Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cung điện và Công viên Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp
02/01/2016


Thông tin chung:
Công trình: Cung điện và Công viên Fontainebleau (Palace and Park of Fontainebleau)
Địa điểm: tỉnh Seine-et-Marne, vùng Ile-de-France,
Pháp (N48 24 7 E2 41 53)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 144ha  
Năm hình thành: Từ thế kỷ 12 
Giá trị: Di sản thế giới (1981; hạng mục ii, vi)

Pháp (France) là một quốc gia có lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại.
Pháp có tổng diện tích 643.801 km2, dân số gần 67,3 triệu người (năm 2018), thủ đô là thành phố Paris.
Trong thời đại đồ sắt (Iron Age), bắt đầu vào thế kỷ 12 trước Công nguyên (TCN), nước Pháp (không kể phần lãnh thổ hải ngoại) là nơi cư trú của bộ tộc người Gaulois thuộc Celt, là nhóm các bộ tộc đa dạng ở châu Âu.
Người La Mã (Roma) thống trị khu vực từ năm 51 TCN đến năm 476 sau Công nguyên. Từ năm 476, người Frank thuộc nhóm bộ tộc Germain, sống tại hạ lưu và trung lưu sông Rhine đã chinh phục vùng đất, thành lập Vương quốc Pháp (Kingdom of Francia).
Pháp nổi lên thành một đế chế hùng mạnh tại châu Âu vào cuối thời Trung Cổ, thế kỷ 14 và 15. Việc giành thắng lợi trong cuộc Chiến tranh Trăm năm (1337-1453, giữa Anh và Pháp) giúp Pháp củng cố quốc gia và tập trung hóa chính trị.
Trong thời kỳ Phục Hưng (thế kỷ 15 đến 17) văn hóa Pháp phát triển mạnh mẽ và nước Pháp dần trở thành một trong những đế quốc thực dân toàn cầu (Grande France).
Dưới thời vua Louis 14 (trị vì 1643 – 1715, còn gọi là Vua Mặt trời) Pháp trở thành thế lực chi phối văn hoá, chính trị và quân sự tại châu Âu.
Đến cuối thế kỷ 18, Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế, lập nên một trong các nền cộng hoà sớm nhất trong lịch sử hiện đại. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền, nền tảng của cuộc Cách mạng và biểu thị ý thức hệ của nước Pháp thời bấy giờ vẫn tiếp tục là đức tin mãnh liệt cho đến ngày nay.
Trong thế kỷ 19, hoàng đế Napoléon Bonaparte (trị vì năm 1804- 1814) lập ra Đệ Nhất Đế chế Pháp (First French Empire) và tiến hành các cuộc chiến tranh tại châu Âu. Sau khi Đế chế Pháp sụp đổ, Pháp trải qua giai đoạn các chính phủ kế tiếp nhau với đỉnh cao là thành lập Đệ Tam Cộng hòa Pháp (French Third Republic) vào năm 1870. Trong thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, Pháp đã trở thành đế quốc thực dân lớn thứ 2 thế giới sau đế quốc Anh.
Nước Pháp là một bên tham chiến chính trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, và giành được phần thắng. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Pháp thuộc khối Đồng Minh, bị phe Trục (Đức, Ý, Nhật) chiếm đóng vào năm 1940 và được giải phóng vào năm 1944. Đệ Tứ Cộng hòa Pháp (French Fourth Republic) được thành lập năm 1946, song sau đó bị giải thể trong chiến tranh Algérie.vào năm 1958. Nền Đệ Ngũ cộng hoà (Fifth Republic) dưới quyền của Tổng thống Charles de Gaulle (nhiệm kỳ năm 1959 – 1969) được thành lập vào năm 1958 và tồn tại cho đến ngày nay.

Hiện tại, Pháp được phân thành thành 18 vùng hành chính, gồm 13 vùng tại chính quốc và 5 vùng hải ngoại. Mỗi vùng chia thành 2 đến 18 tỉnh. Mỗi vùng hải ngoại tương đương 1 tỉnh.
Pháp thuộc nhóm Quốc gia phát triển và từ lâu đã có vị thế là một trung tâm của thế giới về nghệ thuật, khoa học và triết học, có số Di sản thế giới nhiều thứ 3 tại châu Âu (số liệu đến năm 2019: Ý 55 Di sản; Tây Ban Nha 48, Đức 46, Pháp 45).  . 


