Tuần 50 - Ngày 19/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thành phố Đại học Caracas Venezuela - KTS. Carlos Raul Villanueva
20/02/2016Thông tin chung:
Công trình: Thành phố Đại học Caracas (University City of Caracas/
Ciudad Universitaria de Caracas)
Địa điểm: Caracas, Venezuela  (N10 29 26.628 W66 53 26.448)
Thiết kế kiến trúc: Carlos Raul Villanueva và cộng sự
Quy mô: 164,203ha
Năm xây dựng: 1940-1960
Giá trị: Di sản thế giới (2000, hạng mục i, iv)

Venezuela là một quốc gia nằm trên bờ biển phía bắc Nam Mỹ, gồm một phần đất liền và nhiều đảo nhỏ ở Biển Caribe. Lãnh thổ đất liền phía bắc giáp biển Caribe và Đại Tây Dương, phía tây giáp Colombia , phía nam giáp Brazil, phía đông bắc giáp Trinidad, Tobago và phía đông giáp Guyana
Venezuela có diện tích 916.445 km2; dân số khoảng 28 triệu người (năm 2019); thủ đô là thành phố Caracas.
Ngôn ngữ chính thức là tiếng Tây Ban Nha. 89% dân số theo Cơ đốc giáo.  
Venezuela phân thành 23 tiểu bang.

Lãnh thổ Venezuela bị Tây Ban Nha đô hộ vào năm 1522. 
Năm 1811, Venezuela trở thành một trong những lãnh thổ người Mỹ gốc Tây Ban Nha đầu tiên tuyên bố độc lập khỏi người Tây Ban Nha với tư cách là một bộ phận của nước Cộng hòa liên bang Gran Colombia (tồn tại năm 1819 – 1831, bao gồm các lãnh thổ của ColombiaEcuadorPanama, Venezuela và một phần phía bắc Peru, tây bắc Brazil ngày nay).
Venezuela giành được chủ quyền hoàn toàn với tư cách là một quốc gia vào năm 1830.
Trong suốt thế kỷ 19 và 20, Venezuela trải qua tình trạng phức tạp về chinh trị và thể chế.


Bản đồ Venezuela và vị trí thủ đô Caracas

Thành phố Đại học Caracas (Ciudad Universitaria de Caracas) là cơ sở chính của Đại học Quốc gia Venezuela (Universidad Central de Venezuela –UCV), nằm ở Caracas, thủ đô của Venezuela. Trường có quy mô ban đầu khoảng 6000 sinh viên, hiện nay là 50000 sinh viên.

Thành phố Đại học Caracas có diện tích khoảng 164,2ha, được xây dựng vào giữa năm 1940-1956 với thiết kế của Carlos Raul Villanueva (người Venezuela, 30/5/1900 - 16/8/1975, là một trong những kiến trúc sư hiện đại hàng đầu của thế kỷ 20. Các sáng tác kiến trúc của ông thể hiện một niềm tin sâu sắc rằng: Kiến trúc là nghệ thuật tổ chức không gian; Kiến trúc là tổng hòa của các ngành nghệ thuật).
Thành phố Đại học Caracas còn được tạo lập bởi các nghệ sỹ:
- Nghệ sỹ ngoài nước: Jean Arp (Pháp), André Bloc (Pháp), Alexander Calder (Mỹ), Wifredo Lam (Cuba) Henri Laurens (Pháp), Fernand Léger (Pháp), Baltasar Lobo (Tây Ban Nha), Ernest Maragall (Tây Ban Nha), Antoine Pevsner (Nga), Sophie Taeuber-Arp (Thụy Sỹ), Victor Vasarely (Hungary).
- Nghệ sỹ trong nước: Miguel Arroyo, Armando Barrios, Omar Carreño, Carlos González Bogen, Pedro León Castro, Mateo Manaure, Francisco Narváez, Pascual Navarro, Alirio Oramas, Alejandro Otero, Héctor Poleo, Braulio Salazar, Víctor Valera, Oswaldo Vigas, Lisbhet Mariela Ojeda D´Elía.

