Tuần 6 - Ngày 04/02/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thành phố lịch sử Shibam, Hadhramaut, Yemen
27/03/2016


Thông tin chung:
Công trình: Thành phố lịch sử Shibam (Old Walled City of Shibam)
Địa điểm: Hadhramaut, Yemen (N15 55 36.984 E48 37 36.012)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô:  
Năm xây dựng: Thế kỷ thứ 16
Giá trị: Di sản thế giới (1982; hạng mục iii, iv, v)

Yemen là một quốc gia ở cuối phía Nam của bán đảo Ả Rập, Tây Á, diện tích 527.970 km2, dân số 28,5 triệu người (2018); được bao bọc bởi Ả Rập Xê-út ở phía Bắc, Biển Đỏ ở phía Tây, vịnh Aden và biển Ả Rập về phía Nam, Oman về phía Đông.

Yemen có đường bờ biển dài khoảng 2000 km, bao gồm hơn 200 hòn đảo; tôn giáo là đạo Hồi; thủ đô là thành phố Sana'a.

Yemen được phân thành 22 tiểu bang, dưới tiểu bang là khu, huyện và làng xã.

Tiểu bang Hadhramaut nằm tại trung tâm của Yemen, thủ phủ là thành phố Mukalla.


Bản đồ Yemen và vị trí tiểu bang Hadhramaut

 

Shibam (thường được gọi là Shibam Hadhramaut) là thành phố trung tâm của khu (tỉnh) Shibam, thuộc tiểu bang Hadhramaut, Yemen.

Thành phố nằm giữa hai ngọn núi, cạnh của một lưu vực thường xuyên có lũ lớn và cách biệt với các khu dân cư khác.

Shibam được thành lập vào thế kỷ thứ 3, đã từng là kinh đô của Vương quốc Hadhramaut (Hadramawt Kingdom) và là một điểm dừng chân trên tuyến đường vận chuyển hương liệu qua cao nguyên Nam Ả Rập.

 

Thành phố được xây dựng trên một nền đá cao của thung lũng, thay thế một khu định cư trước đó đã bị phá hủy một phần bởi trận lụt lớn vào năm 1532- 1533, chỉ còn lại một số công trình như nhà thờ Hồi giáo, xây dựng vào năm 904 và một số lâu đài xây dựng vào năm 1220.

Hầu hết các công trình trong thị trấn đều được xây dựng vào thế kỷ 16

Việc thu hẹp hệ thống tiêu thoát nước nông nghiệp ở thung lũng, sự quá tải của hệ thống vệ sinh truyền thống do việc cấp và thoát nước sinh hoạt không hiệu quả cùng với những thay đổi trong quản lý chăn nuôi đã góp phần vào sự suy tàn của thành phố. 

Vào cuối thế kỷ 19, các thương nhân trở về từ châu Á đã tái tạo lại thành phố và mở rộng thành phố đến bờ phía Nam của con sông cạn, tạo ra một vùng ngoại ô mới.  

Hiện thành phố Shibam có khoảng 7000 dân sinh sống.

 

Thành phố lịch sử Shibam là minh chứng cuối cùng và toàn diện của một xã hội truyền thống đã thích nghi với cuộc sống không ổn định của môi trường sản xuất nông nghiệp do bị tác động của các biến đổi kinh tế và xã hội; mối đe dọa liên tục của các trận lụt hàng năm và các thế lực xâm lấn từ bên ngoài. Đây là một trong những ví dụ cổ xưa nhất, tốt nhất về quy hoạch đô thị, thiết kế kiến trúc, sử dụng vật liệu và kỹ thuật xây dựng thời bấy giờ.

Điều đặc biệt của Shibam chính là các công trình của thành phố được xây bằng gạch bùn (gạch không nung), với khoảng 500 tòa tháp, cao từ 5-11 tầng, mỗi tầng có từ một đến hai phòng. Kiểu kiến trúc này đã được sử dụng để cư dân chống lại sự tấn công của những người đến từ bên ngoài.

 

Trong khi Shibam đã tồn tại ước tính khoảng 1.700 năm, thì hầu hết các ngôi nhà của thành phố cổ được xây dựng từ thế kỷ thứ 16. Nhiều tòa nhà trong số đó đã được xây dựng lại nhiều lần trong vài thế kỷ qua.

