Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Di sản Mỏ thủy ngân ở Idrija, Slovenia
15/03/2016


Thông tin chung:
Công trình: Di sản Mỏ thủy ngânIdrija, Slovenia (Idrija Slovenia)
Địa điểm: Vùng Gorizia, Slovenia
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô:
Năm mỏ đi vào hoạt động: 1490
Giá trị: Di sản thế giới (2012; hạng mục ii, iv; cùng với mỏ thủy ngân tại Almaden, Tây Ban Nha)

Slovenia là một quốc gia nằm ở Trung Âu, tại ngã tư của văn hóa chính Châu Âu và các tuyến đường thương mại; Phía tây giáp với Ý, phía bắc giáp Áo, phía đông bắc giáp Hungary, phía đông nam giáp Croatia và biển Adriatic ở phía tây nam. Slovenia có diện tích 20.271 km2, dân số 2,100 triệu người (năm 2020). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Ljubljana.
Slovenia có địa hình chủ yếu là đồi núi.

Trong lịch sử, lãnh thổ Slovenia đã hình thành một phần của nhiều quốc gia khác nhau, chẳng hạn như: Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại năm 27 trước Công nguyên - 476 sau Công nguyên), Đế chế Byzantine (Byzantine Empire, tồn tại năm 395–1453)Đế chế Carolingian (Carolingian Empire, tồn tại năm 800–888), Đế chế La Mã Thần thánh (Holy Roman Empire, tồn tại năm 800/962 –1806), Vương quốc Hungary (Kingdom of Hungary, tồn tại năm 1000–1918 và 1920–1946), Cộng hòa Venice (Republic of Venice, tồn tại năm 697–1797), tỉnh tự trị Illyrian của Đế chế Pháp thứ nhất (First French Empire, tồn tại 1804–1814, 1815), Đế chế Áo (Austrian Empire tồn tại năm 1804–1867) và Đế chế Áo-Hung (Austro-Hungarian Empire, tồn tại năm 1867–1918). 

Vào tháng 10 năm 1918, người Slovenes lần đầu tiên thực hiện quyền tự quyết bằng cách đồng thành lập Nhà nước của người Slovenia, người Croatia và người Serb (State of Slovenes, Croats and Serbs,
Vào tháng 12 năm 1918, họ hợp nhất với Vương quốc Serbia thành Vương quốc của người Serb, người Croatia và người Sloven, đổi tên thành Vương quốc Nam Tư (Kingdom of Yugoslavia) vào năm 1929.
Năm 1991, Slovenia tách khỏi Nam Tư, trở thành một quốc gia độc lập.
Slovenia ngày nay chia thành 12 vùng, 62 tỉnh và 212 thành phố.  


Bản đồ Slovenia và vị trí vùng Gorizia, phía tây của Slovenia

Thủy ngân là một kim loại nặng, là chất lỏng ở nhiệt độ thường và có các tính chất hóa lý rất đặc trưng. Thủy ngân cũng là một chất ô nhiễm, nguy hiểm cho sức khỏe con người. 
Đây là loại kim loại tương đối hiếm, được sử dụng từ lâu trong sản xuất hóa chất và các sản phẩm công nghiệp (nhiệt kế, bóng đèn sợi đốt..).  

Hai mỏ trong số các mỏ sản xuất thủy ngân lớn nhất thế giới là mỏ tại Almaden tại Tây Ban Nha và Idrija ở Slovenia. Đây là hai mỏ có nguồn gốc sản xuất từ thời Cổ đại và Trung đại. Theo thời gian, tại mỏ đã trải qua nhiều tiến trình tiến hóa của các giải pháp công nghệ khai thác mỏ thủy ngân.
Thủy ngân được chiết xuất từ ​​hai mỏ này đã được sử dụng trong các mỏ tại Nam Mỹ để khai thác và chế biến  bạc và vàng. Các sản phẩm này lại quay trở lại thị trường châu Âu, tạo nên sự giàu có, cũng như kích hoạt sự phát triển của nền kinh tế, khoa học và nghệ thuật.  

