Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Quần thể kiến trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill tại Nesvizh, Belarus
16/01/2016


Thông tin chung:
Công trình: Quần thể kiến ​​trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill tại Nesvizh (Architectural, Residential and Cultural Complex of the Radziwill Family at Nesvizh)
Địa điểm: Quận Nesvizh, tỉnh Minsk, Belarus (N53 13 22.008 E26 41 29.004)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Quần thể rộng khoảng 100ha
Năm hình thành: 1582
Giá trị: Di sản thế giới (2005; hạng mục ii, iv, vi) 

Belarus là một quốc gia không giáp biển, có diện tích 207595km2, dân số khoảng 9,4 triệu người (năm 2020).
Belarus giáp với Nga về phía đông bắc, Ukraine về phía nam, Ba Lan về phía tây, và Litva và Latviavề phía tây bắc. Thủ đô và thành phố đông dân nhất là Minsk. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Belarus và tiếng Nga.  

Khu vực ngày nay là Belarus đã có người định cư vào thế kỷ thứ 3.
Vào thế kỷ thứ 5, khu vực này thuộc bộ tộc Slav.
Vào thế kỷ thứ 9, lãnh thổ Belarus hiện đại trở thành một phần của Kievan Rus, một quốc gia Đông Slav rộng lớn do triều đại Rurikid (Rurik Dynasty) cai trị. Nhiều thị trấn của Kievan Rus bị san phẳng do các cuộc xâm lược của người Mông Cổ vào thế kỷ 13. Nhưng các vùng đất thuộc Belarus hiện đại đã tránh được gánh nặng của cuộc xâm lược và cuối cùng gia nhập Đại công quốc Litva (Grand Duchy of Lithuania, tồn tại năm 1236–1795). Việc sáp nhập vào Đại công quốc Litva dẫn đến sự thống nhất về kinh tế, chính trị và văn hóa của các vùng đất Belarus.
Vào năm 1385, Vương quốc Ba Lan và Đại Công quốc Litva tham gia vào một Liên minh mang tên Krewo (Union of Krewo, tồn tại 1385–1569). Vào năm 1569, Liên minh Krewo chuyển đổi thành Liên minh Lublin (Union of Lublin). Liên minh này có quy mô diện tích hơn 1.000.000 km2 và dân số lớn hàng đầu châu Âu vào thế kỷ 16 và 17. Sự hợp nhất giữa Ba Lan và Litva kết thúc vào năm 1795 với sự phân chia Ba Lan bởi Đế quốc Nga, PhổÁo. Các vùng lãnh thổ Belarus được Đế quốc Nga mua lại dưới thời trị vì của Catherine II (Catherine the Great, năm 1729- 1796), trở thành một tỉnh Belarus (Belarusian Governorate) của Đế quốc Nga vào năm 1796 và giữ như vậy đến khi Đế quốc Đức xâm chiếm trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.
Dưới thời cai trị của Đế quốc Nga, nền văn hóa quốc gia Belarus dần bị Nga hóa; tiếng Belarus bị cấm trong các trường học cho đến năm 1905.
Trong quá trình đàm phán Hiệp ước Brest-Litovsk (Treaty of Brest-Litovsk) vào năm 1918, Belarus lần đầu tiên tuyên bố độc lập. Nhưng ngay sau chiến tranh Ba Lan - Liên Xô (Polish–Soviet War, 1919-1921), lãnh thổ Belarus lại bị chia cắt bởi Ba Lan và Nga Xô viết. 
Sự chiếm đóng của Đức trong năm 1941-1944 và chiến tranh ở Mặt trận phía Đông của Chiến tranh thế giới thứ hai đã tàn phá Belarus. Quốc gia này mất khoảng 25% dân số. Đến tận năm 1971, dân số Belarus mới được phục hồi.
Belarus tuyên bố độc lập vào năm 1991 sau khi Liên bang Xô viết tuyên bố giải thể.
Belarus ngày nay được chia thành sáu tỉnh, được đặt tên theo thành phố thủ phủ của tỉnh.  


Bản đồ Belarus, vị trí quận Nesvizh
, phía nam tỉnh Minsk

Quần thể kiến ​​trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill tại thành phố Nesvizh, thủ phủ của quận Nesvizh, thuộc tỉnh Minsk, Belarus. Quần thể rộng khoảng 100 ha gồm: Lâu đài Nesvizh, Nhà thờ Corpus Christi tại Nesvizh và Công viên Nesvizh.  

