Tuần 14 - Ngày 27/03/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu phức hợp Nhà - Xưởng - Bảo tàng Plantin- Moretus, Antwerp, Bỉ
04/01/2016

 Thông tin chung:
Công trình: Khu phức hợp Nhà – Xưởng - Bảo tàng Plantin-Moretus (Plantin-Moretus House-Workshops-Museum Complex)
Địa điểm: thành phố Antwerp, vùng Flanders, Bỉ (N51 13 5.988 E4 23 52.008)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 0,23ha; diện tích vùng đệm 184,1ha.
Năm hình thành: Thế kỷ 16
Giá trị: Di sản thế giới (2005; hạng mục ii, iii, iv, vi)

Bỉ (Belgium) là một quốc gia ở Tây Âu, giáp với Hà Lan ở phía bắc, Đức về phía đông, Luxembourg 
về phía đông nam, Pháp về phía tây nam, và Biển Bắc ở phía tây bắc. 

Bỉ có diện tích 30.689 km2, dân số hơn 11,5 triệu người (năm 2020). Ngôn ngữ chính thức: Hà Lan, Pháp, Đức.Thủ đô và thành phố lớn nhất là Bruxelles.

 

Về mặt lịch sử, Bỉ nằm tại một khu vực được gọi là Các vùng đất thấp (Nederlanden).

Khu vực này được gọi là Belgica trong tiếng Latinh theo tên tỉnh Gallia Belgica của Cộng hòa La Mã (Roman Republic, tồn tại năm 509 TCN – 27 TCN).

Từ cuối thời Trung cổ cho đến thế kỷ 17, khu vực này là một trung tâm thương nghiệp và văn hoá thịnh vượng mang tầm thế giới.

Năm 1830, Bỉ độc lập từ Hà Lan. Khu vực này trở thành chiến trường giữa các cường quốc chính tại châu Âu, do đó được mệnh danh là "Chiến trường của châu Âu" (Battlefield of Europe), đặc biệt trong hai thế chiến của thế kỷ 20. Ngày nay, Bỉ là một quốc gia gia phát triển và là một trong những quốc gia hòa bình nhất trên thế giới.

Về mặt hành chính, Bỉ chia thành 3 vùng (bang) và 10 tỉnh.

 


Bản đồ Bỉ và vị trí thành phố Antwerp, tại phía bắc của Bỉ

Khu phức hợp Nhà-Xưởng-Bảo tàng Plantin-Moretus là một tổ hợp có chức năng vừa là nhà ở, văn phòng làm việc, và xưởng in được hình thành vào thời kỳ Phục hưng và Baroque, nằm tại thành phố Antwerp, Bỉ.
Antwerp là một trong ba thành phố hàng đầu tại châu Âu thời bấy giờ về in ấn cùng với Paris và Venice, bắt nguồn từ công nghệ in chữ rời và máy in (được cho là khởi nguồn từ phát minh của Johannes Gutenberg, người Đức vào những năm 1450-1456).

Christoffel Plantin (sinh tại Pháp, khoảng 1520-1589; là một nhà xuất bản, nhà in sách và nhân văn lớn thời Phục hưng, sống và làm việc tại Antwerp, Bỉ), sau khi tiếp thu được công nghệ in chữ rời tại Paris đã xây dựng một cơ sở in ấn mang tên Officina Plantiniana, tại Antwerp, Bỉ. Sau đó, cơ sở này được điều hành bởi con rể của ông là Jan Moretus (1543-1610) và cháu của ông là Balthasar Moretus (1574 -1641).
Thời bấy giờ, nhà in Plantin-Moretus còn là nơi tụ họp nhiều học giả và nhân văn nổi tiếng tại Bỉ như Justus Lipsius, Simon Stevin….

Công trình được coi là cơ sở kinh doanh in ấn sách hàng đầu châu Âu vào thế kỷ 16,17.

