Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà thờ Thánh Sophia và Tu viện Kiev Pechersk Lavra, Kiev, Ukraina
28/02/2016


Thông tin chung:
Công trình: Kyev: Nhà thờ Saint-Sophia và các tòa nhà tu viện liên quan, Tu viện Kyie- Pechersk Lavra (Kyev: Saint-Sophia Cathedral and Related Monastic Buildings, Kyiv-Pechersk Lavra)
Địa điểm: Kiev, Ukraina (N50 27 9,288 E30 31 0,696)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 28,25ha; diện tích vùng đệm 220,15ha
Năm thực hiện: Thế kỷ 11 - 18
Giá trị: Di sản thế giới (1990; sửa đổi ranh giới năm 2005; hạng mục i, ii, iii, iv)

Ukraina là một quốc gia ở Đông Âu; Phía đông và đông bắc giáp NgaBelarus về phía bắc; Ba LanSlovakia và Hungary ở phía tây; RomaniaMoldovaCrimea và Biển Đen ở phía nam.
Bao gồm cả Crimea, Ukraine có diện tích 603.628 km2; dân số khoảng 41,67 triệu người (năm 2020, không bao gồm Crimea và Sevastopol). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Kyev. 

Lãnh thổ của Ukraine hiện đại đã có người sinh sống từ năm 32.000 trước Công nguyên. 
Trong thời Trung cổ, khu vực này là trung tâm chính của nền văn hóa Đông Slav (East Slavs, là các dân tộc nói ngôn ngữ Đông Slav) với nhà nước Kyivan Rus (tồn tại năm 879–1240). Vào thế kỷ 10 và 11, đây là một trong những nhà nước lớn nhất và hùng mạnh nhất ở châu Âu. Kyev, thủ đô của Ukraine hiện đại, trở thành thành phố quan trọng nhất của Kyivan Rus (là thủ đô của Kyivan Rus từ năm 882- 1240). Cũng từ đây hình thành nền tảng bản sắc văn hoá của người Ukraina
Vào thế kỷ 13, Kyivan Rus bị người Mông Cổ tàn phá. Vùng đất Ukraina bị tranh chấp, cai trị và phân chia bởi nhiều cường quốc, bao gồm Khối thịnh vượng chung Ba Lan- Litva (Polish– Lithuanian Commonwealth, tồn tại năm 1569–1795), Đế chế Ottoman (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) và Đế quốc Nga (Russian Empire tồn tại năm 1721–1917).

Vào thế kỷ 17, tại đây Vương quốc Cossack (Cossack Hetmanate, tồn tại năm 1649–1764) xuất hiện và thịnh vượng trong thế kỷ 17,18. Nhưng cuối cùng, lãnh thổ của Vương quốc này bị Ba Lan và Nga xâm chiếm.
Vào năm 1917, phong trào dân tộc Ukraine tự quyết đã nổi lên và quốc gia Ukraine được quốc tế công nhận độc lập. Sau Chiến tranh Thế giới 2, Ukraine trở thành một bộ phận của Liên Xô.
Năm 1991, Ukraine đã giành lại được nền độc lập.
Ukraine hiện nay phân thành 27 khu vực: 24 tỉnh, 1 nước cộng hòa tự trị (Crimea ) và 2 thành phố đặc biệt là Kyev và Sevastopol.


Bản đồ
Ukraine và vị trí thủ đô Kiev

Nhà thờ Saint-Sophia và các tòa nhà tu viện liên quan, Tu viện Kyie- Pechersk Lavra là đại diện cho các quần thể  di sản văn hóa nổi bật từ thời Trung cổ và thời kỳ đầu Hiện đại (thời kỳ Kyivan Rus và Hetmanate). 

