Tuần -10 - Ngày 24/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Các ngôi đền đá cổ tại Quần đảo Malta
19/03/2016

Thông tin chung:
Công trình: Các ngôi đền đá cổ tại Quần đảo Malta (Megalithic Temples of Malta)
Địa điểm: Đảo Malta và đảo Gozo, Quần đảo Malta (N36 2 56,688 E14 16 10,092)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 3155 ha; vùng đệm 167ha.
Năm hình thành: Thiên niên kỷ thứ 4 và 3 trước Công nguyên
Giá trị: Di sản thế giới (1980, mở rộng 1992, sửa đổi ranh giới vào năm 2015; hạng mục iv)

Malta là một quốc đảo ở Địa Trung Hải, nam Châu Âu, tọa lạc tại vị trí 80 km về phía nam của Ý, 284 km về phía đông của Tunisia, và 333 km về phía bắc của Libya. Malta có diện tích khoảng 316km2, dân số khoảng 514 ngàn người (2019), thủ đô là Valletta.
Malta đã có người sinh sống từ khoảng năm 5900 trước Công nguyên (TCN). Với vị trí nằm tại trung tâm của Địa Trung Hải, Malta có một tầm quan trọng chiến lược to lớn như một căn cứ hải quân. Đây cũng là nơi tranh chấp và cai trị của nhiều cường quốc theo tiến trình lịch sử, bao gồm người Phoenicia (Phoenicians - nền văn minh cổ đại dựa vào thương mại hàng hải trải khắp Địa Trung Hải trong suốt thời kỳ từ năm 1550 – 300 TCN); người Hy Lạp (Greeks); người Carthaginians (nhà nước tại khu vực Bắc Phi và Tây Ban Nha kéo dài đến năm 146 TCN); người La Mã (Romans), người Ả Rập (Arabs), người Bắc Âu cổ (Normans), người Tây Ban Nha (Aragon), người Pháp, người Anh và Giáo đoàn Hiệp sĩ cứu tế Thánh John của Jerusalem (Order of Knights of St John of Jerusalem).
Malta trở thành thuộc địa của Anh vào năm 1813, có vai trò là trạm dừng chân cho tàu bè và là trụ sở của Hạm đội Địa Trung Hải của Anh. Trong Thế chiến 2, Malta là một căn cứ quan trọng của Đồng minh cho các hoạt động ở Bắc Phi và Địa Trung Hải. 
Năm 1964, Malta trở thành quốc gia độc lập. Ngày nay Quần đảo Malta được chia thành 68 địa phương.


Vị trí của Quần đảo Malta

Trên đảo Malta và đảo Gozo thuộc Quần đảo Malta ở Địa Trung Hải có rất nhiều ngôi đền cổ dạng cự thạch - megalith (xuất phát từ tiếng Hy Lạp, mô tả các cấu trúc bằng đá lớn, lồng vào nhau không cần vữa, xây dựng chủ yếu vào các thời kỳ đồ đá mới). Các ngôi đền được xây dựng vào thiên niên kỷ thứ 4 và thứ 3 TCN, hiện đều được bảo tồn cẩn thận, cách ly với các khu vực xung quanh qua vùng đệm.

Các ngôi đền đá cổ tại Quần đảo Malta được xếp hạng trong số những công trình kiến ​​trúc bằng đá cự thạch  sớm nhất trên thế giới và rất đáng chú ý vì sự đa dạng về hình thức và trang trí. Mỗi khu phức hợp là một kiệt tác kiến ​​trúc độc đáo và là nhân chứng cho một nền văn hóa tiền sử đặc biệt, nổi tiếng với những thành tựu kiến ​​trúc, nghệ thuật và công nghệ đáng chú ý.
Mỗi ngôi đền đều có chung đặc điểm:
Mặt bằng phức tạp, được tạo thành bởi hai lớp tường: Tường bên ngoài có mặt bằng hình elip bao xung quanh một hệ thống tường bên trong phân chia các không gian phòng với mặt bằng cũng là hình elip.
Các bức tường được hình thành bởi các tấm đá thẳng đứng, kết nối với nhau bằng các tấm đá như một dầm ngang, để đỡ các tấm mái bằng đá. Tường bên ngoài thường được xây dựng bằng các khối đá lớn hơn so với tường bên trong. Không gian giữa lớp tường bên ngoài và tường bên trong được lấp đầy đất và đá.
Phương pháp xây dựng này là một giải pháp tinh vi đáng kể vào thời đó.  

Đền được tiếp cận từ một đường elip ở phía trước của một mặt tiền lõm. Lối vào đền tại vị trí trung tâm của mặt tiền, qua một hành lang hoành tráng đến gian thờ. Đối xứng hai bên không gian thờ là các buồng dạng bán tròn (elip/ apses). Số lượng các buồng xung quanh gian thờ có thể từ hai đến sáu không gian, tùy thuộc vào quy mô của công trình.

