Tuần 50 - Ngày 17/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Qal'at al-Bahrain - Cảng và đô thị cổ Dilmun, Bahrain
13/04/2016
 

Thông tin chung:
Công trình: Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun (Qal’at al-Bahrain – Ancient Harbour and Capital of Dilmun)
Địa điểm: Northern Region, Bahrain (N26 13 59.016 E50 31 38)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 70,2ha; diện tích vùng đệm 1.311,8 ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (2005; sửa đổi ranh giới vào năm 2008, 2014; hạng mục ii, iii, iv)

Bahrain là một quốc gia ở Vịnh Ba Tư, nằm giữa bán đảo Qatar và bờ biển phía đông bắc của Ả Rập Xê Út. Quốc đảo này bao gồm một quần đảo nhỏ được tạo thành từ 40 hòn đảo tự nhiên và 51 hòn nhân tạo. Với diện tích 780 km2 đây là quốc gia nhỏ thứ ba ở châu Á sau Maldives và Singapore. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Manama. Bahrain có số dân hơn 1,57 triệu người (2018). 

Bahrain là nơi hình thành nền văn minh Dilmun cổ đại (tồn tại vào thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên), nổi tiếng với nghề đánh bắt ngọc trai.
Bahrain là một trong những khu vực chuyển sang đạo Hồi sớm nhất, thời nhà tiên tri Muhammad vào năm 628 sau Công nguyên.

Sau thời kỳ thống trị của các vương triều Ả Rập, Bahrain bị Đế chế Bồ Đào Nha (Portuguese Empire) cai trị từ năm 1521 đến năm 1602, tiếp đó nằm dưới quyền thống trị của Vương triều Safavid (Safavid Dynasty tồn tại năm 1501 – 1736, là một trong những triều đại cầm quyền quan trọng nhất của Iran).
Năm 1783, gia tộc Bani Utbah làm chủ quần đảo Bahrain. Từ đây Bahrain thuộc quyền cai trị của hoàng gia Al Khalifa với Ahmed al Fateh là quốc vương (hakim) đầu tiên (trị vì năm 1783- 1795).
Vào cuối những năm 1800, sau các hiệp ước với người Anh, Bahrain trở thành một quốc gia dưới quyền bảo hộ của Vương quốc Anh. Năm 1971, Bahrain tuyên bố độc lập


Bản đồ
Bahrain và vị trí Di tích Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun

Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun nằm tại vùng Miền Bắc (Northern Region), tại làng Al Qalah trên bờ biển phía Bắc, cách 5,5 km về phía tây thủ đô Manama.
Qal'at al-Bahrain là một gò đất nhân tạo có kích thước 300m x 600m, cao 12m, được tạo ra bởi 7 lớp địa tầng kế tiếp nhau; là bằng chứng cho thấy sự hiện diện liên tục của con người từ khoảng 2300 năm TCN cho đến thế kỷ 16 sau Công nguyên trên đảo Bahrain, bao gồm người Kassite (vùng trung tâm- nam Lưỡng Hà, nay là Iraq và Syria), Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ba Tư.


Di tích Qal'at al-Bahrain là một gò đất nhân tạo, được tạo ra bởi 7 lớp địa tầng kế tiếp nhau


Qal'at al-Bahrain, được coi là kinh đô của Vương quốc Dilmun (Dilmun Empire, tồn tại từ thiên niên kỷ thứ 4 – 538 TCN) và là bến cảng ban đầu của nền văn minh đã biến mất từ ​​lâu này. Đây là trung tâm của các hoạt động nông nghiệp truyền thống liên kết với thương mại hàng hải trên biển, giữa các khu vực như Thung lũng Indus (Indus Valley) và Lưỡng Hà (Mesopotamia) trong thời kỳ đầu (từ thiên niên kỷ thứ 3 đến thiên niên kỷ 1 TCN), Trung Quốc và Địa Trung Hải (Mediterranean) vào thời kỳ sau (từ thế kỷ thứ 3 - 16 sau Công nguyên). 

Qal'at al-Bahrain là minh chứng nổi bật về sức mạnh của kinh đô Dilmun trong việc kiểm soát thương mại qua vịnh Ba Tư. Ngọn hải đăng cổ độc nhất trong vùng và cảng biển liền kề là một ví dụ về kiến trúc hàng hải thời Cổ đại.

Đóng vai trò là trung tâm trao đổi kinh tế, Qal'at al-Bahrain thể hiện bộ mặt chính trị và thương mại rất tích cực trong toàn bộ khu vực. Tại đây, sự gặp gỡ của các nền văn hóa khác nhau được thể hiện qua di tích kiến ​​trúc phòng thủ và hoành tráng, bao gồm các tuyến vòng thành có niên đại thế kỷ thứ 3 TCN, một pháo đài nhỏ có niên đại thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên và một pháo đài lớn có niên đại thế kỷ 16.

