Tuần -7 - Ngày 14/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp
30/12/2015

Thông tin chung:
Công trình: Nhà thờ Đức Bà Chartres (Cathédrale Notre-Dame de Chartres/ Chartres Cathedral)
Địa điểm: Eure-et-Loir, Centre-Val de Loire, Pháp (N48 26 51 E1 29 14)
Thiết kế kiến trúc:

Quy mô: Diện tích Di sản 1,06h; diện tích vùng đệm 62,41ha.
Năm hoàn thành: 1220
Giá trị: Di sản thế giới (1979; Sửa đổi ranh giới năm 2009; hạng mục i, ii. iv) 

Pháp (France) là một quốc gia có lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại.
Pháp có tổng diện tích 643.801 km2, dân số gần 67,3 triệu người (năm 2018), thủ đô là thành phố Paris.
Trong thời đại đồ sắt (Iron Age), bắt đầu vào thế kỷ 12 trước Công nguyên (TCN), nước Pháp (không kể phần lãnh thổ hải ngoại) là nơi cư trú của bộ tộc người Gaulois thuộc Celt, là nhóm các bộ tộc đa dạng ở châu Âu.
Người La Mã (Roma) thống trị khu vực từ năm 51 TCN đến năm 476 sau Công nguyên. Từ năm 476, người Frank thuộc nhóm bộ tộc Germain, sống tại hạ lưu và trung lưu sông Rhine đã chinh phục vùng đất, thành lập Vương quốc Pháp (Kingdom of Francia).

Pháp nổi lên thành một đế chế hùng mạnh tại châu Âu vào cuối thời Trung Cổ, thế kỷ 14 và 15. Việc giành thắng lợi trong cuộc Chiến tranh Trăm năm (1337-1453, giữa Anh và Pháp) giúp Pháp củng cố quốc gia và tập trung hóa chính trị.
Trong thời kỳ Phục Hưng (thế kỷ 15 đến 17) văn hóa Pháp phát triển mạnh mẽ và nước Pháp dần trở thành một trong những đế quốc thực dân toàn cầu (Grande France).
Dưới thời vua Louis 14 (trị vì 1643 1715), còn gọi là Vua Mặt trời) Pháp trở thành thế lực chi phối văn hoá, chính trị và quân sự tại châu Âu.
Đến cuối thế kỷ 18, Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế, lập nên một trong các nền cộng hoà sớm nhất trong lịch sử hiện đại. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền, nền tảng của cuộc Cách mạng và biểu thị ý thức hệ của nước Pháp thời bấy giờ vẫn tiếp tục là đức tin mãnh liệt cho đến ngày nay.
Trong thế kỷ 19, hoàng đế Napoléon Bonaparte (trị vì năm 1804- 1814) lập ra Đệ Nhất Đế chế Pháp (First French Empire) và tiến hành các cuộc chiến tranh tại châu Âu. Sau khi Đế chế Pháp sụp đổ, Pháp trải qua giai đoạn các chính phủ kế tiếp nhau với đỉnh cao là thành lập Đệ Tam Cộng hòa Pháp (French Third Republic) vào năm 1870. Trong thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, Pháp đã trở thành đế quốc thực dân lớn thứ 2 thế giới sau đế quốc Anh.
Nước Pháp là một bên tham chiến chính trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, và giành được phần thắng. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Pháp thuộc khối Đồng Minh, bị phe Trục (Đức, Ý, Nhật) chiếm đóng vào năm 1940 và được giải phóng vào năm 1944. Đệ Tứ Cộng hòa Pháp (French Fourth Republic) được thành lập năm 1946, song sau đó bị giải thể trong chiến tranh Algérie.vào năm 1958. Nền Đệ Ngũ cộng hoà (Fifth Republic) dưới quyền của tổng thống Charles de Gaulle (nhiệm kỳ năm 1959 – 1969) được thành lập vào năm 1958 và tồn tại cho đến ngày nay.