Các cụm nhà cao tầng bằng gạch bùn tại đây được du khách gọi là "các tòa nhà chọc trời lâu đời nhất thế giới" và "Manhattan hay Chicago của sa mạc".

 

Để bảo vệ các tòa nhà gạch bùn cao nhất thế giới với chiều cao đến 30m trước mưa và xói mòn, các bức tường phải được duy trì thường xuyên bằng cách đắp thêm các lớp vữa bùn bên ngoài.

Cấu trúc cao nhất thung lũng Wadi Hadhramauttháp giáo đường của nhà thờ Hồi giáo Al-Mihdhar. Tháp cao khoảng 53 mét, là ngọn tháp cao nhất ở phía Nam bán đảo Ả Rập.
Phối cảnh thành phố lịch sử Shibam, Hadhramaut, Yemen

 

Thành phố lịch sử Shibam được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1982) với tiêu chí:

 

Tiêu chí (iii): Đặc tính phòng thủ của thành phố Shibam với các tòa nhà nhiều tầng ken dày trên mặt đất là một minh chứng đặc biệt về sự cạnh tranh mạnh mẽ để tồn tại của cộng đồng cư dân trong khu vực. 

Nền văn hóa nơi đây đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, song lối sống truyền thống và những ngôi nhà tháp của thành phố luôn chịu tác động bởi sự thay đổi sâu rộng của kinh tế và xã hội thời hiện đại.

 

Tiêu chí (iv):  Được bao quanh bởi một bức tường kiên cố, thành phố lịch sử Shibam là một trong những ví dụ lâu đời nhất và tốt nhất về quy hoạch đô thị dựa trên việc phát triển các công trình nhiều tầng. 

Thành phố còn là đại diện hoàn hảo nhất về kiến ​​trúc đô thị truyền thống của người Hadrami; cả trong việc tổ chức mạng lưới đường xá và quảng trường, gắn với hình ảnh của một thành phố với nhiều nhà cao tầng như trồi lên khỏi thung lũng ngập nước khi lũ lụt.

Thành phố Shibam là minh họa cho một giai đoạn lịch sử quan trọng của người Hadrami từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19, giai đoạn kết nối kinh tế và chính trị với bên ngoài thông qua du lịch và thương mại.

 

Tiêu chí (v): Nằm giữa hai ngọn núi bên cạnh lưu vực tiêu nước của các trận lũ khổng lồ và gần như biệt lập với các khu định cư khác, thành phố lịch sử Shibam là nơi lưu giữ và bảo tồn toàn diện sự tồn tại cuối cùng của một xã hội truyền thống thích nghi với nhiều biến động của môi trường nông nghiệp tại khu vực khô cằn và bán hoang mạc. Thành phố lịch sử Shibam trở nên dễ bị tổn thương không chỉ trước sự thay đổi về kinh tế, xã hội mà còn cả với mối đe dọa liên tục của các trận lũ lụt hàng năm.

Di sản thành phố lịch sử Shibam được xây dựng trên một nền đất cao so với lòng sông, giúp tránh khỏi những trận lụt, được bao quanh bởi một bức tường xây dựng bằng gạch bùn và bằng đá.
Thành phố có mạng lưới đường phố hình chữ nhật với các quảng trường.
Màu sắc của thành phố được định hình bởi các ngôi nhà với lớp phủ bên ngoài bằng vữa bùn màu nâu hoặc màu trắng. Có bề mặt ngôi nhà hoàn toàn màu phủ trắng hoặc màu nâu, song cũng có nhiều ngôi nhà là sự kết hợp trang trí giữa màu trắng và màu nâu.


.

