Tuần 47 - Ngày 25/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu phố cổ Itchan Kala, Khiva, Uzbekistan
31/03/2016

Thông tin chung:
Công trình: Khu phố cổ Itchan Kala (Itchan Kala, Khiva, Uzbekistan)
Địa điểm: Thành phố Khiva, vùng Khorezm, Uzbekistan (N41 22 41.117 E60 21 36.911)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 37,5ha
Năm thực hiện: Xây dựng vào thế kỷ 10 - 18
Giá trị: Di sản thế giới (1990; hạng mục iii;  iv; v)

Uzbekistan là một quốc gia ở Trung Á, không giáp biển, được bao quanh bởi 5 quốc gia: Kazakhstan ở phía BắcKyrgyzstan đến phía Đông BắcTajikistan về phía Đông NamAfghanistan ở phía Nam và Turkmenistan ở phía Tây Nam.
Uzbekistan có diện tích 448.978 km2, dân số khoảng 34 triệu người (năm 2020).
Ngôn ngữ chính là tiếng Uzbek.
Thủ đô và thành phố lớn nhất là Tashkent; người theo Hồi giáo chiếm 88% dân số.
Uzbekistan ngày nay phân thành 12 tỉnh (vilayats) và một nước cộng hòa tự trị. 

Cư dân đầu tiên tại Uzbekistan được ghi nhận là những người du mục Đông Iran, được gọi là Scythian, đã thành lập vương quốc Khwarazm (thế kỷ thứ 8 - thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên), tiếp đến là những người Bactria (thế kỷ thứ 8 TCN), Sogdia (thế kỷ thứ 8 TCN), Fergana và Margiana (thế kỷ thứ 3 TCN - thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên).
Khu vực này được sáp nhập vào Đế quốc Achaemenid (Achaemenid Empire, đế chế Ba Tư – Iran, năm 550 – 330 TCN). Sau một thời gian dưới sự cai trị của người người Macedonia, Hy Lạp (Greco-Bactrian Kingdom, năm 256 –125 TCN), vùng này thuộc Đế quốc Parthia (Parthian Empire của người Iran, năm 247 TCN - 224 sau Công nguyên); tiếp đó là Đế quốc Sasanian (Sasanian Empire của người Iran, năm 224- 651). Khi người Hồi giáo xâm chiếm Ba Tư (Iran) vào thế kỷ thứ 7 đã chuyển đổi phần lớn dân cư tại đây thành tín đồ đạo Hồi.
Trong thời kỳ này, các thành phố như Samarkand, Khiva và Bukhara bắt đầu trở nên giàu có từ Con đường tơ lụa (Silk Road; Con đường tơ lụa chủ yếu đề cập đến các tuyến đường bộ nối liền Đông Á và Đông Nam Á với Nam ÁBa TưBán đảo Ả RậpĐông Phi và Nam Âu. Đây là mạng lưới các tuyến đường thương mại kết nối Đông và Tây và là trung tâm của sự tương tác kinh tế, văn hóa, chính trị và tôn giáo giữa các khu vực này từ thế kỷ 2 TCN đến thế kỷ thứ 18).
Vào thế kỷ 13, vùng này thuộc vương triều Hồi giáo Khwarazmian (Khwarazmian Dynasty, năm 1077 - 1231) và bị tàn phá bởi cuộc xâm lược của người Mông Cổ (Mongol Conquests).
Sau cuộc chinh phạt của người Mông Cổ, khu vực này rơi vào sự thống trị bởi các dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ (Turkic peoples).
Vào thế kỷ 14, vùng này thuộc quyền cai trị của Đế chế Timurid (Timurid Empire, năm 1370–1507, trên một vùng lãnh thổ gồm UzbekistanIranmiền Nam CaucasusMesopotamiaAfghanistan, khu vực Trung Á ngày nay, cũng như một phần của Ấn ĐộPakistanSyria và Thổ Nhĩ Kỳ). Thủ đô của Đế chế là thành phố Samarkand (1370 - 1405) và Herat (1405 - 1507).
Vào thế kỷ 16, một phần lãnh thổ của triều đại Timurid đã bị chinh phục bởi triều đại Shaybanids (Shaybanid dynasty) của người Uzbekistan. Trung tâm quyền lực từ thành phố Samarkand chuyển đến thành phố Bukhara
Vương quốc Shaybanids dần bị phân chia thành 3 tiểu bang: Khanate of Khiva (năm 1511 – 1920); Khanate of Kokand (năm 1709 – 1876) và Emirate of Bukhara (năm 1785–1920) và được sát nhập vào đế quốc Nga (Russian Empire, tồn tại 1721–1917).
Năm 1924, Uzbekistan trở thành một quốc gia thuộc Liên bang Xô Viết.
Ngày 31/8/1991, Uzbekistan tuyên bố độc lập. 

