Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Làng cổ Choirokoitia, Larnaca, Sip
22/03/2016

Thông tin chung:
Công trình: Làng cổ Choirokoitia (Choirokoitia, Larnaca, Cyprus)
Địa điểm: Larnaca, Síp (N34 47 53,988 E33 20 35,988)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 6,20 ha, vùng đệm 67,5 ha
Năm xây dựng: Thiên niên kỷ thứ 7- 6 trước Công nguyên
Giá trị: Di sản thế giới (1998; sửa đổi ranh giới vào năm 2012, hạng mục ii; iii; iv)

Síp (Cyprus) là một quốc đảo ở Đông Địa Trung Hải, nằm tại phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, phía tây Syria và 
Lebanon, phía tây bắc Israel và Palestine, phía bắc Ai Cập và phía đông nam Hy Lạp. Sip có diện tích rộng 9.251 km2, dân số khoảng 1,19 triệu người (2018). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Nicosia.  
Síp là hòn đảo có người cư trú từ khoảng 10000 năm trước Công nguyên (TCN). Vào cuối thời kỳ Đồ đồng, hòn đảo đã trải qua các đợt định cư của người Hy Lạp và vùng Cận Đông. Sự giao thoa con người của các nền văn hóa làm nảy sinh yếu tố văn hóa mới và con người mới.
Từ đây, đảo Síp đóng một vai trò quan trọng trong thần thoại Hy Lạp (
Greek Mythology), là nơi sinh của Aphrodite (nữ thần Hy Lạp gắn với tình yêusắc đẹpkhoái cảmđam mê và sinh sản, được đồng hóa với nữ thần La Mã Venus) và là quê hương của nhiều nhân vật nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp.
Síp nằm ở một vị trí chiến lược ở Trung Đông, trở thành nơi tranh chấp của nhiều cường quốc.
Năm 708 TCN, Síp thuộc quyền cai trị của Đế quốc Assyria (tồn tại năm 2500 TCN – 609 TCN); thuộc quyền cai trị của người Ba Tư (Persians) vào năm 545 TCN và bị chinh phục bởi Alexander Đại đế (Alexander the Great, trị vì vào năm 336–323 TCN).
Tiếp đó, Síp thuộc sự cai trị của Ai Cập Ptolemaic (Ptolemaic Kingdom, một nhà nước Hy Lạp cổ tại Ai Cập, tồn tại năm 305 - 30 TCN); Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại 27 TCN – 1435); Đông La Mã (Đế chế Byzantine/ Byzantine Empire, tồn tại năm 395–1453), các vương triều Ả Rập trong một thời gian ngắn, triều đại Lusignan của Pháp (House of Lusignan) và Cộng hòa Venice, Ý (Republic of Venice, tồn tại năm 697–1797). Sau  đó, Síp thuộc cai trị của Đế quốc Ottoman (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) trong 3 thế kỷ, từ năm 1571 đến năm 1878.
Síp được đặt dưới sự quản lý của Vương quốc Anh và sáp nhập vào Vương quốc Anh năm 1914.
Vào năm 1960, Síp được trao trả độc lập. Ngày nay, đảo Síp được chia thành sáu quận. 


Bản đồ Síp và vị trí của
Lamaka tại phía nam đảo Síp

Làng cổ Choirokoitia (còn gọi là Khirokitia) nằm tại quận Lamaka, cách bờ biển phía nam của đảo Sip khoảng 6km. Đây là một khu định cư thời Đồ đá mới của vùng Choirokoitia, nằm trên sườn của một ngọn đồi, một phần được bao bọc bởi sông Maroni. 
Làng cổ Choirokoitia được được xây dựng vào khoảng thiên niên kỷ thứ 7 đến thứ 5 TCN, là một trong khoảng 20 khu định cư như vậy tại đảo Síp.
Làng cổ Choirokoitia có diện tích tối đa khoảng 3 ha, được cho là ở mức quy mô làng lớn nhất thời bấy giờ và là một trong những khu dân cư đầu tiên tại Sip. Đây là một trong những địa điểm thời tiền sử quan trọng nhất ở phía đông Địa Trung Hải.  

Ngôi làng đại diện cho Thời kỳ đồ đá mới Aceramic của Síp ở thời kỳ đỉnh cao. Đây là thành công của những cuộc định cư đầu tiên của con người lên hòn đảo, những người nông dân đến từ đất liền vùng Cận Đông (Near East, gồm Tây Á, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập).
Các cuộc khai quật đã xác định được đặc điểm của khu định cư, bao gồm những ngôi nhà hình tròn được xây từ gạch bùn và đá, mái bằng và được bảo vệ bởi những bức tường lũy chạy liên tục bao quanh. Nhà được trang bị lò sưởi và bồn rửa, bố trí xung quanh một sân nhỏ, nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt của người dân.
Người chết được chôn trong những cái hố bên dưới nền đất nung.
Tại đây cũng đã phát hiện được các công cụ đá lửa, công cụ bằng xương, bình đá, xác thực vật và động vật. Đáng chú ý là các bức tượng hình nhân bằng đá, đất sét cho thấy sự tồn tại của hệ thống tín ngưỡng. 
Một con đường với cấu trúc xây dựng phức tạp vào làng đã được phát hiện trên đỉnh đồi.
Thành tựu của những công trình đầy ấn tượng, được xây dựng theo một kế hoạch định sẵn và thể hiện nỗ lực tập thể như vậy ít có sự tương đồng được biết đến ở vùng Cận Đông. Đây là thành quả của một xã hội có tổ chức để có thể xây dựng và duy trì các công trình quy mô lớn vị lợi ích chung. 


