Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà thờ, Tu viện Tomar, Bồ Đào Nha
14/01/2016

Thông tin chung:
Công trình: Nhà thờ, Tu viện Tomar (Convent of Christ Tomar/ Convento de Cristo/ Mosteiro de Cristo)
Địa điểm: Tomar, Bồ Đào Nha (N39 36 16.992 W8 25 3)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Là Quần thể gồm nhà thờ và các tu viện
Năm hình thành: 1160
Giá trị: Di sản thế giới (1983; hạng mục i, vi) 

Bồ Đào Nha (Portugal) là một quốc gia nằm trên Bán đảo Iberia ở Tây Nam Châu Âu
Đây là quốc gia nằm tại cực tây của lục địa Châu Âu, phía tây và nam giáp Đại Tây Dương, phía bắc và phía đông giáp Tây Ban Nha. Lãnh thổ của Bồ Đào Nha cũng bao gồm 2 quần đảo tự trị Azores và Madeira ở Đại Tây Dương.
Bồ Đào Nha có diện tích 92.212 km2, dân số 10,3 triệu người (năm 2019). Ngôn ngữ chính thức là tiếng Bồ Đào Nha. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Lisbon.  

Bồ Đào Nha là quốc gia lâu đời nhất trên bán đảo Iberia và là một trong những quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu.
Đây là vùng đất liên tục được định cư và tranh giành giữa các bộ tộc từ thời Tiền sử.
Năm 868, Thị quốc Bồ Đào Nha (County of Portugal, gồm 2 Thị quốc Braga và Porto, phía bắc Bồ Đào Nha, tồn tại năm 868–1139) được thành lập. Đây là cơ sở để vào năm 1139 hình thành Vương quốc Bồ Đào Nha (Kingdom of Portugal) tồn tại lâu dài đến năm 1910.
Trong thế kỷ 15 và 16, Bồ Đào Nha đã trở thành đế chế hàng hải và thương mại toàn cầu đầu tiên, một trong những nền kinh tế, chính trị và quân sự lớn nhất thế giới.
Trong thời kỳ này, Thời đại khám phá (Age of Discovery), các nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha đã đi tiên phong trong việc khám phá hàng hải, trong đó có việc tìm ra địa điểm sau này trở thành Brazil vào những năm 1500. 
Cũng trong thời kỳ này, Bồ Đào Nha còn độc quyền buôn bán gia vị và cùng với Đế quốc Tây Ban Nha (Spanish Empire) phân chia các vùng đất mới được phát hiện bên ngoài châu Âu (Crown of Castile) theo Hiệp ước Tordesillas (Treaty of Tordesillas, năm 1494). Ngoài ra, Bồ Đào Nha còn tiến hành các chiến dịch quân sự chinh phục các vùng đất ở châu Á.
Sự kiện động đất tại Lisbon năm 1755, sự thất bại trong các cuộc chống chiến tranh xâm lược của Napoléon (Napoleonic Wars, 1803–1815) và việc Brazil tuyên bố độc lập (1822)...đã xóa bỏ phần lớn vị thế trước đây của Vương quốc Bồ Đào Nha.
Bồ Đào Nha trở thành nước cộng hòa vào năm 1910.
Bồ Đào Nha đã để lại ảnh hưởng sâu sắc về văn hóa, kiến ​​trúc và ngôn ngữ trên toàn cầu với di sản của khoảng 250 triệu người nói tiếng Bồ Đào Nha và nhiều người gốc Bồ Đào Nha.
Bồ Đào Nha hiện nay chia thành 18 tỉnh. 


Bản đồ Bồ Đào Nha và vị trí tỉnh Santarém, miền trung Bồ Đào Nha

Tomar là một thành phố thuộc tỉnh Santarém, miền trung Bồ Đào Nha
Thị trấn Tomar được sinh ra bên trong các bức tường của Tu viện Chúa Kito (Convent of Christ), được xây dựng bởi các Hiệp sĩ dòng Đền (Knights Templar), là một đơn vị quân đội Công giáo được thành lập vào năm 1119, có trụ sở chính tại Núi Đền (Temple Mount) ở Jerusalem.
Tomar là một trong những viên ngọc lịch sử của Bồ Đào Nha. 

Cảnh quan thành phố Tomar bị chi phối bởi quần thể Tu viện Chúa Kitô đứng trên một đỉnh đồi, bao quát khu vực đồng bằng rộng lớn ven thành phố Tomar, tạo cho thành thành phố một bản sắc riêng biệt.
Quần thể được xây dựng vào năm 1160 bởi Gualdim Pais (1118 – 1195, Hiệp sĩ Dòng Đền). Ông cũng được coi là người sáng lập thành phố Tomar.
Ban đầu, đây là một lâu đài, đền thờ của các Hiệp sĩ Dòng Đền với các bức tường, thành lũy phòng thủ bên ngoài và bên trong. Bên ngoài lâu đài là thị trấn.
Vào năm 1344, lâu đài, đền thờ trở thành nhà thờ, tu viện La Mã. Năm 1356, Tu viện đã trở thành trụ sở của Dòng Chúa Kito tại Bồ Đào Nha (Order of Christ in Portugal).  

