Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp
30/12/2015

Thông tin chung:
Công trình: Nhà thờ Đức Bà Chartres (Cathédrale Notre-Dame de Chartres/ Chartres Cathedral)
Địa điểm: Eure-et-Loir, Centre-Val de Loire, Pháp (N48 26 51 E1 29 14)
Thiết kế kiến trúc:

Quy mô: Diện tích Di sản 1,06h; diện tích vùng đệm 62,41ha.
Năm hoàn thành: 1220
Giá trị: Di sản thế giới (1979; Sửa đổi ranh giới năm 2009; hạng mục i, ii. iv) 

Pháp (France) là một quốc gia có lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại.
Pháp có tổng diện tích 643.801 km2, dân số gần 67,3 triệu người (năm 2018), thủ đô là thành phố Paris.
Trong thời đại đồ sắt (Iron Age), bắt đầu vào thế kỷ 12 trước Công nguyên (TCN), nước Pháp (không kể phần lãnh thổ hải ngoại) là nơi cư trú của bộ tộc người Gaulois thuộc Celt, là nhóm các bộ tộc đa dạng ở châu Âu.
Người La Mã (Roma) thống trị khu vực từ năm 51 TCN đến năm 476 sau Công nguyên. Từ năm 476, người Frank thuộc nhóm bộ tộc Germain, sống tại hạ lưu và trung lưu sông Rhine đã chinh phục vùng đất, thành lập Vương quốc Pháp (Kingdom of Francia).

Pháp nổi lên thành một đế chế hùng mạnh tại châu Âu vào cuối thời Trung Cổ, thế kỷ 14 và 15. Việc giành thắng lợi trong cuộc Chiến tranh Trăm năm (1337-1453, giữa Anh và Pháp) giúp Pháp củng cố quốc gia và tập trung hóa chính trị.
Trong thời kỳ Phục Hưng (thế kỷ 15 đến 17) văn hóa Pháp phát triển mạnh mẽ và nước Pháp dần trở thành một trong những đế quốc thực dân toàn cầu (Grande France).
Dưới thời vua Louis 14 (trị vì 1643 1715), còn gọi là Vua Mặt trời) Pháp trở thành thế lực chi phối văn hoá, chính trị và quân sự tại châu Âu.
Đến cuối thế kỷ 18, Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế, lập nên một trong các nền cộng hoà sớm nhất trong lịch sử hiện đại. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền, nền tảng của cuộc Cách mạng và biểu thị ý thức hệ của nước Pháp thời bấy giờ vẫn tiếp tục là đức tin mãnh liệt cho đến ngày nay.
Trong thế kỷ 19, hoàng đế Napoléon Bonaparte (trị vì năm 1804- 1814) lập ra Đệ Nhất Đế chế Pháp (First French Empire) và tiến hành các cuộc chiến tranh tại châu Âu. Sau khi Đế chế Pháp sụp đổ, Pháp trải qua giai đoạn các chính phủ kế tiếp nhau với đỉnh cao là thành lập Đệ Tam Cộng hòa Pháp (French Third Republic) vào năm 1870. Trong thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, Pháp đã trở thành đế quốc thực dân lớn thứ 2 thế giới sau đế quốc Anh.
Nước Pháp là một bên tham chiến chính trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, và giành được phần thắng. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Pháp thuộc khối Đồng Minh, bị phe Trục (Đức, Ý, Nhật) chiếm đóng vào năm 1940 và được giải phóng vào năm 1944. Đệ Tứ Cộng hòa Pháp (French Fourth Republic) được thành lập năm 1946, song sau đó bị giải thể trong chiến tranh Algérie.vào năm 1958. Nền Đệ Ngũ cộng hoà (Fifth Republic) dưới quyền của tổng thống Charles de Gaulle (nhiệm kỳ năm 1959 – 1969) được thành lập vào năm 1958 và tồn tại cho đến ngày nay.

Hiện tại, Pháp được phân thành thành 18 vùng hành chính, gồm 13 vùng tại chính quốc và 5 vùng hải ngoại. Mỗi vùng chia thành 2 đến 18 tỉnh. Mỗi vùng hải ngoại tương đương 1 tỉnh.

