Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Tu viện Studenica, Kraljevo, Raska, Serbia
06/03/2016Thông tin chung:
Công trình: Tu viện Studenica (Studenica Monastery)
Địa điểm: thành phố Kraljevo, vùng Raska, Serbia (N43 29 9.996 E20 32 12.012)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 1,16ha; diện tích vùng đệm 269,34 ha
Năm xây dựng: Thế kỷ 13, 14
Giá trị: Di sản thế giới (1986, hạng mục i, ii, iv, vi)

Serbia là một quốc gia không giáp biển, nằm ở ngã tư của Trung và Đông Nam Âu, tại phía nam Đồng bằng Pannonian (Pannonian Basin) và trung tâm Balkan
Serbia giáp với Hungary về phía bắc, Romania về phía đông bắc, Bulgaria về phía đông nam, Bắc Macedonia 
(North Macedonia) về phía nam, Croatia và Bosnia và Herzegovina về phía tây, và Montenegro về phía tây nam. 
Serbia có diện tích bao gồm cả Kosovo khoảng 88.361 km2; không bao gồm Kosovo khoảng 77.474 km2; Dân số không bao gồm Kosovo khoảng 6,93 triệu người (năm 2020); thủ đô là thành phố Belgrade.  

Serbia là vùng đất liên tục có dân cư sinh sống kể từ Thời Đồ đá cũ.
Vào thế kỷ thứ 6 đây là một trong những địa đỉam di cư của người Slav đến Đông Nam châu Âu.
Vào đầu thời Trung cổ, tại đây hình thành các tiểu quốc gắn với các Đế chế Byzantine (Byzantine Empire, tồn tại năm 395–1453); Đế chế Frankish (tồn tại năm 481–843); Đế chế Hungary (Kingdom of Hungary, tồn tại năm 1526–1867). Vương quốc Serbia (Kingdom of Serbia, tồn tại năm 1217–1346) được công nhận bởi Tòa Thánh (Holy See) và Đế chế Byzantine vào năm 1217, song chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.
Vào giữa thế kỷ 16, người Ottoman (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) đã sát nhập toàn bộ Serbia ngày nay.
Sự cai trị của Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ đôi khi bị gián đoạn bởi Đế chế Habsburg (Habsburg Monarchy, tồn tại năm 1282–1918).
Vào đầu thế kỷ 19, người Serbia làm cách mạng thiết lập quốc gia-nhà nước, là chế độ quân chủ lập hiến đầu tiên trên toàn bộ lãnh thổ của mình. 
Từ sau chiến tranh Thế giới thứ 1, trên vùng đất Serbia trải qua nhiều chính thể khác nhau, trong đó có việc liên minh với các quốc gia trong khu vực để thành lập Nhà nước Nam Tư. Năm 1990, Nam Tư tan rã, Serbia thành lập liên minh với Montenegro.
Năm 2006, liên minh này giải thể và Serbia lập lại nền độc lập. 
Năm 2008, nghị viện của tỉnh Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập.
Ngày nay, ngoại trừ Kosovo, Serbia phân chia thành 30 tỉnh.


Bản đồ Serbia và vị trí thành phố Kraljevo, vùng Raska

Tu viện Studenica nằm tại thành phố Kraljevo, vùng Raska, Serbia; là tu viện quan trọng nhất ở Serbia.

Tu viện Studenica được thành lập vào cuối thế kỷ 12 (năm 1190) bởi Lãnh chúa Stevan Nemanja (còn được gọi là Saint Simeon, trị vì năm 1166–1196) ngay sau khi ông thoái vị. Lãnh chúa Stevan Nemanja người sáng lập Đại công quốc Serbia (Grand Principality of Serbia) thời Trung cổ.
Di hài của ông, cũng như của vợ ông là Anastasia an nghỉ trong tu viện này.  

