Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling, Vejle, Đan Mạch
03/01/2016Thông tin chung:
Công trình: Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling (Jelling Mounds, Runic Stones and Church)
Địa điểm: Vejle, Southern Denmark, Đan Mạch. N55 45 23 E9 25 12
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích Di sản 12,7ha; diện tích vùng đệm 59,2ha

Năm thực hiện: Thế kỷ 10
Giá trị: Di sản thế giới (1994; sửa đổi ranh giới năm 2018, hạng mục iii)

Đan Mạch (Denmark) là ở Bắc Âu, bao gồm bán đảo Jutland và một quần đảo 443 hòn đảo được đặt tên, trong đó có các đảo lớn nhất là ZealandFunenNorth Jutlandic Island. Đan Mạch nằm về phía tây nam của Thụy Điển và phía nam của Na Uy; phía nam giáp với Đức.

Đan Mạch có diện tích là 42.924km2; tổng diện tích bao gồm cả lãnh thổ tự trị (đảo Greenland và quần đảo Faroe) là 2.210.579 km2;  dân số 5,82 triệu người (tính đến năm 2020). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Copenhagen.

 

Lịch sử của Đan Mạch như một vương quốc thống nhất bắt đầu vào thế kỷ thứ 8, Thời đại Viking; là một quốc gia biển thành thạo trong cuộc đấu tranh giành quyền kiểm soát vùng biển Baltic

Đan Mạch cùng với Thụy Điển và Na Uy thành lập Liên minh Kalmar (Kalmar Union), dưới một vị vua duy nhất, vào năm 1397 và kết thúc bằng sự ly khai của Thụy Điển vào năm 1523.

Liên minh Đan Mạch và Na Uy vẫn nằm dưới cùng một vương quốc cho đến năm 1814.

Sau cuộc chiến tranh Napoléon (1803–1815), Na Uy được nhượng cho Thụy Điển, trong khi Đan Mạch giữ quần đảo Faroe, Greenland và Iceland

Trong những năm tiếp theo, Đan Mạch lúc thì bị thu nhỏ, lúc lại được mở rộng gắn với những cuộc chiến tranh giành lãnh thổ của các quốc gia trong vùng.

Ngày nay, Vương quốc Đan Mạch, không kể lãnh thổ tự trị, được chia thành 5 khu vực hành chính. Các khu vực này được chia nhỏ thành 98 đô thị.

Giống như các nước Bắc Âu khác, Đan Mạch áp dụng Mô hình Bắc Âu (Nordic Model), là sự kết hợp giữa Nền kinh tế thị trường tự do (Free-market Economy), Nhà nước phúc lợi toàn diện (Welfare State; cơ hội bình đẳng; phân phối công bằng; trách nhiệm minh bạch và giải trình) và Bảo vệ quyền của người lao động (Labor Rights; liên quan đến quan hệ giữa người lao động và sử dụng lao động).


Bản đồ Đan Mạch và vị trí của thành phố
Vejle, phia băc của khu Southern Denmark

 

Vejle là một thành phố ở Đan Mạch, nằm tại khu Southern Denmark, phía đông nam của Bán đảo Jutland ở đầu vịnh Vejle, nơi sông Vejle và sông Grejs hội tụ.

Thành phố Vejle có nhiều di tích lịch sử, trong đó có Cố đô Jelling của hoàng gia Thời đại Viking.

Thời đại Viking (Viking Age, tồn tại năm 793- 1066) là thời kỳ kéo dài suốt thời Trung Cổ (Middle Ages, từ thế kỷ thứ 5- cuối thế kỷ 15). Thời bấy giờ, người Norsemen (người Bắc Âu), còn gọi là người Viking, đã tiến hành đánh chiếm đất đai, thuộc địa hóa, và kinh doanh trên khắp Châu Âu và Bắc Mỹ.

Di chuyển bằng đường biển từ quê hương của họ ở Đan MạchNa Uy và Thụy Điển, người Bắc Âu định cư ở  quần đảo AnhIrelandquần đảo FaroeIcelandGreenlandNormandybờ biển Baltic và dọc theo các tuyến đường thương mại Dnepr và Volga ở Đông Âu. Họ cũng trở thành những người châu Âu đầu tiên đến Bắc Mỹ. Người Viking đã thành lập một số vương quốc và tiểu vương quốc ở Bắc Âu.