Thành phố Đại học Caracas, Venezuela được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (năm 2000) với tiêu chí:  

Tiêu chí i : Thành phố Đại học Caracas (Ciudad Universitaria de Caracas) là một kiệt tác của quy hoạch, kiến trúc và nghệ thuật hiện đại, được tạo ra bởi kiến ​​trúc sư người Venezuela Carlos Raúl Villanueva và một nhóm các nghệ sĩ tiên phong nổi tiếng. 

Tiêu chí iv : Thành phố Đại học Caracas là một ví dụ nổi bật của việc hiện thực hóa rõ ràng các lý tưởng đô thị, kiến ​​trúc và nghệ thuật của những năm đầu thế kỷ 20; Công trình là sự giải thích khéo léo các khái niệm và không gian truyền thống vùng đất bản địa và là một ví dụ về giải pháp mở, thông thoáng thích hợp với môi trường nhiệt đới.


Bản đồ phạm vi Di sản
Thành phố Đại học Caracas, Venezuela

Thành phố Đại học Caracas, là nơi áp dụng thành công nhất kiến trúc hiện đại ở Mỹ Latinh.
Đây là nơi tích hợp một số lượng lớn các tòa nhà (khoảng 90 tòa nhà), nghệ thuật và thiên nhiên vào một quần thể, tạo ra một không gian mở và năng động, nơi các hình thức nghệ thuật trở thành một phần thiết yếu của các không gian chức năng.Tượng José María Vargas (10/3/1786-13/7/1854, tổng thống Venezuela, nhà khoa học, hiệu trưởng nhà trường) của nghệ sỹ Francisco Narváez (Venezuela)


KTS. Carlos Raul Villanueva
Tổng mặt bằng Thành phố Đại học Caracas, Venezuela

Các tòa nhà quan trọng nhất được thiết kế bởi Carlos Raul Villanueva cho thành phố Đại học Caracas gồm:
- Bệnh viện Lâm sàng Đại học Caracas (Hospital Universitario de Caracas), là một tổ hợp công trình cao 6-12 tầng (vị trí trong sơ đồ - 70); 
- Tòa nhà Khoa Điều dưỡng (
Edificio de la Escuela de Enfermeras);
- Vườn Bách thảo UCV (Jardín botánico de la Universidad Central de Venezuela)nằm tại phía bắc của Trường
với diện tích khoảng 70ha, nơi bảo tồn hơn 2.500 loài thuộc 200 nhóm thực vật, trong đó 50% đến từ nơi khác ngoài Venezuela;
- Viện Thực vật (Instituto Botánico) nằm trong khuôn viên Vườn Bách thảo UCV (66);

- Viện Y học Nhiệt đới (
Instituto de Medicina Tropical);
- Viện Giải phẫu
(Instituto Anatómico) (5) và Viện Thử nghiệm Y tế (Instituto de Medicina Experiemetal) (3), là hai tòa nhà cao 3 tầng nằm trong khu đất gần nửa hình tròn, đối xứng qua trục trung tâm cũng là trục không gian chính của tòa nhà Bệnh viện Lâm sàng Đại học Caracas;
- Sân Vận động Olympic UCV
(Estadio Olímpico de la UCV), là sân vận động đa năng, quy mô 30000 khán giả (28); 
- Sân Thể thao Đại học Caracas (Estadio Universitario de Caracas), là cơ sở hạ tầng thể thao đa năng, thường sử dụng cho bóng chày với khán đài khoảng 30000 chỗ (36);

