Tuần 9 - Ngày 02/10/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Tu viện St Gall, Thụy Sỹ
07/03/2016


Thông tin chung:
Công trình: Tu viện St Gall  (Abbey of St Gall/St. Gallen Kathedrale/ Abtei St. Gallen)
Địa điểm: St Gallen, Thụy Sĩ (N47 25 23,988 E9 22 40,008)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô:
Năm hình thành: Thế kỷ thứ 8 đên thế kỷ 18
Giá trị: Di sản thế giới (1983; hạng mục ii, iv)

Thụy Sĩ (Switzerland) là một quốc gia không giáp biển, nằm ở ngã ba TâyTrung và Nam Âu; giáp với Ý ở phía nam, Pháp ở phía tây, Đức ở phía bắc, Áo và Liechtenstein về phía đông. 
Thụy Sĩ có diện tích 41.285 km2, dân số khoảng 8,57 triệu người (năm 2019).
Thủ đô của Liên bang là Bern; thành phố lớn nhất là Zürich. 

Cuối Thời kỳ Trung cổ tại vùng đất Thụy Sĩ ngày nay đã xuất hiện Liên minh Thụy Sĩ Cổ (Growth of the Old Swiss Confederacy, tồn tại năm 1300 – 1798), là một liên minh giữa các tiểu quốc trong Đế chế La Mã Thần thánh (Holy Roman Empire, tồn tại năm 800/962 –1806), là tiền thân của nhà nước Thụy Sĩ hiện đại.
Nền độc lập của Thụy Sĩ tách khỏi Đế chế La Mã Thần thánh được chính thức công nhận vào năm 1648.
Thụy Sĩ đã duy trì chính sách trung lập có vũ trang (không liên minh với bên nào trong một cuộc chiến tranh, nhưng tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công từ bất kỳ bên nào); đã không tham gia một cuộc chiến tranh quốc tế nào kể từ năm 1815 và trở thành nhà nước liên bang vào năm 1848.
Thụy Sĩ là nơi khai sinh của Hội Chữ thập đỏ, một trong những tổ chức nhân đạo lâu đời nhất và được biết đến nhiều nhất trên thế giới, đồng thời là trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế.
Thụy Sĩ là quốc gia kết nối được 4 khu vực ngôn ngữ và văn hóa chính: Đức, Pháp, Ý và Romansh
(Thụy Sĩ). 

Hiện tại, Thụy Sĩ phân thành 26 bang (vùng).


Bản đồ Thụy Sĩ và vị trí bang St Gallen tại đông bắc Thụy Sĩ

Tu viện St Gall (Abbey of St Gall) nằm tại thành phố St Gallen, thủ phủ của bang St Gallen, đông bắc của Thụy Sĩ.  Diện mạo của công trình hiện tại chủ yếu được thực hiện vào thế kỷ 18.  

Đây là một quần thể kiến ​​trúc ấn tượng bao gồm các tòa nhà khác nhau tập hợp xung quanh quảng trường chính của tu viện: Phía tây bao gồm Nhà thờ tu viện, Thư viện tu viện (Abbatial Library); Phía đông là "Neue Pfalz", là trụ sở của chính quyền bang; Phía bắc của quảng trường là các tòa nhà của thể ký 19 gồm Kho vũ khí cổ, Nhà nguyện dành cho trẻ em và Thiên thần hộ mệnh (Children’s and Guardian Angels’ Chapel) và Trường học Công giáo (Catholic School). 

Tu viện St Gall là một ví dụ nổi bật của một Tu viện Carolingian cấp cao (large Carolingian monastery) thời Đế chế Carolingian, (Carolingian Empire, tồn tại năm 800–888) cho đến khi được thế tục hóa vào năm 1805; là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất ở châu Âu. 

Tu viện là một tổ chức quan trọng trong xã hội Carolingian. Trong suốt thế kỷ thứ 9, các tu viện là biểu tượng vật lý của niềm tin Cơ đốc giáo; được sử dụng ở các vùng biên giới để mở rộng quyền lực của người cai trị và giúp xây dựng hình ảnh của một đế chế Cơ đốc giáo thống nhất. Các tu viện không chỉ đào tạo tu sĩ mà còn là nơi đào tạo nhiều nhà văn, qua đó góp phần thúc đẩy việc tạo ra nhiều sản phẩm văn hóa.  

