Tuần 9 - Ngày 06/10/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Tu viện Galati, Kutaisi, Georgia
17/04/2016


Thông tin chung:
Công trình: Tu viện Galati  (Gelati Monastery)
Địa điểm: Kutaisi, Georgia (N42 17 41 E42 46 6)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích di sản 4,2ha; diện tích vùng đệm 1246ha.
Năm hình thành: Thế kỷ 12- 13
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1994, mở rộng năm 2017; hạng mục iv)

Georgia là một quốc gia ở vùng Caucasus thuộc Âu-Á
Tọa lạc tại ngã tư của Tây Á và Đông Âu, Georgia phía tây là Biển Đen, phía bắc giáp Nga, phía nam giáp Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, phía đông nam giáp Azerbaijan.
Georgia có diện tích lãnh thổ 69.700 km2 và dân số ước tính của nó là khoảng 3,718 triệu người (năm 2020), trong đó 86,8% dân số là người Gruzia. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Tbilisi.

Trong thời kỳ cổ điển, một số vương quốc độc lập đã được thành lập ở nơi ngày nay là Georgia.
Người Gruzia chính thức áp dụng Cơ đốc giáo vào đầu thế kỷ thứ 4. Các Giáo Hội Chính Thống Gruzia có tầm quan trọng rất lớn đối với tinh thần và thống nhất chính trị của Gruzia. 

Vương quốc Georgia thống nhất đạt đến thời kỳ Hoàng kim (Georgian Golden Age) dưới thời trị vì của vua David IV (King David IV, trị vì năm 1089-1125) và nữ hoàng Tamar (Queen Tamar, trị vì năm 1184-1213). Ngoài việc mở rộng quân sự, thời kỳ này còn chứng kiến ​​sự phát triển rực rỡ của kiến ​​trúc, hội họa và thơ ca thời trung cổ của Gruzia, thường được thể hiện qua sự phát triển của nghệ thuật giáo hội, cũng như việc tạo ra các tác phẩm lớn đầu tiên của văn học thế tục.
Kéo dài hơn hai thế kỷ, Vương quốc Georgia suy tàn và cuối cùng tan rã dưới sự bành trướng của nhiều cường quốc trong khu vực, bao gồm cả người Mông CổĐế chế Ottoman và các triều đại kế tiếp của Iran
Vào cuối thế kỷ 18, Vương quốc Kartli-Kakheti (Kingdom of Kartli-Kakheti, tồn tại 1762–1801), nằm tại phía đông Gruzia được hình thành, liên mính với Đế quốc Nga và chinh phục Vương quốc Imereti ở phía tây vào năm 1810. Quyền cai trị của Nga đối với Gruzia cuối cùng đã được thừa nhận trong các hiệp ước hòa bình khác nhau với Iran và Ottoman. Các vùng lãnh thổ còn lại của Gruzia đã bị Đế quốc Nga tiếp thu từng phần trong suốt thế kỷ 19.
Gruzia trở thành một nước cộng hòa của Liên bang Xô viết vào năm 1936.
Gruzia giành độc lập vào năm 1991.

Georgia ngày nay được chia thành 9 khu vực, 1 thành phố và 2 nước cộng hòa tự trị. Các khu vực này lần lượt được chia thành 67 vùng và 12 thành phố tự quản.

Tu viện Gelati nằm gần thành phố Kutaisi, vùng Imereti, miền tây Gruzia.
Công trình nằm trên sườn núi thấp phía nam của dãy núi Bắc Caucasus.
Công trình phản ánh thời kỳ vàng son của của Georgia thời trung cổ gắn với sức mạnh chính trị và tăng trưởng kinh tế của triều đại của vua David IV và nữ hoàng Tamar.

Vua David bắt đầu xây dựng tu viện vào năm 1106 gần thủ đô Kutaisi, trên một ngọn đồi cạnh sông Tskaltsitela. 
hướng rộng ra đồng bằng ở phía nam và tây nam.
Nhà thờ chính được hoàn thành vào năm 1130 dưới triều đại tiếp sau.
Các nhà thờ khác đã được thêm vào Tu viện trong suốt thế kỷ 13 và đầu thế kỷ 14. 
Tu viện Gelati là một trong những tu viện đầu tiên ở Georgia và góp phần cơ bản cho việc định hình nền văn hóa Georgia.
Vào thời kỳ đỉnh cao, Tu viện Gelati phản ánh quyền lực và văn hóa Cơ đốc giáo phương Đông.
Sự hình thành và tồn tại của Tu viện liên quan mật thiết đến sự phát triển của chế độ quân chủ phong kiến và Kito giáo ban đầu tại vùng Caucasus.
Tu viện không chỉ là trung tâm tôn giáo mà còn là trung tâm văn hóa và tri thức chính tại Georgia.
Vua David đã tập hợp những trí thức lỗi lạc về làm việc tại tu viện, biến nơi đây trở thành một trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất ở Georgia cổ đại.
Trong Tu viện có một Viện Hàn lâm, nơi tụ họp các nhà khoa học, thần học và triết học nối tiếng hàng đầu của Gruzia. Đây cũng là một trung tâm giáo dục đào tạo quan trọng của Georgia. Tại đây sinh viên được dạy các vấn đề thế tục (văn học cổ, triết học, toán học, âm nhạc) cùng với các vấn đề tâm linh.
Bên trong tu viện có một thư viện. Một trong số cuốn sách được biết đến nhiều nhất tại đây là cuốn Phúc Âm có từ thế kỷ 12.

