Tuần 9 - Ngày 06/10/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu Khảo cổ Al-Hijr- Madain Salih, Saudi Arabia
09/04/2016


Thông tin chung:
Công trình: Khu Khảo cổ Al-Hijr - Madain Salih (Al-Hijr Archaeological Site /Madain Saleh)
Địa điểm: Saudi Arabia (N26 47 1 E37 57 18)

Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích Di sản 1621,2ha; vùng đệm 1659,34ha.

Năm thực hiện: Thế kỷ 1 TCN đến thế kỷ 1 sau Công nguyên
Giá trị: Di sản thế giới (2008; hạng mục ii, iii)

Ả Rập Xê-út  (Saudi Arabia) là một quốc gia nằm tại Tây Á, chiếm phần lớn bán đảo Ả Rập.
Saudi Arabia giáp với Jordan và Iraq ở phía Bắc, Kuwait về phía Đông Bắc, Qatar , Bahrain và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ở phía Đông, Oman ở phía Đông Nam và Yemen ở phía Nam; tách biệt với Israel và Ai Cập bởi vịnh Aqaba. Đây là quốc gia có cả bờ Biển Đỏ và bờ biển Vịnh Ba Tư với địa hình hầu hết là sa mạc khô cằn, vùng đất thấp và núi.
Saudi Arabia có diện tích khoảng 2.150.000 km2; dân số khoảng 33 triệu người (năm 2017); thủ đô là thành phố  Riyadh; ngôn ngữ chính thức là tiếng Ả Rập.
Saudi Arabia là nơi có nhiều nền văn minh cổ đại.
Tại đây, vào đầu thế kỷ thứ 7, nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad đã thống nhất và tạo ra một thể chế chính trị tôn giáo Hồi giáo, tồn tại và phát triển đến tận ngày nay.

Vương quốc Saudi Arabia được thành lập năm 1932. Dầu mỏ được phát hiện tại đây vào năm 1938, biến Saudi Arabia trở thành nước sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.
Saudi Arabia ngày nay được chia thành 13 vùng (bang), bao gồm 118 tỉnh.

Bản đồ Saudi Arabia 

Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih) thuộc miền bắc Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út), là nơi được bảo tồn lớn nhất của nền văn minh Nabataeans (là một nền văn minh của người Ả Rập có thể so sánh với Hy Lạp cổ đại, tồn tại vào năm 37 TCN đến năm 100 sau Công nguyên. Khu định cư nổi tiếng nhất của vương quốc này là thành phố Di sản thế giới Petra, Jordan). 

Vương quốc Nabataean (Nabataean Kingdom, tồn tại từ thế kỷ 3 TCN – năm 106 sau Công nguyên) vào thời cực thịnh khống chế được phần lớn tuyến đường thương mại trong khu vực và tích lũy được một khối tài sản lớn; Ranh giới của vương quốc trải dài về phía nam theo bờ Biển Đỏ đến Hejaz, về phía bắc tới Damascus. Năm 106, Vương quốc bị sát nhập vào Đế chế La Mã (Roman_Empire), đổi tên thành Arabia Petraea.

Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih) tọa lạc tại điểm gặp gỡ giữa các nền văn minh khác nhau vào thời gian đầu Công nguyên, trên tuyến đường thương mại quốc tế giữa bán đảo Ả Rập, Địa Trung Hải và châu Á. 
Al-Hijr (Madain Salih) được đánh giá là thành tựu của nền văn minh Nabataeans, do kiểm soát được phần lớn việc giao thương gia vị, trầm hương, nhựa thơm và các gia vị khác từ miền nam Arabia đưa lên phía bắc cho các quốc gia xung quanh Địa Trung Hải và Cận Đông…

Al-Hijr (Madain Salih) là một quần thể lăng mộ và di tích, có kiến trúc và trang trí được điêu khắc trực tiếp vào các khối đá sa thạch. Tại đây có 130 lăng mộ được các nhà khảo cổ học đánh số, 94 trong số đó được trang trí và có giếng nước. Là địa điểm nổi bật về thành tựu kiến trúc và cung cấp nước của vương quốc Nabataeans.

Kiến trúc và trang trí trong quần thể lăng mộ là sự kết hợp của nhiều nền văn hóa có liên quan đến khu vực thời bấy giờ (Assyria, Ai Cập, Phoenician, Hy Lạp). Tại đây cũng có các trang trí bằng ngôn ngữ cổ của các nền văn minh khác nhau (Lihyanite, Thamudic, Nabataean, Hy Lạp, Latin).

Al-Hijr (Madain Salih) cũng là nơi minh chứng cho sự phát triển của kỹ thuật nông nghiệp Nabataean với việc sử dụng một số lượng lớn các giếng nhân tạo trong đất đá. Một số giếng nước hiện vẫn đang được sử dụng.

Vào những năm sau này, khu vực dần bị rơi vào quên lãng.  

Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Địa điểm của Al-Hijr nằm ở điểm gặp gỡ giữa các nền văn minh khác nhau của thời kỳ Cổ đại muộn, trên tuyến đường giao thương giữa bán đảo Ả Rập, Địa Trung Hải và châu Á. Đây là bằng chứng nổi bật cho sự giao lưu văn hóa quan trọng trong kiến ​​trúc, trang trí, sử dụng ngôn ngữ và thương mại lữ hành (caravan). Mặc dù thành phố Nabataean đã bị bỏ hoang trong thời kỳ tiền Hồi giáo, tuyến đường vẫn tiếp tục đóng vai trò quốc tế của nó đối với các đoàn lữ hành và sau đó là hành hương đến Mecca, được hiện đại hóa bằng việc xây dựng tuyến đường sắt vào đầu thế kỷ 20. 

Tiêu chí (iii): Địa điểm Al-Hijr mang bằng chứng độc đáo về nền văn minh Nabataean, giữa thế kỷ 2 và 3 TCN và thời kỳ tiền Hồi giáo, và đặc biệt là vào thế kỷ 1 sau Công nguyên. Đây còn là một minh họa nổi bật cho phong cách kiến ​​trúc đặc trưng của người Nabataeans, bao gồm các di tích được cắt trực tiếp vào đá và với các mặt tiền mang một số lượng lớn các họa tiết trang trí. Địa điểm này bao gồm một loạt các giếng, hầu hết đều bị chìm vào trong đá, thể hiện sự thành thạo của người Nabataeans về kỹ thuật thủy lực cho mục đích nông nghiệp.  


Vị trí Di sản Khu Khảo cổ Madain Salih (Al-Hijr) tại Saudi Arabia


Phạm vi Di sản Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia

Khu Khảo cổ Madain Salih trải dài trên một khu vực 13,4km, dọc theo tuyến đường sắt. Các công trình thuộc Di sản phân thành 3 nhóm: Nhóm công trình phía bắc, Nhóm công trình phía nam và Nhóm công trình phía tây.
Vị trí
các khu vực di tích và cụm lăng mộ tại Di sản
Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia

Các công trình chính làm nên hình ảnh của Di sản Khu Khảo cổ Madain Salih gồm:

Nhóm công trình tại phía bắc

Khu vực Jebal Ithlib
Khu vực núi Jebal Ithlib có nhiều gò núi. Tại phía bắc có một khe tự nhiên rộng 40m được gọi là Siq, tương tự như hẻm núi Siq tại Khu Di sản Petra, Jordan. Bên cạnh lối vào có một hốc lớn (Diwan), nơi đặt bế chứa nước, bàn thờ là nơi thờ Nabataean Dúshara, "Chúa tể của những ngọn núi".


Khe núi tự nhiên Siq, Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia

Khu vực Jebal al- Muhjar

Khu vực gò núi Jebal al- Muhjar có một loại các ngôi mộ, trong hình vẽ đánh số từ 1-10; 11; 12- 14.
Mộ 11 là một trong số các ngôi mộ lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất tại Khu vực Di sản, theo phong cách chung của khu vực với một tượng đại bàng và hai chiếc bình phía trên cửa ra vào. Các dòng chữ khắc trên mặt trước cho biết mộ được xây dựng vào năm 31 sau Công nguyên, tên của chủ nhân ngôi mộ và 2 người thợ điêu khắc mộ.


3 ngội mộ ký hiệu 2, 3, 4 tại Khu vực gò núi Jebal al- Muhjar, Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia


2 ngội mộ ký hiệu 7, 8 tại Khu vực gò núi Jebal al- Muhjar, Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia


Ngội mộ ký hiệu 11, là một trong những ngôi mộ lớn nhất và bảo tồn tốt nhất tại khu vực Di sản


2 ngội mộ ký hiệu 13, 14 tại Khu vực gò núi Jebal al- Muhjar, Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia

Khu vực Qasr al Bint
Khu vực Qasr al Bint là một gò núi đứng một mình so với xung quanh.
Xung quanh gò núi có rất nhiều mộ tạc vào trong vách đá, đánh số từ 18 - 42; 44 trong đó có ngôi chưa hoàn thành.
Mặt tiền lăng mộ lớn nhất tại đây có chiều cao đến 16m. Phía trên của ra vào là một mảng chữ khắc ghi tên nhà điêu khắc. Các công trình khắc vào trong đá tại đây xây dựng vào năm 40 của triều đại vua Aretas IV (al-Haritha), vào khoảng năm 31 sau Công nguyên.


Các lăng mộ chạm vào mặt tây vách đá núi Qasr al Bint, phía sau là Khu vực núi Jebal Ithlib,
Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia


Mặt t;rước các ngôi mộ ký hiệu 22- 30 tại mặt phía đông Khu vực núi Qasr al Bint, Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia


Mặt t;rước các ngôi mộ ký hiệu 38 tại Khu vực núi Qasr al Bint, Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia; có mặt đứng trang trí khác biệt với các ngôi mộ khác.