Pháp thuộc nhóm Quốc gia phát triển và từ lâu đã có vị thế là một trung tâm của thế giới về nghệ thuật, khoa học và triết học, có số Di sản thế giới nhiều thứ 3 tại châu Âu (số liệu đến năm 2019: Ý 55 Di sản; Tây Ban Nha 48, Đức 46, Pháp 45).


Bản đồ nước Pháp và vị trí tỉnh Eure-et-Loir, vùng Centre-Val de Loire (Centre Region)

Nhà thờ Đức Bà Chartres (Notre-Dame de Chartres Cathedral) là di tích tiêu biểu của tỉnh Eure-et-Loir, vùng Centre-Val de Loire (Centre Region) tọa lạc khoảng 80 km về phía tây nam Paris, là trụ sở chính của Giáo phận Chartres, công giáo La Mã. Đây là điểm đến của cuộc hành hương dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria, một trong những cuộc hành hương phổ biến nhất của Cơ đốc giáo phương Tây thời Trung cổ. 

Nhà thờ được xây dựng trên nền một nhà thờ cũ bị hỏa hoạn vào năm 1194 và hoàn thành vào năm 1220.
Đây là nơi đăng quang của vua Henri IV (trị vì năm 1589- 1610), vị vua duy nhất không làm lễ đăng quang tại Nhà thờ Đức Bà Reims theo truyền thống của hoàng gia Pháp.  

Nhà thờ Đức Bà Chartres là một trong những công trình chân thực và hoàn chỉnh nhất của kiến ​​trúc tôn giáo đầu thế kỷ 13. Công trình là sự thống nhất giữa kiến ​​trúc và trang trí, là kết quả của thời đại Gothic đầu tiên; xuất hiện như một dấu mốc quan trọng trong lịch sử kiến ​​trúc thời Trung cổ và có ảnh hưởng to lớn đối với nghệ thuật Cơ đốc giáo thời Trung cổ.  

Quần thể kính màu nổi bật, tượng đài hoành tráng của thế kỷ 12 và 13 và các đồ trang trí sơn màu được bảo tồn một cách kỳ diệu khỏi sự tàn phá của con người và thời gian, khiến Nhà thờ Đức Bà Chartres trở thành một trong những ví dụ đáng ngưỡng mộ nhất và được bảo tồn tốt nhất của nghệ thuật Gothic (Gothic Art, là một phong cách nghệ thuật thời Trung cổ, phát triển ở miền Bắc nước Pháp ngoài nghệ thuật Romanesque vào thế kỷ 12; lan rộng toàn bộ Tây Âu và phần lớn Bắc, Nam và Trung Âu). .

Nhà thờ Đức Bà Chartres có 3 khối mặt tiền chính. Mỗi mặt tiền đều có 3 cổng được trang trí và hai tháp hai bên. Phía trên của khối mặt tiền chính đều có cửa sổ hình tròn, kính màu và lớn chưa từng có. Bên trong nhà thờ là không gian chữ thập dạng 3 nhịp hoặc 5 nhịp cùng với dàn hợp xướng. Tất cả tạo nên một công trình đích thực và hoàn chỉnh về nghệ thuật Cơ đốc giáo thời Trung cổ, đánh dấu sự định hình của phong cách Gothic, lần đầu tiên tạo ra một dạng kiến trúc mà được sử dụng rộng rãi trong suốt thế kỷ 13 và giai đoạn tiếp sau. 

Các tác phẩm điêu khắc hoành tráng của Nhà thờ Chartres được đánh giá cao vì sự phong phú và chất lượng, như là một bức tranh toàn cảnh và hoàn chỉnh của điêu khắc Gothic, góp phần cho sự ra đời của một phong cách nghệ thuật mới, sau phong cách truyền thống Romanesque (Romanesque Art, là nghệ thuật châu Âu từ khoảng năm 1000 sau Công nguyên), để đạt tới sự cân bằng tinh tế giữa chủ nghĩa lý tưởng và chủ nghĩa hiện thực, đặc trưng cho triết lý cao đẹp (Apogee) của nghệ thuật Gothic.  

