Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cung điện và Công viên Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp
02/01/2016


Thông tin chung:
Công trình: Cung điện và Công viên Fontainebleau (Palace and Park of Fontainebleau)
Địa điểm: tỉnh Seine-et-Marne, vùng Ile-de-France,
Pháp (N48 24 7 E2 41 53)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 144ha  
Năm hình thành: Từ thế kỷ 12 
Giá trị: Di sản thế giới (1981; hạng mục ii, vi)

Pháp (France) là một quốc gia có lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại.
Pháp có tổng diện tích 643.801 km2, dân số gần 67,3 triệu người (năm 2018), thủ đô là thành phố Paris.
Trong thời đại đồ sắt (Iron Age), bắt đầu vào thế kỷ 12 trước Công nguyên (TCN), nước Pháp (không kể phần lãnh thổ hải ngoại) là nơi cư trú của bộ tộc người Gaulois thuộc Celt, là nhóm các bộ tộc đa dạng ở châu Âu.
Người La Mã (Roma) thống trị khu vực từ năm 51 TCN đến năm 476 sau Công nguyên. Từ năm 476, người Frank thuộc nhóm bộ tộc Germain, sống tại hạ lưu và trung lưu sông Rhine đã chinh phục vùng đất, thành lập Vương quốc Pháp (Kingdom of Francia).
Pháp nổi lên thành một đế chế hùng mạnh tại châu Âu vào cuối thời Trung Cổ, thế kỷ 14 và 15. Việc giành thắng lợi trong cuộc Chiến tranh Trăm năm (1337-1453, giữa Anh và Pháp) giúp Pháp củng cố quốc gia và tập trung hóa chính trị.
Trong thời kỳ Phục Hưng (thế kỷ 15 đến 17) văn hóa Pháp phát triển mạnh mẽ và nước Pháp dần trở thành một trong những đế quốc thực dân toàn cầu (Grande France).
Dưới thời vua Louis 14 (trị vì 1643 – 1715, còn gọi là Vua Mặt trời) Pháp trở thành thế lực chi phối văn hoá, chính trị và quân sự tại châu Âu.
Đến cuối thế kỷ 18, Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế, lập nên một trong các nền cộng hoà sớm nhất trong lịch sử hiện đại. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền, nền tảng của cuộc Cách mạng và biểu thị ý thức hệ của nước Pháp thời bấy giờ vẫn tiếp tục là đức tin mãnh liệt cho đến ngày nay.
Trong thế kỷ 19, hoàng đế Napoléon Bonaparte (trị vì năm 1804- 1814) lập ra Đệ Nhất Đế chế Pháp (First French Empire) và tiến hành các cuộc chiến tranh tại châu Âu. Sau khi Đế chế Pháp sụp đổ, Pháp trải qua giai đoạn các chính phủ kế tiếp nhau với đỉnh cao là thành lập Đệ Tam Cộng hòa Pháp (French Third Republic) vào năm 1870. Trong thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, Pháp đã trở thành đế quốc thực dân lớn thứ 2 thế giới sau đế quốc Anh.
Nước Pháp là một bên tham chiến chính trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, và giành được phần thắng. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Pháp thuộc khối Đồng Minh, bị phe Trục (Đức, Ý, Nhật) chiếm đóng vào năm 1940 và được giải phóng vào năm 1944. Đệ Tứ Cộng hòa Pháp (French Fourth Republic) được thành lập năm 1946, song sau đó bị giải thể trong chiến tranh Algérie.vào năm 1958. Nền Đệ Ngũ cộng hoà (Fifth Republic) dưới quyền của Tổng thống Charles de Gaulle (nhiệm kỳ năm 1959 – 1969) được thành lập vào năm 1958 và tồn tại cho đến ngày nay.

Hiện tại, Pháp được phân thành thành 18 vùng hành chính, gồm 13 vùng tại chính quốc và 5 vùng hải ngoại. Mỗi vùng chia thành 2 đến 18 tỉnh. Mỗi vùng hải ngoại tương đương 1 tỉnh.
Pháp thuộc nhóm Quốc gia phát triển và từ lâu đã có vị thế là một trung tâm của thế giới về nghệ thuật, khoa học và triết học, có số Di sản thế giới nhiều thứ 3 tại châu Âu (số liệu đến năm 2019: Ý 55 Di sản; Tây Ban Nha 48, Đức 46, Pháp 45).  . 


