Tuần -14 - Ngày 24/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cầu Mehmed Pasa Sokolovic ở Visegrad, Bosna và Hercegovina – KTS. Mimar Sinan
02/03/2016


Thông tin chung:
Công trình: Cầu Mehmed Pasa Sokolovic (Mehmed Pasa Sokolovic Bridge in Visegrad)
Địa điểm: Visegrad, Republika Srpska, Bosna và Hercegovina (N43 46 53,2 E19 17 16,89)
Thiết kế kiến trúc: KTS. Mimar Sinan
Quy mô: Phạm vi Di sản 1,5ha; phạm vi vùng đệm 13,5ha
Năm thực hiện: 1571- 1577
Giá trị: Di sản thế giới (2007; hạng mục ii, iv)

Bosna và Hercegovina là một quốc gia ở Nam và Đông Nam Châu Âu, nằm trong vùng Balkan
Bosnia và Herzegovina giáp với Serbia về phía đông, Montenegro về phía đông nam, Croatia ở phía bắc và tây nam. Về phía nam, quốc gia này có một bờ biển hẹp trên Biển Adriatic.
Bosna và Hercegovina có diện tích khoảng 51.129 km2, dân số khoảng 3,3 triệu người (năm 2019).
Sarajevo là thủ đô và thành phố lớn nhất. 

Bosnia và Herzegovina là vùng đất được định cư từ Thời kỳ Đồ đá cũ và là nơi định cư lâu dài của con người vào Thời kỳ đồ đá mới.
Về mặt văn hóa, chính trị và xã hội, vùng đất này có một lịch sử phong phú nhưng phức tạp.
Vào thế kỷ thứ 6 – 9, đây là nơi định cư của các dân tộc South Slavs.
Vào thế kỷ 12, Vương quốc Banate of Bosnia được thành lập (tồn tại năm 1154 – 1377), phát triển thành Vương quốc Bosnia (Kingdom of Bosnia, tồn tại năm 1377 – 1436) và sau đó bị sát nhập vào Đế chế Ottoman (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922). Tiếp theo là sự sáp nhập vào Chế độ quân chủ Áo-Hung (Austria-Hungary, tồn tại năm 1867–1918), kéo dài cho đến Thế chiến thứ nhất.
Trong thời kỳ giữa hai cuộc Chiến tranh thế giới, Bosnia và Herzegovina là một phần của Vương quốc Nam Tư (Kingdom of Yugoslavia, tồn tại năm 1918–1941). Sau Thế chiến 2, Nam Tư trở thành nước cộng hòa.
Khi Nam Tư giải thể, Bosna và Hercegovina tuyên bố độc lập vào năm 1992.
Ngày nay, Bosnia và Herzegovina phân thành 2 thực thể: Republika Srpska và Federation of Bosnia and Herzegovina và 10 khu vực.  

Thời kỳ thuộc Đế chế Ottoman đánh dấu một kỷ nguyên mới trong lịch sử và tạo ra những thay đổi mạnh mẽ nhiều quan điểm văn hóa và xã hội tại Bosna và Hercegovina.
Người Ottoman đã đưa Hồi giáo đến khu vực; đưa ra những thay đổi trong quản lý chính trị, xã hội và lãnh thổ, bao gồm việc tổ chức lại các đơn vị hành chính, hình thành một hệ thống sở hữu đất đai mới và phân hóa xã hội phức tạp theo giai cấp và tôn giáo. 
Bốn thế kỷ cai trị của Ottoman có tác động mạnh mẽ đến cấu trúc dân số của Bosnia, vốn đã thay đổi nhiều lần do các cuộc chinh phạt của đế chế, các cuộc chiến tranh thường xuyên với các cường quốc châu Âu, các cuộc di cư cưỡng bức và kinh tế, và dịch bệnh. 
Tại đây, các cộng đồng Hồi giáo nói tiếng Slav bản địa nổi lên; các nhà thờ Bosnia bản địa biến mất hoàn toàn.
Trong những thành phố Bosna và Hercegovina, nhiều Sultan Ottoman khác nhau đã tài trợ cho việc xây dựng các công trình kiến trúc như thư viện đầu tiên của đất nước, trường học Hồi giáo (madrassas), trường Triết học, tháp đồng hồ, những cây cầu và các nhà thờ Hồi giáo.
Trong thời kỳ này, xuất hiện một số người Hồi giáo Bosnia với vị thế ảnh hưởng nhất định trong lịch sử văn hóa và chính trị của Đế chế Ottoman.


