Tuần 1 - Ngày 11/08/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu vực bến cảng Bryggen, Bergen, Nauy
23/12/2015

Thông tin chung:
Công trình: Khu vực bến cảng Bryggen (Bryggen Bergen Norway)
Địa điểm: Bergen, Hordaland, Na Uy (N60 23 49,992 E5 19 23.016)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Phạm vi di sản 1,196 ha
Năm hình thành: 1360
Giá trị: Di sản thế giới (1979; hạng mục iii)

Na Uy (Norway) là một quốc gia Bắc Âu có lãnh thổ lục địa bao gồm phần cực tây và cực bắc của Bán đảo Scandinavi. Na Uy có đường biên giới dài phía đông với Thụy Điển; tiếp giáp với Phần Lan và Nga ở phía đông bắc; Eo biển Skagerrak ở phía nam; có đường bờ biển rộng, hướng ra Bắc Đại Tây Dương và biển Barents.
Na Uy có tổng diện tích là 385,207 km2, dân số 5,367 triệu người (năm 2020); Thủ đô và thành phố lớn nhất là Oslo.
Vương quốc Norway được thành lập vào năm 872, là sự hợp nhất của nhiều vương quốc nhỏ (Petty Kingdoms of Norway hay các thị quốc) và đã tồn tại liên tục trong 1148 năm. 
Từ năm 1537 đến năm 1814, Na Uy là một phần của Vương quốc Đan Mạch – Na Uy (Denmark–Norway).
Từ năm 1814 đến năm 1905, Na Uy nằm trong liên minh Thụy Điển - Na Uy (Union between Sweden and Norway).
Na Uy ngày nay được phân thành 11 quận hành chính.


Bản đồ Norway và vị trí của thành phố Bergen tại phía tây Norway 

Bryggen là một bến cảng lịch sử tại thành phố Bergen, một trong những thành phố cảng lâu đời nhất Bắc Âu, trên bờ biển phía tây của Na Uy. Thành phố được thành lập như một trung tâm thương mại vào thế kỷ 12. 
Bến cảng lịch sử Bryggen nằm tại phía đông bắc của vịnh hẹp Vagen dẫn vào thành phố Bergen. 

Liên đoàn Hanseatic (Hanseatic League) là một liên minh thương mại và phòng thủ của các hội thương nhân và thị trấn thương mại tại Tây Bắc và Trung Âu, xuất hiện vào cuối những năm 1100. Liên minh này đã thống trị thương mại hàng hải Baltic trong ba thế kỷ dọc theo bờ biển Bắc Âu. Các lãnh thổ của Hanseatic trải dài từ Baltic đến Biển Bắc và nội địa, giảm dần sau năm 1450.

Năm 1350, Liên đoàn Hanseatic thành lập Văn phòng Hanseatic (Kontor) ở thành phố Bergen. Họ dần dần giành được quyền sở hữu bến cảng Bryggen và kiểm soát việc buôn bán cá hồi từ miền Bắc Na Uy.
Văn phòng Hanseatic được xây dựng tại thành phố Bergen là một trong 4 Văn phòng Hanseatic ở nước ngoài và là văn phòng duy nhất được bảo tồn đến ngày nay.
 

Với sự có mặt của Văn phòng Hanseatic, bến cảng Bryggen đã nhanh chóng phát triển, trở thành một trong những trung tâm thương mại quan trọng hàng đầu của thành phố Bergen, Nauy và khu vực Bắc Âu.  
Tại khu vực bến cảng Bryggen, Liên minh Hanse đã xây dựng các công trình phục vụ cho thương gia, nhất là thương gia người Đức, gồm hệ thống kho chứa cá hồi thu gom từ vùng bắc Na Uy và kho chứa ngũ cốc của châu Âu, nhà ở và các công trình phục vụ khác.
Bến cảng Bryggen đã bị hư hại bởi một số vụ hỏa hoạn qua nhiều thế kỷ và được xây dựng lại sau mỗi trận hỏa hoạn. Song việc xây dựng lại bến cảng luôn duy trì được cấu trúc quy hoạch trước đó, cũng như kỹ thuật xây dựng. 

