Tuần -7 - Ngày 14/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thành cổ Hatra, Ninawa, Iraq
06/04/2016


Thông tin chung:
Công trình: Thành cổ Hatra
Địa điểm: Ninawa, Iraq (N35 35 17.016 E42 43 5.988)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 323,75ha
Năm hình thành: Thế kỷ 3-2 TCN
Giá trị: Di sản thế giới (1985; hạng mục ii, iii, iv,vi)

Iraq là một quốc gia ở khu vực Trung Đông, tây nam của châu Á. Iraq giáp với Ả Rập Xê ÚtKuwait về phía nam, Thổ Nhĩ Kỳ về phía bắc, Syria về phía tây bắc, Jordan về phía tây, và Iran về phía đông.

Quốc gia này có diện tích khoảng 437.072 km2, dân số khoảng 38,4 triệu người (năm 2018), trong đó khoảng 98% theo đạo Hồi, chủ yếu là dòng ShiaSunni. Thành phố Bagdad là thủ đô. 

Iraq nằm dọc theo hai con sông chính là Tigris và Euphrates, chảy về phía nam đổ vào Shatt al-Arab gần Vịnh Ba Tư.
Khu vực giữa hai sông Tigris và Euphrates thường được gọi là Lưỡng Hà và được cho là cái nôi của nền văn minh nhân loại. Chính tại đây, loài người lần đầu tiên bắt đầu đọc, viết, tạo ra luật và sống trong các thành phố dưới sự quản lý của một tổ chức gọi là chính phủ.  
Khu vực này là quê hương của các nền văn minh kế tiếp nhau kể từ thiên niên kỷ thứ 6 trước Công nguyên (TCN). Iraq từng là trung tâm của đế quốc Akkadia, SumeriaAssyria và Babylon. Iraq cũng là một phần của các đế quốc Media, Achaemenid, Hellenistic, Parthia, Sassanid, Roman (La Mã), Rashidun, UmayyadAbbasid, Mongol, Safavid, Afsharid và Ottoman. 

Quốc gia Iraq ngày nay  từng là một khu vực của Đế chế Ottoman (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) cho đến khi bị phân chia vào thế kỷ 20. Iraq được tạo thành từ ba tỉnh (vilayet) của Đế chế Ottoman: Mosul VilayetBaghdad Vilayet và Basra Vilayet, đặt dưới thẩm quyền của Vương quốc Anh với tên mới là Ủy trị Lưỡng Hà thuộc Anh (Mandate for Mesopotamia). Một chế độ quân chủ được thành lập vào năm 1921.

Vương quốc Iraq giành được độc lập từ Anh năm 1932. Năm 1958, chế độ quân chủ bị lật đổ và nước Cộng hòa Iraq được thành lập.
Iraq ngày nay được phân thành 19 tỉnh và một khu tự trị (Khu vực Kurdistan).  


Bản đồ Iraq và vị trí tỉnh Ninawa, tại đông bắc Iraq.

Hatra (al Hadr) là một thành cổ tại tỉnh Ninawa, đông bắc Iraq.
Thành cổ Hatra được xây dựng vào thế kỷ 3-2 TCN, được phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 1- 2 sau Công nguyên và là thủ đô của Vương quốc Ả Rập đầu tiên (Kingdom of Araba). Đây là một vương quốc nhỏ nằm giữa Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại năm 27 TCN – 1453) và Vương quốc Parthia, phụ thuộc vào Vương quốc Parthia.

Vương quốc Parthia (tồn tại năm 247 TCN – năm 224 sau Công nguyên), là một quốc gia hùng mạnh của người Iran tại Trung Đông, đối thủ đáng gờm của Đế chế La Mã.
Thành phố Hatra nằm trên tuyến đường tơ lụa (còn gọi là Caravan City, thành phố lữ hành nằm trên sa mạc và thịnh vượng nhờ các tuyến đường thương mại) giữa Đế chế La Mã ở Địa Trung Hải và nhà Hán (tồn tại năm 206 TCN–220) tại Trung Quốc.
Hatra đã chịu đựng được các cuộc xâm lược của người La Mã vào năm 116 và 198 sau Công nguyên nhờ vào những bức tường dày và cao được gia cố bởi các tháp. 
Những di tích còn lại của thành phố, đặc biệt là những ngôi đền nơi kiến ​​trúc Hy Lạp và La Mã pha trộn với những nét trang trí phương Đông, là minh chứng cho sự vĩ đại của nền văn minh nơi đây.
Trong những năm sau này, Hatra vẫn là trung tâm tôn giáo và thương mại quan trọng trong chuỗi các đô thị của người  Ả Rập, người La Mã. Ngày nay, Hatra chỉ còn lại những tàn tích, như một địa điểm khảo cổ học và tiếp tục bị chiến tranh tàn phá những gì còn sót lại.  

