Tuần -10 - Ngày 24/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu phố cổ Walled với Cung điện Shirvanshah và Tháp Maiden, Baku, Azerbaijan
04/04/2016

Thông tin chung:
Công trình: Khu phố cổ Walled với Cung điện Shirvanshah và Tháp Maiden (Walled City of Baku with the Shirvanshah's Palace and Maiden Tower)
Địa điểm: Baku, bán đảo Apsheron, Azerbaijan (N40 22 0 E49 49 60)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 21,5 ha; vùng đệm 12 ha
Năm hình thành: Từ thế kỷ 11 - 16
Giá trị: Di sản thế giới (2000; hạng mục iv) 

Azerbaijan là một quốc gia ở vùng Caucasus thuộc Âu-Á. Tọa lạc tại ngã tư của Đông Âu và Tây Á. Azerbaijan được bao bọc bởi biển Caspian ở phía đông, Nga ở phía bắc, Georgia ở phía tây bắc, Armenia ở phía Tây và Iran về phía Nam.
Vùng ngoại địa Nakhchivan tiếp giáp với Armenia ở phía bắc và phía đông, Iran ở phía nam và phía tây và có biên giới dài 10 km với Thổ Nhĩ Kỳ ở phía tây bắc.

Azerbaijan có diện tích 86.600km2, dân số khoảng 10,2 triệu người (2019); Thủ đô và thành phố lớn nhất là Bacu. 

Bằng chứng sớm nhất về sự định cư của con người trên lãnh thổ Azerbaijan có từ cuối Thời kỳ Đồ đá và có liên quan đến nền văn hóa Guruchay gắn với địa điểm hang Azokh (Azokh Cave), nơi cư ngụ của người tiền sử.
Đây là nơi định cư ban đầu của người Scythia (người du mục Hy Lạp, tại khu vực Trung Á và một phần Đông Âu ngày nay) vào thế kỷ thứ 9 TCN.
Theo sau người Scythia, người Medes Iran đến thống trị khu vực phía nam lưu vực sông Aras (là một trog những con sông lớn nhất tại Caucasus) trong khoảng thời gian từ năm 900–700 TCN.
Khoảng năm 550 TCN, vùng đất này được hợp nhất vào Đế chế Achaemenid (Achaemenid Empire, tồn tại năm 550 – 330 TCN) gắn với sự lan rộng của tôn giáo Zoroastrianism.
Vào thế kỷ thứ 2 TCN - thế kỷ 8 sau Công nguyên, nơi đây thuộc Vương triều Caucasian Albania.
Vào năm 252, Vương triều Caucasian Albania trở thành chư hầu của Đế chế Sasanian (Sasanian Empire, Ba Tư, tồn tại năm 224–651). Từ thế kỷ thứ 4, Kitô giáo là quốc giáo. 
Vào thế kỷ thứ 7, Vương triều Caucasian Albania trở thành chư hầu của Đế chế Hồi giáo Umayyad (Umayyad Caliphate, tồn tại năm 661–750). Trong giai đoạn này, Azerbaijan bị phân chia thành nhiểu tiểu quốc.
Vào đầu thế kỷ 11, vùng đất này thuộc quyền thống trị của người Thổ Nhĩ Kỳ, Đế chế Seljuk (Seljuk Empire, tồn tai năm 1037–1194).
Vào thế kỷ 9, tiểu vương quốc Shirvanshah (tồn tại từ thế kỷ 9 – đầu thế kỷ 16), trỗi dậy duy trì được sự độc lập nhất định với các cường quốc xung quanh.
Năm 1501, vương triều Safavid Ba Tư chinh phục Shirvanshah và biến nơi đây thành tỉnh Safavid của đế chế vào năm 1538.
Tiếp sau đó, nơi đây thuộc quyền thống trị của người Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ (Ottoman Empire, tồn tại 1299–1922) vào năm 1588; sau đó lại thuộc quyền thống thị của người Safavid Ba Tư, giai đoạn 1588 – 1629.
Người Nga thống trị khu vực này trong một thời gian ngắn và người Iran (Ba Tư) tiếp tục cai trị nơi này cho đến cuối thế kỷ 19 và phải nhượng bộ dần các vùng đất ngoại biên cho Đế chế Nga, trong đó có Azerbaijan.
Sau sự sụp đổ của Đế quốc Nga trong Thế chiến thứ nhất, Liên bang Transcaucasian, gồm các quốc gia Azerbaijan, Georgia và Armenia, được thành lập.
Năm 1918, Azerbaijan  tuyên bố độc lập vào năm 1918 và trở thành nhà nước Hồi giáo-đa thế tục đầu tiên. 
Năm 1920, quốc gia này được hợp nhất vào Liên Xô.
Năm 1991, Azerbaijan tuyên bố độc lập. 