Hiện tại, Pháp được phân thành thành 18 vùng hành chính, gồm 13 vùng tại chính quốc và 5 vùng hải ngoại. Mỗi vùng chia thành 2 đến 18 tỉnh. Mỗi vùng hải ngoại tương đương 1 tỉnh.

Pháp thuộc nhóm Quốc gia phát triển và từ lâu đã có vị thế là một trung tâm của thế giới về nghệ thuật, khoa học và triết học, có số Di sản thế giới nhiều thứ 3 tại châu Âu (số liệu đến năm 2019: Ý 55 Di sản; Tây Ban Nha 48, Đức 46, Pháp 45).


Bản đồ nước Pháp và vị trí tỉnh Eure-et-Loir, vùng Centre-Val de Loire (Centre Region)

Nhà thờ Đức Bà Chartres (Notre-Dame de Chartres Cathedral) là di tích tiêu biểu của tỉnh Eure-et-Loir, vùng Centre-Val de Loire (Centre Region) tọa lạc khoảng 80 km về phía tây nam Paris, là trụ sở chính của Giáo phận Chartres, công giáo La Mã. Đây là điểm đến của cuộc hành hương dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria, một trong những cuộc hành hương phổ biến nhất của Cơ đốc giáo phương Tây thời Trung cổ. 

Nhà thờ được xây dựng trên nền một nhà thờ cũ bị hỏa hoạn vào năm 1194 và hoàn thành vào năm 1220.
Đây là nơi đăng quang của vua Henri IV (trị vì năm 1589- 1610), vị vua duy nhất không làm lễ đăng quang tại Nhà thờ Đức Bà Reims theo truyền thống của hoàng gia Pháp.  

Nhà thờ Đức Bà Chartres là một trong những công trình chân thực và hoàn chỉnh nhất của kiến ​​trúc tôn giáo đầu thế kỷ 13. Công trình là sự thống nhất giữa kiến ​​trúc và trang trí, là kết quả của thời đại Gothic đầu tiên; xuất hiện như một dấu mốc quan trọng trong lịch sử kiến ​​trúc thời Trung cổ và có ảnh hưởng to lớn đối với nghệ thuật Cơ đốc giáo thời Trung cổ.  

Quần thể kính màu nổi bật, tượng đài hoành tráng của thế kỷ 12 và 13 và các đồ trang trí sơn màu được bảo tồn một cách kỳ diệu khỏi sự tàn phá của con người và thời gian, khiến Nhà thờ Đức Bà Chartres trở thành một trong những ví dụ đáng ngưỡng mộ nhất và được bảo tồn tốt nhất của nghệ thuật Gothic (Gothic Art, là một phong cách nghệ thuật thời Trung cổ, phát triển ở miền Bắc nước Pháp ngoài nghệ thuật Romanesque vào thế kỷ 12; lan rộng toàn bộ Tây Âu và phần lớn Bắc, Nam và Trung Âu). .

Nhà thờ Đức Bà Chartres có 3 khối mặt tiền chính. Mỗi mặt tiền đều có 3 cổng được trang trí và hai tháp hai bên. Phía trên của khối mặt tiền chính đều có cửa sổ hình tròn, kính màu và lớn chưa từng có. Bên trong nhà thờ là không gian chữ thập dạng 3 nhịp hoặc 5 nhịp cùng với dàn hợp xướng. Tất cả tạo nên một công trình đích thực và hoàn chỉnh về nghệ thuật Cơ đốc giáo thời Trung cổ, đánh dấu sự định hình của phong cách Gothic, lần đầu tiên tạo ra một dạng kiến trúc mà được sử dụng rộng rãi trong suốt thế kỷ 13 và giai đoạn tiếp sau. 

Các tác phẩm điêu khắc hoành tráng của Nhà thờ Chartres được đánh giá cao vì sự phong phú và chất lượng, như là một bức tranh toàn cảnh và hoàn chỉnh của điêu khắc Gothic, góp phần cho sự ra đời của một phong cách nghệ thuật mới, sau phong cách truyền thống Romanesque (Romanesque Art, là nghệ thuật châu Âu từ khoảng năm 1000 sau Công nguyên), để đạt tới sự cân bằng tinh tế giữa chủ nghĩa lý tưởng và chủ nghĩa hiện thực, đặc trưng cho triết lý cao đẹp (Apogee) của nghệ thuật Gothic.  