Nhà thờ Saint-Sophia và các tòa nhà tu viện liên quan (Saint-Sophia Cathedral and Related Monastic Buildings) nằm ở trung tâm lịch sử của Kyev, là một trong những quần thể di tích lớn tiêu biểu cho kiến ​​trúc và nghệ thuật đồ sộ của đầu thế kỷ 11. 
Nhà thờ Saint-Sophia được xây dựng với sự tham gia của các nhà xây dựng địa phương và các bậc thầy Byzantine (Byzantine Empire – Đế chế Đông La Mã tồn tại năm 395–1453) dưới thời trị vì của Đại công tước Kyev, Yaroslav the Wise (trị vì năm 1019–1054), là Nhà thờ Thiên chúa giáo chính của thủ đô Kyivan Rus.
Nhà thờ vẫn giữ được nội thất cổ, bộ sưu tập tranh khảm và bích họa của thế kỷ 11, là duy nhất vì tính toàn vẹn của nó. Các kiệt tác này bao gồm: Pantocrator, Trinh nữ Orans (Virgin Orans), Lễ rước của các tông đồ (Communion of the Apostles), Cầu nguyện (Deisis) và Lễ truyền tin (Annunciation). Kiến trúc và nghệ thuật hoành tráng của Nhà thờ có ảnh hưởng rộng rãi đến kiến ​​trúc và trang trí của các ngôi đền tại Vương quốc Kyivan Rus. Bao quanh Nhà thờ là các tu viện được xây dựng vào thế kỷ 17 và 18 theo phong cách Baroque Ukraine (Ukrainian Baroque Style).
Các tòa nhà tu viện có liên quan đến Nhà thờ Saint-Sophia bao gồm: Tháp chuông (bell tower); Nhà của Giáo chủ (Metropolitan’s house); Tòa hành chính (Refectory); Cổng Zaborovsky (Zaborovsky Gate); Tháp cổng phía nam (South Entrance Tower); Phòng của các trưởng lão (Cells of Cathedral Elders) và Trường dòng (Seminary). Tất cả được bao bọc bởi một bức tường đá. 
Qua nhiều thế kỷ, Nhà thờ Saint-Sophia và các tu viện liên quan đã thể hiện sự hài hòa độc đáo giữa hình thức kiến ​​trúc và tự nhiên, tinh thần dân tộc và giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử truyền thống của Kyev.  

Tu viện Kyiv-Pechersk Lavra là một quần thể kiến ​​trúc nằm trên cao nguyên nhìn ra hữu ngạn sông Dnepr, là một bộ phận hữu cơ về cảnh quan cũng như chức năng của thành phố Kiev.  
Tu viện được sáng lập bởi Thánh Anthony (Anthony of Kiev, năm 983-1073) và Thánh Theodosy (Theodosius of Kiev, năm ? – thế kỷ 11) vào thế kỷ 11. Trong lịch sử phát triển, Tu viện là một trung tâm văn hóa tâm linh nổi bật,  có đóng góp đáng kể vào sự phát triển giáo dục, nghệ thuật và y học của Ukraine.
Quần thể kiến ​​trúc Tu viện Kyiv-Pechersk Lavra được xây dựng từ thế kỷ 11- 19, bao gồm các nhà thờ, tòa nhà có liên quan trên bề mặt và hệ thống các hang động dài đến 600m dưới lòng đất. Diện mạo kiến trúc hiện nay của quần thể được hình thành từ thế kỷ 17- 18, trong thời kỳ hoàng kim của phong cách Baroque Ukraine.
Các di tích chính của quần thể Tu viện Kyiv-Pechersk Lavra là: Nhà thờ Dormition (Dormition Cathedral); Nhà thờ Cổng Chúa Ba Ngôi (Trinity Gate Church); Tháp Chuông Lớn (Great Bell Tower); Nhà thờ Các vị thánh (Church of All Saints); Nhà thờ Refectory; Các bức tường phòng thủ của tu viện với các tháp canh; Quần thể hang động của Thánh Anthony và St. Theodosy; các nhà thờ bề thế khác như Nhà thờ Thánh giá (Exaltation of the Cross Church), Nhà thờ Lễ giáng sinh của Trinh nữ (Nativity of the Virgin Church) và công trình nằm tách biệt Nhà thờ Chúa cứu thế tại Berestovo (Church of the Saviour at Berestov).
Trong nhiều thế kỷ, Tu viện Kyiv-Pechersk với di tích của các vị thánh được chôn trong hang động, đã là một trong những trung tâm hành hương Kitô giáo quan trọng nhất trên thế giới.  

