Tuần -11 - Ngày 18/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Quần thể kiến trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill tại Nesvizh, Belarus
16/01/2016


Thông tin chung:
Công trình: Quần thể kiến ​​trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill tại Nesvizh (Architectural, Residential and Cultural Complex of the Radziwill Family at Nesvizh)
Địa điểm: Quận Nesvizh, tỉnh Minsk, Belarus (N53 13 22.008 E26 41 29.004)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Quần thể rộng khoảng 100ha
Năm hình thành: 1582
Giá trị: Di sản thế giới (2005; hạng mục ii, iv, vi) 

Belarus là một quốc gia không giáp biển, có diện tích 207595km2, dân số khoảng 9,4 triệu người (năm 2020).
Belarus giáp với Nga về phía đông bắc, Ukraine về phía nam, Ba Lan về phía tây, và Litva và Latviavề phía tây bắc. Thủ đô và thành phố đông dân nhất là Minsk. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Belarus và tiếng Nga.  

Khu vực ngày nay là Belarus đã có người định cư vào thế kỷ thứ 3.
Vào thế kỷ thứ 5, khu vực này thuộc bộ tộc Slav.
Vào thế kỷ thứ 9, lãnh thổ Belarus hiện đại trở thành một phần của Kievan Rus, một quốc gia Đông Slav rộng lớn do triều đại Rurikid (Rurik Dynasty) cai trị. Nhiều thị trấn của Kievan Rus bị san phẳng do các cuộc xâm lược của người Mông Cổ vào thế kỷ 13. Nhưng các vùng đất thuộc Belarus hiện đại đã tránh được gánh nặng của cuộc xâm lược và cuối cùng gia nhập Đại công quốc Litva (Grand Duchy of Lithuania, tồn tại năm 1236–1795). Việc sáp nhập vào Đại công quốc Litva dẫn đến sự thống nhất về kinh tế, chính trị và văn hóa của các vùng đất Belarus.
Vào năm 1385, Vương quốc Ba Lan và Đại Công quốc Litva tham gia vào một Liên minh mang tên Krewo (Union of Krewo, tồn tại 1385–1569). Vào năm 1569, Liên minh Krewo chuyển đổi thành Liên minh Lublin (Union of Lublin). Liên minh này có quy mô diện tích hơn 1.000.000 km2 và dân số lớn hàng đầu châu Âu vào thế kỷ 16 và 17. Sự hợp nhất giữa Ba Lan và Litva kết thúc vào năm 1795 với sự phân chia Ba Lan bởi Đế quốc Nga, PhổÁo. Các vùng lãnh thổ Belarus được Đế quốc Nga mua lại dưới thời trị vì của Catherine II (Catherine the Great, năm 1729- 1796), trở thành một tỉnh Belarus (Belarusian Governorate) của Đế quốc Nga vào năm 1796 và giữ như vậy đến khi Đế quốc Đức xâm chiếm trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.
Dưới thời cai trị của Đế quốc Nga, nền văn hóa quốc gia Belarus dần bị Nga hóa; tiếng Belarus bị cấm trong các trường học cho đến năm 1905.
Trong quá trình đàm phán Hiệp ước Brest-Litovsk (Treaty of Brest-Litovsk) vào năm 1918, Belarus lần đầu tiên tuyên bố độc lập. Nhưng ngay sau chiến tranh Ba Lan - Liên Xô (Polish–Soviet War, 1919-1921), lãnh thổ Belarus lại bị chia cắt bởi Ba Lan và Nga Xô viết. 
Sự chiếm đóng của Đức trong năm 1941-1944 và chiến tranh ở Mặt trận phía Đông của Chiến tranh thế giới thứ hai đã tàn phá Belarus. Quốc gia này mất khoảng 25% dân số. Đến tận năm 1971, dân số Belarus mới được phục hồi.
Belarus tuyên bố độc lập vào năm 1991 sau khi Liên bang Xô viết tuyên bố giải thể.
Belarus ngày nay được chia thành sáu tỉnh, được đặt tên theo thành phố thủ phủ của tỉnh.  


Bản đồ Belarus, vị trí quận Nesvizh
, phía nam tỉnh Minsk

Quần thể kiến ​​trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill tại thành phố Nesvizh, thủ phủ của quận Nesvizh, thuộc tỉnh Minsk, Belarus. Quần thể rộng khoảng 100 ha gồm: Lâu đài Nesvizh, Nhà thờ Corpus Christi tại Nesvizh và Công viên Nesvizh.  