Bản đồ Azerbaijan và vị trí của thành phố Baku

Baku là thủ đô và thành phố lớn nhất của Azerbaijan với dân số khoảng 2,29 triệu người (năm 2020). Baku là thành phố lớn nhất thế giới nằm dưới mực nước biển (-28m), nằm trên bờ biển phía nam của bán đảo Absheron, vịnh Baku.
Vào đầu thế kỷ 20, Baku nổi tiếng là nơi khai thác dầu mỏ và dần trở lên giàu có.
Thành phố gồm hai phần chính: Khu phố mới và Khu phố cổ. Khu phố cổ của thành phố Baku còn được gọi là Khu phố cổ Walled.
Khu phố cổ được xây dựng trên nền phế tích của một khu dân cư từ thời Đồ đá cũ. Di tích cổ nhất tại đây là tháp Maiden, biểu tượng của thành phố Baku, Azerbaijan, được xây dựng vào thế kỷ 12. Tại đây còn có Cung điện Shirvanshah, được cho là một trong những “viên ngọc của kiến trúc Azerbaijan”, được xây dựng vào thế kỷ 15, tiêu biểu cho trường phái kiến trúc Azerbaijan (Shirvan-Absheron architectural school) là sự dung hòa giữa các yếu tố của phương Đông và phương Tây. Ngoài ra trong Khu phố cổ còn có rất nhiều di tích lịch sử kiến trúc thời kỳ trung cổ, nhà ở…được xây dựng từ thế kỷ 18 -20.

Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan là một trong những đại diện nổi bật và hiếm hoi của một quần thể đô thị, kiến trúc và lịch sử, chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa, từ Zoroastrian, Sassanian, Ả Rập, Ba Tư, Shirvani, Ottoman, Nga….  

Khu phố cổ Walled với Cung điện Shirvanshah và Tháp Maiden tại thành phố Baku, Azerbaijan được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí: 

Tiêu chí (iv):  Khu phố cổ Baku với tường bao quanh đại diện cho một ví dụ nổi bật và hiếm hoi về một quần thể đô thị lịch sử và kiến ​​trúc có ảnh hưởng từ các nền văn hóa Zoroastrian, Sassanian, Ả Rập, Ba Tư, Shirvani, Ottoman và Nga.


Bản đồ phạm vi Di sản Khu phố cổ Walled với Cung điện Shirvanshah và Tháp Maiden tại thành phố Baku, Azerbaijan

Khu phố cổ Walled 

Khu phố cổ Walled được cho là hình thành từ thế kỷ 12, cùng với thời gian xây dựng tháp Maiden. Phần lớn các công trình trong khu phố được xây dựng vào thế kỷ 12 đến thế kỷ 16. Vào đầu thế kỷ 19, tại đây có tới 500 hộ gia đình và 700 cửa hàng với dân số khoảng 7 ngàn người.
Với sự xuất hiện của người Nga vào thế kỷ 18, kiến ​​trúc truyền thống của khu phố cũ thay đổi.
Nhiều tòa nhà châu Âu đã được xây dựng trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 với phong cách Baroque và Gothic .


