Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đài tưởng niệm Quốc gia Great Zimbabwe, Masvingo, Zimbabwe
22/02/2016

Thông tin chung:
Công trình:  Đài tưởng niệm Quốc gia Great Zimbabwe (Great Zimbabwe)
Địa điểm: Masvingo, Zimbabwe (S20 16 60 E30 55 60)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khoảng 722ha
Năm thực hiện: Thế kỷ 11 đến thế kỷ 15
Giá trị: Di sản thế giới (1986; hạng mục i; iii; vi)

Zimbabwe là một quốc gia không giáp biển, nằm ở phía nam lục địa Châu Phi; chung đường biên giới với Nam Phi ở phía nam; Botswana ở phía tây nam; Mozambique ở phía đông và Zambia ở phía tây bắc.
Zimbabwe có 16 ngôn ngữ chính thức, trong đó tiếng Anhtiếng Shona, và tiếng Bắc Ndebele được sử dụng phổ biến nhất.
Zimbabwe có diện tích 309.757km2, dân số khoảng 14,4 triệu người (năm 2018); được chia thành 8 tỉnh và 2 thành phố cấp tỉnh. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Harare 

Vào đầu thế kỷ thứ 10, cai trị vùng đất Zimbabwe là Vương triều Leopard's Kopje (tồn tại 900 – 1075).
Khoảng đầu thế kỷ thứ 11, tại đây hình thành Vương quốc Mapungubwe (Kingdom of Mapungubwe, tồn tại năm 1075 –1220). Đây là vương triều đầu tiên phát triển thương mại với những nhà thám hiểm và thương nhân đến từ đến từ bờ biển Ấn Độ Dương, Bồ Đào Nha; trao đổi vàngngà voi, đồng để lấy vải và thuỷ tinh.
Sau khi Vương quốc Mapungubwe sụp đổ, xuất hiện Vương quốc Zimbabwe (Kingdom of Zimbabwe, tồn tại năm 1220- 1450); thủ đô là thành phố Lusvingo, được gọi là Great Zimbabwe. Đây là vương quốc với nhiều di tích kiến trúc đá vẫn còn tồn tại đến ngày nay.
Tại tây nam Zimbabwe hình thành Vương quốc Butua (Kingdom of Butua, tồn tại năm 1450 - 1683).
Tiếp sau là sự thống trị của Vương quốc Mutapa (Kingdom of Mutapa, tồn tại năm 1430 -1760), là một đế chế châu Phi với vùng lãnh thổ rộng lớn gồm Zimbabwe, Zambia, Mozambique và Nam Phi ngày nay. Vương quốc này cũng nổi tiếng với tuyến đường buôn bán vàng với người Ả Rập và Bồ Đào Nha.
Tiếp đó là sự hình thành Vương triều Rozwi (Rozwi Empire, tồn tại năm 1684-1889), là vương triều đã đẩy lùi người Bồ Đào Nha ra khỏi cao nguyên Zimbabwe. Cũng chính người Rozvi kế tục truyền thống xây dựng công trình bằng đá của các vương triều Mapungubwe và Zimbabwe trước đó.
Tại phía Tây Nam Zimbabwe, tại tỉnh Matebeleland và Midlands, vào năm 1823 đã hình thành vương quốc proto-Ndebele (còn có tên là Mthwakazi).
Vào những năm 1880, người Anh xuất hiện với Công ty Đông Ấn Nam Phi Anh. Nam Rhodesia (Zimbabwe) trở thành một thuộc địa Anh tự quản vào năm 1923 đến năm 1980.
Zimbabwe độc lập khỏi Vương quốc Anh vào tháng 4/1980.


Bản đồ Zimbabwe và vị trí tỉnh Masvingo

Đại Zimbabwe (Great Zimbabwe) là một thành phố nằm trên các ngọn đồi
gần hồ Mutirikwe và thành phố Masvingo, thủ phủ của tỉnh Masvingo, miền nam Zimbabwe.
Zimbabwe bao gồm hai từ gốc chính, -mba- có nghĩa là ngôi nhà; và -bwe, có nghĩa là đá), 
Đây là thủ đô của Vương quốc Zimbabwe (Kingdom of Zimbabwe, tồn tại năm 1220- 1450 của người Batu/Shona).
Great Zimbabwe được xây dựng từ thế kỷ 11, dưới thời Vương quốc Mapungubwe (Kingdom of Mapungubwe, tồn tại năm 1075 –1220) và tiếp tục tồn tại cho đến thế kỷ 15, kéo dài hơn 300 năm với diện tích đến 722ha, số dân có thế lên đến 18000 người. Thành phố hiện chỉ còn lại các tàn tích.
Các di tích tại Great Zimbabwe là một trong những bộ sưu tập lớn nhất trong số các di tích ở Châu Phi, phía nam sa mạc Sahara.
Thủy tinh và đồ sứ từ Trung Quốc và Ba Tư, tiền xu vàng từ Ả Rập, ngà voi…tìm thấy tại các khai quật khảo cổ học cho thấy đây là một trung tâm thương mại sầm uất và gắn với mạng lưới thương mại liên quan đến Kilwa (Kilwa Kisiwani là một hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía nam Tanzania ở miền đông châu Phi), nằm trên tuyến đường thương mại chính tới khu vực Viễn Đông.

Một trong những đồ tạo tác quan trọng nhất tìm thấy tại Great Zimbabwe là tám con chim (Zimbabwe Birds). Chúng được chạm khắc từ đá sa thạch, có hình tượng kết hợp giữa người và chim; Mỏ chim được thay thế bằng đôi môi; móng vuốt được thay bằng đôi chân người.

