Tuần 47 - Ngày 25/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Di sản Mỏ thủy ngân ở Idrija, Slovenia
15/03/2016


Thông tin chung:
Công trình: Di sản Mỏ thủy ngânIdrija, Slovenia (Idrija Slovenia)
Địa điểm: Vùng Gorizia, Slovenia
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô:
Năm mỏ đi vào hoạt động: 1490
Giá trị: Di sản thế giới (2012; hạng mục ii, iv; cùng với mỏ thủy ngân tại Almaden, Tây Ban Nha)

Slovenia là một quốc gia nằm ở Trung Âu, tại ngã tư của văn hóa chính Châu Âu và các tuyến đường thương mại; Phía tây giáp với Ý, phía bắc giáp Áo, phía đông bắc giáp Hungary, phía đông nam giáp Croatia và biển Adriatic ở phía tây nam. Slovenia có diện tích 20.271 km2, dân số 2,100 triệu người (năm 2020). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Ljubljana.
Slovenia có địa hình chủ yếu là đồi núi.

Trong lịch sử, lãnh thổ Slovenia đã hình thành một phần của nhiều quốc gia khác nhau, chẳng hạn như: Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại năm 27 trước Công nguyên - 476 sau Công nguyên), Đế chế Byzantine (Byzantine Empire, tồn tại năm 395–1453)Đế chế Carolingian (Carolingian Empire, tồn tại năm 800–888), Đế chế La Mã Thần thánh (Holy Roman Empire, tồn tại năm 800/962 –1806), Vương quốc Hungary (Kingdom of Hungary, tồn tại năm 1000–1918 và 1920–1946), Cộng hòa Venice (Republic of Venice, tồn tại năm 697–1797), tỉnh tự trị Illyrian của Đế chế Pháp thứ nhất (First French Empire, tồn tại 1804–1814, 1815), Đế chế Áo (Austrian Empire tồn tại năm 1804–1867) và Đế chế Áo-Hung (Austro-Hungarian Empire, tồn tại năm 1867–1918). 

Vào tháng 10 năm 1918, người Slovenes lần đầu tiên thực hiện quyền tự quyết bằng cách đồng thành lập Nhà nước của người Slovenia, người Croatia và người Serb (State of Slovenes, Croats and Serbs,
Vào tháng 12 năm 1918, họ hợp nhất với Vương quốc Serbia thành Vương quốc của người Serb, người Croatia và người Sloven, đổi tên thành Vương quốc Nam Tư (Kingdom of Yugoslavia) vào năm 1929.
Năm 1991, Slovenia tách khỏi Nam Tư, trở thành một quốc gia độc lập.
Slovenia ngày nay chia thành 12 vùng, 62 tỉnh và 212 thành phố.  


Bản đồ Slovenia và vị trí vùng Gorizia, phía tây của Slovenia

Thủy ngân là một kim loại nặng, là chất lỏng ở nhiệt độ thường và có các tính chất hóa lý rất đặc trưng. Thủy ngân cũng là một chất ô nhiễm, nguy hiểm cho sức khỏe con người. 
Đây là loại kim loại tương đối hiếm, được sử dụng từ lâu trong sản xuất hóa chất và các sản phẩm công nghiệp (nhiệt kế, bóng đèn sợi đốt..).  

Hai mỏ trong số các mỏ sản xuất thủy ngân lớn nhất thế giới là mỏ tại Almaden tại Tây Ban Nha và Idrija ở Slovenia. Đây là hai mỏ có nguồn gốc sản xuất từ thời Cổ đại và Trung đại. Theo thời gian, tại mỏ đã trải qua nhiều tiến trình tiến hóa của các giải pháp công nghệ khai thác mỏ thủy ngân.
Thủy ngân được chiết xuất từ ​​hai mỏ này đã được sử dụng trong các mỏ tại Nam Mỹ để khai thác và chế biến  bạc và vàng. Các sản phẩm này lại quay trở lại thị trường châu Âu, tạo nên sự giàu có, cũng như kích hoạt sự phát triển của nền kinh tế, khoa học và nghệ thuật.  

