Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Tượng Nữ thần Tự do, New York, Hoa Kỳ
08/02/2016

Thông tin chung:
Công trình: Tượng Nữ thần Tự do (The Statue of Liberty)
Địa điểm: Đảo Liberty, New York, Hoa Kỳ ( N40 41 22 W74 2 41)
Điêu khắc: Frédéric Auguste Bartholdi
Quy mô: Phạm vi Di sản 5,95ha
Năm hoàn thành: 1886
Giá trị: Di sản thế giới (1984; hạng mục i; vi ) 

Hoa Kỳ, còn gọi là Mỹ, tên gọi đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (United States of America - USA), gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. 
Hoa Kỳ nằm gần như hoàn toàn trong Tây bán cầu với 48 tiểu bang lục địa và thủ đô Washington, D.C, tại khu vực Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tây Dương ở phía Đông, Canada ở phía Bắc và México ở phía Nam. Cách biệt với nhóm các tiểu bang trên là tiểu bang Alaska nằm trong vùng Tây Bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía Đông và tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương.
Ngoài ra, Hoa Kỳ còn có 14 lãnh thổ hải ngoại nằm rải rác trong vùng biển Caribbe và Thái Bình Dương.
Hoa Kỳ có diện tích khoảng 9826630 km2, dân số 325,4 triệu người (năm 2017). Ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh. Ngày 4/7/1776, Hoa Kỳ tuyên bố độc lập từ Anh.


Bản đồ Hoa Kỳ và vị trí bang
New York tại phía Đông Hoa Kỳ 

Tượng Nữ thần Tự do
(tên đầy đủ là Nữ thần Tự do soi sáng thế giới - Liberty Enlightening the World) là một tác phẩm điêu khắc với kích thước cực lớn, đặt trên đảo Liberty (tên cũ Bedloe) tại cảng New York, Hoa Kỳ.
Tác phẩm điêu khắc này do Frédéric Bartholdi (nhà điêu khắc người Pháp 2/8/1834- 4/10/1904) thiết kế và được khánh thành vào ngày 28/10/1886. Đây là tặng vật của nhân dân Pháp gửi nước Mỹ.


Nhà điêu khắc Frédéric Bartholdi

Vào năm 1865, Édouard René Lefèbvre de Laboulaye (luật sư, nghị sỹ người Pháp, 18/1/1811- 25/5/1883) đã nêu ý tưởng xây dựng một tượng đài để làm đài kỷ niệm đánh dấu nền độc lập của Hoa Kỳ.
Năm 1875, Laboulaye đã tiến hành lập Dự án xây dựng tượng đài Nữ thần Tự do tại Hoa Kỳ, trong đó đề nghị Pháp sẽ tài trợ việc đúc tượng, còn Hoa Kỳ sẽ xây phần bệ và tìm vị trí đặt tượng.
Ngày 3/3/1877, Tống thống Hoa Kỳ đã ký quyết định chính thức nhận bức tượng là quà tặng của nước Pháp và phê duyệt chọn đảo Bedloe tại New York làm nơi đặt tượng.

Laboulaye và Bartholdi cùng nhau cân nhấc, tìm cách diễn tả ý niệm lý tưởng tự do của Mỹ.
Tượng Nữ thần Tự do mang hình tượng của Libertas, nữ thần tự do của La Mã, được thiết kế theo phong cách Tân cổ điển (diễn ra vào giữa thế kỷ 18, lấy cảm hứng từ  những lý tưởng và hình thức cổ điển Hy Lạp và La Mã). 
Tượng có hình dáng có hình dáng một người phụ nữ mặc áo choàng dài (kiểu áo thường được dùng cho các nữ thần La Mã).
Khuôn mặt tượng được cho là tạc theo chân dung của chính mẹ nhà điêu khắc.
Mũ miện của tượng có bảy tia như vầng hào quang của mặt trời, tương ứng với bảy đại dương và bảy đại lục địa.
Tay phải của tượng giương cao ngọn đuốc, thể hiện ánh sáng của tự do rạng soi khắp thế giới.
Tay trái của tượng cầm một phiến đá, trên khắc dòng chữ "JULY IV MDCCLXXVI" (4/7/1776ngày ra đời Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ) gắn với ý niệm tự do.
Tượng đứng giẫm lên một đoạn xích gãy, biểu tượng của việc phá bỏ gông cùm, áp đặt, lệ thuộc…
Theo chiều cao công trình tượng đài gồm 3 phần:
Phần nền là tòa nhà lục quân cũ (đồn Wood) được xây dựng vào năm 1807-1811. Tòa nhà có mặt bằng hình ngôi sao 11 cánh, có chiều có cao so với mặt đất tự nhiên khoảng 19,81m. Các không gian cũ trong tòa nhà được sử dụng để trưng bày triển lãm, dịch vụ.  
Bệ tượng có mặt bằng hình vuông, thu nhỏ dần theo chiều cao. Bệ tượng cao so với mặt nền là 27,3m.
Tượng có chiều cao khoảng 46m.
Tổng chiều cao của công trình từ mặt đất tự nhiên tới đỉnh tượng khoảng 93m.

