Tuần 47 - Ngày 25/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Quần thể Di tích Bru na Boinne - Bend Boyne, Ireland
20/03/2016


Thông tin chung:
Công trình: Bru na Boinne - Quần thể khảo cổ Bend Boyne (Bru na Boinne - Archaeological Ensemble of the Bend of the Boyne)
Địa điểm: Quận Meath, Ireland (N53 41 30.012 W6 27 0)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 770ha; diện tích vùng đệm 2560ha
Năm thực hiện: Khoảng 3500 -2000 năm trước Công nguyên
Giá trị: Di sản thế giới (1993; hạng mục i; iii; iv)

Ireland là một hòn đảo ở Bắc Đại Tây Dương, có biên giới trên bộ duy nhất với Bắc Ireland thuộc Vương quốc Liên hiệp AnhBắc Ai-len. Bao quanh Ireland là Đại Tây Dương, trong đó biển Celtic (Celtic Sea) nằm về phía nam, biển Irish (Irish Sea) nằm về phía đông.
Về mặt địa chính trị, Ireland bị chia cắt thành Ireland (chiếm phần lớn đảo) và Bắc Ireland (Northern Ireland), thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Tính đến năm 2016, 4,8 triệu người sống ở Ireland và 1,8 triệu người sống ở Bắc Ireland.
Ireland có diện tích 84.421 km2; thủ đô và thành phố lớn nhất là Dublin.

Bằng chứng sớm nhất về sự hiện diện của con người ở Ireland là vào năm 10.500 trước Công nguyên (TCN).
Người Gaelic Ireland đã xuất hiện vào thế kỷ 1 sau Công nguyên. Đây là một nhóm người có nguồn gốc từ Ireland, Scotland và khu vực đảo Man (Isle of Man, là một khu vực ở Biển Ireland giữa Vương quốc Anh và Ireland) tại tây bắc châu Âu. Hòn đảo đã được Cơ đốc giáo hóa từ thế kỷ thứ 5 trở đi. 
Sau cuộc xâm lược của người Anh - Norman (Anglo-Normans) vào thế kỷ 12, Vương quốc Anh tuyên bố chủ quyền hòn đảo. Tuy nhiên, sự cai trị của người Anh đã không mở rộng trên toàn bộ hòn đảo cho đến cuộc chinh phục của triều đại Tudor Anh (House of Tudor, tồn tại năm 1485 – 1603) vào thế kỷ 16 – 17. Nơi đây trở thành thuộc địa của người định cư từ Anh. 
Từ những năm 1690, hệ thống cai trị theo đạo Tin lành của người Anh dần thay thế hệ thống đức tin Công giáo và đạo Tin lành của người bản địa.
Theo Đạo luật Liên minh năm 1800 (Acts of Union 1800), Vương quốc Liên hiệp Anh và và Ireland được thành lập vào năm 1801. Ireland trở thành một phần của Vương quốc Anh.
Cuộc chiến tranh giành độc lập kéo dài tới đầu thế kỷ 20 với Tuyên bố độc lập năm 1919 đã tạo ra Nhà nước Tự do Ireland (Irish Free State). Bắc Ireland vẫn là một phần của Vương quốc Liên hiệp Anh.
Ireland hiện được phân thành 31 chính quyền địa phương (quận).


Bản đồ Ireland và vị trí quận Meath

Bru na Boinne - Quần thể khảo cổ Bend Boyne nằm tại bờ phía bắc của sông Boyne, thuộc quận Meath, tại phía đông của Ireland, cách thủ đô Dublin 40km. Đây là nơi tập trung lớn nhất và quan trọng nhất nghệ thuật cự thạch (Megalith - mô tả các cấu trúc bằng đá lớn, lồng vào nhau không cần vữa, xây dựng chủ yếu vào các thời kỳ Đồ đá mới) của châu Âu. Các di tích có chức năng tang lễ và tôn giáo, kinh tế và xã hội; là một trong những ví dụ tiêu biểu về thời tiền sử châu Âu.  

Toàn bộ quần thể di tích có diện tích lên đến 770 ha, bao gồm 3 khu vực di tích: Newgrange, Knowth và Dowth cùng một số lượng lớn các di tích nhỏ khác nằm rải rác xung quanh.

