Tuần 12 - Ngày 19/09/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cầu Mehmed Pasa Sokolovic ở Visegrad, Bosna và Hercegovina – KTS. Mimar Sinan
02/03/2016


Thông tin chung:
Công trình: Cầu Mehmed Pasa Sokolovic (Mehmed Pasa Sokolovic Bridge in Visegrad)
Địa điểm: Visegrad, Republika Srpska, Bosna và Hercegovina (N43 46 53,2 E19 17 16,89)
Thiết kế kiến trúc: KTS. Mimar Sinan
Quy mô: Phạm vi Di sản 1,5ha; phạm vi vùng đệm 13,5ha
Năm thực hiện: 1571- 1577
Giá trị: Di sản thế giới (2007; hạng mục ii, iv)

Bosna và Hercegovina là một quốc gia ở Nam và Đông Nam Châu Âu, nằm trong vùng Balkan
Bosnia và Herzegovina giáp với Serbia về phía đông, Montenegro về phía đông nam, Croatia ở phía bắc và tây nam. Về phía nam, quốc gia này có một bờ biển hẹp trên Biển Adriatic.
Bosna và Hercegovina có diện tích khoảng 51.129 km2, dân số khoảng 3,3 triệu người (năm 2019).
Sarajevo là thủ đô và thành phố lớn nhất. 

Bosnia và Herzegovina là vùng đất được định cư từ Thời kỳ Đồ đá cũ và là nơi định cư lâu dài của con người vào Thời kỳ đồ đá mới.
Về mặt văn hóa, chính trị và xã hội, vùng đất này có một lịch sử phong phú nhưng phức tạp.
Vào thế kỷ thứ 6 – 9, đây là nơi định cư của các dân tộc South Slavs.
Vào thế kỷ 12, Vương quốc Banate of Bosnia được thành lập (tồn tại năm 1154 – 1377), phát triển thành Vương quốc Bosnia (Kingdom of Bosnia, tồn tại năm 1377 – 1436) và sau đó bị sát nhập vào Đế chế Ottoman (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922). Tiếp theo là sự sáp nhập vào Chế độ quân chủ Áo-Hung (Austria-Hungary, tồn tại năm 1867–1918), kéo dài cho đến Thế chiến thứ nhất.
Trong thời kỳ giữa hai cuộc Chiến tranh thế giới, Bosnia và Herzegovina là một phần của Vương quốc Nam Tư (Kingdom of Yugoslavia, tồn tại năm 1918–1941). Sau Thế chiến 2, Nam Tư trở thành nước cộng hòa.
Khi Nam Tư giải thể, Bosna và Hercegovina tuyên bố độc lập vào năm 1992.
Ngày nay, Bosnia và Herzegovina phân thành 2 thực thể: Republika Srpska và Federation of Bosnia and Herzegovina và 10 khu vực.  

Thời kỳ thuộc Đế chế Ottoman đánh dấu một kỷ nguyên mới trong lịch sử và tạo ra những thay đổi mạnh mẽ nhiều quan điểm văn hóa và xã hội tại Bosna và Hercegovina.
Người Ottoman đã đưa Hồi giáo đến khu vực; đưa ra những thay đổi trong quản lý chính trị, xã hội và lãnh thổ, bao gồm việc tổ chức lại các đơn vị hành chính, hình thành một hệ thống sở hữu đất đai mới và phân hóa xã hội phức tạp theo giai cấp và tôn giáo. 
Bốn thế kỷ cai trị của Ottoman có tác động mạnh mẽ đến cấu trúc dân số của Bosnia, vốn đã thay đổi nhiều lần do các cuộc chinh phạt của đế chế, các cuộc chiến tranh thường xuyên với các cường quốc châu Âu, các cuộc di cư cưỡng bức và kinh tế, và dịch bệnh. 
Tại đây, các cộng đồng Hồi giáo nói tiếng Slav bản địa nổi lên; các nhà thờ Bosnia bản địa biến mất hoàn toàn.
Trong những thành phố Bosna và Hercegovina, nhiều Sultan Ottoman khác nhau đã tài trợ cho việc xây dựng các công trình kiến trúc như thư viện đầu tiên của đất nước, trường học Hồi giáo (madrassas), trường Triết học, tháp đồng hồ, những cây cầu và các nhà thờ Hồi giáo.
Trong thời kỳ này, xuất hiện một số người Hồi giáo Bosnia với vị thế ảnh hưởng nhất định trong lịch sử văn hóa và chính trị của Đế chế Ottoman.