Diện mạo của khu vực bến cảng Bryggen ngày nay bắt nguồn từ thời điểm sau trận hỏa hoạn năm 1702.
Khoảng 62 tòa nhà xưa của khu vực bến cảng trước đây hiện vẫn còn tồn tại.  
Đây là các tòa nhà bằng gỗ, được coi như những đơn vị trong đô thị với tên gọi thời Trung cổ là “gård”.
Các tòa nhà gỗ này được đặc trưng bởi việc xây dựng dọc theo các lối đi hẹp; cao 2 – 4 tầng (gồm cả 1 tầng áp mái); mặt tiền là đầu hồi hướng ra bến cảng.
Cấu trúc xây dựng của các tòa nhà là sự kết hợp giữa không gian nhà ở truyền thống và các không gian thương mại rộng với hệ cột và dầm ngang.
Mái nhà được lợp bằng vật liệu ngói hoặc các tấm lợp nhẹ.
Phía sau của công trình là nơi đặt nhà kho xây dựng bằng đá để bảo vệ hàng hóa đặc biệt và chống hỏa hoạn.

Các tòa nhà tại bến cảng Bryggen là một phần quan trọng của thành phố lịch sử bằng gỗ Bergen. Chúng là minh chứng cho các hoạt động của các thương nhân người Đức và các quốc gia khác thuộc Văn phòng Hanseatic sống và làm việc; đồng thời cũng là minh họa việc sử dụng không gian trong thị trấn.


Khu vực cảng Bryggen,
Bergen, Na Uy trong một bức tranh cổ (1806)


Mặt bằng
Khu vực cảng Bryggen, Bergen, Na Uy vào năm 1896 trước khi bị phá hủy do hỏa hoạn


Vị trí của khu vực Bryggen trong thành phố cảng Berge
n, Na Uy


Phối cảnh vịnh hẹp Vagen; Khu vực Bryggen nằm tại phía bên phải vịnh (theo ảnh)

Bến cảng lịch sử Bryggen, thành phố Bergen, Hordaland, Na Uy được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí:  

Tiêu chí (iii): Bryggen mang dấu vết của tổ chức xã hội và là bằng chứng độc đạo về việc sử dụng không gian của một phần tư thương nhân Hanseatic có từ thế kỷ 14. Đây là một kiểu “fondaco” (nơi ở của các thương gia nước ngoài) tại phương Bắc, mà không có địa điểm nào trên thế giới sánh được, nơi các công trình kiến ​​trúc vẫn nằm trong cảnh quan thành phố và lưu giữ ký ức về một trong những thương cảng lớn lâu đời nhất của Bắc Âu.


Sơ đồ phạm vi Di sản Bến cảng lịch sử Bryggen, thành phố Bergen, Na Uy; gồm 2 khu chính: Khu Bryggen và Khu Finnegården 1a-1b

Khu Bryggen
Khu lịch sử Bryggen gần như nằm trọng trong một ô phố, có diện tích 1,159ha, được giới hạn bởi 3 tuyến đường: Tuyến đường chính Bryggen chạy dọc ven biển; đường nhánh Nikolaikirkealm và Øvregaten (Stretet).

Khu di tích Bryggen nằm quay mặt ra cầu cảng cũ, nằm dọc theo bờ phía đông bắc của vịnh hẹp Vågen; bao gồm 62 tòa nhà cũ được bảo tồn theo cấu trúc đô thị gỗ cổ xưa, từng phổ biến tại Bắc Âu.
Các tòa nhà bằng chủ yếu được xây dựng cho các thương nhân người Đức, bố cục xếp dọc theo bến cảng.
Cấu trúc mặt bằng dạng nhà ống, chia thành: văn phòng và nhà ở đặt tại phía trước; nhà kho, các khu phụ trợ, bếp, hầm đá chống cháy đặt tại phía sau.
Nhà cao 2- 4 tầng (1 tầng áp mái). Mặt trước của nhà thường là mặt đứng dạng đầu hồi.

