Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Làng cổ Holloko và phụ cận, Nograd, Hungary
11/03/2016


Thông tin chung:  
Công trình: Làng cổ Holloko và phụ cận (Old Village of Holloko and its Surroundings)
Địa điểm: quận Nograd, Hungary (N47 59 39,984 E19 31 45,012)
Thiết kế kiến trúc: 

Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 145ha
Năm thực hiện: Thế kỷ 17,18
Giá trị: Di sản thế giới (1987; hạng mục v)

Hungary là một quốc gia ở Trung Âu, giáp Slovakia về phía bắc, Ukraine về phía đông bắc, Romania về phía đông và đông nam, Serbia về phía nam, Croatia và Slovenia về phía tây nam, và Áo về phía tây. 

Hungary có diện tích khoảng 93.030 km2, dân số khoảng 9,77 triệu dân (năm 2019); thủ đô và thành phố lớn nhất là Budapest.

Lãnh thổ của Hungary hiện tại trong nhiều thế kỷ là nơi sinh sống của một loạt các dân tộc, bao gồm người Celts, La Mã (Ancient Rome), Germanic, Huns, West Slavs và Pannonian Avars. 

Nền tảng của một nhà nước Hungary được thành lập vào cuối thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên.

Năm 1000, Vương quốc Hungary (Kingdom of Hungary, tồn tại năm 1000 – 1918; 1920 – 1946) này chuyển đổi thành một vương quốc Cơ đốc.

Đến thế kỷ 12, Hungary trở thành một cường quốc trong khu vực, vươn tới tầm cao văn hóa và chính trị vào thế kỷ 15.

Vào năm 1526, Hungary bị Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) chiếm đóng một phần (1541–1699). 

Vào đầu thế kỷ 18, đất nước này nằm dưới quyền cai trị hoàn toàn của Đế chế Habsburg (Habsburg Monarchy, tồn tại 1282–1918) và sau đó gia nhập Áo để thành lập Đế chế Áo-Hung (Austria Hungary, tồn tại năm 1867–1918), trở thành một cường quốc lớn ở châu Âu. 

Đế chế Áo-Hung sụp đổ sau Thế chiến 1 và Hiệp ước Trianon sau đó đã thiết lập các biên giới hiện tại của Hungary, dẫn đến việc Hungary mất 71% lãnh thổ, 58% dân số và 32% dân tộc

Thế chiến 2, Hungary nhập phe Trục (Axis Powers, gồm Đức, Ý, Nhật) và thất bại, trở thành quốc gia vệ tinh của Liên Xô.

Năm 1989, Hungary trở thành một nước cộng hòa dân chủ nghị viện, mở ra một giai đoạn lịch sử mới.

Hungary ngày nay chia thành 19 quận và thành phố thủ đô.  Bản đồ Hungary và vị trí quận Nograd tại phía bắc Hungary

 

Người Palóc là một nhóm nhỏ tộc người sống ở miền Bắc Hungary và miền nam Slovakia

Hiện tại, người Palóc vẫn giữ được những truyền thống đặc biệt, bao gồm cả ngôn ngữ riêng. Mặc dù nguồn gốc không rõ ràng, nhưng người Palóc dường như có mối liên hệ nào đó với các bộ tộc thiểu số Khazar Kabar, Pechenegs và Cuman tại Hungary.

 

Làng cổ Hollókő là một khu định cư của người Palóc, nằm ở quận Nógrád ở miền Bắc Hungary, cách Budapest khoảng 100 km về phía đông bắc. Ngôi làng này, phát triển chủ yếu trong thế kỷ 17 và 18.

 

Làng cổ Hollókő được bảo tồn có chủ ý, là một ví dụ sống động của cuộc sống nông thôn trước cuộc Cách mạng Nông nghiệp của thế kỷ 20. 

Về Cách mạng Nông nghiệp (CMNN), người ta cho rằng có 3 cuộc Cách mạng:

CMNN lần thứ nhất (CMNN 1.0; tồn tại khoảng 10.000 năm trước Công nguyên) là quá trình chuyển đổi từ Thời tiền sử gắn với săn bắn và hái lượm sang nông nghiệp định cư, còn được gọi là Cách mạng Đồ đá mới (Neolithic Revolution). Cùng thời CMNN 1.0 là Cách mạng Nông nghiệp Ả Rập (thế kỷ 8 - 13), là sự lan rộng của các loại cây trồng mới và kỹ thuật tiên tiến trong thế giới Hồi giáo.

CMNN lần thứ hai (CMNN 2.0; còn gọi là Cách mạng Nông nghiệp Anh, tồn tại thế kỷ 17 - 19) là sự gia tăng năng suất nông nghiệp chưa từng có ở Vương quốc Anh. Cùng thời CMCN 2.0 là Cách mạng Nông nghiệp Scotland, là sự chuyển đổi thành một hệ thống sản xuất hiện đại.

CMCN lần thứ 3 (CMNN 3.0, tồn tại những năm 1930 - 1960) là sự gia tăng sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, còn được gọi là Cách mạng Xanh (Green Revolution).