Khu vực Newgrange hoàn toàn thuộc thời tiền sử (Prehistoric), còn lưu lại các di tích như các trụ đá (Henge), hầm mộ với các viên đá có chạm khắc các hình vẽ trừu tượng...

Khu vực Knowth thuộc thời kỳ Đồ đá mới (Neolithic period) và mới nhất từ ​​thời Anglo-Norman (Anglo-Norman period), còn lưu lại các di tích hầm mộ với vách các lối đi bằng đá được chạm khắc; tường bao; di tích cư trú và các tàn tích khác..

Khu vực Dowth tương tự như tại Khu vực Newgrange, nhưng có thêm các di tích của một nhà thờ và lâu đài thuộc thời Trung cổ (Medieval) sau này.

 

Các công trình chính trong 3 khu vực di tích đều có ý nghĩa quan trọng về mặt địa cổ học

Tại Khu vực Newgrange và Dowth, công trình hầm mộ chính có hướng thẳng hàng với mặt trời vào ngày Đông chí (Winter Solstice). Trong khi đó, Khu vực Knowth, công trình hầm mộ chính có hướng thẳng hàng với mặt trời vào ngày Xuân phân và Thu phân (Equinox). Đức tin của cư dân thời tiền sử nơi đây không chỉ hướng về tổ tiên (sùng bái người chết) mà còn hướng về mặt trời (sùng bái tự nhiên).

 

Quần thể khảo cổ Bend Boyne tạo thành một cảnh quan nghi lễ có ý nghĩa lớn, thu hút các công trình sau này của thời đại Đồ sắt (Iron Age), thời kỳ đầu của Cơ đốc giáo (Early Christian) và thời Trung cổ (Medieval Periods).

Đây còn là địa điểm lưu giữ các câu chuyện về quá khứ xa xôi của Ireland, là khởi đầu cho các câu chuyện văn hóa dân gian địa phương và các nhân vật thần thoại Ireland.

Sau khi Quần thể khảo cổ Bend Boyne đặt dưới sự kiểm soát của nhà nước, các hoạt động khảo cổ khám phá và bảo tồn đã được thực hiện.Các bức chạm khắc đá trong Quần thể khảo cổ Bend Boyne, đại diện tiêu biểu nhất của nghệ thuật cự thạch thời tiền sử ở châu Âu

 

Quần thể khảo cổ Bend Boyne tại quận Meath, Ireland được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 1993) với tiêu chí:


Tiêu chí (i): Di tích Bend Boyne đại diện cho tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người và quan trọng nhất của nghệ thuật tạo hình cự thạch thời tiền sử ở châu Âu. 

 

Tiêu chí (iii): Sự tập trung của các di tích xã hội, kinh tế, tín ngưỡng tại trung tâm nghi lễ quan trọng này và tính liên tục lâu dài từ thời tiền sử đến cuối thời Trung cổ khiến nơi đây trở thành một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất ở châu Âu. 

 

Tiêu chí (iv): Ngôi mộ kiểu hành lang tại đây là một ví dụ nổi bật về kiến trúc xây dựng được thể hiện tốt nhất, có tầm quan trọng nổi bật ở châu Âu thời tiền sử và trong lịch sử nhân loại.
 

Toàn bộ quần thể Di sản có diện tích lên đến 780 ha, bao gồm 3 khu vực di tích: Newgrange, Knowth và Dowth cùng một số lượng lớn các di tích nhỏ khác nằm rải rác xung quanh. Trong khu vực Di sản hiện đã khảo sát được 66 địa điểm.

Di sản được bảo tồn cẩn trọng với vùng đệm rộng đến 2560ha. Sơ đồ phạm vi Di sản Bend Boyne tại quận Meath, Ireland 


Sơ đồ vị trí 66 địa điểm khảo cổ tại Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Các địa điểm khảo cổ tập trung thành 3 khu:
Newgrange, Knowth và Dowth, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland

Khu di tích Knowth

Knowth là di chỉ khảo cổ nằm tại phía tây thung lũng Boyne, bao gồm một gò mộ lớn và các gò mộ nhỏ.

Các di tích khảo cổ học tại đây được đánh số từ 1 đến 30 (xem hình vẽ).

Gò mộ chính và lớn nhất của của khu vực Knowth là địa điểm khảo cổ 1, cao khoảng 12m, đường kính khoảng 67m, trên một khu đất có diện tích 1ha.