Nhà thờ Saint-Sophia và các tòa nhà tu viện liên quan, Tu viện Kyie- Pechersk Lavra tại thành phố Kiev, Ukraina được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1990; sửa đổi ranh giới năm 2005) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Nhà thờ Saint-Sophia và các tòa nhà tu viện liên quan, Tu viện Kyiv-Pechersk Lavra tại thành phố Kyev là đại diện cho một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người về kiến ​​trúc và trang trí.
Nhà thờ Saint-Sophia là một di tích kiến ​​trúc và nghệ thuật đồ sộ độc đáo đầu thế kỷ 11 với bộ sưu tập tranh khảm và bích họa lớn nhất được bảo tồn trong thời kỳ này. Kiến trúc của Nhà thờ được phân biệt bởi các gian phụ được thêm vào lõi 5 gian và không gian hình chóp của mái vòm chữ thập. Trang trí hoành tráng của Nhà thờ tạo cho nơi đây trở thành một quần thể độc đáo với ý tưởng thiết kế phản ánh những lý tưởng thần học đương thời và là một ví dụ nổi bật của nghệ thuật Byzantine (Byzantine Art). Tượng thần khổng lồ của các vị thánh Cơ đốc giáo được mô tả trong Nhà thờ thể hiện sự đa dạng vô song trong số các di tích Byzantine thời đó. 
Trong Nhà thờ có các bức tranh bính họa thế tục độc đáo, trong đó có các bức bích họa trên các tháp cầu thang được thực hiện theo nghệ thuật Byzantine.
Tu viện Kyiv-Pechersk Lavra còn là một kiệt tác của nghệ thuật Ukraine được hình thành trong thời kỳ Baroque (đánh dấu bằng cuộc cách mạng ở thế kỷ 17 và mở đầu cho thời kỳ Khai sáng tại châu Âu). Quần thể là sự tích hợp đa dạng các tòa nhà của thế kỷ 11-19 với cấu trúc độc đáo trên bề mặt và dưới lòng đất, kết hợp với cảnh quan đa dạng xung quanh.  

Tiêu chí (ii): Di sản là kết quả của sự tương tác văn hóa giữa Vương quốc Kyivan Rus, Đế chế Byzantine và Tây Âu. Kiến trúc và các bức tranh hoành tráng tại Di sản phản ánh những thay đổi của kiến ​​trúc và nghệ thuật Byzantine dưới tác động của kiến trúc và nghệ thuật bản địa. Điều này cho thấy, tại Tu viện Kyiv-Pechersk Lavra, truyền thống tâm linh cũng như truyền thống trong quy hoạch kiến ​​trúc luôn tôn sùng Chính thống giáo bản địa.
Nhà thờ Dormition trong Tu viện Kyiv-Pechersk Lavra là một hình mẫu cho việc xây dựng các nhà thờ tương tự ở khu vực Đông Âu trong thế kỷ 12-15.   

Tiêu chí (iii): Kyiv: Nhà thờ Saint-Sophia và các tòa nhà tu viện liên quan cùng Tu viện Kyiv-Pechersk Lavra là bằng chứng độc đáo về truyền thống văn hóa Byzantine hàng trăm năm của các nước láng giềng nói chung và của Vương quốc Kyivan Rus nói riêng. Qua thời gian, Di sản này đã có ảnh hưởng tâm linh lớn ở Đông Âu. 

Tiêu chí (iv): Nhà thờ Saint-Sophia như một lâu đài độc đáo, phản ánh trong kiến ​​trúc và trang trí tranh tường của nó những nét đặc biệt của trật tự nhà thờ. Việc xây dựng Nhà thờ đã đặt nền móng cho một trường phái kiến ​​trúc có ảnh hưởng đến kiến ​​trúc biểu tượng và nghệ thuật hoành tráng của Vương quốc Kyivan Rus và sau đó của Đông Âu. Tu viện Kyiv-Pechersk Lavra là một quần thể kiến ​​trúc đặc biệt có giá trị được hình thành trong suốt gần 9 thế kỷ, phản ánh những xu hướng thay đổi trong phong cách trong kiến ​​trúc, cũng như quá trình cải tiến các cấu trúc kỹ thuật.

Khu vực Di sản gồm 3 địa điểm:
- Nhà thờ Saint-Sophia, diện tích Di sản 5,02ha; diện tích vùng đệm 111,81ha;
- Tu viện Kyie- Pechersk Lavra, diện tích Di sản 22,9ha; diện tích vùng đệm 108,34h;
- Nhà thờ Chúa cứu thế tại Berestovo, diện tích Di sản 0,6ha. 