Quần thể Tu viện Chúa Kito tại Tomar được xây dựng trong nhiều thế kỷ, là minh chứng cho một kiểu kiến trúc tích hợp được các yếu tố điển hình của các phong cách kiến trúc Roman, Gothic, Manueline, Renaissance, Mannerist và Baroque:

- Phong cách kiến trúc Roman (Romanesque): Là phong cách của các công trình khởi đầu trong Quần thể, được xây dựng trong thời kỳ đầu thế kỷ 12 với đặc trưng là khối nhà nửa vòng tròn, mái vòm, tường dày, hình thức chủ yếu là đối xứng....

- Phong cách kiến trúc Gothic: Là phong cách chính, do đa số các công trình trong Quần thể được xây dựng theo phong cách này. Các công trình theo được xây dựng vào cuối thế kỷ 12 - 14 với các vòm cong nhọn, nhiều cửa sổ hơn và kích thước cửa sổ lớn hơn.

- Phong cách kiến trúc Manueline (phong cách kiến trúc bản địa Bồ Đào Nha): Là phong cách của các công trình được cải tạo, xây dựng bổ sung vào khoảng thế kỷ 15, đầu thế kỷ 16, mang tên nhà vua Manuel I (vua Bồ Đào Nha, trị vì năm 1495-1521). Phong cách này được cho là sự kết hợp kiến trúc Gothic với kiến trúc Brazil, Châu Phi, Ấn Độ thu được từ các chuyến đi biển của các nhà hàng hải Bồ Đào Nha. Mặc dù phong cách kiến trúc này không kéo dài, song đóng góp quan trọng cho hình thức kiến trúc của công trình và góp phần phát triển nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, hội họa và các tác phẩm nghệ thuật bằng kim loại, đồ sành sứ và nội thất của Bồ Đào Nha.

- Phong cách kiến trúc Phục Hưng (Renaissance): Là phong cách của các công trình được cải tạo, xây dựng vào thế kỷ 16,17 với việc khôi phục lại phong cách kiến trúc Gothic có tính đối xứng, tỷ lệ, hình học...

- Phong cách kiến trúc Mannerist: Là phong cách của các công trình được cải tạo, xây dựng vào cuối thế kỷ 16 với đặc trưng bởi sự đánh lừa thị giác và các yếu tố bất ngờ, khác với các yếu tố mang tính logic có thể dự đoán của các phong cách kiến trúc trước đó;

- Phong cách kiến trúc Baroque: Là phong cách của các công trình được cải tạo, xây dựng vào cuối thế kỷ 17, tiếp nối ngôn ngữ của phong cách kiến trúc Phục Hưng, song phức tạp và cầu kỳ hơn, dùng để phô trương sức mạnh của nhà thờ. 


Phối cảnh tổng thể Quần thể Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1983) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Các công trình ban đầu tại Tu viện của Chúa Kitô ở Tomar cùng với các công trình xây dựng thời Phục hưng, tạo thành một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.

Tiêu chí (vi): Tu viện của Chúa Kitô ở Tomar, tại giai đoạn đầu, như một tượng đài biểu tượng cho các cuộc chinh phục của Bồ Đào Nha thời Manueline, ngược lại cũng là biểu tượng về sự mở cửa của Bồ Đào Nha với các nền văn minh bên ngoài.


Sơ đồ phạm vi Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal


Sơ đồ các hạng mục công trình chính trong Di sản
Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal là một Quần thể gồm 2 khối nhà thờ, 7 tu viện chính và một số hạng mục công trình khác.  

Nhà thờ Giáo hội Tomar
Công trình Nhà thờ Giáo hội Tomar (Convent of Christ Tomar) gồm hai khối: Khối hình tròn và Khối hình chữ nhật. 


