Tuần -10 - Ngày 24/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà thờ tạc vào đá ở Lalibela, Ethiopia
04/02/2016

Thông tin chung:
Công trình: Nhà thờ tạc vào đá ở Lalibela, Ethiopia (Rock-Hewn Churches, Lalibela, Ethiopia)
Địa điểm: Lalibela, Ethiopia ( N12 1 45.66 E39 2 25.512)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Bao gồm 11 nhà thờ Di sản
Năm thực hiện: Thế kỷ 12 – 13
Giá trị: Di sản thế giới (1978; hạng mục i; ii; iii)

Ethiopia là một quốc gia nằm tại vùng Sừng Châu Phi, có chung biên giới với Eritrea tại phía Bắc và Đông Bắc, Djibouti và Somalia ở phía Đông, Sudan và Nam Sudan về phía Tây và Kenya về phía Nam. 
Với hơn 102 triệu dân (năm 2016), Ethiopia là quốc gia không giáp biển đông dân nhất thế giới, có diện tích khoảng 1.104.300 km2. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Addis Ababa. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Amharic.

Ethiopia sử dụng hệ thống chữ Ge'ez cổ đại, là một trong những bảng chữ cái cổ nhất còn được sử dụng trên thế giới. Lịch Ethiopia, muộn hơn lịch phổ biến (Gregorian Calendar) khoảng 7 năm 3 tháng. 

 

Bắt nguồn từ thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên (TCN), hệ thống chính quyền của Ethiopia là chế độ quân chủ trong phần lớn lịch sử của nó. Truyền thuyết kể rằng chế độ quân chủ được thành lập bởi Triều đại Solomonic (Solomonic Dynasty) với vị vua đầu tiên là Menelik I (vào thế kỷ 10 TCN). 

Trong những thế kỷ đầu tiên, Vương quốc Aksum (Kingdom of Aksum, tồn tại năm 80 TCN - 940 sau Công nguyên) duy trì được một nền văn minh thống nhất trong khu vực.

Tiếp đó là triều đại Zagwe (Zagwe Dynasty, tồn tại 940 - 1270) khởi nguồn từ miền bắc Ethiopia. Vương quốc còn có tên là Begwena, kinh đô đặt tại thành phố Lalibela. Vị vua nổi tiếng nhất của Vương triều Zagwe là hoàng đế Gebre Mesqel Lalibela (trị vì năm 1181 - 1221), người đã xây dựng các nhà thờ bằng đá nguyên khối ở Lalibela (Di sản thế giới).

Tiếp theo là Đế chế Ethiopia (Ethiopian Empirem, tồn tại năm 1270–1974) thống trị Ethiopia.

Trong cuộc tranh giành cuối thế kỷ 19 ở châu Phi, Ethiopia là một trong những quốc gia duy trì được chủ quyền, thoát khỏi ách thực dân châu Âu. Sức mạnh của Ethiopia dựa vào bản sắc văn hóa dân tộc gắn với vai trò lịch sử và đương đại của Cơ đốc giáo và Hồi giáo, cũng như truyền thống mạnh mẽ từ các vương quốc Ethiopia cổ xưa.

Ngày nay, Ethiopia được phân thành 10 bang và 2 thành phố đặc biệt.

 
Bản đồ Ethiopia và vị trí tỉnh North Wollo, bang Amhara

Lalibela là một thị trấn ở miền bắc Ethiopia, thuộc tỉnh North Wollo, bang Amhara, là một trong mười bang của Ethiopia.
Lalibela
 một trong những thành phố linh thiêng nhất của Ethiopia, chỉ đứng thứ hai sau Aksum (thành phố ở bắc Ethiopia được đặt tên theo Vương quốc Aksum tồn tại từ năm 400 trước Công nguyên đến thế kỷ 10, cũng được công nhận là Di sản thế giới năm 1980), là cố đô của vương triều Zagwe và là một trung tâm hành hương của những người Kito giáo tại Ethiopia.
Lalibela có số dân khoảng 1,5 vạn người, nằm tại khu vực có độ cao 2500m so với mực nước biển. 
Thị trấn Lalibela được biết đến trên toàn thế giới nhờ các nhà thờ bằng đá nguyên khối. Đây là công trình được xây dựng vào thế kỷ thứ 12 và 13 dưới thời vua Gebre Mesqel Lalibela, một trong những vị vua cuối cùng của triều đại Zagwe, người được coi là một vị thánh của Giáo hội chính thống Ethiopia, với hy vọng nơi đây trở thành một "New Jerusalem”.