Lâu đài Nesvizh thuộc sở hữu của gia tộc Radziwill từ năm 1533. Vì Radziwill là một trong những gia tộc quan trọng và giàu có bậc nhất của Đại công quốc Litva, nên Văn khố của Litva được rời về lâu đài năm 1551. Vào nửa thế kỷ 17, dòng họ quý tộc này thậm chí có quân đội riêng đến 6 ngàn người.
Gia tộc Radziwill đã sống tại đây từ thế kỷ 16 đến năm 1939. Đây cũng là nơi sinh ra một số nhân vật quan trọng trong lịch sử và văn hóa châu Âu.
Năm 1582, gia tộc này bắt đầu xây dựng trên một cấu trúc thành lũy có sẵn từ thời Trung cổ, một tòa lâu đài mới cao 3 tầng, mang phong cách kiến trúc Phục Hưng – Barocque.
Năm 1706, trong cuộc Đại chiến phương Bắc (Great Northern War, giữa nước Nga Sa Hoàng và Đế quốc Thụy Điển (Swedish Empire), người Thụy Điển đã cướp phá lâu đài và phá hủy các công sự xung quanh lâu đài.
Vài thập kỷ sau đó công trình được cải tạo và mở rộng.
Năm 1772, lâu đài bị người Nga chiếm, gia tộc Radziwill bị trục xuất. Văn khố của Litva được chuyển đến Sankt-Peterburg, Nga. Phần lớn các công trình nghệ thuật bị cướp và phân chia cho các nhà quý tộc Nga. Cung điện dần bị hư hỏng.
Vào năm 1881 - 1886, sau khi lấy lại lâu đài, gia tộc Radziwill đã phục hồi, cải tạo nội thất và xây dựng thêm một công viên cảnh quan xung quanh lâu đài. Đây là một trong những công viên loại lớn tại châu Âu thời bấy giờ. Năm 1939, lâu đài lại bị người Nga chiếm, được sử dụng thành viện điều dưỡng.  

Nhà thờ Corpus Christi (Corpus Christi Church) tại Nesvizh nằm tại phía tây tại Khu vực Di sản, kết nối với Lâu đài Nesvizh bằng một con đập qua một con mương, được xây dựng từ năm 1587 đến 1593.
Đây là một nhà thờ của Giáo hội Dòng Tên (Society of Jesus; Các tu sĩ Dòng Tên thường làm việc trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu, theo đuổi mục tiêu văn hóa và thúc đẩy đối thoại đoàn kết). Đây là một trong những nhà thờ Baroque lâu đời nhất bên ngoài Italia, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến kiến trúc sau này của Ba Lan, Belarus và Lithuania.
Nhà thờ Corpus Christi với mái vòm bên trên là đại diện cho một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển trường phái kiến ​​trúc Trung Âu thế kỷ 16 và 17. 

Công viên Nesvizh được hình thành vào cuối thế kỷ 19, sau khi gia tộc Radziwill lấy lại được Lâu đài Nesvizh từ người Nga. Các mảnh vườn xung quanh lâu đài được quy hoạch lại thành một công viên với hệ thống vườn theo chuyên đề và mặt nước hồ, mương nhân tạo nối với kênh đào của sông Usha. Công viên và các tòa nhà trong quần thể tạo thành một cảnh quan đẹp như tranh vẽ. Năm 1939, khi lâu đài lại bị người Nga chiếm, công viên bị bỏ hoang.  

Sau khi Belarus tuyên bố độc lập, vào năm 1994, Quần thể kiến ​​trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill được coi là khu bảo tồn văn hóalịch sử quốc gia Belarus.

Quần thể kiến ​​trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill có một ảnh hưởng to lớn đến khoa học, nghệ thuật, thủ công và kiến ​​trúc tại Trung và Đông Âu và trở thành một trong những nguyên mẫu quan trọng ở khu vực này.