Trong nhà thờ còn có một trường kỹ thuật và nghệ thuật nổi tiếng phục vụ cho nghiên cứu khoa học biểu tượng (Iconographic Science, liên quan đến lĩnh vực xác định, mô tả, phân loại và giải thích các biểu tượng trong Nghệ thuật thị giác – Visual Arts).  

Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp được coi là một trong những nhà thờ kiểu Gothic đẹp đẽ và lớn nhất thế giới, được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới ngay trong lần xếp hạng đầu tiên năm 1979 với tiêu chí:  

Tiêu chí (i) : Được xây dựng khá nhanh và đồng bộ, Nhà thờ Chartres với sự thống nhất của cấu trúc xây dựng, hình thức kiến ​​trúc, trang trí kính màu, điêu khắc và sơn phủ, đã trở thành một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người về sự hoàn chỉnh và hoàn thiện, một trong những khía cạnh đặc trưng nhất của nghệ thuật thời Trung cổ. 

Tiêu chí (ii) : Nhà thờ Chartres đã có ảnh hưởng đáng kể đến phát triển nghệ thuật Gothic ở Pháp và châu Âu. Kiến ​​trúc của các nhà thờ Reims (Reims Cathedral, Pháp, xây dựng năm 1211-1275); nhà thờ Amiens (Amiens Cathedral, Pháp, xây dựng năm 1220 – 1270); nhà thờ Beauvais (Beauvais Cathedral, Pháp, xây dựng năm 1272) chỉ làm phong phú thêm thiết kế cơ bản của Nhà thờ Chartres; Kiến trúc Nhà thờ Chartres được bắt chước trong thiết kế nhà thờ ở Cologne ở Đức (Cologne Cathedral, xây dựng năm 1248), tu viện Westminister ở Anh (Westminster Abbey, xây dựng lại vào thế kỷ 13) và nhà thờ Leon ở Tây Ban Nha (León Cathedral, xây dựng năm 1205- 1301).
Trong lĩnh vực kính màu, tầm ảnh hưởng của công nghệ sản xuất kính tại Nhà thờ Chartres được áp dụng rộng khắp tại các nhà thờ tại Bourges, Sens, Le Mans, Tours, Poitiers, Rouen, Canterbury…thông qua việc truyền bá hoặc lan tỏa các tác phẩm trang trí kính màu. 

Tiêu chí (iv) : Nhà thờ Chartres vừa là biểu tượng vừa là kiểu công trình cơ bản. Đó là ví dụ nổi bất nhất mà có thể chọn để minh họa thực tế văn hóa, xã hội và thẩm mỹ của nhà thờ theo phong cách Gothic.

Phạm vi Di sản Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp
Phối cảnh tổng thể
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp

Bố cục mặt bằng và cấu trúc xây dựng
Nhà thờ Chartres có diện tích khoảng 10875m2, mặt bằng hình chữ thập.

Theo trục dài dọc hướng tây nam – đông bắc, nhà thờ dài 130m, phần hẹp nhất rộng 32m dạng 3 gian và mở rộng thành 5 gian tại phía sau. Gian chính giữa rộng 16,4m, cao 37m. Cổng chính của nhà thờ nằm tại đầu phía tây nam của trục dọc, hai bên là hai tháp chuông.

Theo trục ngang hướng tây bắc – đông nam, nhà thờ dài 46m, rộng 40m, cũng theo dạng 3 gian. Hai đầu hồi của trục này tạo thành cổng chính phía tây bắc và phía tây nam.  