Nhà thờ Saint-Sophia và các tòa nhà tu viện liên quan
Nhà thờ Saint-Sophia và các tòa nhà tu viện liên quan (Saint-Sophia Cathedral and Related Monastic Buildings)
cũng như Tu viện Kyie- Pechersk Lavra được coi là sự tổng hòa của hai phong cách kiến trúc thời bấy giờ: Kiến trúc Byzantine (xuất phát từ Constantinopolis, thủ đô của Byzantine Empire – Đế chế Đông La Mã, tiêu biểu bởi các mái vòm hình tròn có khoảng vượt lớn) và Kiến trúc Baroque (xuất phát từ Ý, vào cuối thế kỷ 17, tận dụng ngôn ngữ kiến trúc Phục hưng theo một cách thức mới với hình thức phức tạp và cầu kỳ phô trương sức mạnh nhà thờ). Song tại các công trình này hình thức kiến trúc và nghệ thuật trang trí vẫn lưu giữ được những đặc điểm của văn hóa và tôn giáo bản địa.  

Phạm vi Khu vực Di sản Nhà thờ Saint-Sophia và các tòa nhà tu viện liên quan, Kiev, UkrainaSơ đồ các công trình chính trong Khu vực Di sản
Nhà thờ Saint-Sophia và các tòa nhà tu viện liên quan, Kiev, Ukraina

Nhà thờ Saint-Sophia
(Saint-Sophia Cathedral, trong hình vẽ ký hiệu 1) được thành lập vào năm 1011. Trong thời kỳ 1633- 1767 xung quanh Nhà thờ Saint-Sophia hình thành:
- Tháp chuông (Bell Tower, hình vẽ ký hiệu 2), xây dựng vào năm 1699 – 1706;
- Nhà của Giáo chủ (Metropolitan’s Residence, hình vẽ kí hiệu 3), xây dựng vào năm 1722- 1730;
- Tòa hành chính (Refectory, hình vẽ ký hiệu 4), xây dựng vào năm 1722- 1730;
- Phòng của các trưởng lão (Cells of Cathedral Elders, hình vẽ ký hiệu 5), xây dựng vào thế kỷ 18;
- Trường dòng (Seminary, hình vẽ ký hiệu 6), xây dựng vào năm 1763- 1767;
- Nhà kho (Consistory, hình vẽ ký hiệu 7) xây dựng vào năm 1722- 1730;
- Tháp cổng phía nam (South Entrance Tower, hình vẽ ký hiệu 8), xây dựng vào thế kỷ 18;
- Cổng Zaborovsky (Zaborovsky Gate, hình vẽ ký hiệu 9), xây dựng vào năm 1746…
Tất cả các công trình này đều có những nét đặc trưng của phong cách Baroque Ukraine.


Sơ đồ mặt đứng một số hạng mục công trình chính trong
Khu vực Di sản Nhà thờ Saint-Sophia và các tòa nhà tu viện liên quan, Kiev, Ukraina

Nhà thờ Saint-Sophia
Nhà thờ Saint-Sophia (Saint-Sophia Cathedral, trong hình vẽ ký hiệu 1) là một di tích độc đáo của nghệ thuật kiến ​​trúc và trang trí trong những năm đầu thế kỷ 11 của nghệ thuật Byzantine.
Ban đầu nhà thờ là nơi chôn cất của các nhà cai trị Vương triều Kyivan Rus, bao gồm Vladimir II Monomakh (Đại công tước Kyivan Rus trị vì năm 1113–1125), Vsevolod Yaroslavich (Đại công tước Kiev, trị vì năm 1078–1093) và người sáng lập Nhà thờ - Yaroslav the Wise (Đại công tước Kiev, trị vì năm 1019–1054). Hiện chỉ còn lại mộ của Yaroslav the Wise.
Sau khi người Mông Cổ tàn phá vào năm 1240, Nhà thờ rơi vào tình trạng hư hỏng. Vào thời Khối thịnh vượng chung Ba Lan- Litva (Polish– Lithuanian Commonwealth, tồn tại năm 1569–1795) nhà thờ gần như đổ nát, các tranh tường hoàn toàn bị phá hủy.
Năm 1633, Nhà thờ được phục dựng lại toàn bộ. Công trình được kiến trúc sư người Ý Octaviano Mancini mô phỏng theo phong cách Baroque Ukraine, trong khi vẫn giữ nguyên vẻ lộng lẫy của nội thất theo phong cách Byzantine.
Việc cải tạo Nhà thờ tiếp tục vào năm 1767 dưới thời Đại công tước (Hoàng tử) Ivan Mazepa (trị vì năm 1687- 1798) của Đế chế La Mã Thần thánh (Holy Roman Empire, tồn tại năm 800/962 –1806).
Nhà thờ được cứu khỏi bị phá hủy trong thời kỳ Xô viết vào năm 1939 và trở thành một bảo tàng kiến trúc và lịch sử.