Bản đồ
Bosna và Hercegovina và vị trí thành phố Visegrad
 

Cầu Mehmed Pasa Sokolovic ở Visegrad, bắc qua sông Drina tại miền đông Bosna và Hercegovina được xây dựng vào thế kỷ 16, dưới thời kỳ Đế chế Ottoman.
Cầu dài 179,5m, có 11 mái vòm xây với các nhịp từ 11 m đến 15 m, và một đoạn đường dẫn ở góc vuông với bốn mái vòm ở tả ngạn sông. 
Cầu tọa lạc tại một vị trí địa chiến lược quan trọng cho giao lưu văn hóa giữa các nước vùng Balkans, Đế chế Ottoman và khu vực Địa Trung Hải; giữa Kitô giáo và Hồi giáo trong suốt một quá trình lịch sử lâu dài.
Công trình còn được cho là biểu hiện của quyền lực chính trị và văn hóa liên quan đến các quốc gia Áo-Hungary,  Nam Tư, Bosnia và Herzegovina. 
Cầu Mehmed Pasa Sokolovic qua sông Drina,
Bosna và Hercegovina

Cầu được xây dựng bởi kiến ​​trúc sư hoàng gia Mimar Sinan theo lệnh của Tể tướng Mehmed Paša Sokolović (1506- 1579) của Đế chế Ottoman (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922).
Mimar Sinan (1490-1588) là kiến trúc sư và kỹ sư nổi tiếng của Đế chế Ottoman, cùng thời kỳ Phục Hưng Ý (Renaissance, một giai đoạn lịch sử châu Âu đánh dấu chuyển đổi từ thời Trung cổ sang Hiện đại, thế kỷ 15 và 16). Mimar Sinan cũng là người thiết kế công trình nổi tiếng Nhà thờ Hồi giáo Selimiye Mosque, Edirne, Turkey (Di sản thế giới năm 2011).
Kiến trúc sư Mimar Sinanngười chịu trách nhiệm xây dựng hơn 300 công trình kiến trúc lớn của Đế chế. Các tác phẩm của ông có thể so sánh với các công trình nổi tiếng của thời Phục Hưng Ý thời bấy giờ.
Sự sang trọng, độc đáo về tỷ lệ và sự quý phái hoành tráng của công trình là minh chứng cho sự vĩ đại của phong cách kiến ​​trúc Mimar Sinan. 


KTS. Mimar Koca Sinan

Cầu Mehmed Pasa Sokolovic là một công trình kiến trúc đồ sộ của Đế chế Ottoman; đại diện cho một giai đoạn quan trọng trong lịch sử xây dựng dân dụng và kiến ​​trúc cầu, được dựng lên bởi một trong những nhà xây dựng nổi tiếng nhất của Đế chế Ottoman.
Cây cầu đặc biệt chứng kiến ​​sự lưu truyền và thích ứng của các kỹ thuật trong quá trình lịch sử lâu dài; là minh chứng cho sự giao lưu văn hóa quan trọng giữa các khu vực của các nền văn minh khác nhau. 
Cầu Mehmed Pasa Sokolovic còn là đại diện đặc biệt của kiến ​​trúc Ottoman, trở thành biểu tượng quan trọng về thương mại, thịnh vượng và văn hóa trong suốt quá trình lịch sử, đặc biệt là trong nhiều cuộc xung đột diễn ra vào thế kỷ 20. 
Giá trị văn hóa của cây cầu đã vượt qua phạm vi quốc gia. 


Cầu Mehmed Pasa Sokolovic trên sông Drina bị phá hủy một phần trong Thế chiến 1, năm 1915

Cầu Mehmed Pasa Sokolovic tại Visegrad, vùng Republika Srpska, Bosna và Hercegovina được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 2007) với tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Nằm ở vị trí địa chiến lược quan trọng, cây cầu là nhân chứng cho sự giao lưu văn hóa quan trọng giữa vùng Balkan, Đế chế Ottoman và thế giới Địa Trung Hải, giữa Cơ đốc giáo và Hồi giáo, trong suốt quá trình lịch sử lâu dài. Việc quản lý và sửa chữa cây cầu cũng liên quan đến các quyền lực chính trị và văn hóa khác nhau, từ người Ottoman đến người Áo-Hung, Nam Tư và Bosnia và Herzegovina. 

