Tuần -7 - Ngày 14/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Tu viện Studenica, Kraljevo, Raska, Serbia
06/03/2016Thông tin chung:
Công trình: Tu viện Studenica (Studenica Monastery)
Địa điểm: thành phố Kraljevo, vùng Raska, Serbia (N43 29 9.996 E20 32 12.012)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 1,16ha; diện tích vùng đệm 269,34 ha
Năm xây dựng: Thế kỷ 13, 14
Giá trị: Di sản thế giới (1986, hạng mục i, ii, iv, vi)

Serbia là một quốc gia không giáp biển, nằm ở ngã tư của Trung và Đông Nam Âu, tại phía nam Đồng bằng Pannonian (Pannonian Basin) và trung tâm Balkan
Serbia giáp với Hungary về phía bắc, Romania về phía đông bắc, Bulgaria về phía đông nam, Bắc Macedonia 
(North Macedonia) về phía nam, Croatia và Bosnia và Herzegovina về phía tây, và Montenegro về phía tây nam. 
Serbia có diện tích bao gồm cả Kosovo khoảng 88.361 km2; không bao gồm Kosovo khoảng 77.474 km2; Dân số không bao gồm Kosovo khoảng 6,93 triệu người (năm 2020); thủ đô là thành phố Belgrade.  

Serbia là vùng đất liên tục có dân cư sinh sống kể từ Thời Đồ đá cũ.
Vào thế kỷ thứ 6 đây là một trong những địa đỉam di cư của người Slav đến Đông Nam châu Âu.
Vào đầu thời Trung cổ, tại đây hình thành các tiểu quốc gắn với các Đế chế Byzantine (Byzantine Empire, tồn tại năm 395–1453); Đế chế Frankish (tồn tại năm 481–843); Đế chế Hungary (Kingdom of Hungary, tồn tại năm 1526–1867). Vương quốc Serbia (Kingdom of Serbia, tồn tại năm 1217–1346) được công nhận bởi Tòa Thánh (Holy See) và Đế chế Byzantine vào năm 1217, song chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.
Vào giữa thế kỷ 16, người Ottoman (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) đã sát nhập toàn bộ Serbia ngày nay.
Sự cai trị của Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ đôi khi bị gián đoạn bởi Đế chế Habsburg (Habsburg Monarchy, tồn tại năm 1282–1918).
Vào đầu thế kỷ 19, người Serbia làm cách mạng thiết lập quốc gia-nhà nước, là chế độ quân chủ lập hiến đầu tiên trên toàn bộ lãnh thổ của mình. 
Từ sau chiến tranh Thế giới thứ 1, trên vùng đất Serbia trải qua nhiều chính thể khác nhau, trong đó có việc liên minh với các quốc gia trong khu vực để thành lập Nhà nước Nam Tư. Năm 1990, Nam Tư tan rã, Serbia thành lập liên minh với Montenegro.
Năm 2006, liên minh này giải thể và Serbia lập lại nền độc lập. 
Năm 2008, nghị viện của tỉnh Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập.
Ngày nay, ngoại trừ Kosovo, Serbia phân chia thành 30 tỉnh.


Bản đồ Serbia và vị trí thành phố Kraljevo, vùng Raska

Tu viện Studenica nằm tại thành phố Kraljevo, vùng Raska, Serbia; là tu viện quan trọng nhất ở Serbia.

Tu viện Studenica được thành lập vào cuối thế kỷ 12 (năm 1190) bởi Lãnh chúa Stevan Nemanja (còn được gọi là Saint Simeon, trị vì năm 1166–1196) ngay sau khi ông thoái vị. Lãnh chúa Stevan Nemanja người sáng lập Đại công quốc Serbia (Grand Principality of Serbia) thời Trung cổ.
Di hài của ông, cũng như của vợ ông là Anastasia an nghỉ trong tu viện này.  

Tu viện Studenica còn là nơi đăng quang và an nghỉ của vị vua đầu tiên của nhà nước Serbia có tên Stephen the First- Crowned. Ông là Lãnh chúa của Đại công tước Serbia từ 1196, và là Vua Serbia từ năm 1217 cho đến khi ông qua đời vào năm 1228). Stephen the First- Crowned có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Đại công quốc Serbia thành một vương quốc. 

