Tuần -7 - Ngày 15/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Lâu đài và Công viên Schönbrunn, Viên, Áo
21/12/2015
 

Thông tin chung:
Công trình: Lâu đài và Công viên Schönbrunn (Palace and Gardens of Schönbrunn)
Địa điểm: Viên, Áo (Vienna, Austria; N48 11 12 E16 18 48)
Thiết kế kiến trúc: Johann Bernhard Fischer von Erlach, Nicolaus Pacassi…
Quy mô: Diện tích Di sản 186,28ha; diện tích vùng đệm 260,64ha.  
Năm thực hiện: Công viên Schönbrunn được xây dựng trong khoảng 1695 -1699; Lâu đài Schönbrunn được xây dựng vào năm 1743.
Giá trị: Di sản thế giới (1996; hạng mục i, iv). 

Áo (Austria) là một quốc gia nằm ở phía đông dãy Alps (Eastern Alps), không giáp biển, tại miền nam Trung Âu; giáp Đức về phía tây bắc, Séc về phía bắc, Slovakia về phía đông bắc, Hungary về phía đông, Slovenia và Ý về phía nam, Thụy Sĩ và Liechtenstein về phía tây. 
Áo có diện tích 83.879 km2, dân số gần 8,9 triệu người (năm 2020); tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức.
Áo là một liên bang gồm 9 tiểu bang, trong đó có Vienna, là thủ đô và thành phố lớn nhất của Áo. 

Áo ban đầu nổi lên như một Thị quốc (Margraviate of Austria, tồn tại năm 972- 1156), phát triển thành một Công quốc (Duchy of Austria, tồn tại năm 1156–1453) và một Vương quốc (Archduchy of Austria, tồn tại năm 1453–1806).
Vào thế kỷ 16, Áo thuộc Đế chế Habsburg (Habsburg Monarchy, tồn tại năm 1282–1918), là một trong những triều đại hoàng gia có ảnh hưởng lớn trong lịch sử; là trung tâm hành chính của Đế chế La Mã Thần thánh (Holy Roman Empire, tồn tại năm 800/962- 1806).
Đầu thế kỷ 19, Áo thành lập đế chế của riêng mình (Austrian Empire, 1804–1867). Đế chế này trở thành một cường quốc và là lực lượng hàng đầu của Liên hiệp Đức (German Confederation/ Deutscher Bund, là một hiệp hội của 39 quốc gia nói tiếng Đức, thành lập vào năm 1815, thay thế Đế chế La Mã Thần thánh đã bị tan rã vào năm 1806).
Sau Chiến tranh Áo-Phổ, Đế chế Áo – Hung (Austria-Hungary Monarchy, tồn tại năm 1867–1918) được thành lập, trở thành một trong những cường quốc của châu Âu vào thời bấy giờ. 
Về mặt địa lý, Đế chế Áo-Hungary là quốc gia lớn thứ hai ở châu Âu sau Đế quốc Nga với diện tích 621.538km2 và đông dân thứ ba (sau Nga và Đế quốc Đức ). 
Đế chế Áo-Hungary đã xây dựng được ngành công nghiệp chế tạo máy lớn thứ tư trên thế giới, sau Hoa Kỳ , Đức và Vương quốc Anh; trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu lớn thứ ba thế giới về thiết bị điện gia dụng, thiết bị điện công nghiệp và thiết bị phát điện cho các nhà máy điện, sau Hoa Kỳ và Đế quốc Đức.
Năm 1919, nước Cộng hòa Áo đầu tiên được thành lập (First Austrian Republic, tồn tại 1919–1934).
Năm 1945, Áo được tái lập thành một quốc gia có chủ quyền.  


Bản dồ Áo và vị trí thủ đô Viên (phía tây nước Áo)

Lâu đài Schönbrunn nằm tại Viên, gắn với Công viên Schönbrunn, có diện tích khoảng 186 ha.
Lâu đài và Công viên Schönbrunn hình thành vào năm 1743, được thiết kế bởi Johann Bernhard Fischer von Erlach (1656 – 1723, kiến ​​trúc sư, nhà điêu khắc và sử học kiến ​​trúc người Áo) và Nicolaus Pacassi (1716 – 1790, kiến trúc sư người Áo - Ý). 
Từ thế kỷ 18 đến năm 1918, Lâu đài Schönbrunn là nơi ở của các hoàng đế Habsburg. Đây là một trong những dự án quan trọng nhất của thủ đô Viên, Áo vào đầu thế kỷ 18.
Sau khi chấm dứt chế độ quân chủ và thành lập nước Cộng hòa Áo năm 1918, Lâu đài và Công viên Schönbrunn thuộc sở hữu quốc gia; được bảo tồn, tôn tạo, sử dụng chủ yếu cho mục đích thăm quan, du lịch và là một trong những công trình văn hóa quan trọng nhất tại Áo.
Công viên Schönbrunnvườn thú đầu tiên trên thế giới vào năm 1752.
Lâu đài Schönbrunn và Công viên Schönbrunn là một trong những quần thể Baroque ấn tượng nhất và được bảo tồn tốt nhất thuộc loại này ở châu Âu và là một ví dụ hoàn hảo về một tác phẩm nghệ thuật mang tên Gesamtkunstwerk (Tác phẩm nghệ thuật mang tính tổng thể; Nghệ thuật mang tính tích hợp hay Sử dụng tích hợp các loại hình nghệ thuật).