Bản đồ nước Pháp và vị trí vùng
vùng thủ đô Ile-de-France gắn với thành phố Paris 

Cung điện và Công viên Fontainebleau nằm ở trung tâm của một khu rừng rộng lớn thuộc tỉnh Seine-et-Marne, vùng thủ đô Ile-de-France, về phía đông của thủ đô Paris.
Cung điện và Công viên bắt đầu được xây dựng vào năm 1137, sau đó được mở rộng thêm dưới triều vua Saint Louis (trị vì năm 1226 - 1270); được các vị vua Pháp sử dụng làm nơi nghỉ săn bắn từ thế kỷ 12.
Cung điện thời Trung cổ này đã được chuyển đổi, mở rộng và tôn tạo trở thành một Lâu đài Phục hưng vào thế kỷ 16 bởi Vua Francis I (trị vì năm 1515- 1547), người muốn biến quần thể trở thành một "New Rome”. 

Bao quanh bởi một công viên rộng lớn, Cung điện Fontainebleau được các nghệ sĩ nổi tiếng đến từ Ý đóng góp thực hiện, trên cơ sở kết hợp nghệ thuật thời Phục hưng và truyền thống Pháp.
Nhu cầu mở rộng và trang hoàng Cung điện rộng lớn này đã tạo điều kiện cho việc xuất hiện một trung tâm nghệ thuật thực sự.
Việc xây dựng Cung điện bắt đầu vào năm 1528. Những sửa đổi được thực hiện sau đó bởi những người kế vị của Vua François I với quy mô khác nhau cho đến thế kỷ 19, đã để lại dấu ấn về mặt vật lý của một quần thể bao gồm 5 quảng trường, có bố cục không theo quy tắc và các tòa nhà với các khu vườn.
Trong thời gian nổ ra Cách mạng Pháp (năm 1789–1799), toàn bộ đồ đạc của Cung điện Fontainebleau bị mang đi bán đấu giá, lâu đài trở thành trại lính và sau đó là nhà tù.

Năm 1804, Hoàng đế Napoléon (trị vì năm 1804 – 1814) đã khôi phục lại vị thế của Cung điện Fontainebleau với việc trang bị lại đồ đạc, thường xuyên tổ chức các buổi hòa nhạc hoặc diễn kịch và tiến hành các công việc cai trị nước Pháp từ lâu đài.

Trong chiến tranh Pháp – Phổ (năm 1870 – 1871), Cung điện bị quân Phổ (Đức) chiếm giữ. Lâu đài lại trở thành trại lính.

Năm 1923, sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, một phần Lâu đài trở thành trường nghệ thuật và âm nhạc  Ecoles d'Art Américaines, hiện vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Năm 1927 Lâu đài trở thành bảo tàng quốc gia.

Trong chiến tranh thế giới thứ 2, Lâu đài bị người Đức chiếm. Sau chiến tranh, một phần của Lâu đài trở thành trụ sở của NATO cho đến năm 1966.

Năm 1946 tại Lâu đài này đã diễn ra Hội nghị Fontainebleau bàn về hòa bình cho Đông Dương giữa Chính phủ Pháp và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 

Sự phục hồi của Lâu đài diễn ra vào năm 1964-1968 dưới thời Tổng thống Charles DeGaulle.  
Năm 1528 – 1540, dưới sự chỉ đạo của Gilles Le Breton (kiến trúc sư và thợ xây dựng người Pháp, ? – 1553) và cũng là kiến ​​trúc sư (KTS) của các công trình xung quanh Quảng trường Cour Ovale (hình bầu dục hay oval). Tại đây, tòa nhà đầu tiên theo phong cách Phục hưng được xây dựng.
Từ năm 1533 - 1540, Rosso Fiorentino (họa sĩ người Ý, năm 1494- 1540, theo trường phái Mannerist – Hậu Phục hưng) đã thực hiện việc trang trí bằng sơn và vữa trong Phòng Thư viện François I (Gallery of Francis I), tạo được một hệ thống các biểu tượng đầy tham vọng, minh họa chế độ quân chủ thông qua truyện ngụ ngôn và thần thoại Hy Lạp-La Mã. 

