Tuần -15 - Ngày 17/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà thờ Hòa Bình ở Jawor và Swidnica, Lower Silesia, Ba Lan
24/12/2015


Thông tin chung:
Công trình: Nhà thờ Hòa Bình ở Jawor và Swidnica (Churches of Peace in Jawor and Świdnica)
Địa điểm: tỉnh Lower Silesia, Ba Lan (N51 3 15,4 E16 11 45,4)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 0,23ha; diện tích vùng đệm 11,8ha.
Năm hoàn thành: Nhà thờ Jawor năm 1655; Nhà thờ Świdnica năm 1657
Giá trị: Di sản thế giới (2001; hạng mục iii, iv, vi)

Ba Lan (Poland) là một quốc gia nằm ở Trung Âu có diện tích 312.696km2, dân số khoảng 38,4 triệu người (năm 2019). Ba Lan giáp với Biển Baltic, Lithuania và Núi lửa Kaliningrad của Nga ở phía bắc, Belarus và Ukraine ở phía đông, Slovakia và Séc ở phía nam, Đức ở phía tây. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Ba Lan là Warsaw.   

Lịch sử hoạt động của con người trên vùng đất Ba Lan đã có từ hàng ngàn năm. Trong suốt cuối Thời kỳ cổ đại, hoạt động này trở nên đa dạng với nhiều nền văn hóa của các bộ tộc khác nhau định cư trên vùng đồng bằng Bắc Trung Âu rộng lớn (North European Plain). Tuy nhiên, chính những người Polans (western) đã thống trị và đặt tên cho khu vực là Poland.
Nhà nước Ba Lan được thành lập vào năm 966.
Các Vương quốc Ba Lan (Kingdom of Poland, tồn tại năm 1025–1385) được thành lập vào năm 1025.
Vào năm 1385, Vương quốc Ba Lan và Đại Công quốc Litva tham gia vào một Liên minh mang tên Krewo (Union of Krewo, tồn tại 1385–1569).

Vào năm 1569, Liên minh Krewo chuyển đổi thành Liên minh Lublin (Union of Lublin). Liên minh này là một trong những liên minh có quy mô diện tích hơn 1.000.000 km2 và dân số lớn hàng đầu châu Âu vào thế kỷ 16 và 17.
Thời hoàng kim của Ba Lan (Polish Golden Age) qua đi, đất nước này bị chia cắt bởi các quốc gia láng giềng vào cuối thế kỷ 18, và giành lại độc lập vào năm 1918 với Hiệp ước Versailles (Treaty of Versailles).
Sau một loạt các cuộc xung đột lãnh thổ, Ba Lan đa sắc tộc dần khôi phục vị thế và trở thành một nhân tố quan trọng trong chính trường châu Âu. 
Năm 1939, Chiến tranh thế giới thứ hai bắt đầu với cuộc xâm lược Ba Lan của người Đức.
Khoảng 6 triệu công dân Ba Lan, trong đó có 3 triệu người gốc Do Thái đã chết trong chiến tranh. 
Sau thời gian dài của thời kỳ Chiến tranh lạnh toàn cầu (Cold War, năm 1947- 1991), năm 1989, nước Cộng hoà Ba Lan được thành lập.
Ba Lan ngày nay được chia thành 16 tỉnh hành chính. Bản đồ Ba Lan và vị trí tỉnh Lower Silesia (tây nam Ba Lan)  

Vào những năm 1618 – 1648, tại Trung Âu đã diễn ra một cuộc chiến tranh kéo dài 30 năm (Thirty Years' War), được đánh giá như một thời kỳ thảm khốc của lịch sử châu Âu với khoảng 8 triệu người thiệt mạng.
Đây là cuộc chiến tôn giáo của các quốc gia có liên quan đến Đế chế La Mã Thần thánh (Holy Roman Empire, tồn tại năm 800/962- 1806), giữa một bên là người Habsburgs (Habsburg Monarchy, cai trị Áo và Tây Ban Nha) và các đồng minh Công giáo (Catholic Church) chiến đấu với các cường quốc theo đạo Tin lành (Protestantism, hình thức lớn thứ 2 của Kito giáo sau Công giáo) như Thụy Điển, Đan Mạch và các quốc gia khác, cùng liên minh với Pháp (theo Công giáo nhưng chống lại người Habsburg).
Cuộc chiến tôn giáo này kết thúc với các Hòa ước Hòa bình Westphalia (Peace of Westphalia), là tên gọi chung cho các hiệp ước được ký vào tháng 10/1648 tại Westphalia thành phố Osnabrück (Lower Saxony, Đức) và Münster (North Rhine-Westphalia, Đức) giữa 109 phái đoàn đại diện cho các quốc gia, tổ chức có liên quan và mang lại hòa bình cho Đế quốc La Mã Thần thánh.
Sau này, các Hòa ước Hòa bình Westphalia trở thành nguyên tắc quan trọng trong quan hệ quốc tế hiện đại, bao gồm quyền bất khả xâm phạm về biên giới và không can thiệp vào công việc nội địa của các quốc gia có chủ quyền. 