Sơ đồ mặt bằng Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan


Khu phố cổ và Khu phố mới xung quanh, thành phố Baku, Azerbaijan

Tháp Maiden

Tháp Maiden (còn được biết đến với tên địa phương là Giz Galasi) là một phần của thành lũy cổ được xây dựng vào thế kỷ 12 bao quanh thành phố Baku, Azerbaijan.
Tháp là một đền thờ tôn giáo bản địa, nằm trên nền móng của một phế tích được xây dựng vào thế kỷ 4- 6.
Công trình nằm trên một khối đá lớn hướng ra biển, cấu trúc là sự hợp nhất của phong cách kiến trúc Ả Rập, Ba Tư và Ottoman. Tháp gồm một hình trụ tròn cao 29,5 mét và đường kính đáy là 16,5 mét, phía trên nhỏ dần.
Không gian trong tháp có thể đủ sức chứa 200 người.
Tháp có một phần đua ra về phía đông, như một trụ đỡ hay như một tháp thiên văn hướng về phía mặt trời mọc.
Mỗi một tầng tháp đều có một mái vòm đỡ sàn. Bức tường tháp thay đổi độ dày từ 5m  đến 3,2m tại các tầng trên cùng của tháp.
Các tầng được nối với nhau bởi cầu thang xoắn sát với những bức tường và được chiếu sáng tự nhiên bằng các cửa sổ hẹp. Tháp được xây dựng bằng những khối đá có kích cỡ khác nhau và được khảm bằng đá vôi xám địa phương. Đá thạch cao cũng được sử dụng xen lẫn mặt ngoài để tạo độ sáng cho bề mặt tháp.
Ngày nay, Tháp Maiden trở thành Bảo tàng lịch sử Baku. Từ trên tháp, du khách có thể quan sát những ngôi nhà, ngõ phố, những ngọn tháp của Khu phố cổ và vịnh Baku.


Phối cảnh Tháp Maiden, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan


Sơ đồ mặt cắt
Tháp Maiden, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan


Lối vào
Tháp Maiden, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan


Ban đêm
Tháp Maiden được chiếu sáng trang trí


Bên trong Tháp Maiden, hiện trở thành Bảo tàng lịch sử Baku

Cung điện Shirvanshahs

Cung điện Shirvanshahs (Palace of the Shirvanshahs) được xây dựng bằng đá, dưới vương triều Shirvanshah, vào thế kỷ 15.
Vào năm 1501- 1538, Đế chế Safavid Ba Tư thôn tính vương triều Shirvanshah. Cung điện cũng như thành phố Baku rơi vào cảnh hoang tàn. Đến năm 1588, dưới sự thống trị của người Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ, cung điện mới dần được phục hồi một phần nhỏ.
Năm 1732 Baku bị người Nga tấn công. Cung điện được chuyển giao cho quân đội Nga làm doanh trại và nhà kho vào giữa thế kỷ 19. Mặt đứng cung điện được sửa chữa lại cho phù hợp với chức năng sử dụng mới. Từ năm 1991, khi Azerbaijan tuyên bố độc lập, Cung điện Shirvanshahs được phục hồi từ tổng thể đến tận chi tiết nhằm trả lại hình dáng ban đầu. Việc trùng tu bắt đầu từ phòng Ngai vàng. Năm 2006, việc trùng tu hoàn thành.

Cung điện Shirvanshahs được bao quanh bởi thành lũy, có một cổng ra vào; là một quần thể công trình nằm trên một mặt bằng gồm 3 bậc thềm: Bậc thềm cao, Bậc thềm giữa và Bậc thềm dưới.


Sơ đồ Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan


Mặt đứng Cung điện Shirvanshah, nhìn từ Bậc thềm dưới


Cổng chính vào Quần thể
Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan

Trong Cung điện có các hạng mục công trình chính:

Tòa Chính điện
Tòa Chính điện (Palace, trong hình vẽ ký hiệu 1) được xây dựng vào năm 1411 và tiếp tục xây dựng bổ sung sau đó.
Công trình có quy mô lớn nhất, cao 2 tầng, nằm tại Bậc thềm cao của Quần thể Cung điện Đây là nơi làm việc, ở của hoàng gia.
Tòa nhà có tổng cộng 52 phòng, 27 tầng 1 và 25 phòng tại tầng 2; có bố cục mặt bằng hai tầng giống nhau, được kết nối bởi 3 cầu thang xoắn ốc hẹp.Phần trung tâm của cung điện là sảnh chính, hình bát giác có mái vòm che phủ. Sảnh cũng là nơi tổ chức các buổi tiệc chiêu đãi. Phòng tại tầng 1 là nơi làm việc. Phòng tại tầng 2 dành cho vua và gia đình.
Trong tòa nhà còn lưu lại các khai quật khảo cổ học, gồm đồ vật sinh hoạt hàng ngày, tiền xu của thế kỷ 12- 15, đồ dùng bằng đồng, vũ khí của thể kỷ 19, nhạc cụ thế kỷ 15, trang phục phụ nữ và đồ thêu thế kỷ 19, thảm thế kỷ 19 và đồ dệt thế kỷ 17.