Lâu đài Nesvizh thuộc sở hữu của gia tộc Radziwill từ năm 1533. Vì Radziwill là một trong những gia tộc quan trọng và giàu có bậc nhất của Đại công quốc Litva, nên Văn khố của Litva được rời về lâu đài năm 1551. Vào nửa thế kỷ 17, dòng họ quý tộc này thậm chí có quân đội riêng đến 6 ngàn người.
Gia tộc Radziwill đã sống tại đây từ thế kỷ 16 đến năm 1939. Đây cũng là nơi sinh ra một số nhân vật quan trọng trong lịch sử và văn hóa châu Âu.
Năm 1582, gia tộc này bắt đầu xây dựng trên một cấu trúc thành lũy có sẵn từ thời Trung cổ, một tòa lâu đài mới cao 3 tầng, mang phong cách kiến trúc Phục Hưng – Barocque.
Năm 1706, trong cuộc Đại chiến phương Bắc (Great Northern War, giữa nước Nga Sa Hoàng và Đế quốc Thụy Điển (Swedish Empire), người Thụy Điển đã cướp phá lâu đài và phá hủy các công sự xung quanh lâu đài.
Vài thập kỷ sau đó công trình được cải tạo và mở rộng.
Năm 1772, lâu đài bị người Nga chiếm, gia tộc Radziwill bị trục xuất. Văn khố của Litva được chuyển đến Sankt-Peterburg, Nga. Phần lớn các công trình nghệ thuật bị cướp và phân chia cho các nhà quý tộc Nga. Cung điện dần bị hư hỏng.
Vào năm 1881 - 1886, sau khi lấy lại lâu đài, gia tộc Radziwill đã phục hồi, cải tạo nội thất và xây dựng thêm một công viên cảnh quan xung quanh lâu đài. Đây là một trong những công viên loại lớn tại châu Âu thời bấy giờ. Năm 1939, lâu đài lại bị người Nga chiếm, được sử dụng thành viện điều dưỡng.  

Nhà thờ Corpus Christi (Corpus Christi Church) tại Nesvizh nằm tại phía tây tại Khu vực Di sản, kết nối với Lâu đài Nesvizh bằng một con đập qua một con mương, được xây dựng từ năm 1587 đến 1593.
Đây là một nhà thờ của Giáo hội Dòng Tên (Society of Jesus; Các tu sĩ Dòng Tên thường làm việc trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu, theo đuổi mục tiêu văn hóa và thúc đẩy đối thoại đoàn kết). Đây là một trong những nhà thờ Baroque lâu đời nhất bên ngoài Italia, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến kiến trúc sau này của Ba Lan, Belarus và Lithuania.
Nhà thờ Corpus Christi với mái vòm bên trên là đại diện cho một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển trường phái kiến ​​trúc Trung Âu thế kỷ 16 và 17. 

Công viên Nesvizh được hình thành vào cuối thế kỷ 19, sau khi gia tộc Radziwill lấy lại được Lâu đài Nesvizh từ người Nga. Các mảnh vườn xung quanh lâu đài được quy hoạch lại thành một công viên với hệ thống vườn theo chuyên đề và mặt nước hồ, mương nhân tạo nối với kênh đào của sông Usha. Công viên và các tòa nhà trong quần thể tạo thành một cảnh quan đẹp như tranh vẽ. Năm 1939, khi lâu đài lại bị người Nga chiếm, công viên bị bỏ hoang.  

Sau khi Belarus tuyên bố độc lập, vào năm 1994, Quần thể kiến ​​trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill được coi là khu bảo tồn văn hóalịch sử quốc gia Belarus.

Quần thể kiến ​​trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill có một ảnh hưởng to lớn đến khoa học, nghệ thuật, thủ công và kiến ​​trúc tại Trung và Đông Âu và trở thành một trong những nguyên mẫu quan trọng ở khu vực này.