Mặc dù sơ đồ mặt bằng chữ thập của Nhà thờ Chartres là truyền thống, song độ cao và cấu trúc xây dựng của Nhà thờ là độc đáo. Tại khu vực không gian 3 nhịp, các trụ cột bằng đá ngoài cùng được mở rộng tạo thành hệ khung sườn (Flying Buttress) để nhận tải trọng xiên từ mái vòm và chuyển thành tải trọng đứng truyền xuống móng thông qua các trụ tường lớn (Buttess Pies). Qua đó cho phép các bức tường bao che mỏng hơn và không gian rộng hơn để bố trí cửa sổ.
Các xà gỗ dưới mái được thay thế bằng khung sắt bọc các tấm đồng vào năm 1837 - 1840.
Trong nhà thờ còn có các hệ thống hầm mộ, gồm các hầm mộ xây dựng cùng với nhà thờ của các giai đoạn trước và các hầm mộ mới xây dựng bổ sung cùng với nhà thờ mới xây dựng. Các hầm mộ thường gắn với các nhà nguyện. Trong hầm mộ có một cái giếng cổ của pháo đài Saints xưa kia, sâu 33m. 


Mặt bằng Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp


Mặt cắt ngang
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp


Cấu trúc xây dựng
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp


Bên trong không gian mái với các khung sắt, được xây dựng vào năm 1840, Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp

Mặt tiền với 3 khối cổng
Nhà thờ Chartres có 3 khối cổng hay sảnh ra vào.  

Khối cổng chính tại đầu phía tây nam của Nhà thờ, còn được gọi là Cổng Hoàng gia (Royal Portail) có 3 cửa lớn bố trí theo 2 tầng, được trang trí rất công phu với 24 bức tượng lớn (19 bức còn lại đến ngày nay) và hơn 300 bức tượng nhỏ khác. Hai bên 3 cửa ra vào là các trụ tường có trang trí (Portals).
Phía trên của các vòm cửa là một bức trang trí hoa hồng (Rose Window) với đường kính 13,36m, là một trong những bông hoa trang trí có đường kính lớn nhất trên thế giới.
Hai tháp chuông hai bên cổng chính là hai tháp chuông có hình thức khác nhau (điều đặc biệt này lại làm cho nhà thờ dễ dàng phân biệt với các nhà thờ có quy mô tương tự khác).
Tháp chuông phía tây nam (gọi là "Tháp cũ") cao 105m, được xây dựng giữa năm 1142 và 1170. Tháp có mặt bằng hình vuông cho cấp đầu tiên, tiếp đó có mặt bằng hình bát giác và cuối cùng là một ngọn tháp mảnh mai như hình mũi tên.
Tháp chuông phía tây bắc ("Tháp mới") cao 113 m, được hoàn thành năm 1516. Tháp có mặt bằng hình vuông với các cửa sổ trang trí điển hình của kiến trúc Gothic. Các cấp dật bậc tiếp theo có mặt bằng hình bát giác với nhiều chi tiết trang trí lộng lẫy. Cuối cùng là một tháp nhọn, vượt hơn hẳn so với tháp nhọn của tháp chuông bên cạnh.
Tại chân Tháp chuông phía tây bắc là một công trình kiến ​​trúc nhỏ chứa đồng hồ 24 giờ thời Phục hưng, được xây dựng vào năm 1520.
Một trận hỏa hoạn vào năm 1836 đã phá hủy mái nhà và tháp chuông của nhà thờ, đồng thời làm tan chảy chuông, nhưng không làm hỏng cấu trúc bên dưới hoặc kính màu. 


Mặt đứng Khối cổng chính (phía tây nam)
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp

Khối cổng phụ phía tây bắc (Portail de l'Alliance) và Khối cổng phụ phía đông nam, còn được gọi là cổng Nhà thờ (Portail de l'Église), có cấu trúc tương tự như Khối cổng chính với với quy mô nhỏ hơn.
Khối cổng phụ cũng có 3 cửa như Khối cổng chính song chỉ có một tầng cổng; Phía trên cũng có trang trí hình hoa hồng với đường kính nhỏ hơn; Hai bên cổng cũng có hai tháp nhỏ tượng trưng. Song hai Khối cổng phụ này cũng được trang trí lộng lẫy, công phu như Khối cổng chính.


