Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Tu viện Horezu, Wallachia, Romania
10/03/2016


Thông tin chung:
Công trình: Tu viện Horezu (Monastery of Horezu)
Địa điểm: tỉnh Vâlcea, vùng Wallachia, Romania (N45 10 60 E24 1 0)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 22,48ha; diện tích vùng đệm 57,29ha
Năm thực hiện: 1693-1697
Giá trị: Di sản thế giới (1993; hạng mục ii)

Romania là một quốc gia nằm tại ngã tư của Trung ÂuĐông và Đông Nam Châu Âu; có chung biên giới đất liền với Bulgaria ở phía nam, Ukraine ở phía bắc, Hungary ở phía tây, Serbia ở phía tây nam, và Moldova ở phía đông; có cửa ra Biển Đen.
Romania có diện tích 238.397 km2; dân số 19,3 triệu người (năm 2020). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Bucharest.
Romania được chia thành 41 tỉnh và thành phố Bucharest.

Vùng đất Romania ngày nay đã có những nhóm người khác nhau đến sinh sống từ thời Tiền sử.
Trong thời Cổ đại, vùng đất Romania nằm dưới quyền thống trị của Đế chế Hy Lạp, La Mã.   

Vào thời Trung cổ, vùng đất Romania trải qua sự thống trị của người Goths (năm 230), người Huns (năm 276), người Gepids (năm 454), người Avars (năm 570), người Bulgars (năm 680), người Magyar (Hungary, tới đây vào năm 830)…Các nhà truyền giáo Byzantine (Byzantine Empire/Đông La Mã) và quân đội của họ đến đây vào năm 940; người Thổ Nhĩ Kỳ Oghuz vào năm 1060.
Vào đầu thế kỷ 13, tại đây đã xuất hiện các Cộng đồng Romania tự trị (Romanian district) phụ thuộc vào Vương quốc Hungary (Kingdom of Hungary, tồn tại năm 1000- 1950).
Người Mông Cổ tràn sang đây năm 1241- 1242.
Công quốc thứ nhất của người Romania là Wallachia (Principality of Wallachia, tồn tại năm 1330–1859), thời Lãnh chúa Basarab I (trị vì 1310/1324 – 1351/1352) đã thống nhất một số vùng đất Romania vào những năm 1310, đánh bại quân đội Vương quốc Hungary, giành độc lập cho Wallachia vào năm 1330.
Công quốc thứ hai của người Romania là Moldavia (Principality of Moldavia, tồn tại năm 1346–1859), đã đạt được quyền tự trị hoàn toàn dưới thời Lãnh chúa Bogdan I (trị vì năm 1359–1365; 1365–1367) vào khoảng năm 1360.
Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) thống trị Romania sau năm 1388.

Thời đại sơ khai và sự thức tỉnh của dân tộc Romania bắt đầu khi Vương quốc Hungary suy yếu và người Ottoman chiếm một phần đất Banat và Crișana vào năm 1541. Xuất hiện Công quốc thứ ba của người Romania là Transylvania (Principality of Transylvania, tồn tại năm 1570–1711).
Năm 1600, ba Công quốc Wallachia, Moldavia và Transylvania được thống nhất lại dưới quyền của Mihai Viteazul (Michael the Brave/Michae Dũng cảm, lãnh chúa của Công quốc Wallachia từ năm 1593- 1600). Sự thống nhất chỉ kéo dài một năm sau đó. Michael the Brave bị quân của Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ và Đế chế Hapsburg (Habsburg Monarchy, tồn tại năm 1282–1918) đánh bại. Song ông đã trở thành một trong những biểu tượng của sự thống nhất các vùng đất Romania.
Wallachia và Moldavia lại nằm dưới quyền thống trị của Đế chế OttomanThổ Nhĩ Kỳ còn Transylvania nằm dưới sự cai trị của Đế chế Habsburg.
Đế chế Habsburg sát nhập một phần đất của Romania vào năm 1775 và Đế quốc Nga (Russian Empire, tồn tại (1721–1917) chiếm một phần đất của Romania vào năm 1812.

Thời hiện đại của nhà nước Romania bắt đầu vào năm 1859 thông qua việc thành lập một Liên minh giữa Công quốc Moldavia và Wallachia mang tên Liên minh Danubian (Danubian Principalities). Liên minh này cùng với Công quốc Transylvania trở thành tiền đề cho việc thành lập Vương quốc Romania (Kingdom of Romania, tồn tại năm 1881–1947) và trở thành nhà nước Romania ngày nay.


