Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Quần thể di tích lịch sử Split với Cung điện Diocletian, Split - Dalmatia, Croatia
04/03/2016
 


Thông tin chung:
Công trình: Quần thể di tích lịch sử Split với Cung điện Diocletian (Historical Complex of Split with the Palace of Diocletian)

Địa điểm: Split - Dalmatia, Croatia (N43 30 33,984 E16 26 35,988)

Thiết kế kiến trúc:

Quy mô: Diện tích
khu vực Di sản 20,8 ha
Năm thực hiện: Thế kỷ thứ 3-4

Giá trị: Di sản thế giới (1979; hạng mục ii, iii, iv)

Croatia là một quốc gia nằm ở ngã tư của Trung và Đông Nam Âu trên biển Adriatic
Croatia giáp với Sloveniavề phía tây bắc, Hungary ở phía đông bắc, Serbia ở phía đông, Bosnia và Herzegovina, Montenegro về phía đông nam; có chung biên giới trên biển với Ý
Croatia có diện tích 56.594 km2 và dân số 4,06 triệu người (năm 2020). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Zagreb.
Người Croatia đến khu vực này vào thế kỷ thứ 6 và tổ chức lãnh thổ thành công quốc (Duchy of Croatia) vào thế kỷ thứ 7.
Croatia lần đầu tiên được quốc tế công nhận là một quốc gia độc lập vào năm 879 dưới sự lãnh đạo của Công tước Branimir (trị vì năm 879- 892). Tomislav (trị vì năm 925 – 928) trở thành vị vua đầu tiên vào năm 925, nâng Croatia lên vị thế của một vương quốc (Kingdom of Croatia, tồn tại năm 925–1102).
Năm 1102, Croatia tham gia vào một liên minh với Hungary.
Năm 1527, do phải đối mặt với cuộc chinh phạt của Đế chế Ottoman (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922,
Vương quốc Croatia trở thành một phần của Đế chế Habsburg (Habsburg Monarchy gắn với Đế chế La Mã Thần thánh – Holy Roman Emperor). Quốc hội Croatia bầu hoàng đế Ferdinand I của Áo (hoàng đế La Mã Thần thánh – Holy Roman Emperor, trị vì năm 1556 – 1564) lên ngôi vua Croatia. 
Năm 1918, nhà nước Slovenes, Croatia và Serbia tuyên bố độc lập từ Áo-Hungary và sáp nhập vào các Vương quốc Nam Tư
Năm 1941, phần lớn lãnh thổ Croatia được hợp nhất thành một nhà nước, phụ thuộc vào chính quyền Đức Quốc xã. Sau Thế chiến thứ 2, Croatia nằm trong Liên bang Nam Tư.
Năm 1991, Croatia tuyên bố độc lập.
Ngày nay, Croatia chia thành 20 tỉnh và thủ đô Zagreb.


Bản đồ Croatia và vị trí của thành phố Split

Do thăng trầm của lịch sử cũng như vị trí là ngã tư của những ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây và phương Đông, Croatia đại diện cho sự pha trộn của các lĩnh vực văn hóa khác nhau, trước hết từ các quốc gia chung biên giới với Croatia.
Tỉnh Split-Dalmatia nằm tại miền trung Croatia. Trung tâm là thành phố Split. Split-Dalmatia thuộc Dalmatia là một trong 4 vùng lịch sử của Croatia (cùng với Croatia , Slavonia và Istria). Đây là một vành đai hẹp tại bờ đông biển Adriatic. Tên Dalmatia xuất phát từ một bộ lạc Illyrian sinh sống tại phía tây Bán đảo Balkan trong thời cổ đại. Họ là một trong ba nhóm dân cư Ấn-Âu chính ở vùng Balkan trước năm 2000 trước Công nguyên, cùng với người Thracia và người Hy Lạp. Sau đó vùng đất này trở thành một phần của tỉnh Illyricum (27 TCN – 69/79 sau CN) của La Mã. Người Croatia đến khu vực này vào thế kỷ thứ 8.
Dalmatia là nơi sinh của Hoàng đế La Mã Diocletian (trị vì năm 284 – 305), người đã xây dựng Cung điện Diocletian ở trung tâm của khu vực bây giờ là Split và sống những năm cuối đời tại đây.  

