Tuần -7 - Ngày 15/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thành cổ Sigiriya, Sri Lanka
12/04/2016

Thông tin chung:
Công trình: Thành cổ Sigiriya (Ancient City of Sigiriya)
Địa điểm: Huyện Matale, tỉnh Central Province, Sri Lanka (N7 57 0 E80 45 0)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản khoảng 130ha.
Năm thực hiện: Thế kỷ 5
Giá trị: Di sản thế giới (1982; hạng mục ii, iii, iv)  

Sri Lanka là một quốc đảo ở Nam Á, thuộc Ấn Độ Dương, tách về mặt địa lý với tiểu lục địa Ấn Độ bởi vịnh Mannar và eo biển Palk. Sri Lanka có diện tích 65.610 km2, dân số 21,8 triệu người (2019). Thủ đô là thành phố Sri Jayawardenepura Kotte. Colombo là thành phố và trung tâm thương mại lớn nhất. Sri Lanka là nơi có nhiều nền văn hóa, ngôn ngữ và sắc tộc. Ngôn ngữ chính thức là Sinhala và Tamil. Về mặt hành chính, Sri Lanka được chia thành 9 tỉnh và 25 huyện.  

Lịch sử của Sri Lanka kéo dài 3.000 năm. Các khu định cư của người tiền sử có niên đại ít nhất 125.000 năm. 
Sri Lanka có một di sản văn hóa phong phú, đặc biệt là nơi lưu giữ các bản Kinh Phật đầu tiên (Pāli Canon) từ năm 29 trước Công nguyên. Sri Lanka với vị trí địa lý và bến cảng nước sâu có một tầm quan trọng chiến lược từ thời Con đường Tơ Lụa (Silk Road) trên đất liền cho đến các Con đường Tơ Lụa trên biển (Maritime Silk Road).

Sri Lanka đã trải qua một số vương quốc nổi bật sau:
Vương quốc Tambapanni (Kingdom of Tambapanni, tồn tại 543 – 437 trước Công nguyên);
Vương quốc Anuradhapura (Anuradhapura Kingdom, tồn tại 437 TCN - 1017 sau Công nguyên);
Vương quốc Chola (đến từ miền Nam Ấn Độ) lật đổ vương quốc Anuradhapura (Chola-occupied Anuradhapura, tồn tại 1017 - 1055);
Vương quốc Polonnaruwa (Kingdom of Polonnaruwa, tồn tại 1055 - 1236);
Vương quốc Dambadeniya (Kingdom of Dambadeniya, tồn tại 1220 - 1345);
Vương quốc Gampola (Kingdom of Gampola, tồn tại 1345 - 412);
Vương quốc Kotte (Kingdom of Kotte, tồn tại 1412 - 1597);
Vương quốc Sitawaka (Kingdom of Sitawaka, tồn tại 1521 - 1594);
Vương quốc Kandy (Kingdom of Kandy, tồn tại 1591 - 1815). 

Vào thời vương quốc Anuradhapura, Sri Lanka đã trở thành một trung tâm thương mại lớn của cả vùng Viễn Đông. Việc buôn bán hàng hóa và gia vị của Sri Lanka đã thu hút các thương nhân của nhiều quốc gia, tạo nên dân số đa dạng của Sri Lanka. Trong thời gian này kinh đô của vương quốc Anuradhapura là thành phố cùng tên (tương tự như thị quốc).
Người Bồ Đào Nha (Portuguese Ceylon) xuất hiện ở tại Sri Lanka tìm cách kiểm soát các tuyến hàng hải đi qua khu vực vào những năm 1505- 1658.
Sau đó, người Hà Lan (Dutch Ceylon) tiếp quản các tài sản của người Bồ Đào Nha vào những năm 1640- 1796.
Người Anh (British Ceylon) đến và kiểm soát hoàn toàn hòn đảo từ năm 1851- 1948.
Ngày 4/2/1948 Sri Lanka độc lập khỏi chế độ thực dân Anh.  

