Tuần -4 - Ngày 27/05/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Mỏ muối Salins-les-Bains và Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, Pháp
09/01/2016


Thông tin chung:
Công trình: Sản xuất muối mỏ, từ Mỏ muối Salins-les-Bains đến Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans (From the Great Saltworks of Salins-les-Bains to the Royal Saltworks of Arc-et-Senans, the Production of Open-pan Salt)
Địa điểm: vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp (N46 56 15 E5 52 35)
Thiết kế kiến trúc: KTS. Claude Nicolas Ledoux
Quy mô: Diện tích Di sản 10,48ha; diện tích vùng đệm 797,18 ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (1982; mở rộng năm 2009, hạng mục i, ii, iv)

Pháp (France) là một quốc gia có lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại.
Pháp có tổng diện tích 643.801 km2, dân số gần 67,3 triệu người (năm 2018), thủ đô là thành phố Paris.
Trong thời đại đồ sắt (Iron Age), bắt đầu vào thế kỷ 12 trước Công nguyên (TCN), nước Pháp (không kể phần lãnh thổ hải ngoại) là nơi cư trú của bộ tộc người Gaulois thuộc Celt, là nhóm các bộ tộc đa dạng ở châu Âu.
Người La Mã (Roma) thống trị khu vực từ năm 51 TCN đến năm 476 sau Công nguyên. Từ năm 476, người Frank thuộc nhóm bộ tộc Germain, sống tại hạ lưu và trung lưu sông Rhine đã chinh phục vùng đất, thành lập Vương quốc Pháp (Kingdom of Francia).
Pháp nổi lên thành một đế chế hùng mạnh tại châu Âu vào cuối thời Trung Cổ, thế kỷ 14 và 15. Việc giành thắng lợi trong cuộc Chiến tranh Trăm năm (1337-1453, giữa Anh và Pháp) giúp Pháp củng cố quốc gia và tập trung hóa chính trị.
Trong thời kỳ Phục Hưng (thế kỷ 15 đến 17) văn hóa Pháp phát triển mạnh mẽ và nước Pháp dần trở thành một trong những đế quốc thực dân toàn cầu (Grande France).
Dưới thời vua Louis 14 (trị vì 1643 – 1715, còn gọi là Vua Mặt trời) Pháp trở thành thế lực chi phối văn hoá, chính trị và quân sự tại châu Âu.
Đến cuối thế kỷ 18, Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế, lập nên một trong các nền cộng hoà sớm nhất trong lịch sử hiện đại. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền, nền tảng của cuộc Cách mạng và biểu thị ý thức hệ của nước Pháp thời bấy giờ vẫn tiếp tục là đức tin mãnh liệt cho đến ngày nay.
Trong thế kỷ 19, hoàng đế Napoléon Bonaparte (trị vì năm 1804- 1814) lập ra Đệ Nhất Đế chế Pháp (First French Empire) và tiến hành các cuộc chiến tranh tại châu Âu. Sau khi Đế chế Pháp sụp đổ, Pháp trải qua giai đoạn các chính phủ kế tiếp nhau với đỉnh cao là thành lập Đệ Tam Cộng hòa Pháp (French Third Republic) vào năm 1870. Trong thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, Pháp đã trở thành đế quốc thực dân lớn thứ 2 thế giới sau đế quốc Anh.
Nước Pháp là một bên tham chiến chính trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, và giành được phần thắng. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Pháp thuộc khối Đồng Minh, bị phe Trục (Đức, Ý, Nhật) chiếm đóng vào năm 1940 và được giải phóng vào năm 1944. Đệ Tứ Cộng hòa Pháp (French Fourth Republic) được thành lập năm 1946, song sau đó bị giải thể trong chiến tranh Algérie.vào năm 1958. Nền Đệ Ngũ cộng hoà (Fifth Republic) dưới quyền của Tổng thống Charles de Gaulle (nhiệm kỳ năm 1959 – 1969) được thành lập vào năm 1958 và tồn tại cho đến ngày nay.

Hiện tại, Pháp được phân thành thành 18 vùng hành chính, gồm 13 vùng tại chính quốc và 5 vùng hải ngoại. Mỗi vùng chia thành 2 đến 18 tỉnh. Mỗi vùng hải ngoại tương đương 1 tỉnh.
Pháp thuộc nhóm Quốc gia phát triển và từ lâu đã có vị thế là một trung tâm của thế giới về nghệ thuật, khoa học và triết học, có số Di sản thế giới nhiều thứ 3 tại châu Âu (số liệu đến năm 2019: Ý 55 Di sản; Tây Ban Nha 48, Đức 46, Pháp 45).  . 