Công trình có mặt bằng hình chữ nhật với kích thước 37m x 55 m.
Kiến trúc của nhà thờ được phân biệt bởi gian chính không phải 3 gian như thông thường (của kiến trúc Byzantine) mà là 5 gian, 5 apses (hốc tường hình bán nguyệt được bao phủ bởi một vòm bán cầu) và 13 tháp chóp (cupolas) tạo cho hình khối bên ngoài cũng như nội thất phong phú.
Công trình được bao quanh bởi các phòng phụ cao 2 tầng tại 3 mặt.
Các trang trí hoành tráng của Nhà thờ Saint-Sophia bao gồm một hệ thống các bức bích họa miêu tả các thánh tích và hiện thực thế tục thời bấy giờ, phản ánh những ý tưởng thần học lớn của thời đại,
Nhà thờ Saint Sophia được coi là một yếu tố kiến trúc chi phối toàn bộ môi trường cảnh quan đô thị xung quanh; khởi đầu cho việc xây dựng công trình kiến trúc tôn giáo và nghệ thuật hoành tráng tại Ukraina và Đông Âu sau này. 


Mặt bằng và mặt cắt Nhà thờ Thánh Sophia, Kiev, Ukraina
Phối cảnh tổng thể Nhà thờ Thánh Sophia,
Kiev, Ukraina
Nội thất trang trí lộng lẫy bên trong
Nhà thờ Thánh Sophia, Kiev, Ukraina


Mộ
của Đại công tước Yaroslav the Wise, bên trong Nhà thờ Thánh Sophia, Kiev, Ukraina

Tháp chuông Nhà thờ Saint-Sophia
Tháp chuông (Bell Tower, trong hình vẽ ký hiệu 2) được xây dựng vào năm 1699-1706 và được phục hồi lại nhiều lần trong những năm sau này. Tháp cao 76m, dạng một kim tự tháp 4 tầng bậc. Trên đỉnh tháp là một mái vòm. Bề mặt tháp được trang trí vữa với các họa tiết cây cỏ, hoa...rất cầu kỳ và duyên dáng theo phong cách nghệ thuật dân gian Ukraina. Trong tháp có các bức phù điêu minh họa các thánh tông đồ.
Tháp chuông Nhà thờ Saint Sophia được cho là một ví dụ tuyệt vời về kiến trúc thế kỷ 18 của người Ukraina, là điểm nhấn ấn tượng trong cảnh quan thành phố Kiev.


Tháp chuông Nhà thờ Thánh Sophia, Kiev, Ukraina


Trang trí bên ngoài Nhà thờ Thánh Sophia, Kiev, Ukraina

Tu viện Kiev Pechersk Lavra
Tu viện Kiev Pechersk Lavra còn được gọi là Tu viện của các hang động, là một quần thể kiến ​​trúc nằm trên một gò núi nhìn ra bờ phải của sông Dnepr.
Tu viện được thành lập vào thế kỷ 11, là một trung tâm tinh thần và văn hóa nổi bật, góp phần đáng kể cho sự phát triển của giáo dục, nghệ thuật và y học thời bấy giờ. Tại đây, công trình không chỉ có hình thức kiến trúc bề mặt độc đáo mà còn có không gian thờ dưới lòng đất và một hệ thống mê cung hang động với các hầm mộ. Trong nhiều thế kỷ, Tu viện Kiev Pechersk Lavra đã trở thành một trong những trung tâm hành hương Kitô giáo quan trọng nhất trên thế giới.

Kiev Pechersk Lavra hiện là một trong những bảo tàng lớn nhất Ukraine. Trong các nhà thờ, tu viện và hang động tại đây lưu giữ một bộ sưu tập các bản in, chân dung giáo sỹ…khắc trên các bề mặt kim loại quý; các bản thảo từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 20; chén lễ, thánh giá, vải dệt và trang phục của các tu sỹ  từ thế kỷ 16; hơn một trăm ngôi hầm mộ với xác ướp của các vị thánh tông đồ hay di tích có liên quan về họ. 
Quần thể Kiev Pechersk Lavra là một kiệt tác của nghệ thuật kiến trúc Ukraine mang phong cách Baroque.
Theo địa hình, Quần thể Kiev Pechersk Lavra chia thành 2 khu vực: Khu vực thượng Laurel (Upper Laurel) và Khu vực hạ Lavra (Lower Lavra).