Trong nhà thờ còn có một trường kỹ thuật và nghệ thuật nổi tiếng phục vụ cho nghiên cứu khoa học biểu tượng (Iconographic Science, liên quan đến lĩnh vực xác định, mô tả, phân loại và giải thích các biểu tượng trong Nghệ thuật thị giác – Visual Arts).  

Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp được coi là một trong những nhà thờ kiểu Gothic đẹp đẽ và lớn nhất thế giới, được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới ngay trong lần xếp hạng đầu tiên năm 1979 với tiêu chí:  

Tiêu chí (i) : Được xây dựng khá nhanh và đồng bộ, Nhà thờ Chartres với sự thống nhất của cấu trúc xây dựng, hình thức kiến ​​trúc, trang trí kính màu, điêu khắc và sơn phủ, đã trở thành một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người về sự hoàn chỉnh và hoàn thiện, một trong những khía cạnh đặc trưng nhất của nghệ thuật thời Trung cổ. 

Tiêu chí (ii) : Nhà thờ Chartres đã có ảnh hưởng đáng kể đến phát triển nghệ thuật Gothic ở Pháp và châu Âu. Kiến ​​trúc của các nhà thờ Reims (Reims Cathedral, Pháp, xây dựng năm 1211-1275); nhà thờ Amiens (Amiens Cathedral, Pháp, xây dựng năm 1220 – 1270); nhà thờ Beauvais (Beauvais Cathedral, Pháp, xây dựng năm 1272) chỉ làm phong phú thêm thiết kế cơ bản của Nhà thờ Chartres; Kiến trúc Nhà thờ Chartres được bắt chước trong thiết kế nhà thờ ở Cologne ở Đức (Cologne Cathedral, xây dựng năm 1248), tu viện Westminister ở Anh (Westminster Abbey, xây dựng lại vào thế kỷ 13) và nhà thờ Leon ở Tây Ban Nha (León Cathedral, xây dựng năm 1205- 1301).
Trong lĩnh vực kính màu, tầm ảnh hưởng của công nghệ sản xuất kính tại Nhà thờ Chartres được áp dụng rộng khắp tại các nhà thờ tại Bourges, Sens, Le Mans, Tours, Poitiers, Rouen, Canterbury…thông qua việc truyền bá hoặc lan tỏa các tác phẩm trang trí kính màu. 

Tiêu chí (iv) : Nhà thờ Chartres vừa là biểu tượng vừa là kiểu công trình cơ bản. Đó là ví dụ nổi bất nhất mà có thể chọn để minh họa thực tế văn hóa, xã hội và thẩm mỹ của nhà thờ theo phong cách Gothic.

Phạm vi Di sản Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp
Phối cảnh tổng thể
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp

Bố cục mặt bằng và cấu trúc xây dựng
Nhà thờ Chartres có diện tích khoảng 10875m2, mặt bằng hình chữ thập.

Theo trục dài dọc hướng tây nam – đông bắc, nhà thờ dài 130m, phần hẹp nhất rộng 32m dạng 3 gian và mở rộng thành 5 gian tại phía sau. Gian chính giữa rộng 16,4m, cao 37m. Cổng chính của nhà thờ nằm tại đầu phía tây nam của trục dọc, hai bên là hai tháp chuông.

Theo trục ngang hướng tây bắc – đông nam, nhà thờ dài 46m, rộng 40m, cũng theo dạng 3 gian. Hai đầu hồi của trục này tạo thành cổng chính phía tây bắc và phía tây nam.  