Có nhiều nguyên nhân giải thích việc mở rộng không gian sinh tồn của người Viking hay người Bắc Âu: Thu hút bởi các thị trấn, tu viện giàu có ở nước ngoài; Rời bỏ quê hương bởi dân số quá đông, thiếu đất canh tác tốt; Tránh sự bành trướng hung hãn của Đế chế Carolingian (Carolingian Empire, tồn tại năm 800- 880 tại miền tây và miền trung Châu Âu); Xung đột về tôn giáo, liên quan đến việc phải cải đạo bản địa sang Cơ đốc giáo; Những cải tiến về thuyền buồm đã cho phép người Viking đi xa hơn và lâu hơn…

 

Cố đô Jelling được xây dựng trong Thời đại Viking, dưới triều vua Gorm (Gorm the Old, trị vì Đan Mạch từ năm 936 – 958) và con trai của ông là Harald Bluetooth (vua Đan Mạch và Na Uy, trị vì năm 958 - 986). Hiện Cố đô Jelling vẫn còn lưu giữ được một số di tích quan trọng, tạo thành một quần thể.

 

Quần thể Jelling gồm 3 cụm di tích: Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ.

Gò mộ vua Gorm và hoàng hậu Thyra, bao gồm 2 gò mộ đất, gần như giống hệt nhau về hình dạng, kích thước,

và cấu trúc.

Bia đá gồm 2 tấm bia như một đài tưởng niệm, được vua Harald Bluetooth dựng để tưởng nhớ vua cha Gorm và mẹ ông, hoàng hậu Thyra; ghi lại sự kiện hợp nhất Đan Mạch và Na Uy; quá trình chuyển đạo của người Đan Mạch sang Cơ đốc giáo từ năm 953- 965.

Nhà thờ Cơ đốc giáo có quy mô nhỏ, xây dựng bằng gỗ và đá vôi, nằm trên địa điểm của của ít nhất ba nhà thờ bằng gỗ trước đó đã bị hỏa hoạn thiêu trụi.

Các cuộc khai quật vào năm 2006 đã phát lộ bằng chứng về một hàng rào tráng lệ bao quanh Quần thể di tích  và các bộ phận của một con tàu không rõ kích thước.

 

Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling là những biểu hiện nổi bật của một sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt: Thời điểm chuyển tiếp giữa tín ngưỡng ngoại giáo sang Cơ đốc giáo gắn với sự xuất hiện tấm bia ghi lại sự kiện và một nhà thờ đại diện cho sự thống trị của Cơ đốc giáo. 

Quần thể di tích Jelling là đặc biệt tại vùng Scandinavia (gồm 3 vương quốc Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển) và của châu Âu.

Di sản Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Southern Denmark, Đan Mạch được UNSCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1994; sửa đổi ranh giới năm 2018) với tiêu chí:

 

Tiêu chí (iii): Quần thể di tích Jelling, đặc biệt là các gò mộ của người ngoại giáo và hai bia đá khắc chữ kiểu Runic, là những bằng chứng nổi bật của văn hóa Bắc Âu trước thời kỳ Cơ đốc giáo.


Phạm vi Di sản và vùng đệm, Di sản Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch


Phạm vi Di sản Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch

Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling nằm trong một khuôn viên cây xanh tại thị trấn Jelling, thành phố Vejle, Đan Mạch. Quần thể di tích là minh chứng cho sự tồn tại của hoàng gia trong triều đại vua Gorm và con trai của ông là vua Harald Bluetooth vào thế kỷ 10.

Quần thể di tích được coi như một tượng đài đánh dấu sự hòa nhập giữa Kito giáo với văn hóa bản địa Đan Mạch và Na Uy. Điều này thể hiện cụ thể qua việc tại Khu vực gò mộ của hoàng gia (chôn cất theo tôn giáo bản địa) xuất hiện một nhà thờ Công giáo (đầu tiên tại Jelling) và đặt hai tấm bia đá để ghi lại sự kiện đặc biệt này.


Sơ đồ mặt bằng vị trí 2 Gò mộ, 2 Bia đá và Nhà thờ Jelling, tại Vejle, Đan Mạch
Phối cảnh
Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch

Gò mộ Jelling
Gò mộ Jelling (Jelling Mounds) bao gồm 2 gò, Gò mộ phía bắc và Gò mộ phía nam.

Gò mộ phía bắc
Gò mộ phía bắc (Mound Thyra) là mộ của hoàng hậu Thyra, vợ vua Gorm, mẹ của vua Harald Bluetooth. Mound Thyra có đường kính rộng khoảng 70m, cao đến 11m, được đắp bằng cỏ, đá và đất sét lên trên một gò đất cũ từ Thời Đồ đồng. Các mảng cỏ, đất sét, đá được xếp chồng lên nhau cẩn thận và đều theo từng lớp với mặt cỏ hướng xuống dưới. 
Bên trong Gò mộ có một phòng chôn cất, dài 6,75m, rộng 2,6m và cao 1,45m với diện tích khoảng 17,5m2.
Bao quanh phòng mộ là lớp gỗ sồi dày 35cm và lớp đá cuội bao kín để ngăn kẻ cướp mộ. 