Thành cổ Sigiriya nằm tại huyện Matale, tỉnh Trung tâm (Central Province). Đây là thành phố thủ phủ và là thành phố lớn nhất của huyện Matale, trong một thung lũng rộng, đất đai màu mỡ, tại cao độ 364m so với mực nước biển.


Bản đồ Sri Lanka và vị trí tỉnh Central


Vị trí của
Sri Lanka dọc theo Con đường Tơ Lụa trên biển

Thành cổ Sigiriya là một pháo đài đá, một địa điểm có tầm quan trọng về lịch sử và khảo cổ học.
Mãi đến năm 1907 một nhà thám hiểm người Anh mới tìm đến đây và khai quật.
Các kết quả khảo cố đã tìm thấy các bằng chứng hang động trong vùng đã là nơi tu hành của các nhà sư và đạo sĩ từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên (TCN).

Vào năm 477 sau Công nguyên, Kashyapa I là vị vua thứ 2 (trị vì 477 – 495) của triều đại thứ 10 Mauryan (kéo dài từ năm 455- 691) thuộc Vương quốc Anuradhapura, đã chiếm ngai vàng của Dhatusena (vị vua thứ 1, trị vì năm 455 -473 của triều đại thứ 10 Mauryan). Lo sợ bị trả thù, vua Kashyapa I đã chuyển thủ đô đến Sigiriya.
Từ đây, Sigiriya đã được phát triển thành một thành phố và pháo đài phức tạp.
Kinh đô cổ Sigiriya có một số đặc điểm nổi bật: Hào nước và hệ thống công sự trên tường thành; Những khu vườn được xây dựng công phu và một tu viện; Những bức bích họa tinh xảo trên những vách đá của một ngọn núi cao 200m; Tàn tích của một cung điện hoàng gia trên đỉnh núi.  

Theo truyền thuyết, Thành cổ Sigiriya được tạo ra bởi các vị thần từ trên trời và mô phỏng dựa trên nơi ở của Ku Kueaa, vị thần của sự giàu có và vì vậy, cung điện tại Thành cổ Sigiriya được gọi là Cung điện trên trời. Tại đây có những bức tranh tường mô tả những người phụ nữ xinh đẹp như tiên nữ với những bông hoa trên tay.

Các nhà khảo cổ vẫn không biết tại sao nhà vua lại dành một nỗ lực như vậy để xây dựng một thành phố trên đỉnh của một trụ đá khổng lồ cao 200 m với việc phải huy động một nguồn nhân lực to lớn để vận chuyển vật liệu xây dựng và sau này là vấn đề cấp nước.

Có nhiều người cho rằng, Thành cổ Sigiriya không mang ý nghĩa của một pháo đài quân sự, mà liên quan đến tôn giáo cổ xưa với quan niệm: Cung điện trên đỉnh núi là một cửa ngõ giữa thế giới loài người và thế giới các vị thần. Các vị vua sống ở đây có thể được gặp gỡ các vị thần và trở thành á thần.

Sau khi vua mất, cung điện bị bỏ hoang và tiếp đó được sử dụng làm tu viện Phật giáo cho đến thế kỷ 14.
Thế kỷ 19, Thành cổ Sigiriya trở thành doanh trại quân đội. Cuối thế kỷ 19, Thành cổ Sigiriya bắt đầu được các nhà khảo cổ nghiên cứu, khám phá.  

Sigiriya được coi là một trong những địa điểm quy hoạch đô thị quan trọng nhất của thiên niên kỷ đầu tiên tại Sri Lanka. Đây là một trong những ví dụ được bảo tồn tốt nhất của quy hoạch đô thị cổ đại. Thành cổ cho thấy các kỹ thuật và công nghệ xây dựng tiên tiến vào thời điểm đó đã được sử dụng.

