Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Quần thể Di tích Bru na Boinne - Bend Boyne, Ireland
20/03/2016


Thông tin chung:
Công trình: Bru na Boinne - Quần thể khảo cổ Bend Boyne (Bru na Boinne - Archaeological Ensemble of the Bend of the Boyne)
Địa điểm: Quận Meath, Ireland (N53 41 30.012 W6 27 0)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 770ha; diện tích vùng đệm 2560ha
Năm thực hiện: Khoảng 3500 -2000 năm trước Công nguyên
Giá trị: Di sản thế giới (1993; hạng mục i; iii; iv)

Ireland là một hòn đảo ở Bắc Đại Tây Dương, có biên giới trên bộ duy nhất với Bắc Ireland thuộc Vương quốc Liên hiệp AnhBắc Ai-len. Bao quanh Ireland là Đại Tây Dương, trong đó biển Celtic (Celtic Sea) nằm về phía nam, biển Irish (Irish Sea) nằm về phía đông.
Về mặt địa chính trị, Ireland bị chia cắt thành Ireland (chiếm phần lớn đảo) và Bắc Ireland (Northern Ireland), thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Tính đến năm 2016, 4,8 triệu người sống ở Ireland và 1,8 triệu người sống ở Bắc Ireland.
Ireland có diện tích 84.421 km2; thủ đô và thành phố lớn nhất là Dublin.

Bằng chứng sớm nhất về sự hiện diện của con người ở Ireland là vào năm 10.500 trước Công nguyên (TCN).
Người Gaelic Ireland đã xuất hiện vào thế kỷ 1 sau Công nguyên. Đây là một nhóm người có nguồn gốc từ Ireland, Scotland và khu vực đảo Man (Isle of Man, là một khu vực ở Biển Ireland giữa Vương quốc Anh và Ireland) tại tây bắc châu Âu. Hòn đảo đã được Cơ đốc giáo hóa từ thế kỷ thứ 5 trở đi. 
Sau cuộc xâm lược của người Anh - Norman (Anglo-Normans) vào thế kỷ 12, Vương quốc Anh tuyên bố chủ quyền hòn đảo. Tuy nhiên, sự cai trị của người Anh đã không mở rộng trên toàn bộ hòn đảo cho đến cuộc chinh phục của triều đại Tudor Anh (House of Tudor, tồn tại năm 1485 – 1603) vào thế kỷ 16 – 17. Nơi đây trở thành thuộc địa của người định cư từ Anh. 
Từ những năm 1690, hệ thống cai trị theo đạo Tin lành của người Anh dần thay thế hệ thống đức tin Công giáo và đạo Tin lành của người bản địa.
Theo Đạo luật Liên minh năm 1800 (Acts of Union 1800), Vương quốc Liên hiệp Anh và và Ireland được thành lập vào năm 1801. Ireland trở thành một phần của Vương quốc Anh.
Cuộc chiến tranh giành độc lập kéo dài tới đầu thế kỷ 20 với Tuyên bố độc lập năm 1919 đã tạo ra Nhà nước Tự do Ireland (Irish Free State). Bắc Ireland vẫn là một phần của Vương quốc Liên hiệp Anh.
Ireland hiện được phân thành 31 chính quyền địa phương (quận).


Bản đồ Ireland và vị trí quận Meath

Bru na Boinne - Quần thể khảo cổ Bend Boyne nằm tại bờ phía bắc của sông Boyne, thuộc quận Meath, tại phía đông của Ireland, cách thủ đô Dublin 40km. Đây là nơi tập trung lớn nhất và quan trọng nhất nghệ thuật cự thạch (Megalith - mô tả các cấu trúc bằng đá lớn, lồng vào nhau không cần vữa, xây dựng chủ yếu vào các thời kỳ Đồ đá mới) của châu Âu. Các di tích có chức năng tang lễ và tôn giáo, kinh tế và xã hội; là một trong những ví dụ tiêu biểu về thời tiền sử châu Âu.  

Toàn bộ quần thể di tích có diện tích lên đến 770 ha, bao gồm 3 khu vực di tích: Newgrange, Knowth và Dowth cùng một số lượng lớn các di tích nhỏ khác nằm rải rác xung quanh.

