Tuần 50 - Ngày 17/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Làng cổ Holloko và phụ cận, Nograd, Hungary
11/03/2016


Thông tin chung:  
Công trình: Làng cổ Holloko và phụ cận (Old Village of Holloko and its Surroundings)
Địa điểm: quận Nograd, Hungary (N47 59 39,984 E19 31 45,012)
Thiết kế kiến trúc: 

Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 145ha
Năm thực hiện: Thế kỷ 17,18
Giá trị: Di sản thế giới (1987; hạng mục v)

Hungary là một quốc gia ở Trung Âu, giáp Slovakia về phía bắc, Ukraine về phía đông bắc, Romania về phía đông và đông nam, Serbia về phía nam, Croatia và Slovenia về phía tây nam, và Áo về phía tây. 

Hungary có diện tích khoảng 93.030 km2, dân số khoảng 9,77 triệu dân (năm 2019); thủ đô và thành phố lớn nhất là Budapest.

Lãnh thổ của Hungary hiện tại trong nhiều thế kỷ là nơi sinh sống của một loạt các dân tộc, bao gồm người Celts, La Mã (Ancient Rome), Germanic, Huns, West Slavs và Pannonian Avars. 

Nền tảng của một nhà nước Hungary được thành lập vào cuối thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên.

Năm 1000, Vương quốc Hungary (Kingdom of Hungary, tồn tại năm 1000 – 1918; 1920 – 1946) này chuyển đổi thành một vương quốc Cơ đốc.

Đến thế kỷ 12, Hungary trở thành một cường quốc trong khu vực, vươn tới tầm cao văn hóa và chính trị vào thế kỷ 15.

Vào năm 1526, Hungary bị Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) chiếm đóng một phần (1541–1699). 

Vào đầu thế kỷ 18, đất nước này nằm dưới quyền cai trị hoàn toàn của Đế chế Habsburg (Habsburg Monarchy, tồn tại 1282–1918) và sau đó gia nhập Áo để thành lập Đế chế Áo-Hung (Austria Hungary, tồn tại năm 1867–1918), trở thành một cường quốc lớn ở châu Âu. 

Đế chế Áo-Hung sụp đổ sau Thế chiến 1 và Hiệp ước Trianon sau đó đã thiết lập các biên giới hiện tại của Hungary, dẫn đến việc Hungary mất 71% lãnh thổ, 58% dân số và 32% dân tộc

Thế chiến 2, Hungary nhập phe Trục (Axis Powers, gồm Đức, Ý, Nhật) và thất bại, trở thành quốc gia vệ tinh của Liên Xô.

Năm 1989, Hungary trở thành một nước cộng hòa dân chủ nghị viện, mở ra một giai đoạn lịch sử mới.

Hungary ngày nay chia thành 19 quận và thành phố thủ đô.  Bản đồ Hungary và vị trí quận Nograd tại phía bắc Hungary

 

Người Palóc là một nhóm nhỏ tộc người sống ở miền Bắc Hungary và miền nam Slovakia

Hiện tại, người Palóc vẫn giữ được những truyền thống đặc biệt, bao gồm cả ngôn ngữ riêng. Mặc dù nguồn gốc không rõ ràng, nhưng người Palóc dường như có mối liên hệ nào đó với các bộ tộc thiểu số Khazar Kabar, Pechenegs và Cuman tại Hungary.

 

Làng cổ Hollókő là một khu định cư của người Palóc, nằm ở quận Nógrád ở miền Bắc Hungary, cách Budapest khoảng 100 km về phía đông bắc. Ngôi làng này, phát triển chủ yếu trong thế kỷ 17 và 18.

 

Làng cổ Hollókő được bảo tồn có chủ ý, là một ví dụ sống động của cuộc sống nông thôn trước cuộc Cách mạng Nông nghiệp của thế kỷ 20. 

