Tuần 1 - Ngày 11/08/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà thờ Hòa Bình ở Jawor và Swidnica, Lower Silesia, Ba Lan
24/12/2015


Thông tin chung:
Công trình: Nhà thờ Hòa Bình ở Jawor và Swidnica (Churches of Peace in Jawor and Świdnica)
Địa điểm: tỉnh Lower Silesia, Ba Lan (N51 3 15,4 E16 11 45,4)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 0,23ha; diện tích vùng đệm 11,8ha.
Năm hoàn thành: Nhà thờ Jawor năm 1655; Nhà thờ Świdnica năm 1657
Giá trị: Di sản thế giới (2001; hạng mục iii, iv, vi)

Ba Lan (Poland) là một quốc gia nằm ở Trung Âu có diện tích 312.696km2, dân số khoảng 38,4 triệu người (năm 2019). Ba Lan giáp với Biển Baltic, Lithuania và Núi lửa Kaliningrad của Nga ở phía bắc, Belarus và Ukraine ở phía đông, Slovakia và Séc ở phía nam, Đức ở phía tây. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Ba Lan là Warsaw.   

Lịch sử hoạt động của con người trên vùng đất Ba Lan đã có từ hàng ngàn năm. Trong suốt cuối Thời kỳ cổ đại, hoạt động này trở nên đa dạng với nhiều nền văn hóa của các bộ tộc khác nhau định cư trên vùng đồng bằng Bắc Trung Âu rộng lớn (North European Plain). Tuy nhiên, chính những người Polans (western) đã thống trị và đặt tên cho khu vực là Poland.
Nhà nước Ba Lan được thành lập vào năm 966.
Các Vương quốc Ba Lan (Kingdom of Poland, tồn tại năm 1025–1385) được thành lập vào năm 1025.
Vào năm 1385, Vương quốc Ba Lan và Đại Công quốc Litva tham gia vào một Liên minh mang tên Krewo (Union of Krewo, tồn tại 1385–1569).

Vào năm 1569, Liên minh Krewo chuyển đổi thành Liên minh Lublin (Union of Lublin). Liên minh này là một trong những liên minh có quy mô diện tích hơn 1.000.000 km2 và dân số lớn hàng đầu châu Âu vào thế kỷ 16 và 17.
Thời hoàng kim của Ba Lan (Polish Golden Age) qua đi, đất nước này bị chia cắt bởi các quốc gia láng giềng vào cuối thế kỷ 18, và giành lại độc lập vào năm 1918 với Hiệp ước Versailles (Treaty of Versailles).
Sau một loạt các cuộc xung đột lãnh thổ, Ba Lan đa sắc tộc dần khôi phục vị thế và trở thành một nhân tố quan trọng trong chính trường châu Âu. 
Năm 1939, Chiến tranh thế giới thứ hai bắt đầu với cuộc xâm lược Ba Lan của người Đức.
Khoảng 6 triệu công dân Ba Lan, trong đó có 3 triệu người gốc Do Thái đã chết trong chiến tranh. 
Sau thời gian dài của thời kỳ Chiến tranh lạnh toàn cầu (Cold War, năm 1947- 1991), năm 1989, nước Cộng hoà Ba Lan được thành lập.
Ba Lan ngày nay được chia thành 16 tỉnh hành chính. Bản đồ Ba Lan và vị trí tỉnh Lower Silesia (tây nam Ba Lan)  

Vào những năm 1618 – 1648, tại Trung Âu đã diễn ra một cuộc chiến tranh kéo dài 30 năm (Thirty Years' War), được đánh giá như một thời kỳ thảm khốc của lịch sử châu Âu với khoảng 8 triệu người thiệt mạng.
Đây là cuộc chiến tôn giáo của các quốc gia có liên quan đến Đế chế La Mã Thần thánh (Holy Roman Empire, tồn tại năm 800/962- 1806), giữa một bên là người Habsburgs (Habsburg Monarchy, cai trị Áo và Tây Ban Nha) và các đồng minh Công giáo (Catholic Church) chiến đấu với các cường quốc theo đạo Tin lành (Protestantism, hình thức lớn thứ 2 của Kito giáo sau Công giáo) như Thụy Điển, Đan Mạch và các quốc gia khác, cùng liên minh với Pháp (theo Công giáo nhưng chống lại người Habsburg).
Cuộc chiến tôn giáo này kết thúc với các Hòa ước Hòa bình Westphalia (Peace of Westphalia), là tên gọi chung cho các hiệp ước được ký vào tháng 10/1648 tại Westphalia thành phố Osnabrück (Lower Saxony, Đức) và Münster (North Rhine-Westphalia, Đức) giữa 109 phái đoàn đại diện cho các quốc gia, tổ chức có liên quan và mang lại hòa bình cho Đế quốc La Mã Thần thánh.
Sau này, các Hòa ước Hòa bình Westphalia trở thành nguyên tắc quan trọng trong quan hệ quốc tế hiện đại, bao gồm quyền bất khả xâm phạm về biên giới và không can thiệp vào công việc nội địa của các quốc gia có chủ quyền. 

