Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà thờ tạc vào đá ở Lalibela, Ethiopia
04/02/2016

Thông tin chung:
Công trình: Nhà thờ tạc vào đá ở Lalibela, Ethiopia (Rock-Hewn Churches, Lalibela, Ethiopia)
Địa điểm: Lalibela, Ethiopia ( N12 1 45.66 E39 2 25.512)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Bao gồm 11 nhà thờ Di sản
Năm thực hiện: Thế kỷ 12 – 13
Giá trị: Di sản thế giới (1978; hạng mục i; ii; iii)

Ethiopia là một quốc gia nằm tại vùng Sừng Châu Phi, có chung biên giới với Eritrea tại phía Bắc và Đông Bắc, Djibouti và Somalia ở phía Đông, Sudan và Nam Sudan về phía Tây và Kenya về phía Nam. 
Với hơn 102 triệu dân (năm 2016), Ethiopia là quốc gia không giáp biển đông dân nhất thế giới, có diện tích khoảng 1.104.300 km2. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Addis Ababa. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Amharic.

Ethiopia sử dụng hệ thống chữ Ge'ez cổ đại, là một trong những bảng chữ cái cổ nhất còn được sử dụng trên thế giới. Lịch Ethiopia, muộn hơn lịch phổ biến (Gregorian Calendar) khoảng 7 năm 3 tháng. 

 

Bắt nguồn từ thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên (TCN), hệ thống chính quyền của Ethiopia là chế độ quân chủ trong phần lớn lịch sử của nó. Truyền thuyết kể rằng chế độ quân chủ được thành lập bởi Triều đại Solomonic (Solomonic Dynasty) với vị vua đầu tiên là Menelik I (vào thế kỷ 10 TCN). 

Trong những thế kỷ đầu tiên, Vương quốc Aksum (Kingdom of Aksum, tồn tại năm 80 TCN - 940 sau Công nguyên) duy trì được một nền văn minh thống nhất trong khu vực.

Tiếp đó là triều đại Zagwe (Zagwe Dynasty, tồn tại 940 - 1270) khởi nguồn từ miền bắc Ethiopia. Vương quốc còn có tên là Begwena, kinh đô đặt tại thành phố Lalibela. Vị vua nổi tiếng nhất của Vương triều Zagwe là hoàng đế Gebre Mesqel Lalibela (trị vì năm 1181 - 1221), người đã xây dựng các nhà thờ bằng đá nguyên khối ở Lalibela (Di sản thế giới).

Tiếp theo là Đế chế Ethiopia (Ethiopian Empirem, tồn tại năm 1270–1974) thống trị Ethiopia.

Trong cuộc tranh giành cuối thế kỷ 19 ở châu Phi, Ethiopia là một trong những quốc gia duy trì được chủ quyền, thoát khỏi ách thực dân châu Âu. Sức mạnh của Ethiopia dựa vào bản sắc văn hóa dân tộc gắn với vai trò lịch sử và đương đại của Cơ đốc giáo và Hồi giáo, cũng như truyền thống mạnh mẽ từ các vương quốc Ethiopia cổ xưa.

Ngày nay, Ethiopia được phân thành 10 bang và 2 thành phố đặc biệt.

 
Bản đồ Ethiopia và vị trí tỉnh North Wollo, bang Amhara

Lalibela là một thị trấn ở miền bắc Ethiopia, thuộc tỉnh North Wollo, bang Amhara, là một trong mười bang của Ethiopia.
Lalibela
 một trong những thành phố linh thiêng nhất của Ethiopia, chỉ đứng thứ hai sau Aksum (thành phố ở bắc Ethiopia được đặt tên theo Vương quốc Aksum tồn tại từ năm 400 trước Công nguyên đến thế kỷ 10, cũng được công nhận là Di sản thế giới năm 1980), là cố đô của vương triều Zagwe và là một trung tâm hành hương của những người Kito giáo tại Ethiopia.
Lalibela có số dân khoảng 1,5 vạn người, nằm tại khu vực có độ cao 2500m so với mực nước biển. 
Thị trấn Lalibela được biết đến trên toàn thế giới nhờ các nhà thờ bằng đá nguyên khối. Đây là công trình được xây dựng vào thế kỷ thứ 12 và 13 dưới thời vua Gebre Mesqel Lalibela, một trong những vị vua cuối cùng của triều đại Zagwe, người được coi là một vị thánh của Giáo hội chính thống Ethiopia, với hy vọng nơi đây trở thành một "New Jerusalem”.