Thành cổ Hatra, Iraq đã được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1985).
Di tích khảo cổ Hatra là nơi có nhiều thông tin nhất về một thành lũy thời Vương quốc Parthia.


Sơ đồ phạm vi Di sản Thành cổ Hatra, Ninawa, Iraq


Tổng mặt bằng
Di sản Thành cổ Hatra, Ninawa, Iraq

Vòng thành
Thành cổ Hatra có 3 vòng thành.
Vòng thành ngoài và Vòng thành trung hình tròn. Vòng thành nội hình chữ nhật.
Vòng thành ngoài có đường kính khoảng 2,5 – 3 km.
Vòng thành trung (giữa) có đường kính khoảng 2 -2,3 km, hiện vẫn còn lại các đoạn thành dày và được hỗ trợ bởi 160 tháp canh. Thành trung có 4 cửa tại 4 hướng đông, tây, nam, bắc. Hiện còn tàn tích 2 cổng: Cổng thành phía Đông (East Gate) và Cổng thành phía Bắc (North Gate).
Trong phạm vi thành trung có nhiều đền thờ, lăng mộ, lâu đài.
Vòng thành nội (trong cùng) với kích thước khoảng 0,5km x 0,4km, có vai trò bảo vệ các tòa nhà thiêng liêng – các ngôi đền tại trung tâm thành cổ.


Sơ đồ các lớp vòng thành và vị trí cổng thành, Di sản Thành cổ Hatra, Ninawa, Iraq

Khu vực thành nội
Khu vực thành nội là nơi tập trung các di tích chính của Di sản, phần lớn là các ngôi đền.


Sơ đồ tổng mặt bằng Khu vực thành nội với vị trí di tích chính,
Di sản Thành cổ Hatra, Ninawa, Iraq


Phối cảnh tổng thể Khu vực thành nội; nhìn từ phía đông; mặt bằng hình chữ nhật với tường bao quanh

Di tích chính tại Khu vực thành nội gồm:

Đền Triad  (Triad Temple - hình vẽ ký hiệu A) nằm tại phía nam Khu vực thành nội, quay về hướng bắc

Đền Allat (Temple of Allat - hình vẽ ký hiệu B) nằm tại phía bắc Khu vực thành nội, quay về hướng đông ra phía sân ngoài.

Đền Samya (Temple of Samya - hình vẽ ký hiệu C) nằm tại trung tâm Khu vực thành nội, quay về hướng bắc.
Đền Shahiru (Temple of Shahiru - hình vẽ ký hiệu D) nằm tại phía trung tâm Khu vực thành nội, quay về hướng nam.
Đền Samya và Đền Shahiru quay mặt vào nhau, cùng sử dụng chung một cổng vào sân phía trước đền (Forecourt).

Đền Hellenistic (Hellenistic Temple/ Tempio of Maren - hình vẽ ký hiệu E) nằm tại trung tâm của Khu vực thành nội, phía đông của cụm 2 Đền Samya và Đền Shahiru, Đền được bao quanh bởi các hàng cột theo thức cột La Mã, dạng Composite, là sự kết hợp của thức cột Ionic và Corthian Hi Lạp.  

Đền Ablutioan (Ablutioan Temple - hình vẽ ký hiệu F) nằm tại phía nam của Khu vực thành nội, quay về hướng bắc.

Đền Shamash hay đền Vuông (Temple of Shamash/ Square Temple Square Temple - hình vẽ ký hiệu G) nằm tại phía tây Khu vực thành nội. Đền có mặt bằng hình vương, gồm 2 lớp tường, có cửa thông với công trình South Iwan (hình vẽ ký hiệu H1). 

