Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu mỏ than chính tại Wallonia, Bỉ
07/01/2016


Thông tin chung:
Công trình: Khu mỏ than chính tại Wallonia, Bỉ (Major Mining Sites of Wallonia)
Địa điểm: Wallonia, Bỉ  (N50 26 7 E3 50 18)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích Di sản 118,07; diện tích vùng đệm 344,7ha
Năm hình thành: Thế kỷ 19
Giá trị: Di sản thế giới (2012; hạng mục ii, iv)

Bỉ (Belgium) là một quốc gia ở Tây Âu, giáp với Hà Lan ở phía bắc, Đức về phía đông, Luxembourg về phía đông nam, Pháp về phía tây nam, và Biển Bắc ở phía tây bắc. 

Bỉ có diện tích 30.689 km2, dân số hơn 11,5 triệu người (năm 2020). Ngôn ngữ chính thức: Hà Lan, Pháp, Đức.Thủ đô và thành phố lớn nhất là Bruxelles.

 

Về mặt lịch sử, Bỉ nằm tại một khu vực được gọi là Các vùng đất thấp (Nederlanden).

Khu vực này được gọi là Belgica trong tiếng Latinh theo tên tỉnh Gallia Belgica của Cộng hòa La Mã (Roman Republic, tồn tại năm 509 TCN – 27 TCN).

Từ cuối thời Trung cổ cho đến thế kỷ 17, khu vực này là một trung tâm thương nghiệp và văn hoá thịnh vượng mang tầm thế giới.

Năm 1830, Bỉ độc lập từ Hà Lan. Khu vực này trở thành chiến trường giữa các cường quốc chính tại châu Âu, do đó được mệnh danh là "Chiến trường của châu Âu" (Battlefield of Europe), đặc biệt trong hai thế chiến của thế kỷ 20. Ngày nay, Bỉ là một quốc gia gia phát triển và là một trong những quốc gia hòa bình nhất trên thế giới.

Về mặt hành chính, Bỉ chia thành 3 vùng (bang) và 10 tỉnh.

 


Bản đồ Bỉ và vị trí 
Khu vực Wallonia với thành phố thủ phủ Namur, phía nam Bỉ

Trong cuộc cách mạng công nghiệp vào thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, khai thác mỏ và các ngành công nghiệp nặng dựa vào than đá được hình thành, phát triển mạnh mẽ trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế Bỉ.
Tại Bỉ, hầu hết các ngành công nghiệp khai thác mỏ tập trung thành các thung lũng công nghiệp. Một trong những địa điểm tập trung các khu mỏ là khu vực Wallonia, miền nam nước Bỉ.
Khu vực Wallonia là một trong 3 vùng (hay bang: Flemish Region; Wallonia RegionBrussels Capital Region) của Bỉ. Vùng này chiếm 55% lãnh thổ của Bỉ, nhưng chỉ chiếm một phần ba dân số. Thủ phủ của Wallonia là Namur; và thành phố đông dân nhất là Liège.
Trong cuộc cách mạng công nghiệp, Wallonia chỉ đứng sau Vương quốc Anh về công nghiệp hóa, do tận dụng được lượng lớn than, sắt và mang lại sự giàu có cho khu vực.  

Khu vực Wallonia có hàng trăm mỏ than, là một trong những khu vực khai thác than lâu đời nhất và mang tính biểu tượng nhất của cuộc cách mạng công nghiệp trên lục địa Châu Âu.

Ngày nay, tại Khu vực Wallonia chỉ có 4 di tích khu mỏ còn tương đối nguyên vẹn: Khu mỏ Grand Hornu; Khu mỏ Bois-du-Luc; Khu mỏ Bois du Cazier và Khu mỏ Blegny-Mine.
4 địa điểm trên đại diện cho những nơi khai thác than được bảo tồn tốt nhất ở Bỉ, từ đầu thế kỷ 19 đến nửa sau thế kỷ 20. Đây là những địa điểm còn lưu lại được các di tích kỹ thuật và công nghiệp, liên quan đến cả ngành công nghiệp khai thác than trên bề mặt và dưới lòng đất, kiến ​​trúc công nghiệp gắn với mỏ, nhà ở công nhân, quy hoạch đô thị thị trấn mỏ và các giá trị xã hội và nhân văn gắn liền với lịch sử của chúng, đặc biệt ký ức về thảm họa Bois du Cazier (vào 8/8/1956, tại hầm mỏ này đã xảy ra một vụ hoả hoạn, làm chết 262 thợ mỏ, chỉ có 13 người sống sót. Đây là vụ tại nạn khai thác mỏ tồi tệ nhất trong lịch sử Bỉ).