Hình vẽ minh họa Làng cổ Choirokoitia,
Larnaca, Síp


Tàn tích Làng cổ Choirokoitia, Larnaca, Síp

Làng cổ Choirokoitia, Larnaca, Síp là một trong những địa điểm thời tiền sử quan trọng nhất và được bảo quản tốt nhất ở phía đông Địa Trung Hải, được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1998, chỉnh sửa ranh giới năm 2012) với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii): Trong Thời kỳ tiền sử, Síp đóng vai trò then chốt trong việc giao lưu văn hóa từ Cận Đông sang thế giới châu Âu. 

Tiêu chí (iii): Choirokoitia là một địa điểm khảo cổ được bảo tồn đặc biệt tốt, đã cung cấp và sẽ tiếp tục cung cấp dữ liệu khoa học có tầm quan trọng lớn liên quan đến sự lan truyền nền văn minh từ châu Á đến thế giới Địa Trung Hải. 

Tiêu chí (iv): Các phần đã khai quật và chưa khai quật của Choirokoitia đều là một ví dụ nổi bật minh họa cho  nguồn gốc định cư thành thị tại khu vực Địa Trung Hải và xung quanh.


Phạm vị Khu vực Di sản Làng cổ Choirokoitia, Larnaca, Síp

 Di tích làng cổ được phát hiện vào năm 1934, sau đó được khai quật vào các năm 1934 và 1946.
Các di tích khai quật tại đây cho thấy ngôi làng được bảo vệ bằng một bức tường đá cao 2,5m, dày 3m. Vào làng thông qua một số cổng.
 
Di tích Làng cổ Choirokoitia, Larnaca, Síp


Sơ đồ mặt bằng di tích Làng cổ Choirokoitia, Larnaca, Síp

Các tòa nhà ở trong làng có mặt bằng hình tròn, bố cục thành từng cụm kề liền nhau, xung quanh một sân rộng. Trong nhà có không gian để làm việc, nghỉ ngơi hoặc là kho. Tại đây có vị trí cho bếp để nấu ăn và sưởi ấm, băng ghế, cửa số, trụ để đỡ tầng lửng…
Tường nhà được xây dựng bằng đá. Mái nhà dạng phẳng, được làm bằng các khung gỗ, đỡ vật liệu mái bằng các thanh gỗ, lau sậy trộn đất.
Dân số trong làng được cho là vào khoảng 300 – 600 người. Người chết được chộn tại các hố đào ngay dưới nền nhà…

Di tích cổng vào
Làng cổ Choirokoitia, Larnaca, Síp


Các tàn tích đá trong di tích Làng cổ Choirokoitia, Larnaca, Síp

Trong làng cổ, có nhiều di tích chứng tỏ nơi đây là một xã hội có tổ chức, phát triển chủ yếu dựa vào nông nghiệp, săn bắn và chăn nuôi gia súc. Canh tác chủ yếu là ngũ cốc. 4 loại gia súc được chăn nuôi tại làng là hươu, cừu, dê và lợn.
Tai đây cũng phát hiện các công cụ bằng đá, xương, cả tượng người nhỏ bằng đá, cho thấy đã hình thành các nghi lễ, tôn giáo phức tạp.


Đồ chế tác bằng đá tìm thấy trong
Làng cổ Choirokoitia, Larnaca, Síp

Làng cổ đã bất ngờ bị bỏ hoang vào khoảng năm 6000 trước Công nguyên.
Hiện mới chỉ một phần của khu vực Di sản được khai quật, làng cổ trở thành một khu bảo tồn khảo cổ học đặc biệt để nghiên cứu trong tương lai.
Kề liền di tích, có một cụm 5 ngôi nhà với cấu trúc xây dựng xưa được tái tạo để làm ví dụ minh họa cho du khách.
Phối cảnh cụm 5 công trình tái tạo lại,
Làng cổ Choirokoitia, Larnaca, Síp


Bên trong công trình tái tạo lại (với vị trí bộ hài cốt chôn dưới nền nhà),
Làng cổ Choirokoitia, Larnaca, Síp

Di sản Làng cổ Choirokoitia, Larnaca, Síp là một địa điểm khảo cổ đặc biệt, được bảo tồn tốt và đã cung cấp các dữ liệu quan trọng liên quan đến sự truyền bá nền văn minh thời tiền sử từ châu Á đến châu Âu.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/848
https://en.wikipedia.org/wiki/Cyprus
https://en.wikipedia.org/wiki/Khirokitia
http://www.cyprusbybus.com/Choirokoitia_115.aspx
https://travelpast50.com/neolithic-settlement-choirokoitia-cyprus/

Xem video giới thiệu về công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 03/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Chủ nghĩa xã hội là “ làm cho dân giàu nước mạnh”  là “ mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do””.
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com