Silesia là một khu vực lịch sử của Trung Âu, phần lớn thuộc Ba Lan, một phần nhỏ thuộc Séc và Đức. Silesia được chia thành hai tiểu vùng chính, Lower Silesia ở phía tây và Upper Silesia ở phía đông. Silesia có một nền văn hóa đa dạng, bao gồm kiến trúctrang phụcẩm thực, truyền thống và ngôn ngữ Silesian .

Ranh giới và liên kết quốc gia của vùng Silesia thay đổi theo thời gian. Vào thế kỷ 14, vùng đất này thuộc Vương triều Bohemian (Bohemian Crown) dưới thời Đế chế La Mã Thần thánh, được chuyển giao cho Chế độ quân chủ Habsburg của Áo vào năm 1526 và sát nhập vào Vương quốc Phổ (Kingdom of Prussia) vào năm 1742.

Năm 1945, sau Thế chiến thứ hai, hầu hết Silesia được chuyển giao cho Ba Lan theo Hiệp định Potsdam.

Silesia nằm dọc sông Oder, trải dài theo dãy núi Sudeten. Khu vực này có nhiều địa danh lịch sử và Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

 

Các nhà thờ Hòa bình (Churches of Peace) tọa lạc tại các thị trấn Jawor và Świdnica, tại tỉnh Lower Silesia, tây nam Ba Lan. Đây là những tòa nhà giáo hội được xây dựng theo phong cách Baroque với cấu trúc bằng khung gỗ lớn nhất ở châu Âu.

Nhà thờ Hòa bình hình thành vào giữa thế kỷ 17 với quy mô và độ phức tạp ít thấy trong kiến ​​trúc bằng gỗ của châu Âu, được xây dựng tuân theo các quy định của Hiệp ước Hòa bình Westphalia. Tên của nhà thờ cũng còn được gọi theo tên của hiệp ước này.

Theo điều khoản của Hiệp ước, việc xây dựng Nhà thờ Tin lành tại một số vùng sẽ bị kiểm soát theo các điều kiện đặc biệt nghiêm ngặt: Các nhà thờ phải nằm ngoài ranh giới thị trấn, trong một khu vực được xác định bởi các quan chức hoàng gia; Công trình phải được xây dựng bằng gỗ và đất sét; Không có tòa tháp; Việc xây dựng chỉ được kéo dài trong vòng một năm. 

Kiến trúc sư kiêm kỹ sư Albrecht von Säbisch (người Ba Lan 1610-1688) đã phải dung hòa những quy định này với sự mong đợi của một cộng đồng Tin lành lớn. 

Bằng cách sử dụng vật liệu và công nghệ truyền thống, các kiến trúc sư, kỹ sư và cộng đồng dân cư nơi đây đã tạo ra 3 tòa nhà đại diện cho đỉnh cao của công nghệ xây dựng khung gỗ:

Nhà thờ Chúa Thánh Thần ở Jawor (Church of the Holy Spirit) được xây dựng vào năm 1654–1655, một vương cung thánh đường 3 gian (three-aisled basilica) với mặt bằng chữ nhật nhỏ gọn.

Nhà thờ Chúa Ba Ngôi ở Świdnica (Church of the Holy Trinity) được xây dựng vào năm 1656–1657, một vương cung thánh đường 3 gian (three-aisled basilica) với mặt bằng hình chữ thập kiểu Hy Lạp. 

Nhà thờ thứ ba trong số các Nhà thờ Hòa bình được xây dựng ở Głogów vào năm 1652, nhưng bị thiêu rụi vào một trăm năm sau đó.