 

Đây cũng là nơi các di tích đô thị được bảo tồn tuyệt vời, thể hiện sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa và tín ngưỡng của cư dân. Ví dụ, di tích phân xưởng ép (madbasa, sản xuất siro chà là), được bảo tồn trong khu vực, là một trong những cơ sở chế biến sản phẩm nông nghiệp lâu đời nhất trên thế giới, thể hiện tính liên tục của các hoạt động nông nghiệp truyền thống từ thiên niên kỷ 1 TCN.

Qal'at al-Bahrain nằm tại một vị trí rất chiến lược, điểm quan trọng của mạng lưới chính trị vùng Vịnh, có ảnh hưởng tích cực đến các giai tầng xã hội qua nhiều thời kỳ. Đây còn là một trong những ví dụ độc đáo về cảnh quan cổ đại còn sót lại gắn với các yếu tố văn hóa và tự nhiên.

Khoảng 25% diện tích khu vực khảo cổ đã được khai quật, làm lộ ra các cấu trúc thuộc các loại hình: dân cư, công cộng, thương mại, tôn giáo và quân sự. Qal'at al-Bahrain trở thành địa điểm khảo cổ lớn nhất được biết đến tại Bahrain và là duy nhất trong trong toàn bộ khu vực Đông Ả Rập (Eastern Arabia) và vịnh Ba Tư (Persian Gulf).


Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (2005) với tiêu chí:
 

Tiêu chí (ii): Qal'at al-Bahrain là một thành phố cảng quan trọng; con người từ các vùng khác nhau trên thế giới đến đây tụ họp, sinh sống, thực hành các hoạt động thương mại và biến nơi đây trở thành điểm gặp gỡ thực sự của các nền văn hóa. Tất cả đều được phản ánh trong kiến ​​trúc. Thêm vào đó, các đế chế bên ngoài chiếm đóng địa điểm này trong thời gian dài, cũng đã để lại những dấu vết văn hóa của họ trong nhiều lĩnh vực.  

Tiêu chí (iii): Đây là thủ đô của một trong những nền văn minh cổ đại quan trọng nhất của khu vực - nền văn minh Dilmun. Qal'at al-Bahrain là bằng chứng đặc biệt của nền văn hóa này. 

Tiêu chí (iv): Tại Qal'at al-Bahrain, các công trình pháo đài là những ví dụ nổi bật về kiến ​​trúc công cộng của nền văn hóa Dilmun và có tác động đến kiến ​​trúc trong khu vực. Hệ thống công sự tại đây là những ví dụ điển hình nhất về công trình phòng thủ từ thế kỷ 3 TCN đến thế kỷ 16 sau Công nguyên. Những rặng cọ xung quanh địa điểm là một minh họa cho cảnh quan và nông nghiệp điển hình của khu vực, kể từ thế kỷ thứ 3 TCN. 

Phạm vi Khu vực Di sản Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun, Bahrain

Di sản Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun gồm 2 khu vực: Vùng lõi 1 và Vùng lõi 2.

Vùng lõi 1
Vùng lõi 1 (Core Zone 1) có diện tích 54,5ha, diện tích vùng đệm 1311,8ha, gồm: 

Vụng biển
Vụng biển tại Tại Qal'at al-Bahrain nằm xuyên qua rạn san hô, phía bắc của Vùng lõi 2.
Cư dân trên đảo xưa kia đã cắt rạn san hô này, đủ rộng và sâu để cho phép lưu thông và neo đậu tàu thuyền.
Vụng biển dài 1,5km, rộng khoảng 50m.
Hiện phía tây của vụng biển đang được san lấp để tạo thêm các hòn đảo mới cho phát triển đô thị. 


Vụng biển tại phía bắc Di sản Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun, Bahrain

Tháp canh trên biển
Tháp canh (Sea Tower) nằm cách bờ biển khoảng 1600m về phía tây bắc. Tháp có mặt bằng hình chữ nhật. Phần dưới của tòa nhà được xây dựng bằng 2 lớp đá đặt trực tiếp trên bề mặt của rạn san hô.
Công trình này cao 9,10 m từ Đông sang Tây và 10,70 m từ Bắc tới Nam.
Công trình cũng có thể là một ngọn hải đăng hoặc đơn giản chỉ là mốc đánh dấu lối vào cảng. 


