Tuần -11 - Ngày 18/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling, Vejle, Đan Mạch
03/01/2016Thông tin chung:
Công trình: Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling (Jelling Mounds, Runic Stones and Church)
Địa điểm: Vejle, Southern Denmark, Đan Mạch. N55 45 23 E9 25 12
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích Di sản 12,7ha; diện tích vùng đệm 59,2ha

Năm thực hiện: Thế kỷ 10
Giá trị: Di sản thế giới (1994; sửa đổi ranh giới năm 2018, hạng mục iii)

Đan Mạch (Denmark) là ở Bắc Âu, bao gồm bán đảo Jutland và một quần đảo 443 hòn đảo được đặt tên, trong đó có các đảo lớn nhất là ZealandFunenNorth Jutlandic Island. Đan Mạch nằm về phía tây nam của Thụy Điển và phía nam của Na Uy; phía nam giáp với Đức.

Đan Mạch có diện tích là 42.924km2; tổng diện tích bao gồm cả lãnh thổ tự trị (đảo Greenland và quần đảo Faroe) là 2.210.579 km2;  dân số 5,82 triệu người (tính đến năm 2020). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Copenhagen.

 

Lịch sử của Đan Mạch như một vương quốc thống nhất bắt đầu vào thế kỷ thứ 8, Thời đại Viking; là một quốc gia biển thành thạo trong cuộc đấu tranh giành quyền kiểm soát vùng biển Baltic

Đan Mạch cùng với Thụy Điển và Na Uy thành lập Liên minh Kalmar (Kalmar Union), dưới một vị vua duy nhất, vào năm 1397 và kết thúc bằng sự ly khai của Thụy Điển vào năm 1523.

Liên minh Đan Mạch và Na Uy vẫn nằm dưới cùng một vương quốc cho đến năm 1814.

Sau cuộc chiến tranh Napoléon (1803–1815), Na Uy được nhượng cho Thụy Điển, trong khi Đan Mạch giữ quần đảo Faroe, Greenland và Iceland

Trong những năm tiếp theo, Đan Mạch lúc thì bị thu nhỏ, lúc lại được mở rộng gắn với những cuộc chiến tranh giành lãnh thổ của các quốc gia trong vùng.

Ngày nay, Vương quốc Đan Mạch, không kể lãnh thổ tự trị, được chia thành 5 khu vực hành chính. Các khu vực này được chia nhỏ thành 98 đô thị.

Giống như các nước Bắc Âu khác, Đan Mạch áp dụng Mô hình Bắc Âu (Nordic Model), là sự kết hợp giữa Nền kinh tế thị trường tự do (Free-market Economy), Nhà nước phúc lợi toàn diện (Welfare State; cơ hội bình đẳng; phân phối công bằng; trách nhiệm minh bạch và giải trình) và Bảo vệ quyền của người lao động (Labor Rights; liên quan đến quan hệ giữa người lao động và sử dụng lao động).


Bản đồ Đan Mạch và vị trí của thành phố
Vejle, phia băc của khu Southern Denmark

 

Vejle là một thành phố ở Đan Mạch, nằm tại khu Southern Denmark, phía đông nam của Bán đảo Jutland ở đầu vịnh Vejle, nơi sông Vejle và sông Grejs hội tụ.

Thành phố Vejle có nhiều di tích lịch sử, trong đó có Cố đô Jelling của hoàng gia Thời đại Viking.

Thời đại Viking (Viking Age, tồn tại năm 793- 1066) là thời kỳ kéo dài suốt thời Trung Cổ (Middle Ages, từ thế kỷ thứ 5- cuối thế kỷ 15). Thời bấy giờ, người Norsemen (người Bắc Âu), còn gọi là người Viking, đã tiến hành đánh chiếm đất đai, thuộc địa hóa, và kinh doanh trên khắp Châu Âu và Bắc Mỹ.

Di chuyển bằng đường biển từ quê hương của họ ở Đan MạchNa Uy và Thụy Điển, người Bắc Âu định cư ở  quần đảo AnhIrelandquần đảo FaroeIcelandGreenlandNormandybờ biển Baltic và dọc theo các tuyến đường thương mại Dnepr và Volga ở Đông Âu. Họ cũng trở thành những người châu Âu đầu tiên đến Bắc Mỹ. Người Viking đã thành lập một số vương quốc và tiểu vương quốc ở Bắc Âu.