Bản đồ
Bosna và Hercegovina và vị trí thành phố Visegrad
 

Cầu Mehmed Pasa Sokolovic ở Visegrad, bắc qua sông Drina tại miền đông Bosna và Hercegovina được xây dựng vào thế kỷ 16, dưới thời kỳ Đế chế Ottoman.
Cầu dài 179,5m, có 11 mái vòm xây với các nhịp từ 11 m đến 15 m, và một đoạn đường dẫn ở góc vuông với bốn mái vòm ở tả ngạn sông. 
Cầu tọa lạc tại một vị trí địa chiến lược quan trọng cho giao lưu văn hóa giữa các nước vùng Balkans, Đế chế Ottoman và khu vực Địa Trung Hải; giữa Kitô giáo và Hồi giáo trong suốt một quá trình lịch sử lâu dài.
Công trình còn được cho là biểu hiện của quyền lực chính trị và văn hóa liên quan đến các quốc gia Áo-Hungary,  Nam Tư, Bosnia và Herzegovina. 
Cầu Mehmed Pasa Sokolovic qua sông Drina,
Bosna và Hercegovina

Cầu được xây dựng bởi kiến ​​trúc sư hoàng gia Mimar Sinan theo lệnh của Tể tướng Mehmed Paša Sokolović (1506- 1579) của Đế chế Ottoman (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922).
Mimar Sinan (1490-1588) là kiến trúc sư và kỹ sư nổi tiếng của Đế chế Ottoman, cùng thời kỳ Phục Hưng Ý (Renaissance, một giai đoạn lịch sử châu Âu đánh dấu chuyển đổi từ thời Trung cổ sang Hiện đại, thế kỷ 15 và 16). Mimar Sinan cũng là người thiết kế công trình nổi tiếng Nhà thờ Hồi giáo Selimiye Mosque, Edirne, Turkey (Di sản thế giới năm 2011).
Kiến trúc sư Mimar Sinanngười chịu trách nhiệm xây dựng hơn 300 công trình kiến trúc lớn của Đế chế. Các tác phẩm của ông có thể so sánh với các công trình nổi tiếng của thời Phục Hưng Ý thời bấy giờ.
Sự sang trọng, độc đáo về tỷ lệ và sự quý phái hoành tráng của công trình là minh chứng cho sự vĩ đại của phong cách kiến ​​trúc Mimar Sinan. 


KTS. Mimar Koca Sinan

Cầu Mehmed Pasa Sokolovic là một công trình kiến trúc đồ sộ của Đế chế Ottoman; đại diện cho một giai đoạn quan trọng trong lịch sử xây dựng dân dụng và kiến ​​trúc cầu, được dựng lên bởi một trong những nhà xây dựng nổi tiếng nhất của Đế chế Ottoman.
Cây cầu đặc biệt chứng kiến ​​sự lưu truyền và thích ứng của các kỹ thuật trong quá trình lịch sử lâu dài; là minh chứng cho sự giao lưu văn hóa quan trọng giữa các khu vực của các nền văn minh khác nhau. 
Cầu Mehmed Pasa Sokolovic còn là đại diện đặc biệt của kiến ​​trúc Ottoman, trở thành biểu tượng quan trọng về thương mại, thịnh vượng và văn hóa trong suốt quá trình lịch sử, đặc biệt là trong nhiều cuộc xung đột diễn ra vào thế kỷ 20. 
Giá trị văn hóa của cây cầu đã vượt qua phạm vi quốc gia. 


Cầu Mehmed Pasa Sokolovic trên sông Drina bị phá hủy một phần trong Thế chiến 1, năm 1915

Cầu Mehmed Pasa Sokolovic tại Visegrad, vùng Republika Srpska, Bosna và Hercegovina được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 2007) với tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Nằm ở vị trí địa chiến lược quan trọng, cây cầu là nhân chứng cho sự giao lưu văn hóa quan trọng giữa vùng Balkan, Đế chế Ottoman và thế giới Địa Trung Hải, giữa Cơ đốc giáo và Hồi giáo, trong suốt quá trình lịch sử lâu dài. Việc quản lý và sửa chữa cây cầu cũng liên quan đến các quyền lực chính trị và văn hóa khác nhau, từ người Ottoman đến người Áo-Hung, Nam Tư và Bosnia và Herzegovina. 