Francesco Primaticcio (họa sĩ, KTS và nhà điêu khắc người Ý, năm 1504 – 1570, theo trường phái Mannerist) là người đã đúc những sản phẩm đồ đồng trang trí nổi tiếng nhất thời La Mã cổ đại. Ông đã dâng hiến giai đoạn hiệu quả nhất trong sự nghiệp của mình cho Cung điện Fontainebleau, khi tiến hành trang trí các bức bích họa tại Phòng khiêu vũ (Salle de Bal), Phòng của Nữ công tước xứ Etampes (Duchesse d'Etampes), Thư viện Ulysse (Galerie d'Ulysse). Rất ít căn phòng mà ông trang trí còn sót lại, nhưng những sáng tạo của ông được ghi nhớ nhờ những bức vẽ và chạm khắc có ảnh hưởng đáng kể đến thời đại của ông.
Cung điện Fontainebleau còn được thiết kế bởi các nghệ sĩ khác, như: Bức tượng Hercules của Michelangelo (nhà điêu khắc, họa sĩ, KTS, nhà thơ người Ý, năm 1475- 1564) được đặt trên một chiếc cột tại đài phun nước tại Quảng trường Cour de la Fontaine; Benvenuto Cellini (nhà điêu khắc, thợ kim hoàn, nhạc sĩ, năm 1500 – 1571) đã tạo ra tượng nữ thần Nymphe (Nymphe of Fontainebleau) cho Tòa nhà Porte Dorée; Sebastiano Serlio (KTS người Ý, năm 1475- 1554, theo trường phái Mannerist) đã quy hoạch các phần khác nhau của Cung điện và hình thành lối vào Đài phun nước Fontaine Belle-Eau với hang động mộc mạc và các các cột có hình tượng nam thần (Telamon).

Thông qua sự tiếp xúc với KTS, họa sĩ và nhà điêu khắc đến từ Ý, các nghệ sĩ Pháp đã tiếp thu các triết lý sáng tạo mới để thay đổi các hành động của họ.
Mặc dù một số nhà nghệ sĩ như Gilles Le Breton (KTS người Pháp) dường như không bị ảnh hưởng của người Ý ngay từ đầu, song Cung điện Fontainebleau đã mở ra cơ hội học hành cho Philibert de l'Orme (KTS, người Pháp, năm 1514- 1570, một trong những bậc thầy lớn của kiến trúc Phục hưng Pháp và sau đó là cho Androuet de Cerceau (KTS người Pháp, năm 1585- 1650).
Thành tựu của các họa sĩ Ý đã truyền cảm hứng cho một thế hệ họa sĩ khác, những họa sĩ thuộc trường phái thứ hai của Cung điện Fontainebleau như Toussaint Dubreuilh (họa sĩ người Pháp, năm 1561- 1602), Ambroise Dubois (họa sĩ người Pháp, năm 1542- 1614/15) và Martin Fréminet (họa sĩ người Pháp, năm 1567- 1619).  

Cung điện và Công viên Fontainebleau, tỉnh Seine-et-Marne, vùng Ile-de-France, Pháp được UNESCO công nhận là Di sản thế giới (năm 1981) với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii) : Kiến trúc và trang trí của Cung điện Fontainebleau ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của nghệ thuật ở Pháp và châu Âu. Tại đây, các nghệ sĩ Ý, được nhà vua, các họa sĩ, nhà điêu khắc và kiến ​​trúc sư mời gọi, đã tạo ra những sáng tạo quý giá và uy tín nhất, định hướng một cách dứt khoát và lâu dài cho nghệ thuật Phục hưng của Pháp.

Tiêu chí (vi) : Cung điện và Công viên Fontainebleau, nơi ở chính của hoàng gia trong bốn thế kỷ, gắn liền với các sự kiện quan trọng đặc biệt trong lịch sử Pháp, như việc vua Louis XIV (trị vì năm 1643- 1715, trong giai đoạn này, nước Pháp là biểu tượng của thời đại chuyên chế ở châu Âu) bãi bỏ Sắc lệnh Nantes (Edict of Nantes, là sắc lệnh liên quan đến tôn trọng quyền công dân, thúc đẩy đoàn kết) vào năm 1685 và sự thoái vị của Hoàng đế Napoléon I vào năm 1814.  

Sơ đồ phạm vi Di sản Cung điện
và Công viên Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Mặt bằng tổng thể Di sản Cung điện và Công viên Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

Tổng thể khu vực Di sản có diện tích khoảng 144ha gồm: Cung điện Fontainebleau và Công viên Fontainebleau 