Về Cách mạng Nông nghiệp (CMNN), người ta cho rằng có 3 cuộc Cách mạng:

CMNN lần thứ nhất (CMNN 1.0; tồn tại khoảng 10.000 năm trước Công nguyên) là quá trình chuyển đổi từ Thời tiền sử gắn với săn bắn và hái lượm sang nông nghiệp định cư, còn được gọi là Cách mạng Đồ đá mới (Neolithic Revolution). Cùng thời CMNN 1.0 là Cách mạng Nông nghiệp Ả Rập (thế kỷ 8 - 13), là sự lan rộng của các loại cây trồng mới và kỹ thuật tiên tiến trong thế giới Hồi giáo.

CMNN lần thứ hai (CMNN 2.0; còn gọi là Cách mạng Nông nghiệp Anh, tồn tại thế kỷ 17 - 19) là sự gia tăng năng suất nông nghiệp chưa từng có ở Vương quốc Anh. Cùng thời CMCN 2.0 là Cách mạng Nông nghiệp Scotland, là sự chuyển đổi thành một hệ thống sản xuất hiện đại.

CMCN lần thứ 3 (CMNN 3.0, tồn tại những năm 1930 - 1960) là sự gia tăng sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, còn được gọi là Cách mạng Xanh (Green Revolution).

Làng cổ Holloko và phụ cận của người Palóc rộng 145 ha, bao gồm 55 công trình nhà ở, công trình nông trại và nhà thờ. Khu định cư này cũng bao gồm các tàn tích lâu đài Thời trung cổ nằm trên ngọn đồi phía trên ngôi làng, được xây dựng sớm nhất là vào những năm 1310.

Khu định cư Palóc sử dụng các hình thức và vật liệu kiến ​​trúc truyền thống, tạo thành một đơn vị ở hài hòa với cảnh quan và môi trường tự nhiên xung quanh gắn với đặc trưng canh tác trên cánh đồng, vườn cây ăn quả, vườn nho, đồng cỏ và rừng.

Vào cuối thời kỳ Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng (1683), lâu đài và ngôi làng đã bị bỏ hoang. Ngôi làng hiện tại được thành lập bên cạnh và phát triển dần dần trong suốt thế kỷ 18 và 19. 

Ngôi làng có một tuyến phố. Thế hệ cư dân đầu tiên định cư ở hai bên đường. Các thế hệ tiếp theo đã xây dựng nhà của họ ở phía sau lô đất của gia đình. Do vậy diện tích xây dựng ngày càng mở rộng ra hai bên đường. Theo phong tục của người Palóc, các chuồng trại được xây dựng tách biệt khỏi làng, trên các bờ ruộng.

Đến năm 1782, Hollókő vẫn là một ngôi làng với một tuyến phố điển hình. Sau đó, một tuyến phố thứ hai được phát triển ở phía đông của phố chính. 

Năm 1885, ngôi làng được quy hoạch, tạo thành hình dạng như ngày nay.

Cư dân của làng Hollókő không chú ý đến sắc lệnh năm 1783 cấm sử dụng gỗ để xây dựng. Hậu quả là ngôi làng thường xuyên bị hỏa hoạn. Vụ cháy cuối cùng xảy ra vào năm 1909. Sau đó các ngôi nhà được phục dựng lại theo kỹ thuật truyền thống kiến ​​trúc nông thôn của người Palócz: Những ngôi nhà nửa gỗ trên nền đá đá thô, tường quét vôi trắng, được tăng cường bởi các hàng hiên và ban công bằng gỗ.  

Làng cổ Hollókő và phụ cận là một khu định cư truyền thống gắn với tàn tích các lâu đài, nhà thờ, đất canh tác nông nghiệp, cảnh quan rộng lớn và môi trường tự nhiên xung quanh, tạo thành một thực thể hài hòa và nguyên vẹn một cách trực quan. Địa điểm này còn cung cấp một ví dụ đặc biệt và có thể là duy nhất về việc một cộng đồng dân cư tự nguyện bảo tồn ngôi làng truyền thống của chính họ.