Các nhà thờ không được xây dựng theo cách truyền thống mà đã được đẽo từ khối đá nguyên khối tự nhiên. Các khối công trình này tiếp tục được đục ra, tạo thành cửa ra vào, cửa sổ, cột, sàn khác nhau, mái nhà. Ngoài công trình, còn có hệ thống mương thoát nước, hang động cho các cư sĩ, hầm mộ cũng được đục từ trong khối đá.
Mặc dù các khối đá tương đối mềm và dễ đục đẽo, nhưng thiết kế phải được hình tượng từ trước khi công việc bắt đầu. Không có khả năng sửa đổi hoặc điều chỉnh sau đó. Các công trình thực chất là một tác phẩm điêu khắc. Việc xây dựng các nhà thờ điêu khắc rất tiêu tốn thời gian và gặp nhiều khó khăn, song quá trình này không phải là công việc mà là các trải nghiệm về tinh thần, biểu hiện hành vi của lòng sùng kính.

11 nhà thờ đá tại thị trấn Lalibela là một trong số 1.500 nhà thờ điêu khắc đá ở Ethiopia, đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1978 với tiêu chí:

Tiêu chí (i): Tất cả 11 nhà thờ tại khu vực Di sản là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người trong việc tổ chức thực hiện, quy mô công trình, hình thức kiến trúc đa dạng và táo bạo theo phong cách bản địa.

 

Tiêu chí (ii): Các công trình do vua Lalibela xây dựng đã trở thành biểu tượng của vùng đất thánh, ví như bản sao ngôi mộ của Chúa Kito và của Adam, hang đá Giáng sinh tại nhà thờ Biet Golgotha (Church of Biet Golgotha), làm cho thị trấn Lalibela trở thành thánh địa như Jerusalem, Bethlehem và có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Thiên Chúa giáo Ethiopia.

 

Tiêu chí (iii): Thị trấn Lalibela với các nhà thờ bằng đá (cùng với một số công trình lịch sử khác) cung cấp một bằng chứng đặc biệt về nền văn minh thời trung cổ và hậu trung cổ của Ethiopia. 


Sơ đồ vị trí các nhà thờ thuộc Di sản thế giới
Nhà thờ tạc vào đá ở Lalibela, Ethiopia

11 nhà thờ Di sản chia thành 2 nhóm nhà thờ, nối với nhau bằng các hành lang (tunnel) chìm trong đá.
Hiện tại một số nhà thờ phải làm các mái che để bảo vệ khỏi bị xói mòn liên tục.

Nhóm nhà thờ ở phía bắc sông Jordan
Gồm 5 nhà thờ (thứ tự từ lối vào chính): Biete Golgotha - ​​Mikael (House of Golgotha ​​Mikael);
Biete Mariam (House of Mary); Biete Maskal (House of the Cross); Biete Denagel (House of Virgins) và Biete Medhani Alem (House of the Saviour of the World).
Toàn bộ các nhà thờ đều được tạc từ một gò đá lớn, cả lối vào, hành lang đến công trình. Các nhà thờ đều được kết nối với đường đi bộ, đường hầm hoặc một khoảng sân chung.


Sơ đồ ví trí các nhà thờ tại nhóm nhà thờ phía bắc sông Jordan, Lalibela, Ethiopia


Mặt bằng nhóm nhà thờ phía bắc sông Jordan, Lalibela, Ethiopia

Sơ đồ mặt cắt ngang qua nhóm nhà thờ phía bắc sông Jordan, Lalibela, Ethiopia


Phối cảnh tổng thể nhóm nhà thờ phía bắc sông Jordan, Lalibela, Ethiopia


Các nhà thờ nối với nhau bằng hệ thống tunnel, Lalibela, Ethiopia

Tiếp cận cụm nhà thờ bắt đầu từ một hẻm đục vào núi (Trench), dẫn đến khu lăng mộ của Adam (Tomb of Adamo). Phía sau lăng mộ của Adam là một khe hẹp, hai bên là hai nhà thờ nhỏ đục sâu vào đá. Bên trái là nhà thờ Biet Mikael (Biet Debre Sina), bên phải là nhà thờ Biet Golgotha (gọi chung là Biete Golgotha – ​​Mikael). Đây là hai nhà thờ chỉ cho phép đàn ông vào. Biet Golgotha là nơi đặt mộ của vua
Lalibela. Trong nhà thờ có nhiều bức chạm khắc nổi tiếng.


