Tuần -15 - Ngày 18/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Mỏ muối Salins-les-Bains và Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, Pháp
09/01/2016


Thông tin chung:
Công trình: Sản xuất muối mỏ, từ Mỏ muối Salins-les-Bains đến Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans (From the Great Saltworks of Salins-les-Bains to the Royal Saltworks of Arc-et-Senans, the Production of Open-pan Salt)
Địa điểm: vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp (N46 56 15 E5 52 35)
Thiết kế kiến trúc: KTS. Claude Nicolas Ledoux
Quy mô: Diện tích Di sản 10,48ha; diện tích vùng đệm 797,18 ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (1982; mở rộng năm 2009, hạng mục i, ii, iv)

Pháp (France) là một quốc gia có lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại.
Pháp có tổng diện tích 643.801 km2, dân số gần 67,3 triệu người (năm 2018), thủ đô là thành phố Paris.
Trong thời đại đồ sắt (Iron Age), bắt đầu vào thế kỷ 12 trước Công nguyên (TCN), nước Pháp (không kể phần lãnh thổ hải ngoại) là nơi cư trú của bộ tộc người Gaulois thuộc Celt, là nhóm các bộ tộc đa dạng ở châu Âu.
Người La Mã (Roma) thống trị khu vực từ năm 51 TCN đến năm 476 sau Công nguyên. Từ năm 476, người Frank thuộc nhóm bộ tộc Germain, sống tại hạ lưu và trung lưu sông Rhine đã chinh phục vùng đất, thành lập Vương quốc Pháp (Kingdom of Francia).
Pháp nổi lên thành một đế chế hùng mạnh tại châu Âu vào cuối thời Trung Cổ, thế kỷ 14 và 15. Việc giành thắng lợi trong cuộc Chiến tranh Trăm năm (1337-1453, giữa Anh và Pháp) giúp Pháp củng cố quốc gia và tập trung hóa chính trị.
Trong thời kỳ Phục Hưng (thế kỷ 15 đến 17) văn hóa Pháp phát triển mạnh mẽ và nước Pháp dần trở thành một trong những đế quốc thực dân toàn cầu (Grande France).
Dưới thời vua Louis 14 (trị vì 1643 – 1715, còn gọi là Vua Mặt trời) Pháp trở thành thế lực chi phối văn hoá, chính trị và quân sự tại châu Âu.
Đến cuối thế kỷ 18, Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế, lập nên một trong các nền cộng hoà sớm nhất trong lịch sử hiện đại. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền, nền tảng của cuộc Cách mạng và biểu thị ý thức hệ của nước Pháp thời bấy giờ vẫn tiếp tục là đức tin mãnh liệt cho đến ngày nay.
Trong thế kỷ 19, hoàng đế Napoléon Bonaparte (trị vì năm 1804- 1814) lập ra Đệ Nhất Đế chế Pháp (First French Empire) và tiến hành các cuộc chiến tranh tại châu Âu. Sau khi Đế chế Pháp sụp đổ, Pháp trải qua giai đoạn các chính phủ kế tiếp nhau với đỉnh cao là thành lập Đệ Tam Cộng hòa Pháp (French Third Republic) vào năm 1870. Trong thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, Pháp đã trở thành đế quốc thực dân lớn thứ 2 thế giới sau đế quốc Anh.
Nước Pháp là một bên tham chiến chính trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, và giành được phần thắng. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Pháp thuộc khối Đồng Minh, bị phe Trục (Đức, Ý, Nhật) chiếm đóng vào năm 1940 và được giải phóng vào năm 1944. Đệ Tứ Cộng hòa Pháp (French Fourth Republic) được thành lập năm 1946, song sau đó bị giải thể trong chiến tranh Algérie.vào năm 1958. Nền Đệ Ngũ cộng hoà (Fifth Republic) dưới quyền của Tổng thống Charles de Gaulle (nhiệm kỳ năm 1959 – 1969) được thành lập vào năm 1958 và tồn tại cho đến ngày nay.

Hiện tại, Pháp được phân thành thành 18 vùng hành chính, gồm 13 vùng tại chính quốc và 5 vùng hải ngoại. Mỗi vùng chia thành 2 đến 18 tỉnh. Mỗi vùng hải ngoại tương đương 1 tỉnh.
Pháp thuộc nhóm Quốc gia phát triển và từ lâu đã có vị thế là một trung tâm của thế giới về nghệ thuật, khoa học và triết học, có số Di sản thế giới nhiều thứ 3 tại châu Âu (số liệu đến năm 2019: Ý 55 Di sản; Tây Ban Nha 48, Đức 46, Pháp 45).  . 