Hai địa điểm này là nơi chứa các di tích kỹ thuật của một số lượng lớn các trục mỏ, phòng trưng bày và các cơ sở bề mặt của mỏ với các đồ tạo tác đặc trưng cho việc khai thác quặng chứa thủy ngân. Hai địa điểm này cũng bao gồm các yếu tố đô thị, di tích và cơ sở hạ tầng quan trọng; các tài liệu và hiện vật gắn liền với phong cách sống và tổ chức xã hội có liên quan đến quá trình khai thác thủy ngân. 

Di tích mỏ thủy ngân tại Almadén, Tây Ban Nha và Idrija, Slovenia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii) : Mỏ Khai thác thủy ngân có số lượng rất hạn chế, trong đó có hai mỏ lớn nhất là Almadén, Tây Ban Nha và Idrija, Slovenia. Từ thời kỳ Phục hưng ở châu Âu, hoạt động khai thác tại đây này đã mang tầm vóc quốc tế. Tầm quan trọng chiến lược toàn cầu của hai mỏ tăng đều đặn, đặc biệt là do vai trò tác động nhiều mặt đến khai thác mỏ vàng và bạc ở Mỹ, bao gồm cả kinh tế, tài chính và kỹ thuật. 

Tiêu chí (iv) : Địa điểm khai thác ở Almadén và Idrija là di sản quan trọng nhất để lại sau quá trình khai thác thủy ngân chuyên nghiệp, đặc biệt là trong thời kỳ hiện đại và đương đại. Hai địa điểm này là duy nhất và minh họa các yếu tố công nghiệp, lãnh thổ, đô thị và xã hội khác nhau của một hệ thống xã hội công nghệ (Specific Sociotechnical System, liên quan đến sự tương tác giữa con người và công nghệ tại nơi làm việc, sự tương tác giữa cơ sở hạ tầng phức tạp của xã hội và hành vi của con người) cụ thể trong các ngành khai thác và sản xuất kim loại.

Di sản mỏ thủy ngân tại Almadén, Tây Ban Nha và Idrija, Slovenia có tổng cộng 12 địa điểm, trong đó Di sản mỏ thủy ngânIdrija, Slovenia có 7 địa điểm.

Idrija là một thị trấn thuộc vùng Gorizia (một trong 12 vùng hành chính của Slovenia), tại phía tây của Slovenia; nằm trong một thung lũng với số dân khoảng 6 ngàn người. Xung quanh là khu vực nông thôn.
Tại Idrija thủy ngân dạng lỏng và dạng quặng (chu sa) được tìm thấy vào năm 1490. Hoạt động khai thác và chế biến thủy ngân tại đây kéo dài đến cho năm 1980. Sau khi việc khai thác mỏ ngừng hoạt động,  hoạt động kinh tế  thay thế tại đây chủ yếu gồm: nghề thủ công mỹ nghệ hàng ren, công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ công cộng và du lịch.

7 địa điểm thuộc Di sản mỏ thủy ngânIdrija, Slovenia phân thành 2 khu vực:  Khu vực phía đông (Eastern Part) và Khu vực phía tây (Western Part).

Khu vực phía đông
Khu vực phía đông (Eastern Part) thị trấn Idrija gồm 3 địa điểm (Core Zone) 1, 2 và 3.


Phạm vi Khu vực phía đông của Di sản với 3 địa điểm (Core Zone 1, 2, 3); Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia

Phố cổ Idrija
Phố cổ Idrija (Idrija – Old Town, Core Zone 1), nằm tại thị trấn Idrija (N46 0 14,00 E14 1 36,00); Diện tích di sản 47,33ha; diện tích vùng đệm 536,6ha.
Di sản tại đây bao gồm các cơ sở khai thác mỏ, cơ sở hạ tầng cũng như khu nhà ở cho công nhân, là minh chứng cho việc ứng dụng các công nghệ sản xuất và thương mại hóa sản phẩm thủy ngân mang tầm quốc tế.