Cung điện Diocletian (Palace of Diocletian) nằm tại Split, trên một khu vực có nền dốc thoải hướng ra vịnh Aspalathos, được xây dựng như một sự kết hợp giữa nhà ở – ngôi nhà mùa hè (cung điện) của Hoàng đế và một doanh trại quân đội La Mã (pháo đài).
Cung điện có thành lũy bao quanh, mặt bằng hình chữ nhật với kích thước 215m x180m. Thành có 4 tháp lớn ở các góc và 4 tháp nhỏ trên các bức tường. Mỗi phía của thành có một cổng ra vào. Mặt bằng bên trong thành chia thành bốn phần bởi hai trục đường chính. Phần phía nam của cung điện là nơi ở của Hoàng đế, nơi diễn ra các nghi lễ tôn giáo và nơi làm việc của chính phủ. Phần phía bắc là nơi ở của quân đội bảo vệ, công chức, lưu trữ…
Cung điện được xây dựng bằng đá vôi trắng, gạch tại địa phương, cột đá granit nhập khẩu từ Ai Cập, đá cẩm thạch từ Thổ Nhĩ Kỳ. Nước cho cung điện đến từ các sông Jadro gần Salona. Dọc con đường từ Split đến Salona còn tồn tại di tích của các cầu máng dẫn nước, được phục hồi vào thế kỷ 19.


Hình ảnh Cung điện Diodetian xưa,
Split, Croatia
Mặt bằng
Cung điện Diodetian xưa, Split, Croatia

Mặt cắt ngang qua
Cung điện Diodetian theo hướng Đông - Tây (giữa là Tiền sảnh hình tròn, bên phải ảnh là Nhà thờ St.Duje, bên trái ảnh là Đền thờ Jupiters)

Sau khi người La Mã từ bỏ vùng này, pháo đài trống rỗng trong nhiều thế kỷ. Vào thế kỷ thứ 7, cư dân gần đó chạy trốn tới cung điện có tường bao quanh trong một nỗ lực để thoát khỏi nạn ngoại xâm.
Kể từ đó, cung điện đã trở thành nơi ở và cửa hàng của cư dân, thậm chí trong cả tầng hầm của cung điện.
Toàn bộ tòa lâu đài xưa nay trở thành trung tâm của thành phố cổ Split với khoảng 3000 người sinh sống trong phạm vi cung điện cùng với các cửa hàng, quán cà phê và căn hộ nằm trong các tòa nhà cũ dọc theo các con phố nhỏ.
Phần lớn tòa nhà, đường xá trong cung điện xưa đã bị phá hủy, xâm lấn, hiện chỉ còn lại các tàn tích, song đây vẫn được coi là nơi kiến ​​trúc La Mã được bảo tồn tốt nhất trên thế giới. 

Quần thể di tích lịch sử Split với Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 1979).Phạm vi khu vực Di sản Quần thể di tích lịch sử Split với Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia


Sơ đồ vị trí các hạng mục công trình tại thành phố Split, Croatia


Sơ đồ vị trí các tàn tích của các công trình chính trong Khu vực Di sản
Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia

Thành lũy  

Tường thành và tháp phòng thủ  
Cung điện có tường thành bao quanh như một pháo đài với 16 tháp phòng thủ nhô ra tại các mặt thành. Tháp có mặt bằng hình vuông, chữ nhật  hoặc bát giác. 4 tháp có mặt bằng hình vuông bố trí tại 4 góc lâu đài. 6 tháp có mặt bằng hình bát giác bố trí thành 2 cụm tháp hai bên của cổng thành tại mặt bắc, đông và tây. 6 tháp có mặt bằng hình chữ nhật bố trí tại 3 mặt tường thành tại phía bắc, đông và tây.