- Nhà Thể dục đa năng UCV (Gimnasio Cubierto de la UCV),
là nơi luyện tập và thi đấu bóng rổ, bóng chuyền, karate...(22).
- Tổ hợp Thư viện - Hội nghị (Complejo Biblioteca Central-Rectorado), là tổ hợp thư viện - hội nghị lớn thứ hai tại
Venezuela, sử dụng chung cho 9 khoa, viện. Tổ hợp công trình nằm kề liền Viện Giải phẫu (5) và Viện Thử nghiệm Y tế (3), gồm các không gian dành cho: Phòng hội thảo (Paraninfo de la UCV); Phòng khán giả (Aula Magna - với quy mô 2700 chỗ, là một trong năm thính phòng có chất lượng tốt nhất thế giới thời bấy giờ, trước hết nhờ có 31 tấm phản xạ âm thanh bằng gỗ, tấm lớn nhất có diện tích đến 80m2, nặng 2,5 tấn treo trên trần và tường) (11); Phòng hòa nhạc (Sala de Conciertos) (12); Thư viện trung tâm (Biblioteca Central) (13); Quảng trường trước phòng Giám đốc (Plaza del Rectorado) (14); Quảng trường hình vuông (Plaza Cubierta); Ban Giám đốc (Edificio del Rectorado) (9); Tháp đồng hồ (Reloj Universitario) với 3 chân tượng trưng cho nghệ thuật, kiến trúc và học thuật;
- Tòa nhà Khoa Nhân văn và Giáo dục (Edificio de la Facultad de Humanidades y Educación) (37);

- Tòa nhà Khoa Khoa học (Edificio de la Facultad de Ciencias): Viện
Vật lý và Toán học; Viện Động vật Nhiệt đới; Bảo tàng Sinh học; Khoa Nha khoa; Khoa Dược.
- Tòa nhà Khoa Kiến trúc và Đô thị (Edificio de la Facultad de Arquitectura y Urbanismo) (39);

- Tòa nhà Khoa Kỹ thuật – Thư viện và Thính phòng (Edificio de la Escuela Básica de Ingeniería - Biblioteca y Auditorio);

- Tòa nhà Khoa Kỹ thuật Luyện kim (Edificio de la Escuela de Ingeniería Metalúrgica) (42);

- Tòa nhà Khoa Kỹ thuật Vệ sinh (Edificio de la Escuela de Ingeniería Sanitaria);

- Tòa nhà Khoa Luật và Khoa học Chính trị (Edificio de la escuela de Ciencias Jurídicas y Políticas);

- Bể bơi Olympic (Complejo de Piscinas Olímpicas - Gimnasio Cubierto);

- Tuyến hành lang cầu có mái che nối liền các công trình chính...Phối cảnh một góc Thành phố đại học Caracas, Venezuela

Mặt bằng Bệnh viện Lâm sàng, Đại học Caracas, Venezuela


Phối cảnh Bệnh viện Lâm sàng, Đại học Caracas, Venezuela


Mặt bằng Viện Giải phẫu và Viện Thử nghiệm Y tế, Đại học Caracas, Venezuela


Mặt bằng Tổ hợp Thư viện - Hội nghị, Đại học Caracas, Venezuela


Mặt cắt ngang Phòng khán giả (Aula Magna), Đại học Caracas, Venezuela


Phối cảnh Tổ hợp Thư viện - Hội nghị, phía sau là Viện Giải phẫu và Viện Thử nghiệm Y tế ện Y học Nhiệt đới,
Đại học Caracas, Venezuela


Phối cảnh tòa nhà Thư viện trung tâm, Đại học Caracas, Venezuela


Nội thất Phòng khán giả (Aula Magna) với các tấm phản xạ âm, Đại học Caracas, Venezuela


Sân Vận động Olympic UCV
sân Thể thao, Đại học Caracas,
Venezuela


Nhà Thể dục đa năng với bức tranh tường của nghệ sPedro León Castro (Venezuela)


Phối cảnh tòa nhà Khoa Kiến trúc và Đô thị, Đại học Caracas, Venezuela


Hành lang có mái che
liên kết các công trình,
Đại học Caracas, Venezuela


Vườn cây, hồ nước và tượng trang trí xen kẽ các cụm công trình, Đại học Caracas, Venezuela


Phía bắc của Trường là một Vườn Bách thảo UCV rộng 70ha, Đại học Caracas, Venezuela

Tổ hợp công trình là một ví dụ nổi bật của các trào lưu kiến trúc hiện đại, lấy cảm hứng từ học phái Bauhaus (Đức). Hình thức và cấu trúc của các công trình thể hiện rõ tinh thần và mức độ phát triển công nghệ sử dụng bê tông cốt thép vào thời điểm bấy giờ. Các công trình mang đậm yếu tố truyền thống với hàng hiên và các cửa sổ kết hợp các lỗ thoáng, tấm chắn nắng... phù hợp với môi trường nhiệt đới. Màu sắc của công trình như là sự trở lại cội nguồn xa xưa với màu chủ đạo là màu trắng. 