Khối cổng phụ phía tây bắc
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp


Khối cổng phụ phía đông nam Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp


Tháp đồng hồ 24h tại chân Tháp chuông phía tây bắc, Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp

Mặt bên với các đoạn mô đun tường điển hình
Mặt bên của toàn bộ nhà thờ được hình thành từ các đoạn mô đun tường điển hình:
- Hàng cột cao 2 tầng (Buttress Piers) kết hợp với hàng cột bên trong tạo thành hệ kết cấu nhận tải trọng xiên từ mái;
- Tại tầng dưới, mỗi khoảng cột là một cửa vòm với cột có chiều dày lớn hơn tầng trên; 
- Tại tầng trên mỗi khoảng cột chia nhỏ thành hai cửa vòm (Clerestory); phía trên hai vòm nhỏ là một trang trí hình tròn; 
- Phân cách giữa hai tầng là một dải trang trí với các hàng cột nhỏ (Triforium).


Hình vẽ sơ đồ mặt bên của Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp

Chi tiết mô đun trang trí mặt bên
Nhà thờ Chartres, Eure-et-Loir, Pháp (so với các nhà thờ nổi tiếng khác)


Phối cảnh một đoạn mặt bên
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp
Một số bức tượng trang trí bên ngoài nhà,
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp

Trang trí nội thất 
Nhà thờ Đức Bà Chartres có nhiều tượng và các mảng trang trí.
Một trong những biểu tượng trang trí đặc sắc nhất là hệ thống kính màu.

Hệ thống kính màu trang trí tại đây rất đồ sộ với tổng cộng 176 tấm kính có diện tích lên tới 2600m2, trên đó mô tả 172 sự tích trong Kinh Thánh và các vị thánh.
Trong đó nổi bật là 3 cửa sổ kính màu tại phía trên các lối vào tại 3 khối cổng.
Bộ cửa sổ kính màu của nhà thờ được coi là một trong những bộ đầy đủ nhất và bảo tồn tốt nhất của thời Trung cổ và rất nổi tiếng với kính màu xanh, sau này được mang tên “Màu xanh của kính nhà thờ Chartres”.

Tại nền nhà của gian thờ chính, gạch lát nền được lát thành một vòng tròn mê cung, đường kính 12,89m, biểu tượng cho con đường đến gặp Chúa, một dạng hành hương tại chỗ.

Nội thất
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp 


Tượng Đức Bà trong điện thờ chính,
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp


Trang trí vòm mái,
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp


 Nền nhà trang trí một mê cung,
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp
Các tấm kính màu trang trí vòm mái và tường bên trong
Nhà thờ Đức Bà Chartres, Eure-et-Loir, Pháp

Nhà thờ Đức Bà Chartres là một kiệt tác về tài năng sáng tạo của con người; Là một cấu trúc thống nhất giữa kiến trúc và trang trí, từ tổng thể đến tận chi tiết, biểu hiện sự thống nhất của Kito giáo thời Trung cổ; Công trình có ảnh hưởng đáng kể đến phát triển nghệ thuật Gothic tại Pháp và nhiều quốc gia khác; là một minh chứng nổi bật của kiến trúc tôn giáo, đại diện tiêu biểu cho văn hóa, xã hội và thẩm mỹ của các nhà thờ Gothic.
Ngày nay, Nhà thờ Đức Bà Chartres trở thành một trung tâm hành hương quan trọng hàng đầu cho những người công giáo Pháp và điểm thu hút đông đảo du khách.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:
https://whc.unesco.org/en/list/81/
https://en.wikipedia.org/wiki/France
https://fr.wikipedia.org/wiki/Eure-et-Loir
https://en.wikipedia.org/wiki/Gothic_art
https://fr.wikipedia.org/wiki/Cathédrale_Notre-Dame_de_Chartres
http://www.cathedrale-chartres.org/fr/les-panoramiques-360-,120.html

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 Cập nhật ( 06/12/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Ta phải giữ lấy cốt cách dân tộc, còn phương Đông hay phương Tây có cái gì hay, cái gì tốt phải học lấy để tạo ra nền văn hóa Việt Nam. Nghĩa là lấy kinh nghiệm tốt của văn hoá xưa và văn hoá nay, trau dồi cho văn hoá Việt Nam thật có tinh thần thuần tuý Việt Nam để kết hợp với tinh thần dân chủ. ”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com