Cung điện Fontainebleau
Cung điện Fontainebleau (Palace of Fontainebleau) nằm tại phía tây bắc Khu vực Di sản.
Cung điện đã tồn tại từ thế kỷ 12.
Đến thời Vua François I (trị vì 1515 - 1547) Cung điện được tân trang theo kiến trúc Phục Hưng và dùng mô típ này làm gốc. Để xây dựng lâu đài mới, hầu như toàn bộ phần công trình cũ được vua François I ra lệnh phá đi chỉ trừ các vọng lâu (Donjon, hiện là một phần trong khu vực sân trong phía nam Quảng trường Cour Ovale).
Vào năm 1528 -1539, Thư viện Francis I được xây dựng và trang trí bằng các bức tranh tường tôn vinh các nhà vua. Đây được coi là bộ sưu tập đầu tiên về nghệ thuật trang trí theo phong cách Phục hưng tại Pháp.
Lâu đài Fontainebleau được tiếp tục hoàn thiện và mở rộng dưới thời Vua Henri II (trị vì năm 1547 - 1559), con trai Vua François I.
Vào thời kỳ Vua Henry IV (trị vì năm 1589-1610), Cung điện được mở rộng và hoàn thiện nhiều nhất kể từ sau thời Vua François I. Ngoài việc trang trí, hoàn thiện lại các ngôi nhà, Vua mở rộng thêm cụm công trình mới xung quanh khu vực Quảng trường Cour des Offices. Trong những năm này, hệ thống công viên xung quanh Quần thể Cung điện được hoàn thiện và bổ sung nhiều công trình kiến trúc nhỏ, như Đài phun nước Fontaine de Diane, hệ thống tượng đài, xây dựng kênh đào dài 1200m.
Trong thời gian 1737 – 1738, Vua Louis XV (trị vì năm 1715 - 1774) đã cho xây dựng cụm công trình bao quanh một sân trong mang tên Cour des Princes tại phía bắc của Quần thể Cung điện và thay đổi, bổ sung một số hạng mục công trình như Pavilion Gros, một nhà hát nhỏ tại tầng 1 tòa nhà Aile de là Belle Cheminee;
Vào thời Vua Louis XVI (trị vì năm 1774- 1792), Quần thể Cung điện cũng được bổ sung thêm một số công trình đáp ứng chỗ làm việc cho các vị đại thần. 
Sơ đồ Cung điện
Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

Cung điện Fontainebleau (Palace of Fontainebleau) rộng 15 ha với diện tích  xây dựng 5ha, là một quần thể của các cụm công trình với khoảng 1500 phòng, bố cục bao quanh 5 quảng trường, sân trong và hệ thống vườn.

Hệ thống quảng trường và sân trong của Cung điện Fontainebleau
Cung điện Fontainebleau có 5 quảng trường, sân trong:


Sơ đồ vị trí quảng trường, sân trong và một số hạng mục công trình chính trong
Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

Quảng trường Cour du Cheval Balanc
Quảng trường Cour du Cheval Balanc (Cour d'Honneur) nằm tại phía tây Cung điện Fontainebleau, được công trình bao quanh 3 phía, phía còn lại là lối vào chính của Lâu đài.
- Mặt đông của Quảng trường, đối diện với một cầu thang hình móng ngựa (Escalier du Fer a Cheval, hình vẽ ký hiệu 1), là lối vào chính là tòa nhà Aile des Reines – Meres et du Pape (hình vẽ ký hiệu 2).
- Mặt nam của Quảng trường là Tòa nhà Aile Louis XV.
- Mặt bắc của Quảng trường là Tòa nhà Aile des Ministres và tòa nhà Jeu de Paume (hình vẽ ký hiệu 6).- Mặt tây của Quảng trường, trước kia là một thành lũy với các tháp canh, ngày nay chỉ còn là một hàng rào sắt mang tên Grille de Napoleon I và cổng bảo vệ; qua bên kia hàng rào là quảng trường mang tên Place du General de Gaulle.
Giữa Quảng trường Cour du Cheval Balanc là 4 ô thảm cỏ lớn.
Quảng trường Cour du Cheval Balanc, phía tây,
Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

Quảng trường Cour de la Phontaine

Quảng trường Cour de la Phontaine nằm tại phía nam Cung điện Fontainebleau, được bao quanh 3 phía:

- Mặt bắc của quảng trường đối diện với lối vào chính là tòa nhà Galerie Francois (hình vẽ ký hiệu 3);

- Mặt tây của quảng trường là một phần của tòa nhà tòa nhà Aile des Reines – Meres et du Pape (hình vẽ ký hiệu 2) và Tháp Gros Pavillon;

- Mặt đông của quảng trường là tòa nhà Aile de là Belle Cheminee (hình vẽ ký hiệu 4);

- Mặt nam của quảng trường là hàng rào và cổng gắn với hồ nước Etang des Carpes; Giữa hồ nước là bức tượng thần Hercules của Michelangelo (nhà điêu khắc, họa sĩ, kiến trúc sư, nhà thơ nổi tiếng người Ý, 1475- 1564).