Bản đồ nước Pháp và vị trí vùng
vùng thủ đô Ile-de-France gắn với thành phố Paris 

Cung điện và Công viên Fontainebleau nằm ở trung tâm của một khu rừng rộng lớn thuộc tỉnh Seine-et-Marne, vùng thủ đô Ile-de-France, về phía đông của thủ đô Paris.
Cung điện và Công viên bắt đầu được xây dựng vào năm 1137, sau đó được mở rộng thêm dưới triều vua Saint Louis (trị vì năm 1226 - 1270); được các vị vua Pháp sử dụng làm nơi nghỉ săn bắn từ thế kỷ 12.
Cung điện thời Trung cổ này đã được chuyển đổi, mở rộng và tôn tạo trở thành một Lâu đài Phục hưng vào thế kỷ 16 bởi Vua Francis I (trị vì năm 1515- 1547), người muốn biến quần thể trở thành một "New Rome”. 

Bao quanh bởi một công viên rộng lớn, Cung điện Fontainebleau được các nghệ sĩ nổi tiếng đến từ Ý đóng góp thực hiện, trên cơ sở kết hợp nghệ thuật thời Phục hưng và truyền thống Pháp.
Nhu cầu mở rộng và trang hoàng Cung điện rộng lớn này đã tạo điều kiện cho việc xuất hiện một trung tâm nghệ thuật thực sự.
Việc xây dựng Cung điện bắt đầu vào năm 1528. Những sửa đổi được thực hiện sau đó bởi những người kế vị của Vua François I với quy mô khác nhau cho đến thế kỷ 19, đã để lại dấu ấn về mặt vật lý của một quần thể bao gồm 5 quảng trường, có bố cục không theo quy tắc và các tòa nhà với các khu vườn.
Trong thời gian nổ ra Cách mạng Pháp (năm 1789–1799), toàn bộ đồ đạc của Cung điện Fontainebleau bị mang đi bán đấu giá, lâu đài trở thành trại lính và sau đó là nhà tù.

Năm 1804, Hoàng đế Napoléon (trị vì năm 1804 – 1814) đã khôi phục lại vị thế của Cung điện Fontainebleau với việc trang bị lại đồ đạc, thường xuyên tổ chức các buổi hòa nhạc hoặc diễn kịch và tiến hành các công việc cai trị nước Pháp từ lâu đài.

Trong chiến tranh Pháp – Phổ (năm 1870 – 1871), Cung điện bị quân Phổ (Đức) chiếm giữ. Lâu đài lại trở thành trại lính.

Năm 1923, sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, một phần Lâu đài trở thành trường nghệ thuật và âm nhạc  Ecoles d'Art Américaines, hiện vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Năm 1927 Lâu đài trở thành bảo tàng quốc gia.

Trong chiến tranh thế giới thứ 2, Lâu đài bị người Đức chiếm. Sau chiến tranh, một phần của Lâu đài trở thành trụ sở của NATO cho đến năm 1966.

Năm 1946 tại Lâu đài này đã diễn ra Hội nghị Fontainebleau bàn về hòa bình cho Đông Dương giữa Chính phủ Pháp và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 

Sự phục hồi của Lâu đài diễn ra vào năm 1964-1968 dưới thời Tổng thống Charles DeGaulle.  
Năm 1528 – 1540, dưới sự chỉ đạo của Gilles Le Breton (kiến trúc sư và thợ xây dựng người Pháp, ? – 1553) và cũng là kiến ​​trúc sư (KTS) của các công trình xung quanh Quảng trường Cour Ovale (hình bầu dục hay oval). Tại đây, tòa nhà đầu tiên theo phong cách Phục hưng được xây dựng.
Từ năm 1533 - 1540, Rosso Fiorentino (họa sĩ người Ý, năm 1494- 1540, theo trường phái Mannerist – Hậu Phục hưng) đã thực hiện việc trang trí bằng sơn và vữa trong Phòng Thư viện François I (Gallery of Francis I), tạo được một hệ thống các biểu tượng đầy tham vọng, minh họa chế độ quân chủ thông qua truyện ngụ ngôn và thần thoại Hy Lạp-La Mã. 

