Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Các ngôi đền đá cổ tại Quần đảo Malta
19/03/2016

Thông tin chung:
Công trình: Các ngôi đền đá cổ tại Quần đảo Malta (Megalithic Temples of Malta)
Địa điểm: Đảo Malta và đảo Gozo, Quần đảo Malta (N36 2 56,688 E14 16 10,092)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 3155 ha; vùng đệm 167ha.
Năm hình thành: Thiên niên kỷ thứ 4 và 3 trước Công nguyên
Giá trị: Di sản thế giới (1980, mở rộng 1992, sửa đổi ranh giới vào năm 2015; hạng mục iv)

Malta là một quốc đảo ở Địa Trung Hải, nam Châu Âu, tọa lạc tại vị trí 80 km về phía nam của Ý, 284 km về phía đông của Tunisia, và 333 km về phía bắc của Libya. Malta có diện tích khoảng 316km2, dân số khoảng 514 ngàn người (2019), thủ đô là Valletta.
Malta đã có người sinh sống từ khoảng năm 5900 trước Công nguyên (TCN). Với vị trí nằm tại trung tâm của Địa Trung Hải, Malta có một tầm quan trọng chiến lược to lớn như một căn cứ hải quân. Đây cũng là nơi tranh chấp và cai trị của nhiều cường quốc theo tiến trình lịch sử, bao gồm người Phoenicia (Phoenicians - nền văn minh cổ đại dựa vào thương mại hàng hải trải khắp Địa Trung Hải trong suốt thời kỳ từ năm 1550 – 300 TCN); người Hy Lạp (Greeks); người Carthaginians (nhà nước tại khu vực Bắc Phi và Tây Ban Nha kéo dài đến năm 146 TCN); người La Mã (Romans), người Ả Rập (Arabs), người Bắc Âu cổ (Normans), người Tây Ban Nha (Aragon), người Pháp, người Anh và Giáo đoàn Hiệp sĩ cứu tế Thánh John của Jerusalem (Order of Knights of St John of Jerusalem).
Malta trở thành thuộc địa của Anh vào năm 1813, có vai trò là trạm dừng chân cho tàu bè và là trụ sở của Hạm đội Địa Trung Hải của Anh. Trong Thế chiến 2, Malta là một căn cứ quan trọng của Đồng minh cho các hoạt động ở Bắc Phi và Địa Trung Hải. 
Năm 1964, Malta trở thành quốc gia độc lập. Ngày nay Quần đảo Malta được chia thành 68 địa phương.


Vị trí của Quần đảo Malta

Trên đảo Malta và đảo Gozo thuộc Quần đảo Malta ở Địa Trung Hải có rất nhiều ngôi đền cổ dạng cự thạch - megalith (xuất phát từ tiếng Hy Lạp, mô tả các cấu trúc bằng đá lớn, lồng vào nhau không cần vữa, xây dựng chủ yếu vào các thời kỳ đồ đá mới). Các ngôi đền được xây dựng vào thiên niên kỷ thứ 4 và thứ 3 TCN, hiện đều được bảo tồn cẩn thận, cách ly với các khu vực xung quanh qua vùng đệm.

Các ngôi đền đá cổ tại Quần đảo Malta được xếp hạng trong số những công trình kiến ​​trúc bằng đá cự thạch  sớm nhất trên thế giới và rất đáng chú ý vì sự đa dạng về hình thức và trang trí. Mỗi khu phức hợp là một kiệt tác kiến ​​trúc độc đáo và là nhân chứng cho một nền văn hóa tiền sử đặc biệt, nổi tiếng với những thành tựu kiến ​​trúc, nghệ thuật và công nghệ đáng chú ý.
Mỗi ngôi đền đều có chung đặc điểm:
Mặt bằng phức tạp, được tạo thành bởi hai lớp tường: Tường bên ngoài có mặt bằng hình elip bao xung quanh một hệ thống tường bên trong phân chia các không gian phòng với mặt bằng cũng là hình elip.
Các bức tường được hình thành bởi các tấm đá thẳng đứng, kết nối với nhau bằng các tấm đá như một dầm ngang, để đỡ các tấm mái bằng đá. Tường bên ngoài thường được xây dựng bằng các khối đá lớn hơn so với tường bên trong. Không gian giữa lớp tường bên ngoài và tường bên trong được lấp đầy đất và đá.
Phương pháp xây dựng này là một giải pháp tinh vi đáng kể vào thời đó.  

Đền được tiếp cận từ một đường elip ở phía trước của một mặt tiền lõm. Lối vào đền tại vị trí trung tâm của mặt tiền, qua một hành lang hoành tráng đến gian thờ. Đối xứng hai bên không gian thờ là các buồng dạng bán tròn (elip/ apses). Số lượng các buồng xung quanh gian thờ có thể từ hai đến sáu không gian, tùy thuộc vào quy mô của công trình.