Quảng trường Cour de la Phontaine,
phía nam Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

 

Quảng trường Cour des Offices

Quảng trường Cour des Offices nằm tại phía đông Cung điện Fontainebleau, được bao kín bởi các công trình tại 3 mặt. Mặt phía tây là hàng rào (Grille des Hermes) có cổng hướng vào sân trong Cour Ovale.Quảng trường
Cour des Office, phía đông Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

 

Sân trong Cour Ovale

Sân trong Cour Ovale nằm tại phía nam Cung điện Fontainebleau, được bao kín cả 4 mặt, có hình dạng một phần của hình bầu dục (oval) tại phía tây, gồm:

- Mặt đông là bức tường với các tháp canh, là lối vào chính của cụm công trình;

- Mặt tây là tòa nhà cũ được xây dựng từ thời trung cổ tạo thành một cánh cung.

- Mặt nam là tòa nhà Salle de Bai (hình vẽ ký hiệu 5).

- Mặt bắc là  tòa nhà Pavillon des Baptistere.


Đầu phía tây Sân trong Cour Ovale,
Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Đầu phía đông
Sân trong Cour Ovale với Cổng Baptistere, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Sân trong Cour des Princes

Sân trong Cour des Princes, nằm tại phía bắc Cung điện Fontainebleau, kề liền Sân trong Cour Ovale. Sân có hình chữ nhật dài với các công trình bao kín bốn phía.Sân trong Cour des Princes, phía bắc Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

Khu căn hộ lớn Cung điện Fontainebleau

Khu căn hộ lớn (Grands Appartements) là các cụm công trình trung tâm của Cung điện Fontainebleau, gồm các tòa nhà:


Sơ đồ mặt bằng tầng 1 Khu vực Grands
Appartements, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp; 

 

Tòa nhà Aile des Reines – Meres et du Pape

Tòa nhà Aile des Reines – Meres et du Pape nằm tại mặt đông của Quảng trường Cour du Cheval Balanc, phía tây của Khu Grands Appartements. Tòa nhà bố cục theo hướng bắc – nam cao 3 tầng.

Giữa của Tòa nhà là cầu thang và tiền sảnh Escalier du Fer a Cheval rất nổi tiếng với hình dáng móng ngựa  (Stair Horseshoe). 
 

Cánh phía nam cùa Tòa nhà Aile des Reines – Meres et du Pape có Căn hộ mang tên Appartements des Reines Meres); Tại đây có Bảo tàng Napoleon 1 (Musee Napoleon 1) dành riêng cho Hoàng đế và gia đình của ông. Nơi đây trưng bày các bức chân dung (tranh và tác phẩm điêu khắc), đồ bạc, vũ khí, đồ trang trí, đồ gốm (dịch vụ của Hoàng đế), quần áo (quần áo đăng quang, đồng phục) và những kỷ niệm cá nhân. 

Đầu của cánh phía nam có khối tháp góc Gros Pavillon đặc biệt nổi tiếng, trong đó có Căn hộ của Giáo hoàng và Thái hậu (Apartment of the Pope and of the Queen-Mothers). Căn hộ của Giáo hoàng là nơi  Đức Pie VII ở trong thời gian tham dự lễ đăng quang của Hoàng đế Napoléon tại Paris vào năm 1804. Thân Tháp cao 3 tầng, song phần mái dốc của Tháp cao bằng chiều cao thân, tạo chiều cao vượt trội so với các tòa nhà khác trong Cung điện Fontainebleau.

 

Cánh phía bắc của Tòa nhà Aile des Reines – Meres et du Pape là Nhà nguyện Trinity (Trinity Chapel/ Chapelle de la Trinité), được xây dựng trong năm 1259, được tu bổ trong những năm tiếp theo. Năm 1633, ban thờ mới được thực hiện bởi nhà điêu khắc người Ý Francesco Bordoni (1580- 1654). Những bức tranh trang trí mới nhất thực hiện trong Nhà nguyện là những bức tranh hình bầu dục được tạo ra dưới thời vua Louis XVI (trị vì năm 1774- 1792).

Kề liền đầu cuối của cánh phía bắc là tòa nhà Jeu de Paume.