Bản đồ Uzbekistan và vị trí vùng Khorezm


Sơ đồ Con đường Tơ Lụa đi qua Uzbekistan

Khiva (XivaХива, Kheeva, Khorasam, Chorezm...) là một thành phố của khoảng 90.000 dân nằm ở tỉnh (vùng) Khorezm (Khorezm Region), Tây Bắc Uzbekistan và Đông Bắc của sa mạc Iran với nhiều tàn tích còn sót lại của nền văn minh Khorezm (Khwarezm/ Chorasmi - là một ốc đảo lớn trên khu vực đồng bằng sông Amu Darya, miền Tây Trung Á; là một trong những trung tâm nền văn minh của các vương quốc Ba Tư. Ngày nay khu vực này thuộc Uzbekistan, Kazakhstan và Turkmenistan). 

Thành phố Khiva chia thành hai phần: Thị trấn bên ngoài, gọi là Dichan Kala, trước đây được bảo vệ bởi một bức tường với 11 cửa; Khu phố cổ bên trong, gọi là Itchan Kala, bao quanh bởi những bức tường gạch, xây dựng trong thế kỷ 10. Đây là chỗ nghỉ của đoàn lữ hành trước khi băng qua sa mạc để đến Iran.


Bức tranh xưa vẽ Khu phố cổ Itchan Kala, tại thành phố Khiva. vùng Khorezm, Uzbekistan
Hiện tại, Khu phố cổ với bức tường thành, các công trình kiến trúc như nhà thờ, đường phố truyền thống hẹp, các khu định cư, trạm nghỉ, chợ và những ngọn tháp đang được bảo tồn, duy trì. 

Những giá trị nổi bật của Khu phố cổ Itchan Kala không chỉ là công trình kiến trúc mà còn là không gian đô thị, sự hài hòa của các công trình xây dựng do được tích hợp vào một cấu trúc truyền thống.

Khu phố cổ Itchan Kala được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1990) với tiêu chí: 

Tiêu chí (iii): Với quần thể đô thị bố cục mạch lạc và được bảo tồn tốt Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva  là minh chứng đặc biệt cho một nền văn minh đã biến mất của Khorezm.

 

Tiêu chí (iv): Một số di tích của Khu phố cổ Itchan Kala được xây dựng theo truyền thống cổ xưa của Trung Á, là một ví dụ nổi bật về một kiểu kiến ​​trúc xây dựng minh họa cho sự phát triển của kiến ​​trúc Hồi giáo giai đoạn từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 19.

 

Tiêu chí (v): Kiến trúc của Khu phố cổ Itchan Kala, Khiva với phong cách kiến ​​trúc truyền thống thông qua giải pháp kiến trúc và xây dựng là một trong những ví dụ tiêu biểu về sự định cư của con người tại khu vực Trung Á.


Sơ đồ phạm vi khu vực Di sản Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva, vùng Khorezm, UzbekistanTổng mặt bằng Khu phố cổ Itchan Kala với vị trí xây dựng các công trình chính

Di sản Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva, vùng Khorezm, Uzbekistan có diện tích khoảng 37,5ha, tập trung trên một mặt bằng hình chữ nhật dài khoảng 650m, rộng khoảng 400m, trải dài theo hướng Bắc Nam. Bao quanh Khu phố cổ là bức tường đất sét dài hơn 2km, cao 10m và dày 5-6m. Có 4 cửa tại 4 phía thành: Cửa đông (Polvan Darvoza – vị trí trong hình vẽ tại vị trí số 57); Cửa tây (Ota Darvoza - 15), Cửa nam (Tosh Darvoza - 31); Cửa bắc (Bogcha Darvoza- 1).