Gò mộ được xây dựng vào năm 2500 – 2000 TCN.

Có 2 lối vào hầm mộ từ phía đông và phía tây. Giữa hầm mộ có các hốc đá lưu giữ các hài cốt được hỏa táng.

Gò mộ được hình thành bởi 127 tấm đá bao quanh, bên trong lấp đất, đá.

Trong hành lang và hầm mộ bằng đá có nhiều tấm đá chạm khắc công phu, được cho là một trong những ví dụ đặc sắc của nghệ thuật cự thạch điển hình.

Di tích Knowth là nơi chứa hơn một phần ba tổng số các tác phẩm nghệ thuật cự thạch nổi tiếng tại các nước Tây Âu. Có tới 200 phiến đá trang trí đã được tìm thấy trong quá trình khai quật. Các họa tiết trang trí trên các viên đá tìm thấy tại đây là điển hình của nghệ thuật cự thạch với hình xoắn ốc, hình thoi, lưỡi liềm….

Vào thời kỳ Đồ đá mới (Neolithic) và Đồ đồng (Bronze Age), khu vực này thường xuyên diễn ra các hoạt động nghi lễ.

Vào cuối thời kỳ Đồ sắt (Iron Age) và đầu thời kỳ Cơ đốc giáo, nơi đây trở thành một pháo đài với các mương và các đường hầm (Souterrains) được xây dựng bổ sung. 

Khi người Anh - Norman (Anglo-Normans) xâm chiếm Ireland vào thế kỷ 12, địa điểm này tiếp tục là một pháo đài, sau đó trở thành một tu viện. Khi tu viện giải thể, nơi đây được sử dụng chủ yếu cho mục đích nông nghiệp. Đến năm 1939, Di tích được nhà nước tiếp quản.


Phối cảnh tổng thế Gò mộ chính (Địa điểm khảo cổ 1) và các gò nhỏ bao quanh, tại Khu di tích Knowth,
Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland

 
Sơ đồ mặt bằng Gò mộ chính
tại Khu di tích Knowth, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Sơ đồ mặt cắt dọc Gò mộ chính tại
Khu di tích Knowth, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Cửa vào hậm mộ từ phía đông,
Gò mộ chính tại Khu di tích Knowth, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Cửa vào hầm mộ tại phía tây, Gò mộ chính; xung quanh là các gò mộ nhỏ


Các tấm đá được trang trí bao quanh
Gò mộ chính, Khu di tích Knowth, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Lối vào hầm mộ tại
Gò mộ chính, Khu di tích Knowth, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Bên trong hầm mộ
tại Gò mộ chính, Khu di tích Knowth, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland
 

Khu di tích Newgrange

Newgrange là di chỉ khảo cổ nằm tại phía nam thung lũng Boyne. Các di tích khảo cổ học tại đây được đánh số từ 31 đến 48; 60, 64, 65.

Gò mộ chính và lớn nhất của của Khu vực Newgrange là địa điểm khảo cổ 32. Đây là di tích nổi tiếng nhất trong Quẩn thể khảo cổ Bend Boyne, được xây dựng vào trước năm 3200 TCN.

Nhìn từ bên ngoài, công trình nổi lên như một ngọn đồi, là một trong những đài tưởng niệm thời tiền sử ấn tượng nhất ở Châu Âu. Về thời gian, công trình nhiều tuổi hơn những công trình nổi tiếng thế giới như Vòng tròn đá Stonehenge tại Anh (được xây dựng vào năm 3700-1600 TCN)Kim tự tháp đá tại Ai Cập (được xây dựng vào năm 2560 – 2540 TCN).

Gò mộ chính từng là nơi chôn cất của các trưởng tộc dòng Tara. Nhiều nhà khảo cổ cho rằng, công trình còn được sử dụng như đài quan sát mặt trời, là một trong những đài thiên văn cổ xưa nhất trên thế giới.

Gò mộ chính được đắp bởi các viên đá lớn bao quanh, bên trong đổ đất, đá nhỏ tạo thành gò với chiều cao đến 12m, đường kính khoảng 76m, diện tích khoảng 4500m2.

Xung quanh gò mộ là vòng tròn các trụ đá (Kerbstones), được cho là xây dựng thêm vào sau này vào thời kỳ Đồ đồng. 12 viên đá, trong số 35 trụ đá ban đầu còn tồn tại.

