Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà thờ, Tu viện Tomar, Bồ Đào Nha
14/01/2016

Thông tin chung:
Công trình: Nhà thờ, Tu viện Tomar (Convent of Christ Tomar/ Convento de Cristo/ Mosteiro de Cristo)
Địa điểm: Tomar, Bồ Đào Nha (N39 36 16.992 W8 25 3)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Là Quần thể gồm nhà thờ và các tu viện
Năm hình thành: 1160
Giá trị: Di sản thế giới (1983; hạng mục i, vi) 

Bồ Đào Nha (Portugal) là một quốc gia nằm trên Bán đảo Iberia ở Tây Nam Châu Âu
Đây là quốc gia nằm tại cực tây của lục địa Châu Âu, phía tây và nam giáp Đại Tây Dương, phía bắc và phía đông giáp Tây Ban Nha. Lãnh thổ của Bồ Đào Nha cũng bao gồm 2 quần đảo tự trị Azores và Madeira ở Đại Tây Dương.
Bồ Đào Nha có diện tích 92.212 km2, dân số 10,3 triệu người (năm 2019). Ngôn ngữ chính thức là tiếng Bồ Đào Nha. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Lisbon.  

Bồ Đào Nha là quốc gia lâu đời nhất trên bán đảo Iberia và là một trong những quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu.
Đây là vùng đất liên tục được định cư và tranh giành giữa các bộ tộc từ thời Tiền sử.
Năm 868, Thị quốc Bồ Đào Nha (County of Portugal, gồm 2 Thị quốc Braga và Porto, phía bắc Bồ Đào Nha, tồn tại năm 868–1139) được thành lập. Đây là cơ sở để vào năm 1139 hình thành Vương quốc Bồ Đào Nha (Kingdom of Portugal) tồn tại lâu dài đến năm 1910.
Trong thế kỷ 15 và 16, Bồ Đào Nha đã trở thành đế chế hàng hải và thương mại toàn cầu đầu tiên, một trong những nền kinh tế, chính trị và quân sự lớn nhất thế giới.
Trong thời kỳ này, Thời đại khám phá (Age of Discovery), các nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha đã đi tiên phong trong việc khám phá hàng hải, trong đó có việc tìm ra địa điểm sau này trở thành Brazil vào những năm 1500. 
Cũng trong thời kỳ này, Bồ Đào Nha còn độc quyền buôn bán gia vị và cùng với Đế quốc Tây Ban Nha (Spanish Empire) phân chia các vùng đất mới được phát hiện bên ngoài châu Âu (Crown of Castile) theo Hiệp ước Tordesillas (Treaty of Tordesillas, năm 1494). Ngoài ra, Bồ Đào Nha còn tiến hành các chiến dịch quân sự chinh phục các vùng đất ở châu Á.
Sự kiện động đất tại Lisbon năm 1755, sự thất bại trong các cuộc chống chiến tranh xâm lược của Napoléon (Napoleonic Wars, 1803–1815) và việc Brazil tuyên bố độc lập (1822)...đã xóa bỏ phần lớn vị thế trước đây của Vương quốc Bồ Đào Nha.
Bồ Đào Nha trở thành nước cộng hòa vào năm 1910.
Bồ Đào Nha đã để lại ảnh hưởng sâu sắc về văn hóa, kiến ​​trúc và ngôn ngữ trên toàn cầu với di sản của khoảng 250 triệu người nói tiếng Bồ Đào Nha và nhiều người gốc Bồ Đào Nha.
Bồ Đào Nha hiện nay chia thành 18 tỉnh. 


Bản đồ Bồ Đào Nha và vị trí tỉnh Santarém, miền trung Bồ Đào Nha

Tomar là một thành phố thuộc tỉnh Santarém, miền trung Bồ Đào Nha
Thị trấn Tomar được sinh ra bên trong các bức tường của Tu viện Chúa Kito (Convent of Christ), được xây dựng bởi các Hiệp sĩ dòng Đền (Knights Templar), là một đơn vị quân đội Công giáo được thành lập vào năm 1119, có trụ sở chính tại Núi Đền (Temple Mount) ở Jerusalem.
Tomar là một trong những viên ngọc lịch sử của Bồ Đào Nha. 

Cảnh quan thành phố Tomar bị chi phối bởi quần thể Tu viện Chúa Kitô đứng trên một đỉnh đồi, bao quát khu vực đồng bằng rộng lớn ven thành phố Tomar, tạo cho thành thành phố một bản sắc riêng biệt.
Quần thể được xây dựng vào năm 1160 bởi Gualdim Pais (1118 – 1195, Hiệp sĩ Dòng Đền). Ông cũng được coi là người sáng lập thành phố Tomar.
Ban đầu, đây là một lâu đài, đền thờ của các Hiệp sĩ Dòng Đền với các bức tường, thành lũy phòng thủ bên ngoài và bên trong. Bên ngoài lâu đài là thị trấn.
Vào năm 1344, lâu đài, đền thờ trở thành nhà thờ, tu viện La Mã. Năm 1356, Tu viện đã trở thành trụ sở của Dòng Chúa Kito tại Bồ Đào Nha (Order of Christ in Portugal).  