Khu phố cổ Itchan Kala được bao quanh bởi hệ thống tường thành với 4 cửa ra vào


Cửa Đông Khu phố cổ Itchan Kala, Khiva, vùng Khorezm, Uzbekistan


Cửa Tây Khu phố cổ Itchan Kala; phía sau là tháp Kalta Minor (tháp có đường kính 15-14,5m, cao 29m, một nửa so với chiều cao dự kiến xây dựng)


Cửa Nam Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva, vùng Khorezm, Uzbekistan


Cửa Bắc Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva, vùng Khorezm, Uzbekistan


Bên trong Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva, vùng Khorezm, Uzbekistan

Di sản phố cổ Itchan Kala, t
hành phố Khiva, vùng Khorezm, Uzbekistan còn lưu giữ có 51 công trình cổ xưa và 250 căn nhà cổ, trong đó nổi bật là:

Nhà thờ Hồi giáo Juma (Jummi Mosque - trong hình vẽ ký hiệu 40)
Nhà thờ nằm tại trung tâm của Ichan Kala, được xây dựng vào cuối thế kỷ 18 trên tàn tích của công trình xây dựng trước đó. Công trình có mặt bằng hình chữ nhật với kích thước 55mx46m, có lối vào từ 4 phía. Mặt tiền phía bắc, đông và nam đối diện với các quảng trường và đường phố chính của Khu phố cổ.
Nhà thờ được bao quanh bằng tường gạch, cao 1 tầng. Mái bằng được đỡ bởi 212 cột gỗ có chạm khắc công phu. Trong số các cột của tòa nhà có 4 cột được cho là đã có từ thế kỷ 10 và 11. Hệ thống cột gỗ được bố trí theo một hệ lưới 3,15x 3,15m. Công trình có nội thất đơn giản so với các nhà thờ Hồi giáo khác. Trên mái nhà thờ có 2 giếng trời lấy ánh sáng và thông gió. Kề liền nhà thờ là tháp Khoja, được xây dựng vào thế kỷ 13. Tháp có đường kính 6,2m, cao 52m. 


Phối cảnh nhà thờ Hồi giáo Juma, bên cạnh là 
tháp Khoja, Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva


Bên trong nhà thờ với các hàng cột gỗ đỡ mái


Trang trí cột đỡ mái

Nhà thờ Hồi giáo AK (Ak Mosque -55)
Nhà thờ Hồi giáo AK nằm tại cửa ngõ phía đông Khu phố cổ Ichan Kala. Công trình được xây dựng đầu tiên vào năm 1657, sau đó được xây dựng lại vào năm 1838 – 1842.
Nhà thờ xây dựng theo lối truyền thống, có quy mô nhỏ, gồm một phòng cầu nguyện kích thước 6,3mx6,3m với mái vòm, 3 mặt xung quanh là một hàng hiên rộng với các cột bằng gỗ có trang trí.
Nhà thờ Hồi giáo AK với hàng cột bao quanh nhà nguyện, Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva

Trường Đại học Hồi giáo Mohammed Rakhim Khan (Mohammed Rakhim Khan Madrassah – 37)
Trường mang tên Sayyid Mohammed Rakhim Khan II (1845-1910- vị vua thành lập trường), là một trong ngôi trường tôn giáo lâu đời nhất tại Khiva, được xây dựng vào năm 1876. 
Trong thời gian cai trị của Muhammad Rahim-khan, một số cải cách đã được thực hiện nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và giáo dục. Tại trường, không chỉ các vấn đề tôn giáo (kinh Koran) mà cả các vấn đề thế tục cũng được giảng dạy như toán học, thiên văn học, địa lý. Cùng với việc nghiên cứu thần học, khoa học, sinh viên tại đây có thể tham gia sáng tác thơ, tổ chức các cuộc tranh luận.... Đây là cách đào tạo rất khác biệt so với các trường đại học Hồi giáo khác đương thời.
Trường nằm tại trung tâm của Khu phố cổ, có quy mô lớn nhất trên lãnh thổ Trung Á và là biểu tượng của kiến trúc thời bấy giờ. Công trình cao 1- 2 tầng, có mặt bằng hình khối chữ nhật với hai sân trong, bố cục hoàn toàn đối xứng. Trong trường có nhà thờ Hồi giáo, giảng đường, thư viện, phòng nghiên cứu và phòng ở. Mặt tiền của công trình được trang trí công phu bằng gốm màu xanh. 4 góc của công trình là 4 tháp nhỏ. Công trình được chia thành 76 khối phòng, mỗi khối phòng được phủ bằng mái vòm. 
Sân trong của công trình hình vuông, bên trong là vườn cây và đài phun nước.


Phối cảnh tổng thể trường Đ
i hc Hi giáo Mohammed Rakhim Khan, Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva


Bên trong sân trường
Đại hc Hi giáo Mohammed Rakhim Khan, Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva


Tượng
Al Khorezm (năm 780 -850), nhà toán học, thiên văn và địa lý học; là cha đẻ của môn đại số.  


Trường Hồi giáo Kutlug Murad Inak  
(Kutlug Murad Inak Madrassah - 53)  
Trong số 20 tu viện, trường học Hồi giáo được bảo tồn tại thành phố Khiva, Kutlug Murad Inak Madrassah (do hoàng thân  Kutlug Murad Inak xây dựng) là công trình lâu đời nhất, được xây dựng vào năm 1804- 1812.  