Silesia là một khu vực lịch sử của Trung Âu, phần lớn thuộc Ba Lan, một phần nhỏ thuộc Séc và Đức. Silesia được chia thành hai tiểu vùng chính, Lower Silesia ở phía tây và Upper Silesia ở phía đông. Silesia có một nền văn hóa đa dạng, bao gồm kiến trúctrang phụcẩm thực, truyền thống và ngôn ngữ Silesian .

Ranh giới và liên kết quốc gia của vùng Silesia thay đổi theo thời gian. Vào thế kỷ 14, vùng đất này thuộc Vương triều Bohemian (Bohemian Crown) dưới thời Đế chế La Mã Thần thánh, được chuyển giao cho Chế độ quân chủ Habsburg của Áo vào năm 1526 và sát nhập vào Vương quốc Phổ (Kingdom of Prussia) vào năm 1742.

Năm 1945, sau Thế chiến thứ hai, hầu hết Silesia được chuyển giao cho Ba Lan theo Hiệp định Potsdam.

Silesia nằm dọc sông Oder, trải dài theo dãy núi Sudeten. Khu vực này có nhiều địa danh lịch sử và Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

 

Các nhà thờ Hòa bình (Churches of Peace) tọa lạc tại các thị trấn Jawor và Świdnica, tại tỉnh Lower Silesia, tây nam Ba Lan. Đây là những tòa nhà giáo hội được xây dựng theo phong cách Baroque với cấu trúc bằng khung gỗ lớn nhất ở châu Âu.

Nhà thờ Hòa bình hình thành vào giữa thế kỷ 17 với quy mô và độ phức tạp ít thấy trong kiến ​​trúc bằng gỗ của châu Âu, được xây dựng tuân theo các quy định của Hiệp ước Hòa bình Westphalia. Tên của nhà thờ cũng còn được gọi theo tên của hiệp ước này.

Theo điều khoản của Hiệp ước, việc xây dựng Nhà thờ Tin lành tại một số vùng sẽ bị kiểm soát theo các điều kiện đặc biệt nghiêm ngặt: Các nhà thờ phải nằm ngoài ranh giới thị trấn, trong một khu vực được xác định bởi các quan chức hoàng gia; Công trình phải được xây dựng bằng gỗ và đất sét; Không có tòa tháp; Việc xây dựng chỉ được kéo dài trong vòng một năm. 

Kiến trúc sư kiêm kỹ sư Albrecht von Säbisch (người Ba Lan 1610-1688) đã phải dung hòa những quy định này với sự mong đợi của một cộng đồng Tin lành lớn. 

Bằng cách sử dụng vật liệu và công nghệ truyền thống, các kiến trúc sư, kỹ sư và cộng đồng dân cư nơi đây đã tạo ra 3 tòa nhà đại diện cho đỉnh cao của công nghệ xây dựng khung gỗ:

Nhà thờ Chúa Thánh Thần ở Jawor (Church of the Holy Spirit) được xây dựng vào năm 1654–1655, một vương cung thánh đường 3 gian (three-aisled basilica) với mặt bằng chữ nhật nhỏ gọn.

Nhà thờ Chúa Ba Ngôi ở Świdnica (Church of the Holy Trinity) được xây dựng vào năm 1656–1657, một vương cung thánh đường 3 gian (three-aisled basilica) với mặt bằng hình chữ thập kiểu Hy Lạp. 

Nhà thờ thứ ba trong số các Nhà thờ Hòa bình được xây dựng ở Głogów vào năm 1652, nhưng bị thiêu rụi vào một trăm năm sau đó.