Mặc dù sơ đồ mặt bằng chữ thập của Nhà thờ Chartres là truyền thống, song độ cao và cấu trúc xây dựng của Nhà thờ là độc đáo. Tại khu vực không gian 3 nhịp, các trụ cột bằng đá ngoài cùng được mở rộng tạo thành hệ khung sườn (Flying Buttress) để nhận tải trọng xiên từ mái vòm và chuyển thành tải trọng đứng truyền xuống móng thông qua các trụ tường lớn (Buttess Pies). Qua đó cho phép các bức tường bao che mỏng hơn và không gian rộng hơn để bố trí cửa sổ.
Các xà gỗ dưới mái được thay thế bằng khung sắt bọc các tấm đồng vào năm 1837 - 1840.
Trong nhà thờ còn có các hệ thống hầm mộ, gồm các hầm mộ xây dựng cùng với nhà thờ của các giai đoạn trước và các hầm mộ mới xây dựng bổ sung cùng với nhà thờ mới xây dựng. Các hầm mộ thường gắn với các nhà nguyện. Trong hầm mộ có một cái giếng cổ của pháo đài Saints xưa kia, sâu 33m. 


Mặt bằng Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp


Mặt cắt ngang
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp


Cấu trúc xây dựng
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp


Bên trong không gian mái với các khung sắt, được xây dựng vào năm 1840, Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp

Mặt tiền với 3 khối cổng
Nhà thờ Chartres có 3 khối cổng hay sảnh ra vào.  

Khối cổng chính tại đầu phía tây nam của Nhà thờ, còn được gọi là Cổng Hoàng gia (Royal Portail) có 3 cửa lớn bố trí theo 2 tầng, được trang trí rất công phu với 24 bức tượng lớn (19 bức còn lại đến ngày nay) và hơn 300 bức tượng nhỏ khác. Hai bên 3 cửa ra vào là các trụ tường có trang trí (Portals).
Phía trên của các vòm cửa là một bức trang trí hoa hồng (Rose Window) với đường kính 13,36m, là một trong những bông hoa trang trí có đường kính lớn nhất trên thế giới.
Hai tháp chuông hai bên cổng chính là hai tháp chuông có hình thức khác nhau (điều đặc biệt này lại làm cho nhà thờ dễ dàng phân biệt với các nhà thờ có quy mô tương tự khác).
Tháp chuông phía tây nam (gọi là "Tháp cũ") cao 105m, được xây dựng giữa năm 1142 và 1170. Tháp có mặt bằng hình vuông cho cấp đầu tiên, tiếp đó có mặt bằng hình bát giác và cuối cùng là một ngọn tháp mảnh mai như hình mũi tên.
Tháp chuông phía tây bắc ("Tháp mới") cao 113 m, được hoàn thành năm 1516. Tháp có mặt bằng hình vuông với các cửa sổ trang trí điển hình của kiến trúc Gothic. Các cấp dật bậc tiếp theo có mặt bằng hình bát giác với nhiều chi tiết trang trí lộng lẫy. Cuối cùng là một tháp nhọn, vượt hơn hẳn so với tháp nhọn của tháp chuông bên cạnh.
Tại chân Tháp chuông phía tây bắc là một công trình kiến ​​trúc nhỏ chứa đồng hồ 24 giờ thời Phục hưng, được xây dựng vào năm 1520.
Một trận hỏa hoạn vào năm 1836 đã phá hủy mái nhà và tháp chuông của nhà thờ, đồng thời làm tan chảy chuông, nhưng không làm hỏng cấu trúc bên dưới hoặc kính màu. 


Mặt đứng Khối cổng chính (phía tây nam)
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp

Khối cổng phụ phía tây bắc (Portail de l'Alliance) và Khối cổng phụ phía đông nam, còn được gọi là cổng Nhà thờ (Portail de l'Église), có cấu trúc tương tự như Khối cổng chính với với quy mô nhỏ hơn.
Khối cổng phụ cũng có 3 cửa như Khối cổng chính song chỉ có một tầng cổng; Phía trên cũng có trang trí hình hoa hồng với đường kính nhỏ hơn; Hai bên cổng cũng có hai tháp nhỏ tượng trưng. Song hai Khối cổng phụ này cũng được trang trí lộng lẫy, công phu như Khối cổng chính.