Francesco Primaticcio (họa sĩ, KTS và nhà điêu khắc người Ý, năm 1504 – 1570, theo trường phái Mannerist) là người đã đúc những sản phẩm đồ đồng trang trí nổi tiếng nhất thời La Mã cổ đại. Ông đã dâng hiến giai đoạn hiệu quả nhất trong sự nghiệp của mình cho Cung điện Fontainebleau, khi tiến hành trang trí các bức bích họa tại Phòng khiêu vũ (Salle de Bal), Phòng của Nữ công tước xứ Etampes (Duchesse d'Etampes), Thư viện Ulysse (Galerie d'Ulysse). Rất ít căn phòng mà ông trang trí còn sót lại, nhưng những sáng tạo của ông được ghi nhớ nhờ những bức vẽ và chạm khắc có ảnh hưởng đáng kể đến thời đại của ông.
Cung điện Fontainebleau còn được thiết kế bởi các nghệ sĩ khác, như: Bức tượng Hercules của Michelangelo (nhà điêu khắc, họa sĩ, KTS, nhà thơ người Ý, năm 1475- 1564) được đặt trên một chiếc cột tại đài phun nước tại Quảng trường Cour de la Fontaine; Benvenuto Cellini (nhà điêu khắc, thợ kim hoàn, nhạc sĩ, năm 1500 – 1571) đã tạo ra tượng nữ thần Nymphe (Nymphe of Fontainebleau) cho Tòa nhà Porte Dorée; Sebastiano Serlio (KTS người Ý, năm 1475- 1554, theo trường phái Mannerist) đã quy hoạch các phần khác nhau của Cung điện và hình thành lối vào Đài phun nước Fontaine Belle-Eau với hang động mộc mạc và các các cột có hình tượng nam thần (Telamon).

Thông qua sự tiếp xúc với KTS, họa sĩ và nhà điêu khắc đến từ Ý, các nghệ sĩ Pháp đã tiếp thu các triết lý sáng tạo mới để thay đổi các hành động của họ.
Mặc dù một số nhà nghệ sĩ như Gilles Le Breton (KTS người Pháp) dường như không bị ảnh hưởng của người Ý ngay từ đầu, song Cung điện Fontainebleau đã mở ra cơ hội học hành cho Philibert de l'Orme (KTS, người Pháp, năm 1514- 1570, một trong những bậc thầy lớn của kiến trúc Phục hưng Pháp và sau đó là cho Androuet de Cerceau (KTS người Pháp, năm 1585- 1650).
Thành tựu của các họa sĩ Ý đã truyền cảm hứng cho một thế hệ họa sĩ khác, những họa sĩ thuộc trường phái thứ hai của Cung điện Fontainebleau như Toussaint Dubreuilh (họa sĩ người Pháp, năm 1561- 1602), Ambroise Dubois (họa sĩ người Pháp, năm 1542- 1614/15) và Martin Fréminet (họa sĩ người Pháp, năm 1567- 1619).  

Cung điện và Công viên Fontainebleau, tỉnh Seine-et-Marne, vùng Ile-de-France, Pháp được UNESCO công nhận là Di sản thế giới (năm 1981) với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii) : Kiến trúc và trang trí của Cung điện Fontainebleau ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của nghệ thuật ở Pháp và châu Âu. Tại đây, các nghệ sĩ Ý, được nhà vua, các họa sĩ, nhà điêu khắc và kiến ​​trúc sư mời gọi, đã tạo ra những sáng tạo quý giá và uy tín nhất, định hướng một cách dứt khoát và lâu dài cho nghệ thuật Phục hưng của Pháp.

Tiêu chí (vi) : Cung điện và Công viên Fontainebleau, nơi ở chính của hoàng gia trong bốn thế kỷ, gắn liền với các sự kiện quan trọng đặc biệt trong lịch sử Pháp, như việc vua Louis XIV (trị vì năm 1643- 1715, trong giai đoạn này, nước Pháp là biểu tượng của thời đại chuyên chế ở châu Âu) bãi bỏ Sắc lệnh Nantes (Edict of Nantes, là sắc lệnh liên quan đến tôn trọng quyền công dân, thúc đẩy đoàn kết) vào năm 1685 và sự thoái vị của Hoàng đế Napoléon I vào năm 1814.  

Sơ đồ phạm vi Di sản Cung điện
và Công viên Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Mặt bằng tổng thể Di sản Cung điện và Công viên Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

Tổng thể khu vực Di sản có diện tích khoảng 144ha gồm: Cung điện Fontainebleau và Công viên Fontainebleau 