Bức tranh cổ vẽ Nhà thờ Hòa Bình tại Jawor,
Lower Silesia, Ba Lan


Bức tranh cổ vẽ Nhà thờ Hòa Bình tại Świdnica, Lower Silesia, Ba Lan


Bức tranh cổ vẽ Nhà thờ Hòa Bình tại Głogów, Lower Silesia, Ba Lan; Nhà thờ hiện đã không còn
.

Cả hai Nhà thờ Hòa Bình còn sót lại đều có không gian nhiều tầng, nhờ đó sức chứa của tòa nhà được mở rộng thêm. 

Mặc dù bị giới hạn bởi thời gian và vật liệu, song với truyền thống xây dựng kết cấu gỗ lâu đời đã cho phép những người thợ mộc dựng lên các công trình tôn giáo có thể tồn tại đến hàng trăm năm. 

Cả  3 nhà thờ được xây dựng theo kiểu khung sườn gỗ, tường bằng đất sét trộn với rơm rạ (dạng fachwerk).

Bên trong nhà thờ, phong cách trang trí phong phú và được bổ sung trong nhiều thập kỷ tiếp theo đã tích hợp được hình thức Baroque hoa mỹ vào khung cảnh kiến ​​trúc gỗ một cách độc đáo, qua đó tôn vinh sự cùng tồn tại của nghệ thuật Baroque và thần học Lutheran (Lutheran theology), đồng thời phản ánh hệ thống phân cấp xã hội thời bấy giờ.

 

Nhà thờ Hòa bình ở Jawor và Swidnica, tại tỉnh Lower Silesia, Ba Lan là những kiệt tác của nghề thủ công lành nghề. Với sự phức tạp về công nghệ và quy mô, Nhà thờ Hòa bình là không thể sao chép và tồn tại cho đến ngày nay mà không có công trình tôn giáo bằng kết cấu gỗ nào có thể so sánh.

 

Nhà thờ Hòa Bình ở Jawor và Swidnica tại tỉnh Lower Silesia, Ba Lan được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2001) với tiêu chí:
 

Tiêu chí (iii): Các Nhà thờ Hòa bình là minh chứng nổi bật cho hành động khoan dung đặc biệt của Hoàng đế Công giáo Habsburg đối với các cộng đồng Tin lành ở Silesia trong giai đoạn sau Chiến tranh Ba mươi năm ở Châu Âu.

 

Tiêu chí (iv): Do các điều kiện áp đặt bởi Chính thể Công giáo Habsburg, các Nhà thờ Hòa bình được thực hiện với các giải pháp xây dựng có quy mô và độ phức tạp chưa từng được biết trong kiến ​​trúc bằng gỗ. Sự thành công của giải pháp xây dựng có thể thấy được qua sự tồn tại của công trình cho đến tận ngày nay.

 

Tiêu chí (vi): Các Nhà thờ Hòa bình là minh chứng đặc biệt về sức mạnh tinh thần và sự cam kết to lớn trong phát triển chính trị ở Châu Âu vào thế kỷ 17.

Nhà thờ Hòa Bình tại Jawor
Nhà thờ Hòa Bình tại Jawor (Lutheran Church of Peace under the invocation of the Holy Ghost) nằm tại thị trấn Jawor, tỉnh Lower Silesia, Ba Lan (N51 3 15.40 E16 11 45.400); diện tích Di sản 0,12ha; diện tích vùng đệm 7,5ha.
Nhà thờ Hòa Bình hay Nhà thờ Chúa Thánh Thần tại Jawor, có kích thước dài 43,5m, rộng 14m và cao 15,7m, diện tích sàn 1180m2, chứa được 5.500 người, được xây dựng bởi kiến trúc sư Albrecht von Saebisch.
Công trình hoàn thành trong 1655, xây dựng trong vòng 1 năm.
Bên trong nhà thờ có khoảng 200 bức tranh bằng keo sơn mầu trên gỗ do Georg Flegel vẽ từ năm 1671–1681.
Bục giảng được xây dựng vào năm 1670 bởi Matthew Legnica.
Bàn thờ được làm năm 1672 bởi Martin Schneider.
Đàn organ nguyên thủy do J. Hoferichter làm năm 1664 và được thay thế năm 1855–1856 bởi Adolf Alexander Lummert.
Vào năm 1707, tháp đồng hồ được xây dựng bổ sung; 1708 xây dựng thêm tháp chuông.