Tượng đài có bố cục đơn giản, khỏe khoắn, mang tính tổng thể như những phác thảo, không quá rườm rà, để hòa vào với biển trời bao la của hải cảng New York.
Tượng được làm bằng các tấm đồng (dày 2,4mm) với tổng trọng lượng khoảng 27,22 tấn. Bên trong là các khung thép với tổng trọng lượng khoảng 113,4 tấn để liên kết các tấm vỏ đồng bên ngoài. Hệ khung thép được Gustave Eiffel (kỹ sư kết cấu kim loại nổi tiếng người Pháp, 15/12/1832- 27/12/1923) thiết kế, lắp đặt. Vỏ đồng được bọc bằng chất amiang có phủ sơn.
Thiết kế của Eiffel đã làm cho bức tượng này trở thành một trong số những công trình đầu tiên sử dụng kỹ thuật xây dựng kiểu vách treo, mà theo đó phần bên ngoài của công trình không chịu tải, được một hệ khung sườn phía bên trong nâng đỡ. Eiffel còn cho xây dựng thêm hai cầu thang hình xoáy ốc bên trong để khách tham quan dễ dàng di chuyển lên điểm quan sát nằm trên chiếc mũ miện của tượng.
Tượng được dựng lắp tại Pháp hoàn chỉnh, sau đó được tháo rời ra vận chuyển đến Hoa Kỳ để lắp ráp lại. 


Tượng Nữ thần Tự do trên đảo Liberty, New York, Hoa Kỳ

Tượng Nữ thần Tự do, New York, Hoa Kỳ được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1984 với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Bức tượng khổng lồ này là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.
Sự hợp tác giữa nhà điêu khắc Frédéric Bartholdi và kỹ sư Gustave Eiffel đã tạo ra một kỳ quan công nghệ kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật theo một cách thức mới và đầy mạnh mẽ.  

Tiêu chí (vi): Giá trị của Tượng Nữ thần Tự do nằm ở hai yếu tố cơ bản: Được khởi xướng bởi người dân Pháp, khẳng định việc liên minh lịch sử giữa hai quốc gia; Được tài trợ xây dựng bởi cộng đồng quốc tế, khẳng định việc thiết lập nguyên tắc tự do và dân chủ của bản Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ, được Nữ thần giữ trong tay trái. Tượng Nữ thần Tự do đã sớm trở thành một biểu tượng thu hút sự di cư của người dân từ nhiều quốc gia vào Hoa Kỳ từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Tượng Nữ thần Tự do truyền một thông điệp suy ngẫm, tranh luận và phản kháng mạnh mẽ về những lý tưởng như tự do, hòa bình, nhân quyền, xóa bỏ chế độ nô lệ, dân chủ và cơ hội.


Vị trí Di sản Tượng Nữ thần Tự do, New York, Hoa Kỳ


Tổng mặt bằng đảo Tự do,
New York, Hoa Kỳ


Phối cảnh tổng thể đảo Tự do,
New York, Hoa Kỳ


Sơ đồ mặt bằng và mặt cắt tượng
Nữ thần Tự do, New York, Hoa Kỳ


Cấu trúc xây dựng tượng
Nữ thần Tự do, New York, Hoa Kỳ
Tượng Nữ thần Tự Do một tay cầm ngọn đuốc Ánh sáng tự do, một tay cầm Bản Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ, ra đời ngày
4/7/1776