Bản đồ nước Pháp và vị trí vùng 
vùng Bourgogne-Franche-Comté, phía đông nước Pháp

Xưởng muối Hoàng gia (Royal Saltworks) Arc-et-Senans là một cơ sở công nghiệp sản xuất muối ăn, nằm ở thị trấn Arc-et-Senans thuộc tỉnh Doubs, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp.
Vào thế kỉ 1718, tại Pháp, muối ăn là một sản phẩm rất quan trọng dùng để bảo quản thịt và cá. Vì vậy thuế muối bị đánh rất nặng và người ta tìm mọi cách để khai thác các mỏ muối có trên đất Pháp.  
Khu vực Franche-Comté là nơi có các suối nước muối chảy ra từ các mỏ muối ngầm. Tại đây đã xây dựng các mỏ khai thác muối như Salins-les-Bains và Montmorot với công nghệ kết tinh muối bằng đốt củi làm bốc hơi nước. Mỏ muối Salins-les-Bains đã hoạt động trong ít nhất 1200 năm cho đến khi ngừng hoạt động vào năm 1962.

Sau khi các mỏ muối Salins-les-BainsMontmorot dần trở nên cạn kiệt, năm 1775, dưới thời trị vì của vua Louis XV (trị vì năm 1715- 1774), Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans được đầu tư xây dựng với quy mô khoảng 40- 60 ngàn tấn muối mỗi năm. 

Địa điểm xây dựng Xưởng muối Hoàng gia được chọn nằm giữa làng ArcSenans. Đây là khu vực thỏa mãn các điều kiện kỹ thuật, công nghệ như nằm gần mỏ muối và rừng Chaux, một khu rừng rộng đảm bảo được nguồn củi đốt cho kết tinh muối. Ngoài ra, đây còn là một địa điểm có thể thông thương thuận tiện với Địa Trung Hải, biển Bắc; cũng là nơi gần Thụy Sĩ, là một quốc gia có nhu cầu muối lớn thời bấy giờ.
Nước muối từ Mỏ muối Salins-les-Bains được đưa đến Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans để kết tinh muối bằng hai tuyến kênh bằng gỗ dài 21 km với 10 trạm gác bảo vệ. Mỗi ngày, 135.000 lít nước muối được chuyển qua kênh này. Để hạn chế rò rỉ, từ năm 1788, vật liệu làm kênh bằng gỗ đã được thay thế bằng gang. 

Xưởng muối Arc-en-Senans hoạt động đến giữa thế kỉ 19 thì gặp sự cạnh tranh quyết liệt của các xưởng muối sản xuất từ nước biển, thêm vào đó xưởng này còn gây ô nhiễm cho các giếng nước ăn trong vùng. Năm 1895, Xưởng muối đóng cửa.
Các công trình của Xưởng muối bắt đầu hư hại, đặc biệt là sau trận hỏa hoạn lớn năm 1918.
Năm 1923 toàn bộ công trình được công nhận là di tích lịch sử của Pháp và được đầu tư tu sửa lớn vào 1930.

Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans do KTS. Claude Nicolas Ledoux (người Pháp, 1736-1806) thiết kế. Đây là thành tựu quan trọng đầu tiên của kiến ​​trúc công nghiệp, phản ánh lý tưởng tiến bộ của thời kỳ Khai sáng (Age of Enlightenment). Khu phức hợp công nghiệp hình bán nguyệt rộng lớn, được thiết kế để cho phép tổ chức công việc hợp lý và có thứ bậc, tiếp sau đó là việc xây dựng một Đô thị lý tưởng (Ideal City). Song dự án chưa bao giờ thành hiện thực.


