Tuần 12 - Ngày 19/09/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thành quốc Vatican
24/01/2016


Thông tin chung:
Công trình: Thành quốc Vatican (Vatican City State/ Stato della Città del Vaticano/ Status Civitatis Vaticanae)
Địa điểm: Vatican (N41 54 7.776 E12 27 26.496)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 44ha

Năm hình thành: Thế kỷ thứ 4
Giá trị: Di sản thế giới (1984; hạng mục i; ii; iv; vi)Thành quốc Vatican là một trong những nơi linh thiêng nhất của Kito giáo, là một minh chứng lịch sử khoảng 2 ngàn năm về tình thần và tâm linh to lớn. Đây là nơi đặt mộ của Thánh tông đồ Saint Peter, là nơi kế thừa liên tục các triều đại giáo hoàng La Mã và là trung tâm hành hương chính của tín đồ Kito giáo.
Vatican là nơi trực tiếp và hữu hình liên kết với lịch sử Kito giáo. Hơn thế nữa, Vatican là cả một tư tưởng, sự sáng tạo tiêu biểu của thời kỳ Phục hưng và nghệ thuật Baroque, có ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của nghệ thuật thế kỷ 16 và sau này tại châu Âu và thế giới.

Vatican được độc lập vào năm 1929, nằm trên một ngọn đồi phía tây bắc của thành phố Rome, Ý, gần sông Tiber, được bao bọc bởi các bức tường thành tại 3 phía và tại phía đông mở ra thành phố Rome thông qua một quảng trường.
Vatican có diện tích khoảng 44 ha, quy mô dân số khoảng 840 người. Vatican là thành phố, quốc gia độc lập có diện tích và dân số nhỏ nhất thế giới.
Vatican là quốc gia quân chủ thần quyền. Các viên chức cao cấp nhất của nhà nước đều là giáo sĩ thuộc Giáo hội Công giáo Rome, xuất thân từ nhiều quốc gia khác nhau.
Thành quốc Vatican và Tòa Thánh Vatican là hai thực thể riêng biệt. Trong khi "Vatican" là thuật ngữ thường để chỉ về lãnh thổ của một quốc gia với vài trăm công dân, gắn bó mật thiết với thành phố Roma thì "Tòa Thánh" lại là thuật ngữ bao hàm ý nghĩa rộng lớn trên khía cạnh tôn giáo với cơ cấu điều hành khoảng 1,2 tỷ tín đồ Kito giáo trên thế giới. Văn kiện chính thức của Thành quốc Vatican được ban hành bằng tiếng Ý, còn của Tòa Thánh Vatican được ban hành chủ yếu bằng tiếng Latinh. Hai thực thể này cũng có hộ chiếu riêng biệt: Tòa Thánh Vatican cấp hộ chiếu ngoại giao và công vụ, trong khi Thành quốc Vatican cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân.
Giáo hoàngnguyên thủ quốc gialãnh đạo chính phủ của Thành quốc Vatican, đồng thời là Giám mục Giáo phận Rôma và là nhà lãnh đạo Tòa Thánh và Giáo hội Công giáo Rôma. Giáo hoàng là một vị vua không truyền ngôi, nắm quyền lực tuyệt đối, về lập pháp, hành pháptư pháp tối cao đối với Thành quốc Vatican. Giáo hoàng là vị vua chuyên chế duy nhất tại Châu Âu.  
Giáo hoàng được bầu với quyền lực trọn đời bởi Mật nghị Hồng y. Vatican không có lực lượng không quân cũng như hải quân. Việc phòng thủ bên ngoài được đảm nhận bởi nước Ý
Nền kinh tế của Vatican hoạt động chủ yếu dựa vào việc bán tem bưu chính, đồ lưu niệm du lịch, lệ phí tham quan bảo tàng, bán các ấn phẩm tôn giáo và văn hóa cho khách du lịch và hành hương. Ngoài việc thăm quan các di tích kiến trúc, bảo tàng, thời điểm diễn ra các lễ hội như: Lễ Misa; Lễ Phục sinh; Nghi thức ban phước lành; Lễ tấn phong Giám mục; Lễ ngoài trời ở quảng trường Thánh Phero của Đức Giáo hoàng đặc biệt thu hút các du khách.

