Tuần 0 - Ngày 25/06/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà máy bột giấy Verla Groundwood và Board Mill, Phần Lan
17/01/2016


Thông tin chung:
Công trình: Nhà máy sản xuất bột giấy và bìa Verla (Verla Groundwood and Board Mill)

Địa điểm: thị trấn Jaala và Valkeala, thành phố
Kouvola, Finland (N61 3 42,984 E26 38 26,988)
Thiết kế kiến trúc:

Quy mô: Diện tích
Di sản 22,778 ha; diện tích vùng đệm 88,03ha
Năm thực hiện:

Giá trị: Di sản thế giới (1996; hạng mục iv)

Phần Lan (Finland) là một quốc gia Bắc Âu nằm ở Bắc Âu. Phần Lan có chung biên giới đất liền với Thụy Điển ở phía tây, Nga ở phía đông và Na Uy ở phía bắc; được xác định bởi Vịnh Bothnia ở phía Tây và Vịnh Phần Lanvề phía nam là một phần của Biển Baltic.
Phần Lan có diện tích khoảng 338.455 km2, chủ yếu là rừng với hơn 180.000 hồ; Dân số khoảng 5,5 triệu người (năm 2020). Ngôn ngữ chính là tiếng Phần Lan; Thủ đô là thành phố Helsinki.
Phần Lan có người sinh sống vào khoảng năm 9000 trước Công nguyên (TCN)

Từ cuối thế kỷ 13, Phần Lan dần trở thành một phần không thể tách rời của Thụy Điển do hậu quả của các cuộc Thập tự chinh phương Bắc (Northern Crusades), di sản của nó được phản ánh qua sự phổ biến của ngôn ngữ Thụy Điển.
Năm 1809, do kết quả của Chiến tranh Phần Lan (Finnish War), là cuộc chiến giữa Vương quốc Thụy Điển (Gustavian Era) và Đế quốc Nga (Russian Empire) từ 21/2/1808 - 17/9/1809), Phần Lan bị sát nhập vào Đế quốc Nga với tư cách là Đại công quốc tự trị Phần Lan (Grand Duchy of Finland).
Năm 1906, Phần Lan trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên cấp quyền bầu cử cho tất cả công dân trưởng thành và là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép tất cả công dân trưởng thành có quyền ứng cử vào các chức vụ công. 
Sau Cách mạng Nga năm 1917, Phần Lan tuyên bố độc lập khỏi Đế quốc Nga
Trong Thế chiến thứ 2, Phần Lan bị mất một phần lãnh thổ, nhưng vẫn duy trì được nền độc lập của mình. 

Phần Lan là một quốc gia nông nghiệp cho đến những năm 1950. Sau Thế chiến 2, đất nước này nhanh chóng công nghiệp hóa và phát triển một nền kinh tế tiên tiến, đồng thời xây dựng một nhà nước phúc lợi theo mô hình Bắc Âu, mang lại sự thịnh vượng rộng rãi và thu nhập bình quân đầu người cao với các thành tựu về giáo dục, khả năng cạnh tranh kinh tế, quyền tự do dân sự, chất lượng cuộc sống và phát triển con người.

Phần Lan ngày nay được chia thành 19 khu vực và 310 thành phố tự trị.


Bản đồ Phần Lan và thành phố Kouvola, khu vực Kymenlaakso

Nhà máy sản xuất bột giấy và bìa Verla (Verla Groundwood and Board Mill) nằm tại thị trấn Jaala và Valkeala, thuộc thành phố Kouvola, phía bắc của Thung lũng sông Kymi (Kymi River Valley), ở tỉnh Southern Finland, cách thủ đô Helsinki khoảng 160 km.
Nhà máy nằm kề liền rừng gỗ là nguyên liệu thô và một dòng sông nhỏ với các ghềnh đá Verlankoski Rapids, là nguồn năng lượng cho nhà máy.
Nhà máy được thành lập vào năm 1872 và bị phá hủy do hỏa hoạn vào năm 1876.
Năm 1882, nhà máy xay bột gỗ làm giấy với quy mô lớn hơn được xây dựng lại và đi vào hoạt động. Ngôi nhà của chủ sở hữu, công viên nhỏ được xây dựng vào năm 1885; Khu dân cư được xây dựng tiếp theo vào đầu thế kỷ 20.
Trên sông có 3 nhà máy thủy điện, trong đó có nhà máy mới nhất được xây dựng vào năm 1995.  
Sản phẩm chính của nhà máy là nguyên liệu bột giấy ép thành tấm với sản lượng đạt gần 2000 tấn/năm, tương đương với sản lượng một ngày của một nhà máy sản xuất bột giấy hiện đại quy mô lớn. Sản phẩm của nhà máy được bán sang Nga, Trung Âu và Nam Mỹ.
Nhà máy ngừng hoạt động vào năm 1964, được bảo tồn cẩn thận và biến thành một bảo tàng. Riêng trạm thủy điện mới xây dựng vẫn tiếp tục hoạt động cấp điện cho khu dân cư lân cận.
Bảo tàng Nhà máy bột giấy Verla (Verla Mill Museum) được chính thức khai trương và năm 1972.