Hai địa điểm này là nơi chứa các di tích kỹ thuật của một số lượng lớn các trục mỏ, phòng trưng bày và các cơ sở bề mặt của mỏ với các đồ tạo tác đặc trưng cho việc khai thác quặng chứa thủy ngân. Hai địa điểm này cũng bao gồm các yếu tố đô thị, di tích và cơ sở hạ tầng quan trọng; các tài liệu và hiện vật gắn liền với phong cách sống và tổ chức xã hội có liên quan đến quá trình khai thác thủy ngân. 

Di tích mỏ thủy ngân tại Almadén, Tây Ban Nha và Idrija, Slovenia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii) : Mỏ Khai thác thủy ngân có số lượng rất hạn chế, trong đó có hai mỏ lớn nhất là Almadén, Tây Ban Nha và Idrija, Slovenia. Từ thời kỳ Phục hưng ở châu Âu, hoạt động khai thác tại đây này đã mang tầm vóc quốc tế. Tầm quan trọng chiến lược toàn cầu của hai mỏ tăng đều đặn, đặc biệt là do vai trò tác động nhiều mặt đến khai thác mỏ vàng và bạc ở Mỹ, bao gồm cả kinh tế, tài chính và kỹ thuật. 

Tiêu chí (iv) : Địa điểm khai thác ở Almadén và Idrija là di sản quan trọng nhất để lại sau quá trình khai thác thủy ngân chuyên nghiệp, đặc biệt là trong thời kỳ hiện đại và đương đại. Hai địa điểm này là duy nhất và minh họa các yếu tố công nghiệp, lãnh thổ, đô thị và xã hội khác nhau của một hệ thống xã hội công nghệ (Specific Sociotechnical System, liên quan đến sự tương tác giữa con người và công nghệ tại nơi làm việc, sự tương tác giữa cơ sở hạ tầng phức tạp của xã hội và hành vi của con người) cụ thể trong các ngành khai thác và sản xuất kim loại.

Di sản mỏ thủy ngân tại Almadén, Tây Ban Nha và Idrija, Slovenia có tổng cộng 12 địa điểm, trong đó Di sản mỏ thủy ngânIdrija, Slovenia có 7 địa điểm.

Idrija là một thị trấn thuộc vùng Gorizia (một trong 12 vùng hành chính của Slovenia), tại phía tây của Slovenia; nằm trong một thung lũng với số dân khoảng 6 ngàn người. Xung quanh là khu vực nông thôn.
Tại Idrija thủy ngân dạng lỏng và dạng quặng (chu sa) được tìm thấy vào năm 1490. Hoạt động khai thác và chế biến thủy ngân tại đây kéo dài đến cho năm 1980. Sau khi việc khai thác mỏ ngừng hoạt động,  hoạt động kinh tế  thay thế tại đây chủ yếu gồm: nghề thủ công mỹ nghệ hàng ren, công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ công cộng và du lịch.

7 địa điểm thuộc Di sản mỏ thủy ngânIdrija, Slovenia phân thành 2 khu vực:  Khu vực phía đông (Eastern Part) và Khu vực phía tây (Western Part).

Khu vực phía đông
Khu vực phía đông (Eastern Part) thị trấn Idrija gồm 3 địa điểm (Core Zone) 1, 2 và 3.


Phạm vi Khu vực phía đông của Di sản với 3 địa điểm (Core Zone 1, 2, 3); Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia

Phố cổ Idrija
Phố cổ Idrija (Idrija – Old Town, Core Zone 1), nằm tại thị trấn Idrija (N46 0 14,00 E14 1 36,00); Diện tích di sản 47,33ha; diện tích vùng đệm 536,6ha.
Di sản tại đây bao gồm các cơ sở khai thác mỏ, cơ sở hạ tầng cũng như khu nhà ở cho công nhân, là minh chứng cho việc ứng dụng các công nghệ sản xuất và thương mại hóa sản phẩm thủy ngân mang tầm quốc tế.