Cung điện Fontainebleau
Cung điện Fontainebleau (Palace of Fontainebleau) nằm tại phía tây bắc Khu vực Di sản.
Cung điện đã tồn tại từ thế kỷ 12.
Đến thời Vua François I (trị vì 1515 - 1547) Cung điện được tân trang theo kiến trúc Phục Hưng và dùng mô típ này làm gốc. Để xây dựng lâu đài mới, hầu như toàn bộ phần công trình cũ được vua François I ra lệnh phá đi chỉ trừ các vọng lâu (Donjon, hiện là một phần trong khu vực sân trong phía nam Quảng trường Cour Ovale).
Vào năm 1528 -1539, Thư viện Francis I được xây dựng và trang trí bằng các bức tranh tường tôn vinh các nhà vua. Đây được coi là bộ sưu tập đầu tiên về nghệ thuật trang trí theo phong cách Phục hưng tại Pháp.
Lâu đài Fontainebleau được tiếp tục hoàn thiện và mở rộng dưới thời Vua Henri II (trị vì năm 1547 - 1559), con trai Vua François I.
Vào thời kỳ Vua Henry IV (trị vì năm 1589-1610), Cung điện được mở rộng và hoàn thiện nhiều nhất kể từ sau thời Vua François I. Ngoài việc trang trí, hoàn thiện lại các ngôi nhà, Vua mở rộng thêm cụm công trình mới xung quanh khu vực Quảng trường Cour des Offices. Trong những năm này, hệ thống công viên xung quanh Quần thể Cung điện được hoàn thiện và bổ sung nhiều công trình kiến trúc nhỏ, như Đài phun nước Fontaine de Diane, hệ thống tượng đài, xây dựng kênh đào dài 1200m.
Trong thời gian 1737 – 1738, Vua Louis XV (trị vì năm 1715 - 1774) đã cho xây dựng cụm công trình bao quanh một sân trong mang tên Cour des Princes tại phía bắc của Quần thể Cung điện và thay đổi, bổ sung một số hạng mục công trình như Pavilion Gros, một nhà hát nhỏ tại tầng 1 tòa nhà Aile de là Belle Cheminee;
Vào thời Vua Louis XVI (trị vì năm 1774- 1792), Quần thể Cung điện cũng được bổ sung thêm một số công trình đáp ứng chỗ làm việc cho các vị đại thần. 
Sơ đồ Cung điện
Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

Cung điện Fontainebleau (Palace of Fontainebleau) rộng 15 ha với diện tích  xây dựng 5ha, là một quần thể của các cụm công trình với khoảng 1500 phòng, bố cục bao quanh 5 quảng trường, sân trong và hệ thống vườn.

Hệ thống quảng trường và sân trong của Cung điện Fontainebleau
Cung điện Fontainebleau có 5 quảng trường, sân trong:


Sơ đồ vị trí quảng trường, sân trong và một số hạng mục công trình chính trong
Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

Quảng trường Cour du Cheval Balanc
Quảng trường Cour du Cheval Balanc (Cour d'Honneur) nằm tại phía tây Cung điện Fontainebleau, được công trình bao quanh 3 phía, phía còn lại là lối vào chính của Lâu đài.
- Mặt đông của Quảng trường, đối diện với một cầu thang hình móng ngựa (Escalier du Fer a Cheval, hình vẽ ký hiệu 1), là lối vào chính là tòa nhà Aile des Reines – Meres et du Pape (hình vẽ ký hiệu 2).
- Mặt nam của Quảng trường là Tòa nhà Aile Louis XV.
- Mặt bắc của Quảng trường là Tòa nhà Aile des Ministres và tòa nhà Jeu de Paume (hình vẽ ký hiệu 6).- Mặt tây của Quảng trường, trước kia là một thành lũy với các tháp canh, ngày nay chỉ còn là một hàng rào sắt mang tên Grille de Napoleon I và cổng bảo vệ; qua bên kia hàng rào là quảng trường mang tên Place du General de Gaulle.
Giữa Quảng trường Cour du Cheval Balanc là 4 ô thảm cỏ lớn.
Quảng trường Cour du Cheval Balanc, phía tây,
Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

Quảng trường Cour de la Phontaine

Quảng trường Cour de la Phontaine nằm tại phía nam Cung điện Fontainebleau, được bao quanh 3 phía:

- Mặt bắc của quảng trường đối diện với lối vào chính là tòa nhà Galerie Francois (hình vẽ ký hiệu 3);

- Mặt tây của quảng trường là một phần của tòa nhà tòa nhà Aile des Reines – Meres et du Pape (hình vẽ ký hiệu 2) và Tháp Gros Pavillon;

- Mặt đông của quảng trường là tòa nhà Aile de là Belle Cheminee (hình vẽ ký hiệu 4);

- Mặt nam của quảng trường là hàng rào và cổng gắn với hồ nước Etang des Carpes; Giữa hồ nước là bức tượng thần Hercules của Michelangelo (nhà điêu khắc, họa sĩ, kiến trúc sư, nhà thơ nổi tiếng người Ý, 1475- 1564).