Mặt bằng bố trí công trình trong thành phố lịch sử
Shibam, Hadhramaut, Yemen


Mặt bằng hệ thống thu gom nước và tưới tiêu xung quanh tại thành phố Shibam, Hadhramaut, YemenCổng vào thành phố
lịch sử Shibam, Hadhramaut, Yemen
Một góc thành phố
lịch sử Shibam, nhìn từ bên ngoài


Đường phố bên trong thành phố
lịch sử Shibam, Hadhramaut, Yemen


Quảng trường gắn với nhà thờ Hồi giáo,
thành phố lịch sử Shibam, Hadhramaut, Yemen


Một di tích tháp cổ
tại thành phố lịch sử Shibam, Hadhramaut, Yemen

Kết cấu của ngôi nhà tại thành phố lịch sử Shibam thường là dạng tường gạch bùn chịu lực.
Tại một số phòng có kích thước lớn sử dụng bổ sung hệ thống cột chống bằng gỗ.
Trong các ngôi nhà, các tầng thấp không có cửa sổ, là nơi được sử dụng làm kho chứa hạt ngũ cốc. Tầng trên là nơi ở và sinh hoạt của gia đình. Các phòng chính ở tầng hai được sử dụng làm phòng tiếp khách, cho đàn ông và là nơi sử dụng các sinh hoạt có liên quan đến nước. Tại đây các bức tường và cột gỗ đỡ trần nhà được trang trí. Các tầng cao hơn là nơi ở của phụ nữ và trẻ em. Phòng cao nhất trong ngôi nhà được sử dụng cho phòng sinh hoạt chung của gia đình.
Bên trong ngôi nhà đã phân biệt được các đường thu gom rác thải và nước thải. Nước thải từng ngôi nhà được thu gom và đấu nối với hệ thống thoát nước thải chung của thành phố.
Một số ngôi nhà gắn với nhau tạo thành cụm, chung một sân trong, là không gian cho việc thu gom nước thải, rác thải.


Mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng một ngôi nhà,
tại thành phố lịch sử Shibam, Hadhramaut, Yemen
Mặt đứng phía sân trong của một cụm nhà,
tại thành phố lịch sử Shibam, Hadhramaut, Yemen
Nội thất bên trong nhà,
tại thành phố lịch sử Shibam, Hadhramaut, Yemen

Thu gom nước thải, rác thải trong công trình và cụm công trình,
tại thành phố lịch sử Shibam

Các công trình được xây dựng sát nhau để che nắng cho nhau và thuận tiện cho việc nối thông mái giữa các nhà. Cách liên kết các tòa nhà như vậy được cho là đáp ứng yêu cầu phòng thủ và là lối đi cho những người già,nhằm hạn chế việc lên xuống cầu thang.

Để bảo vệ các tòa nhà khỏi mưa và gió xói mòn, các bức tường phải được thường xuyên phủ mới lại bằng các  lớp vữa bùn. Việc phủ mới các lớp mặt nhà không sử dụng giàn giáo (với các mấu gỗ) mà bằng hệ thống dòng dọc từ trên mái tạo cho hình thức công trình bằng đất bùn tại đây khác với hình thức công trình bằng đất bùn xây dựng ở  một số khu vực tại châu Phi (ví dụ như Di sản Phố cổ Djenné, vùng Mopti, Mali).

Xung quanh thị trấn, hệ thống tưới tiêu hiện vẫn đang còn sử dụng cho mục đích nông nghiệp.Người dân trát lại bùn bên ngoài nhà,
tại thành phố lịch sử Shibam

Di sản thành phố lịch sử Shibam là đại diện cho bản sắc văn hóa của cộng đồng dân cư Hadrami và tạo nên giá trị văn hóa mang tầm cỡ thế giới của tiểu bang Hadhramaut, Yemen.Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/192
https://en.wikipedia.org/wiki/Yemen
https://en.wikipedia.org/wiki/Hadhramaut_Governorate
https://en.wikipedia.org/wiki/Shibam
https://en.wikipedia.org/wiki/Hadhrami_people
http://www.amusingplanet.com/2012/05/manhattan-of-desert-shibam-yemen.html

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 19/07/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Cất nhắc cán bộ là một công tác cần kíp. Khi cất nhắc một cán bộ, cần phải xét rõ người đó có gần gụi quần chúng, có được quần chúng tin cậy và mến phục không. Lại phải xem người ấy xứng với việc gì. Nếu người có tài mà dùng không đúng tài của họ, cũng không được việc. Nếu cất nhắc không cẩn thận, không khỏi đem người bô lô ba la, chỉ nói mà không biết làm, vào những địa vị lãnh đạo. Như thế rất có hại”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com