 

Làng cổ Holloko và phụ cận, tại quận Nograd, Hungary được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1987) với tiêu chí:

 

Tiêu chí (v): Làng cổ Hollókő là một ví dụ tiêu biểu về một khu định cư truyền thống được bảo tồn có chủ ý, đại diện cho một nền văn hóa đã trở nên dễ bị tổn thương dưới tác động của sự thay đổi không thể đảo ngược. Ngôi làng cổ, được phát triển chủ yếu trong thế kỷ 18 và 19, không chỉ đại diện cho cộng đồng dân tộc thiểu số Palócz trong quốc gia Hungary, mà còn là minh chứng cho toàn bộ Trung Âu về các hình thức sống nông thôn truyền thống thường bị xóa bỏ bởi cuộc Cách mạng nông nghiệp (Agricultural Revolution) vào thế kỷ 20.


Sơ đồ mặt bằng
Làng cổ Holloko với các ngôi nhà chính, tại quận Nograd, Hungary

Làng cổ Holloko và phụ cận
Làng Holloko (Crowstone, nghĩa đen là con quạ đá) nằm tại quận Nograd miền bắc Hungary, trong một thung lũng của núi Cserhat, bao quanh bởi các gò núi thấp, gồm làng cổ và làng mới.
Vào giữa thế kỷ 13, giới quý tộc nơi đây đã xây dựng tòa lâu đài như là một thành lũy để bảo vệ trước sự xâm lược của các thế lực ngoại xâm. Các ngôi nhà ở đầu tiên được xây dựng ngay dưới các bức tường của lâu đài và hình thành ngôi làng.
Vào cuối thế kỷ 17 lâu đài và ngôi làng bị bỏ hoang. Nhiều năm sau, người dân quay lại và xây dựng lại ngôi làng. Các ngôi nhà hiện nay chủ yếu xây dựng vào giai đoạn này với vật liệu đá kết hợp với kết cấu gỗ.
Vào năm 1909, ngôi làng bị hỏa hoạn và sau đó lại được phục hồi.

Làng cổ Holloko với các ngôi nhà truyền thống của người Palóc tạo thành một quần thể kiến trúc hài hòa với cảnh quan và môi trường tự nhiên xung quanh. Xung quanh các ngôi nhà là hàng rào, tường đá, vườn cây ăn trái, vườn nho, xa hơn là đồng cỏ và rừng.
Làng cổ Holloko là đại diện cho nghệ thuật và truyền thống dân gian của người Palóc với nhiều lễ hội trong năm. Vào mùa xuân, tại lễ Festval Phục sinh, người dân với trang phục truyền thống đầy màu sắc đổ ra đường chơi trò chơi té nước; người thợ thủ công bán các sản phẩm mỹ nghệ và nghệ sỹ dân gian biểu diễn nhạc truyền thống…
Làng cổ Holloko hiện trở thành nơi thu hút khách du lịch. Một số ngôi nhà trong làng trở thành bảo tàng, khách sạn, nhà hàng với các món ăn truyền thống.


Biểu tượng con quạ - tên của
Làng cổ Holloko, quận Nograd, Hungary


Làng cổ Holloko nằm giữa các gò núi


Lễ hội trong
Làng cổ Holloko, quận Nograd, Hungary


Trò chơi té nước trong lễ hội tại
Làng cổ Holloko, quận Nograd, Hungary


Thợ thủ công bán hàng lưu niệm trong các ngôi nhà,
tại Làng cổ Holloko, quận Nograd, Hungary

Nhà ở trong Làng cổ Holloko

Dọc theo một tuyến đường chính trong làng là các ngôi nhà ở được xây dựng thống nhất theo cùng một phong cách kiến trúc miền bắc Hungary. Nhà thường cao một tầng, có một tầng hầm bằng đá, gắn liền với nền dốc tạo mặt bằng cho tầng trên. Nhà lợp mái ngói, thường có hàng hiên tại một phần nhà hoặc xung quanh. Màu sắc của các ngôi nhà gồm màu nâu của đá tại tường bao hay tường tầng hầm, màu trắng của tường nhà và màu đỏ của mái ngói. Điểm xuyến trên đó là màu nâu của các kết cấu gỗ của hàng rào, cột hàng hiên và ô cửa vuông. Màu sắc của các công trình kiến trúc nơi đây đơn giản, giản dị, nhường cho con người với trang phục lộng lẫy, khoe mọi sắc màu.