Chân tượng Nữ thần Tự Do giẫm lên một đoạn xích gãy, biểu tượng của việc phá bỏ gông cùm


Cấu trúc bên trong thân tượng Nữ thần Tự Do, New York, Hoa Kỳ


Bên trong đầu tượng Nữ thần Tự Do, New York, Hoa Kỳ

Xây tượng tại Pháp
Nghị sỹ Laboulaye và kiến trúc sư Bartholdi đã tiến hành nhiều cuộc vận động tại Pháp và Mỹ để quyên tiền dựng tượng. Việc gây quỹ còn được tiến hành bằng các sáng kiến: Bán vé vào xem công đoạn xây dựng tượng; Mở xổ số…
Tượng bắt đầu được thực hiện vào năm 1875. Bartholdi thực hiện trước tiên phần đầu tượng và cánh tay cầm đuốc. Năm 1877 phần đầu của pho tượng được hoàn tất. Các bộ phận của tượng được trưng bày cho công chúng xem trong nhiều đợt triển lãm quốc tế. Riêng cánh tay phải cầm ngọn đuốc được trưng bày tại Công viên Quảng trường Madison của Thành phố New York từ năm 1876 đến năm 1882.
Vào năm 1882, bức tượng đã được hoàn chỉnh lên đến phần ngực.
Năm 1883, Laboulaye qua đời. Ferdinand de Lesseps, người xây kênh đào Suez lên kế nhiệm ông điều hành Dự án bên phía Pháp.
4/7/1884, bức tượng hoàn chỉnh, chính thức được bàn giao cho Đại sứ Hoa Kỳ.
Tháng giêng năm 1885, bức tượng được tháo rời và đóng thùng chuyển sang Hoa Kỳ. 


Tạo tay tượng trong xưởng mô hình


Đầu tượng Nữ thần Tự Do trưng bày tại Triển lãm Thế giới tại Pháp năm 1878

Xây nền móng và lắp dựng tượng tại Hoa Kỳ
Nền móng cho bức tượng được đặt bên trong đồn Wood, một căn cứ lục quân bị bỏ hoang nằm trên đảo Bedloe.
Năm 1881, Ủy ban New York ủy nhiệm Richard Morris Hunt thiết kế bệ tượng. Theo thiết kế ban đầu bệ tượng cao 35m, do khó khăn về tài chính nên bệ chỉ còn cao 27,13m.
Bản thiết kế bệ tượng của Hunt gồm có những chi tiết kiến trúc cổ điển trong đó có các cổng dùng thức cột Doric, và phần khối to lớn của nó được chia nhỏ thành từng mảng để tập trung sự chú ý vào bức tượng.
Về hình thể, bệ tượng là một kim tự tháp bị cắt đỉnh nhọn, có đáy rộng 19mx19m và phần chóp rộng 12mx12m. Bốn phía có hình dạng giống nhau. Ngay trên cửa ở mỗi phía có mười đĩa tròn mà Bartholdi đề nghị đặt huy hiệu của các bang Hoa Kỳ, nhưng điều này không được thực hiện. Bệ tượng có hình dáng gợi lên uy quyền của một châu Âu cổ đại, là bệ đỡ cho hình ảnh Tượng Nữ thần Tự do vươn cao.
Công cuộc xây dựng bắt đầu bằng việc xây một nền móng sâu 4,6 mét  vào năm 1883, và viên đá đặt nền của bệ được đặt xuống vào năm 1884. Bệ tượng được hình thành từ các bức tường bê tông dày 6,1m. Khối lượng bệ tông sử dụng tại đây lớn chưa từng có vào thời bấy giờ. Trên bề mặt sân được trang trí bằng các khối đá granit.
Tại Hoa Kỳ cũng diễn ra các hoạt động gây quỹ cho việc xây dựng bệ tượng từ năm 1882, thông qua các hình thức quyên góp, bán đấu giá các tác phẩm nghệ thuật liên quan đến Dự án.
Tháng 4/1886 bệ tượng mới cơ bản được hoàn thành, chuẩn bị cho việc lắp ráp tượng.
Tại đây các khung sườn thép của Eiffel được liên kết với các thép chờ sẵn tại bệ tượng bằng bê tông cốt thép. Sau đó, các đoạn vỏ tượng được gắn cẩn trọng vào hệ khung. Do không thể dựng được giàn giáo, các công nhân phải treo mình lên các sợi dây để gắn các vỏ tượng. Song không có ai bị thiệt mạng trong quá trình lắp ráp tượng.
Ngày 28/10/1886, công trình được khánh thành.
Tượng Nữ thần Tự do nhanh chóng trở thành một danh thắng của thành phố New York và là biểu tượng của Hoa Kỳ.
Đảo Bedloe đặt tượng được quy hoạch trở thành công viên. Năm 1956 đảo chính thức được đổi tên thành đảo Tự do (Liberty).