Quần thể Tu viện Chúa Kito tại Tomar được xây dựng trong nhiều thế kỷ, là minh chứng cho một kiểu kiến trúc tích hợp được các yếu tố điển hình của các phong cách kiến trúc Roman, Gothic, Manueline, Renaissance, Mannerist và Baroque:

- Phong cách kiến trúc Roman (Romanesque): Là phong cách của các công trình khởi đầu trong Quần thể, được xây dựng trong thời kỳ đầu thế kỷ 12 với đặc trưng là khối nhà nửa vòng tròn, mái vòm, tường dày, hình thức chủ yếu là đối xứng....

- Phong cách kiến trúc Gothic: Là phong cách chính, do đa số các công trình trong Quần thể được xây dựng theo phong cách này. Các công trình theo được xây dựng vào cuối thế kỷ 12 - 14 với các vòm cong nhọn, nhiều cửa sổ hơn và kích thước cửa sổ lớn hơn.

- Phong cách kiến trúc Manueline (phong cách kiến trúc bản địa Bồ Đào Nha): Là phong cách của các công trình được cải tạo, xây dựng bổ sung vào khoảng thế kỷ 15, đầu thế kỷ 16, mang tên nhà vua Manuel I (vua Bồ Đào Nha, trị vì năm 1495-1521). Phong cách này được cho là sự kết hợp kiến trúc Gothic với kiến trúc Brazil, Châu Phi, Ấn Độ thu được từ các chuyến đi biển của các nhà hàng hải Bồ Đào Nha. Mặc dù phong cách kiến trúc này không kéo dài, song đóng góp quan trọng cho hình thức kiến trúc của công trình và góp phần phát triển nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, hội họa và các tác phẩm nghệ thuật bằng kim loại, đồ sành sứ và nội thất của Bồ Đào Nha.

- Phong cách kiến trúc Phục Hưng (Renaissance): Là phong cách của các công trình được cải tạo, xây dựng vào thế kỷ 16,17 với việc khôi phục lại phong cách kiến trúc Gothic có tính đối xứng, tỷ lệ, hình học...

- Phong cách kiến trúc Mannerist: Là phong cách của các công trình được cải tạo, xây dựng vào cuối thế kỷ 16 với đặc trưng bởi sự đánh lừa thị giác và các yếu tố bất ngờ, khác với các yếu tố mang tính logic có thể dự đoán của các phong cách kiến trúc trước đó;

- Phong cách kiến trúc Baroque: Là phong cách của các công trình được cải tạo, xây dựng vào cuối thế kỷ 17, tiếp nối ngôn ngữ của phong cách kiến trúc Phục Hưng, song phức tạp và cầu kỳ hơn, dùng để phô trương sức mạnh của nhà thờ. 


Phối cảnh tổng thể Quần thể Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1983) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Các công trình ban đầu tại Tu viện của Chúa Kitô ở Tomar cùng với các công trình xây dựng thời Phục hưng, tạo thành một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.

Tiêu chí (vi): Tu viện của Chúa Kitô ở Tomar, tại giai đoạn đầu, như một tượng đài biểu tượng cho các cuộc chinh phục của Bồ Đào Nha thời Manueline, ngược lại cũng là biểu tượng về sự mở cửa của Bồ Đào Nha với các nền văn minh bên ngoài.


Sơ đồ phạm vi Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal


Sơ đồ các hạng mục công trình chính trong Di sản
Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal là một Quần thể gồm 2 khối nhà thờ, 7 tu viện chính và một số hạng mục công trình khác.  

Nhà thờ Giáo hội Tomar
Công trình Nhà thờ Giáo hội Tomar (Convent of Christ Tomar) gồm hai khối: Khối hình tròn và Khối hình chữ nhật. 