4 mỏ than chính: Khu mỏ Grand Hornu; Khu mỏ Bois-du-Luc; Khu mỏ Bois du Cazier và Khu mỏ Blegny-Mine tại  Wallonia, Bỉ, được UNESCO công nhận là Di sản thể giới (năm 2012) với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii) : Nằm trong số những mỏ khai thác sớm nhất và lớn nhất ở châu Âu, 4 mỏ than tại Walloon là bằng chứng cho việc phổ biến sớm những đổi mới kỹ thuật, xã hội và đô thị của cuộc cách mạng công nghiệp. Sau đó, các mỏ than này đã đóng một vai trò mẫu mực về cấp độ kỹ thuật và xã hội cho đến thời gian gần đây. Cuối cùng, những mỏ than này là một trong những địa điểm quan trọng nhất của chủ nghĩa đa văn hóa phát sinh từ ngành công nghiệp đại chúng thông qua sự tham gia của công nhân từ các khu vực khác của Bỉ, Châu Âu và sau đó là Châu Phi. 

Tiêu chí (iv) : Quần thể 4 địa điểm khai thác Walloon cung cấp một ví dụ điển hình và hoàn chỉnh về thế giới khai thác công nghiệp ở lục địa Châu Âu, trong các giai đoạn khác nhau của cuộc cách mạng công nghiệp. 4 địa điểm này là minh chứng quan trọng cho các thành phần công nghiệp và công nghệ, các lựa chọn đô thị và kiến ​​trúc, và các giá trị xã hội của nó, đặc biệt là sau thảm họa Bois-du-Cazier (1956).


Vị trí 4 Khu mỏ
Di sản tại vùng (bang) Wallonia, Bỉ

4 Di sản mỏ than tạo thành một dải từ đông sang tây, dài khoảng 170km, rộng 3-15km, gồm:

Khu mỏ Grand Hornu 
Di sản Khu mỏ Grand Hornu (N50 26 7.00 E3 50 18.00) có diện tích 15, 86ha; diện tích vùng đệm 47,81ha.
Khu mỏ khai thác than Grand Hornu nằm ở thị trấn Hornu, thuộc tỉnh Hainaut, vùng Wallonia, Bỉ.
Khu mỏ mang phong cách Tân cổ điển, là một trong những kiến trúc đẹp nhất của thời đại công nghiệp và một trong số những thị trấn công nghiệp lâu đời nhất thế giới.
Khu mỏ được hình thành vào năm 1816 bởi nhà doanh nghiệp Henri De Gorge, đi vào vận hành vào năm 1831.
Mỏ than bao gồm 12 hầm lò với độ sâu đến 998m, sản xuất được khoảng 120.000 tấn than mỗi năm, với khoảng 1500 công nhân.
Sau năm 1954, hoạt động khai thác than bị ngừng trệ và bị bỏ hoang. Đến năm 1971, kiến trúc sư Henri Guchez Hornu mua lại và cải tạo, phục hồi di sản công nghiệp này.
Từ năm 2002, Khu mỏ Grand Hornu được sử dụng như là một bảo tàng nghệ thuật đương đại của Liên đoàn Wallonia-Brussels (cộng đồng nói tiếng Pháp tại Bỉ).
Tổ hợp công trình bố cục xung quanh một sân hình bầu dục, gồm: trung tâm thương mại, lò nấu kim loại, lò luyện than cốc, nhà văn phòng, kho, chuồng ngựa. Năm 1854, tại trung tâm của sân đặt một bức tượng của Henri De Gorge – người khai sinh ra khu mỏ.
Vào năm 1822, xung quanh sân đã có tới 425 ngôi nhà, tạo thành một khu đô thị mỏ. Mỗi ngôi nhà đều có bếp với lò nướng bánh mỳ, giếng nước và vườn. Tại đây còn có một trường học, bệnh viện, công trình cộng đồng và vườn cây. 


