Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Tu viện St Gall, Thụy Sỹ
07/03/2016


Thông tin chung:
Công trình: Tu viện St Gall  (Abbey of St Gall/St. Gallen Kathedrale/ Abtei St. Gallen)
Địa điểm: St Gallen, Thụy Sĩ (N47 25 23,988 E9 22 40,008)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô:
Năm hình thành: Thế kỷ thứ 8 đên thế kỷ 18
Giá trị: Di sản thế giới (1983; hạng mục ii, iv)

Thụy Sĩ (Switzerland) là một quốc gia không giáp biển, nằm ở ngã ba TâyTrung và Nam Âu; giáp với Ý ở phía nam, Pháp ở phía tây, Đức ở phía bắc, Áo và Liechtenstein về phía đông. 
Thụy Sĩ có diện tích 41.285 km2, dân số khoảng 8,57 triệu người (năm 2019).
Thủ đô của Liên bang là Bern; thành phố lớn nhất là Zürich. 

Cuối Thời kỳ Trung cổ tại vùng đất Thụy Sĩ ngày nay đã xuất hiện Liên minh Thụy Sĩ Cổ (Growth of the Old Swiss Confederacy, tồn tại năm 1300 – 1798), là một liên minh giữa các tiểu quốc trong Đế chế La Mã Thần thánh (Holy Roman Empire, tồn tại năm 800/962 –1806), là tiền thân của nhà nước Thụy Sĩ hiện đại.
Nền độc lập của Thụy Sĩ tách khỏi Đế chế La Mã Thần thánh được chính thức công nhận vào năm 1648.
Thụy Sĩ đã duy trì chính sách trung lập có vũ trang (không liên minh với bên nào trong một cuộc chiến tranh, nhưng tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công từ bất kỳ bên nào); đã không tham gia một cuộc chiến tranh quốc tế nào kể từ năm 1815 và trở thành nhà nước liên bang vào năm 1848.
Thụy Sĩ là nơi khai sinh của Hội Chữ thập đỏ, một trong những tổ chức nhân đạo lâu đời nhất và được biết đến nhiều nhất trên thế giới, đồng thời là trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế.
Thụy Sĩ là quốc gia kết nối được 4 khu vực ngôn ngữ và văn hóa chính: Đức, Pháp, Ý và Romansh
(Thụy Sĩ). 

Hiện tại, Thụy Sĩ phân thành 26 bang (vùng).


Bản đồ Thụy Sĩ và vị trí bang St Gallen tại đông bắc Thụy Sĩ

Tu viện St Gall (Abbey of St Gall) nằm tại thành phố St Gallen, thủ phủ của bang St Gallen, đông bắc của Thụy Sĩ.  Diện mạo của công trình hiện tại chủ yếu được thực hiện vào thế kỷ 18.  

Đây là một quần thể kiến ​​trúc ấn tượng bao gồm các tòa nhà khác nhau tập hợp xung quanh quảng trường chính của tu viện: Phía tây bao gồm Nhà thờ tu viện, Thư viện tu viện (Abbatial Library); Phía đông là "Neue Pfalz", là trụ sở của chính quyền bang; Phía bắc của quảng trường là các tòa nhà của thể ký 19 gồm Kho vũ khí cổ, Nhà nguyện dành cho trẻ em và Thiên thần hộ mệnh (Children’s and Guardian Angels’ Chapel) và Trường học Công giáo (Catholic School). 

Tu viện St Gall là một ví dụ nổi bật của một Tu viện Carolingian cấp cao (large Carolingian monastery) thời Đế chế Carolingian, (Carolingian Empire, tồn tại năm 800–888) cho đến khi được thế tục hóa vào năm 1805; là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất ở châu Âu. 