Đá xây dựng công trình là đá sẵn có tại địa phương. Đá vôi cứng được sử dụng cho tường bên ngoài. Đá vôi mềm (đá vôi san hô) cho các tường bên trong, thuận lợi cho việc trang trí.

Bên trong các phòng có nhiều trang trí đặc sắc, là minh chứng cho một mức độ cao của sự khéo léo, gồm các tấm đá trang trí bằng các mảng đục lỗ; các tấm phù điêu miêu tả các họa tiết hình xoắn ốc, thực vật và động vật...Hình thức và cách bố trí của những tòa nhà này, cũng như những đồ tạo tác được tìm thấy bên trong cho thấy công trình là một trung tâm nghi lễ của một xã hội có tổ chức cao. 


Vị trí các ngôi đền cổ tại Quần đảo Malta

Các ngôi đền cự thạch tại Quần đảo Malta đã được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa thế giới (năm 1980, mở rộng 1992) với tiêu chí:  

Tiêu chí (iv): Các ngôi đền cự thạch ở Malta là một ví dụ nổi bật về một kiểu kiến trúc xây dựng, không chỉ vì tính độc đáo, phức tạp và tỷ lệ ấn tượng, mà còn vì kỹ năng kỹ thuật xây dựng chúng. 

Di sản Các ngôi đền cự thạch ở Malta gồm 6 ngôi đền chính: Đền Ggantija; Hagar Qim; Mnajdra; Skorba; Ta Haġrat và Tarxien.

Đền Ggantija
Di tích Đền Ggantija (Ġgantija Temples) có diện tích 0,715ha, diện tích vùng đệm 33ha; nằm ở cuối cao nguyên Xaghra, tại trung tâm đảo Gozo, hướng về phía đông nam.
Đền được cho là xây dựng sớm nhất trong các ngôi đền cự thạch tại quần đảo Malta (3600 -2500 TCN), sớm hớn cả các Kim tự tháp của Ai Cập (năm 2600 TCN). Ngôi đền hơn 5500 tuổi này được cho là ngôi đền nhân tạo lâu đời thứ hai trên thế giới, sau Đền Göbekli Tepe (nằm tại thị trấn Şanlıurfa, Thổ Nhĩ Kỳ, xây dựng vào năm 9000 TCN).Đền Ggantija là một phức hợp gồm:
- Đền phía bắc (trong hình vẽ ký hiệu B) được xây dựng vào năm 3600 TCN;
- Đền phía nam (ký hiệu A) được xây dựng vào năm 2900 TCN. Sau đó, Quần thể đền được mở rộng thêm một ngôi đền nữa dọc theo trục chính của Quần thể đền (ký hiệu C)
Các không gian chính trong đền gồm: Không gian làm lễ (Oracular hole); Nơi làm lễ rảy, đổ rượu, sữa..vào đất (Libation holes); Các phòng phụ trợ (Niches) và nơi đặt bàn thờ chính (Main altars).
Các chi tiết trang trí bên trong đền thờ làm người ta tin rằng ngôi đền là của giáo phái có liên quan đến nghi thức sinh sản của văn hóa bản địa.


Phạm vi Di tích Đền Ggantija, Đảo Gozo, Quần đảo Malta


Sơ đồ mặt bằng Đền Ggantija


Phối cảnh tổng thế di tích
Đền Ggantija, Đảo Gozo, Quần đảo Malta


Bên ngoài di tích Đền Ggantija, Đảo Gozo, Quần đảo Malta


Bên trong di tích Đền Ggantija, Đảo Gozo, Quần đảo Malta

Đền Hagar Qim
Di tích Đền Hagar Qim (Hagar Qim Temples) có diện tích 0,813ha, vùng đệm có diện tích 63ha (cùng chung với Di tích Đền Mnajdra); nằm tại rìa phía nam của đảo Malta, trên một sườn núi đá vôi mềm.
Đền Hagar Qim là một phức hợp gồm:
- Đền thờ nguyên thủy (trong hình vẽ ký hiệu A), là đền thờ xây dựng đầu tiên, vào trước năm 3600 TCN.
- Đền thờ tại phía bắc (ký hiệu B) là một ngôi đền nhỏ được xây dựng vào năm 3600-3000 TCN.
- Đền thờ tại phía nam (ký hiệu C) được xây dựng vào năm 3000- 2500 TCN và sau đó được mở rộng thêm (ký hiệu D). Đền thờ phía nam được gắn thêm 3 đền thờ nhỏ khác (ký hiệu E, F, G). Các đền thờ này đều có lối ra vào riêng.