Ngoài ra, Quần thể còn thể hiện rõ nỗ lực của gia tộc Radziwill trong việc phát triển khoa học và văn hóa của quốc gia Belarus. Gia tộc Radziwill đã xây dựng và lưu giữ quần thể tòa nhà và cảnh quan liên quan từ năm 1583 đến năm 1939. Qua nhiều thế kỷ, gia tộc Radziwill đã hỗ trợ các hoạt động trong nhiều lĩnh vực khoa học và văn hóa, đồng thời thu hút các nhân vật văn hóa quan trọng, kiến ​​trúc sư, nghệ sĩ và thợ thủ công đến thị trấn nhỏ Nesvizh. Sự tương tác của các nhân tài này đã góp phần lan truyền những sáng tạo kiến trúc mới nhất từ ​​Nam và Tây Âu và trở thành đầu tàu trong việc tổng hợp và truyền tải những xu hướng này sang Trung và Đông Âu. Một trường phái kiến ​​trúc mới đã xuất hiện tại đây bắt nguồn từ các nghệ sĩ đến từ Belarus, Ba Lan, Ý và Đức.
Lâu đài Nesvizh, Belarus và cảnh quan xung quanh đẹp như tranh vẽ

Quần thể kiến ​​trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill tại Nesvizh, Belarus được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2005) với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii): Quần thể kiến ​​trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill tại Nesvizh là cái nôi cho sự ra đời của các khái niệm mới dựa trên sự tích hợp của truyền thống phương Tây, dẫn đến việc thành lập một trường phái kiến ​​trúc mới ở Trung Âu. 

Tiêu chí (iv): Khu phức hợp Radziwill là một ví dụ nổi bật về sự phát triển của kiểu xây dựng mới, trong lịch sử kiến ​​trúc Trung Âu tại thế kỷ 16 và 17. Đặc biệt với kiểu mái vòm của Nhà thờ Corpus Christi. 

Tiêu chí (vi): Khu phức hợp Radziwill đặc biệt quan trọng vì liên quan đến việc làm rõ những ảnh hưởng từ Nam và Tây Âu cũng như việc truyền tải ý tưởng ở Trung và Đông Âu. 

Di sản Quần thể kiến ​​trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill tại Nesvizh bao gồm một tòa lâu đài, nhà thờ  và công viên bao quanh.  


Sơ đồ phạm vi Di sản Quần thể kiến ​​ trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill tại Nesvizh, Belarus

Lâu đài Nesvizh
Năm 1582, Hoàng tử Mikołaj Krzysztof Radziwill (1549 – 1616, một nhà quý tộc Ba Lan – Litva), Thống chế của Litva, đã cho xây dựng Lâu đài Nesvizh (Nesvizh Castle). Lâu đài được xây dựng trên tàn tích của một lâu đài thời Trung cổ.
Việc xây dựng được hoàn thành vào năm 1604 và tiếp tục được bổ sung thêm vào nửa thế kỷ sau đó. 
Các tòa nhà của lâu đài được bao quanh bởi hệ thống công sự thế kỷ 16, gồm 4 pháo đài, 4 bức tường thành và hào nước tạo thành một mặt bằng hình chữ nhật.
Về mặt bằng, lâu đài giống như một tòa thành theo kểu Vauban sau này (kiểu tòa thành mang tên kỹ sư người Pháp Vauban - 1633-1707) với chu vi tường ngoài như hình ngôi sao, phía ngoài tường thành là hào nước.
Công trình có hai lối vào: Từ phía đông và từ phía tây qua cầu.
Lâu đài nhỏ gọn, có 10 tòa nhà kết nối với nhau, tạo thành tổng thể, bao gồm cung điện, phòng trưng bày, nơi ở, kho lưu trữ gia đình và kho vũ khí, tạo thành một quần thể kiến ​​trúc thống nhất bố trí xung quanh một sân trong có 6 mặt. 
Những năm sau này, gia tộc Radziwill đã mời một số kiến ​​trúc sư người Đức và Ý đến cải tạo và mở rộng đáng kể lâu đài. Mặt tiền màu vàng của lâu đài được trang trí lại bằng vữa theo phong cách Baroque. Các cổng lâu đài từ thế kỷ 16 cũng được tái thiết, và tháp cổng hai tầng được trang trí một vòm bằng sắt.
Phối cảnh tổng thể Lâu đài Nesvizh - tòa thành giống kiểu Vauban với hào nước bao quanhHào nước bao quanh tường thành bằng đất đắp tại Lâu đài Nesvizh, Belarus


