Tuần 0 - Ngày 25/06/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu mỏ than chính tại Wallonia, Bỉ
07/01/2016


Thông tin chung:
Công trình: Khu mỏ than chính tại Wallonia, Bỉ (Major Mining Sites of Wallonia)
Địa điểm: Wallonia, Bỉ  (N50 26 7 E3 50 18)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích Di sản 118,07; diện tích vùng đệm 344,7ha
Năm hình thành: Thế kỷ 19
Giá trị: Di sản thế giới (2012; hạng mục ii, iv)

Bỉ (Belgium) là một quốc gia ở Tây Âu, giáp với Hà Lan ở phía bắc, Đức về phía đông, Luxembourg về phía đông nam, Pháp về phía tây nam, và Biển Bắc ở phía tây bắc. 

Bỉ có diện tích 30.689 km2, dân số hơn 11,5 triệu người (năm 2020). Ngôn ngữ chính thức: Hà Lan, Pháp, Đức.Thủ đô và thành phố lớn nhất là Bruxelles.

 

Về mặt lịch sử, Bỉ nằm tại một khu vực được gọi là Các vùng đất thấp (Nederlanden).

Khu vực này được gọi là Belgica trong tiếng Latinh theo tên tỉnh Gallia Belgica của Cộng hòa La Mã (Roman Republic, tồn tại năm 509 TCN – 27 TCN).

Từ cuối thời Trung cổ cho đến thế kỷ 17, khu vực này là một trung tâm thương nghiệp và văn hoá thịnh vượng mang tầm thế giới.

Năm 1830, Bỉ độc lập từ Hà Lan. Khu vực này trở thành chiến trường giữa các cường quốc chính tại châu Âu, do đó được mệnh danh là "Chiến trường của châu Âu" (Battlefield of Europe), đặc biệt trong hai thế chiến của thế kỷ 20. Ngày nay, Bỉ là một quốc gia gia phát triển và là một trong những quốc gia hòa bình nhất trên thế giới.

Về mặt hành chính, Bỉ chia thành 3 vùng (bang) và 10 tỉnh.

 


Bản đồ Bỉ và vị trí 
Khu vực Wallonia với thành phố thủ phủ Namur, phía nam Bỉ

Trong cuộc cách mạng công nghiệp vào thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, khai thác mỏ và các ngành công nghiệp nặng dựa vào than đá được hình thành, phát triển mạnh mẽ trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế Bỉ.
Tại Bỉ, hầu hết các ngành công nghiệp khai thác mỏ tập trung thành các thung lũng công nghiệp. Một trong những địa điểm tập trung các khu mỏ là khu vực Wallonia, miền nam nước Bỉ.
Khu vực Wallonia là một trong 3 vùng (hay bang: Flemish Region; Wallonia RegionBrussels Capital Region) của Bỉ. Vùng này chiếm 55% lãnh thổ của Bỉ, nhưng chỉ chiếm một phần ba dân số. Thủ phủ của Wallonia là Namur; và thành phố đông dân nhất là Liège.
Trong cuộc cách mạng công nghiệp, Wallonia chỉ đứng sau Vương quốc Anh về công nghiệp hóa, do tận dụng được lượng lớn than, sắt và mang lại sự giàu có cho khu vực.  

Khu vực Wallonia có hàng trăm mỏ than, là một trong những khu vực khai thác than lâu đời nhất và mang tính biểu tượng nhất của cuộc cách mạng công nghiệp trên lục địa Châu Âu.

Ngày nay, tại Khu vực Wallonia chỉ có 4 di tích khu mỏ còn tương đối nguyên vẹn: Khu mỏ Grand Hornu; Khu mỏ Bois-du-Luc; Khu mỏ Bois du Cazier và Khu mỏ Blegny-Mine.
4 địa điểm trên đại diện cho những nơi khai thác than được bảo tồn tốt nhất ở Bỉ, từ đầu thế kỷ 19 đến nửa sau thế kỷ 20. Đây là những địa điểm còn lưu lại được các di tích kỹ thuật và công nghiệp, liên quan đến cả ngành công nghiệp khai thác than trên bề mặt và dưới lòng đất, kiến ​​trúc công nghiệp gắn với mỏ, nhà ở công nhân, quy hoạch đô thị thị trấn mỏ và các giá trị xã hội và nhân văn gắn liền với lịch sử của chúng, đặc biệt ký ức về thảm họa Bois du Cazier (vào 8/8/1956, tại hầm mỏ này đã xảy ra một vụ hoả hoạn, làm chết 262 thợ mỏ, chỉ có 13 người sống sót. Đây là vụ tại nạn khai thác mỏ tồi tệ nhất trong lịch sử Bỉ).