Cầu thang và tiền sảnh Escalier du Fer a Cheva của Tòa nhà
Aile des Reines – Meres et du Pape, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Nội thất phòng ngủ
Căn hộ của Thái hậu, Tòa nhà Aile des Reines – Meres et du Pape, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Nội thất Nhà nguyện Chapel de la Trinite,
Tòa nhà Aile des Reines – Meres et du Pape, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp 


Tòa Hành lang
François I và Căn hộ của Hoàng đế

Tòa Hành lang François I (Gallery of Francis I) và Căn hộ của Hoàng đế (Appartement Interieur de l’impératrice) nằm tại mặt bắc của Quảng trường Cour de la Phontaine, trung tâm của Khu Grands Appartements.

 

Hành lang François I được xây dựng từ năm 1528 – 1530, dài 30m, rộng 6m, cao 2 tầng, như một cầu nối Tiền sảnh Escalier du Fer a Cheval tại phía tây và Căn hộ Royaux (Appartements Royaux) tại phía đông.

Tầng 1 của tòa nhà là một trung tâm nghi lễ lớn. Tại đây, vào năm 1530, các nghệ sĩ người Ý Rosso Fiorentino (năm 1494- 1540) và Primaticcio (1504 – 1570) đã trang trí nội thất của không gian này, để trở thành không gian đầu tiên và tiêu biểu nhất của trường phái Fontainebleau, thể hiện sự nổi tiếng của Vua François I trong việc tiếp thu nghệ thuật Ý.


Nội thất
Tòa nhà Hành lang François I, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

 

Căn hộ của Hoàng đế (Appartement Interieur de l’impératrice) nằm tại mặt bắc của Hành lang François I, được xây dựng bởi vua Louis XVI (trị vì năm 1774- 1792). Tại đây có:
Phòng Hoàng đế (
Chambre de l’Empereur, hình vẽ ký hiệu A) là phòng ngủ của Hoàng đế Napoléon I đến Napoléon III;
Phòng nhỏ của Hoàng đế (
Petite chambre à coucher de l’Empereur, hình vẽ ký hiệu B) là nơi Hoàng đế đặt một chiếc đi văng bằng sắt mạ vàng;
Phòng sự kiện lịch sử (
Salon de l'Abdication, hình vẽ ký hiệu C), nơi Hoàng đế Napoléon I ký thoái vị vào 6/4/1814. Nội thất salon màu đỏ trong phòng vẫn được giữ nguyên kể từ sự kiện này.


Nội thất Phòng ngủ tại Căn hộ Hoàng đế, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Phòng sự kiện, nơi Hoàng đế Napoléon I ký thoái vị, Căn hộ Hoàng đế, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp
.
Tòa nhà Aile de là Belle Cheminee

Tòa nhà Aile de là Belle Cheminee nằm tại mặt đông của Quảng trường Cour de la Phontaine.  

Công trình cao 2 tầng, được xây dựng từ năm 1565- 1570.

Công trình được đánh dấu bởi cầu thang dốc lên từ hai phía. Mặt đứng có ngôn ngữ kiểu kiến trúc Phục Hưng.

Trên bức tường có các hốc trang trí và đặt các bức tượng đồng miêu tả các vị thần Hy Lạp – La Mã.


Mặt đứng Tòa nhà Aile de le belle cheminee,
Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Nội thất công trình Aile de le belle cheminee,
Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

Tòa nhà Salle de Bai

Tòa nhà Salle de Bai nằm tại mặt nam của Sân trong Cour Ovale.
Công trình cao 2 tầng.

Gần chính giữa của Tòa nhà là tháp sảnh mang tên Chapelle St- Saturnin. Hai đầu của tòa nhà là hai khối tháp. Khối tháp tại phía tây có tên Pavillon des Doree, cao 3 tầng.

Tại góc cong của Sân trong Cour Ovale là Cầu thang vua (Escalier du Roi).Tháp nhà nguyện
Chapelle St Saturnin, Tòa nhà Salle de Bai, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Nội thất nhà nguyện Chapelle St Saturnin,
Tòa nhà Salle de Bai, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp
 

Tòa nhà tại mặt bắc Sân trong Cour Ovale

Tòa nhà tại mặt bắc Sân trong Cour Ovale cao 2 tầng. Tương tự như các công trình khác trong Quần thể cung điện, công trình có 1 tháp sảnh tại chính giữa và hai tháp góc tại hai bên. Nối hai tháp góc tại phía tây của hai tòa mặt bắc và nam của Sân trong Cour Ovale là hàng rào với các tháp canh. Một số phòng điển hình tại đây gồm:  

Căn hộ Hoàng gia (Appartements Royaux, hình vẽ ký hiệu 3) nằm tại góc cong của Sân trong Cour Ovale.