Lối vào chính của nhóm nhà thờ, phía trước là lăng mộ của Adam, Lalibela, Ethiopia


Nhà thờ Biet Golgotha, Lalibela, Ethiopia


Trang trí cửa sổ của nhà thờ Biet Golgotha, Lalibela, Ethiopia


Một bức chạm khắc trong nhà thờ Biet Golgotha, Lalibela, Ethiopia

Tiếp đó là sân phía trước của nhà thờ Biete Mariam.
Nhà thờ Biete Mariam được cho là nhà thờ lâu đời nhất ở Lalibela. Công trình có mặt ngoài đơn giản. Tại đây có 3 cổng vòm với các hình thức cửa sổ đa dạng chạm khắc hình của các vị thánh khác nhau. Bên trong nhà thờ có nhiều bức vẽ và phù điêu công phu. Nhà thờ có chứa một cột đá, trên luôn phủ một tấm vải niệm, được cho là trên đó vua Lalibela đã viết về những bí mật xây dựng công trình. Trong sân của nhà thờ có một bể nước, được cho là một minh chứng kỹ thuật về khai thác nước ngầm của người Ethiopia xưa. 


Sân xung quanh nhà thờ Biete Mariam, Lalibela, Ethiopia


Nhà thờ Biete Mariam, Lalibela, Ethiopia


Sảnh vào nhà thờ Biete Mariam, Lalibela, Ethiopia


Cột đá cổ bên trong nhà thờ Biete Mariam, Lalibela, Ethiopia


Trang trí bên trong nhà thờ Biete Mariam, Lalibela, Ethiopia

Hai bên nhà thờ Biete Mariam có hai nhà thờ nhỏ chìm vào trong vách đá, dạng hang động là: Biete Maskal và Biete Denagel. Đây là nơi sinh sống của các ẩn sĩ. Nhà thờ Biete Denagel không có cửa sổ, được cho là bí ẩn nhất trong số 11 nhà thờ. 


Nhà thờ Biete Maskal, Lalibela, Ethiopia


Trang trí cửa số nhà thờ Biete Maskal, Lalibela, Ethiopia


Bên trong nhà thờ Biete Denagel nằm chìm trong vách đá, không có cửa sổ

Nằm phía trong cùng của cụm nhà thờ ở phía bắc là nhà thờ Biete Medhani Alem. Nhà thờ nằm giữa một sân rộng đục trong đá, rất ấn tượng bởi kích thước và sự uy nghi của nó. Công trình dài 33,5m, rộng 23,5m và cao 11,5m, là một trong những nhà thờ đục chạm từ đá nguyên khối lớn nhất trên thế giới. Nhà thờ có hình thức giống một ngôi đền Hy Lạp hơn là một nhà thờ Ethiopia truyền thống. Tòa nhà được bao quanh bởi 34 cột lớn, tiết diện hình chữ nhật. Mỗi góc nhà có 3 cột được nối với nhau. Nội thất bao gồm một gian giữa với 4 lối đi và 38 cột đỡ mái dốc. Đường diềm của kết cấu mái được trang trí các họa tiết hình bán nguyệt. Ngôi đền có cửa sổ có hình dạng độc đáo như các lỗ khóa. Trong một góc của nhà thờ có ba ngôi mộ trống được cho là mộ tượng trưng cho Abraham, Isaac và Jacob.


Mặt bằng nhà thờ Biete Medhani Alem, Lalibela, Ethiopia


Phối cảnh góc nhà thờ Biete Medhani Alem, Lalibela, Ethiopia


Phối cảnh mặt bên nhà thờ Biete Medhani Alem, Lalibela, Ethiopia


Nội thất nhà thờ Biete Medhani Alem, Lalibela, Ethiopia

Nhóm nhà thờ ở phía Nam sông Jordan
Gồm 6 nhà thờ (thứ tự từ hành lang nối với cụm nhà thờ phía bắc): Biete Amanuel (House of Emmanuel); Biete Qeddus Mercoreus (House of St. Mercoreos); Biete Abba Libanos (House of Abbot Libanos); Biete Lehem (House of Holy Bread); Biete Gabriel Raphael (House of Gabriel Raphael); Bet Giorgis (House of St. George).

