Tuần 9 - Ngày 02/10/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu mỏ than chính tại Wallonia, Bỉ
07/01/2016


Thông tin chung:
Công trình: Khu mỏ than chính tại Wallonia, Bỉ (Major Mining Sites of Wallonia)
Địa điểm: Wallonia, Bỉ  (N50 26 7 E3 50 18)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích Di sản 118,07; diện tích vùng đệm 344,7ha
Năm hình thành: Thế kỷ 19
Giá trị: Di sản thế giới (2012; hạng mục ii, iv)

Bỉ (Belgium) là một quốc gia ở Tây Âu, giáp với Hà Lan ở phía bắc, Đức về phía đông, Luxembourg về phía đông nam, Pháp về phía tây nam, và Biển Bắc ở phía tây bắc. 

Bỉ có diện tích 30.689 km2, dân số hơn 11,5 triệu người (năm 2020). Ngôn ngữ chính thức: Hà Lan, Pháp, Đức.Thủ đô và thành phố lớn nhất là Bruxelles.

 

Về mặt lịch sử, Bỉ nằm tại một khu vực được gọi là Các vùng đất thấp (Nederlanden).

Khu vực này được gọi là Belgica trong tiếng Latinh theo tên tỉnh Gallia Belgica của Cộng hòa La Mã (Roman Republic, tồn tại năm 509 TCN – 27 TCN).

Từ cuối thời Trung cổ cho đến thế kỷ 17, khu vực này là một trung tâm thương nghiệp và văn hoá thịnh vượng mang tầm thế giới.

Năm 1830, Bỉ độc lập từ Hà Lan. Khu vực này trở thành chiến trường giữa các cường quốc chính tại châu Âu, do đó được mệnh danh là "Chiến trường của châu Âu" (Battlefield of Europe), đặc biệt trong hai thế chiến của thế kỷ 20. Ngày nay, Bỉ là một quốc gia gia phát triển và là một trong những quốc gia hòa bình nhất trên thế giới.

Về mặt hành chính, Bỉ chia thành 3 vùng (bang) và 10 tỉnh.

 


Bản đồ Bỉ và vị trí 
Khu vực Wallonia với thành phố thủ phủ Namur, phía nam Bỉ

Trong cuộc cách mạng công nghiệp vào thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, khai thác mỏ và các ngành công nghiệp nặng dựa vào than đá được hình thành, phát triển mạnh mẽ trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế Bỉ.
Tại Bỉ, hầu hết các ngành công nghiệp khai thác mỏ tập trung thành các thung lũng công nghiệp. Một trong những địa điểm tập trung các khu mỏ là khu vực Wallonia, miền nam nước Bỉ.
Khu vực Wallonia là một trong 3 vùng (hay bang: Flemish Region; Wallonia RegionBrussels Capital Region) của Bỉ. Vùng này chiếm 55% lãnh thổ của Bỉ, nhưng chỉ chiếm một phần ba dân số. Thủ phủ của Wallonia là Namur; và thành phố đông dân nhất là Liège.
Trong cuộc cách mạng công nghiệp, Wallonia chỉ đứng sau Vương quốc Anh về công nghiệp hóa, do tận dụng được lượng lớn than, sắt và mang lại sự giàu có cho khu vực.  

Khu vực Wallonia có hàng trăm mỏ than, là một trong những khu vực khai thác than lâu đời nhất và mang tính biểu tượng nhất của cuộc cách mạng công nghiệp trên lục địa Châu Âu.

Ngày nay, tại Khu vực Wallonia chỉ có 4 di tích khu mỏ còn tương đối nguyên vẹn: Khu mỏ Grand Hornu; Khu mỏ Bois-du-Luc; Khu mỏ Bois du Cazier và Khu mỏ Blegny-Mine.
4 địa điểm trên đại diện cho những nơi khai thác than được bảo tồn tốt nhất ở Bỉ, từ đầu thế kỷ 19 đến nửa sau thế kỷ 20. Đây là những địa điểm còn lưu lại được các di tích kỹ thuật và công nghiệp, liên quan đến cả ngành công nghiệp khai thác than trên bề mặt và dưới lòng đất, kiến ​​trúc công nghiệp gắn với mỏ, nhà ở công nhân, quy hoạch đô thị thị trấn mỏ và các giá trị xã hội và nhân văn gắn liền với lịch sử của chúng, đặc biệt ký ức về thảm họa Bois du Cazier (vào 8/8/1956, tại hầm mỏ này đã xảy ra một vụ hoả hoạn, làm chết 262 thợ mỏ, chỉ có 13 người sống sót. Đây là vụ tại nạn khai thác mỏ tồi tệ nhất trong lịch sử Bỉ).