Phòng Salon Louis XIII (hình vẽ ký hiệu 4);

Phòng Salon François 1 (hình vẽ ký hiệu 5);

Phòng Salon des Tapisseries (hình vẽ ký hiệu 6);

Phòng chờ yết kiến Nữ hoàng (Antechamber of the Empress, hình vẽ ký hiệu 7);

Phòng Trắng hay Phòng nhỏ của Nữ hoàng (Salon Blanc ou Petit salon de la Reine, hình vẽ ký hiệu 8);

Phòng lớn của Nữ hoàng (Grand Salon de l'Impératrice, hình vẽ ký hiệu 9);

Phòng ngủ của Nữ hoàng (Chambre de l'Impératrice, hình vẽ ký hiệu 10);

Phòng riêng của Nữ hoàng (Boudoir de la Reine, hình vẽ ký hiệu 11);

Phòng ngai vàng của Hoàng đế Napoléon (Throne Room of Napoleon, hình vẽ ký hiệu 12), là nơi vào năm 1808, Napoléon lắp đặt ngai vàng của mình trong phòng ngủ trước đây của các vị vua Pháp từ Henry IV (trị vì năm 1589- 1610) đến Louis XVI (trị vì năm 1774 đến 1792);

Phòng Hội đồng (Salle du Conseil, hình vẽ ký hieeuuj 13) được mở rộng thành hình vòng cung vào năm 1773).


Nội thất Phòng Ngai vàng,
Căn hộ Hoàng gia, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Nội thất Phòng Hội đồng, Căn hộ Hoàng gia, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

Công trình bao quanh Sân trong Cour des Princes
3 tòa nhà bao quanh Sân trong Cour des Princes được xây dựng bổ sung sau này. Các công trình cao 2 tầng, không có các tháp sảnh và tháp góc như các tòa nhà khác trong Quần thể Cung điện Fontainebleau.

Tòa phía đông có tên Quartier Henri IV.

Tòa phía tây có tên Aile de la galerie de Diane. Tại đây có một hành lang (Gallery of Diana) dài 80m, bên trong là các tủ sách, được vua Henry IV (trị vì năm 1589 – 1610) tạo ra vào đầu thế kỷ 17. Các bức tranh trên trần nhà hình vòm, được vẽ từ năm 1605 bởi Ambroise Dubois (họa sĩ người Pháp, gốc Bỉ, 1542- 1614/15) thể hiện những cảnh thần thoại liên quan về Diana, nữ thần săn bắn và sinh sản. Theo thời gian, nội thất của hành lang đã thay đổi. Năm 1861, một quả cầu lớn được đặt gần lối vào của phòng trưng bày.


Tòa nhà Aile de la galerie de Diane, Sân trong Cour des Princes, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Nội thất Tòa nhà
Aile de la galerie de Diane, Sân trong Cour des Princes, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Các tòa nhà bao quanh
Quảng trường Cour du Cheval Balanc

Hai tòa nhà bao quanh Quảng trường Cour du Cheval Balanc gồm: Tòa nhà Aile des Ministres và Tòa nhà Aile Louis XV.


Tòa nhà 
Aile des Ministres

Tòa nhà Aile des Ministres nằm tại mặt bắc của Quảng trường Cour du Cheval Balanc. Tòa nhà cao 1 tầng. Công trình có một tháp sảnh tại chính giữa và một tháp góc tại phía tây. Phía sau của tòa nhà là một số công trình tạo thành một quảng trường nhỏ (Cour des Mathurins), quay về hướng bắc.


Mặt trướcTòa nhà Aile des Ministres,
Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

 

Tòa nhà Aile Louis XV;

Tòa nhà Aile Louis XV nằm tại mặt nam của Quảng trường Cour du Cheval Balanc. Tòa nhà cao 3 tầng. Công trình có một tháp sảnh tại chính giữa (Entree du Chateau) và hai tháp tại hai đầu. Nối tháp góc phía tây của Tòa nhà Aile des Ministres và Tòa nhà Aile Louis XV là hàng rào thép mang tên Grille de Napoleon I và cổng bảo vệ.


Mặt trước Tòa nhà Aile Louis XV,
Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Các tòa nhà bao quanh Quảng trường Cour des Offices

3 tòa nhà bao quanh Quảng trường Cour des Offices có hình dáng kiến trúc tương tự như nhau: Nhà cao 1 tầng. Mỗi tòa nhà đều có 3 tháp. Tháp sảnh chính giữa gồm 3 khối, khối chính cao 3 tầng, 2 khối bên cao 2 tầng; Hai tháp góc dạng một khối cao 2 tầng.