Cổng thành
Mỗi một mặt thành đều có một cổng dẫn đến một sân trong và mở đầu một trục đường chính trong cung điện. Cung điện có 4 cổng thành gồm:  

Cổng Vàng (Golden Gate/ Porta Romae; trong hình vẽ ký hiệu 1) nằm tại phía bắc. Ban đầu đây là cổng chính của cung điện. Cổng này nằm trên con đường tới phía bắc, hướng tới tới Salona, thủ phủ thời bấy giờ của tỉnh Dalmatia thuộc La Mã và là nơi sinh của Hoàng đế La Mã Diocletian. Vào khoảng năm 1630, người ta đã cho xây dựng 11 tháp La Mã hình bát giác ở phía bắc và phía đông bức tường Cung điện Diocletian, trong số đó có 2 tháp hình bát giác có vai trò bảo vệ Cổng Vàng.


Di tích cổng phía bắc - Cổng Vàng,
Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia  

Cổng Bạc (Siler Gate/ Porta Orientalis; trong hình vẽ ký hiệu 2) nằm tại phía đông của cung điện, là cổng phụ của Cung điện. Cổng gồm 2 phần, cổng ngoài và cổng trong phục vụ cho mục đích phòng thủ, trang trí ít công phu hơn so với Cổng vàng. Hiện tại, cổng vẫn lưu giữ được các hốc với một số các tác phẩm điêu khắc.
Giống như Cổng Vàng, Cổng Bạc nằm giữa 2 tòa tháp hình bát giác.


Di tích cổng phía đông cung điện - Cổng Bạc,
Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia 

Cổng Sắt (Iron Gate/Porta Ferrea, trong hình vẽ ký hiệu 3) nằm tại phía tây và là lối vào chính của cung điện. Ban đầu đây là một cổng dành cho mục đích quân sự. Đây là cổng duy nhất sử dụng liên tục cho đến ngày nay. Cổng được tạo thành từ hai phần, cổng bên ngoài và cổng bên trong như một hệ thống phòng thủ, hai bên có 2 tòa tháp bát giác.
Vào thế kỷ thứ 6, phía trên cổng, một nhà thờ nhỏ dành riêng cho Thánh Theodore đã được xây dựng. Cạnh cổng có một tháp đồng hồ của thành phố với 24 chữ số (thay vì 12 chữ số thông thường).


Di tích cổng phía tây - Cổng Sắt, Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia 

Cổng Đồng (Bronze Gate/Porta Meridionalis, trong hình vẽ ký hiệu 4) nằm tại phía nam. Trước kia, cổng này nhô ra phía biển, gắn với bến thuyền. Hoàng đế vào Cung điện bằng thuyền, qua các phòng ở tầng hầm. Ngày nay, đây là lối váo chính đến Nhà thờ. Kiểu dáng của cổng hoàn toàn khác với ba cổng khác của Cung điện với kích thước nhỏ hơn và không có trang trí và không có tháp bát giác hỗ trợ hai bên cổng.


Di tích cổng phía nam - Cổng Đồng, Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia

Cung điện Diocletian

Cung điện Diocletian (Palace of Diocletian) Công  có mặt bằng gần như hình vuông, mặt bắc dài 174,74m; mặt nam dài 181,65m, khoảng cách giữa hai mặt bắc và nam là 214,97m, bao quanh bởi các bức tường thành và tháp phòng thủ. Hai trục giao thông nối 4 cổng chia Cung điện thành 4 ô riêng biệt. Song với bố cục các tòa nhà bên trong, mặt bằng Cung điện chia thành hai phần: Phần phía nam và Phần phía bắc. So với Phần phía bắc, Phần phía nam có nhiều công trình kiến ​​trúc sang trọng hơn, gồm các tòa nhà công cộng, hành chính, tôn giáo, cũng như các căn hộ của Hoàng đế.
Cung điện hiện còn tồn tại nhiều di tích với nhiều phong cách kiến trúc khác nhau theo từng thời kỳ, trong đó, nổi bật nhất là các công trình:

Tàn tích các tuyến đường  
Nối 4 cổng của Cung điện là 2 con đường chính giới hạn bởi các hàng cột, chia cung điện thành 4 phần.
Hiện tại chỉ còn lại ngã tư giao của hai con đường (Crossroad of the main streets, hình vẽ ký hiệu 5); vết tích một số đoạn đường chạy dọc (Remains of the main longitudinal street; hình vẽ ký hiệu 6), đường chạy ngang (Remains of the main transversal street; hình vẽ ký hiệu 7), đường tại phía đông gắn với một cổng vòm (Arches at the eastern street, hình vẽ ký hiệu 8) và đoạn đường tại phía nam tạo thành quảng trường mang tên Peristil (hình vẽ ký hiệu 12).


Tàn tích của các hàng cột dọc theo trục đường chính bên trong Cung điện
Diocletian (đoạn còn sót lại phía trước Nhầ thờ St. Duje, cạnh đó là tượng Nhân sư)


Các tuyến đường chính xưa nay chỉ còn lại các ngõ phố với các nhà dân hai bên, Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia

Nhà thờ St. Duje
Nhà thờ St. Duje (Cathedral of St. Domnius; hình vẽ ký hiệu 13) nằm cạnh ngã tư của hai trục đường chính nối 4 cổng thành, tại góc phía đông nam Cung điện.  
Nhà thờ được xây dựng vào thời Trung cổ, có mặt bằng bên ngoài là bát giác với 24 cột bao xung quanh.
Mặt bằng bên trong hình tròn với bốn hình bán nguyệt và bốn hốc hình chữ nhật. Ở giữa từng là nơi đặt quan tài của Hoàng đế Diocletian (Diocletians Mausoleum). Phía trên các hốc tường là 8 cột theo phong cách Corinthian bằng granite đỏ đỡ mái vòm. Phía dưới nhà thờ là một tầng hầm được hình thành từ các vòm đá.
Trong nhà thờ có nhiều trang trí mặt nạ, đầu người…và có bức chân dung miêu tả Hoàng đế Diocletian và Hoàng hậu Prisca. Xưa kia, nhà thờ St. Duje là trung tâm của cung điện, nơi tụ họp các công dân La Mã. Hàng cột bao quanh nhà, không gian mở xung quanh công trình được sử dụng cho một số sự kiện lớn trong cung điện. Trong nhà thờ, các bục giảng, bàn thờ và các tranh thờ được bổ sung vào những năm sau này, từ thế kỷ 13- 18. Vào đầu thế kỷ 20, một tháp chuông (cao khoảng 57m) được xây dựng.
Hiện công trình trở thành Bảo tàng Quốc gia - Split Croatia Museums. Đây cũng là nơi du khách có thể ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh của thành phố. Ngày nay công trình vẫn là một không gian đặc biệt với âm thanh tuyệt vời cho việc tổ chức các sự kiện văn hóa.


Phối cảnh Nhà thờ St. Duje với tháp chuông, trong tổng thế Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia


Mặt bằng và mặt cắt Nhà thờ St. Duje,
Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia


Mặt đứng
Nhà thờ St. Duje (khi chưa xây dựng tháp chuông), Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia


Sơ đồ
Nhà thờ St. Duje, Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia


Bên ngoài
Nhà thờ St. Duje với hàng cột trang trí bao quanh, phía sau là tháp chuông, Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia


Tàn tích cột đỡ mái xung quanh
Nhà thờ St. Duje, Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia


Nội thất bên trong
Nhà thờ St. Duje, Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia

Đền thờ Jupiter
Đền thờ Jupiter (Jupiters Temple, hình vẽ ký hiệu 14) nằm đối diện với Nhà thờ St. Duje, tại phía tây nam Cung điện. Công trình có mặt bằng hình chữ nhật, nằm trên một bệ cao với một mái hiên 6 cột tại phía trước và có một tầng hầm. Công trình được thiết kế theo phong cách Phục hưng. Vào thời Trung cổ (Middle Ages, kéo dài từ thế kỷ 5- 15), đền còn là nơi để rửa tội (baptistery).
Phía trước Đền thờ Jupiter có một bức tượng Nhân sư không đầu. Đây là một trong ba tượng Nhân sư trong Khu vực Di sản. Một tượng nằm trên hàng cột dọc theo trục đường chính của Cung điện; Một tượng nằm trong Nhà thờ St. Duje.


Sơ đồ mặt cắt ngang
Đền thờ Jupiter, Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia


Lối vào
Đền thờ Jupiter với tượng Nhân sư không đầu nằm phía trước, Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia


Bên trong
Đền thờ Jupiter, Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia

Tiền sảnh vào Khu căn hộ hoàng gia
Tiền sảnh tại lối vào Khu căn hộ hoàng gia tại Cung điện Diocletians (Vestibul the entrance hall of the Diocletians residence, hình vẽ ký hiệu 19). Công trình được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 4, như một phần ban đầu của cung điện cổ, để tiếp đón đại sứ.
Tiền sảnh có mặt bằng hình chữ nhật bên ngoài, bên trong hình tròn với mái vòm cao 17m, đường kính 12m. Mái vòm hiện không còn. Lối vào có kích thước 2,56m x 3,96 m với vô số trang trí phù điêu. Tại đây, 4 hốc hình bán nguyệt chứa đầy bức tượng của các vị thần đã bị phá bỏ.
Phía bắc của Tiền sảnh là
Quảng trường Peristil.
Phía nam của Tiền sảnh là Sảnh trung tâm (Central hall, substructure, hình vẽ ký hiệu 20). Sảnh này nối thông với Cổng phía nam – Cổng Đồng (Bronze Gate) của Cung điện.


Phía trước Tiền sảnh với mái vòm tròn là Quảng trường Peristil,
Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia


Phối cảnh tổng thể tòa
Tiền sảnh với mái vòm tròn, Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia


Mặt bằng tòa Tiền sảnh
Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia


Mặt cắt dọc theo trục nam - bắc (bên phải ảnh là
Quảng trường Peristil) tòa Tiền sảnh Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia


Bên trong
Tiền sảnh với mái vòm tròn, Cung điện Diocletian, tại Split - Dalmatia, Croatia

Nơi ở của hoàng đế
Nơi ở hay căn hộ của hoàng đế (Emperor's apartment) gồm 2 khu: khu vực phía tây nam Cung điện (Area at the western part of the Emperor's residence, hình vẽ ký hiệu 22); khu vực phía đông nam Cung điện (Area at the eastern part of the Emperor's residence, hình vẽ ký hiệu 23). Nơi ở của hoàng đế tạo thành một khối dọc theo toàn bộ mặt tiền phía nam, giáp bờ biển. Căn hộ cao 2 tầng, hiện chỉ còn tàn tích.


Bản vẽ tái thiết mặt tiền giáp biển căn hộ của hoàng đế, Cung điện
Diocletian, năm 1912

Tàn tích của các tòa nhà khác
Cũng như đường xá, phần lớn tòa nhà trong Cung điện đã bị phá hủy, xâm lấn, hiện chỉ còn lại tàn tích:
- Các tòa nhà lớn tại phía đông bắc Cung điện (Remains of the big north – east building, hình vẽ ký hiệu 9) và tại phía tây bắc Cung điện (Remains of the big north – west building, hình vẽ ký hiệu 10);
- Dãy nhà kho (Warehouse, hình vẽ ký hiệu 11) tại phía tây bắc Cung điện, sát với tường thành;
- Ngôi đền nhỏ hình tròn (Small round temples, hình vẽ ký hiệu 15) tại phía tây nam Cung điện.
- Nhà tắm (Remains of the bath – house, hình vẽ ký hiệu 17) tại phía tây nam Cung điện, phía bắc Nơi ở của hoàng đế;
- Tòa nhà với bức tranh khảm (Remains of the building with theo preserved mosaic, hình vẽ ký hiệu 18) nằm phía đông nam Cung điện, cạnh Nhà thờ St. Duje;
- Hàng hiên dọc theo tường thành phía nam Cung điện (Passage by the forepart, hình vẽ ký hiệu 21); 