Sơ đồ Nhà thờ
Tomar. Khối Nhà thờ hình tròn (Templar church – Rotunda) được biểu thị bằng màu đỏ; Khối Nhà thờ hình chữ nhật (Convent church) có màu xanh lam

Khối Nhà thờ hình tròn
Khối Nhà thờ hình tròn (Templar church - Rotunda) theo phong cách kiến trúc Roman, được xây dựng vào cuối thế kỷ 12. Công trình là trung tâm của khu vực Di sản.
Hình dạng chung của nhà thờ được cho là chịu ảnh hưởng của Nhà thờ Mộ thánh (Church of the Holy Sepulchre) và nhà thờ Hồi giáo Omar (Mosque of Omar) tại Jerusalem.
Bên ngoài, Nhà thờ có hình dạng là một cấu trúc đa giác 16 cạnh với các trụ tường lớn, cửa số tròn và một tháp chuông. Bên trong, Nhà thờ là một cấu trúc hình bát giác tại trung tâm với 8 hệ cột đỡ mái vòm.
Nội thất của Nhà thờ được trang trí lộng lẫy vào những năm sau này theo phong cách kiến trúc Gothic/Manueline với các tác phẩm điêu khắc và hội họa miêu tả các vị thánh và thiên thần, cuộc đời của Đức chúa Kito…
Sân và lối vào chính Khối Nhà thờ hình tròn, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal
Nội thất bên trong Khối nhà
Nhà thờ hình tròn, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Khối Nhà thờ hình chữ nhật
Khối Nhà thờ hình chữ nhật (Convent church) được xây dựng vào những năm đầu của thế kỷ 15 theo phong cách kiến trúc Gothic. Vào những năm tiếp theo, khối công trình này cũng được trang trí bổ sung theo phong cách Manueline.
Từ bên ngoài, Khối Nhà thờ hình chữ nhật với tháp nhọn Gothic, được bao phủ bởi các họa tiết phong phú (theo phong cách Manueline), bao gồm tượng đầu thú, tượng, họa tiết cây cỏ; san hô và dây thừng thắt nút (gợi nhớ đến các vật dụng trên các con tàu đi biển), thánh giá và biểu tượng của vua Manuel I.
Lối vào Nhà thờ qua một cổng bên tráng lệ, cũng được trang trí với các họa tiết phong phú theo phong cách Manueline, bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh với trẻ em….được xây dựng vào năm 1530.
Nội thất bên trong Nhà thờ là sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Roman và Manueline. 


Lối vào Khối Nhà thờ hình chữ nhật
theo phong cách Manueline, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal
Chi tiết trang trí trên mái Khối Nhà thờ hình chữ nhật theo phong cách Manueline, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal


Trang trí cửa Khối Nhà thờ hình chữ nhật theo phong cách Manueline, với các chi tiết gắn với đại dương, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Các Tu viện Tomar,
Các Tu viện Tomar gồm 7 tu viện, cao 1 – 3 tầng, bố trí xung quanh một sân trong và cũng là mặt đứng kiến trúc chính của Tu viện.  

Tu viện Claustro da Lavagem
Tu viện Claustro da Lavagem nằm tại phía đông của Quần thể, được xây dựng vào năm 1433.
Trước kia, đây bố trí nơi giặt là của các tu sĩ, vì vậy còn có tên là Washing Cloister.
Tu viện là một trong những tu viện 2 tầng đầu tiên tại Bồ Đào Nha. Công trình có mặt bằng là một hành lang bao quanh một sân hình chữ nhật. Giữa sân là một giếng và 4 bể chứa nước. Tu viện có trang trí đơn giản. Hàng hiên sát sân là hàng cột đơn tại tầng 1, cột kép tại tầng 2 đỡ tường phía trên dạng vòm.


Phối cảnh tổng thể sân trong Tu viện Claustro da Lavagem, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal


Phối cảnh hành lang tầng 2 Tu viện Claustro da Lavagem, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Tu viện Claustro do Cemiteria
Tu viện Claustro do Cemiteria nằm tại phía đông của Quần thể, giữa Tu viện Claustro da Lavagem và Nhà thờ, được xây dựng vào khoảng 1420- 1460. Tu viện có các hầm mộ chôn cất các hiệp sĩ và tu sĩ, vì vậy còn có tên là Tu viện Nghĩa trang (Cloister of the Cemetery).
Tu viện cao 1 tầng, mang phong cách kiến trúc Gothic với các vòm mái nhọn, có các các hàng cột đôi thanh lịch, với các họa tiết trang trí cây cỏ và các bức tường trang trí bằng gạch gốm xanh được xây dựng bổ sung vào thế kỷ 16.
Phối cảnh sân trong Tu viện  Claustro do Cemiteria, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Tu viện Claustro de Santa Barbara
Tu viện Claustro de Santa Barbara nằm trên trục dọc của Nhà thờ, phía cuối của Khối Nhà thờ hình chữ nhật (Convent church). Tu viện nhỏ này được xây dựng vào năm 1531, có vai trò như một không gian sảnh để vào các khu vực khác trong Nhà thờ. Ban đầu xây dựng 2 tầng, vào năm 1843, các phần trên của tu viện bị phá bỏ để không che khuất các cửa của các Khối Nhà thờ. Các hàng cột của tầng trên hiện vẫn còn lưu lại.