Đá xây dựng công trình là đá sẵn có tại địa phương. Đá vôi cứng được sử dụng cho tường bên ngoài. Đá vôi mềm (đá vôi san hô) cho các tường bên trong, thuận lợi cho việc trang trí.

Bên trong các phòng có nhiều trang trí đặc sắc, là minh chứng cho một mức độ cao của sự khéo léo, gồm các tấm đá trang trí bằng các mảng đục lỗ; các tấm phù điêu miêu tả các họa tiết hình xoắn ốc, thực vật và động vật...Hình thức và cách bố trí của những tòa nhà này, cũng như những đồ tạo tác được tìm thấy bên trong cho thấy công trình là một trung tâm nghi lễ của một xã hội có tổ chức cao. 


Vị trí các ngôi đền cổ tại Quần đảo Malta

Các ngôi đền cự thạch tại Quần đảo Malta đã được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa thế giới (năm 1980, mở rộng 1992) với tiêu chí:  

Tiêu chí (iv): Các ngôi đền cự thạch ở Malta là một ví dụ nổi bật về một kiểu kiến trúc xây dựng, không chỉ vì tính độc đáo, phức tạp và tỷ lệ ấn tượng, mà còn vì kỹ năng kỹ thuật xây dựng chúng. 

Di sản Các ngôi đền cự thạch ở Malta gồm 6 ngôi đền chính: Đền Ggantija; Hagar Qim; Mnajdra; Skorba; Ta Haġrat và Tarxien.

Đền Ggantija
Di tích Đền Ggantija (Ġgantija Temples) có diện tích 0,715ha, diện tích vùng đệm 33ha; nằm ở cuối cao nguyên Xaghra, tại trung tâm đảo Gozo, hướng về phía đông nam.
Đền được cho là xây dựng sớm nhất trong các ngôi đền cự thạch tại quần đảo Malta (3600 -2500 TCN), sớm hớn cả các Kim tự tháp của Ai Cập (năm 2600 TCN). Ngôi đền hơn 5500 tuổi này được cho là ngôi đền nhân tạo lâu đời thứ hai trên thế giới, sau Đền Göbekli Tepe (nằm tại thị trấn Şanlıurfa, Thổ Nhĩ Kỳ, xây dựng vào năm 9000 TCN).Đền Ggantija là một phức hợp gồm:
- Đền phía bắc (trong hình vẽ ký hiệu B) được xây dựng vào năm 3600 TCN;
- Đền phía nam (ký hiệu A) được xây dựng vào năm 2900 TCN. Sau đó, Quần thể đền được mở rộng thêm một ngôi đền nữa dọc theo trục chính của Quần thể đền (ký hiệu C)
Các không gian chính trong đền gồm: Không gian làm lễ (Oracular hole); Nơi làm lễ rảy, đổ rượu, sữa..vào đất (Libation holes); Các phòng phụ trợ (Niches) và nơi đặt bàn thờ chính (Main altars).
Các chi tiết trang trí bên trong đền thờ làm người ta tin rằng ngôi đền là của giáo phái có liên quan đến nghi thức sinh sản của văn hóa bản địa.


Phạm vi Di tích Đền Ggantija, Đảo Gozo, Quần đảo Malta


Sơ đồ mặt bằng Đền Ggantija


Phối cảnh tổng thế di tích
Đền Ggantija, Đảo Gozo, Quần đảo Malta


Bên ngoài di tích Đền Ggantija, Đảo Gozo, Quần đảo Malta


Bên trong di tích Đền Ggantija, Đảo Gozo, Quần đảo Malta

Đền Hagar Qim
Di tích Đền Hagar Qim (Hagar Qim Temples) có diện tích 0,813ha, vùng đệm có diện tích 63ha (cùng chung với Di tích Đền Mnajdra); nằm tại rìa phía nam của đảo Malta, trên một sườn núi đá vôi mềm.
Đền Hagar Qim là một phức hợp gồm:
- Đền thờ nguyên thủy (trong hình vẽ ký hiệu A), là đền thờ xây dựng đầu tiên, vào trước năm 3600 TCN.
- Đền thờ tại phía bắc (ký hiệu B) là một ngôi đền nhỏ được xây dựng vào năm 3600-3000 TCN.
- Đền thờ tại phía nam (ký hiệu C) được xây dựng vào năm 3000- 2500 TCN và sau đó được mở rộng thêm (ký hiệu D). Đền thờ phía nam được gắn thêm 3 đền thờ nhỏ khác (ký hiệu E, F, G). Các đền thờ này đều có lối ra vào riêng.