4 mỏ than chính: Khu mỏ Grand Hornu; Khu mỏ Bois-du-Luc; Khu mỏ Bois du Cazier và Khu mỏ Blegny-Mine tại  Wallonia, Bỉ, được UNESCO công nhận là Di sản thể giới (năm 2012) với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii) : Nằm trong số những mỏ khai thác sớm nhất và lớn nhất ở châu Âu, 4 mỏ than tại Walloon là bằng chứng cho việc phổ biến sớm những đổi mới kỹ thuật, xã hội và đô thị của cuộc cách mạng công nghiệp. Sau đó, các mỏ than này đã đóng một vai trò mẫu mực về cấp độ kỹ thuật và xã hội cho đến thời gian gần đây. Cuối cùng, những mỏ than này là một trong những địa điểm quan trọng nhất của chủ nghĩa đa văn hóa phát sinh từ ngành công nghiệp đại chúng thông qua sự tham gia của công nhân từ các khu vực khác của Bỉ, Châu Âu và sau đó là Châu Phi. 

Tiêu chí (iv) : Quần thể 4 địa điểm khai thác Walloon cung cấp một ví dụ điển hình và hoàn chỉnh về thế giới khai thác công nghiệp ở lục địa Châu Âu, trong các giai đoạn khác nhau của cuộc cách mạng công nghiệp. 4 địa điểm này là minh chứng quan trọng cho các thành phần công nghiệp và công nghệ, các lựa chọn đô thị và kiến ​​trúc, và các giá trị xã hội của nó, đặc biệt là sau thảm họa Bois-du-Cazier (1956).


Vị trí 4 Khu mỏ
Di sản tại vùng (bang) Wallonia, Bỉ

4 Di sản mỏ than tạo thành một dải từ đông sang tây, dài khoảng 170km, rộng 3-15km, gồm:

Khu mỏ Grand Hornu 
Di sản Khu mỏ Grand Hornu (N50 26 7.00 E3 50 18.00) có diện tích 15, 86ha; diện tích vùng đệm 47,81ha.
Khu mỏ khai thác than Grand Hornu nằm ở thị trấn Hornu, thuộc tỉnh Hainaut, vùng Wallonia, Bỉ.
Khu mỏ mang phong cách Tân cổ điển, là một trong những kiến trúc đẹp nhất của thời đại công nghiệp và một trong số những thị trấn công nghiệp lâu đời nhất thế giới.
Khu mỏ được hình thành vào năm 1816 bởi nhà doanh nghiệp Henri De Gorge, đi vào vận hành vào năm 1831.
Mỏ than bao gồm 12 hầm lò với độ sâu đến 998m, sản xuất được khoảng 120.000 tấn than mỗi năm, với khoảng 1500 công nhân.
Sau năm 1954, hoạt động khai thác than bị ngừng trệ và bị bỏ hoang. Đến năm 1971, kiến trúc sư Henri Guchez Hornu mua lại và cải tạo, phục hồi di sản công nghiệp này.
Từ năm 2002, Khu mỏ Grand Hornu được sử dụng như là một bảo tàng nghệ thuật đương đại của Liên đoàn Wallonia-Brussels (cộng đồng nói tiếng Pháp tại Bỉ).
Tổ hợp công trình bố cục xung quanh một sân hình bầu dục, gồm: trung tâm thương mại, lò nấu kim loại, lò luyện than cốc, nhà văn phòng, kho, chuồng ngựa. Năm 1854, tại trung tâm của sân đặt một bức tượng của Henri De Gorge – người khai sinh ra khu mỏ.
Vào năm 1822, xung quanh sân đã có tới 425 ngôi nhà, tạo thành một khu đô thị mỏ. Mỗi ngôi nhà đều có bếp với lò nướng bánh mỳ, giếng nước và vườn. Tại đây còn có một trường học, bệnh viện, công trình cộng đồng và vườn cây. 