Thành quốc Vatican được cho là hình thành vào thế kỷ thứ 4 với việc xây dựng nhà thờ đầu tiên vào năm 326.
Nơi ở của Giáo hoàng được xây dựng trong thế kỷ thứ 5. Theo thời gian, Vatican tiếp tục được bổ sung và sửa đổi.
Phần lớn quần thể kiến trúc như ngày nay được xây dựng vào năm 1506, được hoàn thành vào năm 1626 dưới sự hướng dẫn của các kiến ​​trúc sư và họa sỹ lỗi lạc nhất của thời Phục Hưng: Bramante, Raphael, Michelangelo, Bernini, Maderno, Della Porta…
Các quy hoạch, thiết kế kiến trúc và trang trí thẩm mỹ, mặc dù được bổ sung liên tục theo thời gian và có những thay đổi nhất định song luôn duy trì được các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng nghệ thuật và tay nghề, tạo nên một tổng thể hữu cơ của sự hòa hợp tuyệt vời; không làm thay đổi các chức năng tôn giáo, văn hóa, thế chế và ngoại giao của Thành quốc.
Tiếp cận Thành quốc Vatican chủ yếu qua tuyến đường trên mặt đất: đường bộ và đường sắt. 

Thành quốc Vaitcan đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới (năm 1984) với tiêu chí:

 

Tiêu chí (i) : Vatican, một công trình sáng tạo nghệ thuật liên tục trải dài qua nhiều thế kỷ, thể hiện một tuyệt tác độc đáo về mô hình hóa không gian, tích hợp những sáng tạo nổi tiếng nhất của nhân loại: Không chỉ là biểu tượng kiến ​​trúc thiêng liêng nổi tiếng thế giới như Vương cung Thánh đường Saint Peter (basilica of Saint Peter), mà còn là Nhà nguyện của Nicholas V (Chapel of Nicholas V) với các trang trí của Fra Angelico;  Căn hộ ở Borgia với những bức bích họa của Pinturicchio, tranh tường (Stanze) của Raphael và các học trò của ông; Nhà nguyện Sistine (Sistine Chapel) với các bức tranh tường, bích hoạ trên trần nhà của Perugino, Botticelli và các họa sĩ khác, được hoàn thành vào thế kỷ 16; Nhà nguyện Pauline (Pauline Chapel) với bức tranh tường hoành tráng “Sự phán xét cuối cùng” (Last Judgement) của Michelangelo, là một trong những bức tranh cuối cùng của hoạ sĩ.

 

Tiêu chí (ii) : Vatican có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của nghệ thuật từ thế kỷ 16. Nhiều kiến ​​trúc sư đã đến đây để nghiên cứu các công trình xây dựng của Bramante (Vương cung Thánh đường Saint Peter, Căn hộ  Belvedere); của Michelangelo (mái vòm của Thánh đường Saint Peter); của Bernini (hàng cột của Thánh đường Saint Peter, mái hay lọng che trên các ban thờ– Baldacchino trong các Thánh đường). Kiến trúc các tòa nhà ở Vatican, các bức tranh (bích họa của Raphael và Michelangelo) và cổ vật của các Bảo tàng tại đây được sao chép và lan truyền rộng rãi cả trong và ngoài châu Âu.

 

Tiêu chí (iv) : Vatican vừa thể hiện được đức tin tôn giáo lý tưởng, mẫu mực vừa thể hiện được sự sáng tạo tráng lệ của thời kỳ Phục hưng (Renaissance) và của nghệ thuật Baroque (Baroque art).

 

Tiêu chí (vi) : Là nơi đặt lăng mộ Thánh Peter và trung tâm hành hương, Vatican kết nối trực tiếp về tinh thần và vật chất với lịch sử Cơ đốc giáo. Trong hơn một nghìn năm, nhân loại đã tích lũy tại địa điểm đặc hữu này một kho tàng của ký ức tập thể (collective memory; bản thảo và sách của Thư viện) và của các thiên tài vũ trụ (universal genius).