Tàn tích của thành phố còn lại ngày nay là những bức tường đá, trong đó có những bức tường cao đến hơn 5m, được xây dựng không cần vữa và các tòa nhà bằng đá. Đây là một trong số những cấu trúc bằng đá lâu đời nhất và lớn nhất ở miền nam châu Phi, là minh chứng cho một nền văn hóa giàu có và kỹ năng kiến ​​trúc tuyệt vời.


Cổ vật Zimbabwe Birds tìm thấy tại Great Zimbabwe


Sơ đồ Great Zimbabwe với 3 khu vực: Hill Complex, Valley Complex và Great Enclosure 


Sơ đồ vị trí các địa điểm khảo cổ tại Great Zimbabwe

Đài tưởng niệm quốc gia Great Zimbabwe, Zimbabwe được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (1998) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người; thành phố vĩ đại này luôn thu hút du khách châu Phi và châu Âu kể từ thời Trung cổ, một trong những bằng chứng của những truyền thuyết về nguồn gốc Kinh thánh. 

Tiêu chí (iii): Những tàn tích của thành phố Great Zimbabwe là bằng chứng độc đáo về nền văn minh đã mất của người Batu/Shona tồn tại vào giữa thế kỷ 11 và 15.

Tiêu chí (vi): Quần thể Great Zimbabwe trở thành biểu tượng lịch sử của quốc gia Zimbabwe; loài chim Steatit tại đây được coi là vật tổ của hoàng gia (Zimbabwe Birds).

Các di tích chia thành ba nhóm kiến trúc riêng biệt: Hill Complex (Ruins Hill), Valley Complex (Ruins Valley) và Great Enclosure: 

Ruins Hill
Ruins Hill (Khu đồi với các tàn tích) là quần thể kiến trúc lâu đời nhất, tồn tại từ thế kỷ thứ 9 đến 13. Công trình được tạo thành từ các khối đá granite tự nhiên khổng lồ kết hợp với tường đá trên đỉnh một ngọn núi chạy theo hướng đông bắc – tây nam.
Đặc điểm nổi bật của tàn tích Ruins Hill là Vòng tròn đá phía tây
(Western Enclosure). Tại đây tìm thấy nhiều đồ tạo tác, trong đó có hình tượng con chim Hoàng gia, (Zimbabwe Birds) và những tảng đá khổng lồ được cho là cũng có hình dạng tương tự như biểu tượng Zimbabwe Birds.


Khu Ruins Hill nhìn từ phía thung lũng, Di sản Great Zimbabwe


Đường lên Ruins Hill, Di sản Great Zimbabwe


Các tảng đá tròn tại Ruins Hill, Di sản Great Zimbabwe


Các tảng đá tròn kết hợp với tường đá tại Ruins Hill, Di sản Great Zimbabwe


Tàn tích Western Enclosure (Vòng tròn đá phía Tây) tại Ruins Hill, Di sản Great Zimbabwe


Bên trong tàn tích Western Enclosure tại Ruins Hill, phía xa là tàn tích Great Enclosure, Di sản Great Zimbabwe

Great Enclosure
Great Enclosure (Vòng tròn đá lớn) là quần thể kiến trúc tồn tại từ thế kỷ 13 đến 15, được xây dựng bằng các khối đá granit, là cụm dinh thự đặc biệt, gồm: Một bức tường bao tròn bên ngoài, tiếp đến các bức tường bên trong chứa một loạt các nhà dạng lều của một cộng đồng và đoạn đường hẹp dẫn đến một tháp hình nón. Tháp có đường kính 5,5m và 9,1m được xây dựng giữa hai bức tường.  Tại đây còn sử dụng những viên gạch được làm bằng hỗn hợp của cát granit và đất sét để xây tường phân chia mỗi gia đình. Mỗi gia đình có một nhà bếp, hai túp lều để ở và một sân trong.


Tàn tích Great Enclosure (Vòng tròn đá lớn)
, Di sản Great Zimbabwe


Sơ đồ Great Enclosure, Di sản Great Zimbabwe


Hình ảnh giữa hai bức tường bao bằng đá trong tàn tích Great Enclosure, Di sản Great Zimbabwe


Bên trong sân Great Enclosure, Di sản Great Zimbabwe


Bên trong Great Enclosure với các tàn tích tường bao, tháp và nhà, Di sản Great Zimbabwe


Tàn tích tháp đá bên trong Great Enclosure, Di sản Great Zimbabwe

Ruins Valley
Ruins Valley (Khu thung lũng với các tàn tích) là quần thể kiến trúc tồn tại từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 16, nằm giữa Ruins Hill và Great Enclosure. Đây là các cụm công trình nhỏ hình tròn, bằng đá cho sản xuất tiểu thủ công nghiệp.

Tàn tích Ruins
Valley được chia thành khu vực thượng Valley và hạ Valley. 
Tàn tích các công trình tại Ruins Valley, Di sản Great Zimbabwe

Di sản Great Zimbabwe hiện được coi là một trong những biểu tượng của quốc gia Zimbabwe.
Nhiều điều về Great Zimbabwe hiện vẫn còn là bí ẩn chờ khám phá.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/364
https://en.wikipedia.org/wiki/Zimbabwe
https://en.wikipedia.org/wiki/Great_Zimbabwe
http://www.greatzimbabweruins.com/
http://kelly-rose.travellerspoint.com/63/
https://link.springer.com/article/10.1007/s10816-016-9275-1

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 21/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com