Tu viện Studenica còn là nơi đăng quang và an nghỉ của vị vua đầu tiên của nhà nước Serbia có tên Stephen the First- Crowned. Ông là Lãnh chúa của Đại công tước Serbia từ 1196, và là Vua Serbia từ năm 1217 cho đến khi ông qua đời vào năm 1228). Stephen the First- Crowned có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Đại công quốc Serbia thành một vương quốc. 

Tu viện cũng là nơi Tổng giám mục Sava Nemanjić (Thánh Sava Nemanjić, năm 1174- 1236), con trai út của Lãnh chúa Stefan Nemanja khởi xướng xây dựng Nhà thờ Chính thống Serbia (Serbian Orthodox Church) độc lập vào năm 1219 và viết tác phẩm văn học đầu tiên bằng tiếng Serbia, được coi là người sáng lập nền văn học trung đại của Serbia.  

Tu viện Studenica là một ví dụ nổi bật về một tu viện của Nhà thờ Chính thống Serbia.và được bảo tồn tốt.
Quần thể Tu viện được bao bọc bởi một bức tường gần như hình tròn với hai cổng kiên cố.
Quần thể có một loạt các di tích đặc biệt, bao gồm nhà thờ chính ở trung tâm và các tu viện dọc theo bức tường bao quanh; mỏ đá và dấu tích của khu định cư dành cho những người thợ khai thác và tạo hình loại đá cẩm thạch được sử dụng để xây dựng Tu viện.

Hai di tích chính của Tu viện Studenica là Nhà thờ Đức mẹ Đồng trinh (Church of the Virgin) và Nhà thờ Vua (Church of the King) đều được xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng và là nơi lưu giữ bộ sưu tập vô giá các bức tranh Byzantine thế kỷ 13 và 14. 

Vào giữa thế kỷ 16, người Ottoman (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) chiểm giữ Tu viện, sử dụng làm kho chứa.  Trong một trận động đất và hỏa hoạn xảy ra vào vào đầu thể kỷ 17, các tài liệu lịch sử và một phần quan trọng của di sản nghệ thuật bên trong Tu viện đã bị phá hủy và mất đi vĩnh viễn.
Năm 1963- 1986, Tu viện được trùng tu lớn.


Tranh vẽ Tu viện Studenica thời kỳ đỉnh cao, năm 1733


Tu viện Studenica tại thành phố Kraljevo, vùng Raska, Serbia

Tu viện Studenica tại thành phố Kraljevo, vùng Raska, Serbia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1986) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Nhà thờ Nhà vua (Church of the King) có những bức bích họa đẹp nhất được vẽ bởi Michael và Eutychios, là những họa sĩ nổi tiếng đến từ Salonica (Hy Lạp). Ngay sau khi xây dựng, các họa sĩ này đã vẽ Bức tranh Cuộc đời của Đức mẹ Đồng trinh Maria bên trong Nhà thờ. Đây là một trong những tác phẩm hàng đầu của Nghệ thuật Byzantine.
Sau khi làm việc tại Nhà thờ Peribleptos ở Ohrid và một loạt các nhà thờ ở Serbia cho Vua Milutin (nhà thờ Đức mẹ tại thị trấn Ljevisa, Zica, Staro Nagoricino, Gracanica...), những họa sĩ này đã tìm thấy cách thể hiện hoàn hảo nhất phong cách nghệ thuật của họ tại Nhà thờ Nhà vua tại Tu viện Studenica. Sự hoàn hảo của các nhân vật trong tranh rất gần với độ hoàn hảo của các biểu tượng, trở thành một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người 