Ngoài ra, Quần thể là một biểu tượng vật chất mạnh mẽ cho sức mạnh và ảnh hưởng của gia đình Hoàng gia Habsburg trong một thời gian dài của lịch sử châu Âu, từ cuối thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20.
Ban đầu chỉ là một nhà nghỉ săn bắn và nơi ở vào mùa hè được gia đình Hoàng gia Habsburg xây dựng lại sau cuộc chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1683.
Theo thời gian, quần thể được mở rộng thành dinh thự mùa hè của cả triều đình. Chính vì vậy, Lâu đài và Công viên Schönbrunn đại diện cho sự lớn mạnh và huy hoàng của Đế chế Habsburg. 
Ở đỉnh cao quyền lực của Đế chế Habsburg vào đầu thế kỷ 18, Quần thể Lâu đài và Công viên Schönbrunn là một trong những dự án xây dựng quan trọng nhất của thủ đô Viên, Áo. 

Lâu đài và Công viên Schönbrunn tại Viên, Áo được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (1996) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Lâu đài  và Công viên Schönbrunn là một ví dụ được bảo tồn đặc biệt tốt của một quần thể lâu đài hoàng cung kiểu Baroque (Baroque Princely), là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, một Gesamtkunstwerk, là sự tích hợp tuyệt vời của nhiều loại hình nghệ thuật. 

Tiêu chí (iv): Lâu đài và Công viên Schönbrunn lưu giữ được những thay đổi trong nhiều thế kỷ, minh họa một cách sinh động thị hiếu, sở thích và nguyện vọng của các vị vua kế tiếp nhau thời kỳ Đế chế Habsburg.


Sơ đồ phạm vi Di sản Lâu đài  và Công viên Schönbrunn tại Viên, Áo


Phối cảnh tổng thể Lâu đài và Công viên Schönbrunn tại Viên, Áo


Hình vẽ phối cảnh tổng thể Lâu đài và Công viên Schönbrunn, tại Viên, Áo


Sơ đồ vị trí các con đường và quảng trường tại Di sản Lâu đài và Công viên Schönbrunn, tại Viên, Áo


Sơ đồ vị trí các công trình chính Di sản Lâu đài và Công viên Schönbrunn, tại Viên, Áo


Lâu đài Schönbrunn trong một bức tranh cổ, tại Viên, Áo

Lâu đài Schönbrunn

Lâu đài Schönbrunn (Palace of Schönbrunn) không chỉ là nơi cư trú của gia đình hoàng gia, mà còn là nơi tổ chức các lễ hội và nghi lễ của chế độ quân chủ thời bấy giờ.
Nhiều nghệ sĩ và thợ thủ công nổi tiếng đã mời đến để thiết kế và thi công nội thất với sự sang trọng bậc nhất theo phong cách từ Baroque đến Rococo.
Công trình có mặt bằng hình chữ U. Khối giữa là nơi tiếp khách, hai cánh của lâu đài là nơi ở của hoàng gia.


Lâu đài Schönbrunn,
Viên, Áo


Mặt bằng Lâu đài Schönbrunn,
Viên, Áo

 

Lâu đài Schönbrunn có khoảng 1441 phòng với các kích cỡ khác nhau, một số phòng chính trong lâu đài gồm: 

Phòng hội họp chính

Phòng hội họp chính (Great Gallery) là trung tâm của tòa nhà lâu đài. 
Với chiều dài hơn 40m, chiều rộng gần 10m, diện tích khoảng 420m2, phòng hay là một hành lang rộng được sử dụng chủ yếu để tiếp khách và tổ chức các buổi tiệc. Phòng có cửa sổ cao nhìn ra khu vườn đối diện. Các bức tường trắng được trang trí bằng vữa mạ vàng theo phong cách Rococo. 
Trần nhà được trang trí bằng ba bức tranh của họa sĩ người Ý Gregorio Guglielmi.  