Cổng phía đông của
Lâu đài Nesvizh, Belarus


Cổng phía tây Lâu đài Nesvizh, Belarus; Lối vào qua cầu


Một đoàn tường thành phía trên bao quanh Lâu đài
Nesvizh, Belarus với các tháp canh tại góc thành
Công trình bên trong
Lâu đài Nesvizh, Belarus bố cục bao quanh sân trong và có phong cách kiến trúc Barocque
Một số hình ảnh nội thất các phòng chính trong Lâu đài Nesvizh, Belarus

Nhà thờ Corpus Christi tại Nesvizh
Nhà thờ Corpus Christi (Corpus Christi Church) tại Nesvizh nằm tại phía tây tại Khu vực Di sản, kết nối với Lâu đài Nesvizh bằng một con đập qua một con mương.
Nhà thờ Giáo hội Dòng Tên này được thiết kế bởi Gian Maria Bernardoni (kiến ​​trúc sư người Ý, tu sĩ Dòng Tên, 1541 - 1605), xây dựng từ năm 1587 đến 1593.
Đây là một trong những nhà thờ lớn dạng 3 nhịp (basilica) đầu tiên trên thế giới có vòm với mặt ngoài kiểu Barocque, đồng thời cũng là tác phẩm kiến trúc Barocque đầu tiên ở Đông Âu.
Nội thất của công trình được trang hoàng công phu với một số bức bích họa và trang trí bàn thờ theo phong cách Barocque.
Ngoài những đài hoa lộng lẫy tinh xảo, nội thất của nhà thờ nổi bật với bàn thờ Holy Cross, được thực hiện bởi các nhà điêu khắc Venice vào năm 1583 và một số bức bích họa Baroque có từ những năm 1760.
Nhà thờ Corpus Christi lưu giữ mộ của 72 thành viên trong gia tộc Radziwill, mỗi người được chôn trong một quan tài đơn giản làm bằng gỗ bạch dương và được đánh dấu bằng quốc huy. 


Mặt bên Nhà thờ Corpus Christi tại Nesvizh, Belarus


Mặt trước Nhà thờ Corpus Christi tại Nesvizh, Belarus


Nội thất Nhà thờ Corpus Christi tại Nesvizh, Belarus


Hình ảnh trang trí bề mặt tường, trần trong mái vòm Nhà thờ Corpus Christi tại Nesvizh, Belarus

Công viên Nesvizh
Công viên Nesvizh (Nesvizh Park) tại Quần thể kiến ​​trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill bao gồm diện tích hồ nước, mương và vườn cây.
Ban đầu công viên chỉ là một khu vườn nhỏ nằm gần Lâu đài.
Công viên Nesvizh bắt đầu được hình thành với quy mô lớn vào những năm 1870.
Gia tộc Radziwill đã mời Daniel Betkher, một người Ba Lan làm vườn chuyên nghiệp đến chăm sóc vườn. 
Ngày nay, Công viên có 5 vườn chuyên đề với tổng diện tích 66ha: Castle Park, Old Park, Japanese Park, English Park, Marysin Park. Trong các vườn có rất nhiều tác phẩm điêu khắc, tạo thành đặc trưng riêng của Công viên.


Một góc Công viên Nesvizh, Belarus


Tượng trang trí trong Công viên Nesvizh, Belarus

Di sản Quần thể kiến ​​trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill tại Nesvizh, Belarus được cho là cái nôi hình thành một kiểu kiến trúc mới ở Trung Âu. Các tòa nhà trong lâu đài trở thành nguyên mẫu quan trọng đánh dấu sự phát triển của kiến trúc Trung Âu trong thế kỷ 16 và 17 dựa trên nguyên tắc bố cục hình học và hình dáng kết cấu vòm. Di sản còn có vai trò đặc biệt trong việc kết nối văn hóa miền Nam và Tây Âu với miền Trung và Đông Âu.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1196
https://en.wikipedia.org/wiki/Belarus
https://en.wikipedia.org/wiki/Nyasvizh
https://en.wikipedia.org/wiki/Nesvizh_Castle
https://en.wikipedia.org/wiki/Corpus_Christi_Church,_Nesvizh
https://niasvizh.by/en/history/parki/

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 26/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Lãnh đạo phải cụ thể, phải kịp thời, phải thiết thực, phải có trọng điểm và nắm điển hình. Phải chống tư tưởng ngại khó khăn, tư tưởng ý lại. Phải tuyên truyền rộng khắp các chính sách khuyến khích sản xuất. Cán bộ phải xem lãnh đạo sản xuất là công tác trung tâm bậc nhất”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com