Phạm vi Di sản Phố cổ Idrija (Core Zone 1), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia


 


Hình ảnh xưa và ngày nay về thị trấn Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia


Trung tâm phố cổ, Thị trấn mỏ thủy ngân Idrija,
Slovenia

Các hạng mục công trình quan trọng trong khu vực gồm:

- Lâu đài Gewerkenegg (Castle Gewerkenegg) được xây dựng vào thế kỷ 16, theo phong cách Renaissance. Đây  là trụ sở hành chính của mỏ, làm nhà kho để chứa thủy ngân, trung tâm buôn bán thủy ngân tại SloveniaNgày nay, lâu đài được sử dụng làm trường học âm nhạc và Bảo tàng thành phố Idrija. 


Lâu đài Gewerkenegg, ngày nay là Bảo tàng và Trường nhạc, thị trấn Idrija,
Slovenia


Sân trong Lâu đài Gewerkenegg,
thị trấn Idrija, Slovenia

- Mỏ Anthony (Anthony Shaft) với hệ thống đường hầm (Main Road Anthony) được xây dựng vào năm 1500. Trong gần 500 năm khai thác, 700 km đường hầm đã được xây dựng, đạt đến độ sâu gần 400m. 13% thủy ngân của thế giới đã được khai thác tại đây. Mỏ Anthony là mỏ thủy ngân lớn thứ hai trên thế giới.
Anthony là hầm mỏ được bảo tồn lâu đời nhất trên thế giới.  Hiện tại mỏ trở thành bảo tàng, nơi lưu giữ  các máy và thiết bị khai thác mỏ, các bánh xe nước (được làm vào năm 1790), nhà kho, tượng đài người công nhân lao động qua các thời đại.


Lối vào Mỏ Anthony,
thị trấn Idrija, Slovenia
Hầm lò xưa nay trở thành điểm tham quan,
Mỏ Anthony, thị trấn Idrija, Slovenia

- Khu định cư của thợ mỏ có từ thế kỷ 15, điểm khởi đầu để Idrija đã phát triển thành một thị trấn vào thế kỷ 17,18; bao gồm các công trình nhà ở, cửa hàng, cơ sở hạ tầng cũng như khu sinh hoạt và nhà hát của thợ mỏ.  

- Trường trung học nghề thêu ren (Lace School Idrija), là nơi đào tạo nghề cho những người phụ nữ trong gia đình công nhân mỏ muốn có thêm thu nhập. Vì vậy, tại đây nghề thêu ren là một nghề truyền thống và rất nổi tiếng, đóng một vai trò quan trọng cho việc hình thành bản sắc của thành phố. Trường được thành lập vào năm 1876, hoàn thành xây dựng vào năm 1901, là trường trung học dạy nghề đầu tiên trong đế quốc Áo-Hung, nơi ngôn ngữ tiếng Slovenia đã được sử dụng thường xuyên hơn so với tiếng Đức. Tại đây hàng năm tổ chức các cuộc triển lãm về ren.


Trường trung học nghề thêu ren,
thị trấn Idrija, Slovenia


Nghề phụ thêu ren xưa nay trở thành một trong hoạt động kinh tế tạo bản sắc cho 
thị trấn Idrija, Slovenia

- Nhà thờ Holy Trinity: Nhà thờ lâu đời nhất ở Idrija, được xây dựng bằng gỗ vào năm 1500. Công trình đã trải qua nhiều lần trung tu để có diện mạo như hiện nay.  

- Nhà thờ Thánh Anton Padua (St. Anthony with a Calvary): Thánh Anton Padua được thợ mỏ lựa chọn để bảo vệ họ khỏi các tai nạn. Nhà thờ ban đầu được xây dựng bằng gỗ, sau đó được xây dựng lại kiên cố vào năm 1678, theo phong cách Baroque.