Tại cổng vào hầm mộ có một viên đá thạch anh màu trắng nổi bật chắn phía trước. Viên đá dài 3m, cao khoảng 12m, nặng 5 tấn, là một trong những viên đá chạm khắc nổi tiếng nhất của nghệ thuật cự thạch. Các chạm khắc này được cho là thực hiện trước khi xây dựng.

Lối vào hầm mộ thẳng hàng với mặt trời mọc vào ngày Đông chí. Ánh sáng mặt trời chiếu qua một ô cửa (Roofbox/Dachoffnung) phía trên lối ra vào. Vào ngày thời tiết đệp, ánh nắng có thể chiếu sâu vào bên trong hầm mộ đến 17 phút. .

Hầm mộ dài dài 19m, dốc dần lên, dẫn đến không gian hầm mộ gồm 3 phòng mộ với mái vươn thẳng lên như một ống khói.

Bên trong phòng mộ có các hốc đặt hài cốt hỏa táng và đồ tùy táng.

Lối vào và các phòng mộ được ốp các trụ đá (Kerbstone) có chạm khắc. Các trụ đá ốp trong hầm mộ có kích thước to lớn, trung bình cao 15m, được xây dựng không cần vữa, xếp đặt lên nhau một cách chính xác. Cách thức xây dựng tại đây hiện vẫn còn là bí ẩn.

Các tấm đá xây dựng Khu di tích Newgrange được khai thác tại Clogherhead, County Louth, cách khoảng 20km. Các hình chạm khắc đá trừu tượng tại đây có tới 10 loại: 5 loại là các đường cong (hình tròn, xoắn ốc, vòng cung, hình chữ chi, dấu chấm trong vòng tròn…); 5 loại là hình thoi (hình thoi, chữ v, đường thẳng song song…).

Trong những năm sau này, vào thời đại Đồ đá mới, Đồ sắt, Newgrange được sử dụng cho các hoạt động nghi lễ tôn giáo. Vào thế kỷ 12, nơi đây trở thành trang trại nông nghiệp; thế kỷ 14 trở thành một tu viện; thế kỷ 17 cho tư nhân thuê. Năm 1882, di tích được đặt dưới sụ kiểm soát của nhà nước.


Phối cảnh tổng thế Gò mộ chính (Địa điểm khảo cổ số 32) tại Khu di tích Newgrange, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Sơ đồ mặt bằng Gò mộ chính tại Khu di tích Newgrange, Di sản Bend Boyne, Meath, IrelandSơ đồ mặt cắt hành lang và hầm mộ
Gò mộ chính tại Khu di tích Newgrange, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland; Thể hiện vị trí 3 viên đá chắn trước lối vào; Chiếu sáng tự nhiên vào sâu trong hầm mộ qua cửa bên trên lối vào


Tấm đá trang trí phía trước và ô cửa lấy ánh sáng phía trên lối vào hầm mộ của Gò mộ chính, tại Khu di tích Newgrange Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Ánh sáng mặt trời chiếu sâu vào hầm mộ
của Gò mộ chính tại Khu di tích Newgrange, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Bên trong hầm mộ của Gò mộ chính tại Khu di tích Newgrange, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Nóc hầm mộ của Gò mộ chính tại Khu di tích Newgrange, Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland

 

Khu di tích Dowth

Dowth là di chỉ khảo cổ nằm tại phía đông thung lũng Boyne, được xây dựng vào năm 2500 – 2000 TCN.

Các di tích khảo cổ học tại đây được đánh số từ 49 đến 59; 61, 62, 63 và 66.

Gò mộ chính và lớn nhất của của khu vực Dowth là địa điểm khảo cổ 54. Gò mộ có đường kính khoảng 85m, cao 15m và được bao quanh bởi 115 trụ đá (Kerbstones). Gò bị sập sau khi khai quật vào năm 1847 (tạo thành hố như miệng núi lửa trên đỉnh gò mộ).

Tại Dowth (tương tự như tại Newgrange), Gò mộ chính với hầm mộ có hướng thẳng hàng mặt trời vào ngày

Đông chí (Winter Solstice).

