Tuần 13 - Ngày 24/09/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thành phố Đại học Caracas Venezuela - KTS. Carlos Raul Villanueva
20/02/2016Thông tin chung:
Công trình: Thành phố Đại học Caracas (University City of Caracas/
Ciudad Universitaria de Caracas)
Địa điểm: Caracas, Venezuela  (N10 29 26.628 W66 53 26.448)
Thiết kế kiến trúc: Carlos Raul Villanueva và cộng sự
Quy mô: 164,203ha
Năm xây dựng: 1940-1960
Giá trị: Di sản thế giới (2000, hạng mục i, iv)

Venezuela là một quốc gia nằm trên bờ biển phía bắc Nam Mỹ, gồm một phần đất liền và nhiều đảo nhỏ ở Biển Caribe. Lãnh thổ đất liền phía bắc giáp biển Caribe và Đại Tây Dương, phía tây giáp Colombia , phía nam giáp Brazil, phía đông bắc giáp Trinidad, Tobago và phía đông giáp Guyana
Venezuela có diện tích 916.445 km2; dân số khoảng 28 triệu người (năm 2019); thủ đô là thành phố Caracas.
Ngôn ngữ chính thức là tiếng Tây Ban Nha. 89% dân số theo Cơ đốc giáo.  
Venezuela phân thành 23 tiểu bang.

Lãnh thổ Venezuela bị Tây Ban Nha đô hộ vào năm 1522. 
Năm 1811, Venezuela trở thành một trong những lãnh thổ người Mỹ gốc Tây Ban Nha đầu tiên tuyên bố độc lập khỏi người Tây Ban Nha với tư cách là một bộ phận của nước Cộng hòa liên bang Gran Colombia (tồn tại năm 1819 – 1831, bao gồm các lãnh thổ của ColombiaEcuadorPanama, Venezuela và một phần phía bắc Peru, tây bắc Brazil ngày nay).
Venezuela giành được chủ quyền hoàn toàn với tư cách là một quốc gia vào năm 1830.
Trong suốt thế kỷ 19 và 20, Venezuela trải qua tình trạng phức tạp về chinh trị và thể chế.


Bản đồ Venezuela và vị trí thủ đô Caracas

Thành phố Đại học Caracas (Ciudad Universitaria de Caracas) là cơ sở chính của Đại học Quốc gia Venezuela (Universidad Central de Venezuela –UCV), nằm ở Caracas, thủ đô của Venezuela. Trường có quy mô ban đầu khoảng 6000 sinh viên, hiện nay là 50000 sinh viên.

Thành phố Đại học Caracas có diện tích khoảng 164,2ha, được xây dựng vào giữa năm 1940-1956 với thiết kế của Carlos Raul Villanueva (người Venezuela, 30/5/1900 - 16/8/1975, là một trong những kiến trúc sư hiện đại hàng đầu của thế kỷ 20. Các sáng tác kiến trúc của ông thể hiện một niềm tin sâu sắc rằng: Kiến trúc là nghệ thuật tổ chức không gian; Kiến trúc là tổng hòa của các ngành nghệ thuật).
Thành phố Đại học Caracas còn được tạo lập bởi các nghệ sỹ:
- Nghệ sỹ ngoài nước: Jean Arp (Pháp), André Bloc (Pháp), Alexander Calder (Mỹ), Wifredo Lam (Cuba) Henri Laurens (Pháp), Fernand Léger (Pháp), Baltasar Lobo (Tây Ban Nha), Ernest Maragall (Tây Ban Nha), Antoine Pevsner (Nga), Sophie Taeuber-Arp (Thụy Sỹ), Victor Vasarely (Hungary).
- Nghệ sỹ trong nước: Miguel Arroyo, Armando Barrios, Omar Carreño, Carlos González Bogen, Pedro León Castro, Mateo Manaure, Francisco Narváez, Pascual Navarro, Alirio Oramas, Alejandro Otero, Héctor Poleo, Braulio Salazar, Víctor Valera, Oswaldo Vigas, Lisbhet Mariela Ojeda D´Elía.