Làng cổ Holloko và phụ cận của người Palóc rộng 145 ha, bao gồm 55 công trình nhà ở, công trình nông trại và nhà thờ. Khu định cư này cũng bao gồm các tàn tích lâu đài Thời trung cổ nằm trên ngọn đồi phía trên ngôi làng, được xây dựng sớm nhất là vào những năm 1310.

Khu định cư Palóc sử dụng các hình thức và vật liệu kiến ​​trúc truyền thống, tạo thành một đơn vị ở hài hòa với cảnh quan và môi trường tự nhiên xung quanh gắn với đặc trưng canh tác trên cánh đồng, vườn cây ăn quả, vườn nho, đồng cỏ và rừng.

Vào cuối thời kỳ Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng (1683), lâu đài và ngôi làng đã bị bỏ hoang. Ngôi làng hiện tại được thành lập bên cạnh và phát triển dần dần trong suốt thế kỷ 18 và 19. 

Ngôi làng có một tuyến phố. Thế hệ cư dân đầu tiên định cư ở hai bên đường. Các thế hệ tiếp theo đã xây dựng nhà của họ ở phía sau lô đất của gia đình. Do vậy diện tích xây dựng ngày càng mở rộng ra hai bên đường. Theo phong tục của người Palóc, các chuồng trại được xây dựng tách biệt khỏi làng, trên các bờ ruộng.

Đến năm 1782, Hollókő vẫn là một ngôi làng với một tuyến phố điển hình. Sau đó, một tuyến phố thứ hai được phát triển ở phía đông của phố chính. 

Năm 1885, ngôi làng được quy hoạch, tạo thành hình dạng như ngày nay.

Cư dân của làng Hollókő không chú ý đến sắc lệnh năm 1783 cấm sử dụng gỗ để xây dựng. Hậu quả là ngôi làng thường xuyên bị hỏa hoạn. Vụ cháy cuối cùng xảy ra vào năm 1909. Sau đó các ngôi nhà được phục dựng lại theo kỹ thuật truyền thống kiến ​​trúc nông thôn của người Palócz: Những ngôi nhà nửa gỗ trên nền đá đá thô, tường quét vôi trắng, được tăng cường bởi các hàng hiên và ban công bằng gỗ.  

Làng cổ Hollókő và phụ cận là một khu định cư truyền thống gắn với tàn tích các lâu đài, nhà thờ, đất canh tác nông nghiệp, cảnh quan rộng lớn và môi trường tự nhiên xung quanh, tạo thành một thực thể hài hòa và nguyên vẹn một cách trực quan. Địa điểm này còn cung cấp một ví dụ đặc biệt và có thể là duy nhất về việc một cộng đồng dân cư tự nguyện bảo tồn ngôi làng truyền thống của chính họ.

 

Làng cổ Holloko và phụ cận, tại quận Nograd, Hungary được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1987) với tiêu chí:

 

Tiêu chí (v): Làng cổ Hollókő là một ví dụ tiêu biểu về một khu định cư truyền thống được bảo tồn có chủ ý, đại diện cho một nền văn hóa đã trở nên dễ bị tổn thương dưới tác động của sự thay đổi không thể đảo ngược. Ngôi làng cổ, được phát triển chủ yếu trong thế kỷ 18 và 19, không chỉ đại diện cho cộng đồng dân tộc thiểu số Palócz trong quốc gia Hungary, mà còn là minh chứng cho toàn bộ Trung Âu về các hình thức sống nông thôn truyền thống thường bị xóa bỏ bởi cuộc Cách mạng nông nghiệp (Agricultural Revolution) vào thế kỷ 20.


Sơ đồ mặt bằng
Làng cổ Holloko với các ngôi nhà chính, tại quận Nograd, Hungary

Làng cổ Holloko và phụ cận
Làng Holloko (Crowstone, nghĩa đen là con quạ đá) nằm tại quận Nograd miền bắc Hungary, trong một thung lũng của núi Cserhat, bao quanh bởi các gò núi thấp, gồm làng cổ và làng mới.
Vào giữa thế kỷ 13, giới quý tộc nơi đây đã xây dựng tòa lâu đài như là một thành lũy để bảo vệ trước sự xâm lược của các thế lực ngoại xâm. Các ngôi nhà ở đầu tiên được xây dựng ngay dưới các bức tường của lâu đài và hình thành ngôi làng.
Vào cuối thế kỷ 17 lâu đài và ngôi làng bị bỏ hoang. Nhiều năm sau, người dân quay lại và xây dựng lại ngôi làng. Các ngôi nhà hiện nay chủ yếu xây dựng vào giai đoạn này với vật liệu đá kết hợp với kết cấu gỗ.
Vào năm 1909, ngôi làng bị hỏa hoạn và sau đó lại được phục hồi.