Quảng trường Cour de la Phontaine,
phía nam Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

 

Quảng trường Cour des Offices

Quảng trường Cour des Offices nằm tại phía đông Cung điện Fontainebleau, được bao kín bởi các công trình tại 3 mặt. Mặt phía tây là hàng rào (Grille des Hermes) có cổng hướng vào sân trong Cour Ovale.Quảng trường
Cour des Office, phía đông Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

 

Sân trong Cour Ovale

Sân trong Cour Ovale nằm tại phía nam Cung điện Fontainebleau, được bao kín cả 4 mặt, có hình dạng một phần của hình bầu dục (oval) tại phía tây, gồm:

- Mặt đông là bức tường với các tháp canh, là lối vào chính của cụm công trình;

- Mặt tây là tòa nhà cũ được xây dựng từ thời trung cổ tạo thành một cánh cung.

- Mặt nam là tòa nhà Salle de Bai (hình vẽ ký hiệu 5).

- Mặt bắc là  tòa nhà Pavillon des Baptistere.


Đầu phía tây Sân trong Cour Ovale,
Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Đầu phía đông
Sân trong Cour Ovale với Cổng Baptistere, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Sân trong Cour des Princes

Sân trong Cour des Princes, nằm tại phía bắc Cung điện Fontainebleau, kề liền Sân trong Cour Ovale. Sân có hình chữ nhật dài với các công trình bao kín bốn phía.Sân trong Cour des Princes, phía bắc Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

Khu căn hộ lớn Cung điện Fontainebleau

Khu căn hộ lớn (Grands Appartements) là các cụm công trình trung tâm của Cung điện Fontainebleau, gồm các tòa nhà:


Sơ đồ mặt bằng tầng 1 Khu vực Grands
Appartements, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp; 

 

Tòa nhà Aile des Reines – Meres et du Pape

Tòa nhà Aile des Reines – Meres et du Pape nằm tại mặt đông của Quảng trường Cour du Cheval Balanc, phía tây của Khu Grands Appartements. Tòa nhà bố cục theo hướng bắc – nam cao 3 tầng.

Giữa của Tòa nhà là cầu thang và tiền sảnh Escalier du Fer a Cheval rất nổi tiếng với hình dáng móng ngựa  (Stair Horseshoe). 
 

Cánh phía nam cùa Tòa nhà Aile des Reines – Meres et du Pape có Căn hộ mang tên Appartements des Reines Meres); Tại đây có Bảo tàng Napoleon 1 (Musee Napoleon 1) dành riêng cho Hoàng đế và gia đình của ông. Nơi đây trưng bày các bức chân dung (tranh và tác phẩm điêu khắc), đồ bạc, vũ khí, đồ trang trí, đồ gốm (dịch vụ của Hoàng đế), quần áo (quần áo đăng quang, đồng phục) và những kỷ niệm cá nhân. 

Đầu của cánh phía nam có khối tháp góc Gros Pavillon đặc biệt nổi tiếng, trong đó có Căn hộ của Giáo hoàng và Thái hậu (Apartment of the Pope and of the Queen-Mothers). Căn hộ của Giáo hoàng là nơi  Đức Pie VII ở trong thời gian tham dự lễ đăng quang của Hoàng đế Napoléon tại Paris vào năm 1804. Thân Tháp cao 3 tầng, song phần mái dốc của Tháp cao bằng chiều cao thân, tạo chiều cao vượt trội so với các tòa nhà khác trong Cung điện Fontainebleau.

 

Cánh phía bắc của Tòa nhà Aile des Reines – Meres et du Pape là Nhà nguyện Trinity (Trinity Chapel/ Chapelle de la Trinité), được xây dựng trong năm 1259, được tu bổ trong những năm tiếp theo. Năm 1633, ban thờ mới được thực hiện bởi nhà điêu khắc người Ý Francesco Bordoni (1580- 1654). Những bức tranh trang trí mới nhất thực hiện trong Nhà nguyện là những bức tranh hình bầu dục được tạo ra dưới thời vua Louis XVI (trị vì năm 1774- 1792).

Kề liền đầu cuối của cánh phía bắc là tòa nhà Jeu de Paume.