Phạm vi Khu vực Di sản Tu viện Kyie- Pechersk Lavra và Khu vực Di sản Nhà thờ Chúa cứu thế tại Berestovo, Kiev, Ukraina


Phối cảnh tổng thể Tu viện Kiev Pechersk Lavra,
Kiev, Ukraina


DI sản
Kiev Pechersk Lavra nhìn từ bờ sông
Dnepr, Kiev, Ukraina


Sơ đồ vị trí các công trình chính tại Khu vực Di sản Tu viện Kiev Pechersk Lavra,
Kiev, Ukraina

Một số công trình chính trong Khu vực Di sản Kiev Pechersk Lavra gồm:

Các bức tường phòng thủ và tháp canh
Quần thể Kiev Pechersk Lavra như một pháo đài với tường thành bao quanh.
Các bức tường bao quanh Khu vực thượng Laurel (Walls of the Upper Laurels, hình vẽ ký hiêu j2) được xây dựng từ thế kỷ 7 – 18. Các bức tường bao quanh Khu vực hạ Lavra (Walls of the Lower Lavra, hình vẽ ký hiệu 31).
Các tường thành bằng đá đầu tiên được xây dựng vào cuối thế kỷ 12, cao 5m, rộng 2m. Sau khi người Mông Cổ phá hủy, một số đoạn tường thành được bảo vệ bằng tường gỗ.
Vào năm 1679, một con hào và những thành lũy mới được xây dựng để củng cố Khu vực thượng Laurel.
Tàn tích các bức tường thành khoảng 1090m, cao 7m, dày 3m.

Khu vực thượng Laurel có 3 cổng chính: Cổng Thánh (Holy Gates) với Nhà thờ Công chúa Ba Ngôi (Trinity Gate Church, hình vẽ ký hiệu 1) nằm tại phía tây; Cổng Economy (Economy Gates) với Nhà thờ Các vị thánh (Church of All Saints, hình vẽ ký hiệu 12) nằm tại phía bắc; Cổng phía nam hay Cổng Hang động (South Gate/Caves Gates, hình vẽ ký hiệu 19). Dọc theo các bức tường thành có 4 tháp, được xây dựng vào thế kỷ 7- 18,19: Tháp Ivan Kushchnyk (Ivan Kushchnyk Tower, hình vẽ ký hiệu 3); Tháp Đồng hồ (Clock Tower, hình vẽ ký hiêu 4); Tháp Onufriy (Onufriy Tower, hình vẽ ký hiệu 5); Tháp Họa sĩ (Painter Tower, hình vẽ ký hiệu 6).


Tàn tích các bức tường thành Tu viện Kiev Pechersk Lavra, Kiev, Ukraina


Tháp Ivan Kushchny, Tường thành Tu viện Kiev Pechersk Lavra, Kiev, Ukraina

Nhà thờ Công Chúa Ba Ngôi
Nhà thờ Công Chúa Ba Ngôi (Church of the Trinity, trong hình vẽ ký hiệu 1), theo truyền thuyết được xây dựng trên đỉnh một nhà thờ đá cổ.
Nhà thờ nằm tại lối vào chính tại phía tây của Tu viện.
Sau hỏa hoạn vào năm 1718, công trình được xây dựng lại theo phong cách Baroque Ukraine. Mái vòm của công trình hình quả lê bên ngoài mạ vàng. Nội thất được trang trí rất công phu với các bức tranh tường và các đồ nội thất theo truyền thống dân gian Ukraine.