Sơ đồ phạm vi Di sản Khu mỏ Grand Hornu, tỉnh Hainaut, vùng Wallonia, Bỉ


Phối cảnh tổng thể Di sản Khu mỏ Grand Hornu, Wallonia, Bỉ


Cổng chính vào khu vực sân trong của
Khu mỏ Grand Hornu, Wallonia, Bỉ


Tượng nhà doanh nghiệp Henri De Gorge, Khu mỏ Grand Hornu, Wallonia, Bỉ


Phối cảnh một mặt bên ngoài của
Khu mỏ Grand Hornu, Wallonia, Bỉ


Di tích gian nhà chứa máy với phong cách kiến trúc Tân cổ điển,
Khu mỏ Grand Hornu, Wallonia, Bỉ

Khu mỏ Bois-du-Luc
Di sản Khu mỏ Bois-du-Luc (N50 28 17.00 E4 8 58.00) có diện tích 62,55ha; diện tích vùng đệm 100,21ha.
Bois-du-Luc là một trong những mỏ than lâu đời nhất tại Bỉ, nằm tại thị trấn
Houdeng-Aimeries thuộc tỉnh Hainaut, vùng Wallonia, Bỉ.
Khu mỏ Bois-du-Luc được coi là trung tâm của vùng than trải dài từ khu vực Borinage tới Basse Sambre. 
Khu mỏ được xây dựng từ năm 1838-1853. Từ đây thị trấn Houdeng-Aimeries đã phát triển nhanh chóng gắn với hoạt động khai thác than, giao thông vận tải, đầu tư, gia tăng dân số...
Khu mỏ Bois-du-Luc là nơi được cho là tích hợp tất cả các thành tựu kỹ thuật, công nghệ và xã hội có được ở một mỏ than tại Bỉ.
Khu mỏ gồm các giếng lò đứng được xây dựng vào năm 1913; Khu vực văn phòng với các phòng của giám đốc, nhân viên, phòng họp; Các cơ sở phụ trợ khác như tòa nhà cho các thợ cả, công trình phục vụ sinh hoạt.  
Tại đây, từ năm 1685, đã sử dụng công nghệ máy hơi nước để bơm nước ra khỏi giếng lò ở độ sâu 112m.
Năm 1838, tại Khu mỏ đã hình thành một khu phố mỏ nhằm đáp ứng nhu cầu ở của người lao động. Ý tưởng quy hoạch khu dân cư được cho là lấy từ Khu mỏ Grand Hornu. Ngoài nhà ở, trong thị trấn có công trình như trung tâm thương mại, trường học, y tế, tôn giáo, văn hóa…
Việc khai thác than ngừng hoạt động vào năm 1973, thay vào đó là các ngành công nghiệp khác như: thủy tinh, gốm sứ, cơ khí, thực phẩm, dệt.
Hiện nay di tích Khu mỏ Bois-du-Luc được bảo tồn và trở thành tài sản văn hóa quan trọng của khu vực. 


Sơ đồ phạm vi Di sản Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ


Phối cảnh tổng thể Di sản Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ


Phối cảnh cổng vào
Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ


Di tích đầu máy hơi nước và nhà xưởng,
Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ


Di tích nhà thờ St Barbara trong thị trấn mỏ,
Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ


Bệnh viên trong thị trấn mỏ,
Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ


Khu dân cư trong thị trấn mỏ,
Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ

Khu mỏ Bois du Cazier 
Di sản Khu mỏ Bois du Cazier (N50 22 40.00 E4 26 27.00) có diện tích 26,88ha; diện tích vùng đệm 104,06ha.
Bois du Cazier là một mỏ than ở Marcinelle, Charleroi, Bỉ.
Mỏ than được hình thành vào năm 1822. Sau năm 1898, mỏ than được điều hành bởi công ty TNHH than Bois du Cazier.
Mỏ có hai giếng lò đạt độ sâu 765m và 1035m. Năm 1956, giếng lò thứ 3 được hình thành.
Vào thời điểm năm 1955, sản lượng khai thác hàng năm tại mỏ là 170.557 tấn với tổng số 779 công nhân. Nhiều công nhân làm việc tại mỏ là lao động nhập cư chủ yếu từ Ý.
Vào ngày 8/8/1956, một đám cháy lớn đã phá hủy mỏ, làm chết 263 người.  Mỏ chính thức đóng cửa vào năm 1967.
Năm 2002, mỏ Bois du Cazier trở thành công viên rừng với đài tưởng niệm những người thợ mỏ, các tháp giếng mỏ, một bảo tàng công nghiệp than và một bảo tàng thủy tinh.