Tu viện St Gall đại diện cho 1200 năm lịch sử của kiến ​​trúc tu viện; là một quần thể tiêu biểu và nổi bật của một tu viện Benedictine cấp cao (large Benedictine convent).
Tu viện Benedictine là dạng tu viện được thành lập bởi Thánh Benedictine, mỗi ngày các tu sĩ dành 8 giờ để cầu nguyện, 8 giờ để ngủ, 8 giờ làm việc thủ công, đọc kinh thánh hoặc làm các công việc thiện.  
Từ thời Trung cổ, kiến ​​trúc của công trình đã được coi là mẫu mực. Mặc dù có sự đa dạng về phong cách, Quần thể tu viện vẫn mang lại ấn tượng về sự thống nhất tổng thể, cả với các dinh thự còn nguyên vẹn của thị trấn St Gall tại phía bắc và phía tây.  

Thư viện được thiết kế theo phong cách High Baroque (một thuật ngữ chỉ nghệ thuật, kiến trúc và âm nhạc phổ biến từ khoảng năm 1625 - 1675, được đặc trưng bởi cảm xúc, chi tiết và phức tạp cao độ. Trào lưu này bắt đầu ở Ý, lan rộng khắp châu Âu, đặc biệt là ở các nước Công giáo. Các nghệ sĩ Baroque thường kết hợp hội họa, điêu khắc và kiến ​​trúc để tạo ra một trải nghiệm mang tính choáng ngợp).  


Sơ đồ
Tu viện St Gall, Thụy Sĩ theo bản vẽ quy hoạch - kiến trúc ban đầu


Tư liệu về bản vẽ quy hoạch Tu vện
St Gall, Thụy S từ thế kỷ thứ 9

Công trình là một trong những ví dụ đẹp nhất vào thời đại bấy giờ và là một trong những công trình kiến ​​trúc hoành tráng cuối cùng của các nhà thờ tu viện Baroque ở phương Tây. Ngoài kiến ​​trúc, các giá trị văn hóa được bảo tồn tại Tu viện có tầm quan trọng đặc biệt. Trong đó, đáng chú ý là các bản viết tay của người Ireland vào thế kỷ 7 và 8; các bản thảo viết tay của Trường St Gall vào thế kỷ 9 và 11; các tài liệu liên quan đến lịch sử nguồn gốc phương ngữ Alemannic Thụy Sĩ (Alemannic Switzerland). Đặc biệt tại đây còn lưu giữ bản thiết kế Tu viện, là bản thiết kế duy nhất trên thế giới vào thời Đế chế Carolingian được bảo tồn nguyên trạng, góp phần làm rõ về tổ chức tu viện của dòng Benedictine (Benedictine order).
Phối cảnh tổng thể
Tu viện St Gall,
thành phố St Gallen, Thụy Sĩ

Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1983) với tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Tu viện được thành lập bởi Gozbert (viện trưởng Tu viện St Gall từ năm  816-837) có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của kiến ​​trúc tu viện của Hội đồng Aix-la-Chapelle (Council of Aix-la-Chapelle/Aachen), được thể hiện qua thiết kế nổi tiếng của Tu viện St Gall vào thế kỷ thứ 9, bao gồm bản vẽ kiến ​​trúc với 341 hình vẽ, minh họa trên giấy da, có thể được coi là cách bố trí lý tưởng cho tu viện Benedictine.  

Tiêu chí (iv): Tu viện St Gall có thể được coi là một ví dụ điển hình của một tu viện Benedictine quy mô lớn, trung tâm nghệ thuật và tri thức với hệ thống sách và bản thảo phong phú. Sự tái cấu trúc liên tiếp của không gian truyền thống là minh chứng tính đa dạng của tu viện cho một chức năng văn hóa và tôn giáo diễn ra liên tục.