Địa điểm được quy hoạch rất công phu và giàu sự tưởng tượng. Quy hoạch kết hợp giữa các bố cục đối xứng và phi đối xứng để tạo sự đan xen giữa các hình dạng tự nhiên của môi trường xung quanh và hình học nhân tạo.
Phía Tây của thành cổ là công viên hoàng gia với bố cục đối xứng. Bên trong công viên có các công trình trữ nước, gồm hồ, mương, cống rãnh cấu trúc tinh vi. Một trong số đó ngày nay vẫn còn hoạt động.
Phía Nam của thành cổ là một hồ chứa nhân tạo, là những công trình được sử dụng rộng rãi tại vùng khô hạn tại Sri Lanka. 
Thành cổ có 5 cổng ra vào. Cổng phía Tây phức tạp hơn, dành riêng cho hoàng gia.   

Thành cổ Sigiriya thể hiện sự giao lưu quan trọng giữa các giá trị của nhân loai trong vùng Nam Á về quy hoạch đô thị, cảnh quan kiến trúc, công nghệ xây dựng, kỹ thuật thủy lực và nghệ thuật tạo hình với sự hài hòa độc đáo giữa thiên nhiên và trí tưởng tượng của con người. Thông qua Con đường Tơ lụa trên biển (Maritime Silk Road) những thương nhân, tu sĩ đến đây không chỉ buôn bán, truyền giáo mà còn truyền bá các tri thức tiên tiến thời bấy giờ cho cư dân bản địa.

Thành cổ Sigiriya là bằng chứng độc đáo về một thành phố và cung điện được quy hoạch tốt trong thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên.

Thành cổ Sigiriya là một trong những đô thị cổ còn sót lại được bảo tồn tốt nhất ở châu Á, có sức hấp dẫn trên nhiều phương diện và là di sản văn hóa giá trị nhất của  Sri Lanka.

Thành cổ Sigiriya tại huyện Matale, tỉnh Central Province, Sri Lanka được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1982).  


Tổng mặt bằng Thành cổ Sigiriya, Sri Lanka
Ghi chú: 1. Cổng vào khu thành trong; 2. Mương nước chạy dọc theo thành; 3. Bể nước, 4. Vườn nước, 5. Vườn với các vòi phun. 6. Nhà nghỉ mùa hè. 7 Đài phun nước dạng bậc, 8. Đá Preaching,  9 Đền Asana, 10. Hang của các thày tu,  11. Tu viện,  12 Đá Cobra Hood,  13. Phòng họp,  14. Cổng chính vào khu vực núi sư tử, 15. Vườn theo các bậc,  16. Tường với bích họa các cô gái. 17 Tường gương, 18 Cổng sư tử, 19. Cung điện hoàng gia

Tại trung tâm Di sản Thành cổ Sigiriya có một ngọn núi đá mang tên núi Sigiriya hay núi Sư Tử, cao 200m nổi bật so với đồng bằng xung quanh. Ngọn núi chia Thành cổ làm hai khu vực: Khu vực phía Tây rộng khoảng 90ha và khu vực phía Đông rộng khoảng 40ha.
Khu vực phía Tây của núi Sigiriya là công viên hoàng gia, được bao bọc bởi hai lớp tường thành ngoài và trong. Lớp thành trong tạo thành một khuôn viên có hình chữ nhật kích thước 700m x 500m.
Khu vực phía Đông của núi Sigiriya là sân hành lễ, được bao bọc bởi một lớp tường thành.
Cung điện chính nằm trên đỉnh của núi đá. Lối vào chính của cung điện từ cổng phía Tây, tới phía Bắc và theo các bậc thang lên đến đỉnh núi.   