Mặt t;rước ngôi mộ ký hiệu 44 tại Khu vực núi Qasr al Bint, Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia


Trang trí mặt trước rất điển hình tại ngôi mộ ký hiệu 44, Khu vực núi Qasr al Bint, Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia


Nội thất với các ngăn chứa hài cốt rất điển hình tại ngôi mộ ký hiệu 44, Khu vực núi Qasr al Bint, Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia


Ngôi mộ chưa hoàn thành tại Khu vực núi Qasr al Bint, Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia

Khu vực As – Sulaymiyya
Khu vực As – Sulaymiyya là một gò núi nhỏ nằm đối diện với mặt tây của gò núi Qasr al Bint.
Tại đây có 2 ngôi mộ 134; 135.

Nhóm công trình tại phía nam

Khu vực Jebal al - Ahmar
Khu vực gò núi Jebal al - Ahmar nằm tại phía nam của Khu Di sản. Tại đây có các ngôi mộ 111; 112– 113; 117; 118; 122; 129.
Ngôi mộ 112, 113 được tạc vào mặt nam một gò núi nhỏ mang tên Area C, có niên đại từ 16-61 sau Công nguyên, là một trong những điểm nhấn cảnh quan của Khu Di sản.


Mặt trước ngôi mộ ký hiệu 112,113 tại Khu vực Jebal al - Ahmar, Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia

Khu vực Qasr Al-Farid
Khu vực nằm tại phía đông nam của Khu vực Jebal al – Ahmar, là một lăng mộ chưa hoàn thành. Mộ được khắc vào một mái vòm của một gò núi đá đứng tách biệt so với các gò núi xung quanh.
Đây là một trong ngôi mộ lớn nhất trong quần thể với chiều cao lên đến 28m.
Phía trên lối vào có một tấm bảng khắc dòng chữ Nabataean: Ngôi mộ này được tạc cho bani Lahin ibn Quza (mộ của Lahin, con trai của Quza).


Gò mộ Qasr Al-Farid, Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia

Nhóm công trình tại phía tây

Khu vực Jebal al Khramat
Khu vực Jebal al Khramat nằm tại phía tây tuyến đường sắt. Tại đây có 3 gò núi:
Gò núi với các lăng mộ ký hiệu 56- 72; 58; 73- 78; 82-86; 93; 95- 95; 97-99;
Gò núi với các lăng mộ ký hiệu 87 – 89; 101;
Gò núi với lăng mộ ký hiệu 100: là một trong những lăng mộ được trang trí công phu nhất tại khu vực Di sản, có chiều cao 12m. Trên mộ có bản khắc dòng chữ Nabataean, ghi vào năm thứ 24 dưới thời trị vì của vua Malichus II (cai trị vương triều Nabataean, từ năm 40 – 70 sau Công nguyên): Mộ thuộc về gia đình Tarsu ibn Taym. 


Mặt trước 3 ngôi mộ ký hiệu 74, 75, 76 tại Khu vực Jebal al Khramat, Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia


Mặt trước 3 ngôi mộ ký hiệu 82, 83, 84 tại Khu vực Jebal al Khramat, Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia


Mặt trước ngôi mộ ký hiệu 86 tại Khu vực Jebal al Khramat, Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia


Mặt trước ngôi mộ ký hiệu 100 tại Khu vực Jebal al Khramat, Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia

Khu vực Qasr as Saneh
Khu vực Qasr as Saneh có 3 gò núi:
Gò núi nhỏ đứng độc lập với lăng mộ ký hiệu 109;
Gò núi nhỏ đứng độc lập với lăng mộ ký hiệu 103; 104; 105
Gò núi nhỏ lớn đứng độc lập với lăng mộ không có tên (Unadomed Tombs).


Mặt trước ngôi mộ ký hiệu 109 tại Khu vực Qasr as Saneh, Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia


Mặt trước ngôi mộ ký hiệu 103, 104, 105  tại Khu vực Qasr as Saneh, Khu Khảo cổ Al-Hijr (Madain Salih), Saudi Arabia

Khu Khảo cổ Madain Salih (Al-Hijr), Saudi Arabia là một minh chứng nổi bật về giao lưu văn hóa, kiến trúc, trang trí, sử dụng ngôn ngữ và giao dịch thương mại.

 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1293
https://en.wikipedia.org/wiki/Saudi_Arabia
http://www.madainsaleh.net/
http://saudi-archaeology.com/sites/madain-saleh/
http://www.geocities.jp/rihoh3/saudi-madainsalah.html
https://www.bollrud.com/2017/05/madain-saleh-al-ula.html 
https://nabataea.net/explore/medain_saleh/medain-saleh-tomb-database/

 Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 27/09/2020 )
 
"Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com