Tu viện cũng là nơi Tổng giám mục Sava Nemanjić (Thánh Sava Nemanjić, năm 1174- 1236), con trai út của Lãnh chúa Stefan Nemanja khởi xướng xây dựng Nhà thờ Chính thống Serbia (Serbian Orthodox Church) độc lập vào năm 1219 và viết tác phẩm văn học đầu tiên bằng tiếng Serbia, được coi là người sáng lập nền văn học trung đại của Serbia.  

Tu viện Studenica là một ví dụ nổi bật về một tu viện của Nhà thờ Chính thống Serbia.và được bảo tồn tốt.
Quần thể Tu viện được bao bọc bởi một bức tường gần như hình tròn với hai cổng kiên cố.
Quần thể có một loạt các di tích đặc biệt, bao gồm nhà thờ chính ở trung tâm và các tu viện dọc theo bức tường bao quanh; mỏ đá và dấu tích của khu định cư dành cho những người thợ khai thác và tạo hình loại đá cẩm thạch được sử dụng để xây dựng Tu viện.

Hai di tích chính của Tu viện Studenica là Nhà thờ Đức mẹ Đồng trinh (Church of the Virgin) và Nhà thờ Vua (Church of the King) đều được xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng và là nơi lưu giữ bộ sưu tập vô giá các bức tranh Byzantine thế kỷ 13 và 14. 

Vào giữa thế kỷ 16, người Ottoman (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) chiểm giữ Tu viện, sử dụng làm kho chứa.  Trong một trận động đất và hỏa hoạn xảy ra vào vào đầu thể kỷ 17, các tài liệu lịch sử và một phần quan trọng của di sản nghệ thuật bên trong Tu viện đã bị phá hủy và mất đi vĩnh viễn.
Năm 1963- 1986, Tu viện được trùng tu lớn.


Tranh vẽ Tu viện Studenica thời kỳ đỉnh cao, năm 1733


Tu viện Studenica tại thành phố Kraljevo, vùng Raska, Serbia

Tu viện Studenica tại thành phố Kraljevo, vùng Raska, Serbia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1986) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Nhà thờ Nhà vua (Church of the King) có những bức bích họa đẹp nhất được vẽ bởi Michael và Eutychios, là những họa sĩ nổi tiếng đến từ Salonica (Hy Lạp). Ngay sau khi xây dựng, các họa sĩ này đã vẽ Bức tranh Cuộc đời của Đức mẹ Đồng trinh Maria bên trong Nhà thờ. Đây là một trong những tác phẩm hàng đầu của Nghệ thuật Byzantine.
Sau khi làm việc tại Nhà thờ Peribleptos ở Ohrid và một loạt các nhà thờ ở Serbia cho Vua Milutin (nhà thờ Đức mẹ tại thị trấn Ljevisa, Zica, Staro Nagoricino, Gracanica...), những họa sĩ này đã tìm thấy cách thể hiện hoàn hảo nhất phong cách nghệ thuật của họ tại Nhà thờ Nhà vua tại Tu viện Studenica. Sự hoàn hảo của các nhân vật trong tranh rất gần với độ hoàn hảo của các biểu tượng, trở thành một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người 