Sơ đồ phạm vi Di sản Khu mỏ Grand Hornu, tỉnh Hainaut, vùng Wallonia, Bỉ


Phối cảnh tổng thể Di sản Khu mỏ Grand Hornu, Wallonia, Bỉ


Cổng chính vào khu vực sân trong của
Khu mỏ Grand Hornu, Wallonia, Bỉ


Tượng nhà doanh nghiệp Henri De Gorge, Khu mỏ Grand Hornu, Wallonia, Bỉ


Phối cảnh một mặt bên ngoài của
Khu mỏ Grand Hornu, Wallonia, Bỉ


Di tích gian nhà chứa máy với phong cách kiến trúc Tân cổ điển,
Khu mỏ Grand Hornu, Wallonia, Bỉ

Khu mỏ Bois-du-Luc
Di sản Khu mỏ Bois-du-Luc (N50 28 17.00 E4 8 58.00) có diện tích 62,55ha; diện tích vùng đệm 100,21ha.
Bois-du-Luc là một trong những mỏ than lâu đời nhất tại Bỉ, nằm tại thị trấn
Houdeng-Aimeries thuộc tỉnh Hainaut, vùng Wallonia, Bỉ.
Khu mỏ Bois-du-Luc được coi là trung tâm của vùng than trải dài từ khu vực Borinage tới Basse Sambre. 
Khu mỏ được xây dựng từ năm 1838-1853. Từ đây thị trấn Houdeng-Aimeries đã phát triển nhanh chóng gắn với hoạt động khai thác than, giao thông vận tải, đầu tư, gia tăng dân số...
Khu mỏ Bois-du-Luc là nơi được cho là tích hợp tất cả các thành tựu kỹ thuật, công nghệ và xã hội có được ở một mỏ than tại Bỉ.
Khu mỏ gồm các giếng lò đứng được xây dựng vào năm 1913; Khu vực văn phòng với các phòng của giám đốc, nhân viên, phòng họp; Các cơ sở phụ trợ khác như tòa nhà cho các thợ cả, công trình phục vụ sinh hoạt.  
Tại đây, từ năm 1685, đã sử dụng công nghệ máy hơi nước để bơm nước ra khỏi giếng lò ở độ sâu 112m.
Năm 1838, tại Khu mỏ đã hình thành một khu phố mỏ nhằm đáp ứng nhu cầu ở của người lao động. Ý tưởng quy hoạch khu dân cư được cho là lấy từ Khu mỏ Grand Hornu. Ngoài nhà ở, trong thị trấn có công trình như trung tâm thương mại, trường học, y tế, tôn giáo, văn hóa…
Việc khai thác than ngừng hoạt động vào năm 1973, thay vào đó là các ngành công nghiệp khác như: thủy tinh, gốm sứ, cơ khí, thực phẩm, dệt.
Hiện nay di tích Khu mỏ Bois-du-Luc được bảo tồn và trở thành tài sản văn hóa quan trọng của khu vực. 


Sơ đồ phạm vi Di sản Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ


Phối cảnh tổng thể Di sản Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ


Phối cảnh cổng vào
Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ


Di tích đầu máy hơi nước và nhà xưởng,
Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ


Di tích nhà thờ St Barbara trong thị trấn mỏ,
Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ


Bệnh viên trong thị trấn mỏ,
Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ


Khu dân cư trong thị trấn mỏ,
Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ

Khu mỏ Bois du Cazier 
Di sản Khu mỏ Bois du Cazier (N50 22 40.00 E4 26 27.00) có diện tích 26,88ha; diện tích vùng đệm 104,06ha.
Bois du Cazier là một mỏ than ở Marcinelle, Charleroi, Bỉ.
Mỏ than được hình thành vào năm 1822. Sau năm 1898, mỏ than được điều hành bởi công ty TNHH than Bois du Cazier.
Mỏ có hai giếng lò đạt độ sâu 765m và 1035m. Năm 1956, giếng lò thứ 3 được hình thành.
Vào thời điểm năm 1955, sản lượng khai thác hàng năm tại mỏ là 170.557 tấn với tổng số 779 công nhân. Nhiều công nhân làm việc tại mỏ là lao động nhập cư chủ yếu từ Ý.
Vào ngày 8/8/1956, một đám cháy lớn đã phá hủy mỏ, làm chết 263 người.  Mỏ chính thức đóng cửa vào năm 1967.
Năm 2002, mỏ Bois du Cazier trở thành công viên rừng với đài tưởng niệm những người thợ mỏ, các tháp giếng mỏ, một bảo tàng công nghiệp than và một bảo tàng thủy tinh.

Sơ đồ phạm vi Di sản Khu mỏ Bois du Cazier, Wallonia, Bỉ


Phối cảnh tổng thể Di sản Khu mỏ Bois du Cazier,
Wallonia, Bỉ


Di tích tháp vận chuyển than từ các giếng lò và phân xưởng tuyển than,
Khu mỏ Bois du Cazier, Wallonia, Bỉ


Di tích kiến trúc nhà xưởng xây gạch với tháp xây bằng khung BTCT chèn gạch,
Khu mỏ Bois du Cazier, Wallonia, Bỉ


Nội thất bên trong xưởng máy,
Khu mỏ Bois du Cazier, Wallonia, Bỉ


Di tích nhà xưởng và tuyến đường sắt vận chuyển than,
Khu mỏ Bois du Cazier, Wallonia, Bỉ

Khu mỏ Blegny-Mine
Di sản Khu mỏ Blegny-Mine (N50 41 10.00 E5 43 21.00) có diện tích 12,78ha; diện tích vùng đệm 92,62ha.
Blegny-Mine là mỏ than nằm ở Blegny, gần Liège, Bỉ.
Mỏ được hình thành vào năm 1860, bao gồm 2 giếng lò khai thác ở độ sâu 530 mét. Tại đây động cơ đốt trong và động cơ điện đã được sử dụng.
Đây là mỏ than cuối cùng ở lưu vực Liège. Mỏ than đã dừng hoạt động khai thác và thương mại vào năm 1980 và mở cửa cho công chúng tham quan như là một địa danh du lịch.

Sơ đồ phạm vi Di sản Khu mỏ Blegny-Mine, Wallonia, Bỉ


Phối cảnh tổng thể Di sản
Khu mỏ Blegny-Mine, Wallonia, Bỉ

Di tích các tuyến đường sắt vận chuyển than đến phân xưởng tuyển than,
Khu mỏ Blegny-Mine, Wallonia, Bỉ


Di tích phân xường tuyển than xây dựng bằng khung thép chèn gạch,
Khu mỏ Blegny-Mine, Wallonia, Bỉ


Bên trong phân xưởng tuyển than,
Khu mỏ Blegny-Mine, Wallonia, Bỉ


Di tích hầm lò hiện trỏ thành các địa danh du lịch, Khu mỏ Blegny-Mine, Wallonia, Bỉ

Di sản 4 Khu mỏ tại Wallonia, Bỉ  là một trong những ví dụ xuất sắc và đầy đủ nhất về công nghiêp khai thác mỏ, cũng như quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa… tại thế kỷ 19 và 20 ở lục địa châu Âu. Ngày nay, 4 khu mỏ được bảo tồn như một Di sản công nghiệp và khu trưng bày mỏ; là một điểm dừng trên Con đường Di sản Công nghiệp của Châu Âu (European Route of Industrial Heritage), đi qua 13 quốc gia.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1344
https://en.wikipedia.org/wiki/Belgium
https://en.wikipedia.org/wiki/Wallonia
https://en.wikipedia.org/wiki/Major_Mining_Sites_of_Wallonia
https://en.wikipedia.org/wiki/Grand-Hornu
https://en.wikipedia.org/wiki/Bois-du-Luc
https://en.wikipedia.org/wiki/Bois_du_Cazier
https://en.wikipedia.org/wiki/Blegny-Mine
https://en.wikipedia.org/wiki/European_Route_of_Industrial_Heritage

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 03/10/2020 )
 
Tin đã đưa:
"Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh vác việc chung cho dân chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp, Nhật. Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com