Bản đồ phạm vi 3 Công quốc  Moldavia, WallachiaTransylvania, Romania vào năm 1600


Bản đồ Romania và vị trí tỉnh Vâlcea, vùng Wallachia

Tu viện Horezu nằm tại thị trấn Horezu, tỉnh Vâlcea, vùng Wallachia, Romania.
Tu viện được thành lập vào năm 1690 bởi Lãnh chúa Constantin Brâncoveanu, (trị vì Công quốc Wallachia từ năm 1688 – 1714). Ông bị người Ottoman bắt và giết chết. Hoàn cảnh và cái chết của ông đã được thánh hóa và được các Giáo hội Chính thống phương Đông (Eastern Orthodox Church) công nhận.

Tu viện Horezu nổi tiếng với độ tinh khiết của kiến trúc, sự cân bằng, phong phú của chi tiết điêu khắc và các trang trí. Các bức họa trong Tu viện vào thế kỷ 18 đã nổi tiếng khắp vùng Balcan.
Công trình được cho là sự tổng hợp của phong cách kiến trúc Phục hưng, Byzantine và Rumaini, trở thành hình mẫu, tạo thành phong cách kiến trúc bản địa mang tên “Brancovan” – phong cách Rumani (Phong cách mang tên Lãnh chúa Constantin Brâncoveanu), góp phần tự tôn dân tộc.  

Tu viện Horezu, tỉnh Vâlcea, vùng Wallachia, Romania được UNESCO tôn vinh là Di sản thể giới (năm 1993) với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii): Được thành lập vào năm 1690 bởi Lãnh chúa Constantine Brancovan, Tu viện Horezu, ở Walachia, Romania là một kiệt tác của phong cách 'Brancovan', nổi tiếng và là hình mẫu kiến trúc trong khắp vùng Balkan vào thế kỷ 18, 19.


Phạm vi Di sản Tu viện Horezu, tỉnh Vâlcea, vùng Wallachia, Romania

Di sản Tu viện Horezu, Wallachia, Romania có diện tích khoảng 22,48ha, trong đó công trình Tu viện có diện tích khoảng 3ha, nằm trên một sườn núi, như một pháo đài có tường bao quanh.
Từ năm 1872, Tu viện được sử dựng như một ni cô viện.


Tu viện Horezu,
Wallachia, Romania nằm trên một sườn núi


Hệ thống tường thành bao quanh Tu viện
Horezu, Wallachia, Romania

Tu viện hay pháo đài Horezu có mặt bằng hình chữ nhật bao quanh một sân trong (Monastery Yard). Mặt phía đông là bức tường, ba mặt còn lại là công trình như nhà ăn, trạm xá, nhà ở của tu sĩ, tháp chuông. Trung tâm của sân trong là nhà thờ.


Tổng mặt bằng Tu viện
Horezu, Wallachia, Romania

Cổng ra vào
Công trình có 3 cổng (Entrance) ra vào. 2 cổng tại phía bắc và 1 cổng tại phía nam.
Cổng phía nam là cổng chính của Tu viện, dạng cổng vòm, phía trên là tháp chuông. 


Cổng chính vào Tu viện
Horezu (cổng phía nam) và tháp chuông

Mặt tường phía nam
Mặt tường phía nam của Tu viện cao với các gờ tường.
Mặt tường có cổng ra vào chính của Tu viện.
Phía sau bức tường phía nam là nhà bếp của Tu viện (Monastery Kitchen).  

Mặt tường phía tây
Mặt tường phía tây của Tu viện là dãy nhà 2 tầng, bố trí dọc theo tường với hành lang hướng vào sân trong. Trong đó có trạm xá của Tu viện (Monastery Hospital).
Chính giữa dãy nhà phía tây được nhấn mạnh bởi một tòa tháp cao, đối diện với Nhà thờ trung tâm.
Phối cảnh tòa tháp tại giữa dãy nhà phía tây Tu viện Horezu, Wallachia, Romania


Phối cảnh khối nhà trạm xá, dãy nhà phía tây Tu viện
Horezu, Wallachia, Romania

Mặt tường phía bắc
Mặt tường phía bắc của Tu viện ngoài 2 cổng ra vào, là một dãy nhà có hành lang với các hàng cột vòm (Colonade) hướng vào phía sân trong. Đây là các phòng cho tu sĩ (Dormitory).