Phạm vi Di sản Thành quốc Vaitcan

Danh giới của Di sản trùng với toàn bộ lãnh thổ của Thành quốc Vatican. 
Di sản Thành quốc Vatican phân thành các khu vực chính:
- Quảng trường và Thánh đường Thánh Phero (Basilica di San Pietro/Piazza San Pietro);
- Bảo tàng Vatican (Musei Vaticani);
- Vườn Vatican (Giardini Vaticani);
- Khu vực các công trình dân dụng khác (Altri Edifici): Văn phòng, công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật (nhà ga xe lửa), hạ tầng xã hội, nhà ở…


Vatican phân thành các khu: Quảng trường và Thánh đường Thánh Phero (màu đỏ) Bảo tàng Vatican (vàng); Vườn Vatican (xanh); Khu công trình dân dụng khác (nâu)


Sơ đồ vị trí một số công trình quan trọng trong Thành quốc Vatican


Quảng trường và Thánh đường Thánh Phero, Thành quốc Vatican


Khu vực Bảo tàng Vatiacan, Thành quốc Vatican


Nhà ga Thành quốc Vatican

Khu vực Quảng trường và Thánh đường Thánh Phero

Quảng trường Thánh Phero

Quảng trường Thánh Phero (Piazza San Pietro) nằm tại phía đông Vatican, giáp với biên giới Ý, cuối của trục phố Via della Conciliazione.
Đây là điểm gặp gỡ hàng ngày của hàng ngàn tín đồ Kito giáo từ khắp nơi trên thế giới.
Quảng trường được thiết kế và xây dựng bởi Bernini, vào khoảng 1656 và 1667, trong triều đại Giáo hoàng Alexander VII (1655-1667).
Mặt bằng quảng trường gồm hai phần: Phần hình thang với hệ thống bậc và phần hình bầu dục với đài tưởng niệm Obelisk Vatican ở trung tâm và hai đài phun nước lớn.
Phần quảng trường hình bầu dục có kích thước dài là 320m, ngang là 240m, được hình thành bởi tòa nhà dạng hành lang có 4 hàng cột trụ với 284 và 88 trụ, tạo thành một không gian mở khổng lồ để chào đón mọi tín đồ Công giáo trên thế giới.
Khoảng năm 1670, người ta đã đặt dọc theo các lan can phía trên các cột 140 bức tượng của các vị thánh, cao 3,2m. 
Phần quảng trường hình thang tiếp nối với tòa thánh thông qua hai hệ thống bậc và là một khán đài.  


Quảng trường nằm tại điểm cuối của đại lộ Via della Conciliazione, Rome, Thành quốc Vatican


Mặt bằng Quảng trường phía trước Thánh đường Thánh Phero,
Thành quốc Vatican


Đài tưởng niệm Obelisk, Thành quốc Vatican


Hệ thống tượng thánh phía trên nóc hành lang hình tròn,
Đài tưởng niệm Obelisk, Thành quốc Vatican

Thánh đường Thánh Phero
Thánh đường Thánh Phero (Saint Peter's Basilica/San Pietro) được coi là một trong những nhà thờ lớn nhất thế giới và là trung tâm của đạo Kito giáo.
Nhà thờ được xây dựng vào 18/4/1506, kết thúc vào 18/11/1626 và tiếp tục được sửa đổi, bổ sung trong những năm sau này. Công trình do nhiều kiến trúc sư tham gia thiết kế:
- Từ năm 1506: Bramante, với sự cộng tác của Giuliano da Sangallo;
- Từ năm 1514: Raphael, với sự cộng tác của Giuliano da Sangallo (1515 thay thế bởi cháu trai của ông Antonio da Sangallo the Younger) và Fra Giocondo cho đến khi ông qua đời vào năm 1515;
- Từ 1520: Antonio da Sangallo the Younger, với cộng tác viên Baldassare Peruzziđến 1527;
- Từ năm 1546: Michelangelo;
- Từ năm 1564: Pirro Ligorio và Jacopo Barozzi da Vignola;
- Từ năm 1573: Giacomo Della Porta và Domenico Fontana;
- Từ năm 1603: Carlo Maderno;
- Từ năm 1629 Gian Lorenzo Bernini.
Tòa thánh Phero có chiều dài tối đa bên ngoài 218m; Chiều dài nội bộ khoảng 186,36m; Chiều dài không gian thông tầng (Atrium) dài 71m; Chiều cao đến đỉnh mái vòm là 130,3m; Diện tích xây dựng khoảng 23000m2 và có thể chứa được đến 60000 người.
Phía nam của Tòa thánh Phero là công trình Sagrestia, là phòng Thánh của Thánh Phero, cung điện và bảo tàng Lịch sử nghệ thuật Canonica.  