Các nhà thờ không được xây dựng theo cách truyền thống mà đã được đẽo từ khối đá nguyên khối tự nhiên. Các khối công trình này tiếp tục được đục ra, tạo thành cửa ra vào, cửa sổ, cột, sàn khác nhau, mái nhà. Ngoài công trình, còn có hệ thống mương thoát nước, hang động cho các cư sĩ, hầm mộ cũng được đục từ trong khối đá.
Mặc dù các khối đá tương đối mềm và dễ đục đẽo, nhưng thiết kế phải được hình tượng từ trước khi công việc bắt đầu. Không có khả năng sửa đổi hoặc điều chỉnh sau đó. Các công trình thực chất là một tác phẩm điêu khắc. Việc xây dựng các nhà thờ điêu khắc rất tiêu tốn thời gian và gặp nhiều khó khăn, song quá trình này không phải là công việc mà là các trải nghiệm về tinh thần, biểu hiện hành vi của lòng sùng kính.

11 nhà thờ đá tại thị trấn Lalibela là một trong số 1.500 nhà thờ điêu khắc đá ở Ethiopia, đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1978 với tiêu chí:

Tiêu chí (i): Tất cả 11 nhà thờ tại khu vực Di sản là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người trong việc tổ chức thực hiện, quy mô công trình, hình thức kiến trúc đa dạng và táo bạo theo phong cách bản địa.

 

Tiêu chí (ii): Các công trình do vua Lalibela xây dựng đã trở thành biểu tượng của vùng đất thánh, ví như bản sao ngôi mộ của Chúa Kito và của Adam, hang đá Giáng sinh tại nhà thờ Biet Golgotha (Church of Biet Golgotha), làm cho thị trấn Lalibela trở thành thánh địa như Jerusalem, Bethlehem và có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Thiên Chúa giáo Ethiopia.

 

Tiêu chí (iii): Thị trấn Lalibela với các nhà thờ bằng đá (cùng với một số công trình lịch sử khác) cung cấp một bằng chứng đặc biệt về nền văn minh thời trung cổ và hậu trung cổ của Ethiopia. 


Sơ đồ vị trí các nhà thờ thuộc Di sản thế giới
Nhà thờ tạc vào đá ở Lalibela, Ethiopia

11 nhà thờ Di sản chia thành 2 nhóm nhà thờ, nối với nhau bằng các hành lang (tunnel) chìm trong đá.
Hiện tại một số nhà thờ phải làm các mái che để bảo vệ khỏi bị xói mòn liên tục.

Nhóm nhà thờ ở phía bắc sông Jordan
Gồm 5 nhà thờ (thứ tự từ lối vào chính): Biete Golgotha - ​​Mikael (House of Golgotha ​​Mikael);
Biete Mariam (House of Mary); Biete Maskal (House of the Cross); Biete Denagel (House of Virgins) và Biete Medhani Alem (House of the Saviour of the World).
Toàn bộ các nhà thờ đều được tạc từ một gò đá lớn, cả lối vào, hành lang đến công trình. Các nhà thờ đều được kết nối với đường đi bộ, đường hầm hoặc một khoảng sân chung.


Sơ đồ ví trí các nhà thờ tại nhóm nhà thờ phía bắc sông Jordan, Lalibela, Ethiopia


Mặt bằng nhóm nhà thờ phía bắc sông Jordan, Lalibela, Ethiopia

Sơ đồ mặt cắt ngang qua nhóm nhà thờ phía bắc sông Jordan, Lalibela, Ethiopia


Phối cảnh tổng thể nhóm nhà thờ phía bắc sông Jordan, Lalibela, Ethiopia


Các nhà thờ nối với nhau bằng hệ thống tunnel, Lalibela, Ethiopia

Tiếp cận cụm nhà thờ bắt đầu từ một hẻm đục vào núi (Trench), dẫn đến khu lăng mộ của Adam (Tomb of Adamo). Phía sau lăng mộ của Adam là một khe hẹp, hai bên là hai nhà thờ nhỏ đục sâu vào đá. Bên trái là nhà thờ Biet Mikael (Biet Debre Sina), bên phải là nhà thờ Biet Golgotha (gọi chung là Biete Golgotha – ​​Mikael). Đây là hai nhà thờ chỉ cho phép đàn ông vào. Biet Golgotha là nơi đặt mộ của vua
Lalibela. Trong nhà thờ có nhiều bức chạm khắc nổi tiếng.