Các hạng mục công trình chính tại Di sản Thành cổ Sigiriy gồm:  

Khu vườn nước và vườn cảnh tại núi Sigiriya
Khu vườn nước và vườn cảnh tại núi Sigiriya hay núi Sư Tử (Water Garden & Landscape gardening of Lion rock Sigiriya) có thể coi là vườn cảnh lâu đời nhất trên thế giới.
Khu vườn được chia thành 3 khu với đặc điểm riêng:  

- Khu vườn gắn với nước (Water Gardens): Chủ yếu bố trí tại phần trung tâm của khuôn viên phía Tây Thành cổ, gồm các loại vườn mang tên Char Bagh (Vườn mang phong cách Ba Tư, hình vuông được chia thành 4 phần nhỏ bởi lối đi hoặc nước), và được cho là vườn cổ xưa nhất của mẫu vườn này. Tại đây có hai hồ nước dài, sâu đặt hai bên của trục đường trung tâm. Dẫn đến hồ là hai con suối nông chạy ngoằn ngoèo. Giữa hồ có đài phun nước với các ống dẫn nước ngầm cung cấp nước hiện vẫn còn hoạt động. Trên các hồ nước lớn có các hòn đảo, nơi xây dựng các nhà nghỉ mùa hè. 90 hồ lớn, nhỏ tại đây được kết nối với nhau bằng hệ thống cống ngầm…thông ra hệ thống kênh, hào dọc thành và sông hồ bên ngoài.
Vào mùa mưa, tất cả các hồ, kênh, hào đều chứa đầy nước, bắt đầu lưu thông qua toàn bộ khu vực Sigiriya. 
Đài phun nước Sigiriya được xây dựng vào thế kỷ 5, thuộc loại lâu đời nhất trên thế giới. Một số công trình được xây dựng trong thời gian sau này, vào thế kỷ thứ 10 -13. 

- Hang động và các khu vườn đá (Boulder Gardens): Vườn gồm một số tảng đá lớn, liên kết bởi các con đường quanh co. Dọc hai bên đường là các hang động, một số trong đó trở thành hang thờ của các thày tu.  

- Khu vườn dạng bậc thang (Terraced Gardens): Những khu vườn dưới chân núi Sư Tử được hình thành từ các gò đồi tự nhiên tạo thành các vườn bậc thềm. Lên các bậc thềm là các bậc thang bằng đá. Từ đây có lối đi dẫn đến sân thượng nơi đặt bậc Sư Tử dẫn lên đỉnh núi.


Khu vườn gắn với các hồ nước dọc theo trục đường chính đến núi Sư tử, Thành cổ Sigiriya, Sri Lanka


Tàn tích các công trình trong vườn nước, Thành cổ Sigiriya, Sri Lanka


Vườn đá, bậc thang và các hang động - đền thờ, Thành cổ Sigiriya, Sri Lanka

Các bức bích họa tại trên núi Sigiriya

Các bức bích họa tại trên núi Sigiriya hay núi Sư Tử (Lion Rock Sigiriya Graffiti) nằm trên một mảng tường dài 140m, cao 40m. Đây là một trong những bức tranh tường lớn nhất thế giới. Có tới 500 phụ nữ được miêu tả trong các bức tranh này. Ngoài ra, trong các bức tường khác của Thành cổ cũng có rất nhiều các bức bích họa.
Hơn 500 phụ nữ trong các bức tranh tường được cho là miêu tả: Những tiên nữ giáng trần; Nữ tư tế thực hiện các nghi lễ tôn giáo; Vợ và nữ hầu cận của vua Kashyapa I. Những bức tranh cổ độc đáo này tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ và có ý nghĩa lịch sử đáng kinh ngạc.
Một bức bích họa trên vách núi
Sigiriya, Thành cổ Sigiriya, Sri Lanka

Bức tường gương
Bức tường gương (Mirror wall) là một trong những công trình nổi bật tại Sigiriya, được làm bằng gạch, phủ thạch cao có độ bóng cao. Xưa kia, đây là nơi dành để viết các câu lưu niệm của du khách trong và ngoài nước đến thăm cung điện. Có đến hơn 1800 tác phẩm văn xuôi, thơ và bình luận bằng tiếng Sinhala, tiếng Phạn và tiếng Tamil. Những dòng chữ cổ xưa nhất có niên đại từ thế kỷ thứ 8.