Mặt trước Thánh đường Thánh Phero, Thành quốc Vatican

Cấu trúc xây dựng Thánh đường Thánh Phero,
Thành quốc Vatican


Mặt cắt ngang mái vòm chính, thiết kế của Michelangelo, Thánh đường Thánh Phero, Thành quốc Vatican


Mặt trước mái vòm chính Thánh đường Thánh Phero, Thành quốc Vatican


Một trong những mái vòm nhỏ, thiết kế của Vignola và Pirro Ligorio, Thánh đường Thánh Phero, Thành quốc Vatican

Vào nhà thờ tại mặt đứng chính có 5 cửa. Trên các cửa đều được trang trí bằng đồng.
Không gian bên trong Tòa thánh rất lớn, dài 186,36m, được chia thành 3 gian dọc nhà với các trụ cột vững chắc đỡ các mái vòm tròn cao 23m, rộng 13m. Diện tích sàn khoảng 15160m2. Các gian giữa dài 90m, rộng 26m và cao 45m với diện tích khoảng 2500m2.
Tại trung tâm của không gian dưới mái vòm bố trí một bàn thờ rất lớn được làm bằng đồng, xây dựng vào năm 1624-1633. Bàn thờ cao gần 30m, có mái che được đỡ bởi 4 cột xoắn.  


Sảnh vào
Thánh đường Thánh Phero, Thành quốc Vatican


Không gian chính của Thánh đường Thánh Phero, Thành quốc Vatican


Ban thờ Thánh đường Thánh Phero, Thành quốc Vatican


Gian giữa của nhà thờ với mái vòm chính phía trên bàn thờ Thánh đường Thánh Phero, Thành quốc Vatican

Trong nhà thờ, tại các không gian nhà nguyện, bề mặt cột trụ và tường có vô vàn các tượng, điêu khắc và trang trí nghệ thuật của nhiều họa sỹ và điêu khắc nổi tiếng nhất đương thời.
Nền nhà được ghép đá cẩm thạch.
Phía dưới nền nhà thờ là một hệ thống hang động Vatican, nơi chôn cất của nhiều đời giáo hoàng, trong đó có hầm mộ của Thánh Phero (tại vị trí đặt bàn thờ).Bức tượng cưỡi ngựa của Charlemagne, Agostino Cornacchini,
Thánh đường Thánh Phero, Thành quốc Vatican


Pieta của Michelangelo,
Thánh đường Thánh Phero, Thành quốc Vatican


Ngôi mộ của Leo XI với trang trí của Alessandro Algardi, Thánh đường Thánh Phero, Thành quốc Vatican


Đài tưởng niệm Đức Giáo hoàng Piô VII với trang trí của Bertel Thorvaldsen,
Thánh đường Thánh Phero, Thành quốc Vatican

Bảo tàng Vatican

Bảo tàng Vatican (Musei Vaticani) là cụm công trình nằm tại phía bắc của Tòa Thánh Phero. Đây là nơi lưu giữ bộ sưu tập khổng lồ được thực hiện bởi các Giáo hoàng trong nhiều thế kỷ, trong đó có một số tác phẩm điêu khắc cổ điển nổi tiếng nhất và những kiệt tác quan trọng nhất của nghệ thuật Phục hưng trên thế giới.
Hàng năm, có khoảng 5-6 triệu người đến thăm Bảo tàng. Đây là một trong 5 bảo tàng trên thế giới được nhiều người đến thăm nhất.
Bảo tàng đầu tiên do Giáo hoàng Julius II thành lập vào năm 1506 và mở cửa cho công chúng vào năm 1771 theo lệnh của Giáo hoàng Clement XIV. 

Phối cảnh tổng thể Bảo tàng Vatican, Thành quốc Vatican

Bảo tàng Vatican bao gồm các hạng mục công trình chính sau:

Nhà nguyện Sistina
Nhà nguyện
Sistine (Cappella Sistine) là nơi ở chính thức của Đức Giáo Hoàng tại Vatican. Nhà nguyện lấy tên của Đức Giáo Hoàng Sixtus IV, người đã tu sửa công trình vào năm 1477 - 1480. Kể từ thời điểm đó, Nhà nguyện là nơi hoạt động của tôn giáo và hành chính của Thành quốc Vatican. 
Nhà nguyện Sistine dài 40,9m, rộng 14m, cao 13,4m.
Trong suốt triều đại của Sixtus IV, một nhóm các họa sĩ thời Phục hưng, bao gồm Sandro Botticelli, Pietro Perugino, Pinturicchio, Domenico Ghirlandaio và Cosimo Roselli, tạo ra một loạt các bức bích họa miêu tả các thánh tích, hoàn thành vào năm 1482.