Tiêu chí (iv): Cầu Mehmed Pasa Sokolovic tại Visegrad là một minh chứng nổi bật về một kiểu kiến ​​trúc xây dựng đáng chú ý cho thời kỳ Cổ điển của Đế chế Ottoman, một thời kỳ có những giá trị và thành tựu đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong lịch sử loài người.


Sơ đồ phạm vi Khu vực Di sản Cầu Mehmed Pasa Sokolovic tại Visegrad, Bosna và Hercegovina

Phạm vi Di sản bao gồm cây cầu, đoạn đường dẫn và hai bờ sông Drina, ở thượng lưu và hạ lưu.
Về tổng thể, kỹ thuật xây dựng, nét cân xứng và thanh nhã của cây cầu này là bằng chứng về sự tuyệt vời của sáng tạo kỹ thuật, phong cách kiến trúc, được đánh giá là có thể sánh ngang với các công trình xây dựng vĩ đại thời Phục Hưng.
Việc xây dựng cây cầu diễn ra từ năm 1571 đến năm 1577. Các đợt tu bổ lớn của cây cầu đã diễn ra vào các năm 1664, 1875, 1911, 1940 và 1950–52.
Cầu bao gồm 11 vòm với độ dốc nhẹ về phía giữa và có một đoạn dốc thấp dần về phía tả ngạn, tổng chiều dài là 179,5 m, chiều cao so với mực nước sông bình thường là 15,40 m và chiều rộng của cầu là 6,30 m Có phần mở rộng phía trên trụ thứ sáu ở cả hai bên cầu.
3 trong số 11 vòm cầu đã bi phá hỏng trong Thế chiến thứ nhất và 5 vòm khác bị hư hại trong Thế chiến thứ hai nhưng sau đó đã được tu sửa lại.
Ở giữa cây cầu, một chiếc ghế được xây dựng để du khách nghỉ ngơi. Đối diện với chiếc ghế sofa một tấm bia bằng đá. Trên bảng có hai tấm biển bằng đá cẩm thạch trắng khắc những dòng chữ tiếng Ả Rập, nói về người xây dựng và năm xây dựng.


Bản vẽ xây dựng cầu
Mehmed Pasa Sokolovic tại Visegrad, Bosna và Hercegovina


Hình dạng cầu
Mehmed Pasa Sokolovic với đường dẫn tại một phía bờ sông


Bề mặt cầu
Mehmed Pasa Sokolovic tại Visegrad, Bosna và Hercegovina


Tấm bia đá giữa cầu, bề mặt có bảng ghi về các sự kiện liên quan đến xây dựng cầu


Vòm trụ cầu
Mehmed Pasa Sokolovic tại Visegrad, Bosna và Hercegovina
Cầu
Mehmed Pasa Sokolovic một thành tựu đặc biệt về kỹ thuật xây dựng và kiến trúc thế kỷ 16

Di sản Cầu Mehmed Pasa Sokolovic tại Visegrad, vùng Republika Srpska, Bosna và Hercegovina là một minh chứng về lịch sử và đại diện cho một giai đoạn quan trọng trong lịch sử kiến trúc và kỹ thuật cầu dân sự. Cây cầu không chỉ nổi tiếng về giải pháp kỹ thuật đáp ứng nhu cầu sử dụng lâu dài, mà còn là biểu hiện cho sự giao lưu văn hóa giữa các khu vực có nền văn minh khác nhau.
Cầu Mehmed Pasa Sokolovic ở Visegrad, Bosna và Hercegovina là một trong các công trình tiêu biểu của kiến trúc sư Mimar Sinan.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1260
https://en.wikipedia.org/wiki/Bosnia_and_Herzegovina
https://en.wikipedia.org/wiki/Ottoman_Empire
https://en.wikipedia.org/wiki/Vi%C5%A1egrad
https://en.wikipedia.org/wiki/Mehmed_Paša_Sokolović_Bridge
https://en.wikipedia.org/wiki/Mimar_Sinan
https://www.qwant.com/?p=4&q=Mehmed Paša Sokolovic Bridge in Višegrad&lang=en_gb
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Bridge_on_the_Drinahttp://visegradturizam.com/en/atrakcije/na-drini-cuprija/

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 28/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống nhân dân, đảm bảo cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com