Cầu thang và tiền sảnh Escalier du Fer a Cheva của Tòa nhà
Aile des Reines – Meres et du Pape, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Nội thất phòng ngủ
Căn hộ của Thái hậu, Tòa nhà Aile des Reines – Meres et du Pape, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Nội thất Nhà nguyện Chapel de la Trinite,
Tòa nhà Aile des Reines – Meres et du Pape, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp 


Tòa Hành lang
François I và Căn hộ của Hoàng đế

Tòa Hành lang François I (Gallery of Francis I) và Căn hộ của Hoàng đế (Appartement Interieur de l’impératrice) nằm tại mặt bắc của Quảng trường Cour de la Phontaine, trung tâm của Khu Grands Appartements.

 

Hành lang François I được xây dựng từ năm 1528 – 1530, dài 30m, rộng 6m, cao 2 tầng, như một cầu nối Tiền sảnh Escalier du Fer a Cheval tại phía tây và Căn hộ Royaux (Appartements Royaux) tại phía đông.

Tầng 1 của tòa nhà là một trung tâm nghi lễ lớn. Tại đây, vào năm 1530, các nghệ sĩ người Ý Rosso Fiorentino (năm 1494- 1540) và Primaticcio (1504 – 1570) đã trang trí nội thất của không gian này, để trở thành không gian đầu tiên và tiêu biểu nhất của trường phái Fontainebleau, thể hiện sự nổi tiếng của Vua François I trong việc tiếp thu nghệ thuật Ý.


Nội thất
Tòa nhà Hành lang François I, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

 

Căn hộ của Hoàng đế (Appartement Interieur de l’impératrice) nằm tại mặt bắc của Hành lang François I, được xây dựng bởi vua Louis XVI (trị vì năm 1774- 1792). Tại đây có:
Phòng Hoàng đế (
Chambre de l’Empereur, hình vẽ ký hiệu A) là phòng ngủ của Hoàng đế Napoléon I đến Napoléon III;
Phòng nhỏ của Hoàng đế (
Petite chambre à coucher de l’Empereur, hình vẽ ký hiệu B) là nơi Hoàng đế đặt một chiếc đi văng bằng sắt mạ vàng;
Phòng sự kiện lịch sử (
Salon de l'Abdication, hình vẽ ký hiệu C), nơi Hoàng đế Napoléon I ký thoái vị vào 6/4/1814. Nội thất salon màu đỏ trong phòng vẫn được giữ nguyên kể từ sự kiện này.


Nội thất Phòng ngủ tại Căn hộ Hoàng đế, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Phòng sự kiện, nơi Hoàng đế Napoléon I ký thoái vị, Căn hộ Hoàng đế, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp
.
Tòa nhà Aile de là Belle Cheminee

Tòa nhà Aile de là Belle Cheminee nằm tại mặt đông của Quảng trường Cour de la Phontaine.  

Công trình cao 2 tầng, được xây dựng từ năm 1565- 1570.

Công trình được đánh dấu bởi cầu thang dốc lên từ hai phía. Mặt đứng có ngôn ngữ kiểu kiến trúc Phục Hưng.

Trên bức tường có các hốc trang trí và đặt các bức tượng đồng miêu tả các vị thần Hy Lạp – La Mã.


Mặt đứng Tòa nhà Aile de le belle cheminee,
Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Nội thất công trình Aile de le belle cheminee,
Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

Tòa nhà Salle de Bai

Tòa nhà Salle de Bai nằm tại mặt nam của Sân trong Cour Ovale.
Công trình cao 2 tầng.

Gần chính giữa của Tòa nhà là tháp sảnh mang tên Chapelle St- Saturnin. Hai đầu của tòa nhà là hai khối tháp. Khối tháp tại phía tây có tên Pavillon des Doree, cao 3 tầng.

Tại góc cong của Sân trong Cour Ovale là Cầu thang vua (Escalier du Roi).Tháp nhà nguyện
Chapelle St Saturnin, Tòa nhà Salle de Bai, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Nội thất nhà nguyện Chapelle St Saturnin,
Tòa nhà Salle de Bai, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp
 

Tòa nhà tại mặt bắc Sân trong Cour Ovale

Tòa nhà tại mặt bắc Sân trong Cour Ovale cao 2 tầng. Tương tự như các công trình khác trong Quần thể cung điện, công trình có 1 tháp sảnh tại chính giữa và hai tháp góc tại hai bên. Nối hai tháp góc tại phía tây của hai tòa mặt bắc và nam của Sân trong Cour Ovale là hàng rào với các tháp canh. Một số phòng điển hình tại đây gồm:  

Căn hộ Hoàng gia (Appartements Royaux, hình vẽ ký hiệu 3) nằm tại góc cong của Sân trong Cour Ovale.