Nối hai tháp góc của Tòa nhà mặt bắc và Tòa nhà mặt nam của Quảng trường là hàng rào mang tên Grille des Hermes, có cổng hướng vào Sân trong Cour Ovale.


Mặt nam của Tòa nhà bao quanh
Quảng trường Cour des Offices, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Hệ thống vườn của Cung điện Fontainebleau

Các công trình của Cung điện Fontainebleau được bao quanh bởi các khu vườn với 3 vườn chính:


Vườn Jardin Anglais

Vườn Jardin Anglais nằm tại phía nam của Quần thể Cung điện Fontainebleau, được giới hạn bởi Cung điện Fontainebleau tại phía bắc, đường Boulevard Magenta tại phía tây, Boulevard du Marechal Juin tại phía nam.

Trong Vườn có một hồ nước lớn mang tên Etang des Carpes. Giữa hồ có một nhà nghỉ mang tên Le Pavillion de Etang.


Vườn Jardin Anglais,
Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Hồ nước Etang des Carpes,
Vườn Jardin Anglais, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp
 

Vườn Jardin de Diane

Vườn Jardin de Diane nằm tại phía bắc của Quần thể Cung điện Fontainebleau. Trong vườn có một bể phun nước có tên Fontaine de Diane.


Vòi phun nước Fontaine de Diane trong Vườn Jardin Anglais,
Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

Vườn Grand Parterre

Vườn Grand Parterre nằm tại phía đông nam của Quần thể Cung điện Fontainebleau. Vườn có bố cục hình học với 4 ô  vườn, trung tâm là một hồ nước. Đầu phía nam của Vườn có một hồ nước hình trong mang tên Le Romulus.


Phối cảnh tổng thể Vườn Grand Parterre với 4 ô vườn bố cục hình học, nằm tại phía đông nam của Quần thể Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, PhápHồ nước tròn Le Romulus, tại Vườn Grand Parterre, Cung điện Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp

Công viên Fontainebleau
Công viên Fontainebleau (Park of Fontainebleau) nằm tại phía đông bắc Khu vực Di sản.
Công viên rộng gần 80 ha được tạo ra dưới thời Henri IV (trị vì năm 1589- 1610).
Công viên chia thành 3 phần chính:

Tuyến kênh
Tuyến kênh (Canal) chạy theo hướng chếch đông – tây, trùng với trục trung tâm của Vườn Grand Parterre. Kênh dài 1,2km, được xây dựng vào năm 1606- 1609.

Vườn phía nam tuyến kênh

Vườn phía nam tuyến kênh chia thành 4 ô vườn, có bố cục hình học;

 

Vườn phía bắc tuyến kênh

Vườn phía bắc tuyến kênh chia thành 2 khu vườn, chạy dọc theo tuyến đường Allee de Avon.

Khu vườn hẹp chạy dọc phía nam tuyến đường Allee de Avon, sát Kênh. Khu vườn chỉ bố cục đường dạo theo kiểu hình học tại đầu phía tây.

Khu vườn phía bắc tuyến đường Allee de Avon có quy mô rộng, bố cục của vườn kết hợp giữa kiểu hình học và kiểu tự do.


Tuyến kênh tại Công viên Fontainebleau, Seine-et-Marne, Pháp


Lâu đài Fontainebleau, Pháp là một công trình kiến trúc vô cùng đẹp đẽ, tập hợp các phong cách văn hóa, kiến trúc thời Trung cổ, Phục hưng và Tân cổ điển, là sự giao thoa giữa nghệ thuật Ý và nghệ thuật truyền thống của Pháp về cả hình thức kiến trúc và nội thất.  Đây cũng là nơi lưu giữ bộ sưu tập độc đáo các bức tranh, tác phẩm điêu khắc và trang trí nghệ thuật của châu Âu thế kỷ 19. Công trình là nơi lưu giữ dấu ấn của nhiều triều đại và hoàng đế nước Pháp.
Hàng năm công trình thu hút khoảng 13 triệu du khách.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/160
https://en.wikipedia.org/wiki/France
https://en.wikipedia.org/wiki/Seine-et-Marne
https://fr.wikipedia.org/wiki/Château_de_Fontainebleau
https://en.wikipedia.org/wiki/Palace_of_Fontainebleau
https://en.wikipedia.org/wiki/French_Renaissance_architecture
http://didiertougard.blogspot.com/2015/10/tourisme-en-ile-de-france-le-chateau-de.html

Xem video giới thiệu công trình tại đây
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 20/12/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com