Năm 1867, Edward Moretus (1804-1880) người kế thừa nhà in đã bán nhà in cho chính quyền thành phố Antwerp để làm bảo tàng. Năm 1877, công chúng có thể vào thăm quan Bảo tàng.  
Năm 1944, Bảo tàng bị hư hại nặng do chiến tranh, sau đó được sửa chữa và mở cửa trở lại vào năm 1951. 


Chân dung Christoffel Plantin do họa sĩ Peter Paul Rubens vẽ

Phù điêu chủ doanh nghiệp Balthasar Moretus

Khu phức hợp Nhà-Xưởng-Bảo tàng Plantin-Moretus đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, bao gồm một dinh thự gia tộc, được xây dựng theo 3 giai đoạn  (1578-1584, 1620-1640 và 1760-1763) với các cánh nhà bao quanh một sân trong. 
Ngoài giá trị kiến ​​trúc nổi bật, Khu phức hợp còn chứa đựng bằng chứng đầy đủ về cuộc đời và công việc của nhà xuất bản và in ấn phong phú nhất ở châu Âu vào cuối thế kỷ 16. Trong đó có các thiết bị của các xưởng (xưởng in, xưởng đúc, phòng sắp chữ), đồ đạc (thiết bị, dụng cụ, thư viện rộng lớn, đồ nội thất, chân dung), các kho lưu trữ sản phẩm vô giá của cơ sở in ấn Officerina Plantiniana (được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới vào năm 2001) và các tác phẩm nghệ thuật, bao gồm các bức tranh từ xưởng của Peter Paul Rubens (nghệ sĩ nổi tiếng người Hà Lan, 1577- 1640; ông có một xưởng tranh lớn tại ở Antwerp, Bỉ).
 

Khu phức hợp Nhà-Xưởng-Bảo tàng Plantin-Moretus, Antwerp, Bỉ được UNESCO công nhận là Di sản thế giới (năm 2002), với tiêu chí:
 

Tiêu chí (ii): Thông qua các ấn phẩm của Officerina Plantiniana, Khu phức hợp Plantin-Moretus là minh chứng cho vai trò to lớn của trung tâm nhân văn châu Âu này trong phát triển khoa học và văn hóa vào thế kỷ 16. 

Tiêu chí (iii): Được coi là một phần không thể thiếu của Ký ức Thế giới (Memory of the World, UNESCO, năm 2001), Kho lưu trữ của Officina Plantiniana, gồm tài liệu kinh doanh, tài khoản thương mại và thư từ của một số học giả và các nhà nhân văn nổi tiếng thế giới, cung cấp một bằng chứng độc đáo cho một truyền thống mà văn hóa có tầm quan trọng hàng đầu. 

Tiêu chí (iv): Khu phức hợp Plantin-Moretus là một ví dụ nổi bật về mối quan hệ giữa môi trường sống của một gia đình trong thế kỷ 16, 17 và 18, thế giới công việc và thế giới thương mại; nơi lưu giữ các tài liệu đặc biệt liên quan đến các giai đoạn quan trọng của lịch sử châu Âu: Phục hưng, Baroque và Chủ nghĩa cổ điển. 

Tiêu chí (vi): Khu phức hợp Plantin-Moretus gắn liền với những ý tưởng, niềm tin, công nghệ và các tác phẩm văn học, nghệ thuật có ý nghĩa phổ quát nổi bật. 


Phạm vi Khu vực Di sản Khu phức hợp Nhà-Xưởng-Bảo tàng Plantin-Moretus, Antwerp, Bỉ


Các giai đoạn hình thành của Di sản
Khu phức hợp Nhà-Xưởng-Bảo tàng Plantin-Moretus, Antwerp, Bỉ


Tổng mặt bằng,
Khu phức hợp Nhà-Xưởng-Bảo tàng Plantin-Moretus, Antwerp, Bỉ


Phối cảnh tổng thể Phức hợp
Nhà-Xưởng-Bảo tàng Plantin-Moretus, Antwerp, Bỉ; nhìn từ phía đông nam

Khu phức hợp Nhà-Xưởng-Bảo tàng Plantin-Moretus có bố cục theo chu vi khu đất tạo thành một sân trong.
Công trình cao 2- 3 tầng và một tầng áp mái. Sân trong được tổ chức thành vườn cảnh.
 