Di tích còn lại đáng chú ý tại ngôi đền chính (Ký hiệu C, D, E, G, F) gồm: Phòng giảng đạo (Oracular apsis) với viên đá có lỗ thủng để thông với bên ngoài (Oracular orifice); Viên đá thiêng(Sacred stone - Baetylus); Bàn, ghế đá trang trí công phu (Ornate stone furniture); Lò sưởi đá có trang trí (Ornate fireplace); Các hốc đá, nơi lưu giữ xương độc vật hiến tế (Niche)… 

Bức tường đá bao quanh đền thờ có viên nặng đến 57 tấn, cao đến 5,2m.
Bên cạnh khu vực đền thờ là các giếng nước, dẫn nước vào đền qua hệ thống kênh ngầm.
Trong quá trình khai quật, còn tìm thấy các di vật như dụng cụ đá lửa, những bức tượng đá.Phạm vi Di tích Đền Hagar Qim và Đền Mnajdra,
Đảo Malta


Sơ đồ mặt bằng 
di tích Đền Hagar Qim,
Đảo Malta


Phối cảnh tổng thể di tích Đền Hagar Qim, Đảo Malta


Bên ngoài di tích Đền Hagar Qim, Đảo Malta


Bên trong di tích Đền Haga Qim với viên đá có lỗ thủng, Đảo Malta


Bên trong di tích Đền Haga Qim với các bàn đá có trang trí, Đảo Malta

Đền Mnajdra
Di tích Đền Mnajdra (Mnajdra Temples) có diện tích 0,563ha, vùng đệm có diện tích 63ha (cùng chung với Di tích Đền Hagar Qim); nằm cách Đền Hagar Qim khoảng 500m, tại phía nam của đảo Malta.
Đền thờ là một phức hợp gồm:
- Đền thờ nguyên thủy ban đầu, đặt tại phía trên của phức hợp (trong hình vẽ ký hiệu A), xây dựng trước năm 3600 TCN, là một ngôi đền nhỏ, chỉ có một phòng.
- Đến thờ trung tâm (ký hiệu B), xây dựng vào năm 3600- 3000 TCN;
- Đến thờ phía dưới (ký hiệu C), xây dựng vào năm 3000 – 2500 TCN.
Ngoài mục đích tôn giáo, người ta còn cho rằng ngồi đền này có thể là một đài quan sát thiên văn hay là lịch mặt trời. Vào ngày Xuân phân hoặc Thu phân (mặt trời mọc chính đông và lặn chính tây), ánh sáng mặt trời sẽ đi qua cửa chính và chạy dọc theo trục chính…
Các di tích còn lại đáng chú ý tại ngôi đền A và B, gồm: Phòng giảng đạo (Oracular apsis) với viên đá có lỗ thủng để thông với bên ngoài (Oracular orifice); Lò sưởi đá có trang trí (Decorated fireplace); Tường trang trí hoa văn (Ornate apse); Lò sưởi đá (Fireplace); Các hốc đá, nơi lưu giữ xương độc vật hiến tế (Niches).


Sơ đồ mặt bằng di tích Đền Mnajdra,
Đảo Malta


Sơ đồ mặt bằng di tích Mnajdra như một đài thiên văn hay lịch mặt trời,
Đảo Malta


Phối cảnh tổng thể di tích Đền Mnajdra,
Đảo Malta


Bên trong di tích Đền Mnajdra,
Đảo Malta


Các tấm đá trang trí trong di tích Đền Mnajdra,
Đảo Malta

Đền Ta Haġrat
Đền Ta Haġrat (Ta Haġrat Temples) có diện tích 0,154ha, vùng đệm có diện tích 60ha (cùng chung với Di tích Đền Skorba); nằm tại phía đông của làng Mgarr, cách đền Skorba khoảng 1km, tại phía tây đảo Malta.
Phức hợp đền Ta Haġrat gồm:
- Đền thờ chính (trong hình vẽ ký hiệu A), có mặt bằng hình cỏ 3 lá, được xây dựng vào năm 3600-3300 trước Công nguyên;
- Đền thờ phụ (ký hiệu B) là đền thờ mở rộng thêm, được xây dựng cùng thời với đền thờ chính.
Các di tích chính của phức hợp còn lại là: Lối vào của đền thờ phụ (1) và gian thờ (2).