Bức tranh cổ vẽ Nhà thờ Hòa Bình tại Jawor,
Lower Silesia, Ba Lan


Bức tranh cổ vẽ Nhà thờ Hòa Bình tại Świdnica, Lower Silesia, Ba Lan


Bức tranh cổ vẽ Nhà thờ Hòa Bình tại Głogów, Lower Silesia, Ba Lan; Nhà thờ hiện đã không còn
.

Cả hai Nhà thờ Hòa Bình còn sót lại đều có không gian nhiều tầng, nhờ đó sức chứa của tòa nhà được mở rộng thêm. 

Mặc dù bị giới hạn bởi thời gian và vật liệu, song với truyền thống xây dựng kết cấu gỗ lâu đời đã cho phép những người thợ mộc dựng lên các công trình tôn giáo có thể tồn tại đến hàng trăm năm. 

Cả  3 nhà thờ được xây dựng theo kiểu khung sườn gỗ, tường bằng đất sét trộn với rơm rạ (dạng fachwerk).

Bên trong nhà thờ, phong cách trang trí phong phú và được bổ sung trong nhiều thập kỷ tiếp theo đã tích hợp được hình thức Baroque hoa mỹ vào khung cảnh kiến ​​trúc gỗ một cách độc đáo, qua đó tôn vinh sự cùng tồn tại của nghệ thuật Baroque và thần học Lutheran (Lutheran theology), đồng thời phản ánh hệ thống phân cấp xã hội thời bấy giờ.

 

Nhà thờ Hòa bình ở Jawor và Swidnica, tại tỉnh Lower Silesia, Ba Lan là những kiệt tác của nghề thủ công lành nghề. Với sự phức tạp về công nghệ và quy mô, Nhà thờ Hòa bình là không thể sao chép và tồn tại cho đến ngày nay mà không có công trình tôn giáo bằng kết cấu gỗ nào có thể so sánh.

 

Nhà thờ Hòa Bình ở Jawor và Swidnica tại tỉnh Lower Silesia, Ba Lan được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2001) với tiêu chí:
 

Tiêu chí (iii): Các Nhà thờ Hòa bình là minh chứng nổi bật cho hành động khoan dung đặc biệt của Hoàng đế Công giáo Habsburg đối với các cộng đồng Tin lành ở Silesia trong giai đoạn sau Chiến tranh Ba mươi năm ở Châu Âu.

 

Tiêu chí (iv): Do các điều kiện áp đặt bởi Chính thể Công giáo Habsburg, các Nhà thờ Hòa bình được thực hiện với các giải pháp xây dựng có quy mô và độ phức tạp chưa từng được biết trong kiến ​​trúc bằng gỗ. Sự thành công của giải pháp xây dựng có thể thấy được qua sự tồn tại của công trình cho đến tận ngày nay.

 

Tiêu chí (vi): Các Nhà thờ Hòa bình là minh chứng đặc biệt về sức mạnh tinh thần và sự cam kết to lớn trong phát triển chính trị ở Châu Âu vào thế kỷ 17.

Nhà thờ Hòa Bình tại Jawor
Nhà thờ Hòa Bình tại Jawor (Lutheran Church of Peace under the invocation of the Holy Ghost) nằm tại thị trấn Jawor, tỉnh Lower Silesia, Ba Lan (N51 3 15.40 E16 11 45.400); diện tích Di sản 0,12ha; diện tích vùng đệm 7,5ha.
Nhà thờ Hòa Bình hay Nhà thờ Chúa Thánh Thần tại Jawor, có kích thước dài 43,5m, rộng 14m và cao 15,7m, diện tích sàn 1180m2, chứa được 5.500 người, được xây dựng bởi kiến trúc sư Albrecht von Saebisch.
Công trình hoàn thành trong 1655, xây dựng trong vòng 1 năm.
Bên trong nhà thờ có khoảng 200 bức tranh bằng keo sơn mầu trên gỗ do Georg Flegel vẽ từ năm 1671–1681.
Bục giảng được xây dựng vào năm 1670 bởi Matthew Legnica.
Bàn thờ được làm năm 1672 bởi Martin Schneider.
Đàn organ nguyên thủy do J. Hoferichter làm năm 1664 và được thay thế năm 1855–1856 bởi Adolf Alexander Lummert.
Vào năm 1707, tháp đồng hồ được xây dựng bổ sung; 1708 xây dựng thêm tháp chuông.