Nhà thờ Holy Trinity, thị trấn Idrija, Slovenia


Nhà thờ Thánh Anton Padua, thị trấn Idrija, Slovenia


Di tích nhà ở xưa của công nhân mỏ,
thị trấn Idrija, Slovenia


Tượng đài tôn vinh người thợ mỏ,
thị trấn Idrija, Slovenia

Nhà máy luyện kim Idrija
Nhà máy luyện kim Idrija (Idrija – Smelting Plant, Core Zone 2) nằm tại đông bắc Phố cổ Idrija (N46 0 25,00 E14 1 52,00); Diện tích di sản 0,6ha.
Nhà máy phục vụ cho việc sản xuất thủy ngân, cung cấp khoảng 13% tổng lượng thủy ngân cho toàn thế giới, là ngành công nghiệp chính tại quốc gia này trong 5 thế kỷ cho đến khi ngừng sản xuất hoàn toàn vào năm 1994.
Nhà máy hiện đã được phục dựng phục vụ cho mục đích tham quan du lịch; không chỉ thể hiện quy mô của công trình công nghiệp mà còn là di sản phi vật thể của sự sáng tạo và bí quyết công nghệ.


Phạm vi Di sản Nhà máy luyện kim Idrija (Core Zone 2), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia


Tàn tích Nhà máy luyện kim Idrija, Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia

Trạm bơm nước Idrija - Kamšt với kênh dẫn nước Rake và đập Kobila
Trạm bơm nước Idrija - Kamšt với kênh dẫn nước Rake và đập Kobila (Idrija – Kamšt water pump with the Rake water channel and Kobila dam, Core Zone 3) nằm tại phía nam Phố cổ Idrija (N45 59 56,00 E14 1 51,00); Diện tích di sản 1,61ha.
Ban đầu, kênh nước kéo dài đến tận trung tâm thị trấn. Ngày nay, chỉ còn một đoạn chạy từ đập ở Kobila đến bánh xe bơm nước (kamšt). Trong nhiều thế kỷ, nước từ kênh Rake làm quay bánh xe (kamšt) bơm nước và nâng quặng khỏi trục mỏ. Kamšt bảo tồn cuối cùng được xây dựng vào năm 1790 và hoạt động liên tục trong  160 năm; bơm 300 lít/phút từ độ sâu 283 m. Bánh xe bằng gỗ có đường kính 13,6 m.


Phạm vi Di sản Trạm bơm nước Idrija (Core Zone 3), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia


Sơ đồ Trạm bơm nước vận tải quặng, Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia


Tàn tích Trạm bơm nước vận tải quặng, Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia


Bánh xe nước trong Trạm bơm nước vận tải quặng, Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia

Khu vực phía tây
Khu vực phía tây (Eastern Part) thị trấn Idrija gồm 4 địa điểm (Core Zone) 4, 5, 6 và 7 là các đập chắn nước (Klavže). Các đập chắn được xây dựng vào nửa sau thế kỷ 18. Đập cung cấp nước cho việc vận chuyển gỗ chống lò cho mỏ thủy ngân và cho thành phố. Do kích thước, sự tinh vi về kỹ thuật, công nghệ và thẩm mỹ, Các đập này được ví như các “Kim tự tháp Slovenia”.


Phạm vi Khu vực phía tây của Di sản với 4 địa điểm (Core Zone 4, 5, 6, 7 ); Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia

Đập chắn nước Ovcjak, Gorenja Kanomlja
Đập chắn nước Ovcjak ở Gorenja Kanomlja (Gorenja Kanomlja – Kanomlja or Ovcjak Water Barrier, Core Zone 4) nằm tại phía bắc khu vực (N46 1 4,00 E13 56 22,00); Diện tích Di sản 0,71ha.
Đập được xây dựng vào năm 1812, có vai trò giữ nước trên suối, tạo nguồn nước đủ lớn để có thể vận chuyển gỗ đến mỏ để làm gỗ chống lò. Đến năm 1912, hệ thống vận chuyển gỗ chống lò này được thay thế bằng vận chuyển đường bộ.