Từ năm 1508 và 1512, dưới sự bảo trợ của Giáo Hoàng Julius II, Michelangelo vẽ trần và tường Nhà nguyện Sistine, tạo thành một kiệt tác chưa từng có.
Bức bích họa trên trần và tường Nhà nguyện là một sáng tạo nghệ thuật rất phức tạp, bao gồm nhiều bộ số liệu về nhân vật cùng với trang phục, tư thế…được miêu tả theo nhiều chủ đề thánh tích, thể hiện tài năng xuất chúng của Michelangelo. Các bức bích họa này đã trở thành một nguồn tư liệu nghiên cứu, sáng tác cho các thế hệ tiếp nối, góp phần thay đổi cả nghệ thuật Phương Tây sau đó.
Hiện nay, Nhà nguyện Sistine là nơi diễn ra các hội nghị của Giáo hoàng, nơi bầu chọn Giáo hoàng mới. Đây cũng là bảo tàng mở cửa cho khách thăm các bức họa trang trí nội thất nổi tiếng.


Nhà nguyện Sistine trong tổng thể Khu vực Bảo tàng Vatican, Thành quốc Vatican


Cấu trúc xây dựng
Nhà nguyện Sistine, Khu vực Bảo tàng Vatican, Thành quốc Vatican


Bức tranh trên trần Nhà nguyện Sistine của Michelangelo, Khu vực Bảo tàng Vatican, Thành quốc Vatican


Bức tranh (Last Judgment) trên tường Nhà nguyện Sistine của Michelangelo, Khu vực Bảo tàng Vatican, Thành quốc Vatican


Nhà nguyện
Sistine là nơi diễn ra cuộc họp chính của Thành quốc Vatican


Nhà nguyện Sistine là bảo tàng thu hút khách thăm quan, Thành quốc Vatican

Bảo tàng Pinacoteca Vaticana 
Bảo tàng Pinacoteca Vaticana (Art Gallery Vatican) trước đây được đặt trong Căn hộ Borgia Apartment, cho đến khi Đức Giáo Hoàng Piô XI đã ra lệnh xây dựng một tòa nhà thích hợp vào năm 1932, do Luca Beltrami thiết kế. 
Công trình được xây dựng như là một phần của Quảng trường Garden, đứng tương đối độc lập với xung quanh.  
Tại đây trưng bày khoảng 460 bức tranh, lưu giữ trong 16 phòng phân theo thứ tự thời gian (từ thế kỷ 7-13 đến thế kỷ 19): Phòng I (Nicholas và John); Phòng II (Giotto); Phòng III (Fra Angelico); Phòng IV (Melozzo da Forli); Phòng V (Ercole de 'Roberti); Phòng VI (polyptychs); Phòng VII (Perugino); Phòng VIII (Raphael); Phòng IX (Leonardo); Phòng X10.2(Raphael và Venetian); Phòng XI (Barocci); Phòng XII (Caravaggio); Phòng XIII (Pietro da Cortona); Phòng XIV (Carlo Maratta); Phòng XV (Crespi); Phòng XVI (Peter Wenzel).


Phối cảnh Bảo tàng Pinacoteca Vaticana, Khu vực Bảo tàng Vatican, Thành quốc Vatican
Nội thất bên trong Bảo tàng Pinacoteca Vaticana, Khu vực Bảo tàng Vatican, Thành quốc Vatican

Một số bức tranh nổi tiếng trong Bảo tàng Pinacoteca Vaticana :