Khu vực Newgrange hoàn toàn thuộc thời tiền sử (Prehistoric), còn lưu lại các di tích như các trụ đá (Henge), hầm mộ với các viên đá có chạm khắc các hình vẽ trừu tượng...

Khu vực Knowth thuộc thời kỳ Đồ đá mới (Neolithic period) và mới nhất từ ​​thời Anglo-Norman (Anglo-Norman period), còn lưu lại các di tích hầm mộ với vách các lối đi bằng đá được chạm khắc; tường bao; di tích cư trú và các tàn tích khác..

Khu vực Dowth tương tự như tại Khu vực Newgrange, nhưng có thêm các di tích của một nhà thờ và lâu đài thuộc thời Trung cổ (Medieval) sau này.

 

Các công trình chính trong 3 khu vực di tích đều có ý nghĩa quan trọng về mặt địa cổ học

Tại Khu vực Newgrange và Dowth, công trình hầm mộ chính có hướng thẳng hàng với mặt trời vào ngày Đông chí (Winter Solstice). Trong khi đó, Khu vực Knowth, công trình hầm mộ chính có hướng thẳng hàng với mặt trời vào ngày Xuân phân và Thu phân (Equinox). Đức tin của cư dân thời tiền sử nơi đây không chỉ hướng về tổ tiên (sùng bái người chết) mà còn hướng về mặt trời (sùng bái tự nhiên).

 

Quần thể khảo cổ Bend Boyne tạo thành một cảnh quan nghi lễ có ý nghĩa lớn, thu hút các công trình sau này của thời đại Đồ sắt (Iron Age), thời kỳ đầu của Cơ đốc giáo (Early Christian) và thời Trung cổ (Medieval Periods).

Đây còn là địa điểm lưu giữ các câu chuyện về quá khứ xa xôi của Ireland, là khởi đầu cho các câu chuyện văn hóa dân gian địa phương và các nhân vật thần thoại Ireland.

Sau khi Quần thể khảo cổ Bend Boyne đặt dưới sự kiểm soát của nhà nước, các hoạt động khảo cổ khám phá và bảo tồn đã được thực hiện.Các bức chạm khắc đá trong Quần thể khảo cổ Bend Boyne, đại diện tiêu biểu nhất của nghệ thuật cự thạch thời tiền sử ở châu Âu

 

Quần thể khảo cổ Bend Boyne tại quận Meath, Ireland được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 1993) với tiêu chí:


Tiêu chí (i): Di tích Bend Boyne đại diện cho tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người và quan trọng nhất của nghệ thuật tạo hình cự thạch thời tiền sử ở châu Âu. 

 

Tiêu chí (iii): Sự tập trung của các di tích xã hội, kinh tế, tín ngưỡng tại trung tâm nghi lễ quan trọng này và tính liên tục lâu dài từ thời tiền sử đến cuối thời Trung cổ khiến nơi đây trở thành một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất ở châu Âu. 

 

Tiêu chí (iv): Ngôi mộ kiểu hành lang tại đây là một ví dụ nổi bật về kiến trúc xây dựng được thể hiện tốt nhất, có tầm quan trọng nổi bật ở châu Âu thời tiền sử và trong lịch sử nhân loại.
 

Toàn bộ quần thể Di sản có diện tích lên đến 780 ha, bao gồm 3 khu vực di tích: Newgrange, Knowth và Dowth cùng một số lượng lớn các di tích nhỏ khác nằm rải rác xung quanh. Trong khu vực Di sản hiện đã khảo sát được 66 địa điểm.

Di sản được bảo tồn cẩn trọng với vùng đệm rộng đến 2560ha. Sơ đồ phạm vi Di sản Bend Boyne tại quận Meath, Ireland 


Sơ đồ vị trí 66 địa điểm khảo cổ tại Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Các địa điểm khảo cổ tập trung thành 3 khu:
Newgrange, Knowth và Dowth, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland

Khu di tích Knowth

Knowth là di chỉ khảo cổ nằm tại phía tây thung lũng Boyne, bao gồm một gò mộ lớn và các gò mộ nhỏ.

Các di tích khảo cổ học tại đây được đánh số từ 1 đến 30 (xem hình vẽ).