Sơ đồ phạm vi Di sản Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ


Tổng mặt bằng Di sản Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ

Tu viện Tu viện St Gall, Thụy Sĩ được hình thành vào thế kỷ thứ 8, là một ví dụ nổi bật của một tu viện thời Đế chế Carolingian (từ thế kỷ 8 - 9). Từ năm 1755-1768, Tu viện được xây dựng lại theo phong cách Baroque.

Tu viện St Gall bao gồm các tòa nhà khác nhau tập hợp lại xung quanh Quảng trường chính của Tu viện (Klosterhof), gồm 3 khối chính: Khối Nhà thờ; Khối các tòa nhà của thế kỷ 19; Khối các tòa nhà của chính phủ.


Tổng mặt bằng của Tu viện St Gall: 1. Cánh phía bắc của tòa nhà chính phủ ; 2. Nhà nguyện dành cho trẻ em và Thiên thần hộ mệnh; 3. Tòa nhà chính phủ mới; 4. Trường dạy nghề và kỹ thuật cho nữ tu sĩ; 5. Nhánh nhà thờ phía đông; 6. Nhánh nhà thờ phía tây (trong đó có khối thư viện).

Khối Nhà thờ
Khối nhà thờ gồm: Nhà thờ chính (Stiftskiirche), Các nhánh nhà phía đông (trong hình vẽ ký hiệu 5) và Các nhánh nhà phía tây.(trong hình vẽ ký hiệu 6).
Các nhánh nhà phía tây tạo thành 3 sân trong nhỏ. Trong đó có một nhánh đặc biệt quan trọng là Thư viện của Tu viện (trong hình vẽ ký hiệu 6b, 6c, 6d).

Nhà thờ và Thư viện là khối công trình kiến trúc chính của Tu viện, phản ánh 12 thế kỷ hoạt động liên tục, góp phần làm Tu viện St Gall, Thụy Sĩ trở thành một trong những tu viện quan trọng nhất ở châu Âu.  

Nhà thờ chính 
Nhà thờ chính (Stiftskiirche/ St.Gallen) nằm tại trung tâm của Tu viện St Gall, theo trục đông – tây.
Công trình trước đây là tu viện, hình thành vào năm 719, được cải tạo và bổ sung trong những năm sau này.
Công trình hiện tại được xây dựng lại vào năm 1755- 1767, theo phong cách Baroque, được thiết kế bởi nhiều kiến trúc sư nổi tiếng thời bấy giờ.
Tòa nhà có chiều dài nội thất khoảng 97m, rộng 27m tại khu vực thẳng, và 37,4m tại vị trí nhô ra của hai khối tròn, là sảnh chính vào Nhà thờ. Công trình cao khoảng 20m, tại vòm trung tâm cao 27,5m.
Tại đầu phía đông của Nhà thờ là hai tháp chuông.
Nội thất bên trong Nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy tại vị trí bàn thờ với các bức tranh tường đẹp đẽ.
Hiện tại, Nhà thờ chính tại Tu viện St Gall, Thụy Sĩ được coi là công trình hoành tráng cuối cùng của nhà thờ theo phong cách Baroque – Abbatial ở phương Tây.


Mặt bằng Nhà thờ chính,
Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ

Cấu trúc xây dựng Nhà thờ chính,
Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ


Phối cảnh mặt trước Nhà thờ chính,
Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ


Phối cảnh mặt bên với lối vào Nhà thờ chính,
Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ
Nội thất Nhà thờ chính,
Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ

Thư viện của Tu viện
Thư viện (Stiftsbibliothek) là một phần trong Các nhánh phía tây (Westlicher Hofflügel, trong hình vẽ ký hiệu 6) bố trí xung quanh sân trong tại phía tây nam Nhà thờ chính.
Công trình cao 3-4 tầng và một tầng áp mái.
Thư viện của Tu viện được công nhận là một trong những thư viện Thời trung cổ giàu có nhất trên thế giới; là một trong những nơi có bộ sưu tập toàn diện nhất của các sách thời Trung cổ bằng tiếng Đức ở châu Âu. 
Vào năm 2005, Thư viện có hơn 160.000 cuốn sách và bản thảo. Gần một nửa trong số đó là những cuốn sách viết tay từ thời Trung cổ và có 400 cuốn trên 1000 năm tuổi. Bộ sưu tập sách và bản thảo vô giá này hiện đã được số hóa.
Trong Thư viện lưu giữ một tài liệu độc đáo từ thế kỷ thứ 9 – bản vẽ kiến trúc trên giấy da, được cho là bản quy hoạch của Thánh Gall, phục vụ cho xây dựng Tu viện đến thế kỷ 13. Mặc dù bản quy hoạch không được thực hiện toàn bộ, song được coi là một nguyên lý thiết kế cho các tu viện khác sau này. Ngoài ra, tại đây còn lưu giữ các bản nhạc có từ thế kỷ 9 hoặc 10.
Nội thất của Thư viện được thiết kế theo phong cách Rococo với việc kết hợp giữa gỗ, vữa và sơn. Hiện nay Thư viện của Tu viện St Gall, Thụy Sĩ còn là nơi tổ chức các buổi hòa nhạc và các sự kiện văn hóa khác.


Phối cảnh khối Thư viện,
Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ
Nội thất Thư viện
của Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ

Khối các tòa nhà của thế kỷ 19
Khối các tòa nhà của thế kỷ 19 nằm tại phía bắc của Quảng trường chính của Tu viện (Klosterhof).
Tại đây có một số công trình chính:
- Nhà nguyện dành cho trẻ em và Thiên thần hộ mệnh (Kinder- und Schutzengelkapelle, hình vẽ ký hiệu 2);
- Trường Dạy nghề và Kỹ thuật cho nữ tu (Berufs- und Frauenfachschule/Catholic School) , hình vẽ ký hiệu 4);
- Nhánh Nhà thờ phía đông (Östlicher Hofflügel, hình vẽ ký hiệu 5). 


Phối cảnh Khối các tòa nhà của thế kỷ 19, Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ


Nhà
nguyện dành cho trẻ em và Thiên thần hộ mệnh, Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ

Khối các tòa nhà của chính phủ
Khối các tòa nhà của chính phủ có mặt bằng hình chữ L, cao 3-4 tầng, nằm tại phía bắc và đông của Quảng trường chính của Tu viện (Klosterhof)..
Tại đây có một số công trình chính:
- Cánh phía bắc của Tòa nhà chính phủ (Nordflügel des Regierungsgebäudes, hình vẽ ký hiệu 1). Công trình cao 3 tầng và tầng áp mái.
- Tòa nhà chính phủ mới (Neue Pfalz, hình vẽ ký hiệu 3) nằm tại phía đông của Quảng trường. Công trình cao 4 tầng và tầng áp mái với khối sảnh nhô ra hai phía nhấn mạnh trục chính của Quảng trường trung tâm Tu viện.
Hai khối nhà của Tòa nhà chính phủ, Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ

Di sản Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ được coi là một ví dụ hoàn hảo của một tu viện dòng tu Benedictine quy mô lớn với vai trò là trung tâm tôn giáo, nghệ thuật và trị thức từ thời Đế chế Carolingian. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/268
https://en.wikipedia.org/wiki/Switzerland
https://en.wikipedia.org/wiki/Abbey_of_Saint_Gall
https://de.wikipedia.org/wiki/Fürstabtei_St._Gallen
https://en.wikipedia.org/wiki/Abbey_library_of_Saint_Gall
https://en.wikipedia.org/wiki/Plan_of_Saint_Gall
http://www.bistum-stgallen.ch/de/114/Kathedrale Stiftsbezirk.htm

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 02/01/2021 )
 
Tin đã đưa:

“Điều gì không đứng đắn, thẳng thắn, tức là Tà.

Một người phải Cần, Kiệm, Liêm nhưng còn phải Chính mới là người hoàn toàn.

Trong xã hội, tuy có trăm công, nghìn việc. Song những công việc ấy có thể chia làm hai thứ: việc Chính và việc Tà.

Làm việc Chính là người Thiện”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com