trình Học viện; Bên phải ảnh là Nhà thờ St. Nicholas


Bên trong công trình Học viện; Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia

Tháp chuông
Tháp chuông (Bell Tower, hình vẽ ký hiệu F) nằm tại phía tây bắc của nhà thờ chính, cạnh dòng suối.  


Phối cảnh tháp chuông; giữa ảnh là Nhà thờ chính; bên phải ảnh là Nhà thờ St. Nicholas

Cổng phía Nam
Cổng phía Nam (South Entrance, hình vẽ ký hiệu G) nằm tại phía nam của nhà thờ chính.  


Cổng phía Nam, Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia

Các tòa nhà phụ trợ
Các tòa nhà phụ trợ (Auxiliary Buildings, hình vẽ ký hiệu H) trong khu vực Di sản có niên đại từ thế kỷ 16-19, gồm 3 tòa nhà tại phía bắc và 3 tòa nhà tại phía nam.  

Di sản Tu viện Gelati ở Kutaisi, Georgia là những công trình kiến trúc nổi bật mang nhiều giá trị lịch sử cũng như giá trị mỹ thuật và văn hóa; là đại diện tiêu biểu cho phong cách kiến trúc thời Trung cổ Georgia. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/710
https://en.wikipedia.org/wiki/Georgia_(country)
https://en.wikipedia.org/wiki/David_IV_of_Georgia
https://en.wikipedia.org/wiki/Georgian_Golden_Agehttps://en.wikipedia.org/wiki/Byzantine_Empire https://en.wikipedia.org/wiki/Gelati_Monastery
file:///C:/Users/Admin/Downloads/710bis-2243-Nomination%20Text-en%20(1).pdf

Xem video giới thiệu công trình 
Tu viện Gelati tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 13/09/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà?”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com