Vị trí Tháp canh tại vụng biển, Di sản Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun, Bahrain


Tàn tích móng Tháp canh tại vụng biển, Di sản Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun, Bahrain

Khu vực vườn cây xung quanh
Khu vực vườn cây cọ xung quanh (Surrounding Palmgrove), bao quanh Vùng lõi 2, thuộc hệ thống nông nghiệp truyền thống của khu vực với đặc điểm: Cây trồng trong một không gian hạn chế và tiết kiệm nước. Các cây cao phủ bóng mát xuống cho các cây thấp.
Tại đây hiện vẫn đang trồng nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc hoặc các loài thức ăn gia súc truyền thống, ví dụ như lựu (Punica granatum), táo tàu (Ziziphus spina-christi), nho (Vitis vinifera), rau mùi (Coriandrum sativum), lúa mạch (Hordeum vulgare), lúa mì (Triticum durum / aestivum), mè (Sesamum indicum)…Những loài cây này đã tạo nên nền kinh tế nông nghiệp truyền thống của địa phương.
Di sản gắn liền với hệ thống vườn cây cọ (Palmgrove) hay cây chà là (Phoenix dactylifera) bao quanh. Quả chà là cũng là một loại thực phẩm chủ yếu của vùng đất này từ thời xa xưa. Tại Khu vực Di sản cũng đã khai quật được hệ thống các tuyến kênh cổ xưa. 


Khu vực vườn cây bao quanh Vùng lõi 2,
Di sản Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun, Bahrain


Khu vực vườn cây với các lớp cây cao và thấp, bao quanh Vùng lõi 2, Di sản Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun, Bahrain

Vùng lõi 2
Vùng lõi 2 (Core Zone 2)  có diện tích 15,7ha, bao gồm các hạng mục công trình chính:


Sơ đồ vị trí một số hạng mục công trình chính tại Vùng lõi 2, Di sản Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun, Bahrain

Bức tường thành
Bức tường thành (City Wall) được xây dựng xung quanh khu định cư tại Qal’at al-Bahrain với diện tích khoảng 12ha, hiện chỉ còn tàn tích.
Các kết quả khảo cổ học cho thấy, bức tường thành đầu tiên được xây dựng vào cuối thiên niên kỷ thứ 3 TCN. Tường chủ yếu xây dựng bằng đá thô kết hợp với đất sét. Tường dày khoảng 2,3m.
Giai đoạn tiếp theo, các bức tường thành được gia cố thêm.  


Tàn tích các bức tường thành
Đô thị cổ Dilmun, Bahrain

Pháo đài ven biển
Pháo đài ven biển (Coastal Fortress) nằm tại phía Bắc của Vùng lõi 2, được xây dựng vào thế kỷ 3 sau Công nguyên, trên nền một khu định cư cổ.
Pháo đài là một tổ hợp công trình hình vuông bằng đá, bố cục theo hướng bắc – nam với chức năng phòng thủ và cư trú.
Bao quanh pháo đài là một bức tường kích thước 51,5m x 51,5m. Mặt nam và đông nam (phía đất liền) của tường pháo đài là một hào cạn rộng 7m, sâu trên 5m.
Pháo đài có nhiều tháp canh với hình thức măt bằng khác nhau.

Tháp canh với mặt bằng dạng ba phần tư đường tròn đặt tại các góc Pháo đài; riêng góc đông nam đã bị phá hủy hoàn toàn.
Tháp canh với mặt bằng dạng bán nguyệt tại mỗi mặt tiền của Pháo đài.
Tháp canh với măt bằng dạng một phần tư đường tròn tại cổng phía tây Pháo đài.

Nội thất của pháo đài bố trí đối xứng xung quanh một sân trong với kích thước 12,5 x 12,5 m.
Pháo đài có thể chứa được 50 binh sĩ và là nơi cư trú của một người quan trọng trên đảo.
Pháo đài đã từng bị bỏ rơi từ cuối thế kỷ thứ 5 đến khoảng năm 1250/1300. Sau này công trình được tái sử dụng phục vụ chủ yếu cho mục đích thương mại. 8 phòng ở được chuyển đổi thành xưởng sản xuất siro chà là («madbasa»).
Vào thế kỷ 14, pháo đài lại bị bỏ hoang và bị bao phủ bởi một nghĩa trang. 