Mặt trước Nhà thờ
Công Chúa Ba Ngôi, Tu viện Kiev Pechersk Lavra, Kiev, Ukraina
Trang trí tranh tường bên trong
Nhà thờ Công Chúa Ba Ngôi, Tu viện Kiev Pechersk Lavra, Kiev, Ukraina

Tháp chuông lớn
Tháp chuông lớn (Great Lavra Belltower, trong hình vẽ ký hiệu 10 là điểm thu hút chính của tu viện. Tháp cao 96,5m, được xây dựng vào năm 1731-1745 với mái vòm mạ vàng.
Tháp chuông Great Lavra là một công trình xây dựng theo phong cách Cổ điển (Classical Architecture).
Tháp dạng kim tự tháp 4 tầng bậc, được bao bọc bởi một mái vòm mạ vàng.
Tầng 1 như một bệ nền cao 7m, đường kính là 28,8m với tường bao dày 8m. 
Các tầng trên thu nhỏ dần lại và có các hàng cột trang trí xung quanh. Tầng 2 được trang trí với 32 cột Doric; Tầng 3 được trang trí với 16 cột Ionic; Tầng 4 được trang trí với 8 cột Corinthian.
Trong tháp có 3 chuông nhỏ lắp vào thế kỷ 18 được bảo tồn.
Trên tầng 3 có một đài quan sát.
Trên tầng 4 có một chiếc đồng hồ đánh chuông, sản xuất năm 1903, có trọng lượng 4,5 tấn.


Tháp chuông lớn tại Tu viện Kiev Pechersk Lavra, Kiev, Ukraina

Nhà thờ Dormition
Nhà thờ Dormition (Cathedral of the Dormition còn gọi là Uspensky Cathedral, hình vẽ ký hiệu 11) được xây dựng vào thế kỷ 11, bị phá hủy trong chiến tranh thế giới II, và xây dựng lại hoàn toàn vào năm 2005.
Nhà thờ Dormition
,
Tu viện Kiev Pechersk Lavra, Kiev, Ukraina

Nhà thờ Các vị thánh
Nhà thờ Các vị thánh (Church of All Saints, hình vẽ ký hiệu 12), được xây dựng vào năm 1696–1698, là một mẫu vật tuyệt vời của kiến ​​trúc Baroque Ukraine. Đặc trưng của các mặt tiền là các chi tiết trang trí kiến trúc phong phú. Năm 1905, sinh viên của Trường nghệ thuật Lavra đã vẽ các bức tường bên trong nhà thờ. 
Bên trong Nhà thờ có hệ thống tượng gỗ được chạm khắc nhiều tầng vào thế kỷ 18.


Phối cảnh Nhà thờ Các vị thánh, Tu viện Kiev Pechersk Lavra, Kiev, Ukraina

Nhà thờ Refectory
Nhà thờ Refectory (Refectory Church of the Saint Anthony và Theodosius, hình vẽ ký hiệu 17) là một nhà thờ và nhà ăn cho tu sĩ tại Tu viện Kiev Pechersk Lavra. Tòa nhà được xây dựng vào năm 1893-1895, vào thời điểm có hơn một nghìn tu sĩ sống trong tu viện. 
Công trình do Alexey Shchusev (kiến trúc sư người Nga, năm 1873- 1949) thiết kế.
Nhà thờ có mái vòm theo phong cách Byzantium. Bên trong nội thất, các bức tranh được thực hiện vào đầu thế kỷ 20.


Phối cảnh Nhà thờ Refectory, Tu viện Kiev Pechersk Lavra, Kiev, Ukraina

Hệ thống hang động tại Tu viện Kiev Pechersk Lavra
Hệ thống hang động (Near Caves/Caves of Saint Anthony) tại Tu viện Kiev Pechersk Lavra gồm các tuyến hành lang ngầm hẹp rộng khoảng 1,5m, cao 2-2,5m kết nối nhiều khu nhà ở, nhà nguyện, hầm mộ dưới lòng đất.
Hang có tổng chiều dài đến 600m, tại độ sâu từ 5 đến 20m. 
Hệ thống hang động này được hình thành vào năm 1057 do Thánh Anthony (Anthony of Kiev, năm 983-1073) khởi xướng.
Trong hang động hiện có tổng cộng 79 ngôi mộ của những người nổi tiếng. Trong hang có hai giếng nước.