Ngoài ra, Quần thể còn thể hiện rõ nỗ lực của gia tộc Radziwill trong việc phát triển khoa học và văn hóa của quốc gia Belarus. Gia tộc Radziwill đã xây dựng và lưu giữ quần thể tòa nhà và cảnh quan liên quan từ năm 1583 đến năm 1939. Qua nhiều thế kỷ, gia tộc Radziwill đã hỗ trợ các hoạt động trong nhiều lĩnh vực khoa học và văn hóa, đồng thời thu hút các nhân vật văn hóa quan trọng, kiến ​​trúc sư, nghệ sĩ và thợ thủ công đến thị trấn nhỏ Nesvizh. Sự tương tác của các nhân tài này đã góp phần lan truyền những sáng tạo kiến trúc mới nhất từ ​​Nam và Tây Âu và trở thành đầu tàu trong việc tổng hợp và truyền tải những xu hướng này sang Trung và Đông Âu. Một trường phái kiến ​​trúc mới đã xuất hiện tại đây bắt nguồn từ các nghệ sĩ đến từ Belarus, Ba Lan, Ý và Đức.
Lâu đài Nesvizh, Belarus và cảnh quan xung quanh đẹp như tranh vẽ

Quần thể kiến ​​trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill tại Nesvizh, Belarus được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2005) với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii): Quần thể kiến ​​trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill tại Nesvizh là cái nôi cho sự ra đời của các khái niệm mới dựa trên sự tích hợp của truyền thống phương Tây, dẫn đến việc thành lập một trường phái kiến ​​trúc mới ở Trung Âu. 

Tiêu chí (iv): Khu phức hợp Radziwill là một ví dụ nổi bật về sự phát triển của kiểu xây dựng mới, trong lịch sử kiến ​​trúc Trung Âu tại thế kỷ 16 và 17. Đặc biệt với kiểu mái vòm của Nhà thờ Corpus Christi. 

Tiêu chí (vi): Khu phức hợp Radziwill đặc biệt quan trọng vì liên quan đến việc làm rõ những ảnh hưởng từ Nam và Tây Âu cũng như việc truyền tải ý tưởng ở Trung và Đông Âu. 

Di sản Quần thể kiến ​​trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill tại Nesvizh bao gồm một tòa lâu đài, nhà thờ  và công viên bao quanh.  


Sơ đồ phạm vi Di sản Quần thể kiến ​​ trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill tại Nesvizh, Belarus

Lâu đài Nesvizh
Năm 1582, Hoàng tử Mikołaj Krzysztof Radziwill (1549 – 1616, một nhà quý tộc Ba Lan – Litva), Thống chế của Litva, đã cho xây dựng Lâu đài Nesvizh (Nesvizh Castle). Lâu đài được xây dựng trên tàn tích của một lâu đài thời Trung cổ.
Việc xây dựng được hoàn thành vào năm 1604 và tiếp tục được bổ sung thêm vào nửa thế kỷ sau đó. 
Các tòa nhà của lâu đài được bao quanh bởi hệ thống công sự thế kỷ 16, gồm 4 pháo đài, 4 bức tường thành và hào nước tạo thành một mặt bằng hình chữ nhật.
Về mặt bằng, lâu đài giống như một tòa thành theo kểu Vauban sau này (kiểu tòa thành mang tên kỹ sư người Pháp Vauban - 1633-1707) với chu vi tường ngoài như hình ngôi sao, phía ngoài tường thành là hào nước.
Công trình có hai lối vào: Từ phía đông và từ phía tây qua cầu.
Lâu đài nhỏ gọn, có 10 tòa nhà kết nối với nhau, tạo thành tổng thể, bao gồm cung điện, phòng trưng bày, nơi ở, kho lưu trữ gia đình và kho vũ khí, tạo thành một quần thể kiến ​​trúc thống nhất bố trí xung quanh một sân trong có 6 mặt. 
Những năm sau này, gia tộc Radziwill đã mời một số kiến ​​trúc sư người Đức và Ý đến cải tạo và mở rộng đáng kể lâu đài. Mặt tiền màu vàng của lâu đài được trang trí lại bằng vữa theo phong cách Baroque. Các cổng lâu đài từ thế kỷ 16 cũng được tái thiết, và tháp cổng hai tầng được trang trí một vòm bằng sắt.
Phối cảnh tổng thể Lâu đài Nesvizh - tòa thành giống kiểu Vauban với hào nước bao quanhHào nước bao quanh tường thành bằng đất đắp tại Lâu đài Nesvizh, Belarus


