Tuần 23 - Ngày 31/05/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Làng cổ Vlkolinec, Ruzomberok, Slovakia
13/03/2016


Thông tin chung:
Công trình: Làng cổ Vlkolinec (Vlkolinec)
Địa điểm: Ruzomberok, Žilina, Slovakia (N49 2 21 E19 16 42)
Thiết kế kiến trúc:

Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 4,9ha; diện tích vùng đệm 320,7ha
Năm thành lập: Thế kỷ 14
Giá trị: Di sản thế giới (1993; hạng mục iv; v)

Slovakia (vùng đất của người Slav) là một quốc gia không giáp biển ở Trung Âu; Phía bắc giáp Ba Lan, phía đông giáp Ukraine, phía nam giáp Hungary, phía tây giáp Áo và Czech về phía tây bắc. Lãnh thổ của Slovakia trải dài khoảng 49.035km2, dân số 5,467 triệu người (năm 2020) với dân tộc Slovak là chủ yếu. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Bratislava. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Slovak.

 

Người Slav đến lãnh thổ Slovakia ngày nay vào thế kỷ 5 và 6. Trong thế kỷ thứ 7, họ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra Đế chế Samo (Samo’s Empire, tồn tại năm 631–658); thế kỷ thứ 9 thành lập Công quốc Nitra (Principality of Nitra, tồn tại năm 825? –1108), sau đó bị Công quốc Moravia chinh phục để thành lập Đại Công quốc Moravia (Great Moravia, tồn tại năm 833 - c. 907).

Vào thế kỷ 10, khi Đại Công quốc Moravia tan rã, lãnh thổ này được hợp nhất vào Công quốc Hungary (Principality of Hungary, tồn tại năm 895–1000), sau này thành Vương quốc Hungary (Kingdom of Hungary, tồn tại năm 1000–1918 và 1920–1946).

Năm 1241 - 1242, phần lớn lãnh thổ Slovakia đã bị quân Mông Cổ (Mongols) phá hủy trong cuộc xâm lược Trung và Đông Âu. Khu vực này được khôi phục lại dưới triều vua Béla IV của Hungary (Béla IV of Hungary, trị vì năm 1235- 1270). Trong giai đoạn này, người định cư Đức (Carpathian Germans) trở thành một nhóm dân tộc quan trọng trong khu vực, đặc biệt là ở miền trung và miền đông Slovakia ngày nay. 

Sau Chiến tranh thế giới 1 và sự tan rã của Đế chế Áo-Hung (Austro-Hungarian Empire, tồn tại năm 1867–1918), Quốc gia Tiệp Khắc (Czecho-Slovakia) được thành lập (tồn tại năm 1918–1939; 1945–1992). 

Năm 1993, Tiệp Khắc tách thành hai quốc gia có chủ quyền là Czech và Slovakia.

 

Slovakia ngày nay chia thành 8 vùng, được đặt theo tên của thành phố chính của vùng.


Bản đồ Slovakia và vị trí của vùng Žilina, tại miền bắc Slovakia.

 

Vlkolínec là một cộng đồng dân cư rộng 4,9 ha tạo thành một phần hành chính của thị trấn Ružomberok, thuộc vùng Žilina, tại miền bắc Slovakia.

Trong lịch sử, Vlkolínec được gọi là "khu phố" của Ružomberok, dù nằm cách thị trấn khoảng 7 km, trên vùng núi phía bắc miền trung Slovakia. 

Đây là một khu định cư nông thôn thời Trung cổ được bảo tồn rất tốt với kiến ​​trúc bằng gỗ đặc trưng của các khu vực sườn đồi và núi. 

Bố trí của khu dân cư được xác định một phần bởi địa hình đồi núi của vùng Veľká Fatra và những ngôi nhà bằng gỗ nằm trên những lô đất hẹp với chuồng chăn nuôi gia súc và nhà phụ nhỏ hơn ở phía sau. 

Một con suối nhỏ chảy qua trung tâm làng. 

Cảnh quan xung quanh khu dân cư được hình thành bởi những dải ruộng hẹp và đồng cỏ với những đống cỏ khô, được che chắn bởi ngọn núi Sidorovo (Sidorovo Hill) tại phía bắc với cao độ 1099m.

 

Mặc dù khu định cư có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 10, nhưng những ghi chép đầu tiên về khu làng vào cuối thế kỷ  14. Bố cục kiểu đô thị có thể được bắt nguồn từ thời gian này, vì các ghi chép nêu tên 5 đường phố tại đây vào năm 1469. Tuy nhiên, hầu hết các tòa nhà còn sót lại đều có niên đại từ thế kỷ 19, bao gồm: 43 ngôi nhà gần như nguyên vẹn còn lưu giữ được vô số các yếu tố xây dựng cổ xưa; nhà thờ Truyền tin của Đức Trinh Nữ Maria được xây dựng vào năm 1875; một tháp chuông được xây dựng vào năm 1770 và một trường học.