Tiêu chí (iv): Cầu Mehmed Pasa Sokolovic tại Visegrad là một minh chứng nổi bật về một kiểu kiến ​​trúc xây dựng đáng chú ý cho thời kỳ Cổ điển của Đế chế Ottoman, một thời kỳ có những giá trị và thành tựu đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong lịch sử loài người.


Sơ đồ phạm vi Khu vực Di sản Cầu Mehmed Pasa Sokolovic tại Visegrad, Bosna và Hercegovina

Phạm vi Di sản bao gồm cây cầu, đoạn đường dẫn và hai bờ sông Drina, ở thượng lưu và hạ lưu.
Về tổng thể, kỹ thuật xây dựng, nét cân xứng và thanh nhã của cây cầu này là bằng chứng về sự tuyệt vời của sáng tạo kỹ thuật, phong cách kiến trúc, được đánh giá là có thể sánh ngang với các công trình xây dựng vĩ đại thời Phục Hưng.
Việc xây dựng cây cầu diễn ra từ năm 1571 đến năm 1577. Các đợt tu bổ lớn của cây cầu đã diễn ra vào các năm 1664, 1875, 1911, 1940 và 1950–52.
Cầu bao gồm 11 vòm với độ dốc nhẹ về phía giữa và có một đoạn dốc thấp dần về phía tả ngạn, tổng chiều dài là 179,5 m, chiều cao so với mực nước sông bình thường là 15,40 m và chiều rộng của cầu là 6,30 m Có phần mở rộng phía trên trụ thứ sáu ở cả hai bên cầu.
3 trong số 11 vòm cầu đã bi phá hỏng trong Thế chiến thứ nhất và 5 vòm khác bị hư hại trong Thế chiến thứ hai nhưng sau đó đã được tu sửa lại.
Ở giữa cây cầu, một chiếc ghế được xây dựng để du khách nghỉ ngơi. Đối diện với chiếc ghế sofa một tấm bia bằng đá. Trên bảng có hai tấm biển bằng đá cẩm thạch trắng khắc những dòng chữ tiếng Ả Rập, nói về người xây dựng và năm xây dựng.


Bản vẽ xây dựng cầu
Mehmed Pasa Sokolovic tại Visegrad, Bosna và Hercegovina


Hình dạng cầu
Mehmed Pasa Sokolovic với đường dẫn tại một phía bờ sông


Bề mặt cầu
Mehmed Pasa Sokolovic tại Visegrad, Bosna và Hercegovina


Tấm bia đá giữa cầu, bề mặt có bảng ghi về các sự kiện liên quan đến xây dựng cầu


Vòm trụ cầu
Mehmed Pasa Sokolovic tại Visegrad, Bosna và Hercegovina
Cầu
Mehmed Pasa Sokolovic một thành tựu đặc biệt về kỹ thuật xây dựng và kiến trúc thế kỷ 16

Di sản Cầu Mehmed Pasa Sokolovic tại Visegrad, vùng Republika Srpska, Bosna và Hercegovina là một minh chứng về lịch sử và đại diện cho một giai đoạn quan trọng trong lịch sử kiến trúc và kỹ thuật cầu dân sự. Cây cầu không chỉ nổi tiếng về giải pháp kỹ thuật đáp ứng nhu cầu sử dụng lâu dài, mà còn là biểu hiện cho sự giao lưu văn hóa giữa các khu vực có nền văn minh khác nhau.
Cầu Mehmed Pasa Sokolovic ở Visegrad, Bosna và Hercegovina là một trong các công trình tiêu biểu của kiến trúc sư Mimar Sinan.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1260
https://en.wikipedia.org/wiki/Bosnia_and_Herzegovina
https://en.wikipedia.org/wiki/Ottoman_Empire
https://en.wikipedia.org/wiki/Vi%C5%A1egrad
https://en.wikipedia.org/wiki/Mehmed_Paša_Sokolović_Bridge
https://en.wikipedia.org/wiki/Mimar_Sinan
https://www.qwant.com/?p=4&q=Mehmed Paša Sokolovic Bridge in Višegrad&lang=en_gb
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Bridge_on_the_Drinahttp://visegradturizam.com/en/atrakcije/na-drini-cuprija/

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 28/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Muốn cho người ta giúp cho, thì trước hết mình phải tự giúp lấy mình đã”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com