Cổng phía đông của
Lâu đài Nesvizh, Belarus


Cổng phía tây Lâu đài Nesvizh, Belarus; Lối vào qua cầu


Một đoàn tường thành phía trên bao quanh Lâu đài
Nesvizh, Belarus với các tháp canh tại góc thành
Công trình bên trong
Lâu đài Nesvizh, Belarus bố cục bao quanh sân trong và có phong cách kiến trúc Barocque
Một số hình ảnh nội thất các phòng chính trong Lâu đài Nesvizh, Belarus

Nhà thờ Corpus Christi tại Nesvizh
Nhà thờ Corpus Christi (Corpus Christi Church) tại Nesvizh nằm tại phía tây tại Khu vực Di sản, kết nối với Lâu đài Nesvizh bằng một con đập qua một con mương.
Nhà thờ Giáo hội Dòng Tên này được thiết kế bởi Gian Maria Bernardoni (kiến ​​trúc sư người Ý, tu sĩ Dòng Tên, 1541 - 1605), xây dựng từ năm 1587 đến 1593.
Đây là một trong những nhà thờ lớn dạng 3 nhịp (basilica) đầu tiên trên thế giới có vòm với mặt ngoài kiểu Barocque, đồng thời cũng là tác phẩm kiến trúc Barocque đầu tiên ở Đông Âu.
Nội thất của công trình được trang hoàng công phu với một số bức bích họa và trang trí bàn thờ theo phong cách Barocque.
Ngoài những đài hoa lộng lẫy tinh xảo, nội thất của nhà thờ nổi bật với bàn thờ Holy Cross, được thực hiện bởi các nhà điêu khắc Venice vào năm 1583 và một số bức bích họa Baroque có từ những năm 1760.
Nhà thờ Corpus Christi lưu giữ mộ của 72 thành viên trong gia tộc Radziwill, mỗi người được chôn trong một quan tài đơn giản làm bằng gỗ bạch dương và được đánh dấu bằng quốc huy. 


Mặt bên Nhà thờ Corpus Christi tại Nesvizh, Belarus


Mặt trước Nhà thờ Corpus Christi tại Nesvizh, Belarus


Nội thất Nhà thờ Corpus Christi tại Nesvizh, Belarus


Hình ảnh trang trí bề mặt tường, trần trong mái vòm Nhà thờ Corpus Christi tại Nesvizh, Belarus

Công viên Nesvizh
Công viên Nesvizh (Nesvizh Park) tại Quần thể kiến ​​trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill bao gồm diện tích hồ nước, mương và vườn cây.
Ban đầu công viên chỉ là một khu vườn nhỏ nằm gần Lâu đài.
Công viên Nesvizh bắt đầu được hình thành với quy mô lớn vào những năm 1870.
Gia tộc Radziwill đã mời Daniel Betkher, một người Ba Lan làm vườn chuyên nghiệp đến chăm sóc vườn. 
Ngày nay, Công viên có 5 vườn chuyên đề với tổng diện tích 66ha: Castle Park, Old Park, Japanese Park, English Park, Marysin Park. Trong các vườn có rất nhiều tác phẩm điêu khắc, tạo thành đặc trưng riêng của Công viên.


Một góc Công viên Nesvizh, Belarus


Tượng trang trí trong Công viên Nesvizh, Belarus

Di sản Quần thể kiến ​​trúc, nhà ở và văn hóa của gia tộc Radziwill tại Nesvizh, Belarus được cho là cái nôi hình thành một kiểu kiến trúc mới ở Trung Âu. Các tòa nhà trong lâu đài trở thành nguyên mẫu quan trọng đánh dấu sự phát triển của kiến trúc Trung Âu trong thế kỷ 16 và 17 dựa trên nguyên tắc bố cục hình học và hình dáng kết cấu vòm. Di sản còn có vai trò đặc biệt trong việc kết nối văn hóa miền Nam và Tây Âu với miền Trung và Đông Âu.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1196
https://en.wikipedia.org/wiki/Belarus
https://en.wikipedia.org/wiki/Nyasvizh
https://en.wikipedia.org/wiki/Nesvizh_Castle
https://en.wikipedia.org/wiki/Corpus_Christi_Church,_Nesvizh
https://niasvizh.by/en/history/parki/

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 26/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng.”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com