Phạm vi Di sản Đập chắn nước Ovcjak ở Gorenja Kanomlja (Core Zone 4), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia

Đập chắn nước Idrijca, Vojsko
Đập chắn nước Idrijca tại Vojsko (Vojsko – Idrijca Water Barrier, Core Zone 5) nằm tại phía tây khu vực (N46 0 10,00 E13 55 12,00); Diện tích Di sản 1,21ha.
Đập được xây dựng vào năm 1772, là đập lớn nhất trong số các đập chắn tại Idrija. Đập là một bức tường có chiều rộng trung bình 10,8m; chiều rộng ở chân đế là 18m; đập dài 41,4m và cao khoảng 15m. Đập có hai cửa xả với kích thước 3,8m x 5,6m, phục vụ cho việc vận chuyển gỗ cho mỏ.  


Phạm vi Di sản Đập chắn nước Idrijca tại Vojsko (Core Zone 5), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia

Đập chắn nước Idrijca tại Vojsko (Core Zone 5), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia

Đập chắn nước Putrih trên suối Belca
Đập chắn nước Putrih trên suối Belca (Idrijska Bela – Putrih’s Water Barrier on the Belca creek, Core Zone 6) nằm tại phía nam khu vực (N45 58 34,00 E13 56 1,00); Diện tích Di sản 0,49 ha.
Đập được xây dựng để phục vụ cho việc vận chuyển gỗ để làm gỗ chống lò trong mỏ.  


Phạm vi Di sản Đập chắn nước Putrih trên suối Belca (Core Zone 6), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia


Đập chắn nước Putrih trên suối Belca (Core Zone 6), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia

Đập chắn nước Belca trên suối Belca
Đập chắn nước Belca trên suối Belca (Idrijska Bela – Belca Water Barrier on the Belca creek or Brus`s Water Barrier, Core Zone 7) nằm tại phía nam khu vực, kề liền Core Zone 6  (N45 58 13,00 E13 57 8,00); Diện tích Di sản 2,49ha.
Tương tự như các đập chắn nước khác của mỏ, đập giữ được khoảng 100000m3 nước. Khi mở đập, nước theo dòng kênh có thể vận chuyển được 3000m3 gỗ cho mỏ.


Phạm vi Di sản Đập chắn nước Belca trên suối Belca (Core Zone 7), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia


Đập chắn nước Belca trên suối Belca (Core Zone 7), Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia

Di sản văn hóa Mỏ thủy ngân tại Idrija, Slovenia (cùng với mỏ tại Almaden, Tây Ban Nha) là hai mỏ khai khác thủy ngân lớn hàng đầu thế giới. Đây còn là nơi kết nối được lịch sử qua việc bảo tồn và trưng bày các khía cạnh khác nhau của văn hóa liên quan đến hoạt động khai thác mỏ thủy ngân, từ yếu tố công nghệ sản xuất đến đô thị, xã hội và môi trường.
Mỏ thủy ngân tại Idrija, Slovenia (cũng như mỏ tại Almaden, Tây Ban Nha) là Di sản văn hóa quan trọng trong lĩnh vực khai thác thủy ngân, là bằng chứng kép minh họa các yếu tố công nghệp, lãnh thổ và xã hội trong ngành công nghiệp khai thác mỏ và sản xuất kim loại của nhân loại.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1313
https://en.wikipedia.org/wiki/Slovenia
https://en.wikipedia.org/wiki/Idrija
https://en.wikipedia.org/wiki/Heritage_of_Mercury._Almad%C3%A9n_and_Idrija
https://breathewithus.com/idrija-slovenia/
https://en.wikipedia.org/wiki/Gorenja_Kanomlja
http://kraji.eu/slovenija/idrija/eng
http://slovenia-incognita.com/the-road-less-travelled/
http://www.visit-idrija.si/en/object/522/lace-school-idrija/
http://www.geopark-idrija.si/en/geopark/112/mining-heritage/
http://www.geopark-idrija.si/si/geopark/40/3-krajinski-park-zgodnja-idrijca/ 

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 28/12/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com