Tiêu chí (ii): Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh (Church of the Virgin) được xây dựng theo phong cách đặc biệt gọi là Phong cách Raška, tạo thành một trong những xu hướng kiến ​​trúc nhà thờ thời Trung cổ tại Phương đông, trở thành hình mẫu cho các nhà thờ khác.
Lăng mộ hoàng gia trong Nhà thờ mô phỏng theo các lăng mộ bên trong Tu viện tại Banjska tại thành phố Dečani và Tu viện Tổng lãnh thiên thần tại thành phố Prizren, Kosovo
Các bức tranh tường về tôn giáo bên trong Nhà thờ được thực hiện vào năm 1208-1209 là một trong những ví dụ đầu tiên của “Phong cách Tượng đài” (Monumental style) và đã được lan truyền ở nhiều vùng khác nhau sau sự sụp đổ của thủ đô Constantinople (Đế chế Byzantine) vào năm 1204 trước quân Thập tự chinh. Những bức tranh tường này được đặc trưng bởi một khái niệm không gian mới và một cách biểu đạt mới, là một bước phát triển quan trọng không chỉ trong lịch sử Nghệ thuật Byzantine mà còn của Nghệ thuật phương Tây. 
Các sáng tác vào nửa sau thế kỷ 13 của các họa sĩ nổi tiếng như: Cimabue (Cenni di Pepo, họa sĩ người Ý, năm 1240 - 1302); Duccio (Duccio di Buoninsegna, họa sĩ người Ý, năm 1255-1260 - . C  1318-1319); Giotto (Giotto di Bondone, họa sĩ, kiến trúc sư người Ý, năm 1267 - 1337) cũng là một phần của xu hướng này.  

Tiêu chí (iv): Studenica là một ví dụ nổi bật về một tu viện trong hệ thống Nhà thờ Chính thống Serbia. Công trình đã may mắn được bảo tồn, không chỉ với các di tích đặc biệt (nhà thờ, tu viện từ thế kỷ 13 - 18) bên trong bức tường thành tròn với 2 cổng kiên cố, mà còn với cả các di tích liên quan xung quanh.
Khu vực bảo tồn gồm một loạt công trình nhà thờ và tu viện, mỏ đá cẩm thạch cung cấp đá xây dựng Nhà thờ Đức mẹ Đồng trinh Mary và tàn tích của một khu định cư thời Trung cổ cho công nhân khai thác đá và thợ đá. 

Tiêu chí (vi): Studenica đại diện cho đỉnh cao của lịch sử Serbia. Tu viện chứa hài cốt của Lãnh chúa Saint Simeon, người cai trị Đại công quốc Serbia đầu tiên và sáng lập Studenica, cùng hài cốt của vợ ông là Anastasia; Hài cốt, tấm vải liệm và quan tài của vị vua đầu tiên của Serbia, Stephen the First-Crowned (Stefan Prvovenčani). Đây cũng là nơi Thánh Sava Nemanjić, con trai út của Lãnh chúa Saint Simeon, đã viết tác phẩm văn học đầu tiên bằng tiếng Serbia và thành lập Nhà thờ Chính thống giáo Serbia độc lập khỏi sự thống trị của Tòa Thượng phụ Đại kết (Giáo hội Công giáo chính thống phương đông, đứng đầu là Thượng phụ Đại kết của Constantinople - Ecumenical Patriarchate of Constantinople).
Cho đến tận thế kỷ 19, Tu viện Studenica vẫn là biểu tượng của nền văn hóa Serbia, tương tự như Tu viện Rila Rila Monastery, Di sản Thế giới năm 1983) của nền văn hóa Bulgaria.


Phạm vi Di sản Tu viện Studenica tại thành phố Kraljevo, vùng Raska, Serbia

Trong một thời gian dài, Tu viện Studenica là trung tâm chính trị, văn hóa và tinh thần của thời trung cổ Serbia.
Bên trong Tu viện Studenica có các nhà thờ: Nhà thờ Đức Mẹ Maria (Church of the Virgin); Nhà thờ Đức vua  (Church of the King/ St. Joachim và Anne); Nhà nguyện Nikoljaca; Nhà nguyện St. John the Baptist (hiện chỉ còn phần móng).
Dọc sát theo tường bao của Tu viện bố trí các công trình phụ: Phía bắc của cổng chính phía tây là nhà ăn và nhà ở của các tu sĩ (thế kỷ 18), nay là bảo tàng trưng bày một số hiện vật quý từ Kho bạc của tu viện; Phía nam của tường bao, kéo dài từ cổng chính phía tây đến cổng phụ phía đông, là các dãy nhà phục vụ (hiện một phần chỉ còn lại tàn tích).