Sơ đồ Nhà thờ
Tomar. Khối Nhà thờ hình tròn (Templar church – Rotunda) được biểu thị bằng màu đỏ; Khối Nhà thờ hình chữ nhật (Convent church) có màu xanh lam

Khối Nhà thờ hình tròn
Khối Nhà thờ hình tròn (Templar church - Rotunda) theo phong cách kiến trúc Roman, được xây dựng vào cuối thế kỷ 12. Công trình là trung tâm của khu vực Di sản.
Hình dạng chung của nhà thờ được cho là chịu ảnh hưởng của Nhà thờ Mộ thánh (Church of the Holy Sepulchre) và nhà thờ Hồi giáo Omar (Mosque of Omar) tại Jerusalem.
Bên ngoài, Nhà thờ có hình dạng là một cấu trúc đa giác 16 cạnh với các trụ tường lớn, cửa số tròn và một tháp chuông. Bên trong, Nhà thờ là một cấu trúc hình bát giác tại trung tâm với 8 hệ cột đỡ mái vòm.
Nội thất của Nhà thờ được trang trí lộng lẫy vào những năm sau này theo phong cách kiến trúc Gothic/Manueline với các tác phẩm điêu khắc và hội họa miêu tả các vị thánh và thiên thần, cuộc đời của Đức chúa Kito…
Sân và lối vào chính Khối Nhà thờ hình tròn, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal
Nội thất bên trong Khối nhà
Nhà thờ hình tròn, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Khối Nhà thờ hình chữ nhật
Khối Nhà thờ hình chữ nhật (Convent church) được xây dựng vào những năm đầu của thế kỷ 15 theo phong cách kiến trúc Gothic. Vào những năm tiếp theo, khối công trình này cũng được trang trí bổ sung theo phong cách Manueline.
Từ bên ngoài, Khối Nhà thờ hình chữ nhật với tháp nhọn Gothic, được bao phủ bởi các họa tiết phong phú (theo phong cách Manueline), bao gồm tượng đầu thú, tượng, họa tiết cây cỏ; san hô và dây thừng thắt nút (gợi nhớ đến các vật dụng trên các con tàu đi biển), thánh giá và biểu tượng của vua Manuel I.
Lối vào Nhà thờ qua một cổng bên tráng lệ, cũng được trang trí với các họa tiết phong phú theo phong cách Manueline, bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh với trẻ em….được xây dựng vào năm 1530.
Nội thất bên trong Nhà thờ là sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Roman và Manueline. 


Lối vào Khối Nhà thờ hình chữ nhật
theo phong cách Manueline, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal
Chi tiết trang trí trên mái Khối Nhà thờ hình chữ nhật theo phong cách Manueline, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal


Trang trí cửa Khối Nhà thờ hình chữ nhật theo phong cách Manueline, với các chi tiết gắn với đại dương, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Các Tu viện Tomar,
Các Tu viện Tomar gồm 7 tu viện, cao 1 – 3 tầng, bố trí xung quanh một sân trong và cũng là mặt đứng kiến trúc chính của Tu viện.  

Tu viện Claustro da Lavagem
Tu viện Claustro da Lavagem nằm tại phía đông của Quần thể, được xây dựng vào năm 1433.
Trước kia, đây bố trí nơi giặt là của các tu sĩ, vì vậy còn có tên là Washing Cloister.
Tu viện là một trong những tu viện 2 tầng đầu tiên tại Bồ Đào Nha. Công trình có mặt bằng là một hành lang bao quanh một sân hình chữ nhật. Giữa sân là một giếng và 4 bể chứa nước. Tu viện có trang trí đơn giản. Hàng hiên sát sân là hàng cột đơn tại tầng 1, cột kép tại tầng 2 đỡ tường phía trên dạng vòm.


Phối cảnh tổng thể sân trong Tu viện Claustro da Lavagem, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal


Phối cảnh hành lang tầng 2 Tu viện Claustro da Lavagem, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Tu viện Claustro do Cemiteria
Tu viện Claustro do Cemiteria nằm tại phía đông của Quần thể, giữa Tu viện Claustro da Lavagem và Nhà thờ, được xây dựng vào khoảng 1420- 1460. Tu viện có các hầm mộ chôn cất các hiệp sĩ và tu sĩ, vì vậy còn có tên là Tu viện Nghĩa trang (Cloister of the Cemetery).
Tu viện cao 1 tầng, mang phong cách kiến trúc Gothic với các vòm mái nhọn, có các các hàng cột đôi thanh lịch, với các họa tiết trang trí cây cỏ và các bức tường trang trí bằng gạch gốm xanh được xây dựng bổ sung vào thế kỷ 16.
Phối cảnh sân trong Tu viện  Claustro do Cemiteria, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Tu viện Claustro de Santa Barbara
Tu viện Claustro de Santa Barbara nằm trên trục dọc của Nhà thờ, phía cuối của Khối Nhà thờ hình chữ nhật (Convent church). Tu viện nhỏ này được xây dựng vào năm 1531, có vai trò như một không gian sảnh để vào các khu vực khác trong Nhà thờ. Ban đầu xây dựng 2 tầng, vào năm 1843, các phần trên của tu viện bị phá bỏ để không che khuất các cửa của các Khối Nhà thờ. Các hàng cột của tầng trên hiện vẫn còn lưu lại.