Tu viện là một tổ chức quan trọng trong xã hội Carolingian. Trong suốt thế kỷ thứ 9, các tu viện là biểu tượng vật lý của niềm tin Cơ đốc giáo; được sử dụng ở các vùng biên giới để mở rộng quyền lực của người cai trị và giúp xây dựng hình ảnh của một đế chế Cơ đốc giáo thống nhất. Các tu viện không chỉ đào tạo tu sĩ mà còn là nơi đào tạo nhiều nhà văn, qua đó góp phần thúc đẩy việc tạo ra nhiều sản phẩm văn hóa.  

Tu viện St Gall đại diện cho 1200 năm lịch sử của kiến ​​trúc tu viện; là một quần thể tiêu biểu và nổi bật của một tu viện Benedictine cấp cao (large Benedictine convent).
Tu viện Benedictine là dạng tu viện được thành lập bởi Thánh Benedictine, mỗi ngày các tu sĩ dành 8 giờ để cầu nguyện, 8 giờ để ngủ, 8 giờ làm việc thủ công, đọc kinh thánh hoặc làm các công việc thiện.  
Từ thời Trung cổ, kiến ​​trúc của công trình đã được coi là mẫu mực. Mặc dù có sự đa dạng về phong cách, Quần thể tu viện vẫn mang lại ấn tượng về sự thống nhất tổng thể, cả với các dinh thự còn nguyên vẹn của thị trấn St Gall tại phía bắc và phía tây.  

Thư viện được thiết kế theo phong cách High Baroque (một thuật ngữ chỉ nghệ thuật, kiến trúc và âm nhạc phổ biến từ khoảng năm 1625 - 1675, được đặc trưng bởi cảm xúc, chi tiết và phức tạp cao độ. Trào lưu này bắt đầu ở Ý, lan rộng khắp châu Âu, đặc biệt là ở các nước Công giáo. Các nghệ sĩ Baroque thường kết hợp hội họa, điêu khắc và kiến ​​trúc để tạo ra một trải nghiệm mang tính choáng ngợp).  


Sơ đồ
Tu viện St Gall, Thụy Sĩ theo bản vẽ quy hoạch - kiến trúc ban đầu


Tư liệu về bản vẽ quy hoạch Tu vện
St Gall, Thụy S từ thế kỷ thứ 9

Công trình là một trong những ví dụ đẹp nhất vào thời đại bấy giờ và là một trong những công trình kiến ​​trúc hoành tráng cuối cùng của các nhà thờ tu viện Baroque ở phương Tây. Ngoài kiến ​​trúc, các giá trị văn hóa được bảo tồn tại Tu viện có tầm quan trọng đặc biệt. Trong đó, đáng chú ý là các bản viết tay của người Ireland vào thế kỷ 7 và 8; các bản thảo viết tay của Trường St Gall vào thế kỷ 9 và 11; các tài liệu liên quan đến lịch sử nguồn gốc phương ngữ Alemannic Thụy Sĩ (Alemannic Switzerland). Đặc biệt tại đây còn lưu giữ bản thiết kế Tu viện, là bản thiết kế duy nhất trên thế giới vào thời Đế chế Carolingian được bảo tồn nguyên trạng, góp phần làm rõ về tổ chức tu viện của dòng Benedictine (Benedictine order).
Phối cảnh tổng thể
Tu viện St Gall,
thành phố St Gallen, Thụy Sĩ

Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1983) với tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Tu viện được thành lập bởi Gozbert (viện trưởng Tu viện St Gall từ năm  816-837) có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của kiến ​​trúc tu viện của Hội đồng Aix-la-Chapelle (Council of Aix-la-Chapelle/Aachen), được thể hiện qua thiết kế nổi tiếng của Tu viện St Gall vào thế kỷ thứ 9, bao gồm bản vẽ kiến ​​trúc với 341 hình vẽ, minh họa trên giấy da, có thể được coi là cách bố trí lý tưởng cho tu viện Benedictine.  

Tiêu chí (iv): Tu viện St Gall có thể được coi là một ví dụ điển hình của một tu viện Benedictine quy mô lớn, trung tâm nghệ thuật và tri thức với hệ thống sách và bản thảo phong phú. Sự tái cấu trúc liên tiếp của không gian truyền thống là minh chứng tính đa dạng của tu viện cho một chức năng văn hóa và tôn giáo diễn ra liên tục.


