Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Làng cổ Vlkolinec, Ruzomberok, Slovakia
13/03/2016


Thông tin chung:
Công trình: Làng cổ Vlkolinec (Vlkolinec)
Địa điểm: Ruzomberok, Žilina, Slovakia (N49 2 21 E19 16 42)
Thiết kế kiến trúc:

Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 4,9ha; diện tích vùng đệm 320,7ha
Năm thành lập: Thế kỷ 14
Giá trị: Di sản thế giới (1993; hạng mục iv; v)

Slovakia (vùng đất của người Slav) là một quốc gia không giáp biển ở Trung Âu; Phía bắc giáp Ba Lan, phía đông giáp Ukraine, phía nam giáp Hungary, phía tây giáp Áo và Czech về phía tây bắc. Lãnh thổ của Slovakia trải dài khoảng 49.035km2, dân số 5,467 triệu người (năm 2020) với dân tộc Slovak là chủ yếu. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Bratislava. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Slovak.

 

Người Slav đến lãnh thổ Slovakia ngày nay vào thế kỷ 5 và 6. Trong thế kỷ thứ 7, họ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra Đế chế Samo (Samo’s Empire, tồn tại năm 631–658); thế kỷ thứ 9 thành lập Công quốc Nitra (Principality of Nitra, tồn tại năm 825? –1108), sau đó bị Công quốc Moravia chinh phục để thành lập Đại Công quốc Moravia (Great Moravia, tồn tại năm 833 - c. 907).

Vào thế kỷ 10, khi Đại Công quốc Moravia tan rã, lãnh thổ này được hợp nhất vào Công quốc Hungary (Principality of Hungary, tồn tại năm 895–1000), sau này thành Vương quốc Hungary (Kingdom of Hungary, tồn tại năm 1000–1918 và 1920–1946).

Năm 1241 - 1242, phần lớn lãnh thổ Slovakia đã bị quân Mông Cổ (Mongols) phá hủy trong cuộc xâm lược Trung và Đông Âu. Khu vực này được khôi phục lại dưới triều vua Béla IV của Hungary (Béla IV of Hungary, trị vì năm 1235- 1270). Trong giai đoạn này, người định cư Đức (Carpathian Germans) trở thành một nhóm dân tộc quan trọng trong khu vực, đặc biệt là ở miền trung và miền đông Slovakia ngày nay. 

Sau Chiến tranh thế giới 1 và sự tan rã của Đế chế Áo-Hung (Austro-Hungarian Empire, tồn tại năm 1867–1918), Quốc gia Tiệp Khắc (Czecho-Slovakia) được thành lập (tồn tại năm 1918–1939; 1945–1992). 

Năm 1993, Tiệp Khắc tách thành hai quốc gia có chủ quyền là Czech và Slovakia.

 

Slovakia ngày nay chia thành 8 vùng, được đặt theo tên của thành phố chính của vùng.


Bản đồ Slovakia và vị trí của vùng Žilina, tại miền bắc Slovakia.

 

Vlkolínec là một cộng đồng dân cư rộng 4,9 ha tạo thành một phần hành chính của thị trấn Ružomberok, thuộc vùng Žilina, tại miền bắc Slovakia.

Trong lịch sử, Vlkolínec được gọi là "khu phố" của Ružomberok, dù nằm cách thị trấn khoảng 7 km, trên vùng núi phía bắc miền trung Slovakia. 

Đây là một khu định cư nông thôn thời Trung cổ được bảo tồn rất tốt với kiến ​​trúc bằng gỗ đặc trưng của các khu vực sườn đồi và núi. 

Bố trí của khu dân cư được xác định một phần bởi địa hình đồi núi của vùng Veľká Fatra và những ngôi nhà bằng gỗ nằm trên những lô đất hẹp với chuồng chăn nuôi gia súc và nhà phụ nhỏ hơn ở phía sau. 

Một con suối nhỏ chảy qua trung tâm làng. 

Cảnh quan xung quanh khu dân cư được hình thành bởi những dải ruộng hẹp và đồng cỏ với những đống cỏ khô, được che chắn bởi ngọn núi Sidorovo (Sidorovo Hill) tại phía bắc với cao độ 1099m.

 

Mặc dù khu định cư có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 10, nhưng những ghi chép đầu tiên về khu làng vào cuối thế kỷ  14. Bố cục kiểu đô thị có thể được bắt nguồn từ thời gian này, vì các ghi chép nêu tên 5 đường phố tại đây vào năm 1469. Tuy nhiên, hầu hết các tòa nhà còn sót lại đều có niên đại từ thế kỷ 19, bao gồm: 43 ngôi nhà gần như nguyên vẹn còn lưu giữ được vô số các yếu tố xây dựng cổ xưa; nhà thờ Truyền tin của Đức Trinh Nữ Maria được xây dựng vào năm 1875; một tháp chuông được xây dựng vào năm 1770 và một trường học.