Sân, mặt đứng của tòa Chính điện,
Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan


Nội thất Phòng ngai vàng, Chính điện,
Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan


Phòng trưng bày các di vật khảo cổ tại
Chính điện, Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan

Tòa nhà Divankhana

Tòa nhà Divankhana (hình vẽ ký hiệu 2) có quy mô nhỏ, nằm tại bên trái cổng ra vào Quần thể Cung điện, tại Bậc thềm giữa.

Công trình được cho có chức năng làm thủ tục pháp lý, tiếp khách của cung điện, được xây dựng vào cuối thế kỷ 15, vào thời điểm quân đội Đế chế Safavid Ba Tư đã chiếm được Baku.

Công trình được gồm một hệ thống hành lang với các phòng nhỏ bao quanh tạo thành một sân trong. Hành lang đóng kín bên ngoài mở vào sân trong. Có 2 lối vào sân. Một lối vào chính và một lối vào phụ. Trong sân có 5 giếng nước sâu từ 3 -15m.

Bên trong là tòa nhà Divankhana, có mặt bằng hình bát giác, một phần được bao quanh bởi các hàng cột. Tòa nhà có một sảnh chính tại phía tây theo hình thức sảnh vào của nhà thờ Hồi giáo với một mái vòm cao được trang trí hoa văn cách điệu (arabesques) và mô phỏng thạch nhũ hay tổ ong rất tinh xảo (mucarnases) trên trần vòm.

Mặt bằng công trình Divankhana,
Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan


Mặt cắt công trình Divankhana, Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan


Sân trong công trình Divankhana, Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan


Phối cảnh công trình Divankhana, Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan


Sảnh vào công trình Divankhana, Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan


Trang trí mái vòm sảnh vào công trình Divankhana, Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan

Nhà thờ Hồi giáo

Nhà thờ Hồi giáo (Palaces Mosque, hình vẽ ký hiệu 3) được xây dựng vào năm 1430. Công trình nằm bên phải cổng ra vào, tại Bậc thềm giữa của Quần thể Cung điện.

Trong nhà thờ có 2 nhà nguyện, một nhà nguyện dành cho nam giới và một phòng có kích thước nhỏ hơn dành cho phụ nữ.

Về hình khối, công trình có hai mái vòm nhọn và một ngọn tháp

Tại đây có một hầm mộ dành cho một vị vua của vương triều Shirvanshah.


Phối cảnh cổng vào Nhà thồ Hồi giáo, bên phải là Lăng mộ Hoàng gia, Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan


Mặt bằng
Nhà thờ Hồi giáo, Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan

Bên trong Nhà thờ Hồi giáo, Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan

 

Lăng mộ Hoàng gia

Lăng mộ Hoàng gia (Shahs Family Tomb, hình vẽ ký hiệu 4) nằm cạnh Nhà thờ Hồi giáo (3) tại Bậc thềm giữa của Quần thể Cung điện.

Công trình có mặt bằng hình chữ nhật.

Lăng có một phần nổi được sử dụng cho mục đích tôn giáo; phần hầm mộ Hoàng gia với các ngôi mộ đặt trong nền đất, phần chênh cao so với Bậc thềm dưới. Hiện đã khai quật được 14 ngôi mộ.

Tòa nhà có mặt bằng hình chữ nhật. Không gian chính giữa có một mái vòm. Sảnh vào chính giữa được tổ chức như sảnh vào với mái vòm cao của tòa nhà Divankhana, song đơn giản hơn. 

Sơ đồ mặt bằng và mặt cắt Lăng mộ Hoàng gia, Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan


Phối cảnh sảnh vào Lăng mộ Hoàng gia, Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan


Trang trí mái vòm Lăng mộ Hoàng gia, Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan


Bên trong
Lăng mộ Hoàng gia, Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan

Nhà tắm công cộng

Nhà tắm công cộng (Palaces Bath House, hình vẽ ký hiệu 5) nằm tại Bậc thềm thấp nhất của quần thể Cung điện, hiện chỉ còn phế tích nền móng. Công trình có quy mô khoảng 26 phòng tắm, có mái tròn. Các phòng tắm nằm bán ngầm để giữ nhiệt trong mùa đông và mát trong mùa hè.