Di tích còn lại đáng chú ý tại ngôi đền chính (Ký hiệu C, D, E, G, F) gồm: Phòng giảng đạo (Oracular apsis) với viên đá có lỗ thủng để thông với bên ngoài (Oracular orifice); Viên đá thiêng(Sacred stone - Baetylus); Bàn, ghế đá trang trí công phu (Ornate stone furniture); Lò sưởi đá có trang trí (Ornate fireplace); Các hốc đá, nơi lưu giữ xương độc vật hiến tế (Niche)… 

Bức tường đá bao quanh đền thờ có viên nặng đến 57 tấn, cao đến 5,2m.
Bên cạnh khu vực đền thờ là các giếng nước, dẫn nước vào đền qua hệ thống kênh ngầm.
Trong quá trình khai quật, còn tìm thấy các di vật như dụng cụ đá lửa, những bức tượng đá.Phạm vi Di tích Đền Hagar Qim và Đền Mnajdra,
Đảo Malta


Sơ đồ mặt bằng 
di tích Đền Hagar Qim,
Đảo Malta


Phối cảnh tổng thể di tích Đền Hagar Qim, Đảo Malta


Bên ngoài di tích Đền Hagar Qim, Đảo Malta


Bên trong di tích Đền Haga Qim với viên đá có lỗ thủng, Đảo Malta


Bên trong di tích Đền Haga Qim với các bàn đá có trang trí, Đảo Malta

Đền Mnajdra
Di tích Đền Mnajdra (Mnajdra Temples) có diện tích 0,563ha, vùng đệm có diện tích 63ha (cùng chung với Di tích Đền Hagar Qim); nằm cách Đền Hagar Qim khoảng 500m, tại phía nam của đảo Malta.
Đền thờ là một phức hợp gồm:
- Đền thờ nguyên thủy ban đầu, đặt tại phía trên của phức hợp (trong hình vẽ ký hiệu A), xây dựng trước năm 3600 TCN, là một ngôi đền nhỏ, chỉ có một phòng.
- Đến thờ trung tâm (ký hiệu B), xây dựng vào năm 3600- 3000 TCN;
- Đến thờ phía dưới (ký hiệu C), xây dựng vào năm 3000 – 2500 TCN.
Ngoài mục đích tôn giáo, người ta còn cho rằng ngồi đền này có thể là một đài quan sát thiên văn hay là lịch mặt trời. Vào ngày Xuân phân hoặc Thu phân (mặt trời mọc chính đông và lặn chính tây), ánh sáng mặt trời sẽ đi qua cửa chính và chạy dọc theo trục chính…
Các di tích còn lại đáng chú ý tại ngôi đền A và B, gồm: Phòng giảng đạo (Oracular apsis) với viên đá có lỗ thủng để thông với bên ngoài (Oracular orifice); Lò sưởi đá có trang trí (Decorated fireplace); Tường trang trí hoa văn (Ornate apse); Lò sưởi đá (Fireplace); Các hốc đá, nơi lưu giữ xương độc vật hiến tế (Niches).


Sơ đồ mặt bằng di tích Đền Mnajdra,
Đảo Malta


Sơ đồ mặt bằng di tích Mnajdra như một đài thiên văn hay lịch mặt trời,
Đảo Malta


Phối cảnh tổng thể di tích Đền Mnajdra,
Đảo Malta


Bên trong di tích Đền Mnajdra,
Đảo Malta


Các tấm đá trang trí trong di tích Đền Mnajdra,
Đảo Malta

Đền Ta Haġrat
Đền Ta Haġrat (Ta Haġrat Temples) có diện tích 0,154ha, vùng đệm có diện tích 60ha (cùng chung với Di tích Đền Skorba); nằm tại phía đông của làng Mgarr, cách đền Skorba khoảng 1km, tại phía tây đảo Malta.
Phức hợp đền Ta Haġrat gồm:
- Đền thờ chính (trong hình vẽ ký hiệu A), có mặt bằng hình cỏ 3 lá, được xây dựng vào năm 3600-3300 trước Công nguyên;
- Đền thờ phụ (ký hiệu B) là đền thờ mở rộng thêm, được xây dựng cùng thời với đền thờ chính.
Các di tích chính của phức hợp còn lại là: Lối vào của đền thờ phụ (1) và gian thờ (2).