Tiêu chí (ii): Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh (Church of the Virgin) được xây dựng theo phong cách đặc biệt gọi là Phong cách Raška, tạo thành một trong những xu hướng kiến ​​trúc nhà thờ thời Trung cổ tại Phương đông, trở thành hình mẫu cho các nhà thờ khác.
Lăng mộ hoàng gia trong Nhà thờ mô phỏng theo các lăng mộ bên trong Tu viện tại Banjska tại thành phố Dečani và Tu viện Tổng lãnh thiên thần tại thành phố Prizren, Kosovo
Các bức tranh tường về tôn giáo bên trong Nhà thờ được thực hiện vào năm 1208-1209 là một trong những ví dụ đầu tiên của “Phong cách Tượng đài” (Monumental style) và đã được lan truyền ở nhiều vùng khác nhau sau sự sụp đổ của thủ đô Constantinople (Đế chế Byzantine) vào năm 1204 trước quân Thập tự chinh. Những bức tranh tường này được đặc trưng bởi một khái niệm không gian mới và một cách biểu đạt mới, là một bước phát triển quan trọng không chỉ trong lịch sử Nghệ thuật Byzantine mà còn của Nghệ thuật phương Tây. 
Các sáng tác vào nửa sau thế kỷ 13 của các họa sĩ nổi tiếng như: Cimabue (Cenni di Pepo, họa sĩ người Ý, năm 1240 - 1302); Duccio (Duccio di Buoninsegna, họa sĩ người Ý, năm 1255-1260 - . C  1318-1319); Giotto (Giotto di Bondone, họa sĩ, kiến trúc sư người Ý, năm 1267 - 1337) cũng là một phần của xu hướng này.  

Tiêu chí (iv): Studenica là một ví dụ nổi bật về một tu viện trong hệ thống Nhà thờ Chính thống Serbia. Công trình đã may mắn được bảo tồn, không chỉ với các di tích đặc biệt (nhà thờ, tu viện từ thế kỷ 13 - 18) bên trong bức tường thành tròn với 2 cổng kiên cố, mà còn với cả các di tích liên quan xung quanh.
Khu vực bảo tồn gồm một loạt công trình nhà thờ và tu viện, mỏ đá cẩm thạch cung cấp đá xây dựng Nhà thờ Đức mẹ Đồng trinh Mary và tàn tích của một khu định cư thời Trung cổ cho công nhân khai thác đá và thợ đá. 

Tiêu chí (vi): Studenica đại diện cho đỉnh cao của lịch sử Serbia. Tu viện chứa hài cốt của Lãnh chúa Saint Simeon, người cai trị Đại công quốc Serbia đầu tiên và sáng lập Studenica, cùng hài cốt của vợ ông là Anastasia; Hài cốt, tấm vải liệm và quan tài của vị vua đầu tiên của Serbia, Stephen the First-Crowned (Stefan Prvovenčani). Đây cũng là nơi Thánh Sava Nemanjić, con trai út của Lãnh chúa Saint Simeon, đã viết tác phẩm văn học đầu tiên bằng tiếng Serbia và thành lập Nhà thờ Chính thống giáo Serbia độc lập khỏi sự thống trị của Tòa Thượng phụ Đại kết (Giáo hội Công giáo chính thống phương đông, đứng đầu là Thượng phụ Đại kết của Constantinople - Ecumenical Patriarchate of Constantinople).
Cho đến tận thế kỷ 19, Tu viện Studenica vẫn là biểu tượng của nền văn hóa Serbia, tương tự như Tu viện Rila Rila Monastery, Di sản Thế giới năm 1983) của nền văn hóa Bulgaria.


Phạm vi Di sản Tu viện Studenica tại thành phố Kraljevo, vùng Raska, Serbia

Trong một thời gian dài, Tu viện Studenica là trung tâm chính trị, văn hóa và tinh thần của thời trung cổ Serbia.
Bên trong Tu viện Studenica có các nhà thờ: Nhà thờ Đức Mẹ Maria (Church of the Virgin); Nhà thờ Đức vua  (Church of the King/ St. Joachim và Anne); Nhà nguyện Nikoljaca; Nhà nguyện St. John the Baptist (hiện chỉ còn phần móng).
Dọc sát theo tường bao của Tu viện bố trí các công trình phụ: Phía bắc của cổng chính phía tây là nhà ăn và nhà ở của các tu sĩ (thế kỷ 18), nay là bảo tàng trưng bày một số hiện vật quý từ Kho bạc của tu viện; Phía nam của tường bao, kéo dài từ cổng chính phía tây đến cổng phụ phía đông, là các dãy nhà phục vụ (hiện một phần chỉ còn lại tàn tích).