Tuyến đường chính trong Làng cổ Holloko, quận Nograd, Hungary
Ngôi nhà ở bố trí dọc theo trục đường chính của
Làng cổ Holloko, quận Nograd, Hungary
Phối cảnh một ngôi nhà ở điển hình trong
Làng cổ Holloko, dạng nhà 1 tầng, 1 tầng hầm bằng đá, mái ngói với hàng hiên; hàng rào gỗ bao quanh


Nội thất ngôi nhà ở truyển thống trong Làng cổ Holloko, quận Nograd, Hungary


Nhà thờ trong Làng cổ
Holloko

Trong Làng cổ Holloko có một nhà thờ nhỏ nằm tại góc đường, được xây dựng vào năm 1889, là nhân chứng cuối cùng của thời Trung cổ và cũng là biểu tượng của làng.


Nhà thờ
trong Làng cổ Holloko, tại quận Nograd, Hungary


Lâu đài cạnh Làng cổ
Holloko

Trong Làng cổ Holloko có một di tích còn lại của lâu đài xưa, lần đầu tiên được đề cập trong các ghi chép vào năm 1310. Vào thời điểm này, khu vực Holloko do dòng tộc Kacsics cai quản. Dòng tộc này xây dựng lâu đài nhằm bảo vệ khu vực trước các cuộc tấn công từ bên ngoài.  

Di tích được tu bổ lại vào năm 1996 và hiện mở cửa cho công chúng như một nhà bảo tàng.Di tích Lâu đài cổ
cạnh Làng cổ Holloko, quận Nograd, Hungary
 

Di sản Làng cổ Holloko và phụ cận, tại quận Nograd, Hungary được đánh giá là một trong những ngôi làng truyền thống đẹp nhất Hungary.

Ngày nay, Làng cổ Holloko được bảo tồn theo hướng vừa bảo quản các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, duy trì dân số địa phương, giữ gìn được các hoạt động sản xuất nông nghiệp truyền thống; vừa tạo lập hoạt động kinh tế du lịch theo hướng bền vững, thực hiện phát triển hài hòa giữa việc bảo vệ Di sản với việc đảm bảo cuộc sống chất lượng của cộng đồng dân cư trong làng.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/401

https://en.wikipedia.org/wiki/Hungary

https://en.wikipedia.org/wiki/Pal%C3%B3c

https://hu.m.wikipedia.org/wiki/Pal%C3%B3cok

https://en.wikipedia.org/wiki/Agricultural_revolution
https://en.wikipedia.org/wiki/Hollókő
https://hu.wikipedia.org/wiki/Hollókő
https://hu.wikipedia.org/wiki/Hollókő_védett_falurésze
http://www.holloko.hu/

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 07/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“Đại học thì cần kết hợp lý luận khoa học với thực hành, ra sức học tập lý luận và khoa học tiên tiến của các nước bạn, kết hợp với thực tiễn nước ta, để thiết thực giúp ích cho công cuộc xây dựng nước nhà. Trung học thì cần đảm bảo cho học trò những tri thức phổ thông chắc chắn, thiết thực, thích hợp với nhu cầu và tiền đồ xây dựng nước nhà, bỏ những phần nào không cần thiết cho cuộc sống thực tế. Tiểu học thì cần giáo dục các cháu thiếu nhi: Yêu tổ quốc, yêu nhân dân, yêu lao động, yêu khoa học, trọng của công. Cách dạy phải nhẹ nhàng và vui vẻ, chớ gò ép thiếu nhi vào khuôn khổ của người lớn. Phải đặc biệt chú ý giữ gìn sức khoẻ các cháu.”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com