Mặt bằng nền bệ tượng
Nữ thần Tự Do, New York, Hoa Kỳ


Mô hình bệ tượng
Nữ thần Tự Do, New York, Hoa Kỳ


Thi công xây dựng phần bệ
tượng Nữ thần Tự Do, New York, Hoa Kỳ


Thi công lắp dựng phần tượng
Nữ thần Tự Do, New York, Hoa Kỳ

Trong những năm sau này, bức tượng tiếp tục được cải tạo, bổ sung:
- Ngọn đuốc ban đầu được được bọc bằng vàng lá, có các lỗ nhỏ để chiếu sáng đèn từ bên trong, về sau được thay thế bằng khối thủy tinh màu để chiếu sáng rõ hơn.
- Xây dựng hệ thống chiếu sáng từ bên ngoài để thắp sáng tượng về đêm.
- Phần bên trong của tượng ở những chỗ du khách có thể với tay tới được bọc bằng loại chất dẻo đặc biệt để có thể lau xóa các hình vẽ, viết trên tường.
- Xây dựng tại phía tây của đảo nhóm tượng vinh danh những người có liên quan đến việc xây dựng tượng Nữ thần Tự do: Ba người Pháp là Bartholdi, Laboulaye, và Eiffel; Hai người Mỹ (có công trong việc quyên góp tiền xây dựng bệ tượng) là chủ bút nhật báo World nhà báo Joseph Pulitzer và nữ thi sĩ Emma Lazarus;
- Năm 1972, Bảo tàng Di dân nằm trong nền móng tượng được khánh thành. Bảo tàng này đóng cửa năm 1991,  sau khi Bảo tàng Di dân mới được xây dựng trên đảo Ellis kề liền.
- Năm 1984, tượng Nữ thần Tự do được trùng tu tổng thể từ bộ khung thép bên trong đến bề mặt tượng, hệ thống thang máy, đèn chiếu sáng…Tượng được mở cửa lại vào ngày 3-6/7/1986 nhân sự kiện đánh dầu 100 năm khánh thành tượng.

Du khách thăm Tượng Nữ thần Tự do miễn phí, song phải trả tiền phí qua phà; phí thăm tầng hầm và bệ tượng; Riêng vé đi cầu thang bên trong tượng để lên đến phần mũ là đặc biệt, phải đặt mua trước 1 năm. Chỉ có khoảng 240 người được phép lên đỉnh tượng mỗi ngày.

 
Tượng Nữ thần Tự Do, New York, Hoa Kỳ

Di sản tượng Nữ thần Tự Do, New York, Hoa Kỳ là một trong những kiệt tác tinh thần của nhân loại, như một biểu tượng truyền cảm hứng cho những lý tưởng vì tự do, hòa bình, nhân quyền, dân chủ và bình đẳng.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/307/gallery/
https://en.wikipedia.org/wiki/United_States
https://en.wikipedia.org/wiki/Statue_of_Liberty
https://en.wikipedia.org/wiki/Fr%C3%A9d%C3%A9ric_Auguste_Bartholdi
https://vi.wikipedia.org/wiki/T%C6%B0%E1%BB%A3ng_N%E1%BB%AF_th%E1%BA%A7n_T%E1%BB%B1_do

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 26/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Ta phải giữ lấy cốt cách dân tộc, còn phương Đông hay phương Tây có cái gì hay, cái gì tốt phải học lấy để tạo ra nền văn hóa Việt Nam. Nghĩa là lấy kinh nghiệm tốt của văn hoá xưa và văn hoá nay, trau dồi cho văn hoá Việt Nam thật có tinh thần thuần tuý Việt Nam để kết hợp với tinh thần dân chủ. ”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com