Khu dân cư và cảnh quan xung quanh tạo thành một đơn vị định cư cân bằng trong mối quan hệ tương tác đáng kể giữa thiên nhiên và con người. 

Vlkolínec trở thành đại diện cho đơn vị định cư được bảo tồn tốt nhất và phức tạp nhất của khu vực Trung Âu về kiến ​​trúc dân gian nguyên bản, bao gồm những ngôi nhà và công trình phụ bằng gỗ, tháp chuông bằng gỗ và những bức tranh tường của nhà thờ và trường học. 


Làng cổ Vlkolinec, Ruzomberok, Slovakia nằm trong một thung lũng, phía bắc là núi Sidorovo


Cảnh quan xung quanh Làng cổ Vlkolínec,
Ruzomberok, Slovakia

 

Làng cổ Vlkolinec, tại thị trấn Ruzomberok, vùng Žilina, Slovakia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1993) với tiêu chí:

 

Tiêu chí (iv): Vlkolínec là một khu định cư nông thôn còn nguyên vẹn đáng kể thuộc kiểu trung Âu đặc trưng với kiến ​​trúc xây bằng gỗ, thường thấy ở các vùng núi. Bố cục của khu định cư hầu như không thay đổi và phong cách kiến ​​trúc đã được giữ lại đầy đủ. Đây là ví dụ nổi bật về một đơn vị định cư nông thôn được bảo tồn tốt nhất và toàn diện nhất của loại hình này trong toàn khu vực Trung Âu.

 

Tiêu chí (v): Vlkolínec là một ví dụ tiêu biểu về khu định cư nông thôn Trung Âu truyền thống, với 43 ngôi nhà và các công trình phụ trợ không thay đổi, phản ánh vô số các yếu tố xây dựng cổ xưa. Tất cả đều nằm trong khung cảnh canh tác truyền thống của các dải cánh đồng và đã trở nên dễ bị tổn thương do thay đổi cách sống thời hiện đại. 


Ranh giới phạm vi Di sản Làng cổ Vlkolinec, Ruzomberok, Slovakia


Sơ đồ mặt bằng Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia

Di sản làng cổ Vlkolinec, tại thị trấn Ruzomberok, vùng Žilina, Slovakia nằm giữa một khu vực đồng cỏ, đồng thời là vùng đệm của khu vực Di sản với diện tích khoảng 320,7ha.

Làng có 45 công trình với 43 công trình được bảo tồn gần như nguyên vẹn, giữ được vô số các yếu tố xây dựng cổ xưa.

Trong làng, các tuyến đường và ngôi nhà như được xếp đặt một cách tự nhiên trên nền dốc thoải của địa hình (đường chạy vuông góc với đường đồng mức, chạy dọc theo suối và các ngôi nhà đặt song song với đường đồng mức).
Các hạng mục công trình trong khu vực Di sản gồm:

 

Cổng làng và trục giao thông chính

Cổng làng (Entry, trong sơ đồ ký hiệu 1) gồm 3 cổng: Cổng phía nam, cổng phía tây bắc và cổng phía đông bắc.

Các cổng làng nối với nhau bởi các trục giao thông.

Trục giao thông theo hướng tây bắc - nam, chạy dọc theo con suối nhỏ chảy qua trung tâm của làng từ tây bắc xuống nam.  

Trục giao thông theo hướng đông bắc ra cổng làng tại phía đông bắc.

2 trục giao thông này giao nhau tạo thành một ngã 3, là nơi đặt tháp chuông, nhà trưng bày triển lãm.
Từ các trục giao thông chính có các con đường cụt (dạng xương cá) dẫn vào từng ngôi nhà của hộ dân.


Cổng phía nam của Làng cổ
Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia; phía sau là núi Sidorovo

Các ngôi nhà nằm dọc theo các trục đường chính trong làng và song song với đường đồng mức địa hình;
Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia
 

Nhà bảo tàng

Nhà bảo tàng là một ngôi nhà nông dân điển hình (Museum – Peasant House, hình vẽ ký hiệu 2) nằm tại phía nam của Khu vực Di sản. Ngôi nhà là nơi trưng bày các đồ nội thất truyền thống và nguyên bản của một ngôi nhà ở nông thôn bản địa.