Thành phố Đại học Caracas, Venezuela được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (năm 2000) với tiêu chí:  

Tiêu chí i : Thành phố Đại học Caracas (Ciudad Universitaria de Caracas) là một kiệt tác của quy hoạch, kiến trúc và nghệ thuật hiện đại, được tạo ra bởi kiến ​​trúc sư người Venezuela Carlos Raúl Villanueva và một nhóm các nghệ sĩ tiên phong nổi tiếng. 

Tiêu chí iv : Thành phố Đại học Caracas là một ví dụ nổi bật của việc hiện thực hóa rõ ràng các lý tưởng đô thị, kiến ​​trúc và nghệ thuật của những năm đầu thế kỷ 20; Công trình là sự giải thích khéo léo các khái niệm và không gian truyền thống vùng đất bản địa và là một ví dụ về giải pháp mở, thông thoáng thích hợp với môi trường nhiệt đới.


Bản đồ phạm vi Di sản
Thành phố Đại học Caracas, Venezuela

Thành phố Đại học Caracas, là nơi áp dụng thành công nhất kiến trúc hiện đại ở Mỹ Latinh.
Đây là nơi tích hợp một số lượng lớn các tòa nhà (khoảng 90 tòa nhà), nghệ thuật và thiên nhiên vào một quần thể, tạo ra một không gian mở và năng động, nơi các hình thức nghệ thuật trở thành một phần thiết yếu của các không gian chức năng.Tượng José María Vargas (10/3/1786-13/7/1854, tổng thống Venezuela, nhà khoa học, hiệu trưởng nhà trường) của nghệ sỹ Francisco Narváez (Venezuela)


KTS. Carlos Raul Villanueva
Tổng mặt bằng Thành phố Đại học Caracas, Venezuela

Các tòa nhà quan trọng nhất được thiết kế bởi Carlos Raul Villanueva cho thành phố Đại học Caracas gồm:
- Bệnh viện Lâm sàng Đại học Caracas (Hospital Universitario de Caracas), là một tổ hợp công trình cao 6-12 tầng (vị trí trong sơ đồ - 70); 
- Tòa nhà Khoa Điều dưỡng (
Edificio de la Escuela de Enfermeras);
- Vườn Bách thảo UCV (Jardín botánico de la Universidad Central de Venezuela)nằm tại phía bắc của Trường
với diện tích khoảng 70ha, nơi bảo tồn hơn 2.500 loài thuộc 200 nhóm thực vật, trong đó 50% đến từ nơi khác ngoài Venezuela;
- Viện Thực vật (Instituto Botánico) nằm trong khuôn viên Vườn Bách thảo UCV (66);

- Viện Y học Nhiệt đới (
Instituto de Medicina Tropical);
- Viện Giải phẫu
(Instituto Anatómico) (5) và Viện Thử nghiệm Y tế (Instituto de Medicina Experiemetal) (3), là hai tòa nhà cao 3 tầng nằm trong khu đất gần nửa hình tròn, đối xứng qua trục trung tâm cũng là trục không gian chính của tòa nhà Bệnh viện Lâm sàng Đại học Caracas;
- Sân Vận động Olympic UCV
(Estadio Olímpico de la UCV), là sân vận động đa năng, quy mô 30000 khán giả (28); 
- Sân Thể thao Đại học Caracas (Estadio Universitario de Caracas), là cơ sở hạ tầng thể thao đa năng, thường sử dụng cho bóng chày với khán đài khoảng 30000 chỗ (36);