Gò mộ phía nam
Gò mộ phía nam (Mound Gorm) là mộ của vua Gorm, có kích thước như Gò mộ phía bắc.
Hai gò mộ đã bị đột nhập và lấy đi các đồ vật bên trong.


Gò mộ phía bắc - Mound Thyra, Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch


Gò mộ phía nam - Mound Gorm, Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch


Tranh miêu tả bên trong Gò mộ,
Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch

Bia đá Jelling
Bia đá Jelling (Jelling Stones) gồm hai bia, một bia lớn dạng 4 mặt và một bia nhỏ dẹt 2 mặt.
Hai bia đá nằm bên cạch mặt nam của nhà thờ Jelling.
Bia đá lớn nằm chính xác giữa đường thẳng nối hai Gò mộ.
Trên 2 tấm bia lkhắc các dòng chữ kiểu Runic (loại chữ cái của ngôn ngữ Đức trước khi có bảng chữ cái Latinh) có nội dung thể hiện vua Harald Bluetooth ghi nhớ công lao của vua cha Gorm và mẹ là hoàng hậu Thyra, những người đã góp phần truyền bá đạo Ki tô giáo vào Đan Mạch và Na Uy.
Tấm bia lớn còn khắc các hình vẽ mô tả Chúa Kito đứng trong hình dạng một cây thánh giá, biểu tượng cho việc thay thế các thần thánh bản địa của vùng Bắc Âu.
Bia đá Jelling đánh dấu sự khởi đầu của việc chuyển đổi tôn giáo, khẳng định niềm tin Kito giáo chiếm ứu thế tại khu vực Scandinavia và phần còn lại của châu Âu.


2 Bia đá Jelling, Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch
Trang trí trên Bia lớn 4 mặt: Hình tượng Chúa Kito trong hình dạng cây thánh giá, Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch
Trang trí trên một mặt khác của Bia đá 4 mặt,
Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan MạchHai bên của Bia đá nhỏ 2 mặt với các dòng chữ kiểu Rune, Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch


Hai bia đá hiện được bảo vệ trong lồng kính, Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch

Nhà thờ Jelling
Nhà thờ Jelling (Jelling Church) cũng nằm trên trục không gian nối hai Gò mộ. Đây là dạng nhà thờ bằng gỗ phổ biến tại khu vực Scandinavia.
Nhà thờ hiện nay được xây dựng vào năm 1100, có thể là nhà thờ thứ tư đã xây dựng tại đây, sau khi ba nhà thờ trước bị hỏa hoạn.
Nhà thờ đầu tiên có kích thước 14m x 30m, có phần lớn hơn so với nhà thờ hiện tại.
Tường nhà thờ được xây dựng bằng đá vôi, là một loại vật liệu địa phương.
Công trình bao gồm một Thánh điện, Chính điện và một Tháp chuông phía tây, được xây dựng bổ sung vào đầu thế kỷ 15. Trên tường có bức họa Ki tô giáo, niên đại vào năm 1100, là bức họa dạng này đầu tiên tại Đan Mạch.
Một phần của Nhà thờ bị hỏa hoạn vào năm 1679 và sau đó đã được xây dựng lại.


Nhà thờ Jelling và hai Bia đá tại mặt nam của nhà thờ, Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch


Nội thất gian Thánh điện với các bức tranh tường Kito giáo,
Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch


Nội thất gian Chính điện,
Quần thể Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Đan Mạch

Di sản Gò mộ, Bia đá và Nhà thờ Jelling tại Vejle, Southern Denmark, Đan Mạch thể hiện sự hòa nhập giữa tôn giáo du nhập (Kito giáo) và tôn giáo bản địa, như là một ví dụ nổi bật của sự chuyển đổi văn hóa tại khu vực Bắc Âu thời bấy giờ.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/697
https://en.wikipedia.org/wiki/Denmark
https://en.wikipedia.org/wiki/History_of_Denmark
https://en.wikipedia.org/wiki/Vejle
https://en.wikipedia.org/wiki/Viking_Age
https://en.wikipedia.org/wiki/Norsemen
https://en.wikipedia.org/wiki/Gorm_the_Old
https://en.wikipedia.org/wiki/Harald_Bluetooth
https://en.wikipedia.org/wiki/Jelling_stones
http://www.worldheritagesite.org/sites/jellingmounds.html
http://www.fortidensjelling.dk/jellinge6.htm

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 03/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày càng đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com