Phạm vi Di tích Đền Ta Haġrat và Đền Skorba, Đảo Malta

Sơ đồ di tích Đền Ta Haġrat,
Đảo Malta


Phối cảnh tổng thể di tích Đền Ta Haġrat,
Đảo Malta


Tàn tích Đền Ta Haġrat nhìn từ bên ngoài,
Đảo Malta


Tàn tích Đền Ta Haġrat nhìn từ bên trong,
Đảo Malta

Đền Skorba
Đền Skorba (Skorba Temples) có diện tích 0,103ha, vùng đệm có diện tích 60ha (cùng chung với Di tích Đền Ta Haġrat); nằm tại phía tây đảo Malta.
Phực hợp đền Skorba gồm:
- Nhà ở (trong hình vẽ ký thiệu A), được xây dựng vào năm 5400 – 4500 TCN;
- Cụm 2 công trình (ký hiệu B) có mặt bằng hình elip, không có tường ngoài bao quanh, được xây dựng vào năm 4400 – 4100 TCN;
- Đền thờ tại phía nam (ký hiệu C), được xây dựng vào năm 3600 – 3000 TCN.
- Đền thờ tại phía bắc (ký hiệu D), được xây dựng vào năm 2900 – 2500 TCN.
Tại đây tìm thấy một tượng Nữ thần bằng gốm, các tấm tường và tấm sàn có đục lỗ. Đồ gốm tại đây có hai phong cách: Gốm màu xám, có bề mặt đánh bóng, ít trang trí; Gốm màu đỏ, vàng, nâu.


Sơ đồ mặt bằng di tích Đền Skorba,
Đảo Malta
Tàn tích di tích Đền Skorba,
Đảo Malta


Tượng nũ thần bằng gốm tại di tích Đền Skorba,
Đảo Malta

Đền Tarxien
Đền Tarxien (Tarxien Temples) có diện tích 0,807ha, vùng đệm có diện tích 11ha; nằm tại khu vực nông thôn Tarxien, phía đông đảo Malta.
Phức hợp đền Tarxien gồm:
- Đền thờ nguyên thủy ban đầu (trong hình vẽ ký hiệu A), nằm tại phía đông, được xây dựng vào năm 3250 TCN, là một ngôi đền nhỏ.
- Đền thờ tại phía đông (của đền trung tâm – ký hiệu B) được xây dựng vào năm 3000 TCN.
- Đền thờ phía Tây (ký hiệu C), được xây dựng vào năm 3000 TCN.
- Đền thờ trung tâm (ký hiệu D), nằm giữa hai đền đông và tây, được xây dựng vào năm 2900 đến 2500 TCN.
Các di tích còn lại đáng chú ý tại ngôi đền B, C, D gồm: Miếu thờ bên ngoài; Hậu miếu; Tượng thần (Idole geante); Bàn thờ trang trí (Autel decore); Trụ trang trí (Pilastre decore); Hốc đá trang trí (Niche); Bậc thang (Escalier)…
Tại đây người ta đã phát hiện khoảng một trăm chiếc bình chứa các bộ xương người đã được hỏa táng cùng hạt lúa mạch.
Trong ngôi đền còn phát hiện các di tích đồ gốm (sau này còn được gọi là gốm theo phong cách Tarxien với các hình trang trí dạng hình học xoắn ốc rất đa dạng); Các bức chạm khắc trên đá có hình một con bò và một con lợn nái; Bức tượng người phụ nữ to béo, biểu tượng cho Nữ thần sinh sôi.


Phạm vi Di tích Đền Tarxie, Đảo Malta


Sơ đồ mặt bằng di tích Đền Tarxien,
Đảo Malta


Phối cảnh tổng thể di tích Đền Tarxien,
Đảo Malta


Tàn tích lối vào di tích Đền Tarxien,
Đảo Malta


Bên trong tàn tích di tích Đền Tarxien,
Đảo Malta


Trang trí đá tại di tích Đền Tarxien,
Đảo Malta

Mỗi ngôi đền thuộc Di sản Các ngôi đền đá cổ tại Quần đảo Malta là một công trình hoành tráng thời bấy giờ, có đặc điểm riêng, đa dạng về hình thức và trang trí; là một kiểu kiến trúc độc đáo và là minh chứng cho sự tồn tại một nền văn hóa thời tiền sử, đặc biệt nổi tiếng vì những thành tựu kiến trúc, nghệ thuật và công nghệ xây dựng vượt trội.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/132
https://en.wikipedia.org/wiki/Malta
https://en.wikipedia.org/wiki/Megalithic_Temples_of_Malta 
https://en.wikipedia.org/wiki/Ġgantija
https://en.wikipedia.org/wiki/Haġar_Qim
https://en.wikipedia.org/wiki/Mnajdra
https://en.wikipedia.org/wiki/Skorba_Temples
https://en.wikipedia.org/wiki/Ta'_%C4%A6a%C4%A1rat_Temples
https://en.wikipedia.org/wiki/Tarxien_Temples
https://fr.wikipedia.org/wiki/Préhistoire_de_Malte

Xem video giới thiệu về công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 23/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com