Tu viện Gelati đa dạng về lịch sử và kiến ​​trúc.
Tu viện là quần thể có chất lượng kiến ​​trúc cao và các trang trí nổi bật bởi các bức tranh bích họa từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 17.
Tu viện còn là nơi lưu giữ các bản viết tay từ thế kỷ 12 tới thế kỷ 17, cho đến nay vẫn được bảo quản tốt.
Tu viện hoàng gia Gelati sở hữu nhiều vùng đất rộng lớn và được ban tặng rất nhiều biểu tượng, bao gồm cả biểu tượng nổi tiếng dát vàng Trinh nữ Khakhuli (hiện được đặt trong Bảo tàng Quốc gia Gruzia).
Tu viện Gelati là nơi yên nghỉ của nhiều đời vua Gruzia, trong đó có vua David IV, nhà cai trị vĩ đại và thành công nhất của Gruzia trong lịch sử, là kiến ​​trúc sư ban đầu của Thời kỳ Hoàng kim Gruzia và người tổ chức xây dựng Tu viện Gelati. 


Bản đồ Georgia và vị trí tỉnh Kutaisi, Georgia


Georgia dưới thời trị vì của Vua David IV vào thế kỷ 12
 


Bức bích họa trong
thế kỷ 12 tại Tu viện Gelati Kutaisi, Georgia; Vua David IV đứng hàng đầu bên phải


Lăng mộ của vua David IV của Georgia tại Cổng phía Nam, tu viện Gelati

Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1994, mở rộng năm 2017) với tiêu chí:  

Tiêu chí (iv): Tu viện Gelati là kiệt tác kiến ​​trúc của “Thời kỳ hoàng kim” của Georgia và là đại diện tốt nhất cho phong cách kiến ​​trúc của nó, đặc trưng bởi toàn bộ mặt của các khối lớn được đẽo gọt nhẵn, tỷ lệ cân đối hoàn hảo và trang trí bên ngoài của vòm mái.
Nhà thờ chính của tu viện là một trong những ví dụ quan trọng nhất của kiểu kiến ​​trúc chữ thập trong hình vuông có vai trò quan trọng trong kiến ​​trúc nhà thờ Thiên chúa giáo Đông phương từ thế kỷ thứ 7 trở đi. 
Gelati là một trong những tu viện Chính thống giáo lớn nhất thời Trung cổ, nổi bật nhờ sự hài hòa với khung cảnh thiên nhiên và một ý tưởng quy hoạch tổng thể chu đáo.
Nhà thờ chính của Tu viện Gelati là di tích Trung cổ duy nhất trong khu vực Tiểu Đông Á và Caucasus vẫn còn trang trí khảm được bảo tồn tốt, có thể so sánh với những bức tranh khảm Byzantine (thời Đế chế La Mã- Byzantine Empire) tốt nhất. Đây cũng là nơi có quần thể tranh lớn nhất thời kỳ Byzantine giữa (717–1204), Byzantine cuối (1204–1453) và hậu Byzantine ở Georgia, bao gồm hơn 40 bức chân dung của các vị vua, hoàng hậu và giáo sĩ cấp cao và mô tả sớm nhất về bảy Cộng đồng tôn giáo (Seven Ecumenical Councils).


Phạm vi khu vực Di sản Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia

Toàn bộ Di sản Tu viện Gelati Kutaisi, Georgia bao gồm các tòa nhà chính được xây dựng trong thế kỷ 12 và  những tòa nhà được xây dựng bổ sung vào thế kỷ 13. 

Tu viện Gelati

Tổ hợp công trình mang phong cách đặc trưng của kiến trúc nhà thờ vùng Caucasus, được hình thành từ thế kỷ 4 và đạt đến đỉnh cao vào cuối thế kỷ 10 đến đầu thế kỷ 13. Các công trình xây dựng trong tu viện thể hiện được các tiến bộ công nghệ xây dựng hàng đầu thời bấy giờ.
Tu viện Gelati được bao quanh bởi một bức tường đá thấp với hai cổng vòm ra vào, một tại phía bắc (lối vào hiện tại) và một cổng chính tại phía nam (nay trở thành cổng phụ).
Công trình trong Tu viện đều được xây dựng bằng đá vôi, màu vàng nhạt.
Bố cục các công trình trong Tu viện tạo thành một quần thể kiến trúc thống nhất, hoàn hảo với trung tâm là nhà thờ chính.  
Phối cảnh tổng thể Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia


Tổng mặt bằng Tu viện
Gelati, Kutaisi, Georgia

Cổng phía Bắc
Cổng phía Bắc (North Entrance, hình vẽ ký hiệu A) là Cổng chính, nằm tại phía Bắc của nhà thờ chính, phía đông khu vực Di sản.  