Công trình nằm tại phía đông Khu phố cổ Itchan Kala, được cho là một trong những công trình cao 2 tầng đầu tiên tại thành phố Khiva. Tại đây có giảng đường, nhà thờ Hồi giáo và các công trình khác bao quanh một sân vuông. 4 góc của công trình có 4 tháp. Công trình được trang trí bằng gốm với các hoa văn và nhũ đá nhân tạo rất độc đáo. Những năm sau này, tại đây xây dựng thêm nhà tắm, nhà nghỉ chân...Tương truyền, tại dưới nền phòng trung tâm trường có đặt mộ của hoàng tộc Kutlug Murad Inak.
Công trình có 81 khối phòng. Sân trong có một cái giếng, phía trên che một mái vòm.  

Hiện tại, một phần không gian của trường được sử dụng cho Bảo tàng triển lãm nghệ thuật quốc gia. Tại đây trưng bày hơn 50 bức tranh miêu tả lịch sử của thành phố
Khiva.


Phối cảnh trường Kutlug Murad Inak, Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva


Bên trong sân trường Kutlug Murad Inak, Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva

Tu viện Abdullah Khan  (Abdullah Khan Madrassah- 54)  
Tu viện, trường học Hồi giáo Abdullah Khan nằm về phía tây của nhà thờ Hồi giáo Ak (Ak Mosque). Công trình được xây dựng vào năm 1855, cao hai tầng, có mặt bằng, hình khối xây dựng theo kiểu truyền thống.


Tu viện, trường Abdullah Khan, Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva


Bên trong sân trường Abdullah Khan, Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva

Cung điện Tash Hauli  (Tash Hauli Palace – 52)  
Cung điện Tash Hauli nằm cạnh cửa phía đông của Khu phố cổ Itchan Kala, được xây dựng vào năm 1830 - 1838, là nơi cư ngụ của hoàng gia. Công trình cao 2 tầng, gồm các dãy nhà bố trí với các hàng hiên xung quanh 3 sân trong. Đây là nơi sinh sống của gia đình hoàng tộc, nơi làm việc.  
Công trình có nội thất trang tri lộng lẫy.


Mặt bằng cung điện Tash Hauli, Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva

 
Cổng vào cung điện 
Tash Hauli, Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva
Sân trong của cung điện Tash Hauli, Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva


Trang trí trần bên trong cung điện Tash Hauli, Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva

Lăng mộ Pahlavon Mahmoud  (Pahlavon Mahmoud Mausoleum- 33)  
Lăng được xây dựng tại vị trí trung tâm của Khu phố cổ Itchan Kala. Ban đầu công trình được xây dựng từ thế kỷ 14, là nơi chôn cất Pahlavan Mahmoud, người được tôn vinh như vị thánh bảo trợ cho thành phố Khiva. Công trình được xây dựng lại vào năm 1810 - 1825, được xem là tòa nhà ấn tượng nhất trong Khu phố cổ. Đây cũng là nơi chôn cất của hoàng gia…
Lăng có các mái vòm khảm ngọc màu xanh lộng lẫy. Nội thất của lăng có nhiều chi tiết trang trí gỗ, khảm men, kim loại công phu. Ngày nay, công trình được bảo quản như một kho tàng văn hóa của dân tộc Uzbekistan. 
Phối cảnh lăng Pahlavon Mahmoud,
Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva


Trang trí bên trong lăng Pahlavon Mahmoud,
Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva

Di sản Khu phố cổ Itchan Kala, thành phố Khiva, vùng Khorezm, Uzbekistan ngày nay trở thành một bảo tàng ngoài trời - bảo tàng lịch sử khảo cổ học quốc gia và là một hình mẫu trong việc thúc đẩy các hoạt động của ngành công nghiệp văn hóa.


Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/543
https://en.wikipedia.org/wiki/Uzbekistan

https://en.wikipedia.org/wiki/Khiva

https://en.wikipedia.org/wiki/Itchan_Kala
http://openuzbekistan.com/fr/about_uzbekistan/cities/khiva
http://islamic-arts.org/2012/kalta-minor-minaret-khiva-uzbekistan/
http://www.advantour.com/uzbekistan/khiva/jumamosque.htm
https://en.wikipedia.org/wiki/Khiva
http://www.advantour.com/uzbekistan/khiva/muhammad-rahim-khan.htm

 Xem video giới thiệu công trình tại đây
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 19/07/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com