Cửa hàng nằm xen kẽ với các tàn tích
Cung điện Diocletian

Tầng hầm của Cung điện Diocletian
Tầng hầm của Cung điện Diocletian (Cellars of Diocletian's Palace), đôi khi còn được gọi là “Hội trường tầng hầm”, nằm tại cuối phía nam Cung điện.
Lối ra vào tầng hầm nằm dọc theo trục đường hướng bắc – nam của Cung điện và từ Cổng đồng (Bronze Gate).
Mái của tầng hầm hình vòm. Các bức tường ngăn chia tầng hầm là móng của các công trình xây dựng bên trên.
Chức năng của tầng hầm, ngoài phần bệ cho phần xây nổi bên trên, còn là khu vực lưu trữ thực phẩm, rượu cho Cung điện.
Diện tích mặt bằng tầng hầm chiếm đến 1/8 diện tích của Cung điện, là bản sao của mặt bằng các tầng bên trên.
Bên trong tầng hầm còn lưu giữ một mạng lưới giếng nước sinh hoạt.
Hiện tại, một phần tầng hầm được khôi phục.


Tầng hầm bên trong
Cung điện Diocletian trở thành chợ, tại Split - Dalmatia, Croatia

Bên ngoài Cung điện Diocletian còn có một số di tích khác, tập trung chủ yếu tại phía bắc.

Di sản Cung điện Diocletian là công trình lịch sử quan trọng nhất tại trung tâm thành phố Split, Croatia một trong những quần thể kiến trúc và văn hóa nổi tiếng nhất và đầy đủ nhất về một cung điện La Mã, là một trong những công trình kiến ​​trúc và văn hóa nổi tiếng nhất và không thể thiếu trên bờ biển Adriatic; giữ một vị trí nổi bật trong di sản Địa Trung Hải, châu Âu và thế giới.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/97
https://en.wikipedia.org/wiki/Croatia
https://en.wikipedia.org/wiki/Illyria
https://en.wikipedia.org/wiki/Diocletian
https://en.wikipedia.org/wiki/Split-Dalmatia_County
https://en.wikipedia.org/wiki/Diocletian's_Palace
https://en.wikipedia.org/wiki/Golden_Gate_(Diocletian%27s_Palace)
https://en.wikipedia.org/wiki/Silver_Gate_(Diocletian%27s_Palace)
https://en.wikipedia.org/wiki/Iron_Gate_(Diocletian%27s_Palace)
https://en.wikipedia.org/wiki/Bronze_Gate_(Diocletian%27s_Palace)
https://en.wikipedia.org/wiki/Vestibule_(Split)
https://en.wikipedia.org/wiki/St_Martin%27s_Church_(Split)
https://en.wikipedia.org/wiki/Temple_of_Jupiter,_Split
https://en.wikipedia.org/wiki/Cellars_of_Diocletian%27s_Palace
http://www.romeacrosseurope.com/?p=2479
http://www.visitsplit.com/en/448/diocletian-palace

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 01/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Cất nhắc cán bộ là một công tác cần kíp. Khi cất nhắc một cán bộ, cần phải xét rõ người đó có gần gụi quần chúng, có được quần chúng tin cậy và mến phục không. Lại phải xem người ấy xứng với việc gì. Nếu người có tài mà dùng không đúng tài của họ, cũng không được việc. Nếu cất nhắc không cẩn thận, không khỏi đem người bô lô ba la, chỉ nói mà không biết làm, vào những địa vị lãnh đạo. Như thế rất có hại”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com