4 mỏ than chính: Khu mỏ Grand Hornu; Khu mỏ Bois-du-Luc; Khu mỏ Bois du Cazier và Khu mỏ Blegny-Mine tại  Wallonia, Bỉ, được UNESCO công nhận là Di sản thể giới (năm 2012) với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii) : Nằm trong số những mỏ khai thác sớm nhất và lớn nhất ở châu Âu, 4 mỏ than tại Walloon là bằng chứng cho việc phổ biến sớm những đổi mới kỹ thuật, xã hội và đô thị của cuộc cách mạng công nghiệp. Sau đó, các mỏ than này đã đóng một vai trò mẫu mực về cấp độ kỹ thuật và xã hội cho đến thời gian gần đây. Cuối cùng, những mỏ than này là một trong những địa điểm quan trọng nhất của chủ nghĩa đa văn hóa phát sinh từ ngành công nghiệp đại chúng thông qua sự tham gia của công nhân từ các khu vực khác của Bỉ, Châu Âu và sau đó là Châu Phi. 

Tiêu chí (iv) : Quần thể 4 địa điểm khai thác Walloon cung cấp một ví dụ điển hình và hoàn chỉnh về thế giới khai thác công nghiệp ở lục địa Châu Âu, trong các giai đoạn khác nhau của cuộc cách mạng công nghiệp. 4 địa điểm này là minh chứng quan trọng cho các thành phần công nghiệp và công nghệ, các lựa chọn đô thị và kiến ​​trúc, và các giá trị xã hội của nó, đặc biệt là sau thảm họa Bois-du-Cazier (1956).


Vị trí 4 Khu mỏ
Di sản tại vùng (bang) Wallonia, Bỉ

4 Di sản mỏ than tạo thành một dải từ đông sang tây, dài khoảng 170km, rộng 3-15km, gồm:

Khu mỏ Grand Hornu 
Di sản Khu mỏ Grand Hornu (N50 26 7.00 E3 50 18.00) có diện tích 15, 86ha; diện tích vùng đệm 47,81ha.
Khu mỏ khai thác than Grand Hornu nằm ở thị trấn Hornu, thuộc tỉnh Hainaut, vùng Wallonia, Bỉ.
Khu mỏ mang phong cách Tân cổ điển, là một trong những kiến trúc đẹp nhất của thời đại công nghiệp và một trong số những thị trấn công nghiệp lâu đời nhất thế giới.
Khu mỏ được hình thành vào năm 1816 bởi nhà doanh nghiệp Henri De Gorge, đi vào vận hành vào năm 1831.
Mỏ than bao gồm 12 hầm lò với độ sâu đến 998m, sản xuất được khoảng 120.000 tấn than mỗi năm, với khoảng 1500 công nhân.
Sau năm 1954, hoạt động khai thác than bị ngừng trệ và bị bỏ hoang. Đến năm 1971, kiến trúc sư Henri Guchez Hornu mua lại và cải tạo, phục hồi di sản công nghiệp này.
Từ năm 2002, Khu mỏ Grand Hornu được sử dụng như là một bảo tàng nghệ thuật đương đại của Liên đoàn Wallonia-Brussels (cộng đồng nói tiếng Pháp tại Bỉ).
Tổ hợp công trình bố cục xung quanh một sân hình bầu dục, gồm: trung tâm thương mại, lò nấu kim loại, lò luyện than cốc, nhà văn phòng, kho, chuồng ngựa. Năm 1854, tại trung tâm của sân đặt một bức tượng của Henri De Gorge – người khai sinh ra khu mỏ.
Vào năm 1822, xung quanh sân đã có tới 425 ngôi nhà, tạo thành một khu đô thị mỏ. Mỗi ngôi nhà đều có bếp với lò nướng bánh mỳ, giếng nước và vườn. Tại đây còn có một trường học, bệnh viện, công trình cộng đồng và vườn cây. 