- Nhà Thể dục đa năng UCV (Gimnasio Cubierto de la UCV),
là nơi luyện tập và thi đấu bóng rổ, bóng chuyền, karate...(22).
- Tổ hợp Thư viện - Hội nghị (Complejo Biblioteca Central-Rectorado), là tổ hợp thư viện - hội nghị lớn thứ hai tại
Venezuela, sử dụng chung cho 9 khoa, viện. Tổ hợp công trình nằm kề liền Viện Giải phẫu (5) và Viện Thử nghiệm Y tế (3), gồm các không gian dành cho: Phòng hội thảo (Paraninfo de la UCV); Phòng khán giả (Aula Magna - với quy mô 2700 chỗ, là một trong năm thính phòng có chất lượng tốt nhất thế giới thời bấy giờ, trước hết nhờ có 31 tấm phản xạ âm thanh bằng gỗ, tấm lớn nhất có diện tích đến 80m2, nặng 2,5 tấn treo trên trần và tường) (11); Phòng hòa nhạc (Sala de Conciertos) (12); Thư viện trung tâm (Biblioteca Central) (13); Quảng trường trước phòng Giám đốc (Plaza del Rectorado) (14); Quảng trường hình vuông (Plaza Cubierta); Ban Giám đốc (Edificio del Rectorado) (9); Tháp đồng hồ (Reloj Universitario) với 3 chân tượng trưng cho nghệ thuật, kiến trúc và học thuật;
- Tòa nhà Khoa Nhân văn và Giáo dục (Edificio de la Facultad de Humanidades y Educación) (37);

- Tòa nhà Khoa Khoa học (Edificio de la Facultad de Ciencias): Viện
Vật lý và Toán học; Viện Động vật Nhiệt đới; Bảo tàng Sinh học; Khoa Nha khoa; Khoa Dược.
- Tòa nhà Khoa Kiến trúc và Đô thị (Edificio de la Facultad de Arquitectura y Urbanismo) (39);

- Tòa nhà Khoa Kỹ thuật – Thư viện và Thính phòng (Edificio de la Escuela Básica de Ingeniería - Biblioteca y Auditorio);

- Tòa nhà Khoa Kỹ thuật Luyện kim (Edificio de la Escuela de Ingeniería Metalúrgica) (42);

- Tòa nhà Khoa Kỹ thuật Vệ sinh (Edificio de la Escuela de Ingeniería Sanitaria);

- Tòa nhà Khoa Luật và Khoa học Chính trị (Edificio de la escuela de Ciencias Jurídicas y Políticas);

- Bể bơi Olympic (Complejo de Piscinas Olímpicas - Gimnasio Cubierto);

- Tuyến hành lang cầu có mái che nối liền các công trình chính...Phối cảnh một góc Thành phố đại học Caracas, Venezuela

Mặt bằng Bệnh viện Lâm sàng, Đại học Caracas, Venezuela


Phối cảnh Bệnh viện Lâm sàng, Đại học Caracas, Venezuela


Mặt bằng Viện Giải phẫu và Viện Thử nghiệm Y tế, Đại học Caracas, Venezuela


Mặt bằng Tổ hợp Thư viện - Hội nghị, Đại học Caracas, Venezuela


Mặt cắt ngang Phòng khán giả (Aula Magna), Đại học Caracas, Venezuela


Phối cảnh Tổ hợp Thư viện - Hội nghị, phía sau là Viện Giải phẫu và Viện Thử nghiệm Y tế ện Y học Nhiệt đới,
Đại học Caracas, Venezuela


Phối cảnh tòa nhà Thư viện trung tâm, Đại học Caracas, Venezuela


Nội thất Phòng khán giả (Aula Magna) với các tấm phản xạ âm, Đại học Caracas, Venezuela


Sân Vận động Olympic UCV
sân Thể thao, Đại học Caracas,
Venezuela


Nhà Thể dục đa năng với bức tranh tường của nghệ sPedro León Castro (Venezuela)


Phối cảnh tòa nhà Khoa Kiến trúc và Đô thị, Đại học Caracas, Venezuela


Hành lang có mái che
liên kết các công trình,
Đại học Caracas, Venezuela


Vườn cây, hồ nước và tượng trang trí xen kẽ các cụm công trình, Đại học Caracas, Venezuela


Phía bắc của Trường là một Vườn Bách thảo UCV rộng 70ha, Đại học Caracas, Venezuela

Tổ hợp công trình là một ví dụ nổi bật của các trào lưu kiến trúc hiện đại, lấy cảm hứng từ học phái Bauhaus (Đức). Hình thức và cấu trúc của các công trình thể hiện rõ tinh thần và mức độ phát triển công nghệ sử dụng bê tông cốt thép vào thời điểm bấy giờ. Các công trình mang đậm yếu tố truyền thống với hàng hiên và các cửa sổ kết hợp các lỗ thoáng, tấm chắn nắng... phù hợp với môi trường nhiệt đới. Màu sắc của công trình như là sự trở lại cội nguồn xa xưa với màu chủ đạo là màu trắng. 