Các hạng mục chính trong Tu viện Studenica: 1. Nhà thờ Đức Mẹ Maria; 2. Nhà thờ của đức vua; 3. Nhà nguyện Nikoljaca; 4. Nhà nguyện St. John the Baptist 5. Khu nhà ăn; 6. Kho bạc; 7. Nhà ở; 8. Cổng vào phía tây; 9. Cổng vào phía đông


Phối cảnh tổng thể Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia  

Tường bao và cổng ra vào Tu viện
Tu viện được bao quanh bởi bức tường bằng đá, hình tròn, đường kính đến 115m.
Tu viện có hai lối vào.
Một lối vào chính tại phía tây (trong hình vẽ ký hiệu 8). Trên cổng là một tháp chuông, được xây dựng vào thế kỷ 13.
Một lối vào phụ tại phía đông (hình vẽ ký hiệu 9).


Tường bao xung quanh Tu viện Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia


Cổng chính phía tây Tu viện
Studenica với tháp chuông, thành phố Kraljevo, Serbia


Cổng phụ phía đông Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia

Nhà thờ Đức mẹ Đồng trinh
Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh (Church of the Virgin, hình vẽ ký hiệu 1), là công trình có quy mô lớn nhất, nằm chính giữa sân trong của Tu viện Studenica. Công trình có trục chính theo hướng đông – tây.
Sảnh ra vào chính tại hướng tây. Gian sảnh có mặt bằng với hai hốc hình bán nguyệt (Apse, phía trên được bao phủ bởi một bán vòm) nhô ra tại phía bắc và phía nam. Phía trên gian sảnh có một tháp có mái vòm gợi nhớ đến các nhà thờ theo phong cách Romanesque của Ý.
Gian thờ chính có mặt bằng hình chữ thập.
Bên trong Nhà thờ có những bức tranh tường phản ánh xu hướng của các bức tranh hoành tráng xuất hiện sau khi thủ đô Constantinople của Đế chế Byzantine (Đế chế Đông La Mã) sụp đổ trước đội quân Thập tự chinh (Crusades, chiến tranh tôn giáo được khởi xướng bởi Giáo hội Công giáo La Mã thời Trung cổ).
Đặc trưng bởi một khái niệm không gian mới và một cách biểu đạt mới, những bức tranh này đại diện cho một cột mốc quan trọng trong lịch sử Nghệ thuật Byzantine và phương Tây.
Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh từng là hình mẫu cho các nhà thờ tu viện khác trong khu vực và trở thành biểu tượng của Trường phái kiến trúc Raška (Raška architectural school), là trường phái đặc biệt của kiến ​​trúc nhà thờ phương Đông thời Trung cổ, là sự pha trộn giữa phong cách Romanesque và Byzantine.Sơ đồ mặt bằng, mặt cắt
Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia


Phối cảnh khối sảnh phía trước Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia


Phối cảnh phía sau
Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia
Bên trong Nhà thờ
Đức Mẹ Đồng trinh, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia
 

Bức bích họa Chúa Giêsu bị đóng đinh (Crucifixion) tại Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh, năm 1208. Bên trái bức tranh là Đức Mẹ Đồng trinh (St. Mary the Holy Virgin) 


Bức tranh Đức Mẹ Đồng trinh, tại Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia   
Một số bức tranh tường tại Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia   

Nhà thờ Đức vua
Nhà thờ Đức vua (Church of the King) nằm tại phía nam của Tu viện Studenica.
Công trình có quy mô khiêm tốn, được thành lập vào năm 1314 bởi Stefan Milutin (Vua của Serbia, trị vì năm 1282–1321). Vua đã đã ủy quyền cho các họa sĩ nổi tiếng tại thành phố Salonican (thành phố lớn thứ hai ở Hy Lạp, thủ phủ vùng Macedonia) là Michael và Eutychius trang trí nội thất của Nhà thờ với các bức bích họa. 
Các họa sĩ cung đình này đã thể hiện sự hoàn hảo nhất phong cách của họ. 
Nhà thờ Đức vua tại Tu viện Studenica được biết rộng rãi nhờ các bức họa thể hiện các sự tích thánh với các thủ pháp hoàn hảo thể hiện khuôn mặt, hình thể của các nhân vật, màu sắc, sự tương phản sáng tối… được đánh giá là những tác phẩm nghệ thuật Byzantine hàng đầu.