Sơ đồ ví trí các nhà thờ tại nhóm nhà thờ phía nam sông Jordan, Lalibela, Ethiopia

Nhà thờ Biete Amanuel được cho ban đầu là nhà nguyện của hoàng gia. Mọi người đến đây đều phải cởi giầy trước khi bước vào nhà thờ.


Nhà thờ Biete Amanuel, Lalibela, Ethiopia


Sơ đồ bên trong nhà thờ Biete Amanuel, góc dưới là bể nước

Tiếp theo về phía nam là nhà thờ Biete Qeddus Mercoreus. Công trình được cho có nguồn gốc từ một nhà tù, hiện chỉ còn là phế tích.


Phế tích nhà thờ Biete Qeddus Mercoreus, Lalibela, Ethiopia

Phía nam của nhà thờ Biete Qeddus Mercoreus là một nhà thờ nhỏ Biete Abba Libanos. Đây là công trình được xây dựng để vinh danh Abbot Libanos, là một trong 9 nhà truyền giáo đến Ethiopia vào cuối thế kỷ thứ 5. Công trình gần như chưa hoàn thành (phần mái vẫn lẫn vào trong vách đá). 


Nhà thờ Biete Abba Libanos chưa hoàn thành xong phần mái


Phối cảnh lối vào nhà thờ Biete Abba Libanos, Lalibela, Ethiopia

Tiếp đó là nhà thờ Biete Lehem, một nhà thờ dạng tròn như một chiếc bánh mỳ.
Kề liền đó là nhà thờ Biete Gabriel Raphael. Đây là nhà thờ có các hào sâu đến 15m bao quanh và có các đường hào bí mật ra vào.


Nhà thờ Biete Lehem, Lalibela, Ethiopia


Cầu nhỏ qua hào sâu tới n thờ Biete Gabriel Raphael, Lalibela, Ethiopia


Lối vào nhà thờ Biete Gabriel Raphael, Lalibela, Ethiopia

Theo tuyến tunnel về phía tây đến nhà thờ Bet Giorgis. Nhà thờ được đặt theo tên thánh George, vị thánh luôn được miêu tả cưỡi ngựa giết rồng.
Nhà thờ là công trình được bảo tồn tốt nhất và ngoạn mục nhất trong 11 nhà thờ Di sản tại
Lalibela, được cho là biểu tượng của  các nhà thờ đá tại đây. Nhà thờ có mặt bằng hình thánh giá Hy Lạp với kích thước 12mx12m cao 13m. Xung quanh nhà thờ là các hào đá rộng 25m. Tại sân nhà thờ có một hồ nước rửa tội.


Mặt bằng nhà thờ Bet Giorgis, Lalibela, Ethiopia


Phối cảnh công trình nhà thờ Bet Giorgis từ sân
Phối cảnh công trình nhà thờ Bet Giorgis từ bên trên


Nội thất nhà thờ Bet Giorgis, Lalibela, Ethiopia


Tranh thánh George trang trí bên trong nhà thờ Bet Giorgis, Lalibela, Ethiopia

Nhà thờ tạc vào đá tại Lalibela hiện vẫn được bảo tồn trong môi trường tự nhiên. Sự liên kết của các nhà thờ đẽo đá và những ngôi nhà hình tròn truyền thống địa phương ở xung quanh là minh chứng về bố cục truyền thống điển hình của một ngôi làng cổ. Nơi đây vẫn tiếp tục là một địa điểm hành hương thu hút đông đảo mọi người trong và ngoài khu vực.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/18
https://en.wikipedia.org/wiki/Lalibela
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_Saint_George,_Lalibela http://phlibguides.pascack.k12.nj.us/earlyafricanart/church
https://es.wikipedia.org/wiki/Biet_Mariam
http://socks-studio.com/2013/12/19/lalibela-monolithic-rock-cut-churches/ http://geospatialworld.net/Paper/Application/ArticleView.aspx?aid=328

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 Cập nhật ( 22/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hiện được hẳn hoi, hơn một trăm chương trình to tát mà làm không được.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com