Lối vào chính của nhóm nhà thờ, phía trước là lăng mộ của Adam, Lalibela, Ethiopia


Nhà thờ Biet Golgotha, Lalibela, Ethiopia


Trang trí cửa sổ của nhà thờ Biet Golgotha, Lalibela, Ethiopia


Một bức chạm khắc trong nhà thờ Biet Golgotha, Lalibela, Ethiopia

Tiếp đó là sân phía trước của nhà thờ Biete Mariam.
Nhà thờ Biete Mariam được cho là nhà thờ lâu đời nhất ở Lalibela. Công trình có mặt ngoài đơn giản. Tại đây có 3 cổng vòm với các hình thức cửa sổ đa dạng chạm khắc hình của các vị thánh khác nhau. Bên trong nhà thờ có nhiều bức vẽ và phù điêu công phu. Nhà thờ có chứa một cột đá, trên luôn phủ một tấm vải niệm, được cho là trên đó vua Lalibela đã viết về những bí mật xây dựng công trình. Trong sân của nhà thờ có một bể nước, được cho là một minh chứng kỹ thuật về khai thác nước ngầm của người Ethiopia xưa. 


Sân xung quanh nhà thờ Biete Mariam, Lalibela, Ethiopia


Nhà thờ Biete Mariam, Lalibela, Ethiopia


Sảnh vào nhà thờ Biete Mariam, Lalibela, Ethiopia


Cột đá cổ bên trong nhà thờ Biete Mariam, Lalibela, Ethiopia


Trang trí bên trong nhà thờ Biete Mariam, Lalibela, Ethiopia

Hai bên nhà thờ Biete Mariam có hai nhà thờ nhỏ chìm vào trong vách đá, dạng hang động là: Biete Maskal và Biete Denagel. Đây là nơi sinh sống của các ẩn sĩ. Nhà thờ Biete Denagel không có cửa sổ, được cho là bí ẩn nhất trong số 11 nhà thờ. 


Nhà thờ Biete Maskal, Lalibela, Ethiopia


Trang trí cửa số nhà thờ Biete Maskal, Lalibela, Ethiopia


Bên trong nhà thờ Biete Denagel nằm chìm trong vách đá, không có cửa sổ

Nằm phía trong cùng của cụm nhà thờ ở phía bắc là nhà thờ Biete Medhani Alem. Nhà thờ nằm giữa một sân rộng đục trong đá, rất ấn tượng bởi kích thước và sự uy nghi của nó. Công trình dài 33,5m, rộng 23,5m và cao 11,5m, là một trong những nhà thờ đục chạm từ đá nguyên khối lớn nhất trên thế giới. Nhà thờ có hình thức giống một ngôi đền Hy Lạp hơn là một nhà thờ Ethiopia truyền thống. Tòa nhà được bao quanh bởi 34 cột lớn, tiết diện hình chữ nhật. Mỗi góc nhà có 3 cột được nối với nhau. Nội thất bao gồm một gian giữa với 4 lối đi và 38 cột đỡ mái dốc. Đường diềm của kết cấu mái được trang trí các họa tiết hình bán nguyệt. Ngôi đền có cửa sổ có hình dạng độc đáo như các lỗ khóa. Trong một góc của nhà thờ có ba ngôi mộ trống được cho là mộ tượng trưng cho Abraham, Isaac và Jacob.


Mặt bằng nhà thờ Biete Medhani Alem, Lalibela, Ethiopia


Phối cảnh góc nhà thờ Biete Medhani Alem, Lalibela, Ethiopia


Phối cảnh mặt bên nhà thờ Biete Medhani Alem, Lalibela, Ethiopia


Nội thất nhà thờ Biete Medhani Alem, Lalibela, Ethiopia

Nhóm nhà thờ ở phía Nam sông Jordan
Gồm 6 nhà thờ (thứ tự từ hành lang nối với cụm nhà thờ phía bắc): Biete Amanuel (House of Emmanuel); Biete Qeddus Mercoreus (House of St. Mercoreos); Biete Abba Libanos (House of Abbot Libanos); Biete Lehem (House of Holy Bread); Biete Gabriel Raphael (House of Gabriel Raphael); Bet Giorgis (House of St. George).