Phối cảnh Nhà thờ Đức vua,
Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia   
Nội thất bên trong Nhà thờ
Đức vua, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia   


Bức bích họa Vua Serbia Stefan Milutin (trị vì năm 1282 – 1321) với mô hình Nhà thờ Đức vua, bên trong Nhà thờ Đức vua, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia
Một số bức tranh bên trong
Nhà thờ Đức vua, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia

Các hạng mục di tích khác
Ngoài Nhà thờ Đức Mẹ Maria và Nhà thờ Đức vua tại đây còn có các di tích nổi bật khác:

Nhà nguyện Nikoljaca (hình vẽ ký hiệu 3) nằm tại phía đông nam của Tu viện Studenica. Nhà nguyện có quy mô nhỏ, tương tự như Nhà thờ Đức vua.


Sân trong với Nhà nguyện Nikoljaca, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia

Nhà nguyện St. John the Baptist (hình vẽ ký hiệu 4) nằm tại phía nam của Tu viện Studenica, giữa của Nhà thờ Đức vua và Nhà thờ Nikoljaca. Công trình có hình dáng và quy mô nhỏ tương tự như Nhà thờ Đức vua. Hiện công trình chỉ còn lại tàn tích móng.


Sân bên trong Tu viện với tàn tích móng Nhà nguyện St. John the Baptist, Tu viện Studenica, Kraljevo, Serbia

Khu nhà ăn (hình vẽ ký hiệu 5) nằm tại phía tây của Tu viện Studenica với các hàng cửa quay vào sân trong.
Kho bạc (hình vẽ ký hiệu 6) nằm tại phía của Tu viện Studenica, kề liền Khu nhà ăn.
Nhà ở của tu sĩ (hình vẽ ký hiệu 7) là một dãy nhà nằm tại phía tây nam của Tu viện Studenica. Nhà có một hành lang với hàng cột hướng vào sân trong. 


Nhà phụ và sân vườn bên trong
Tu viện Studenica, Kraljevo, Raska, Serbia  

Tu viện Studenica, tại Kraljevo, Raska là một đài tưởng niệm văn hóa có tầm quan trọng vượt trội của con người và đất nước Serbia.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/389
https://en.wikipedia.org/wiki/Serbia
https://en.wikipedia.org/wiki/Studenica_Monastery
https://en.wikipedia.org/wiki/Ra%C5%A1ka_architectural_school
http://www.srpskoblago.org/serbian-medieval-history/monasteries/monastery-studenica.html
http://www.pbase.com/bmcmorrow/studenica&page=all
http://www.zaduzbine-nemanjica.rs/Studenica/manastir.htm
http://www.studenica.in.rs/manastir-studenica/
https://orthodoxwiki.org/Studenica_Monastery
http://galerija.metropolitan.ac.rs/index.php/AD108Istorijadizajna/AD111-Istorija-umetnosti-starog-i-srednjeg-veka/Studenica/freska-Vavedenje-Bogorodice-XII-vek
https://www.arhitektura.rs/rubrike/razvoj-arhitekture/79-raascaronka-stilska-grupa-arhitektonskih-spomenika

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 26/12/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“Đại học thì cần kết hợp lý luận khoa học với thực hành, ra sức học tập lý luận và khoa học tiên tiến của các nước bạn, kết hợp với thực tiễn nước ta, để thiết thực giúp ích cho công cuộc xây dựng nước nhà. Trung học thì cần đảm bảo cho học trò những tri thức phổ thông chắc chắn, thiết thực, thích hợp với nhu cầu và tiền đồ xây dựng nước nhà, bỏ những phần nào không cần thiết cho cuộc sống thực tế. Tiểu học thì cần giáo dục các cháu thiếu nhi: Yêu tổ quốc, yêu nhân dân, yêu lao động, yêu khoa học, trọng của công. Cách dạy phải nhẹ nhàng và vui vẻ, chớ gò ép thiếu nhi vào khuôn khổ của người lớn. Phải đặc biệt chú ý giữ gìn sức khoẻ các cháu.”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com