Gò mộ chính có 3 lối vào lát đá từ phía tây dẫn đến 3 di tích. Lối vào hầm mộ thấp và có ít các tấm đá trang trí hơn so với di tích Newgrange và Knowth.

3 di tích cùa Gò mộ chính gồm: 2 hầm mộ, mộ phía bắc (Dowth North) và mộ phía nam (Dowth South) và một hành lang ngầm (Souterrain) nằm sát rìa phía tây bắc của gò.

 

Hầm mộ phía bắc (Dowth North) dài nhất với chiều dài 18,2m, kết thúc là một phòng mộ có mặt bằng hình chữ thập. Lối vào hầm mộ Dowth North được đánh dấu bởi một phiến đá (Kerbstone) được chạm khắc các hình tròn, hình xoắn ốc và giống như bông hoa. Mái hiên che lối vào đã bị phá hủy và thay bằng mái hiện đại. Tại lối đi và phòng mộ có một số phiến đá thẳng đứng, bề mặt trang trí bằng các hình xoắn ốc, chữ V, hình thoi và hình tròn có tia. Trên nền phòng mộ có một chậu đá kích thước 1,4m x 1m. Tại phòng mộ có một buồng phụ hình chữ L, bên trong có một phiến đá dài 2,4m có chứa một hốc lõm hình bầu dục.

 

Hầm mộ phía nam (Dowth South) dài 3,5m, kết thúc là một căn phòng hình tròn, mái ban đầu bị sập hiện thay bằng mái bê tông. Từ tháng 11 đến tháng 2, vào khi thời tiết đẹp các tia nắng chiều chiếu vào hành lang và vào tận hầm mộ. Trong hành lang còn có các viên đá lồi, giống như một tấm gương cầu phản chiếu ánh sáng khuêch tán vào các góc hầm mộ.

 

Hành lang ngầm (Souterrain) là một di tích thời kỳ đầu Cơ đốc giáo, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 10 hoặc 11 sau Công nguyên. Hành lang ngầm này nối thông với lối vào hầm mộ Dowth North. 


Phối cảnh tổng thế Gò mộ chính (Địa điểm khảo cổ 54), Khu di tích Dowth Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Sơ đồ mặt bằng Gò mộ chính,
Khu di tích Dowth Di sản Bend Boyne, Meath, IrelandSơ đồ mặt bằng, mặt cắt
Hầm mộ phía bắc (Dowth North) của Gò mộ chính, Khu di tích Dowth Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Sơ đồ mặt bằng, mặt cắt Hầm mộ phía nam (Dowth South) của Gò mộ chính, Khu di tích Dowth Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Một trong 3 lối vào Gò mộ chính, Khu di tích Dowth Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Đường hầm vào hầm mộ
tại Gò mộ chính, Khu di tích Dowth Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland


Bên trong hầm mộ
tại Gò mộ chính, Khu di tích Dowth Di sản Bend Boyne, Meath, Ireland

Di sản Bru na Boinne - Quần thể khảo cổ Bend Boyne, tại quận Meath là Đài tưởng niệm quốc gia Ireland. Đây là  một trong những đại diện tiêu biểu nhất của nghệ thuật cự thạch thời tiền sử, một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất tại châu Âu và là địa điểm văn hóa thu hút đông đảo khách du lịch.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/659/
https://en.wikipedia.org/wiki/Ireland
https://en.wikipedia.org/wiki/Brú_na_Bóinne
https://en.wikipedia.org/wiki/Megalith
https://en.wikipedia.org/wiki/Gaelic_Ireland
https://en.wikipedia.org/wiki/Knowth
https://en.wikipedia.org/wiki/Newgrange
https://en.wikipedia.org/wiki/Roofbox
http://www.worldheritageireland.ie/bru-na-boinne/built-heritage/newgrange/
https://www.researchgate.net/figure/Claire-and-Michael-OKellys
-floor-plan-and-the-two-sides-of-a-roughly-East-West_fig2_317433985
https://en.wikipedia.org/wiki/Dowth

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 16/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“Điều gì không đứng đắn, thẳng thắn, tức là Tà.

Một người phải Cần, Kiệm, Liêm nhưng còn phải Chính mới là người hoàn toàn.

Trong xã hội, tuy có trăm công, nghìn việc. Song những công việc ấy có thể chia làm hai thứ: việc Chính và việc Tà.

Làm việc Chính là người Thiện”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com