Vào năm 1901, các tòa nhà trong khu vực bến tàu được cải tạo lại, nâng cấp theo thiết kế của kiến trúc sư người Na Uy Jens Zetlitz Monrad Kielland (năm 1866- 1926). Song vẫn duy trì được cấu trúc mặt bằng, hình khối kiểu truyền thống.
Mặt trước
Khu lịch sử Bryggen trên bờ vịnh hẹp Vågen, thành phố Bergen, Na Uy


Phối cảnh những công trình còn lại trong Khu lịch sử Bryggen, Bergen, Na Uy
Ngõ phố trong
Khu lịch sử Bryggen, Bergen, Na Uy 
Mặt trước một số công trình trong Khu lịch sử Bryggen, Bergen, Na UySơ đồ mặt bằng, mặt cắt ngang, mặt cắt dọc một ngôi nhà cổ tại Khu
lịch sử Bryggen, Bergen, Na Uy 

Khu Finnegården 1a-1b
Khu di tích Finnegården 1a-1b, nằm tại phía đông nam của Khu di tích Bryggen, có diện tích 0,037ha. Đây là một tòa nhà nằm tại góc đường, giao của đường chính Bryggen ven biển và đường nhánh Finnegardsgt.

Công trình ngày nay được sử dụng làm Bảo tàng HanseaticSchøtstuene (Hanseatic Museum and Schøtstuene).
Schøtstuene là tên gọi một cách thức xây dựng truyền thống tại Bryggen ở Bergen. Vào thời Trung cổ, Schøtstuene được coi là một phần cố định của các tòa nhà trang trại. Cấu trúc này liên quan đến bếp, lò sưởi một thành phần không thể thiếu của ngôi nhà. Vì phòng chống hỏa hoạn, tất cả việc nấu nướng, sưởi phải được tổ chức trong một khu vực riêng được xây dựng bằng đá. Phòng khách là những phòng có thể được sưởi ấm.

Tòa nhà hiện tại được cất lên sau trận hỏa hoạn năm 1702, khi phần lớn trung tâm thành phố Bergen bị thiêu rụi. Bảo tàng được dựng trong một tòa nhà thuộc sở hữu của thương gia Johan Wilhelm Olsen vào năm 1872. Tất cả các vật phẩm trong bảo tàng đều là bản gốc, được thu thập từ Bryggen hoặc từ nhiều khu vực xung quanh. Bảo tàng tư nhân này thuộc về thành phố Bergen vào năm 1916. 


Bảo tàng HanseaticSchøtstuene, Bryggen, Bergen, Na Uy


Hiện vật trưng bày bên trong Bảo tàng HanseaticSchøtstuene, Bryggen, Bergen, Na Uy

Di sản Bến cảng lịch sử Bryggen, thành phố Bergen, Hordaland, Na Uy là một minh chứng về tổ chức xã hội của các thương nhân và về việc sử dụng không gian cho mục đích thương mại. Đây là nơi mà các ngôi nhà với cấu trúc gỗ cổ xưa vẫn còn lưu lại trong cảnh quan đô thị và trong ký ức về một trong những bến cảng thương mại lớn và lâu đời nhất khu vực Bắc Âu.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :  
http://whc.unesco.org/en/list/59
https://en.wikipedia.org/wiki/Norway
https://en.wikipedia.org/wiki/Bryggen
https://en.wikipedia.org/wiki/Bryggens_Museum
http://prosjektbryggen.no/redningsaksjonen/bygningene/
https://en.wikipedia.org/wiki/Hanseatic_Museum_and_Sch%C3%B8tstuene
https://gamle3hus.no/prosjekter/svensgarden/
http://www.bergenbyarkiv.no/bergenbyleksikon/arkiv/1424543

Xem viedeo giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 27/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com