Làng cổ Holloko với các ngôi nhà truyền thống của người Palóc tạo thành một quần thể kiến trúc hài hòa với cảnh quan và môi trường tự nhiên xung quanh. Xung quanh các ngôi nhà là hàng rào, tường đá, vườn cây ăn trái, vườn nho, xa hơn là đồng cỏ và rừng.
Làng cổ Holloko là đại diện cho nghệ thuật và truyền thống dân gian của người Palóc với nhiều lễ hội trong năm. Vào mùa xuân, tại lễ Festval Phục sinh, người dân với trang phục truyền thống đầy màu sắc đổ ra đường chơi trò chơi té nước; người thợ thủ công bán các sản phẩm mỹ nghệ và nghệ sỹ dân gian biểu diễn nhạc truyền thống…
Làng cổ Holloko hiện trở thành nơi thu hút khách du lịch. Một số ngôi nhà trong làng trở thành bảo tàng, khách sạn, nhà hàng với các món ăn truyền thống.


Biểu tượng con quạ - tên của
Làng cổ Holloko, quận Nograd, Hungary


Làng cổ Holloko nằm giữa các gò núi


Lễ hội trong
Làng cổ Holloko, quận Nograd, Hungary


Trò chơi té nước trong lễ hội tại
Làng cổ Holloko, quận Nograd, Hungary


Thợ thủ công bán hàng lưu niệm trong các ngôi nhà,
tại Làng cổ Holloko, quận Nograd, Hungary

Nhà ở trong Làng cổ Holloko

Dọc theo một tuyến đường chính trong làng là các ngôi nhà ở được xây dựng thống nhất theo cùng một phong cách kiến trúc miền bắc Hungary. Nhà thường cao một tầng, có một tầng hầm bằng đá, gắn liền với nền dốc tạo mặt bằng cho tầng trên. Nhà lợp mái ngói, thường có hàng hiên tại một phần nhà hoặc xung quanh. Màu sắc của các ngôi nhà gồm màu nâu của đá tại tường bao hay tường tầng hầm, màu trắng của tường nhà và màu đỏ của mái ngói. Điểm xuyến trên đó là màu nâu của các kết cấu gỗ của hàng rào, cột hàng hiên và ô cửa vuông. Màu sắc của các công trình kiến trúc nơi đây đơn giản, giản dị, nhường cho con người với trang phục lộng lẫy, khoe mọi sắc màu.


Tuyến đường chính trong Làng cổ Holloko, quận Nograd, Hungary
Ngôi nhà ở bố trí dọc theo trục đường chính của
Làng cổ Holloko, quận Nograd, Hungary
Phối cảnh một ngôi nhà ở điển hình trong
Làng cổ Holloko, dạng nhà 1 tầng, 1 tầng hầm bằng đá, mái ngói với hàng hiên; hàng rào gỗ bao quanh


Nội thất ngôi nhà ở truyển thống trong Làng cổ Holloko, quận Nograd, Hungary


Nhà thờ trong Làng cổ
Holloko

Trong Làng cổ Holloko có một nhà thờ nhỏ nằm tại góc đường, được xây dựng vào năm 1889, là nhân chứng cuối cùng của thời Trung cổ và cũng là biểu tượng của làng.


Nhà thờ
trong Làng cổ Holloko, tại quận Nograd, Hungary


Lâu đài cạnh Làng cổ
Holloko

Trong Làng cổ Holloko có một di tích còn lại của lâu đài xưa, lần đầu tiên được đề cập trong các ghi chép vào năm 1310. Vào thời điểm này, khu vực Holloko do dòng tộc Kacsics cai quản. Dòng tộc này xây dựng lâu đài nhằm bảo vệ khu vực trước các cuộc tấn công từ bên ngoài.  

Di tích được tu bổ lại vào năm 1996 và hiện mở cửa cho công chúng như một nhà bảo tàng.Di tích Lâu đài cổ
cạnh Làng cổ Holloko, quận Nograd, Hungary
 

Di sản Làng cổ Holloko và phụ cận, tại quận Nograd, Hungary được đánh giá là một trong những ngôi làng truyền thống đẹp nhất Hungary.

Ngày nay, Làng cổ Holloko được bảo tồn theo hướng vừa bảo quản các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, duy trì dân số địa phương, giữ gìn được các hoạt động sản xuất nông nghiệp truyền thống; vừa tạo lập hoạt động kinh tế du lịch theo hướng bền vững, thực hiện phát triển hài hòa giữa việc bảo vệ Di sản với việc đảm bảo cuộc sống chất lượng của cộng đồng dân cư trong làng.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/401

https://en.wikipedia.org/wiki/Hungary

https://en.wikipedia.org/wiki/Pal%C3%B3c

https://hu.m.wikipedia.org/wiki/Pal%C3%B3cok

https://en.wikipedia.org/wiki/Agricultural_revolution
https://en.wikipedia.org/wiki/Hollókő
https://hu.wikipedia.org/wiki/Hollókő
https://hu.wikipedia.org/wiki/Hollókő_védett_falurésze
http://www.holloko.hu/

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 07/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com