Nhà máy sản xuất bột giấy và bìa Verla (Verla Groundwood and Board Mill) tại thị trấn Jaala và Valkeala, thành phố Kouvola, Finland được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1996) với tiêu chí:  

Tiêu chí (iv): Nhà máy sản xuất bột giấy và bìa Verla cùng khu vực dân cư liên quan là một ví dụ nổi bật và được bảo tồn tốt về một khu định cư công nghiệp có quy mô nhỏ tại khu vực nông thôn gắn với sản xuất bột giấy, giấy và bìa, đã phát triển mạnh ở Bắc Âu và Bắc Mỹ trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20; chỉ có một số ít còn tồn tại cho đến ngày nay.


Sơ đồ phạm vi Di sản Nhà máy sản xuất bột giấy và bìa Verla tại Kouvola, Finland


Sơ đồ phối cảnh khu vực Di sản
Nhà máy sản xuất bột giấy và bìa Verla tại Kouvola, Finland


Phối cảnh tổng thể Khu vực chính của Di sản: Nhà máy, trạm thủy điện, nhà ở của chủ nhà máy


Toàn bộ khu vực Di sản rộng 22,778 ha, bao gồm khoảng 50 công trình trong khu vực nhà máy giấy, 3 trạm thủy điện, khu dân cư, cũng như cảnh quan tự nhiên rừng, thác gềnh có liên quan, trong đó có vách đá với các bức tranh đá tiền sử miêu tả cảnh đánh bắt cá và săn bắn. 


Dòng sông Verlankoski Rapids với các ghềnh đá có các bức tranh đá thời tiền sử

Hạng mục công trình chính trong khu vực Di sản là nhà máy xay bột gỗ làm giấy Verla (Verla Groundwood and Board Mill), nằm tách với khu dân cư bởi nhánh sông nhỏ Verlankoski Rapids.

Nhà máy được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đức Carl Eduard Dippell (1855-1912). 

Bố cục chung của nhà máy là một tổ hợp gồm 5 khối nhà cao từ 1 đến 4 tầng, gồm 3 khối hình tạo thành hình chữ U và 2 khối tạo hình chữ L đấu vào nhau.
Các công trình trong nhà máy được xây dựng chủ yếu bằng gạch, bê tông nhằm hạn chế hỏa hoạn.
Hình thức kiến trúc của công trình được cho là lấy cảm hứng từ kiến trúc công nghiệp của Anh và Đức thời bấy giờ, kết cấu sàn bằng bê tông cốt thép, được bổ sung thêm các chi tiết trang trí theo phong cách địa phương: Nhấn mạnh mặt đứng dạng đầu hồi; góc của nhà có các tháp nhỏ, trang trí diềm mái và tại vị trí phân tầng; mặt đứng được phân chia bởi các trụ tường lớn…gợi đến mặt tiền của nhà thờ.


Hình vẽ 3D các phân xưởng chính,
Nhà máy sản xuất bột giấy và bìa Verla tại Kouvola, Finland


Phối cảnh tàn tích công trình sản xuất bột giấy và bìa,
Nhà máy sản xuất bột giấy và bìa Verla tại Kouvola, Finland


Phối cảnh tàn tích công trình lò sấy,
Nhà máy sản xuất bột giấy và bìa Verla tại Kouvola, Finland


Phối cảnh tàn tích công trình chế biến gỗ,
Nhà máy sản xuất bột giấy và bìa Verla tại Kouvola, Finland

Bên trong nhà xưởng còn lưu giữ gần như nguyên vẹn các trang thiết bị sản xuất bột giấy như khi nhà máy còn đang hoạt động và hiện trở thành Bảo tàng Verla Mill (Verla Mill Museum), trong đó giới thiệu quy trình công nghệ từ cắt gỗ, sản xuất bột gỗ, ép bìa, phân loại và đóng gói.   


Nội thất phân xưởng chế biến gỗ,
Bảo tàng Verla Mill, Nhà máy sản xuất bột giấy và bìa Verla tại Kouvola, Finland


Nội thất phân xưởng tạo bột giấy,
Bảo tàng Verla Mill, Nhà máy sản xuất bột giấy và bìa Verla tại Kouvola, Finland
Nội thất phân xưởng ép bột giấy tạo thành các tấm bìa,
Bảo tàng Verla Mill, Nhà máy sản xuất bột giấy và bìa Verla tại Kouvola, Finland 
Hệ thống các đập và trạm thủy điện trên 2 bờ sông
Kymi.


Ngôi biệt thự bằng gỗ của chủ
Nhà máy sản xuất bột giấy và bìa Verla tại Kouvola, Finland

Nhà máy sản xuất bột giấy và bìa Verla (Verla Groundwood and Board Mill) cùng khu dân cư có liên quan tại thị trấn Jaala và Valkeala, thành phố Kouvola, Finland là một ví dụ nổi bật và được lưu giữ khá đầy đủ về một cơ sở sản xuất công nghiệp bột giấy, giấy và chế biến gỗ, một khu định cư của ngành lâm nghiệp được xây dựng hàng loạt tại miền bắc châu Âu và Bắc Mỹ trong thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/751

https://en.wikipedia.org/wiki/Finland
https://en.wikipedia.org/wiki/Verla

http://www.verla.fi/en/history/grounwoodmillandboardmill
http://www.flickriver.com/places/Finland/Kymenlaakso/Verla/

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 


Cập nhật ( 21/12/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com