Phạm vi Di tích Đền Ta Haġrat và Đền Skorba, Đảo Malta

Sơ đồ di tích Đền Ta Haġrat,
Đảo Malta


Phối cảnh tổng thể di tích Đền Ta Haġrat,
Đảo Malta


Tàn tích Đền Ta Haġrat nhìn từ bên ngoài,
Đảo Malta


Tàn tích Đền Ta Haġrat nhìn từ bên trong,
Đảo Malta

Đền Skorba
Đền Skorba (Skorba Temples) có diện tích 0,103ha, vùng đệm có diện tích 60ha (cùng chung với Di tích Đền Ta Haġrat); nằm tại phía tây đảo Malta.
Phực hợp đền Skorba gồm:
- Nhà ở (trong hình vẽ ký thiệu A), được xây dựng vào năm 5400 – 4500 TCN;
- Cụm 2 công trình (ký hiệu B) có mặt bằng hình elip, không có tường ngoài bao quanh, được xây dựng vào năm 4400 – 4100 TCN;
- Đền thờ tại phía nam (ký hiệu C), được xây dựng vào năm 3600 – 3000 TCN.
- Đền thờ tại phía bắc (ký hiệu D), được xây dựng vào năm 2900 – 2500 TCN.
Tại đây tìm thấy một tượng Nữ thần bằng gốm, các tấm tường và tấm sàn có đục lỗ. Đồ gốm tại đây có hai phong cách: Gốm màu xám, có bề mặt đánh bóng, ít trang trí; Gốm màu đỏ, vàng, nâu.


Sơ đồ mặt bằng di tích Đền Skorba,
Đảo Malta
Tàn tích di tích Đền Skorba,
Đảo Malta


Tượng nũ thần bằng gốm tại di tích Đền Skorba,
Đảo Malta

Đền Tarxien
Đền Tarxien (Tarxien Temples) có diện tích 0,807ha, vùng đệm có diện tích 11ha; nằm tại khu vực nông thôn Tarxien, phía đông đảo Malta.
Phức hợp đền Tarxien gồm:
- Đền thờ nguyên thủy ban đầu (trong hình vẽ ký hiệu A), nằm tại phía đông, được xây dựng vào năm 3250 TCN, là một ngôi đền nhỏ.
- Đền thờ tại phía đông (của đền trung tâm – ký hiệu B) được xây dựng vào năm 3000 TCN.
- Đền thờ phía Tây (ký hiệu C), được xây dựng vào năm 3000 TCN.
- Đền thờ trung tâm (ký hiệu D), nằm giữa hai đền đông và tây, được xây dựng vào năm 2900 đến 2500 TCN.
Các di tích còn lại đáng chú ý tại ngôi đền B, C, D gồm: Miếu thờ bên ngoài; Hậu miếu; Tượng thần (Idole geante); Bàn thờ trang trí (Autel decore); Trụ trang trí (Pilastre decore); Hốc đá trang trí (Niche); Bậc thang (Escalier)…
Tại đây người ta đã phát hiện khoảng một trăm chiếc bình chứa các bộ xương người đã được hỏa táng cùng hạt lúa mạch.
Trong ngôi đền còn phát hiện các di tích đồ gốm (sau này còn được gọi là gốm theo phong cách Tarxien với các hình trang trí dạng hình học xoắn ốc rất đa dạng); Các bức chạm khắc trên đá có hình một con bò và một con lợn nái; Bức tượng người phụ nữ to béo, biểu tượng cho Nữ thần sinh sôi.


Phạm vi Di tích Đền Tarxie, Đảo Malta


Sơ đồ mặt bằng di tích Đền Tarxien,
Đảo Malta


Phối cảnh tổng thể di tích Đền Tarxien,
Đảo Malta


Tàn tích lối vào di tích Đền Tarxien,
Đảo Malta


Bên trong tàn tích di tích Đền Tarxien,
Đảo Malta


Trang trí đá tại di tích Đền Tarxien,
Đảo Malta

Mỗi ngôi đền thuộc Di sản Các ngôi đền đá cổ tại Quần đảo Malta là một công trình hoành tráng thời bấy giờ, có đặc điểm riêng, đa dạng về hình thức và trang trí; là một kiểu kiến trúc độc đáo và là minh chứng cho sự tồn tại một nền văn hóa thời tiền sử, đặc biệt nổi tiếng vì những thành tựu kiến trúc, nghệ thuật và công nghệ xây dựng vượt trội.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/132
https://en.wikipedia.org/wiki/Malta
https://en.wikipedia.org/wiki/Megalithic_Temples_of_Malta 
https://en.wikipedia.org/wiki/Ġgantija
https://en.wikipedia.org/wiki/Haġar_Qim
https://en.wikipedia.org/wiki/Mnajdra
https://en.wikipedia.org/wiki/Skorba_Temples
https://en.wikipedia.org/wiki/Ta'_%C4%A6a%C4%A1rat_Temples
https://en.wikipedia.org/wiki/Tarxien_Temples
https://fr.wikipedia.org/wiki/Préhistoire_de_Malte

Xem video giới thiệu về công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 23/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Chi bộ phải là động lực của mỗi cơ quan. Bởi vậy, nhiệm vụ của chi bộ là: làm sao cho toàn thể nhân viên đều cố gắng. Vạch rõ các khuyết điểm và đề ra cách sửa chữa, không để khuyết điểm nhỏ chồng chất lên thành khuyết điểm to"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com