Sơ đồ phạm vi Di sản Nhà thờ Hòa Bình tại Jawor, Lower Silesia, Ba Lan


Phối cảnh
Nhà thờ Hòa Bình tại Jawor, Lower Silesia, Ba Lan

Nội thất Nhà thờ Hòa Bình tại Jawor, Lower Silesia, Ba Lan


Nội thất khu vực bàn thờ, Nhà thờ Hòa Bình tại Jawor, Lower Silesia, Ba Lan


Nội thất với hệ thống đàn organ, Nhà thờ Hòa Bình tại Jawor, Lower Silesia, Ba Lan

Nhà thờ Hòa Bình tại Świdnica

Nhà thờ Hòa Bình tại Świdnica (Lutheran Church of Peace under the invocation of the Holy Trinity) nằm tại thị trấn Świdnica, tỉnh Lower Silesia, Ba Lan (N50 50 39.20 E16 29 40.40); Diện tích Di sản 0,11ha; diện tích vùng đệm 4,3ha.  

Nhà thờ Hòa Bình hay Nhà thờ Chúa Ba Ngôi ở Świdnica được hoàn thành vào năm 1657, chứa được 7500 người, diện tích khoảng 1090m2. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư Albrecht von Saebisch.
Nội thất của nhà thờ được thiết kế theo phong cách Baroque.
Các bức tranh trên trần do Christoph Kalicki và Christian Süßenbach thực hiện vào năm 1696.

Năm 1708, nhà thờ được xây dựng bổ sung thêm tháp chuông, nằm cách nhà thờ khoảng 50m, bên trong treo 3 quả chuông. Năm 1714, bổ sung thêm một quả chuông nhỏ.
Nhà thờ có hệ thống đàn organ đặc biệt nổi tiếng về chất lượng âm thanh.
Kể từ năm 2000, nhà thờ đã được chọn là nơi tổ chức Liên hoan hàng năm âm nhạc Jan Sebastian Bach.


Phạm vi Di sản Nhà thờ Hòa Bình tại Świdnica, Lower Silesia, Ba Lan


Sơ đồ mặt bằng Nhà thờ Hòa Bình tại Świdnica, Lower Silesia, Ba Lan


Phối cảnh Nhà thờ Hòa Bình tại Świdnica, Lower Silesia, Ba Lan

Nội thất khu vực bàn thờ,
Nhà thờ Hòa Bình tại Świdnica, Lower Silesia, Ba Lan


Trang trí trên trần nhà thờ,
Nhà thờ Hòa Bình tại Świdnica, Lower Silesia, Ba Lan


Nội thất nhà thờ nhin về phía đàn organ,
Nhà thờ Hòa Bình tại Świdnica, Lower Silesia, Ba Lan

Di sản Nhà thờ Hòa Bình tại Jawor và Świdnica, tỉnh Lower Silesia, Ba Lan là minh chứng cho sự phát triển chính trị đặc biệt tại châu Âu trong thế kỷ 17, thể hiện qua sự hòa hợp, khoan dung của chế độ quân chủ Hasburg hướng tới cộng đồng Tin Lành ở vùng Silesia; là minh chứng cho sức mạnh tinh thần tuyệt vời của cộng đồng đạo Tin Lành, nỗ lực phi thường của các nhà kiến trúc xây dựng trong điều kiện bị áp đặt về thời gian và vật liệu, đã sáng tạo thành công các công trình kiến trúc tôn giáo bằng gỗ với quy mô lớn, phức tạp và vô cùng đẹp đẽ với nội thất được trang trí lộng lẫy bởi các bức tranh, tượng, bục giảng, đàn organ…

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1054
https://en.wikipedia.org/wiki/Poland
https://en.wikipedia.org/wiki/Silesia
https://en.wikipedia.org/wiki/Churches_of_Peace
https://en.wikipedia.org/wiki/Peace_of_Westphalia
https://en.wikipedia.org/wiki/Holy_Roman_Empire
https://en.wikipedia.org/wiki/Catholic_Church
https://en.wikipedia.org/wiki/Protestantism
https://en.wikipedia.org/wiki/Evangelicalism
https://de.wikipedia.org/wiki/Friedenskirche_(Jauer)
https://de.wikipedia.org/wiki/Friedenskirche_(Schweidnitz)

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 25/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com