Bức tường gương, Thành cổ Sigiriya, Sri Lanka; Mặt sau của bức tường là nơi lưu giữ các dòng chữ lưu niệm của du khách,

Cổng lên cung điện trên đỉnh núi Sigiriya
Bậc lên cung điện trên đỉnh núi còn có tên là bậc Sư Tử (Lion Staircase). Từ Bức tường gương qua một cổng là bậc Sư Tử dẫn tới cung điện trên trên đỉnh núi.
Cổng được xây dựng với hình tượng chân trước của một con sư tử khổng lồ. Tên gọi là núi Sư tử (Lion Rock) hay núi Sihagri / Sigiriya bắt nguồn chính từ đây.
Phần thân và đầu của sư tử hiện không còn. Bàn chân sư tử được làm bằng gạch phủ thạch cao.


Khu vực cổng lên đỉnh núi,
Thành cổ Sigiriya, Sri Lanka


Cổng lên đỉnh núi với hình tượng sư tử,
Thành cổ Sigiriya, Sri Lanka


Tàn tích còn lại của tượng sư tử,
Thành cổ Sigiriya, Sri Lanka

Quần thể Cung điện trên đỉnh núi Sigiriya
Quần thể Cung điện trên đỉnh núi Sigiriya hay núi Sư Tử (Palace Complex of Sigiriya/ Lion Rock) được cho xây dựng trên tàn tích của một tu viện Phật giáo có từ thế kỷ thứ 3 TCN.
Quần thể cung điện có diện tích đến 1,5ha, nay chỉ còn lại tàn tích tường, móng.
Các tàn tích cho thấy tại đây có rất nhiều công trình được xây dựng trên một nền dốc thoải tự nhiên. Trong Quần thể Cung điện có một hồ lớn đục vào trong đá.
Bên dưới Cung điện, trên một tảng đá hướng về phía Đông là một ngai vàng chạm khắc vào vách đá tự nhiên.
Việc xây dựng hệ thống thủy lực bơm nước từ hồ chứa dưới chân núi cấp cung điện trên đỉnh núi với độ chênh cao 200 là kỳ tích công nghệ thời thời bấy giờ.
Người ta cho rằng, nước từ dưới mặt đất đưa lên đây bằng hệ thống thủy lực sử dụng năng lượng gió.

Mặt bằng cung điện trên đỉnh núi, Thành cổ Sigiriya, Sri Lanka


Phối cảnh phục dựng tòa lâu đài xưa trên đỉnh núi, Thành cổ Sigiriya, Sri Lanka
Phối cảnh tàn tích cung điện xưa trên đỉnh núi,
Thành cổ Sigiriya, Sri Lanka


Bậc lên các nền khác nhau của cung điện,
Thành cổ Sigiriya, Sri Lanka


Cung điện xưa chỉ còn tường, móng và một hồ nước lớn,
Thành cổ Sigiriya, Sri Lanka

Di sản Thành cổ Sigiriya tại huyện Matale, tỉnh Central Province, Sri Lanka là một trong những ví dụ về sự kết hợp hài hòa giữa quy hoạch đô thị, kỹ thuật nước, làm vườn và nghệ thuật kiến trúc cảnh quan. Đây còn là một trong những ví dụ tốt nhất về việc bảo quản quy hoạch đô thị cổ.

Di sản là di tích lịch sử được nhiều người đến thăm nhất tại Sri Lanka. Đây tiếp tục là nơi thu hút nhiều công trình nghiên cứu và khám phá những điều bí ẩn.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/202
https://en.wikipedia.org/wiki/Sri_Lanka
https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_Sri_Lankan_monarchs#Maurya_monarchs_
(463%E2%80%93684)

https://en.wikipedia.org/wiki/Matale
https://en.wikipedia.org/wiki/Sigiriya
http://www.srilankaview.com/sigiriya.htm
https://www.ceylonexpeditions.com/sigiriya-rock-fortress-sri-lanka

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 08/05/2021 )
 
Tin mới đưa:
"Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh vác việc chung cho dân chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp, Nhật. Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com