Bản đồ nước Pháp và vị trí vùng 
vùng Bourgogne-Franche-Comté, phía đông nước Pháp

Xưởng muối Hoàng gia (Royal Saltworks) Arc-et-Senans là một cơ sở công nghiệp sản xuất muối ăn, nằm ở thị trấn Arc-et-Senans thuộc tỉnh Doubs, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp.
Vào thế kỉ 1718, tại Pháp, muối ăn là một sản phẩm rất quan trọng dùng để bảo quản thịt và cá. Vì vậy thuế muối bị đánh rất nặng và người ta tìm mọi cách để khai thác các mỏ muối có trên đất Pháp.  
Khu vực Franche-Comté là nơi có các suối nước muối chảy ra từ các mỏ muối ngầm. Tại đây đã xây dựng các mỏ khai thác muối như Salins-les-Bains và Montmorot với công nghệ kết tinh muối bằng đốt củi làm bốc hơi nước. Mỏ muối Salins-les-Bains đã hoạt động trong ít nhất 1200 năm cho đến khi ngừng hoạt động vào năm 1962.

Sau khi các mỏ muối Salins-les-BainsMontmorot dần trở nên cạn kiệt, năm 1775, dưới thời trị vì của vua Louis XV (trị vì năm 1715- 1774), Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans được đầu tư xây dựng với quy mô khoảng 40- 60 ngàn tấn muối mỗi năm. 

Địa điểm xây dựng Xưởng muối Hoàng gia được chọn nằm giữa làng ArcSenans. Đây là khu vực thỏa mãn các điều kiện kỹ thuật, công nghệ như nằm gần mỏ muối và rừng Chaux, một khu rừng rộng đảm bảo được nguồn củi đốt cho kết tinh muối. Ngoài ra, đây còn là một địa điểm có thể thông thương thuận tiện với Địa Trung Hải, biển Bắc; cũng là nơi gần Thụy Sĩ, là một quốc gia có nhu cầu muối lớn thời bấy giờ.
Nước muối từ Mỏ muối Salins-les-Bains được đưa đến Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans để kết tinh muối bằng hai tuyến kênh bằng gỗ dài 21 km với 10 trạm gác bảo vệ. Mỗi ngày, 135.000 lít nước muối được chuyển qua kênh này. Để hạn chế rò rỉ, từ năm 1788, vật liệu làm kênh bằng gỗ đã được thay thế bằng gang. 

Xưởng muối Arc-en-Senans hoạt động đến giữa thế kỉ 19 thì gặp sự cạnh tranh quyết liệt của các xưởng muối sản xuất từ nước biển, thêm vào đó xưởng này còn gây ô nhiễm cho các giếng nước ăn trong vùng. Năm 1895, Xưởng muối đóng cửa.
Các công trình của Xưởng muối bắt đầu hư hại, đặc biệt là sau trận hỏa hoạn lớn năm 1918.
Năm 1923 toàn bộ công trình được công nhận là di tích lịch sử của Pháp và được đầu tư tu sửa lớn vào 1930.

Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans do KTS. Claude Nicolas Ledoux (người Pháp, 1736-1806) thiết kế. Đây là thành tựu quan trọng đầu tiên của kiến ​​trúc công nghiệp, phản ánh lý tưởng tiến bộ của thời kỳ Khai sáng (Age of Enlightenment). Khu phức hợp công nghiệp hình bán nguyệt rộng lớn, được thiết kế để cho phép tổ chức công việc hợp lý và có thứ bậc, tiếp sau đó là việc xây dựng một Đô thị lý tưởng (Ideal City). Song dự án chưa bao giờ thành hiện thực.