Sơ đồ ví trí các nhà thờ tại nhóm nhà thờ phía nam sông Jordan, Lalibela, Ethiopia

Nhà thờ Biete Amanuel được cho ban đầu là nhà nguyện của hoàng gia. Mọi người đến đây đều phải cởi giầy trước khi bước vào nhà thờ.


Nhà thờ Biete Amanuel, Lalibela, Ethiopia


Sơ đồ bên trong nhà thờ Biete Amanuel, góc dưới là bể nước

Tiếp theo về phía nam là nhà thờ Biete Qeddus Mercoreus. Công trình được cho có nguồn gốc từ một nhà tù, hiện chỉ còn là phế tích.


Phế tích nhà thờ Biete Qeddus Mercoreus, Lalibela, Ethiopia

Phía nam của nhà thờ Biete Qeddus Mercoreus là một nhà thờ nhỏ Biete Abba Libanos. Đây là công trình được xây dựng để vinh danh Abbot Libanos, là một trong 9 nhà truyền giáo đến Ethiopia vào cuối thế kỷ thứ 5. Công trình gần như chưa hoàn thành (phần mái vẫn lẫn vào trong vách đá). 


Nhà thờ Biete Abba Libanos chưa hoàn thành xong phần mái


Phối cảnh lối vào nhà thờ Biete Abba Libanos, Lalibela, Ethiopia

Tiếp đó là nhà thờ Biete Lehem, một nhà thờ dạng tròn như một chiếc bánh mỳ.
Kề liền đó là nhà thờ Biete Gabriel Raphael. Đây là nhà thờ có các hào sâu đến 15m bao quanh và có các đường hào bí mật ra vào.


Nhà thờ Biete Lehem, Lalibela, Ethiopia


Cầu nhỏ qua hào sâu tới n thờ Biete Gabriel Raphael, Lalibela, Ethiopia


Lối vào nhà thờ Biete Gabriel Raphael, Lalibela, Ethiopia

Theo tuyến tunnel về phía tây đến nhà thờ Bet Giorgis. Nhà thờ được đặt theo tên thánh George, vị thánh luôn được miêu tả cưỡi ngựa giết rồng.
Nhà thờ là công trình được bảo tồn tốt nhất và ngoạn mục nhất trong 11 nhà thờ Di sản tại
Lalibela, được cho là biểu tượng của  các nhà thờ đá tại đây. Nhà thờ có mặt bằng hình thánh giá Hy Lạp với kích thước 12mx12m cao 13m. Xung quanh nhà thờ là các hào đá rộng 25m. Tại sân nhà thờ có một hồ nước rửa tội.


Mặt bằng nhà thờ Bet Giorgis, Lalibela, Ethiopia


Phối cảnh công trình nhà thờ Bet Giorgis từ sân
Phối cảnh công trình nhà thờ Bet Giorgis từ bên trên


Nội thất nhà thờ Bet Giorgis, Lalibela, Ethiopia


Tranh thánh George trang trí bên trong nhà thờ Bet Giorgis, Lalibela, Ethiopia

Nhà thờ tạc vào đá tại Lalibela hiện vẫn được bảo tồn trong môi trường tự nhiên. Sự liên kết của các nhà thờ đẽo đá và những ngôi nhà hình tròn truyền thống địa phương ở xung quanh là minh chứng về bố cục truyền thống điển hình của một ngôi làng cổ. Nơi đây vẫn tiếp tục là một địa điểm hành hương thu hút đông đảo mọi người trong và ngoài khu vực.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/18
https://en.wikipedia.org/wiki/Lalibela
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_Saint_George,_Lalibela http://phlibguides.pascack.k12.nj.us/earlyafricanart/church
https://es.wikipedia.org/wiki/Biet_Mariam
http://socks-studio.com/2013/12/19/lalibela-monolithic-rock-cut-churches/ http://geospatialworld.net/Paper/Application/ArticleView.aspx?aid=328

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 Cập nhật ( 22/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Chi bộ phải là động lực của mỗi cơ quan. Bởi vậy, nhiệm vụ của chi bộ là: làm sao cho toàn thể nhân viên đều cố gắng. Vạch rõ các khuyết điểm và đề ra cách sửa chữa, không để khuyết điểm nhỏ chồng chất lên thành khuyết điểm to"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com