Có nhiều nguyên nhân giải thích việc mở rộng không gian sinh tồn của người Viking hay người Bắc Âu: Thu hút bởi các thị trấn, tu viện giàu có ở nước ngoài; Rời bỏ quê hương bởi dân số quá đông, thiếu đất canh tác tốt; Tránh sự bành trướng hung hãn của Đế chế Carolingian (Carolingian Empire, tồn tại năm 800- 880 tại miền tây và miền trung Châu Âu); Xung đột về tôn giáo, liên quan đến việc phải cải đạo bản địa sang Cơ đốc giáo; Những cải tiến về thuyền buồm đã cho phép người Viking đi xa hơn và lâu hơn…

 

Cố đô Jelling được xây dựng trong Thời đại Viking, dưới triều vua Gorm (Gorm the Old, trị vì Đan Mạch từ năm 936 – 958) và con trai của ông là Harald Bluetooth (vua Đan Mạch và Na Uy, trị vì năm 958 - 986). Hiện Cố đô Jelling vẫn còn lưu giữ được một số di tích quan trọng, tạo thành một quần thể.

 

Quần thể Jelling gồm 3 cụm di tích: Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ.

Gò mộ vua Gorm và hoàng hậu Thyra, bao gồm 2 gò mộ đất, gần như giống hệt nhau về hình dạng, kích thước,

và cấu trúc.

Bia đá gồm 2 tấm bia như một đài tưởng niệm, được vua Harald Bluetooth dựng để tưởng nhớ vua cha Gorm và mẹ ông, hoàng hậu Thyra; ghi lại sự kiện hợp nhất Đan Mạch và Na Uy; quá trình chuyển đạo của người Đan Mạch sang Cơ đốc giáo từ năm 953- 965.

Nhà thờ Cơ đốc giáo có quy mô nhỏ, xây dựng bằng gỗ và đá vôi, nằm trên địa điểm của của ít nhất ba nhà thờ bằng gỗ trước đó đã bị hỏa hoạn thiêu trụi.

Các cuộc khai quật vào năm 2006 đã phát lộ bằng chứng về một hàng rào tráng lệ bao quanh Quần thể di tích  và các bộ phận của một con tàu không rõ kích thước.

 

Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling là những biểu hiện nổi bật của một sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt: Thời điểm chuyển tiếp giữa tín ngưỡng ngoại giáo sang Cơ đốc giáo gắn với sự xuất hiện tấm bia ghi lại sự kiện và một nhà thờ đại diện cho sự thống trị của Cơ đốc giáo. 

Quần thể di tích Jelling là đặc biệt tại vùng Scandinavia (gồm 3 vương quốc Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển) và của châu Âu.

Di sản Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Southern Denmark, Đan Mạch được UNSCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1994; sửa đổi ranh giới năm 2018) với tiêu chí:

 

Tiêu chí (iii): Quần thể di tích Jelling, đặc biệt là các gò mộ của người ngoại giáo và hai bia đá khắc chữ kiểu Runic, là những bằng chứng nổi bật của văn hóa Bắc Âu trước thời kỳ Cơ đốc giáo.


Phạm vi Di sản và vùng đệm, Di sản Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch


Phạm vi Di sản Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch

Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling nằm trong một khuôn viên cây xanh tại thị trấn Jelling, thành phố Vejle, Đan Mạch. Quần thể di tích là minh chứng cho sự tồn tại của hoàng gia trong triều đại vua Gorm và con trai của ông là vua Harald Bluetooth vào thế kỷ 10.

Quần thể di tích được coi như một tượng đài đánh dấu sự hòa nhập giữa Kito giáo với văn hóa bản địa Đan Mạch và Na Uy. Điều này thể hiện cụ thể qua việc tại Khu vực gò mộ của hoàng gia (chôn cất theo tôn giáo bản địa) xuất hiện một nhà thờ Công giáo (đầu tiên tại Jelling) và đặt hai tấm bia đá để ghi lại sự kiện đặc biệt này.


Sơ đồ mặt bằng vị trí 2 Gò mộ, 2 Bia đá và Nhà thờ Jelling, tại Vejle, Đan Mạch
Phối cảnh
Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch

Gò mộ Jelling
Gò mộ Jelling (Jelling Mounds) bao gồm 2 gò, Gò mộ phía bắc và Gò mộ phía nam.

Gò mộ phía bắc
Gò mộ phía bắc (Mound Thyra) là mộ của hoàng hậu Thyra, vợ vua Gorm, mẹ của vua Harald Bluetooth. Mound Thyra có đường kính rộng khoảng 70m, cao đến 11m, được đắp bằng cỏ, đá và đất sét lên trên một gò đất cũ từ Thời Đồ đồng. Các mảng cỏ, đất sét, đá được xếp chồng lên nhau cẩn thận và đều theo từng lớp với mặt cỏ hướng xuống dưới. 
Bên trong Gò mộ có một phòng chôn cất, dài 6,75m, rộng 2,6m và cao 1,45m với diện tích khoảng 17,5m2.
Bao quanh phòng mộ là lớp gỗ sồi dày 35cm và lớp đá cuội bao kín để ngăn kẻ cướp mộ. 