Các hạng mục chính trong Tu viện Studenica: 1. Nhà thờ Đức Mẹ Maria; 2. Nhà thờ của đức vua; 3. Nhà nguyện Nikoljaca; 4. Nhà nguyện St. John the Baptist 5. Khu nhà ăn; 6. Kho bạc; 7. Nhà ở; 8. Cổng vào phía tây; 9. Cổng vào phía đông


Phối cảnh tổng thể Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia  

Tường bao và cổng ra vào Tu viện
Tu viện được bao quanh bởi bức tường bằng đá, hình tròn, đường kính đến 115m.
Tu viện có hai lối vào.
Một lối vào chính tại phía tây (trong hình vẽ ký hiệu 8). Trên cổng là một tháp chuông, được xây dựng vào thế kỷ 13.
Một lối vào phụ tại phía đông (hình vẽ ký hiệu 9).


Tường bao xung quanh Tu viện Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia


Cổng chính phía tây Tu viện
Studenica với tháp chuông, thành phố Kraljevo, Serbia


Cổng phụ phía đông Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia

Nhà thờ Đức mẹ Đồng trinh
Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh (Church of the Virgin, hình vẽ ký hiệu 1), là công trình có quy mô lớn nhất, nằm chính giữa sân trong của Tu viện Studenica. Công trình có trục chính theo hướng đông – tây.
Sảnh ra vào chính tại hướng tây. Gian sảnh có mặt bằng với hai hốc hình bán nguyệt (Apse, phía trên được bao phủ bởi một bán vòm) nhô ra tại phía bắc và phía nam. Phía trên gian sảnh có một tháp có mái vòm gợi nhớ đến các nhà thờ theo phong cách Romanesque của Ý.
Gian thờ chính có mặt bằng hình chữ thập.
Bên trong Nhà thờ có những bức tranh tường phản ánh xu hướng của các bức tranh hoành tráng xuất hiện sau khi thủ đô Constantinople của Đế chế Byzantine (Đế chế Đông La Mã) sụp đổ trước đội quân Thập tự chinh (Crusades, chiến tranh tôn giáo được khởi xướng bởi Giáo hội Công giáo La Mã thời Trung cổ).
Đặc trưng bởi một khái niệm không gian mới và một cách biểu đạt mới, những bức tranh này đại diện cho một cột mốc quan trọng trong lịch sử Nghệ thuật Byzantine và phương Tây.
Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh từng là hình mẫu cho các nhà thờ tu viện khác trong khu vực và trở thành biểu tượng của Trường phái kiến trúc Raška (Raška architectural school), là trường phái đặc biệt của kiến ​​trúc nhà thờ phương Đông thời Trung cổ, là sự pha trộn giữa phong cách Romanesque và Byzantine.Sơ đồ mặt bằng, mặt cắt
Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia


Phối cảnh khối sảnh phía trước Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia


Phối cảnh phía sau
Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia
Bên trong Nhà thờ
Đức Mẹ Đồng trinh, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia
 

Bức bích họa Chúa Giêsu bị đóng đinh (Crucifixion) tại Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh, năm 1208. Bên trái bức tranh là Đức Mẹ Đồng trinh (St. Mary the Holy Virgin) 


Bức tranh Đức Mẹ Đồng trinh, tại Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia   
Một số bức tranh tường tại Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia   