Tàn tích Pháo đài ven biển,
Di sản Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun, Bahrain


Sơ đồ mặt bằng
  tàn tích Pháo đài ven biển, Di sản Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun, Bahrain


Tàn tích một tháp bán nguyệt trên mặt tiền, Pháo đài ven biển, Di sản Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun, Bahrain


Tàn tích 2 tháp dạng một phần tư đường tròn, Pháo đài ven biển, Di sản Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun, Bahrain

Pháo đài Bahrain
Pháo đài Bahrain (Bahrain Fort/ Qal'at al-Bahrain), còn được gọi là Pháo đài Bồ Đào Nha (Qal`at al-Burtughal).
Pháo đài Bahrain có diện tích khoảng 2,6ha, nằm trên một ngọn đồi nhân tạo cao 12m, tại phía tây nam của Pháo đài ven biển. Đây là một trong những địa điểm quan trọng của Đô thị cổ Dilmun.
Pháo đài được xây dựng vào thế kỷ 15 và xây dựng thêm vào thế kỷ 16 bởi chính quyền Bồ Đào Nha để chống lại sự tấn công của người Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman.
Pháo đài được bao quanh bởi các bức vòng thành, xây bằng đá, gạch. Dọc theo vòng thành ngoài là một hào rộng tới 10m và sâu. 4 góc thành là 4 tháp canh. Vào vòng thành trong thông qua một cửa thành nhỏ có cầu bắc ngang qua hào. Vòng thành trong có nhiều tháp (cubellos) bố trí dọc theo tường thành.
Trong thành, hiện chỉ còn tàn tích tường, móng của các công trình nhà ở, công cộng, thương mại, tôn giáo và quân sự, thể hiện bố cục công trình bên trong phức tạp, tầm quan trọng, quy mô của một thương cảng xưa kia.
Tại đây còn có nhiều chi tiết cho thấy rõ cách thức tổ chức đi lại bên trong lâu đài, các chạm khắc tinh xảo trên các cửa ra vào, các bức tường …
Người ta cho rằng, vào thời kỳ người Bồ Đào Nha làm chủ thành, tại đây có tới 1400 binh lính trấn giữ.
Các hiện vật khảo cổ tìm được tại đây cho thấy các hoạt động bên trong Pháo đài, các hoạt động kinh tế của đô thị cổ Dilmun và mối quan hệ với các nền văn minh bên ngoài.
Ngày nay Pháo đài cổ Bahrain trở thành bảo tàng, nơi trưng bày các hiện vật khảo cổ được khai quật trên đảo.
Phối cảnh tổng thể tàn tích
Pháo đài cổ Bahrain,
Di sản Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun, Bahrain

Sơ đồ mặt bằng Pháo đài cổ Bahrain, Di sản Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun, Bahrain


Bản đồ màu 3D của Qal'at al-Bahrain, tạo ra từ dữ liệu quét tia laser


Pháo đài cổ Bahrain nhìn từ biển


Vòng thành ngoài, đường bao và hào nước, Pháo đài cổ Bahrain 


Cầu bắc qua hào vào vòng thành trong Pháo đài
cổ Bahrain


Tàn tích tháp canh phía bắc của vòng thành ngoài, Pháo đài
cổ Bahrain


Tàn tích của vòng thành trong,
Pháo đài cổ Bahrain
Tàn tích tường và móng công trình bên trong Pháo đài cổ Bahrain


Tàn tích các lối đi bên trong Pháo đài
cổ Bahrain

Khu vực khảo cổ
Khu vực khảo cổ (Central Archaeological Area) nằm tại đông nam của Pháo đài Bahrain, có diện tích trên 3900m2, hiện vẫn đang tiếp tục được khám phá.
Các cuộc khai quật cho thấy đây là một khu định cư của Đô thị cổ Dilmun. Dân cư trong khu vực là những người nông dân trồng cọ và cây lương thực; chăm sóc gia súc, dê, cừu; đánh bắt cá trên biển.
Những ngôi nhà có quy mô nhỏ được xây dựng bằng đá thô, đất sét.
Trong làng có những con ngõ.


Khu vực khảo cổ - Khu định cư của Đô thị cổ Dilmun, Bahrain


Tàn tích Khu định cư tại Khu vực Khảo cổ, Đô thị cổ Dilmun, Bahrain


Sơ đồ mặt bằng phục dựng Khu định cư tại Khu vực Khảo cổ, Đô thị cổ Dilmun, Bahrain

Qal'at al-Bahrain - Cảng và Đô thị cổ Dilmun, Bahrain là nơi gặp gỡ của nhiều nền văn hóa và là đại diện tiêu biểu của nền văn minh Dilmun, biểu tượng của huyền thoại sáng tạo và được miêu tả như thiên đường trong các sử thi tại nơi đây. Pháo đài Bahrain được cho là một trong những pháo đài đẹp nhất thế giới.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1192
https://en.wikipedia.org/wiki/Bahrain
https://en.wikipedia.org/wiki/Dilmun
https://en.wikipedia.org/wiki/Qal'at_al-Bahrain
http://arcwh.org/qalat-al-bahrain-ancient-harbour-and-capital-dilmun

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 26/09/2020 )
 
Tin mới đưa:
"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com