Sơ đồ phạm vi Di sản Nhà thờ Hòa Bình tại Jawor, Lower Silesia, Ba Lan


Phối cảnh
Nhà thờ Hòa Bình tại Jawor, Lower Silesia, Ba Lan

Nội thất Nhà thờ Hòa Bình tại Jawor, Lower Silesia, Ba Lan


Nội thất khu vực bàn thờ, Nhà thờ Hòa Bình tại Jawor, Lower Silesia, Ba Lan


Nội thất với hệ thống đàn organ, Nhà thờ Hòa Bình tại Jawor, Lower Silesia, Ba Lan

Nhà thờ Hòa Bình tại Świdnica

Nhà thờ Hòa Bình tại Świdnica (Lutheran Church of Peace under the invocation of the Holy Trinity) nằm tại thị trấn Świdnica, tỉnh Lower Silesia, Ba Lan (N50 50 39.20 E16 29 40.40); Diện tích Di sản 0,11ha; diện tích vùng đệm 4,3ha.  

Nhà thờ Hòa Bình hay Nhà thờ Chúa Ba Ngôi ở Świdnica được hoàn thành vào năm 1657, chứa được 7500 người, diện tích khoảng 1090m2. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư Albrecht von Saebisch.
Nội thất của nhà thờ được thiết kế theo phong cách Baroque.
Các bức tranh trên trần do Christoph Kalicki và Christian Süßenbach thực hiện vào năm 1696.

Năm 1708, nhà thờ được xây dựng bổ sung thêm tháp chuông, nằm cách nhà thờ khoảng 50m, bên trong treo 3 quả chuông. Năm 1714, bổ sung thêm một quả chuông nhỏ.
Nhà thờ có hệ thống đàn organ đặc biệt nổi tiếng về chất lượng âm thanh.
Kể từ năm 2000, nhà thờ đã được chọn là nơi tổ chức Liên hoan hàng năm âm nhạc Jan Sebastian Bach.


Phạm vi Di sản Nhà thờ Hòa Bình tại Świdnica, Lower Silesia, Ba Lan


Sơ đồ mặt bằng Nhà thờ Hòa Bình tại Świdnica, Lower Silesia, Ba Lan


Phối cảnh Nhà thờ Hòa Bình tại Świdnica, Lower Silesia, Ba Lan

Nội thất khu vực bàn thờ,
Nhà thờ Hòa Bình tại Świdnica, Lower Silesia, Ba Lan


Trang trí trên trần nhà thờ,
Nhà thờ Hòa Bình tại Świdnica, Lower Silesia, Ba Lan


Nội thất nhà thờ nhin về phía đàn organ,
Nhà thờ Hòa Bình tại Świdnica, Lower Silesia, Ba Lan

Di sản Nhà thờ Hòa Bình tại Jawor và Świdnica, tỉnh Lower Silesia, Ba Lan là minh chứng cho sự phát triển chính trị đặc biệt tại châu Âu trong thế kỷ 17, thể hiện qua sự hòa hợp, khoan dung của chế độ quân chủ Hasburg hướng tới cộng đồng Tin Lành ở vùng Silesia; là minh chứng cho sức mạnh tinh thần tuyệt vời của cộng đồng đạo Tin Lành, nỗ lực phi thường của các nhà kiến trúc xây dựng trong điều kiện bị áp đặt về thời gian và vật liệu, đã sáng tạo thành công các công trình kiến trúc tôn giáo bằng gỗ với quy mô lớn, phức tạp và vô cùng đẹp đẽ với nội thất được trang trí lộng lẫy bởi các bức tranh, tượng, bục giảng, đàn organ…

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1054
https://en.wikipedia.org/wiki/Poland
https://en.wikipedia.org/wiki/Silesia
https://en.wikipedia.org/wiki/Churches_of_Peace
https://en.wikipedia.org/wiki/Peace_of_Westphalia
https://en.wikipedia.org/wiki/Holy_Roman_Empire
https://en.wikipedia.org/wiki/Catholic_Church
https://en.wikipedia.org/wiki/Protestantism
https://en.wikipedia.org/wiki/Evangelicalism
https://de.wikipedia.org/wiki/Friedenskirche_(Jauer)
https://de.wikipedia.org/wiki/Friedenskirche_(Schweidnitz)

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 25/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà?”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com