Phối cảnh Tu viện Claustro de Santa Barbara, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal


Hành lang xung quanh sân trong Tu viện Claustro de Santa Barbara, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Tu viện Claustro da Hospedaria
Tu viện Claustro da Hospedaria nằm tại phía bắc của Nhà thờ, được xây dựng vào năm 1541. Công trình có 3 mặt hành lang kín và một mặt hở hướng vào không gian sảnh -  Tu viện Claustro de Santa Barbara.
Công trình cao 1- 3 tầng. Tầng một là nơi ở của công chức và chuồng ngựa. Tầng trên là phòng ở cho khách hành hương đến nhà thờ. Hàng hiên của tu viện có các trụ tường lớn chia mặt đứng theo 2 khoảng cột. Tầng dưới có các hàng cột đỡ các tường phía trên dạng vòm tròn kiểu Roman. 


Phối cảnh Tu viện Claustro da Hospedaria, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal


Phối cảnh tầng 2 hành lang Tu viện Claustro da Hospedaria, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Tu viện Claustro dos Felipes
Tu viện Claustro dos Felipes nằm tại phía nam của Tu viện Claustro de Santa Barbara.
Công trình còn có tên là Claustro de D. João III do được xây dựng dưới thời vua John III của Bồ Đào Nha, từ năm 1577- 1591. Công trình tuyệt đẹp cao 2 tầng này có chức năng là ký túc xá cho các học viên tu sĩ, được coi là công trình kiến trúc điển hình theo phong cách kiến trúc Mannerist ở Bồ Đào Nha.
4 góc sân trong là 4 cầu thang xoắn, giữa sân là một vòi phun nước.


Phối cảnh Tu viện Claustro dos Felipes, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal


Không gian hành lang Tu viện Claustro dos Felipes, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal


Cầu thang xoắn tại 4 góc
Tu viện Claustro dos Felipes, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Tu viện Claustro da Micha
Tu viện Claustro da Micha nằm tại vị trí tây bắc của Nhà thờ, đối xứng qua trục dọc trung tâm của Nhà thờ là Tu viện Claustro dos Corvos.
Tu viện được xây dựng vào năm 1531-1546, là nơi hỗ trợ lương thực, dịch vụ cho người nghèo và khách hành hương. Ngoài ra, tu viện còn có vai trò như chợ, trung tâm thương mại.
Tu viện cao 2 tầng. Tầng dưới có hành lang hướng về sân trong.   


Phối cảnh Tu viện Claustro da Micha, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal


Phối cảnh hành lang dọc sân trong Tu viện Claustro da Micha, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Tu viện Claustro dos Corvos
Tu viện Claustro dos Corvos nằm tại phía tây của Nhà thờ, được xây dựng cùng thời gian với Tu viện Claustro da Micha. Tu viện có vai trò của một trường học, hội trường, và thư viện.


Phối cảnh Tu viện Claustro dos Corvos, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal


Phối cảnh hành lang dọc sân trong Tu viên Claustro dos Corvos, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Ngoài ra, về phía bắc và phía đông của Quần thể còn có các di tích Thánh đường (Sacristy), Nghĩa trang (Cemetery), Tiệm giặt là (Laundry cloisters), Bệnh xá (Infirmary), Hội trường Hiệp sĩ (Knights hall) và Hiệu thuốc (pharmacy). Trong đó, tại Nghĩa trang, được xây dựng năm 1430 bởi Hoàng tử Don Henrique (năm 1394- 1460), những mái vòm nhọn theo phong cách Gothic thanh lịch, trang nhã đã được sử dụng.
Tại đây còn lưu giữ được các tàn tích hệ thống cấp nước sinh hoạt cho khu vực.


Hệ thống mương cấp nước cho khu vực
Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Di sản thế giới Nhà thờ, Tu viện Tomar, Bồ Đào Nha được đánh giá là tuyệt tác kiến trúc, văn hóa của loài người, là minh chứng cho giai đoạn mở cửa Bồ Đào Nha đến với các nền văn hóa khác tại châu Âu và như một bảo tàng lịch sử về phong cách kiến trúc điển hình tại châu Âu.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/265
https://en.wikipedia.org/wiki/Portugal
https://en.wikipedia.org/wiki/Santar%C3%A9m_District
https://en.wikipedia.org/wiki/Tomar
https://en.wikipedia.org/wiki/Gualdim_Pais
https://en.wikipedia.org/wiki/Convent_of_Christ_(Tomar)
https://en.wikipedia.org/wiki/Diogo_de_Arruda
https://en.wikipedia.org/wiki/Chapter_house
https://pt.wikipedia.org/wiki/Convento_de_Cristo
http://www.manorhouses.com/unesco/whtomar.html
https://www.flickr.com/photos/paul-mcclure/10734432623/in/photostream/

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 27/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc...

Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com