Sơ đồ vị trí hầm mộ (năm 1638),
Tu viện Kiev Pechersk Lavra, Kiev, Ukraina
Bên trong đường hầm mộ và hầm mộ,
Tu viện Kiev Pechersk Lavra, Kiev, Ukraina

Nhà thờ Chúa cứu thế tại Berestovo
Di sản Nhà thờ Chúa cứu thế tại làng Berestovo (Church of the Saviour at Berestov) nằm tách biệt tại phía bắc của Di sản Kiev Pechersk Lavra.
Làng Berestovo là nơi ở ngoại ô của Vladimir Đại đế (Vladimir the Great, Đại công quốc Kiev, cai trị Vương quốc Kievan Rus từ 980 đến 1015 và đã chết tại đó vào năm 1015) và một số hậu duệ của ông.
Nhà thờ được xây dựng dưới thời của Đại công tước Vladimir II Monomakh (cai trị Vương quốc Kievan Rus từ 1113 – 1125, được cọi như một vị thánh trong Chính thống giáo phương Đông – Eastern Orthodox Church).
Công trình có cấu trúc tương đồng với các nhà thờ cùng thời tại Pereiaslav, một thị trấn cổ tại Kiev.
Nhà thờ bị hư hại nặng khi quân Mông Cổ cướp phá Kiev vào năm 1240 và quân Hãn quốc (Meñli I Giray) phá hủy vào năm 1482. Nhà thờ đổ nát cho đến thế kỷ 17.
Giám mục Petro Mohyla (năm 1596 – 1647), là người khôi phục lại các nhà thờ Kievan Rus, đã cho phục dựng lại Nhà thờ Berestovo theo phong cách Baroque Ukraine.

Nhà thờ mới được xây dựng vào năm 1640-1642 trên cơ sở tận dụng các bức tường của Nhà thờ cũ. Nhà thờ mới nhỏ hơn và khác biệt đáng kể so với Nhà thờ cũ: 5 tòa tháp được sắp xếp tạo thành một mặt bằng có 4 cánh, bên trên được phủ bởi 5 mái vòm hình quả lê. 2 năm sau, một nhóm các họa sĩ đến từ Hy Lạp đã vẽ lại nội thất và để lại những bức tranh tường nổi tiếng.
Nội thất của Nhà thờ được cải tạo vào năm 1751–1752 và năm 1813–1814 với một bàn thờ chạm khắc tinh vi và  một tháp chuông 2 tầng được xây dựng theo kiểu kiến trúc Tân cổ điển (Neoclassical architecture).
Công trình được trùng tu vào năm 1909, 1947 và 1970.
Ngày nay, Nhà thờ còn có vai trò như một bảo tàng.


Phối cảnh Nhà thờ Chúa cứu thế ở Berestovo, Kiev, Ukraina; Một phần của bức tường không trát vữa là tàn tích của Nhà thờ cũ từ thế kỷ 12.


Nội thất Nhà thờ Chúa cứu thế ở Berestovo, Kiev, Ukraina

Tồn tại qua nhiều thế kỷ, Di sản Nhà thờ Saint Sophia và các tòa nhà tu viện liên quan, Tu viện Kyie- Pechersk Lavra là minh chứng cho sự hài hòa độc đáo của kiến ​​trúc và thiên nhiên, kiến trúc và tinh thần quốc gia, trở thành một địa điểm quan trọng trong lịch sử phát triển của Kiev, Ukraina.
Di sản đã có một ảnh hưởng tôn giáo và nghệ thuật to lớn ở khu vực Đông Âu.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/527
https://en.wikipedia.org/wiki/Ukraine
https://en.wikipedia.org/wiki/Kievan_Rus%27
https://en.wikipedia.org/wiki/Saint_Sophia's_Cathedral,_Kiev
http://sofiyskiy-sobor.polnaya.info/en/bell_tower_st_sophia_cathedral.shtml
https://en.wikipedia.org/wiki/Kiev_Pechersk_Lavra
https://en.wikipedia.org/wiki/Great_Lavra_Bell_Tower
https://en.wikipedia.org/wiki/Gate_Church_of_the_Trinity_(Pechersk_Lavra)
https://en.wikipedia.org/wiki/Refectory_Church_(Pechersk_Lavra)
https://en.wikipedia.org/wiki/Pechersk_Lavra_fortification
https://en.wikipedia.org/wiki/Near_Caves
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_the_Saviour_at_Berestove

Xem video giới thiệu Nhà thờ Saint Sophia tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 04/01/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“Điều gì không đứng đắn, thẳng thắn, tức là Tà.

Một người phải Cần, Kiệm, Liêm nhưng còn phải Chính mới là người hoàn toàn.

Trong xã hội, tuy có trăm công, nghìn việc. Song những công việc ấy có thể chia làm hai thứ: việc Chính và việc Tà.

Làm việc Chính là người Thiện”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com