Nguồn cấp nước cho Nhà tắm được lấy từ một hồ chứa ngầm Ovdan lấy nước từ tuyến ống cấp nước của thành phố.  Tàn tính Công trình nhà tắm công cộng,
Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan

 

Lăng Seyid Yah và Nhà thờ Hồi giáo Keygubad

Lăng Seyid Yah (Seyid Mausoleum Yahya Bakuvi) nằm tại sân phía đông nam của Quần thể cung điện, trên Bậc thềm cao nhất, gần Tòa nhà chính (Shahs Palace, hình vẽ 1)

Lăng được được xây dựng vào thế kỷ 15, là nơi chôn cất của học giả triều đình Khalil Ili Seyid Yahya Bakuvi (1403- 1462), nhà y học, toán học và chiêm tinh học. 

Lăng có mặt bằng hình bát giác, mái vòm đá hình chóp lều. 

Phần trên của lăng mộ được sử dụng để thực hiện các nghi lễ tôn giáo.

Bên trong lăng có một hầm mộ dưới lòng đất.

Lăng gắn liền với Nhà thờ Hồi giáo Keygubad, hiện chỉ còn phần móng.

Lăng Seyid Yahya là một trong những hình mẫu kiến ​​trúc tưởng niệm đẹp nhất của các khu vực phía bắc Azerbaijan.

Nhà thờ Hồi giáo Keygubad (Keygubad Mosque) được xây thêm vào lăng Seyyid Yahya Bakuvi.

Nhà thờ được xây dựng vào cuối thế kỷ 14, đầu thế kỷ 15, trên nền một tòa nhà cũ của một nghĩa trang.

Công trình có mặt bằng hình vuông, bên trong có 4 cột đá đỡ một mái vòm. 

Năm 1918, nhà thờ bị thiêu rụi trong một trận hỏa hoạn.

Phối cảnh
Lăng Seyid Ya, phía trước là tàn tích Nhà thời Hồi giáo Keygubad,
Quần thể Cung điện Shirvanshah, Khu phố cổ Walled, thành phố Baku, Azerbaijan


Sơ đồ mặt bằng Lăng Seyid Ya (dạng bát giác) và Nhà thời Hồi giáo Keygubad; Sơ đồ mặt cắt
Nhà thời Hồi giáo Keygubad (hình bên phải)

Khu phố cổ của thành phố Walled với công trình tiêu biểu
Cung điện Shirvanshah và Tháp Maiden tại Baku, Azerbaijan, hiện vẫn là một thành phố sôi động với các khu dân cư, nhà hàng…thu hút đông đảo du khách.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/958
https://en.wikipedia.org/wiki/Azerbaijan
https://en.wikipedia.org/wiki/Baku
https://en.wikipedia.org/wiki/Old_City_(Baku)
https://en.wikipedia.org/wiki/Maiden_Tower_(Baku)
https://en.wikipedia.org/wiki/Palace_of_the_Shirvanshahs
https://en.wikipedia.org/wiki/Divankhana_(Shirvanshah%27s_Palace)
https://en.wikipedia.org/wiki/Keygubad_Mosque
https://en.wikipedia.org/wiki/Mausoleum_of_Seyid_Yahya_Bakuvi
https://en.wikipedia.org/wiki/Palatial_mosque_in_Baku
https://en.wikipedia.org/wiki/Shirvanshah%27s_Palace_Mausoleum
https://en.wikipedia.org/wiki/Baku_Fortress_Wall
https://en.wikipedia.org/wiki/Mausoleum_of_Seyid_Yahya_Bakuvi

Xem video giới thiệu về công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 27/09/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Lãnh đạo không tập thể, thì sẽ đi đến cái tệ bao biện, độc đoán, chủ quan. Kết quả cũng là hỏng việc.

Phụ trách không do cá nhân, thì sẽ đi đến cái tệ bừa bãi, lộn xộn vô chính phủ. Kết quả cũng là hỏng việc.

Tập thể lãnh đạo và cá nhân phụ trách cần phải luôn luôn đi đôi với nhau”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com