Phạm vi Di sản Phố cổ Idrija (Core Zone 1), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia


 


Hình ảnh xưa và ngày nay về thị trấn Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia


Trung tâm phố cổ, Thị trấn mỏ thủy ngân Idrija,
Slovenia

Các hạng mục công trình quan trọng trong khu vực gồm:

- Lâu đài Gewerkenegg (Castle Gewerkenegg) được xây dựng vào thế kỷ 16, theo phong cách Renaissance. Đây  là trụ sở hành chính của mỏ, làm nhà kho để chứa thủy ngân, trung tâm buôn bán thủy ngân tại SloveniaNgày nay, lâu đài được sử dụng làm trường học âm nhạc và Bảo tàng thành phố Idrija. 


Lâu đài Gewerkenegg, ngày nay là Bảo tàng và Trường nhạc, thị trấn Idrija,
Slovenia


Sân trong Lâu đài Gewerkenegg,
thị trấn Idrija, Slovenia

- Mỏ Anthony (Anthony Shaft) với hệ thống đường hầm (Main Road Anthony) được xây dựng vào năm 1500. Trong gần 500 năm khai thác, 700 km đường hầm đã được xây dựng, đạt đến độ sâu gần 400m. 13% thủy ngân của thế giới đã được khai thác tại đây. Mỏ Anthony là mỏ thủy ngân lớn thứ hai trên thế giới.
Anthony là hầm mỏ được bảo tồn lâu đời nhất trên thế giới.  Hiện tại mỏ trở thành bảo tàng, nơi lưu giữ  các máy và thiết bị khai thác mỏ, các bánh xe nước (được làm vào năm 1790), nhà kho, tượng đài người công nhân lao động qua các thời đại.


Lối vào Mỏ Anthony,
thị trấn Idrija, Slovenia
Hầm lò xưa nay trở thành điểm tham quan,
Mỏ Anthony, thị trấn Idrija, Slovenia

- Khu định cư của thợ mỏ có từ thế kỷ 15, điểm khởi đầu để Idrija đã phát triển thành một thị trấn vào thế kỷ 17,18; bao gồm các công trình nhà ở, cửa hàng, cơ sở hạ tầng cũng như khu sinh hoạt và nhà hát của thợ mỏ.  

- Trường trung học nghề thêu ren (Lace School Idrija), là nơi đào tạo nghề cho những người phụ nữ trong gia đình công nhân mỏ muốn có thêm thu nhập. Vì vậy, tại đây nghề thêu ren là một nghề truyền thống và rất nổi tiếng, đóng một vai trò quan trọng cho việc hình thành bản sắc của thành phố. Trường được thành lập vào năm 1876, hoàn thành xây dựng vào năm 1901, là trường trung học dạy nghề đầu tiên trong đế quốc Áo-Hung, nơi ngôn ngữ tiếng Slovenia đã được sử dụng thường xuyên hơn so với tiếng Đức. Tại đây hàng năm tổ chức các cuộc triển lãm về ren.


Trường trung học nghề thêu ren,
thị trấn Idrija, Slovenia


Nghề phụ thêu ren xưa nay trở thành một trong hoạt động kinh tế tạo bản sắc cho 
thị trấn Idrija, Slovenia

- Nhà thờ Holy Trinity: Nhà thờ lâu đời nhất ở Idrija, được xây dựng bằng gỗ vào năm 1500. Công trình đã trải qua nhiều lần trung tu để có diện mạo như hiện nay.  

- Nhà thờ Thánh Anton Padua (St. Anthony with a Calvary): Thánh Anton Padua được thợ mỏ lựa chọn để bảo vệ họ khỏi các tai nạn. Nhà thờ ban đầu được xây dựng bằng gỗ, sau đó được xây dựng lại kiên cố vào năm 1678, theo phong cách Baroque.