Sơ đồ phạm vi Di sản Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ


Tổng mặt bằng Di sản Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ

Tu viện Tu viện St Gall, Thụy Sĩ được hình thành vào thế kỷ thứ 8, là một ví dụ nổi bật của một tu viện thời Đế chế Carolingian (từ thế kỷ 8 - 9). Từ năm 1755-1768, Tu viện được xây dựng lại theo phong cách Baroque.

Tu viện St Gall bao gồm các tòa nhà khác nhau tập hợp lại xung quanh Quảng trường chính của Tu viện (Klosterhof), gồm 3 khối chính: Khối Nhà thờ; Khối các tòa nhà của thế kỷ 19; Khối các tòa nhà của chính phủ.


Tổng mặt bằng của Tu viện St Gall: 1. Cánh phía bắc của tòa nhà chính phủ ; 2. Nhà nguyện dành cho trẻ em và Thiên thần hộ mệnh; 3. Tòa nhà chính phủ mới; 4. Trường dạy nghề và kỹ thuật cho nữ tu sĩ; 5. Nhánh nhà thờ phía đông; 6. Nhánh nhà thờ phía tây (trong đó có khối thư viện).

Khối Nhà thờ
Khối nhà thờ gồm: Nhà thờ chính (Stiftskiirche), Các nhánh nhà phía đông (trong hình vẽ ký hiệu 5) và Các nhánh nhà phía tây.(trong hình vẽ ký hiệu 6).
Các nhánh nhà phía tây tạo thành 3 sân trong nhỏ. Trong đó có một nhánh đặc biệt quan trọng là Thư viện của Tu viện (trong hình vẽ ký hiệu 6b, 6c, 6d).

Nhà thờ và Thư viện là khối công trình kiến trúc chính của Tu viện, phản ánh 12 thế kỷ hoạt động liên tục, góp phần làm Tu viện St Gall, Thụy Sĩ trở thành một trong những tu viện quan trọng nhất ở châu Âu.  

Nhà thờ chính 
Nhà thờ chính (Stiftskiirche/ St.Gallen) nằm tại trung tâm của Tu viện St Gall, theo trục đông – tây.
Công trình trước đây là tu viện, hình thành vào năm 719, được cải tạo và bổ sung trong những năm sau này.
Công trình hiện tại được xây dựng lại vào năm 1755- 1767, theo phong cách Baroque, được thiết kế bởi nhiều kiến trúc sư nổi tiếng thời bấy giờ.
Tòa nhà có chiều dài nội thất khoảng 97m, rộng 27m tại khu vực thẳng, và 37,4m tại vị trí nhô ra của hai khối tròn, là sảnh chính vào Nhà thờ. Công trình cao khoảng 20m, tại vòm trung tâm cao 27,5m.
Tại đầu phía đông của Nhà thờ là hai tháp chuông.
Nội thất bên trong Nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy tại vị trí bàn thờ với các bức tranh tường đẹp đẽ.
Hiện tại, Nhà thờ chính tại Tu viện St Gall, Thụy Sĩ được coi là công trình hoành tráng cuối cùng của nhà thờ theo phong cách Baroque – Abbatial ở phương Tây.


Mặt bằng Nhà thờ chính,
Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ

Cấu trúc xây dựng Nhà thờ chính,
Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ


Phối cảnh mặt trước Nhà thờ chính,
Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ


Phối cảnh mặt bên với lối vào Nhà thờ chính,
Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ
Nội thất Nhà thờ chính,
Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ

Thư viện của Tu viện
Thư viện (Stiftsbibliothek) là một phần trong Các nhánh phía tây (Westlicher Hofflügel, trong hình vẽ ký hiệu 6) bố trí xung quanh sân trong tại phía tây nam Nhà thờ chính.
Công trình cao 3-4 tầng và một tầng áp mái.
Thư viện của Tu viện được công nhận là một trong những thư viện Thời trung cổ giàu có nhất trên thế giới; là một trong những nơi có bộ sưu tập toàn diện nhất của các sách thời Trung cổ bằng tiếng Đức ở châu Âu. 
Vào năm 2005, Thư viện có hơn 160.000 cuốn sách và bản thảo. Gần một nửa trong số đó là những cuốn sách viết tay từ thời Trung cổ và có 400 cuốn trên 1000 năm tuổi. Bộ sưu tập sách và bản thảo vô giá này hiện đã được số hóa.
Trong Thư viện lưu giữ một tài liệu độc đáo từ thế kỷ thứ 9 – bản vẽ kiến trúc trên giấy da, được cho là bản quy hoạch của Thánh Gall, phục vụ cho xây dựng Tu viện đến thế kỷ 13. Mặc dù bản quy hoạch không được thực hiện toàn bộ, song được coi là một nguyên lý thiết kế cho các tu viện khác sau này. Ngoài ra, tại đây còn lưu giữ các bản nhạc có từ thế kỷ 9 hoặc 10.
Nội thất của Thư viện được thiết kế theo phong cách Rococo với việc kết hợp giữa gỗ, vữa và sơn. Hiện nay Thư viện của Tu viện St Gall, Thụy Sĩ còn là nơi tổ chức các buổi hòa nhạc và các sự kiện văn hóa khác.


Phối cảnh khối Thư viện,
Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ
Nội thất Thư viện
của Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ

Khối các tòa nhà của thế kỷ 19
Khối các tòa nhà của thế kỷ 19 nằm tại phía bắc của Quảng trường chính của Tu viện (Klosterhof).
Tại đây có một số công trình chính:
- Nhà nguyện dành cho trẻ em và Thiên thần hộ mệnh (Kinder- und Schutzengelkapelle, hình vẽ ký hiệu 2);
- Trường Dạy nghề và Kỹ thuật cho nữ tu (Berufs- und Frauenfachschule/Catholic School) , hình vẽ ký hiệu 4);
- Nhánh Nhà thờ phía đông (Östlicher Hofflügel, hình vẽ ký hiệu 5). 


Phối cảnh Khối các tòa nhà của thế kỷ 19, Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ


Nhà
nguyện dành cho trẻ em và Thiên thần hộ mệnh, Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ

Khối các tòa nhà của chính phủ
Khối các tòa nhà của chính phủ có mặt bằng hình chữ L, cao 3-4 tầng, nằm tại phía bắc và đông của Quảng trường chính của Tu viện (Klosterhof)..
Tại đây có một số công trình chính:
- Cánh phía bắc của Tòa nhà chính phủ (Nordflügel des Regierungsgebäudes, hình vẽ ký hiệu 1). Công trình cao 3 tầng và tầng áp mái.
- Tòa nhà chính phủ mới (Neue Pfalz, hình vẽ ký hiệu 3) nằm tại phía đông của Quảng trường. Công trình cao 4 tầng và tầng áp mái với khối sảnh nhô ra hai phía nhấn mạnh trục chính của Quảng trường trung tâm Tu viện.
Hai khối nhà của Tòa nhà chính phủ, Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ

Di sản Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ được coi là một ví dụ hoàn hảo của một tu viện dòng tu Benedictine quy mô lớn với vai trò là trung tâm tôn giáo, nghệ thuật và trị thức từ thời Đế chế Carolingian. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/268
https://en.wikipedia.org/wiki/Switzerland
https://en.wikipedia.org/wiki/Abbey_of_Saint_Gall
https://de.wikipedia.org/wiki/Fürstabtei_St._Gallen
https://en.wikipedia.org/wiki/Abbey_library_of_Saint_Gall
https://en.wikipedia.org/wiki/Plan_of_Saint_Gall
http://www.bistum-stgallen.ch/de/114/Kathedrale Stiftsbezirk.htm

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 02/01/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh vác việc chung cho dân chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp, Nhật. Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com