Dãy nhà với các hàng cột tại phía bắc của Tu viện
Horezu, Wallachia, Romania

Nhà thờ trung tâm
Trung tâm của sân trong Tu viện là nhà thờ (Cloister Church).
Nhà thờ dài 32m và cao 14m, bố cục theo trục đông – tây.
Phía tây Nhà thờ là sảnh vào có 2 cột, tiếp đến là một hàng hiên có 8 cột. Từ đây vào gian ngoài với 2 cột tròn, tiếp đến là gian trong với 3 mặt tường vòng cung tại mặt bắc, đông và nam.
Hai gian chính của Nhà thờ có 2 tháp mái vườn cao. Dạng của tháp mái cũng là một trong những đặc điểm hình thành nên Phong cách kiến trúc Brancovan - Romania.
Nội thất của nhà thờ với các bức tranh tường miêu tả sự tích kinh thánh, hình ảnh Lãnh chúa Brancovan và gia đình của mình. Gian thờ là một bàn thờ bằng gỗ lớn.   
Phối cảnh Nhà thờ trung tâm với các tháp mái tạo Phong cách
kiến trúc Brancovan, Tu viện Horezu, Wallachia, Romania


Lối vào chính
Nhà thờ trung tâm, Tu viện Horezu, Wallachia, Romania


Trang trí hàng hiên sảnh vào Nhà thờ trung tâm,
Tu viện Horezu, Wallachia, Romania


Nội thất gian ngoài Nhà thờ trung tâm,
Tu viện Horezu, Wallachia, Romania

Tu viện Horezu hiện trở thành một trung tâm quan trọng về văn hóa và hoạt động nghệ thuật, một thư viện và trường nghệ thuật hội họa.
Tu viện cũng trở thành bảo tàng, nơi lưu giữ bộ sưu tập phong phú các tài liệu, tranh tường, điêu khắc bằng đá và gỗ về sự tích tôn giáo, truyền thuyết liên quan đến Lãnh chúa Constantin Brâncoveanu và những khái vọng của người Rumani.


Bức tranh tường Lãnh chúa Constantin Brâncoveanu và gia đình (năm 1709), Tu viện Horezu, Wallachia, Romania


Bức tranh miêu tả sự đoàn kết của các tầng lớp xã hội – người thợ mộc (carpenter), người thợ đá (stonemason) và người giám thị (overseer), Tu viện Horezu, Wallachia, Romania

Một số bức tranh tường miêu tả sự tích tôn giáo bên trong Nhà thờ trung tâm, Tu viện Horezu, Wallachia, Romania

Tu viện Horezu, tỉnh Vâlcea, vùng Wallachia, Romania đại diện cho một quần thể kiến trúc và nghệ thuật trong thời kỳ chuyển tiếp từ Trung cổ đến Hiện đại tại vùng Balcan. 
Tu viện Horezu còn là ví dụ tiêu biểu cho Phong cách kiến trúc và nghệ thuật Brancovan, một điểm nhấn trong thời đại sơ khai và thức tỉnh của dân tộc Romania, đặt sự phát triển văn hóa và độc lập dân tộc lên trên tất cả.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/597
https://en.wikipedia.org/wiki/Romania
https://en.wikipedia.org/wiki/Wallachia
https://en.wikipedia.org/wiki/Moldavia
https://en.wikipedia.org/wiki/Principality_of_Transylvania_(1570%E2%80%931711)
https://en.wikipedia.org/wiki/Horezu_Monastery
https://en.wikipedia.org/wiki/Constantin_Br%C3%A2ncoveanu
http://www.romanianmonasteries.org/other-monasteries/horezu

Xem video giới thiệu công trình tại đây
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 23/12/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Lãnh đạo phải cụ thể, phải kịp thời, phải thiết thực, phải có trọng điểm và nắm điển hình. Phải chống tư tưởng ngại khó khăn, tư tưởng ý lại. Phải tuyên truyền rộng khắp các chính sách khuyến khích sản xuất. Cán bộ phải xem lãnh đạo sản xuất là công tác trung tâm bậc nhất”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com