Phối cảnh Tu viện Claustro de Santa Barbara, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal


Hành lang xung quanh sân trong Tu viện Claustro de Santa Barbara, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Tu viện Claustro da Hospedaria
Tu viện Claustro da Hospedaria nằm tại phía bắc của Nhà thờ, được xây dựng vào năm 1541. Công trình có 3 mặt hành lang kín và một mặt hở hướng vào không gian sảnh -  Tu viện Claustro de Santa Barbara.
Công trình cao 1- 3 tầng. Tầng một là nơi ở của công chức và chuồng ngựa. Tầng trên là phòng ở cho khách hành hương đến nhà thờ. Hàng hiên của tu viện có các trụ tường lớn chia mặt đứng theo 2 khoảng cột. Tầng dưới có các hàng cột đỡ các tường phía trên dạng vòm tròn kiểu Roman. 


Phối cảnh Tu viện Claustro da Hospedaria, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal


Phối cảnh tầng 2 hành lang Tu viện Claustro da Hospedaria, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Tu viện Claustro dos Felipes
Tu viện Claustro dos Felipes nằm tại phía nam của Tu viện Claustro de Santa Barbara.
Công trình còn có tên là Claustro de D. João III do được xây dựng dưới thời vua John III của Bồ Đào Nha, từ năm 1577- 1591. Công trình tuyệt đẹp cao 2 tầng này có chức năng là ký túc xá cho các học viên tu sĩ, được coi là công trình kiến trúc điển hình theo phong cách kiến trúc Mannerist ở Bồ Đào Nha.
4 góc sân trong là 4 cầu thang xoắn, giữa sân là một vòi phun nước.


Phối cảnh Tu viện Claustro dos Felipes, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal


Không gian hành lang Tu viện Claustro dos Felipes, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal


Cầu thang xoắn tại 4 góc
Tu viện Claustro dos Felipes, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Tu viện Claustro da Micha
Tu viện Claustro da Micha nằm tại vị trí tây bắc của Nhà thờ, đối xứng qua trục dọc trung tâm của Nhà thờ là Tu viện Claustro dos Corvos.
Tu viện được xây dựng vào năm 1531-1546, là nơi hỗ trợ lương thực, dịch vụ cho người nghèo và khách hành hương. Ngoài ra, tu viện còn có vai trò như chợ, trung tâm thương mại.
Tu viện cao 2 tầng. Tầng dưới có hành lang hướng về sân trong.   


Phối cảnh Tu viện Claustro da Micha, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal


Phối cảnh hành lang dọc sân trong Tu viện Claustro da Micha, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Tu viện Claustro dos Corvos
Tu viện Claustro dos Corvos nằm tại phía tây của Nhà thờ, được xây dựng cùng thời gian với Tu viện Claustro da Micha. Tu viện có vai trò của một trường học, hội trường, và thư viện.


Phối cảnh Tu viện Claustro dos Corvos, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal


Phối cảnh hành lang dọc sân trong Tu viên Claustro dos Corvos, Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Ngoài ra, về phía bắc và phía đông của Quần thể còn có các di tích Thánh đường (Sacristy), Nghĩa trang (Cemetery), Tiệm giặt là (Laundry cloisters), Bệnh xá (Infirmary), Hội trường Hiệp sĩ (Knights hall) và Hiệu thuốc (pharmacy). Trong đó, tại Nghĩa trang, được xây dựng năm 1430 bởi Hoàng tử Don Henrique (năm 1394- 1460), những mái vòm nhọn theo phong cách Gothic thanh lịch, trang nhã đã được sử dụng.
Tại đây còn lưu giữ được các tàn tích hệ thống cấp nước sinh hoạt cho khu vực.


Hệ thống mương cấp nước cho khu vực
Di sản Nhà thờ, Tu viện Tomar, Portugal

Di sản thế giới Nhà thờ, Tu viện Tomar, Bồ Đào Nha được đánh giá là tuyệt tác kiến trúc, văn hóa của loài người, là minh chứng cho giai đoạn mở cửa Bồ Đào Nha đến với các nền văn hóa khác tại châu Âu và như một bảo tàng lịch sử về phong cách kiến trúc điển hình tại châu Âu.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/265
https://en.wikipedia.org/wiki/Portugal
https://en.wikipedia.org/wiki/Santar%C3%A9m_District
https://en.wikipedia.org/wiki/Tomar
https://en.wikipedia.org/wiki/Gualdim_Pais
https://en.wikipedia.org/wiki/Convent_of_Christ_(Tomar)
https://en.wikipedia.org/wiki/Diogo_de_Arruda
https://en.wikipedia.org/wiki/Chapter_house
https://pt.wikipedia.org/wiki/Convento_de_Cristo
http://www.manorhouses.com/unesco/whtomar.html
https://www.flickr.com/photos/paul-mcclure/10734432623/in/photostream/

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 27/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà?”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com