Sơ đồ phạm vi Di sản Khu mỏ Grand Hornu, tỉnh Hainaut, vùng Wallonia, Bỉ


Phối cảnh tổng thể Di sản Khu mỏ Grand Hornu, Wallonia, Bỉ


Cổng chính vào khu vực sân trong của
Khu mỏ Grand Hornu, Wallonia, Bỉ


Tượng nhà doanh nghiệp Henri De Gorge, Khu mỏ Grand Hornu, Wallonia, Bỉ


Phối cảnh một mặt bên ngoài của
Khu mỏ Grand Hornu, Wallonia, Bỉ


Di tích gian nhà chứa máy với phong cách kiến trúc Tân cổ điển,
Khu mỏ Grand Hornu, Wallonia, Bỉ

Khu mỏ Bois-du-Luc
Di sản Khu mỏ Bois-du-Luc (N50 28 17.00 E4 8 58.00) có diện tích 62,55ha; diện tích vùng đệm 100,21ha.
Bois-du-Luc là một trong những mỏ than lâu đời nhất tại Bỉ, nằm tại thị trấn
Houdeng-Aimeries thuộc tỉnh Hainaut, vùng Wallonia, Bỉ.
Khu mỏ Bois-du-Luc được coi là trung tâm của vùng than trải dài từ khu vực Borinage tới Basse Sambre. 
Khu mỏ được xây dựng từ năm 1838-1853. Từ đây thị trấn Houdeng-Aimeries đã phát triển nhanh chóng gắn với hoạt động khai thác than, giao thông vận tải, đầu tư, gia tăng dân số...
Khu mỏ Bois-du-Luc là nơi được cho là tích hợp tất cả các thành tựu kỹ thuật, công nghệ và xã hội có được ở một mỏ than tại Bỉ.
Khu mỏ gồm các giếng lò đứng được xây dựng vào năm 1913; Khu vực văn phòng với các phòng của giám đốc, nhân viên, phòng họp; Các cơ sở phụ trợ khác như tòa nhà cho các thợ cả, công trình phục vụ sinh hoạt.  
Tại đây, từ năm 1685, đã sử dụng công nghệ máy hơi nước để bơm nước ra khỏi giếng lò ở độ sâu 112m.
Năm 1838, tại Khu mỏ đã hình thành một khu phố mỏ nhằm đáp ứng nhu cầu ở của người lao động. Ý tưởng quy hoạch khu dân cư được cho là lấy từ Khu mỏ Grand Hornu. Ngoài nhà ở, trong thị trấn có công trình như trung tâm thương mại, trường học, y tế, tôn giáo, văn hóa…
Việc khai thác than ngừng hoạt động vào năm 1973, thay vào đó là các ngành công nghiệp khác như: thủy tinh, gốm sứ, cơ khí, thực phẩm, dệt.
Hiện nay di tích Khu mỏ Bois-du-Luc được bảo tồn và trở thành tài sản văn hóa quan trọng của khu vực. 


Sơ đồ phạm vi Di sản Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ


Phối cảnh tổng thể Di sản Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ


Phối cảnh cổng vào
Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ


Di tích đầu máy hơi nước và nhà xưởng,
Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ


Di tích nhà thờ St Barbara trong thị trấn mỏ,
Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ


Bệnh viên trong thị trấn mỏ,
Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ


Khu dân cư trong thị trấn mỏ,
Khu mỏ Bois-du-Luc, Wallonia, Bỉ

Khu mỏ Bois du Cazier 
Di sản Khu mỏ Bois du Cazier (N50 22 40.00 E4 26 27.00) có diện tích 26,88ha; diện tích vùng đệm 104,06ha.
Bois du Cazier là một mỏ than ở Marcinelle, Charleroi, Bỉ.
Mỏ than được hình thành vào năm 1822. Sau năm 1898, mỏ than được điều hành bởi công ty TNHH than Bois du Cazier.
Mỏ có hai giếng lò đạt độ sâu 765m và 1035m. Năm 1956, giếng lò thứ 3 được hình thành.
Vào thời điểm năm 1955, sản lượng khai thác hàng năm tại mỏ là 170.557 tấn với tổng số 779 công nhân. Nhiều công nhân làm việc tại mỏ là lao động nhập cư chủ yếu từ Ý.
Vào ngày 8/8/1956, một đám cháy lớn đã phá hủy mỏ, làm chết 263 người.  Mỏ chính thức đóng cửa vào năm 1967.
Năm 2002, mỏ Bois du Cazier trở thành công viên rừng với đài tưởng niệm những người thợ mỏ, các tháp giếng mỏ, một bảo tàng công nghiệp than và một bảo tàng thủy tinh.