KTS. Claude Nicolas Ledoux

Sản xuất muối mỏ, từ Mỏ muối Salins-les-Bains đến Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp được UNESCO công nhận là Di sản thế giới (năm 1982, mở rộng năm 2009) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Xưởng muối Hoàng gia (Royal Saltworks) Arc-et-Senans là một phức hợp kiến trúc công nghiệp đầu tiên về cả kích thước lẫn chất lượng kiến trúc và xây dựng, được quan tâm thiết kế như một cung điện hay một công trình tôn giáo quan trọng.
Công trình là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, một trong những ví dụ hiếm hoi về kiến ​​trúc có tầm nhìn xa. Royal Saltworks là trái tim của môt Đô thị lý tưởng (Ideal City) mà KTS. Claude-Nicolas Ledoux đã tưởng tượng và thiết kế bao quanh nhà máy. 
Kiến trúc không tưởng (Utopian architecture) chưa hoàn thành của Royal Saltworks vẫn như một thông điệp tác động nhiều mặt đến tương lai.  

Tiêu chí (ii): Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans chứng kiến ​​một sự thay đổi văn hóa cơ bản ở châu Âu vào cuối thế kỷ 18: sự ra đời của xã hội công nghiệp. Bên cạnh việc là một minh họa hoàn hảo cho toàn bộ dòng chảy triết học đã lan truyền qua châu Âu trong Thời kỳ Khai sáng, Royal Saltworks còn báo trước sự phát triển của kiến ​​trúc công nghiệp vào nửa thế kỷ tiếp sau. 

Tiêu chí (iv): Các cơ sở sản xuất muối tại Salins-les-Bains và Arc-et-Senans là một ví dụ nổi bật về một tổ hợp kỹ thuật xuất sắc để khai thác và sản xuất muối bằng cách bơm nước muối ngầm và sử dụng lửa để kết tinh, từ thời Trung cổ đến thế kỷ 20.


Sơ đồ vị trí 2 địa điểm thuộc Di sản Mỏ muối Salins-les-Bains và Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Phạm vi Di sản Mỏ muối Salins-les-Bains, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp
Phạm vi Di sản Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Mỏ muối Salins-les-Bains
Mỏ muối lộ thiên Salins-les-Bains (Great Saltworks of Salins-les-Bains) nằm tại thị trấn Salins-les-Bains, quận Lons-le-Saunier, tỉnh Jura, vùng Bourgogne-Franche-Comté (N47 01 59.6; E05 46 39.4. 
Di sản có diện tích 8,57ha, diện tích vùng đệm 797,18 ha.
Mỏ muối Salins-les-Bains đã hoạt động ít nhất 1200 năm, cho đến khi ngừng hoạt động vào năm 1962.
Nước muối mỏ được bơm ra khỏi vách đá, đổ vào khay kim loại, sau đó được đun nóng cho đến khi nước bốc hơi và chỉ còn lại muối.
Vào cuối thế kỷ 18, mỏ còn là nơi cung cấp nguyên liệu nước muối cho Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans.
Hiện tại đây còn lưu giữ được các tàn tích khai thác mỏ như hệ thống bơm thủy lực, nơi trưng cất nước muối và đường hầm dẫn nước muối. Các di tích này là cơ sở cho việc thành lập Bảo tàng muối (Museum of Salt) vào năm 2009.  


Khay bay hơi tạo muối tại Mỏ muối Salins-les-Bains
, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Đường hầm dẫn nước muối tại Mỏ muối Salins-les-Bains, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Bảo tàng Muối tại Mỏ muối Salins-les-Bains, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp 

Xưởng muối Hoàng gia tại Arc-et-Senans
Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans (Royal Saltworks of Arc-et-Senans) nằm tại thị trấn Arc-et-Senans, quận Besançon, tỉnh Doubs, vùng Bourgogne-Franche-Comté (N46 56 15; E05 52 35.
Di sản có diện tích 1,91ha.
Xưởng muối do KTS. Claude Nicolas Ledoux thiết kế. Ông là một trong những người khai sinh sớm nhất Kiến trúc Tân cổ điển (Neoclassical Architecture) Pháp.

Bản thiết kế đầu tiên được Ledoux đệ trình vua Louis XV vào tháng 4/1774. Trong phương án, các công trình có bố cục theo chu vi tạo thành hình vuông, được liên kết với nhau bằng hành lang cầu, các tòa nhà có các hàng hiên với vố số cột kiểu Doric…Tuy nhiên phương án thiết kế đã bị nhà vua bác bỏ vì cho là cầu kì quá mức cần thiết với một xưởng sản xuất muối, chỉ thich hợp với nhà thờ, cung điện…
Bản thiết kế thứ hai được kí thông qua ngày 28/10/1774. 

Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans có mặt bằng hình bán nguyệt, đường kinh 370m. Nửa phần còn lại dự kiến dành để xây dựng thị trấn công nghiệp trong tương lai. 
Hình mẫu bố cục quy hoạch này được cho là khởi nguồn từ biệt thự La Rotonda do KTS. Andrea Palladiothiết kế ở Vicenza, Ý và được Claude-Nicolas Ledoux áp dụng với quan điểm đây là một hình học hợp lý, thuận tiện cho bố trí các công trình chức năng trong khu xưởng và có khả năng kết hợp với cấu trúc đô thị công nghiệp xây dựng trong tương lai. 
Các công trình trong Xưởng được bố trí hoàn toàn đối xứng qua trục chính nối từ cổng chính đến tòa nhà ban giám đốc.

Phương án đầu tiên: Xưởng muối
Hoàng gia Arc-et-Senans với bố cục hình vuông
Phương án 2:
Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans với bố cục nửa hình tròn và mở rộng thành hình tròn hoàn chỉnh trong tương lai


Sơ đồ các hạng mục công trình trong
Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp
Mặt đứng khai triển và Phối cảnh tổng thể
Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Cổng và trạm gác vào Khu vực xưởng là điểm giữa của hình bán nguyệt, được xây dựng và trang trí rất cầu kì. 
Hai bên của hình bán nguyệt là 4 công trình văn phòng có mặt bằng hình khối giống nhau. Hai công trình bên trái 
là các văn phòng làm việc của nhân viên Xưởng. Hai công trình bên phải là nơi làm việc của nhân viên sở thuế muối…
Tại trung tâm của vòng tròn là nhà của ban giám đốc. 
Hai bên nhà ban giám đốc là công trình dài 80m, rộng 28m, cao 20m với chức năng là lò sấy, bể chứa, kho muối. Đằng sau nhà ban giám đốc là chuồng ngựa.
 

Cổng chính và trạm gác vào Xưởng
muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Bên trong cổng và trạm gác được trang trí bằng các tảng đá muối,
Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Mặt đứng cổng phụ,
Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Phối cảnh bên trong sân,
Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Mặt bằng khối nhà làm việc điển hình, Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Phối cảnh các khối nhà làm việc, Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Phối cảnh khối nhà ban giám đốc và xưởng kết tinh muối,Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Mặt đứng nhà ban giám đốc - đặt tại vị trí trung tâm của hình bán nguyệt,Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Mặt bằng điển hình của nhà kết tinh muối, Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Mặt cắt nhà kết tinh muối (bên phải ảnh); Mặt cắt ngang qua cổng chính (bên trái ảnh), Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Phối cảnh nhà kết tinh muối, Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Xưởng muối Hoàng gia (Royal Saltworks) tại Arc-et-Senans là một trong những ví dụ hiếm hoi của kiến trúc có tầm nhin xa về cả hoạt động công nghệ sản xuất lẫn cấu trúc dân cư một thị trấn công nghiệp dạng không tưởng trong một bố cục hình tròn hoàn chỉnh. Tổ hợp công trình là một bước tiến về quy hoạch và thiết kế kiến trúc công trình công nghiệp; là điểm khởi đầu cho kiến trúc công nghiệp quy mô lớn được phát triển trong những năm sau này.
Tổ hợp công trình là minh chứng về sự thay đổi văn hóa cơ bản ở châu Âu vào cuối thế kỷ 18: Sự ra đời của xã hội công nghiệp; là một minh họa tuyệt vời về triết học của Thời kỳ Khai sáng (gắn với các cuộc cách mạng khoa học, công nghiệp vào thế kỷ 18,19 tại châu Âu).
Ngày nay Di sản Mỏ Great Saltworks tại Salins-les-Bains và Xưởng muối Hoàng gia tại Arc-et-Senans, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp được bảo tồn gần như nguyên vẹn, từ không gian công trình kiến trúc đến các thiết bị kỹ thuật như trạm bơm và xử lý nước muối; trở thành bảo tàng cho công chúng thăm quan; địa điểm tổ chức một số sự kiện và triển lãm văn hóa.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/203/
https://en.wikipedia.org/wiki/France
https://fr.wikipedia.org/wiki/Saline_royale_d%27Arc-et-Senans
https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Saltworks_at_Arc-et-Senans
https://en.wikipedia.org/wiki/Claude_Nicolas_Ledoux
https://whstravellers.wordpress.com/2018/08/09/french-saltworks/

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  

Cập nhật ( 20/12/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com