Cụm công trình Great Iwans (hình vẽ ký hiệu H) nằm tại phía Tây của Khu vực thành nội.  Iwan là một đại sảnh hình chữ nhật, có tường bao 3 mặt, một mặt mở với mái vòm bên trên. Cụm công trình gồm 2 công trình: Công trình với Mái vòm ở phía nam (South Iwan - hình vẽ ký hiệu H1) và Công trình với Mái vòm ở phía bắc (North Iwan - hình vẽ ký hiệu H2).

Đền Bar – Maren hay Twin Iwan (temple of Bar – Maren - hình vẽ ký hiệu I), nằm kề liền công trình North Iwan. 

Cổng Forecourt và Smaller Court (hình vẽ ký hiệu K), nằm hai bên Đền Hellenistic.Bàn thờ (Altar – hình vẽ ký hiệu L) nằm giữa sân sân trước.


Phối cảnh sân chính Khu vực thành nội; Giữa sân là công trình Bàn thờ, tiếp đến Đền Hellenistic; hai bên là Forecourt và Smaller Court


Tàn tích Đền Triad, Thành cổ Hatra, Ninawa, Iraq


Mặt trước đền Hellenistic - trung tâm của Thành cổ Hatra, Ninawa, Iraq


Mặt bên đền Hellenistic - trung tâm của Thành cổ Hatra, Ninawa, Iraq


Cổng Forecourt vào Đền Samya và Đền Shahiru, Thành cổ Hatra, Ninawa, Iraq


Tàn tích Great Iwans, công trình có quy mô lớn nhất tại trung tâm
Thành cổ Hatra, Ninawa, Iraq. Di sản tiếp tục bị chiến tranh tàn phá


Hàng cột phía trước công trình Great Iwans, Thành cổ Hatra, Ninawa, Iraq

Hầu hết các cấu trúc được xây dựng trong thành phố bằng đá vôi, phủ vữa thạch cao, với phong cách kiến trúc khởi đầu từ người Akkad (Akkadian_Empire, tồn tại năm  2334 – 2154 TCN), kết hợp giữa kiến trúc của người Parthia và người Hy Lạp, La Mã.  

Di tích khảo cổ Hatra là nơi đặc biệt phong phú các tác phẩm điêu khắc. Các vòm cuốn của các đền thờ được trang trí tượng người bán thân, động vật và các vị thần…. Tại đây đã thống kê được khoảng 300 tác phẩm điêu khắc và phù điêu, miêu tả các vị thần…


Đồng xu bằng đồng được đúc ở Hatra vào khoảng năm 117–138 sau Công nguyên, mô tả ngược mô tả bức tượng bán thân tỏa sáng của Shamash (Thần Mặt Trời tại vùng Lưỡng Hà)


Tượng Nữ thần bảo trợ thành phố Hatra, Thành cổ Hatra, Ninawa, Iraq


Tượng Chỉ huy quân sự thành phố Hatra (Bảo tàng quốc gia Iraq)


Chi tiết trang trí trên các vòm cửa,
Thành cổ Hatra, Ninawa, Iraq
Thức cột Composite và trang trí diềm mái, Thành cổ Hatra, Ninawa, Iraq
Chi tiết trang trí trên tường,
Thành cổ Hatra, Ninawa, Iraq

Những tàn tích của Di sản thành cổ Hatra, Iraq, đặc biệt là những ngôi đền, nơi kiến trúc Hy Lạp và La Mã kết hợp với trang trí phương Đông, là minh chứng cho sự vĩ đại của nền văn minh mà Hatra đại diện, là một trong địa điểm khảo cổ học ấn tượng nhất tại Iraq.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/277
https://en.wikipedia.org/wiki/Iraq
https://en.wikipedia.org/wiki/Parthian_Empire
https://en.wikipedia.org/wiki/Hatra
http://asorblog.org/2015/03/11/hatra-the-lesser-known-splendors-of-a-parthian-frontier-town/

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 07/09/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Trong giáo dục không những phải có tri thức phổ thông mà phải có đạo đức cách mạng. Có tài phải có đức. Có tài   không có đức, tham ô hủ hoá có hại cho nước. Có đức không có tài như ông bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai “

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com