Nhà thờ Holy Trinity, thị trấn Idrija, Slovenia


Nhà thờ Thánh Anton Padua, thị trấn Idrija, Slovenia


Di tích nhà ở xưa của công nhân mỏ,
thị trấn Idrija, Slovenia


Tượng đài tôn vinh người thợ mỏ,
thị trấn Idrija, Slovenia

Nhà máy luyện kim Idrija
Nhà máy luyện kim Idrija (Idrija – Smelting Plant, Core Zone 2) nằm tại đông bắc Phố cổ Idrija (N46 0 25,00 E14 1 52,00); Diện tích di sản 0,6ha.
Nhà máy phục vụ cho việc sản xuất thủy ngân, cung cấp khoảng 13% tổng lượng thủy ngân cho toàn thế giới, là ngành công nghiệp chính tại quốc gia này trong 5 thế kỷ cho đến khi ngừng sản xuất hoàn toàn vào năm 1994.
Nhà máy hiện đã được phục dựng phục vụ cho mục đích tham quan du lịch; không chỉ thể hiện quy mô của công trình công nghiệp mà còn là di sản phi vật thể của sự sáng tạo và bí quyết công nghệ.


Phạm vi Di sản Nhà máy luyện kim Idrija (Core Zone 2), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia


Tàn tích Nhà máy luyện kim Idrija, Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia

Trạm bơm nước Idrija - Kamšt với kênh dẫn nước Rake và đập Kobila
Trạm bơm nước Idrija - Kamšt với kênh dẫn nước Rake và đập Kobila (Idrija – Kamšt water pump with the Rake water channel and Kobila dam, Core Zone 3) nằm tại phía nam Phố cổ Idrija (N45 59 56,00 E14 1 51,00); Diện tích di sản 1,61ha.
Ban đầu, kênh nước kéo dài đến tận trung tâm thị trấn. Ngày nay, chỉ còn một đoạn chạy từ đập ở Kobila đến bánh xe bơm nước (kamšt). Trong nhiều thế kỷ, nước từ kênh Rake làm quay bánh xe (kamšt) bơm nước và nâng quặng khỏi trục mỏ. Kamšt bảo tồn cuối cùng được xây dựng vào năm 1790 và hoạt động liên tục trong  160 năm; bơm 300 lít/phút từ độ sâu 283 m. Bánh xe bằng gỗ có đường kính 13,6 m.


Phạm vi Di sản Trạm bơm nước Idrija (Core Zone 3), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia


Sơ đồ Trạm bơm nước vận tải quặng, Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia


Tàn tích Trạm bơm nước vận tải quặng, Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia


Bánh xe nước trong Trạm bơm nước vận tải quặng, Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia

Khu vực phía tây
Khu vực phía tây (Eastern Part) thị trấn Idrija gồm 4 địa điểm (Core Zone) 4, 5, 6 và 7 là các đập chắn nước (Klavže). Các đập chắn được xây dựng vào nửa sau thế kỷ 18. Đập cung cấp nước cho việc vận chuyển gỗ chống lò cho mỏ thủy ngân và cho thành phố. Do kích thước, sự tinh vi về kỹ thuật, công nghệ và thẩm mỹ, Các đập này được ví như các “Kim tự tháp Slovenia”.


Phạm vi Khu vực phía tây của Di sản với 4 địa điểm (Core Zone 4, 5, 6, 7 ); Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia

Đập chắn nước Ovcjak, Gorenja Kanomlja
Đập chắn nước Ovcjak ở Gorenja Kanomlja (Gorenja Kanomlja – Kanomlja or Ovcjak Water Barrier, Core Zone 4) nằm tại phía bắc khu vực (N46 1 4,00 E13 56 22,00); Diện tích Di sản 0,71ha.
Đập được xây dựng vào năm 1812, có vai trò giữ nước trên suối, tạo nguồn nước đủ lớn để có thể vận chuyển gỗ đến mỏ để làm gỗ chống lò. Đến năm 1912, hệ thống vận chuyển gỗ chống lò này được thay thế bằng vận chuyển đường bộ.