Khối cổng phụ phía tây bắc
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp


Khối cổng phụ phía đông nam Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp


Tháp đồng hồ 24h tại chân Tháp chuông phía tây bắc, Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp

Mặt bên với các đoạn mô đun tường điển hình
Mặt bên của toàn bộ nhà thờ được hình thành từ các đoạn mô đun tường điển hình:
- Hàng cột cao 2 tầng (Buttress Piers) kết hợp với hàng cột bên trong tạo thành hệ kết cấu nhận tải trọng xiên từ mái;
- Tại tầng dưới, mỗi khoảng cột là một cửa vòm với cột có chiều dày lớn hơn tầng trên; 
- Tại tầng trên mỗi khoảng cột chia nhỏ thành hai cửa vòm (Clerestory); phía trên hai vòm nhỏ là một trang trí hình tròn; 
- Phân cách giữa hai tầng là một dải trang trí với các hàng cột nhỏ (Triforium).


Hình vẽ sơ đồ mặt bên của Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp

Chi tiết mô đun trang trí mặt bên
Nhà thờ Chartres, Eure-et-Loir, Pháp (so với các nhà thờ nổi tiếng khác)


Phối cảnh một đoạn mặt bên
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp
Một số bức tượng trang trí bên ngoài nhà,
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp

Trang trí nội thất 
Nhà thờ Đức Bà Chartres có nhiều tượng và các mảng trang trí.
Một trong những biểu tượng trang trí đặc sắc nhất là hệ thống kính màu.

Hệ thống kính màu trang trí tại đây rất đồ sộ với tổng cộng 176 tấm kính có diện tích lên tới 2600m2, trên đó mô tả 172 sự tích trong Kinh Thánh và các vị thánh.
Trong đó nổi bật là 3 cửa sổ kính màu tại phía trên các lối vào tại 3 khối cổng.
Bộ cửa sổ kính màu của nhà thờ được coi là một trong những bộ đầy đủ nhất và bảo tồn tốt nhất của thời Trung cổ và rất nổi tiếng với kính màu xanh, sau này được mang tên “Màu xanh của kính nhà thờ Chartres”.

Tại nền nhà của gian thờ chính, gạch lát nền được lát thành một vòng tròn mê cung, đường kính 12,89m, biểu tượng cho con đường đến gặp Chúa, một dạng hành hương tại chỗ.

Nội thất
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp 


Tượng Đức Bà trong điện thờ chính,
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp


Trang trí vòm mái,
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp


 Nền nhà trang trí một mê cung,
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp
Các tấm kính màu trang trí vòm mái và tường bên trong
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp

Nhà thờ Đức Bà Chartres là một kiệt tác về tài năng sáng tạo của con người; Là một cấu trúc thống nhất giữa kiến trúc và trang trí, từ tổng thể đến tận chi tiết, biểu hiện sự thống nhất của Kito giáo thời Trung cổ; Công trình có ảnh hưởng đáng kể đến phát triển nghệ thuật Gothic tại Pháp và nhiều quốc gia khác; là một minh chứng nổi bật của kiến trúc tôn giáo, đại diện tiêu biểu cho văn hóa, xã hội và thẩm mỹ của các nhà thờ Gothic.
Ngày nay, Nhà thờ Đức Bà Chartres trở thành một trung tâm hành hương quan trọng hàng đầu cho những người công giáo Pháp và điểm thu hút đông đảo du khách.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:
https://whc.unesco.org/en/list/81/
https://en.wikipedia.org/wiki/France
https://fr.wikipedia.org/wiki/Eure-et-Loir
https://en.wikipedia.org/wiki/Gothic_art
https://fr.wikipedia.org/wiki/Cathédrale_Notre-Dame_de_Chartres
http://www.cathedrale-chartres.org/fr/les-panoramiques-360-,120.html

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 Cập nhật ( 06/12/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh vác việc chung cho dân chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp, Nhật. Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com