Nhà thờ Đức vua
Nhà thờ Đức vua (Church of the King) nằm tại phía nam của Tu viện Studenica.
Công trình có quy mô khiêm tốn, được thành lập vào năm 1314 bởi Stefan Milutin (Vua của Serbia, trị vì năm 1282–1321). Vua đã đã ủy quyền cho các họa sĩ nổi tiếng tại thành phố Salonican (thành phố lớn thứ hai ở Hy Lạp, thủ phủ vùng Macedonia) là Michael và Eutychius trang trí nội thất của Nhà thờ với các bức bích họa. 
Các họa sĩ cung đình này đã thể hiện sự hoàn hảo nhất phong cách của họ. 
Nhà thờ Đức vua tại Tu viện Studenica được biết rộng rãi nhờ các bức họa thể hiện các sự tích thánh với các thủ pháp hoàn hảo thể hiện khuôn mặt, hình thể của các nhân vật, màu sắc, sự tương phản sáng tối… được đánh giá là những tác phẩm nghệ thuật Byzantine hàng đầu.


Phối cảnh Nhà thờ Đức vua,
Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia   
Nội thất bên trong Nhà thờ
Đức vua, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia   


Bức bích họa Vua Serbia Stefan Milutin (trị vì năm 1282 – 1321) với mô hình Nhà thờ Đức vua, bên trong Nhà thờ Đức vua, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia
Một số bức tranh bên trong
Nhà thờ Đức vua, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia

Các hạng mục di tích khác
Ngoài Nhà thờ Đức Mẹ Maria và Nhà thờ Đức vua tại đây còn có các di tích nổi bật khác:

Nhà nguyện Nikoljaca (hình vẽ ký hiệu 3) nằm tại phía đông nam của Tu viện Studenica. Nhà nguyện có quy mô nhỏ, tương tự như Nhà thờ Đức vua.


Sân trong với Nhà nguyện Nikoljaca, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia

Nhà nguyện St. John the Baptist (hình vẽ ký hiệu 4) nằm tại phía nam của Tu viện Studenica, giữa của Nhà thờ Đức vua và Nhà thờ Nikoljaca. Công trình có hình dáng và quy mô nhỏ tương tự như Nhà thờ Đức vua. Hiện công trình chỉ còn lại tàn tích móng.


Sân bên trong Tu viện với tàn tích móng Nhà nguyện St. John the Baptist, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia

Khu nhà ăn (hình vẽ ký hiệu 5) nằm tại phía tây của Tu viện Studenica với các hàng cửa quay vào sân trong.
Kho bạc (hình vẽ ký hiệu 6) nằm tại phía của Tu viện Studenica, kề liền Khu nhà ăn.
Nhà ở của tu sĩ (hình vẽ ký hiệu 7) là một dãy nhà nằm tại phía tây nam của Tu viện Studenica. Nhà có một hành lang với hàng cột hướng vào sân trong. 


Nhà phụ và sân vườn bên trong
Tu viện Studenica, Kraljevo, Raska, Serbia  

Tu viện Studenica, tại Kraljevo, Raska là một đài tưởng niệm văn hóa có tầm quan trọng vượt trội của con người và đất nước Serbia.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/389
https://en.wikipedia.org/wiki/Serbia
https://en.wikipedia.org/wiki/Studenica_Monastery
https://en.wikipedia.org/wiki/Ra%C5%A1ka_architectural_school
http://www.srpskoblago.org/serbian-medieval-history/monasteries/monastery-studenica.html
http://www.pbase.com/bmcmorrow/studenica&page=all
http://www.zaduzbine-nemanjica.rs/Studenica/manastir.htm
http://www.studenica.in.rs/manastir-studenica/
https://orthodoxwiki.org/Studenica_Monastery
http://galerija.metropolitan.ac.rs/index.php/AD108Istorijadizajna/AD111-Istorija-umetnosti-starog-i-srednjeg-veka/Studenica/freska-Vavedenje-Bogorodice-XII-vek
https://www.arhitektura.rs/rubrike/razvoj-arhitekture/79-raascaronka-stilska-grupa-arhitektonskih-spomenika

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 26/12/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com