Phạm vi Di sản Đập chắn nước Ovcjak ở Gorenja Kanomlja (Core Zone 4), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia

Đập chắn nước Idrijca, Vojsko
Đập chắn nước Idrijca tại Vojsko (Vojsko – Idrijca Water Barrier, Core Zone 5) nằm tại phía tây khu vực (N46 0 10,00 E13 55 12,00); Diện tích Di sản 1,21ha.
Đập được xây dựng vào năm 1772, là đập lớn nhất trong số các đập chắn tại Idrija. Đập là một bức tường có chiều rộng trung bình 10,8m; chiều rộng ở chân đế là 18m; đập dài 41,4m và cao khoảng 15m. Đập có hai cửa xả với kích thước 3,8m x 5,6m, phục vụ cho việc vận chuyển gỗ cho mỏ.  


Phạm vi Di sản Đập chắn nước Idrijca tại Vojsko (Core Zone 5), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia

Đập chắn nước Idrijca tại Vojsko (Core Zone 5), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia

Đập chắn nước Putrih trên suối Belca
Đập chắn nước Putrih trên suối Belca (Idrijska Bela – Putrih’s Water Barrier on the Belca creek, Core Zone 6) nằm tại phía nam khu vực (N45 58 34,00 E13 56 1,00); Diện tích Di sản 0,49 ha.
Đập được xây dựng để phục vụ cho việc vận chuyển gỗ để làm gỗ chống lò trong mỏ.  


Phạm vi Di sản Đập chắn nước Putrih trên suối Belca (Core Zone 6), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia


Đập chắn nước Putrih trên suối Belca (Core Zone 6), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia

Đập chắn nước Belca trên suối Belca
Đập chắn nước Belca trên suối Belca (Idrijska Bela – Belca Water Barrier on the Belca creek or Brus`s Water Barrier, Core Zone 7) nằm tại phía nam khu vực, kề liền Core Zone 6  (N45 58 13,00 E13 57 8,00); Diện tích Di sản 2,49ha.
Tương tự như các đập chắn nước khác của mỏ, đập giữ được khoảng 100000m3 nước. Khi mở đập, nước theo dòng kênh có thể vận chuyển được 3000m3 gỗ cho mỏ.


Phạm vi Di sản Đập chắn nước Belca trên suối Belca (Core Zone 7), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia


Đập chắn nước Belca trên suối Belca (Core Zone 7), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia

Di sản văn hóa Mỏ thủy ngân tại Idrija, Slovenia (cùng với mỏ tại Almaden, Tây Ban Nha) là hai mỏ khai khác thủy ngân lớn hàng đầu thế giới. Đây còn là nơi kết nối được lịch sử qua việc bảo tồn và trưng bày các khía cạnh khác nhau của văn hóa liên quan đến hoạt động khai thác mỏ thủy ngân, từ yếu tố công nghệ sản xuất đến đô thị, xã hội và môi trường.
Mỏ thủy ngân tại Idrija, Slovenia (cũng như mỏ tại Almaden, Tây Ban Nha) là Di sản văn hóa quan trọng trong lĩnh vực khai thác thủy ngân, là bằng chứng kép minh họa các yếu tố công nghệp, lãnh thổ và xã hội trong ngành công nghiệp khai thác mỏ và sản xuất kim loại của nhân loại.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1313
https://en.wikipedia.org/wiki/Slovenia
https://en.wikipedia.org/wiki/Idrija
https://en.wikipedia.org/wiki/Heritage_of_Mercury._Almad%C3%A9n_and_Idrija
https://breathewithus.com/idrija-slovenia/
https://en.wikipedia.org/wiki/Gorenja_Kanomlja
http://kraji.eu/slovenija/idrija/eng
http://slovenia-incognita.com/the-road-less-travelled/
http://www.visit-idrija.si/en/object/522/lace-school-idrija/
http://www.geopark-idrija.si/en/geopark/112/mining-heritage/
http://www.geopark-idrija.si/si/geopark/40/3-krajinski-park-zgodnja-idrijca/ 

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 28/12/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Trong giáo dục không những phải có tri thức phổ thông mà phải có đạo đức cách mạng. Có tài phải có đức. Có tài   không có đức, tham ô hủ hoá có hại cho nước. Có đức không có tài như ông bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai “

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com