Gò mộ chính và lớn nhất của của khu vực Knowth là địa điểm khảo cổ 1, cao khoảng 12m, đường kính khoảng 67m, trên một khu đất có diện tích 1ha.

Gò mộ được xây dựng vào năm 2500 – 2000 TCN.

Có 2 lối vào hầm mộ từ phía đông và phía tây. Giữa hầm mộ có các hốc đá lưu giữ các hài cốt được hỏa táng.

Gò mộ được hình thành bởi 127 tấm đá bao quanh, bên trong lấp đất, đá.

Trong hành lang và hầm mộ bằng đá có nhiều tấm đá chạm khắc công phu, được cho là một trong những ví dụ đặc sắc của nghệ thuật cự thạch điển hình.

Di tích Knowth là nơi chứa hơn một phần ba tổng số các tác phẩm nghệ thuật cự thạch nổi tiếng tại các nước Tây Âu. Có tới 200 phiến đá trang trí đã được tìm thấy trong quá trình khai quật. Các họa tiết trang trí trên các viên đá tìm thấy tại đây là điển hình của nghệ thuật cự thạch với hình xoắn ốc, hình thoi, lưỡi liềm….

Vào thời kỳ Đồ đá mới (Neolithic) và Đồ đồng (Bronze Age), khu vực này thường xuyên diễn ra các hoạt động nghi lễ.

Vào cuối thời kỳ Đồ sắt (Iron Age) và đầu thời kỳ Cơ đốc giáo, nơi đây trở thành một pháo đài với các mương và các đường hầm (Souterrains) được xây dựng bổ sung. 

Khi người Anh - Norman (Anglo-Normans) xâm chiếm Ireland vào thế kỷ 12, địa điểm này tiếp tục là một pháo đài, sau đó trở thành một tu viện. Khi tu viện giải thể, nơi đây được sử dụng chủ yếu cho mục đích nông nghiệp. Đến năm 1939, Di tích được nhà nước tiếp quản.


Phối cảnh tổng thế Gò mộ chính (Địa điểm khảo cổ 1) và các gò nhỏ bao quanh, tại Khu di tích Knowth,
Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland

 
Sơ đồ mặt bằng Gò mộ chính
tại Khu di tích Knowth, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Sơ đồ mặt cắt dọc Gò mộ chính tại
Khu di tích Knowth, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Cửa vào hậm mộ từ phía đông,
Gò mộ chính tại Khu di tích Knowth, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Cửa vào hầm mộ tại phía tây, Gò mộ chính; xung quanh là các gò mộ nhỏ


Các tấm đá được trang trí bao quanh
Gò mộ chính, Khu di tích Knowth, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Lối vào hầm mộ tại
Gò mộ chính, Khu di tích Knowth, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Bên trong hầm mộ
tại Gò mộ chính, Khu di tích Knowth, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland
 

Khu di tích Newgrange

Newgrange là di chỉ khảo cổ nằm tại phía nam thung lũng Boyne. Các di tích khảo cổ học tại đây được đánh số từ 31 đến 48; 60, 64, 65.

Gò mộ chính và lớn nhất của của Khu vực Newgrange là địa điểm khảo cổ 32. Đây là di tích nổi tiếng nhất trong Quẩn thể khảo cổ Bend Boyne, được xây dựng vào trước năm 3200 TCN.

Nhìn từ bên ngoài, công trình nổi lên như một ngọn đồi, là một trong những đài tưởng niệm thời tiền sử ấn tượng nhất ở Châu Âu. Về thời gian, công trình nhiều tuổi hơn những công trình nổi tiếng thế giới như Vòng tròn đá Stonehenge tại Anh (được xây dựng vào năm 3700-1600 TCN)Kim tự tháp đá tại Ai Cập (được xây dựng vào năm 2560 – 2540 TCN).

Gò mộ chính từng là nơi chôn cất của các trưởng tộc dòng Tara. Nhiều nhà khảo cổ cho rằng, công trình còn được sử dụng như đài quan sát mặt trời, là một trong những đài thiên văn cổ xưa nhất trên thế giới.

Gò mộ chính được đắp bởi các viên đá lớn bao quanh, bên trong đổ đất, đá nhỏ tạo thành gò với chiều cao đến 12m, đường kính khoảng 76m, diện tích khoảng 4500m2.