Khu dân cư và cảnh quan xung quanh tạo thành một đơn vị định cư cân bằng trong mối quan hệ tương tác đáng kể giữa thiên nhiên và con người. 

Vlkolínec trở thành đại diện cho đơn vị định cư được bảo tồn tốt nhất và phức tạp nhất của khu vực Trung Âu về kiến ​​trúc dân gian nguyên bản, bao gồm những ngôi nhà và công trình phụ bằng gỗ, tháp chuông bằng gỗ và những bức tranh tường của nhà thờ và trường học. 


Làng cổ Vlkolinec, Ruzomberok, Slovakia nằm trong một thung lũng, phía bắc là núi Sidorovo


Cảnh quan xung quanh Làng cổ Vlkolínec,
Ruzomberok, Slovakia

 

Làng cổ Vlkolinec, tại thị trấn Ruzomberok, vùng Žilina, Slovakia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1993) với tiêu chí:

 

Tiêu chí (iv): Vlkolínec là một khu định cư nông thôn còn nguyên vẹn đáng kể thuộc kiểu trung Âu đặc trưng với kiến ​​trúc xây bằng gỗ, thường thấy ở các vùng núi. Bố cục của khu định cư hầu như không thay đổi và phong cách kiến ​​trúc đã được giữ lại đầy đủ. Đây là ví dụ nổi bật về một đơn vị định cư nông thôn được bảo tồn tốt nhất và toàn diện nhất của loại hình này trong toàn khu vực Trung Âu.

 

Tiêu chí (v): Vlkolínec là một ví dụ tiêu biểu về khu định cư nông thôn Trung Âu truyền thống, với 43 ngôi nhà và các công trình phụ trợ không thay đổi, phản ánh vô số các yếu tố xây dựng cổ xưa. Tất cả đều nằm trong khung cảnh canh tác truyền thống của các dải cánh đồng và đã trở nên dễ bị tổn thương do thay đổi cách sống thời hiện đại. 


Ranh giới phạm vi Di sản Làng cổ Vlkolinec, Ruzomberok, Slovakia


Sơ đồ mặt bằng Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia

Di sản làng cổ Vlkolinec, tại thị trấn Ruzomberok, vùng Žilina, Slovakia nằm giữa một khu vực đồng cỏ, đồng thời là vùng đệm của khu vực Di sản với diện tích khoảng 320,7ha.

Làng có 45 công trình với 43 công trình được bảo tồn gần như nguyên vẹn, giữ được vô số các yếu tố xây dựng cổ xưa.

Trong làng, các tuyến đường và ngôi nhà như được xếp đặt một cách tự nhiên trên nền dốc thoải của địa hình (đường chạy vuông góc với đường đồng mức, chạy dọc theo suối và các ngôi nhà đặt song song với đường đồng mức).
Các hạng mục công trình trong khu vực Di sản gồm:

 

Cổng làng và trục giao thông chính

Cổng làng (Entry, trong sơ đồ ký hiệu 1) gồm 3 cổng: Cổng phía nam, cổng phía tây bắc và cổng phía đông bắc.

Các cổng làng nối với nhau bởi các trục giao thông.

Trục giao thông theo hướng tây bắc - nam, chạy dọc theo con suối nhỏ chảy qua trung tâm của làng từ tây bắc xuống nam.  

Trục giao thông theo hướng đông bắc ra cổng làng tại phía đông bắc.

2 trục giao thông này giao nhau tạo thành một ngã 3, là nơi đặt tháp chuông, nhà trưng bày triển lãm.
Từ các trục giao thông chính có các con đường cụt (dạng xương cá) dẫn vào từng ngôi nhà của hộ dân.


Cổng phía nam của Làng cổ
Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia; phía sau là núi Sidorovo

Các ngôi nhà nằm dọc theo các trục đường chính trong làng và song song với đường đồng mức địa hình;
Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia
 

Nhà bảo tàng

Nhà bảo tàng là một ngôi nhà nông dân điển hình (Museum – Peasant House, hình vẽ ký hiệu 2) nằm tại phía nam của Khu vực Di sản. Ngôi nhà là nơi trưng bày các đồ nội thất truyền thống và nguyên bản của một ngôi nhà ở nông thôn bản địa.

Các ngôi nhà của các hộ nông dân trong làng chủ yếu bằng gỗ, gồm 2 – 3 phòng, phía sau là chuồng trại và nhà phụ. Tường của một số ngôi nhà được sơn màu rực rỡ.