Gò mộ phía nam
Gò mộ phía nam (Mound Gorm) là mộ của vua Gorm, có kích thước như Gò mộ phía bắc.
Hai gò mộ đã bị đột nhập và lấy đi các đồ vật bên trong.


Gò mộ phía bắc - Mound Thyra, Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch


Gò mộ phía nam - Mound Gorm, Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch


Tranh miêu tả bên trong Gò mộ,
Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch

Bia đá Jelling
Bia đá Jelling (Jelling Stones) gồm hai bia, một bia lớn dạng 4 mặt và một bia nhỏ dẹt 2 mặt.
Hai bia đá nằm bên cạch mặt nam của nhà thờ Jelling.
Bia đá lớn nằm chính xác giữa đường thẳng nối hai Gò mộ.
Trên 2 tấm bia lkhắc các dòng chữ kiểu Runic (loại chữ cái của ngôn ngữ Đức trước khi có bảng chữ cái Latinh) có nội dung thể hiện vua Harald Bluetooth ghi nhớ công lao của vua cha Gorm và mẹ là hoàng hậu Thyra, những người đã góp phần truyền bá đạo Ki tô giáo vào Đan Mạch và Na Uy.
Tấm bia lớn còn khắc các hình vẽ mô tả Chúa Kito đứng trong hình dạng một cây thánh giá, biểu tượng cho việc thay thế các thần thánh bản địa của vùng Bắc Âu.
Bia đá Jelling đánh dấu sự khởi đầu của việc chuyển đổi tôn giáo, khẳng định niềm tin Kito giáo chiếm ứu thế tại khu vực Scandinavia và phần còn lại của châu Âu.


2 Bia đá Jelling, Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch
Trang trí trên Bia lớn 4 mặt: Hình tượng Chúa Kito trong hình dạng cây thánh giá, Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch
Trang trí trên một mặt khác của Bia đá 4 mặt,
Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan MạchHai bên của Bia đá nhỏ 2 mặt với các dòng chữ kiểu Rune, Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch


Hai bia đá hiện được bảo vệ trong lồng kính, Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch

Nhà thờ Jelling
Nhà thờ Jelling (Jelling Church) cũng nằm trên trục không gian nối hai Gò mộ. Đây là dạng nhà thờ bằng gỗ phổ biến tại khu vực Scandinavia.
Nhà thờ hiện nay được xây dựng vào năm 1100, có thể là nhà thờ thứ tư đã xây dựng tại đây, sau khi ba nhà thờ trước bị hỏa hoạn.
Nhà thờ đầu tiên có kích thước 14m x 30m, có phần lớn hơn so với nhà thờ hiện tại.
Tường nhà thờ được xây dựng bằng đá vôi, là một loại vật liệu địa phương.
Công trình bao gồm một Thánh điện, Chính điện và một Tháp chuông phía tây, được xây dựng bổ sung vào đầu thế kỷ 15. Trên tường có bức họa Ki tô giáo, niên đại vào năm 1100, là bức họa dạng này đầu tiên tại Đan Mạch.
Một phần của Nhà thờ bị hỏa hoạn vào năm 1679 và sau đó đã được xây dựng lại.


Nhà thờ Jelling và hai Bia đá tại mặt nam của nhà thờ, Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch


Nội thất gian Thánh điện với các bức tranh tường Kito giáo,
Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch


Nội thất gian Chính điện,
Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch

Di sản Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Southern Denmark, Đan Mạch thể hiện sự hòa nhập giữa tôn giáo du nhập (Kito giáo) và tôn giáo bản địa, như là một ví dụ nổi bật của sự chuyển đổi văn hóa tại khu vực Bắc Âu thời bấy giờ.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/697
https://en.wikipedia.org/wiki/Denmark
https://en.wikipedia.org/wiki/History_of_Denmark
https://en.wikipedia.org/wiki/Vejle
https://en.wikipedia.org/wiki/Viking_Age
https://en.wikipedia.org/wiki/Norsemen
https://en.wikipedia.org/wiki/Gorm_the_Old
https://en.wikipedia.org/wiki/Harald_Bluetooth
https://en.wikipedia.org/wiki/Jelling_stones
http://www.worldheritagesite.org/sites/jellingmounds.html
http://www.fortidensjelling.dk/jellinge6.htm

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 03/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc...

Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com