KTS. Claude Nicolas Ledoux

Sản xuất muối mỏ, từ Mỏ muối Salins-les-Bains đến Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp được UNESCO công nhận là Di sản thế giới (năm 1982, mở rộng năm 2009) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Xưởng muối Hoàng gia (Royal Saltworks) Arc-et-Senans là một phức hợp kiến trúc công nghiệp đầu tiên về cả kích thước lẫn chất lượng kiến trúc và xây dựng, được quan tâm thiết kế như một cung điện hay một công trình tôn giáo quan trọng.
Công trình là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, một trong những ví dụ hiếm hoi về kiến ​​trúc có tầm nhìn xa. Royal Saltworks là trái tim của môt Đô thị lý tưởng (Ideal City) mà KTS. Claude-Nicolas Ledoux đã tưởng tượng và thiết kế bao quanh nhà máy. 
Kiến trúc không tưởng (Utopian architecture) chưa hoàn thành của Royal Saltworks vẫn như một thông điệp tác động nhiều mặt đến tương lai.  

Tiêu chí (ii): Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans chứng kiến ​​một sự thay đổi văn hóa cơ bản ở châu Âu vào cuối thế kỷ 18: sự ra đời của xã hội công nghiệp. Bên cạnh việc là một minh họa hoàn hảo cho toàn bộ dòng chảy triết học đã lan truyền qua châu Âu trong Thời kỳ Khai sáng, Royal Saltworks còn báo trước sự phát triển của kiến ​​trúc công nghiệp vào nửa thế kỷ tiếp sau. 

Tiêu chí (iv): Các cơ sở sản xuất muối tại Salins-les-Bains và Arc-et-Senans là một ví dụ nổi bật về một tổ hợp kỹ thuật xuất sắc để khai thác và sản xuất muối bằng cách bơm nước muối ngầm và sử dụng lửa để kết tinh, từ thời Trung cổ đến thế kỷ 20.


Sơ đồ vị trí 2 địa điểm thuộc Di sản Mỏ muối Salins-les-Bains và Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Phạm vi Di sản Mỏ muối Salins-les-Bains, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp
Phạm vi Di sản Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Mỏ muối Salins-les-Bains
Mỏ muối lộ thiên Salins-les-Bains (Great Saltworks of Salins-les-Bains) nằm tại thị trấn Salins-les-Bains, quận Lons-le-Saunier, tỉnh Jura, vùng Bourgogne-Franche-Comté (N47 01 59.6; E05 46 39.4. 
Di sản có diện tích 8,57ha, diện tích vùng đệm 797,18 ha.
Mỏ muối Salins-les-Bains đã hoạt động ít nhất 1200 năm, cho đến khi ngừng hoạt động vào năm 1962.
Nước muối mỏ được bơm ra khỏi vách đá, đổ vào khay kim loại, sau đó được đun nóng cho đến khi nước bốc hơi và chỉ còn lại muối.
Vào cuối thế kỷ 18, mỏ còn là nơi cung cấp nguyên liệu nước muối cho Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans.
Hiện tại đây còn lưu giữ được các tàn tích khai thác mỏ như hệ thống bơm thủy lực, nơi trưng cất nước muối và đường hầm dẫn nước muối. Các di tích này là cơ sở cho việc thành lập Bảo tàng muối (Museum of Salt) vào năm 2009.  


Khay bay hơi tạo muối tại Mỏ muối Salins-les-Bains
, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Đường hầm dẫn nước muối tại Mỏ muối Salins-les-Bains, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Bảo tàng Muối tại Mỏ muối Salins-les-Bains, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp 

Xưởng muối Hoàng gia tại Arc-et-Senans
Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans (Royal Saltworks of Arc-et-Senans) nằm tại thị trấn Arc-et-Senans, quận Besançon, tỉnh Doubs, vùng Bourgogne-Franche-Comté (N46 56 15; E05 52 35.
Di sản có diện tích 1,91ha.
Xưởng muối do KTS. Claude Nicolas Ledoux thiết kế. Ông là một trong những người khai sinh sớm nhất Kiến trúc Tân cổ điển (Neoclassical Architecture) Pháp.

Bản thiết kế đầu tiên được Ledoux đệ trình vua Louis XV vào tháng 4/1774. Trong phương án, các công trình có bố cục theo chu vi tạo thành hình vuông, được liên kết với nhau bằng hành lang cầu, các tòa nhà có các hàng hiên với vố số cột kiểu Doric…Tuy nhiên phương án thiết kế đã bị nhà vua bác bỏ vì cho là cầu kì quá mức cần thiết với một xưởng sản xuất muối, chỉ thich hợp với nhà thờ, cung điện…
Bản thiết kế thứ hai được kí thông qua ngày 28/10/1774. 

Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans có mặt bằng hình bán nguyệt, đường kinh 370m. Nửa phần còn lại dự kiến dành để xây dựng thị trấn công nghiệp trong tương lai. 
Hình mẫu bố cục quy hoạch này được cho là khởi nguồn từ biệt thự La Rotonda do KTS. Andrea Palladiothiết kế ở Vicenza, Ý và được Claude-Nicolas Ledoux áp dụng với quan điểm đây là một hình học hợp lý, thuận tiện cho bố trí các công trình chức năng trong khu xưởng và có khả năng kết hợp với cấu trúc đô thị công nghiệp xây dựng trong tương lai. 
Các công trình trong Xưởng được bố trí hoàn toàn đối xứng qua trục chính nối từ cổng chính đến tòa nhà ban giám đốc.

Phương án đầu tiên: Xưởng muối
Hoàng gia Arc-et-Senans với bố cục hình vuông
Phương án 2:
Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans với bố cục nửa hình tròn và mở rộng thành hình tròn hoàn chỉnh trong tương lai


Sơ đồ các hạng mục công trình trong
Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp
Mặt đứng khai triển và Phối cảnh tổng thể
Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Cổng và trạm gác vào Khu vực xưởng là điểm giữa của hình bán nguyệt, được xây dựng và trang trí rất cầu kì. 
Hai bên của hình bán nguyệt là 4 công trình văn phòng có mặt bằng hình khối giống nhau. Hai công trình bên trái 
là các văn phòng làm việc của nhân viên Xưởng. Hai công trình bên phải là nơi làm việc của nhân viên sở thuế muối…
Tại trung tâm của vòng tròn là nhà của ban giám đốc. 
Hai bên nhà ban giám đốc là công trình dài 80m, rộng 28m, cao 20m với chức năng là lò sấy, bể chứa, kho muối. Đằng sau nhà ban giám đốc là chuồng ngựa.
 

Cổng chính và trạm gác vào Xưởng
muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Bên trong cổng và trạm gác được trang trí bằng các tảng đá muối,
Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Mặt đứng cổng phụ,
Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Phối cảnh bên trong sân,
Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Mặt bằng khối nhà làm việc điển hình, Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Phối cảnh các khối nhà làm việc, Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Phối cảnh khối nhà ban giám đốc và xưởng kết tinh muối,Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Mặt đứng nhà ban giám đốc - đặt tại vị trí trung tâm của hình bán nguyệt,Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Mặt bằng điển hình của nhà kết tinh muối, Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Mặt cắt nhà kết tinh muối (bên phải ảnh); Mặt cắt ngang qua cổng chính (bên trái ảnh), Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Phối cảnh nhà kết tinh muối, Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Xưởng muối Hoàng gia (Royal Saltworks) tại Arc-et-Senans là một trong những ví dụ hiếm hoi của kiến trúc có tầm nhin xa về cả hoạt động công nghệ sản xuất lẫn cấu trúc dân cư một thị trấn công nghiệp dạng không tưởng trong một bố cục hình tròn hoàn chỉnh. Tổ hợp công trình là một bước tiến về quy hoạch và thiết kế kiến trúc công trình công nghiệp; là điểm khởi đầu cho kiến trúc công nghiệp quy mô lớn được phát triển trong những năm sau này.
Tổ hợp công trình là minh chứng về sự thay đổi văn hóa cơ bản ở châu Âu vào cuối thế kỷ 18: Sự ra đời của xã hội công nghiệp; là một minh họa tuyệt vời về triết học của Thời kỳ Khai sáng (gắn với các cuộc cách mạng khoa học, công nghiệp vào thế kỷ 18,19 tại châu Âu).
Ngày nay Di sản Mỏ Great Saltworks tại Salins-les-Bains và Xưởng muối Hoàng gia tại Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp được bảo tồn gần như nguyên vẹn, từ không gian công trình kiến trúc đến các thiết bị kỹ thuật như trạm bơm và xử lý nước muối; trở thành bảo tàng cho công chúng thăm quan; địa điểm tổ chức một số sự kiện và triển lãm văn hóa.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/203/
https://en.wikipedia.org/wiki/France
https://fr.wikipedia.org/wiki/Saline_royale_d%27Arc-et-Senans
https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Saltworks_at_Arc-et-Senans
https://en.wikipedia.org/wiki/Claude_Nicolas_Ledoux
https://whstravellers.wordpress.com/2018/08/09/french-saltworks/

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  

Cập nhật ( 20/12/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống nhân dân, đảm bảo cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com