Xung quanh gò mộ là vòng tròn các trụ đá (Kerbstones), được cho là xây dựng thêm vào sau này vào thời kỳ Đồ đồng. 12 viên đá, trong số 35 trụ đá ban đầu còn tồn tại.

Tại cổng vào hầm mộ có một viên đá thạch anh màu trắng nổi bật chắn phía trước. Viên đá dài 3m, cao khoảng 12m, nặng 5 tấn, là một trong những viên đá chạm khắc nổi tiếng nhất của nghệ thuật cự thạch. Các chạm khắc này được cho là thực hiện trước khi xây dựng.

Lối vào hầm mộ thẳng hàng với mặt trời mọc vào ngày Đông chí. Ánh sáng mặt trời chiếu qua một ô cửa (Roofbox/Dachoffnung) phía trên lối ra vào. Vào ngày thời tiết đệp, ánh nắng có thể chiếu sâu vào bên trong hầm mộ đến 17 phút. .

Hầm mộ dài dài 19m, dốc dần lên, dẫn đến không gian hầm mộ gồm 3 phòng mộ với mái vươn thẳng lên như một ống khói.

Bên trong phòng mộ có các hốc đặt hài cốt hỏa táng và đồ tùy táng.

Lối vào và các phòng mộ được ốp các trụ đá (Kerbstone) có chạm khắc. Các trụ đá ốp trong hầm mộ có kích thước to lớn, trung bình cao 15m, được xây dựng không cần vữa, xếp đặt lên nhau một cách chính xác. Cách thức xây dựng tại đây hiện vẫn còn là bí ẩn.

Các tấm đá xây dựng Khu di tích Newgrange được khai thác tại Clogherhead, County Louth, cách khoảng 20km. Các hình chạm khắc đá trừu tượng tại đây có tới 10 loại: 5 loại là các đường cong (hình tròn, xoắn ốc, vòng cung, hình chữ chi, dấu chấm trong vòng tròn…); 5 loại là hình thoi (hình thoi, chữ v, đường thẳng song song…).

Trong những năm sau này, vào thời đại Đồ đá mới, Đồ sắt, Newgrange được sử dụng cho các hoạt động nghi lễ tôn giáo. Vào thế kỷ 12, nơi đây trở thành trang trại nông nghiệp; thế kỷ 14 trở thành một tu viện; thế kỷ 17 cho tư nhân thuê. Năm 1882, di tích được đặt dưới sụ kiểm soát của nhà nước.


Phối cảnh tổng thế Gò mộ chính (Địa điểm khảo cổ số 32) tại Khu di tích Newgrange, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Sơ đồ mặt bằng Gò mộ chính tại Khu di tích Newgrange, Di sản Bend Boyne, Meath, IrelandSơ đồ mặt cắt hành lang và hầm mộ
Gò mộ chính tại Khu di tích Newgrange, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland; Thể hiện vị trí 3 viên đá chắn trước lối vào; Chiếu sáng tự nhiên vào sâu trong hầm mộ qua cửa bên trên lối vào


Tấm đá trang trí phía trước và ô cửa lấy ánh sáng phía trên lối vào hầm mộ của Gò mộ chính, tại Khu di tích Newgrange Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Ánh sáng mặt trời chiếu sâu vào hầm mộ
của Gò mộ chính tại Khu di tích Newgrange, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Bên trong hầm mộ của Gò mộ chính tại Khu di tích Newgrange, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Nóc hầm mộ của Gò mộ chính tại Khu di tích Newgrange, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland

 

Khu di tích Dowth

Dowth là di chỉ khảo cổ nằm tại phía đông thung lũng Boyne, được xây dựng vào năm 2500 – 2000 TCN.

Các di tích khảo cổ học tại đây được đánh số từ 49 đến 59; 61, 62, 63 và 66.

Gò mộ chính và lớn nhất của của khu vực Dowth là địa điểm khảo cổ 54. Gò mộ có đường kính khoảng 85m, cao 15m và được bao quanh bởi 115 trụ đá (Kerbstones). Gò bị sập sau khi khai quật vào năm 1847 (tạo thành hố như miệng núi lửa trên đỉnh gò mộ).