Mặt bằng tầng 1 Phức hợp Nhà-Xưởng-Bảo tàng Plantin-Moretus, Antwerp, Bỉ;


Sơ đồ các phòng chức năng bên trong
Phức hợp Nhà-Xưởng-Bảo tàng Plantin-Moretus, Antwerp, Bỉ;Mặt trước phía đông nam của Phức hợp Nhà-Xưởng-Bảo tàng Plantin-Moretus, Antwerp, Bỉ;


Sân trong của của Phức hợp Nhà-Xưởng-Bảo tàng Plantin-Moretus, Antwerp, Bỉ;


Sân trong nhìn từ hành lang tầng 1, Phức hợp Nhà-Xưởng-Bảo tàng Plantin-Moretus, Antwerp, Bỉ;

Khu phức hợp Nhà-Xưởng-Bảo tàng Plantin-Moretus là nơi lưu giữ bộ sưu tập đặc biệt về kỹ thuật in ấn. Đây là nơi đặt hai máy in ấn chữ rời
(in Typo) lâu đời nhất trên thế giới với bộ khuôn dập, các tập mẫu kiểu chữ rời và các thiết bị in ấn khác. 


Nơi trưng bày phòng sắp chữ


Bản in sắp bằng chữ rời trên bản gỗ tạo thành bản in Typo.


Khu vực máy inNơi trưng bày máy in Typo cổ xưa

Tổng cộng, tòa nhà lịch sử hiện có 35 phòng với nội thất trang trí lộng lẫy. 
Các không gian nội thất cũng như tài liệu lưu trữ trong khu vực Di sản là môt nguồn tư liệu và thông tin quý hiếm về lịch sử xã hội, văn hóa của thành phố Antwerp, về một số học giả nổi tiếng trên thế giới, điều kiện sống, làm việc của doanh nghiệp, người lao động trong xưởng in cũng như hoạt động kinh doanh in ấn.
Nội thất không gian lưu trữ tài liện liên quan đến xuất bản.


Nội thất phòng làm việc


Nội thất thư viện nhỏ


Nội thất phòng ngủ


Khu phức hợp cũng là nơi lưu giữ bộ sưu tập khoảng 30000 cuốn sách, bản nhạc gốc; các bản in bằng gỗ, bản in bằng các chữ đúc chì và rất nhiều các bản in khắc tranh quý hiếm được thực hiện từ thế kỷ 17,18. Tại đây còn lưu giữ 600 bản thảo của một số tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng; một số bản đồ cổ…


Một cuốn sách in trong nhà in Plantin-Moretus

Di sản Khu phức hợp Nhà-Xưởng-Bảo tàng Plantin-Moretus, Antwerp, Bỉ có giá trị kiến trúc nổi bật với các bằng chứng đầy đủ về cuộc sống và công việc của ngành in ấn, xuất bản tiêu biểu của châu Âu vào cuối thế kỷ 16.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1185
https://whc.unesco.org/uploads/nominations/1185.pdf
https://en.wikipedia.org/wiki/Christophe_Plantin
https://en.wikipedia.org/wiki/Belgium
https://en.wikipedia.org/wiki/Antwerp
https://en.wikipedia.org/wiki/Peter_Paul_Rubens
https://nl.wikipedia.org/wiki/Museum_Plantin-Moretus
https://en.wikipedia.org/wiki/Plantin-Moretus_Museum
http://www.museumplantinmoretus.be
https://en.wikipedia.org/wiki/Balthasar_I_Moretus
https://www.dbnl.org/tekst/voet004gold01_01/voet004gold01_01_0011.php

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 02/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com