Phòng Salon Louis XIII (hình vẽ ký hiệu 4);

Phòng Salon François 1 (hình vẽ ký hiệu 5);

Phòng Salon des Tapisseries (hình vẽ ký hiệu 6);

Phòng chờ yết kiến Nữ hoàng (Antechamber of the Empress, hình vẽ ký hiệu 7);

Phòng Trắng hay Phòng nhỏ của Nữ hoàng (Salon Blanc ou Petit salon de la Reine, hình vẽ ký hiệu 8);

Phòng lớn của Nữ hoàng (Grand Salon de l'Impératrice, hình vẽ ký hiệu 9);

Phòng ngủ của Nữ hoàng (Chambre de l'Impératrice, hình vẽ ký hiệu 10);

Phòng riêng của Nữ hoàng (Boudoir de la Reine, hình vẽ ký hiệu 11);

Phòng ngai vàng của Hoàng đế Napoléon (Throne Room of Napoleon, hình vẽ ký hiệu 12), là nơi vào năm 1808, Napoléon lắp đặt ngai vàng của mình trong phòng ngủ trước đây của các vị vua Pháp từ Henry IV (trị vì năm 1589- 1610) đến Louis XVI (trị vì năm 1774 đến 1792);

Phòng Hội đồng (Salle du Conseil, hình vẽ ký hieeuuj 13) được mở rộng thành hình vòng cung vào năm 1773).


Nội thất Phòng Ngai vàng,
Căn hộ Hoàng gia, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Nội thất Phòng Hội đồng, Căn hộ Hoàng gia, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

Công trình bao quanh Sân trong Cour des Princes
3 tòa nhà bao quanh Sân trong Cour des Princes được xây dựng bổ sung sau này. Các công trình cao 2 tầng, không có các tháp sảnh và tháp góc như các tòa nhà khác trong Quần thể Cung điện Fontainebleau.

Tòa phía đông có tên Quartier Henri IV.

Tòa phía tây có tên Aile de la galerie de Diane. Tại đây có một hành lang (Gallery of Diana) dài 80m, bên trong là các tủ sách, được vua Henry IV (trị vì năm 1589 – 1610) tạo ra vào đầu thế kỷ 17. Các bức tranh trên trần nhà hình vòm, được vẽ từ năm 1605 bởi Ambroise Dubois (họa sĩ người Pháp, gốc Bỉ, 1542- 1614/15) thể hiện những cảnh thần thoại liên quan về Diana, nữ thần săn bắn và sinh sản. Theo thời gian, nội thất của hành lang đã thay đổi. Năm 1861, một quả cầu lớn được đặt gần lối vào của phòng trưng bày.


Tòa nhà Aile de la galerie de Diane, Sân trong Cour des Princes, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Nội thất Tòa nhà
Aile de la galerie de Diane, Sân trong Cour des Princes, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Các tòa nhà bao quanh
Quảng trường Cour du Cheval Balanc

Hai tòa nhà bao quanh Quảng trường Cour du Cheval Balanc gồm: Tòa nhà Aile des Ministres và Tòa nhà Aile Louis XV.


Tòa nhà 
Aile des Ministres

Tòa nhà Aile des Ministres nằm tại mặt bắc của Quảng trường Cour du Cheval Balanc. Tòa nhà cao 1 tầng. Công trình có một tháp sảnh tại chính giữa và một tháp góc tại phía tây. Phía sau của tòa nhà là một số công trình tạo thành một quảng trường nhỏ (Cour des Mathurins), quay về hướng bắc.


Mặt trướcTòa nhà Aile des Ministres,
Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

 

Tòa nhà Aile Louis XV;

Tòa nhà Aile Louis XV nằm tại mặt nam của Quảng trường Cour du Cheval Balanc. Tòa nhà cao 3 tầng. Công trình có một tháp sảnh tại chính giữa (Entree du Chateau) và hai tháp tại hai đầu. Nối tháp góc phía tây của Tòa nhà Aile des Ministres và Tòa nhà Aile Louis XV là hàng rào thép mang tên Grille de Napoleon I và cổng bảo vệ.


Mặt trước Tòa nhà Aile Louis XV,
Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Các tòa nhà bao quanh Quảng trường Cour des Offices

3 tòa nhà bao quanh Quảng trường Cour des Offices có hình dáng kiến trúc tương tự như nhau: Nhà cao 1 tầng. Mỗi tòa nhà đều có 3 tháp. Tháp sảnh chính giữa gồm 3 khối, khối chính cao 3 tầng, 2 khối bên cao 2 tầng; Hai tháp góc dạng một khối cao 2 tầng.