Các ngôi nhà của các hộ nông dân trong làng chủ yếu bằng gỗ, gồm 2 – 3 phòng, phía sau là chuồng trại và nhà phụ. Tường của một số ngôi nhà được sơn màu rực rỡ.


Mô hình khái quát ngôi nhà ở trong làng: Nhà chính và các công trình phụ xung quanh với vật liệu xây dựng chủ yếu là gỗ,
Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia


Nội thất bên trong nhà ở (trong bảo tàng),
Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia
Các ngôi nhà ở cổ xưa được bảo tồn và đẹp như trong tranh vẽ,
Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia

 

Giếng làng

Giếng làng (Studna/Well, hình vẽ ký hiệu 3) nằm tại phía nam của ngã 3 tại trung tâm làng. Giếng được cấp nước từ một dòng suối nhỏ chảy từ bắc xuống nam, nơi người dân vẫn ra lấy nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt.


Giữa
Làng cổ Vlkolínec là một con suối nhỏ

 

Cửa hàng tạp hóa

Cửa hàng tạp hóa (Grocery Accommodation, hình vẽ ký hiệu 4) nằm tại phía bắc của làng, nằm cạnh trục đường chính chạy dọc theo suối.

 

Ngôi nhà cứu hỏa

Ngôi nhà cứu hỏa (Firehouse, hình vẽ ký hiệu 5) nằm tại trung tâm của làng.

 

Nhà trưng bày triển lãm

Nhà trưng bày triển lãm (Exhibition, hình vẽ ký hiệu 6) nằm gần ngã 3, trung tâm của làng. Đây là nơi trưng bày các hình ảnh và tư liệu toàn diện về ngôi làng từ lịch sử hình thành, phát triển đến con người.

 

Tháp chuông

Tháp chuông (Bell Tower, hình vẽ ký hiệu 7) nằm gần ngã 3, trung tâm của làng, cạnh Nhà trưng bày triển lãm. Công trình được xây dựng vào năm 1770.


Tại ngã ba đường có một điểm nhấn là tháp chuông bằng gỗ - biểu tượng
của Làng cổ Vlkolínec và là không gian sinh hoạt cộng đồng chính trong làng  

Trường học

Trường học (Former School, hình vẽ ký hiệu 8) nằm tại phí đông của làng. Công trình được xây dựng vào năm 1770. Ngày nay trường học được chuyển thành Nhà trưng bày nghệ thuật và nhiếp ảnh dân gian (Folk Art and Photography Gallery).

 

Nhà thờ Đức Trinh Nữ Maria

Nhà thờ Đức Trinh Nữ Maria (Church of the Visitation of the Virgin Mary, hình vẽ ký hiệu 9) nằm tại phia đông của làng, gần Trường học cũ. Công trình được xây dựng vào năm 1875.


Nhà thờ
Đức Trinh Nữ Maria và bên cạnh là nghĩa trang đặt cuối Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia

Cư dân làng cổ Vlkolínec là một cộng đồng giàu truyền thống văn hóa. Dường như bất kỳ người dân nào nơi đây cũng đều là nghệ nhân về điêu khắc gỗ, dệt vải, tạo ra vô số loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Đây cũng là một trong thu nhập chính trong làng ngoài sản phẩm nông nghiệp. Trong làng, trưng bày trong nhà và ngoài trời nhiều tác phẩm điêu khắc dân gian tuyệt đẹp. Du khách có thể mua các đồ thủ công mỹ nghệ tại các gian hàng của gia đình.
Làng cũng có nhiều lễ hội trong năm, thời gian mà cảnh quan tự nhiên, kiến trúc và con người cùng hòa hợp, khoe sắc.Người dân bày bán các sản phẩm thủ công và nông nghiệp cho du khách,
Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia


Một ban nhạc và vũ công của
Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia


Lễ hội trong làng
Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia

 

Vlkolínec là một khu định cư nông thôn nổi bật tại miền trung châu Âu, được bảo tồn khá nguyên vẹn đặc trưng về quy hoạch và hình thức kiến trúc bản địa thường thấy tại khu vực miền núi, trong điều kiện dễ bị tổn thương bởi các tác động của cuộc sống thời hiện đại.

Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia được đánh giá là một ngôi làng đẹp như tranh vẽ, một nơi thu hút đông đảo du khách đến thăm quan.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/622
https://en.wikipedia.org/wiki/Slovakia
https://en.wikipedia.org/wiki/Ru%C5%BEomberok
https://en.wikipedia.org/wiki/Vlkolínec
http://www.wikiwand.com/vi/Vlkol%C3%ADnec
http://www.traveladventures.org/continents/europe/vlkolinec13.html

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 27/12/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com