Sơ đồ phạm vi Di sản Khu mỏ Bois du Cazier, Wallonia, Bỉ


Phối cảnh tổng thể Di sản Khu mỏ Bois du Cazier,
Wallonia, Bỉ


Di tích tháp vận chuyển than từ các giếng lò và phân xưởng tuyển than,
Khu mỏ Bois du Cazier, Wallonia, Bỉ


Di tích kiến trúc nhà xưởng xây gạch với tháp xây bằng khung BTCT chèn gạch,
Khu mỏ Bois du Cazier, Wallonia, Bỉ


Nội thất bên trong xưởng máy,
Khu mỏ Bois du Cazier, Wallonia, Bỉ


Di tích nhà xưởng và tuyến đường sắt vận chuyển than,
Khu mỏ Bois du Cazier, Wallonia, Bỉ

Khu mỏ Blegny-Mine
Di sản Khu mỏ Blegny-Mine (N50 41 10.00 E5 43 21.00) có diện tích 12,78ha; diện tích vùng đệm 92,62ha.
Blegny-Mine là mỏ than nằm ở Blegny, gần Liège, Bỉ.
Mỏ được hình thành vào năm 1860, bao gồm 2 giếng lò khai thác ở độ sâu 530 mét. Tại đây động cơ đốt trong và động cơ điện đã được sử dụng.
Đây là mỏ than cuối cùng ở lưu vực Liège. Mỏ than đã dừng hoạt động khai thác và thương mại vào năm 1980 và mở cửa cho công chúng tham quan như là một địa danh du lịch.

Sơ đồ phạm vi Di sản Khu mỏ Blegny-Mine, Wallonia, Bỉ


Phối cảnh tổng thể Di sản
Khu mỏ Blegny-Mine, Wallonia, Bỉ

Di tích các tuyến đường sắt vận chuyển than đến phân xưởng tuyển than,
Khu mỏ Blegny-Mine, Wallonia, Bỉ


Di tích phân xường tuyển than xây dựng bằng khung thép chèn gạch,
Khu mỏ Blegny-Mine, Wallonia, Bỉ


Bên trong phân xưởng tuyển than,
Khu mỏ Blegny-Mine, Wallonia, Bỉ


Di tích hầm lò hiện trỏ thành các địa danh du lịch, Khu mỏ Blegny-Mine, Wallonia, Bỉ

Di sản 4 Khu mỏ tại Wallonia, Bỉ  là một trong những ví dụ xuất sắc và đầy đủ nhất về công nghiêp khai thác mỏ, cũng như quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa… tại thế kỷ 19 và 20 ở lục địa châu Âu. Ngày nay, 4 khu mỏ được bảo tồn như một Di sản công nghiệp và khu trưng bày mỏ; là một điểm dừng trên Con đường Di sản Công nghiệp của Châu Âu (European Route of Industrial Heritage), đi qua 13 quốc gia.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1344
https://en.wikipedia.org/wiki/Belgium
https://en.wikipedia.org/wiki/Wallonia
https://en.wikipedia.org/wiki/Major_Mining_Sites_of_Wallonia
https://en.wikipedia.org/wiki/Grand-Hornu
https://en.wikipedia.org/wiki/Bois-du-Luc
https://en.wikipedia.org/wiki/Bois_du_Cazier
https://en.wikipedia.org/wiki/Blegny-Mine
https://en.wikipedia.org/wiki/European_Route_of_Industrial_Heritage

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 03/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“Đại học thì cần kết hợp lý luận khoa học với thực hành, ra sức học tập lý luận và khoa học tiên tiến của các nước bạn, kết hợp với thực tiễn nước ta, để thiết thực giúp ích cho công cuộc xây dựng nước nhà. Trung học thì cần đảm bảo cho học trò những tri thức phổ thông chắc chắn, thiết thực, thích hợp với nhu cầu và tiền đồ xây dựng nước nhà, bỏ những phần nào không cần thiết cho cuộc sống thực tế. Tiểu học thì cần giáo dục các cháu thiếu nhi: Yêu tổ quốc, yêu nhân dân, yêu lao động, yêu khoa học, trọng của công. Cách dạy phải nhẹ nhàng và vui vẻ, chớ gò ép thiếu nhi vào khuôn khổ của người lớn. Phải đặc biệt chú ý giữ gìn sức khoẻ các cháu.”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com