 
Stefaneschi Triptych
(mặt trước và mặt sau) của Giotto


Works of Mercy của Olivuccio di Ciccarello


Entombment of Christ của Caravaggio


Madonna Foligno của Raphael


Oddi Altarpiece của Raphael


Transfiguration của Raphael


St Jerome in the Wilderness của Leonardo da Vinci


The San Francesco al Prato Resurrection của Pietro Perugino

Bảo tàng Nghệ thuật tôn giáo hiện đại
Bảo tàng Nghệ thuật tôn giáo hiện đại
(Collection of Modern Religious Art/ Musei Vaticani, Collezione Arte Moderna religiosa) là nơi lưu giữ bộ sưu tập nghệ thuật (tranh, nghệ thuật đồ họa và điêu khắc) tôn giáo hiện đại của Bảo tàng Vatican.
Bộ sưu tập được lưu trong 55 phòng, bố trí tại: 
Các căn hộ của Giáo hoàng Alexander VI (ở tầng đầu tiên của Tòa Thánh Palace), hai tầng của Salette Borgia, một loạt các phòng bên dưới của Sistine Chapel.
Bộ sưu tập bao gồm gần 800 tác phẩm của 250 nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới, như: Alice Lok Cahana, Auguste Rodin, Vincent van Gogh, Paul Gauguin, Émile Bernard, Maurice Denis, Odilon Redon, Wassily Kandinsky, Marc Chagall, Paul Klee, Ernst Barlach, Max Beckmann, Otto Dix, Maurice Utrillo, Giorgio de Chirico, Giorgio Morandi, Georges Rouault, Oskar Kokoschka, Bernard Buffet, Renato Guttuso, Giacomo Balla, Alfred Manessier, Francis Bacon, Giacomo Manzu, Eduardo Chillida, Salvador Dalí, Pablo Picasso.
Phần lớn các tác phẩm nghệ thuật được hiến tặng từ các nghệ sĩ và nhà sưu tập cho Tòa Thánh.


Một bức tranh của Van Gogh được lưu giữ Bảo tàng Nghệ thuật tôn giáo hiện đại Vatican

Bảo tàng Pio-Clementino
Bảo tàng Pio-Clementino (Museo Pio-Clementino) là khu phức hợp lớn nhất của Bảo Tàng Vatican, được đặt trong Cung điện Belvedere.
Bảo tàng được thành lập bởi Giáo hoàng Clement XIV vào năm 1771 và được mở rộng trong những năm sau này dưới thời Giáo hoàng Piô VI. Bảo tàng bao gồm 12 không gian chính, là nơi chứa các điêu khắc và cổ vật thời Phục hưng.
Các phòng trưng bày đáng chú ý gồm:
- Phòng trưng bày Greek Cross Gallery (Sala a Croce Greca) với chiếc quách của ConstanceSaint Helen, con gái và mẹ của Constantine Đại đế. 
- Sala Rotonda có hình dạng giống như một mô hình thu nhỏ đền Pantheon. Bên trong căn phòng có khảm ấn tượng cổ trên sàn nhà và có các pho tượng cổ bố trí vòng xung quanh, trong đó có một bức tượng Hercules.bằng đồng mạ vàng.
- Gallery of the Statues: nơi trưng bày các bức tượng quan trọng khác nhau.
- Gallery of Busts là nơi trưng bày tượng bán thân cổ.
- Gabinetto delle Maschere là tên của các bức khảm trên sàn. Dọc theo các bức tường là các bức tượng nổi tiếng về Thần Jupiter.
- Sala delle Muse là nơi trưng bày các nhóm tượng về Thần Apollo và các bức tượng điêu khắc cổ Hy Lạp do  Michelangelo và họa sỹ Phục hưng khác sáng tác. 
- Sala degli Animali là nơi đặt các bức tượng cổ xưa về các loài động vật.


Không gian Sala a Croce Greca thuộc Bảo tàng Pio-Clementino, Khu vực Bảo tàng Vatican, Thành quốc Vatican


Không gian Sala Rotonda thuộc Bảo tàng Pio-Clementino, Khu vực Bảo tàng Vatican, Thành quốc Vatican


Không gian Gallery of the Statues thuộc Bảo tàng Pio-Clementino, Khu vực Bảo tàng Vatican, Thành quốc Vatican


Không gian Gallery of Busts thuộc Bảo tàng Pio-Clementino, Khu vực Bảo tàng Vatican, Thành quốc Vatican


Không gian Gabinetto delle Maschere thuộc Bảo tàng Pio-Clementino, Khu vực Bảo tàng Vatican, Thành quốc Vatican


Không gian Sala delle Muse thuộc Bảo tàng Pio-Clementino, Khu vực Bảo tàng Vatican, Thành quốc Vatican


Không gian Sala degli Animali thuộc Bảo tàng Pio-Clementino, Khu vực Bảo tàng Vatican, Thành quốc Vatican

Bảo tàng Chiaramonti
Bảo tàng Chiaramonti (Museo Chiaramonti) được đặt theo tên của Đức Giáo Hoàng Piô VII Chiaramonti, là người sáng lập bảo tàng vào đầu thế kỷ 19.
Đây là nơi sưu tập các điêu khắc và cổ vật đá. Trong đó
có bộ sưu tập các bản khắc đá lớn nhất thế giới với hơn 3000 bản.