Các tòa nhà như quyện vào nhau và được làm phong phú thêm bởi các tác phẩm nghệ thuật trang trí, tạo nên sản phẩm được gọi là “Tổng hợp của nghệ thuật lớn”, như minh chứng cho sự hội nhập của hội họa và điêu khắc với kiến trúc.

Tại đây có rất nhiều bức tranh tường và tác phẩm điêu khắc, bố trí ở bất cứ nơi nào có điều kiện để trình bày, được cho là tiếp cận với con người hơn là nằm trong các viện bảo tàng. Qua đó, tạo cho không gian của Thành phố đại học nhiều khu vực có cảnh quan nghệ thuật hết sức ấn tượng. 


Tượng trang trí của nghệ sỹ Jean Arp (Pháp), Đại học Caracas, Venezuela


Tranh tường cua nghệ sỹ Fernand Léger (Pháp), Đại học Caracas, Venezuela


Tượng trang trí của nghệ sỹ Henri Laurens (Pháp) tại một góc sân trong, Đại học Caracas, Venezuela


Tranh tường kính của nghệ sỹ Fernand Léger (Pháp), Đại học Caracas, Venezuela


Tượng trang trí của nghệ sỹ Ernest Maragall (Tây Ban Nha), Đại học Caracas, Venezuela

Trang tri của nghệ sỹ Victor Vasarely (Hungary), Đại học Caracas, Venezuela


Tranh tường của nghệ sỹ Mateo Manaure (Venezuela)


Tranh tường trong sân của nghệ sỹ
Pascual Navarro (Venezuela), Đại học Caracas, Venezuela


Tranh tường trong sảnh của nghệ sỹ Pascual Navarro (Venezuela), Đại học Caracas, Venezuela


Tranh tường trên đầu hồi nhà của nghệ sỹ Oswaldo Vigas (Venezuela), Đại học Caracas, Venezuela


Trang trí trên đầu hồi tòa nhà thư viên của nghệ sỹ
Alejandro Otero (Venezuela), Đại học Caracas, Venezuela


Tượng trang trí của nghệ sỹ Francisco Narváez (Venezuela), Đại học Caracas, Venezuela


Trang trí bên trong phòng làm việc của nghệ sỹ Carlos González (Venezuela), Đại học Caracas, Venezuela

Thành phố Đại học Caracas là một trong 3 trường đại học trên thế giới được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa của nhân loại. 2 trường kia là: Khu Đại học và Khu vực Lịch sử của Alcalá de Henares (University and Historic Precinct of Alcalá de Henares), Madrid, Tây Ban Nha; Trung tâm Khu đô thị đại học của Đại học tự trị Quốc gia Mexico (Central University City Campus of the Universidad Nacional Autónoma de México – UNAM).

Đặng Tú
, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/986
https://en.wikipedia.org/wiki/Venezuela
https://es.wikipedia.org/wiki/Universidad_Central_de_Venezuela
https://es.wikipedia.org/wiki/Ciudad_Universitaria_de_Caracas
https://en.wikipedia.org/wiki/University_City_of_Caracas
https://vi.wikipedia.org/wiki/Ciudad_Universitaria_de_Caracas
https://patrimoniocuc.wordpress.com/category/arquitectura/
https://es.wikipedia.org/wiki/Hospital_Universitario_de_Caracas
https://en.wikipedia.org/wiki/Estadio_Olímpico_(Caracas)
https://es.wikipedia.org/wiki/Estadio_Universitario_(UCV)
https://es.wikipedia.org/wiki/Gimnasio_Cubierto_de_la_UCV
https://es.wikipedia.org/wiki/Aula_Magna_(Universidad_Central_de_Venezuela)

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 


Cập nhật ( 22/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà?”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com