Tại Dowth (tương tự như tại Newgrange), Gò mộ chính với hầm mộ có hướng thẳng hàng mặt trời vào ngày

Đông chí (Winter Solstice).

Gò mộ chính có 3 lối vào lát đá từ phía tây dẫn đến 3 di tích. Lối vào hầm mộ thấp và có ít các tấm đá trang trí hơn so với di tích Newgrange và Knowth.

3 di tích cùa Gò mộ chính gồm: 2 hầm mộ, mộ phía bắc (Dowth North) và mộ phía nam (Dowth South) và một hành lang ngầm (Souterrain) nằm sát rìa phía tây bắc của gò.

 

Hầm mộ phía bắc (Dowth North) dài nhất với chiều dài 18,2m, kết thúc là một phòng mộ có mặt bằng hình chữ thập. Lối vào hầm mộ Dowth North được đánh dấu bởi một phiến đá (Kerbstone) được chạm khắc các hình tròn, hình xoắn ốc và giống như bông hoa. Mái hiên che lối vào đã bị phá hủy và thay bằng mái hiện đại. Tại lối đi và phòng mộ có một số phiến đá thẳng đứng, bề mặt trang trí bằng các hình xoắn ốc, chữ V, hình thoi và hình tròn có tia. Trên nền phòng mộ có một chậu đá kích thước 1,4m x 1m. Tại phòng mộ có một buồng phụ hình chữ L, bên trong có một phiến đá dài 2,4m có chứa một hốc lõm hình bầu dục.

 

Hầm mộ phía nam (Dowth South) dài 3,5m, kết thúc là một căn phòng hình tròn, mái ban đầu bị sập hiện thay bằng mái bê tông. Từ tháng 11 đến tháng 2, vào khi thời tiết đẹp các tia nắng chiều chiếu vào hành lang và vào tận hầm mộ. Trong hành lang còn có các viên đá lồi, giống như một tấm gương cầu phản chiếu ánh sáng khuêch tán vào các góc hầm mộ.

 

Hành lang ngầm (Souterrain) là một di tích thời kỳ đầu Cơ đốc giáo, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 10 hoặc 11 sau Công nguyên. Hành lang ngầm này nối thông với lối vào hầm mộ Dowth North. 


Phối cảnh tổng thế Gò mộ chính (Địa điểm khảo cổ 54), Khu di tích Dowth Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Sơ đồ mặt bằng Gò mộ chính,
Khu di tích Dowth Di sản Bend Boyne, Meath, IrelandSơ đồ mặt bằng, mặt cắt
Hầm mộ phía bắc (Dowth North) của Gò mộ chính, Khu di tích Dowth Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Sơ đồ mặt bằng, mặt cắt Hầm mộ phía nam (Dowth South) của Gò mộ chính, Khu di tích Dowth Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Một trong 3 lối vào Gò mộ chính, Khu di tích Dowth Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Đường hầm vào hầm mộ
tại Gò mộ chính, Khu di tích Dowth Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Bên trong hầm mộ
tại Gò mộ chính, Khu di tích Dowth Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland

Di sản Bru na Boinne - Quần thể khảo cổ Bend Boyne, tại quận Meath là Đài tưởng niệm quốc gia Ireland. Đây là  một trong những đại diện tiêu biểu nhất của nghệ thuật cự thạch thời tiền sử, một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất tại châu Âu và là địa điểm văn hóa thu hút đông đảo khách du lịch.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/659/
https://en.wikipedia.org/wiki/Ireland
https://en.wikipedia.org/wiki/Brú_na_Bóinne
https://en.wikipedia.org/wiki/Megalith
https://en.wikipedia.org/wiki/Gaelic_Ireland
https://en.wikipedia.org/wiki/Knowth
https://en.wikipedia.org/wiki/Newgrange
https://en.wikipedia.org/wiki/Roofbox
http://www.worldheritageireland.ie/bru-na-boinne/built-heritage/newgrange/
https://www.researchgate.net/figure/Claire-and-Michael-OKellys
-floor-plan-and-the-two-sides-of-a-roughly-East-West_fig2_317433985
https://en.wikipedia.org/wiki/Dowth

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 16/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com