Bảo tàng Chiaramonti, Khu vực Bảo tàng Vatican, Thành quốc Vatican

Bảo tàng Gregoriano Etrusco
Bảo tàng Gregoriano Etrusco (Museo Gregoriano Etrusco) được thành lập bởi Giáo hoàng Gregory XVI vào năm 1836.
Công trình được đặt tại
Cung điện Innocent VIII (1484-1492).
Bảo tàng có 8 phòng trưng bày các tàn tích khảo cổ học: bình, lọ hoa, quan tài...


Bảo tàng Gregoriano Etrusco, Khu vực Bảo tàng Vatican, Thành quốc Vatican

Bảo tàng Gregoriano Egiziano
Bảo tàng Gregoriano Egiziano (Museo Gregoriano Egiziano) được thành lập bởi Giáo hoàng Gregory XVI vào năm 1839
Công trình bao gồm 9 phòng trưng bày bộ sưu tập các di tích, di vật của Ai Cập cổ đại, khu vực Lưỡng Hà và Syria-Palestine, như xác ướp, sách, đồ trang sức...


Bảo tàng Gregoriano Egiziano, Khu vực Bảo tàng Vatican, Thành quốc Vatican

Bảo tàng Lịch sử Vatican
Bảo tàng Lịch sử Vatican (Museo Storico Vaticano) được thành lập vào năm 1973 theo lệnh của Giáo Hoàng Phaolô VI.
Bảo tàng lịch sử Vatican có một bộ sưu tập độc đáo các bức chân dung của các vị Giáo hoàng từ thế kỷ 16 đến nay, các vật dụng tôn giáo có liên quan đến Giáo hoàng.


Bảo tàng Lịch sử Vatican, Khu vực Bảo tàng Vatican, Thành quốc Vatican

Khu vườn Thành Vatican


Khu vườn Thành Vatican (Giardini Vaticani) chiểm hơn một nửa diện tích Thành quốc Vatican với diện tích khoảng 23ha; nằm chủ yếu tại khu vực phía bắc, nam và tây của Thành quốc.
Các khu vườn được xây dựng theo phong cách Phục Hưng và Baroque


Vườn Vatican, Thành quốc Vatican

Di sản Thành quốc Vatican là một sáng tạo nghệ thuật liên tục qua nhiều thế kỷ. Tại đây  nhân loại đã tích lũy được một kho báu khổng lồ bản thảo, sách và các sáng tác nghệ thuật của rất nhiều vĩ nhân thời bấy giờ; là một không gian tích hợp được các kiệt tác tiêu biểu về tài năng sáng tạo của con người.
Vatican luôn gắn trực tiếp về vật chất lẫn tinh thần của lịch sử Kito giáo; nơi đặt mộ của Thánh Phêrô và là trung tâm hành hương của các tín đồ.
Vatican là hình mẫu tiêu biểu của thời kỳ Phục hưng và Baroque, ảnh hưởng sâu sắc đến phát triển nghệ thuật và văn hóa của châu Âu và nhân loại từ thế kỷ 16.
 Các tòa nhà Vatican đã được sao chép, bắt chước trên khắp thế giới, không chỉ về hình mẫu kiến trúc mà còn cả các hình mẫu tranh, tượng và các cổ vật trang trí bên trong.
Thành quốc Vatican là một sáng tạo thế tục và tâm linh to lớn, huy hoàng, tráng lệ vào bậc nhất của nhân loại,

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/286
https://en.wikipedia.org/wiki/Vatican_City  
https://it.wikipedia.org/wiki/Piazza_San_Pietro
http://www.vaticanstate.va/content/vaticanstate/en/monumenti/basilica-di-s-pietro/la-piazza.html
https://it.wikipedia.org/wiki/Basilica_di_San_Pietro_in_Vaticano
https://it.wikipedia.org/wiki/Musei_Vaticani
https://en.wikipedia.org/wiki/Vatican_Museums
https://it.wikipedia.org/wiki/Pinacoteca_vaticana
https://en.wikipedia.org/wiki/Collection_of_Modern_Religious_Art,_Vatican_Museums
https://it.wikipedia.org/wiki/Museo_Pio-Clementino
http://www.museivaticani.va/2_IT/pages/MCM/MCM_Main.html
https://en.wikipedia.org/wiki/Vatican_Historical_Museum

Xem video giới thiệu về công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 02/01/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com