Sơ đồ phạm vi Di sản Khu mỏ Bois du Cazier, Wallonia, Bỉ


Phối cảnh tổng thể Di sản Khu mỏ Bois du Cazier,
Wallonia, Bỉ


Di tích tháp vận chuyển than từ các giếng lò và phân xưởng tuyển than,
Khu mỏ Bois du Cazier, Wallonia, Bỉ


Di tích kiến trúc nhà xưởng xây gạch với tháp xây bằng khung BTCT chèn gạch,
Khu mỏ Bois du Cazier, Wallonia, Bỉ


Nội thất bên trong xưởng máy,
Khu mỏ Bois du Cazier, Wallonia, Bỉ


Di tích nhà xưởng và tuyến đường sắt vận chuyển than,
Khu mỏ Bois du Cazier, Wallonia, Bỉ

Khu mỏ Blegny-Mine
Di sản Khu mỏ Blegny-Mine (N50 41 10.00 E5 43 21.00) có diện tích 12,78ha; diện tích vùng đệm 92,62ha.
Blegny-Mine là mỏ than nằm ở Blegny, gần Liège, Bỉ.
Mỏ được hình thành vào năm 1860, bao gồm 2 giếng lò khai thác ở độ sâu 530 mét. Tại đây động cơ đốt trong và động cơ điện đã được sử dụng.
Đây là mỏ than cuối cùng ở lưu vực Liège. Mỏ than đã dừng hoạt động khai thác và thương mại vào năm 1980 và mở cửa cho công chúng tham quan như là một địa danh du lịch.

Sơ đồ phạm vi Di sản Khu mỏ Blegny-Mine, Wallonia, Bỉ


Phối cảnh tổng thể Di sản
Khu mỏ Blegny-Mine, Wallonia, Bỉ

Di tích các tuyến đường sắt vận chuyển than đến phân xưởng tuyển than,
Khu mỏ Blegny-Mine, Wallonia, Bỉ


Di tích phân xường tuyển than xây dựng bằng khung thép chèn gạch,
Khu mỏ Blegny-Mine, Wallonia, Bỉ


Bên trong phân xưởng tuyển than,
Khu mỏ Blegny-Mine, Wallonia, Bỉ


Di tích hầm lò hiện trỏ thành các địa danh du lịch, Khu mỏ Blegny-Mine, Wallonia, Bỉ

Di sản 4 Khu mỏ tại Wallonia, Bỉ  là một trong những ví dụ xuất sắc và đầy đủ nhất về công nghiêp khai thác mỏ, cũng như quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa… tại thế kỷ 19 và 20 ở lục địa châu Âu. Ngày nay, 4 khu mỏ được bảo tồn như một Di sản công nghiệp và khu trưng bày mỏ; là một điểm dừng trên Con đường Di sản Công nghiệp của Châu Âu (European Route of Industrial Heritage), đi qua 13 quốc gia.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1344
https://en.wikipedia.org/wiki/Belgium
https://en.wikipedia.org/wiki/Wallonia
https://en.wikipedia.org/wiki/Major_Mining_Sites_of_Wallonia
https://en.wikipedia.org/wiki/Grand-Hornu
https://en.wikipedia.org/wiki/Bois-du-Luc
https://en.wikipedia.org/wiki/Bois_du_Cazier
https://en.wikipedia.org/wiki/Blegny-Mine
https://en.wikipedia.org/wiki/European_Route_of_Industrial_Heritage

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 03/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Lãnh đạo phải cụ thể, phải kịp thời, phải thiết thực, phải có trọng điểm và nắm điển hình. Phải chống tư tưởng ngại khó khăn, tư tưởng ý lại. Phải tuyên truyền rộng khắp các chính sách khuyến khích sản xuất. Cán bộ phải xem lãnh đạo sản xuất là công tác trung tâm bậc nhất”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com