Phối cảnh Tu viện nhìn từ cổng vào phía bắc


Cổng vào phía bắc Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia

Nhà thờ St. George
Nhà thờ St. George ( Church of St. George, hình vẽ ký hiệu B) nằm tại phía đông khu vực Di sản, ngay sau Cổng phía bắc. Công trình có quy mô nhỏ, hướng về phía đông, được xây dựng vào thế kỷ 13.
Công trình có mặt bằng hình chữ nhật, mái vòm. Những bức tranh tường của nhà thờ được cho là của thế kỷ 16.  


Phối cảnh Nhà thờ St. George, Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia


Nội thất nhà thờ St. George, Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia

Nhà thờ Đức Trinh Nữ
Nhà thờ Đức Trinh Nữ (Church of Virgin, hình vẽ ký hiệu C) là nhà thờ chính, có quy mô lớn nhất, nằm tại trung tâm của Tu viện. Công trình có bố cục đối xứng theo một trục, trùng với trục của Nhà thờ St. George.
Công trình được xây dựng vào thế kỷ 12, hoàn thiện dần vào thế kỷ 13. Nhà thờ có mặt bằng hình chữ thập, có mái vòm, xung quanh có các mái hiên. 


Mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng
Nhà thờ chính - Nhà thờ Đức Trinh Nữ, Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia


Phối cảnh mặt trước Nhà thờ chính - Nhà thờ Đức Trinh Nữ, Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia


Phối cảnh mặt bên Nhà thờ chính - Nhà thờ Đức Trinh Nữ,
Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia
Trang trí bên trong Nhà thờ chính, Nhà thờ Đức Trinh Nữ, Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia

Nhà thờ St. Nicholas  
Nhà thờ St. Nicholas (Church of St. Nicholas, hình vẽ ký hiệu D) nằm tại phía tây của tu viện, phía sau nhà thờ chính. Công trình có quy mô nhỏ, được xây dựng vào thế kỷ 13. Công trình cao hai tầng, tầng dưới để trống.  


Phối cảnh nhà thờ St. Nicholas (bên trái ảnh) và mặt phía nam Nhà thờ chính (bên phải ảnh)

Học viện
Học viện (Academy Building, hình vẽ ký hiệu E) nằm tại phía tây của tu viện, ngay phía sau của Nhà thờ St. Nicholas. Công trình được xây dựng vào thế kỷ 11 -12. 


Phói cảnh công trình Học viện; Bên phải ảnh là Nhà thờ St. Nicholas


Bên trong công trình Học viện; Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia

Tháp chuông
Tháp chuông (Bell Tower, hình vẽ ký hiệu F) nằm tại phía tây bắc của nhà thờ chính, cạnh dòng suối.  


Phối cảnh tháp chuông; giữa ảnh là Nhà thờ chính; bên phải ảnh là Nhà thờ St. Nicholas

Cổng phía Nam
Cổng phía Nam (South Entrance, hình vẽ ký hiệu G) nằm tại phía nam của nhà thờ chính.  


Cổng phía Nam, Tu viện Gelati, Kutaisi, Georgia

Các tòa nhà phụ trợ
Các tòa nhà phụ trợ (Auxiliary Buildings, hình vẽ ký hiệu H) trong khu vực Di sản có niên đại từ thế kỷ 16-19, gồm 3 tòa nhà tại phía bắc và 3 tòa nhà tại phía nam.  

Di sản Tu viện Gelati ở Kutaisi, Georgia là những công trình kiến trúc nổi bật mang nhiều giá trị lịch sử cũng như giá trị mỹ thuật và văn hóa; là đại diện tiêu biểu cho phong cách kiến trúc thời Trung cổ Georgia. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/710
https://en.wikipedia.org/wiki/Georgia_(country)
https://en.wikipedia.org/wiki/David_IV_of_Georgia
https://en.wikipedia.org/wiki/Georgian_Golden_Agehttps://en.wikipedia.org/wiki/Byzantine_Empire https://en.wikipedia.org/wiki/Gelati_Monastery
file:///C:/Users/Admin/Downloads/710bis-2243-Nomination%20Text-en%20(1).pdf

Xem video giới thiệu công trình 
Tu viện Gelati tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 13/09/2020 )
 
“Muốn cho người ta giúp cho, thì trước hết mình phải tự giúp lấy mình đã”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com