Các tòa nhà như quyện vào nhau và được làm phong phú thêm bởi các tác phẩm nghệ thuật trang trí, tạo nên sản phẩm được gọi là “Tổng hợp của nghệ thuật lớn”, như minh chứng cho sự hội nhập của hội họa và điêu khắc với kiến trúc.

Tại đây có rất nhiều bức tranh tường và tác phẩm điêu khắc, bố trí ở bất cứ nơi nào có điều kiện để trình bày, được cho là tiếp cận với con người hơn là nằm trong các viện bảo tàng. Qua đó, tạo cho không gian của Thành phố đại học nhiều khu vực có cảnh quan nghệ thuật hết sức ấn tượng. 


Tượng trang trí của nghệ sỹ Jean Arp (Pháp), Đại học Caracas, Venezuela


Tranh tường cua nghệ sỹ Fernand Léger (Pháp), Đại học Caracas, Venezuela


Tượng trang trí của nghệ sỹ Henri Laurens (Pháp) tại một góc sân trong, Đại học Caracas, Venezuela


Tranh tường kính của nghệ sỹ Fernand Léger (Pháp), Đại học Caracas, Venezuela


Tượng trang trí của nghệ sỹ Ernest Maragall (Tây Ban Nha), Đại học Caracas, Venezuela

Trang tri của nghệ sỹ Victor Vasarely (Hungary), Đại học Caracas, Venezuela


Tranh tường của nghệ sỹ Mateo Manaure (Venezuela)


Tranh tường trong sân của nghệ sỹ
Pascual Navarro (Venezuela), Đại học Caracas, Venezuela


Tranh tường trong sảnh của nghệ sỹ Pascual Navarro (Venezuela), Đại học Caracas, Venezuela


Tranh tường trên đầu hồi nhà của nghệ sỹ Oswaldo Vigas (Venezuela), Đại học Caracas, Venezuela


Trang trí trên đầu hồi tòa nhà thư viên của nghệ sỹ
Alejandro Otero (Venezuela), Đại học Caracas, Venezuela


Tượng trang trí của nghệ sỹ Francisco Narváez (Venezuela), Đại học Caracas, Venezuela


Trang trí bên trong phòng làm việc của nghệ sỹ Carlos González (Venezuela), Đại học Caracas, Venezuela

Thành phố Đại học Caracas là một trong 3 trường đại học trên thế giới được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa của nhân loại. 2 trường kia là: Khu Đại học và Khu vực Lịch sử của Alcalá de Henares (University and Historic Precinct of Alcalá de Henares), Madrid, Tây Ban Nha; Trung tâm Khu đô thị đại học của Đại học tự trị Quốc gia Mexico (Central University City Campus of the Universidad Nacional Autónoma de México – UNAM).

Đặng Tú
, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/986
https://en.wikipedia.org/wiki/Venezuela
https://es.wikipedia.org/wiki/Universidad_Central_de_Venezuela
https://es.wikipedia.org/wiki/Ciudad_Universitaria_de_Caracas
https://en.wikipedia.org/wiki/University_City_of_Caracas
https://vi.wikipedia.org/wiki/Ciudad_Universitaria_de_Caracas
https://patrimoniocuc.wordpress.com/category/arquitectura/
https://es.wikipedia.org/wiki/Hospital_Universitario_de_Caracas
https://en.wikipedia.org/wiki/Estadio_Olímpico_(Caracas)
https://es.wikipedia.org/wiki/Estadio_Universitario_(UCV)
https://es.wikipedia.org/wiki/Gimnasio_Cubierto_de_la_UCV
https://es.wikipedia.org/wiki/Aula_Magna_(Universidad_Central_de_Venezuela)

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 


Cập nhật ( 22/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“Mỗi người đảng viên, mỗi người cán bộ từ trên xuống dưới đều phải hiểu rằng: mình vào Đảng để làm đầy tớ cho nhân dân chứ không phải là “quan” nhân dân.”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com