Nối hai tháp góc của Tòa nhà mặt bắc và Tòa nhà mặt nam của Quảng trường là hàng rào mang tên Grille des Hermes, có cổng hướng vào Sân trong Cour Ovale.


Mặt nam của Tòa nhà bao quanh
Quảng trường Cour des Offices, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Hệ thống vườn của Cung điện Fontainebleau

Các công trình của Cung điện Fontainebleau được bao quanh bởi các khu vườn với 3 vườn chính:


Vườn Jardin Anglais

Vườn Jardin Anglais nằm tại phía nam của Quần thể Cung điện Fontainebleau, được giới hạn bởi Cung điện Fontainebleau tại phía bắc, đường Boulevard Magenta tại phía tây, Boulevard du Marechal Juin tại phía nam.

Trong Vườn có một hồ nước lớn mang tên Etang des Carpes. Giữa hồ có một nhà nghỉ mang tên Le Pavillion de Etang.


Vườn Jardin Anglais,
Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Hồ nước Etang des Carpes,
Vườn Jardin Anglais, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp
 

Vườn Jardin de Diane

Vườn Jardin de Diane nằm tại phía bắc của Quần thể Cung điện Fontainebleau. Trong vườn có một bể phun nước có tên Fontaine de Diane.


Vòi phun nước Fontaine de Diane trong Vườn Jardin Anglais,
Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

Vườn Grand Parterre

Vườn Grand Parterre nằm tại phía đông nam của Quần thể Cung điện Fontainebleau. Vườn có bố cục hình học với 4 ô  vườn, trung tâm là một hồ nước. Đầu phía nam của Vườn có một hồ nước hình trong mang tên Le Romulus.


Phối cảnh tổng thể Vườn Grand Parterre với 4 ô vườn bố cục hình học, nằm tại phía đông nam của Quần thể Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, PhápHồ nước tròn Le Romulus, tại Vườn Grand Parterre, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

Công viên Fontainebleau
Công viên Fontainebleau (Park of Fontainebleau) nằm tại phía đông bắc Khu vực Di sản.
Công viên rộng gần 80 ha được tạo ra dưới thời Henri IV (trị vì năm 1589- 1610).
Công viên chia thành 3 phần chính:

Tuyến kênh
Tuyến kênh (Canal) chạy theo hướng chếch đông – tây, trùng với trục trung tâm của Vườn Grand Parterre. Kênh dài 1,2km, được xây dựng vào năm 1606- 1609.

Vườn phía nam tuyến kênh

Vườn phía nam tuyến kênh chia thành 4 ô vườn, có bố cục hình học;

 

Vườn phía bắc tuyến kênh

Vườn phía bắc tuyến kênh chia thành 2 khu vườn, chạy dọc theo tuyến đường Allee de Avon.

Khu vườn hẹp chạy dọc phía nam tuyến đường Allee de Avon, sát Kênh. Khu vườn chỉ bố cục đường dạo theo kiểu hình học tại đầu phía tây.

Khu vườn phía bắc tuyến đường Allee de Avon có quy mô rộng, bố cục của vườn kết hợp giữa kiểu hình học và kiểu tự do.


Tuyến kênh tại Công viên Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Lâu đài Fontainebleau, Pháp là một công trình kiến trúc vô cùng đẹp đẽ, tập hợp các phong cách văn hóa, kiến trúc thời Trung cổ, Phục hưng và Tân cổ điển, là sự giao thoa giữa nghệ thuật Ý và nghệ thuật truyền thống của Pháp về cả hình thức kiến trúc và nội thất.  Đây cũng là nơi lưu giữ bộ sưu tập độc đáo các bức tranh, tác phẩm điêu khắc và trang trí nghệ thuật của châu Âu thế kỷ 19. Công trình là nơi lưu giữ dấu ấn của nhiều triều đại và hoàng đế nước Pháp.
Hàng năm công trình thu hút khoảng 13 triệu du khách.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/160
https://en.wikipedia.org/wiki/France
https://en.wikipedia.org/wiki/Seine-et-Marne
https://fr.wikipedia.org/wiki/Château_de_Fontainebleau
https://en.wikipedia.org/wiki/Palace_of_Fontainebleau
https://en.wikipedia.org/wiki/French_Renaissance_architecture
http://didiertougard.blogspot.com/2015/10/tourisme-en-ile-de-france-le-chateau-de.html

Xem video giới thiệu công trình tại đây
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 20/12/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà?”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com