Mô hình khái quát ngôi nhà ở trong làng: Nhà chính và các công trình phụ xung quanh với vật liệu xây dựng chủ yếu là gỗ,
Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia


Nội thất bên trong nhà ở (trong bảo tàng),
Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia
Các ngôi nhà ở cổ xưa được bảo tồn và đẹp như trong tranh vẽ,
Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia

 

Giếng làng

Giếng làng (Studna/Well, hình vẽ ký hiệu 3) nằm tại phía nam của ngã 3 tại trung tâm làng. Giếng được cấp nước từ một dòng suối nhỏ chảy từ bắc xuống nam, nơi người dân vẫn ra lấy nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt.


Giữa
Làng cổ Vlkolínec là một con suối nhỏ

 

Cửa hàng tạp hóa

Cửa hàng tạp hóa (Grocery Accommodation, hình vẽ ký hiệu 4) nằm tại phía bắc của làng, nằm cạnh trục đường chính chạy dọc theo suối.

 

Ngôi nhà cứu hỏa

Ngôi nhà cứu hỏa (Firehouse, hình vẽ ký hiệu 5) nằm tại trung tâm của làng.

 

Nhà trưng bày triển lãm

Nhà trưng bày triển lãm (Exhibition, hình vẽ ký hiệu 6) nằm gần ngã 3, trung tâm của làng. Đây là nơi trưng bày các hình ảnh và tư liệu toàn diện về ngôi làng từ lịch sử hình thành, phát triển đến con người.

 

Tháp chuông

Tháp chuông (Bell Tower, hình vẽ ký hiệu 7) nằm gần ngã 3, trung tâm của làng, cạnh Nhà trưng bày triển lãm. Công trình được xây dựng vào năm 1770.


Tại ngã ba đường có một điểm nhấn là tháp chuông bằng gỗ - biểu tượng
của Làng cổ Vlkolínec và là không gian sinh hoạt cộng đồng chính trong làng  

Trường học

Trường học (Former School, hình vẽ ký hiệu 8) nằm tại phí đông của làng. Công trình được xây dựng vào năm 1770. Ngày nay trường học được chuyển thành Nhà trưng bày nghệ thuật và nhiếp ảnh dân gian (Folk Art and Photography Gallery).

 

Nhà thờ Đức Trinh Nữ Maria

Nhà thờ Đức Trinh Nữ Maria (Church of the Visitation of the Virgin Mary, hình vẽ ký hiệu 9) nằm tại phia đông của làng, gần Trường học cũ. Công trình được xây dựng vào năm 1875.


Nhà thờ
Đức Trinh Nữ Maria và bên cạnh là nghĩa trang đặt cuối Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia

Cư dân làng cổ Vlkolínec là một cộng đồng giàu truyền thống văn hóa. Dường như bất kỳ người dân nào nơi đây cũng đều là nghệ nhân về điêu khắc gỗ, dệt vải, tạo ra vô số loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Đây cũng là một trong thu nhập chính trong làng ngoài sản phẩm nông nghiệp. Trong làng, trưng bày trong nhà và ngoài trời nhiều tác phẩm điêu khắc dân gian tuyệt đẹp. Du khách có thể mua các đồ thủ công mỹ nghệ tại các gian hàng của gia đình.
Làng cũng có nhiều lễ hội trong năm, thời gian mà cảnh quan tự nhiên, kiến trúc và con người cùng hòa hợp, khoe sắc.Người dân bày bán các sản phẩm thủ công và nông nghiệp cho du khách,
Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia


Một ban nhạc và vũ công của
Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia


Lễ hội trong làng
Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia

 

Vlkolínec là một khu định cư nông thôn nổi bật tại miền trung châu Âu, được bảo tồn khá nguyên vẹn đặc trưng về quy hoạch và hình thức kiến trúc bản địa thường thấy tại khu vực miền núi, trong điều kiện dễ bị tổn thương bởi các tác động của cuộc sống thời hiện đại.

Làng cổ Vlkolínec, Ruzomberok, Slovakia được đánh giá là một ngôi làng đẹp như tranh vẽ, một nơi thu hút đông đảo du khách đến thăm quan.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/622
https://en.wikipedia.org/wiki/Slovakia
https://en.wikipedia.org/wiki/Ru%C5%BEomberok
https://en.wikipedia.org/wiki/Vlkolínec
http://www.wikiwand.com/vi/Vlkol%C3%ADnec
http://www.traveladventures.org/continents/europe/vlkolinec13.html

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 27/12/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Cất nhắc cán bộ là một công tác cần kíp. Khi cất nhắc một cán bộ, cần phải xét rõ người đó có gần gụi quần chúng, có được quần chúng tin cậy và mến phục không. Lại phải xem người ấy xứng với việc gì. Nếu người có tài mà dùng không đúng tài của họ, cũng không được việc. Nếu cất nhắc không cẩn thận, không khỏi đem người bô lô ba la, chỉ nói mà không biết làm, vào những địa vị lãnh đạo. Như thế rất có hại”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com