Phòng họp chính, Lâu đài Schönbrunn, Viên, Áo

Phòng trang trí bằng tranh tường của Bergl
Phòng trang trí bằng trangh tường của Bergl (Bergl Rooms) nằm trong căn hộ tư nhân gia đình hoàng gia.
Trong các căn hộ này, tường và trần nhà được trang trí các bức tranh phong cảnh kỳ lạ đầy màu sắc, động vật và các loài chim lạ cùa họa sỹ nổi tiếng Johann Baptist Wenzel Bergl . Vì vậy các phòng này được gọi là Bergl Rooms. 


Phòng trang trí bằng các bức tranh phong cảnh của họa sỹ Bergl,
Lâu đài Schönbrunn, Viên, Áo
 

Phòng màu trắng và vàng

Phòng màu trắng và vàng (White Gold Room) nằm tại phía đông nam của tầng trệt. Đây là các phòng có tường và trần màu trắng được trang trí bằng vữa vàng theo phong cách Rococo. Trang trí này được tìm thấy trong hầu hết các phòng đại diện của lâu đài. Phòng lớn nhất của loại phòng này là phòng tập thể dục của Hoàng hậu Elisabeth với chiều dài 13,80m, rộng 7,85m, cao 4,70m, diện tích 108m2. Ngày nay các phòng này được sử dụng cho các sự kiện đặc biệt. 


Phòng màu trắng - vàng,
Lâu đài Schönbrunn, Viên, Áo

Cầu thang xanh

Cầu thang Blue (Blue Staircase) nằm ở cánh tây dẫn từ tầng trệt đến tầng một. Nền của cầu thang được ốp bằng đá màu xanh đậm. Đây là một trong những không gian cổ kính của lâu đài. Trên trần của cầu thang là bức tranh của họa sỹ người Ý Sebastiano Ricci thực hiện trong những năm 1701-1702. 


Cầu thang xanh,
Lâu đài Schönbrunn, Viên, Áo
 

Phòng chơi bi a
Phòng chơi bi a (Billiard Room) có các bức tường màu trắng với vữa mạ vàng theo phong cách Rococo và một sàn gỗ trang trí công phu. Trang thiết bị nội thất hiện nay có từ nửa sau của thế kỷ 19. Đây là phòng chờ cho các cuộc họp. Trong khi chờ đợi, mọi người có thể chơi bi – a tại đây. Trong phòng có treo nhiều bức tranh miêu tả chân dung và cuộc sống của các thành viên trong gia đình hoàng gia. 


Phòng chơi bi a, Lâu đài Schönbrunn, Viên, Áo

Phòng Napoleon

Phòng Napoleon (Napoleon Room) thuộc Lâu đài Schönbrunn. Đây là nơi khi Napoleon chiếm đóng Vienna vào năm 1805 và 1809, đã chọn làm trụ sở của mình. Trong thời gian này ông đã sử dụng căn phòng như một phòng ngủ. 

 
Phòng Napoleon, Lâu đài Schönbrunn, Viên, Áo

Phòng gương

Phòng gương (Hall of Mirrors) có những bức tường màu trắng với đồ trang trí bằng vữa vàng theo phong cách Rococo và rèm cửa bằng nhung đỏ. Các đồ nội thất bằng gỗ màu trắng-vàng, bọc nhung đỏ. Tại đây có 7 tấm gương lớn đặt trên tường. Một lò sưởi bằng đá cẩm thạch nằm ở trung tâm của bức tường phía bắc. Hai đèn chùm pha lê lớn treo từ trần nhà. Phòng gương được sử dụng như một phòng tiếp tân của Hoàng đế Franz Joseph I và Hoàng hậu Elisabeth. 


Phòng gương, Lâu đài Schönbrunn, Viên, Áo

Phòng sứ

Phòng sứ (Porcelain Room) là phòng vui chơi và học tập của các thành viên hoàng gia. Màu sơn xanh- trắng trên tường, trên gỗ bắt chước màu của sứ bao phủ toàn bộ không gian tường, trần. 


Phòng sứ, Lâu đài Schönbrunn, Viên, Áo

Phòng Millionen

Phòng Millionen (Millionenzimmer) là một trong các phòng có giá trị nhất của lâu đài vì tại đây có các tấm trang trí bằng gỗ quý – gỗ hồng kỳ. Trong phòng có 60 bức trang trí những cảnh miêu tả cuộc sống của các thành viên hoàng gia. 


Phòng Millionen, Lâu đài Schönbrunn, Viên, Áo
 

Phòng nghi lễ

Phòng nghi lễ (Zeremoniensaal) là nơi các gia đình hoàng gia tụ tập để ăn mừng nhân ngày sinh nhật, lễ rửa tội và bữa ăn trưa lớn. Trên tường của phòng có 6 bức tranh khổ lớn miêu tả chân dung và cuộc sống sinh hoạt của hoàng gia.


Phòng nghi lễ, Lâu đài Schönbrunn, Viên, Áo

 

Phòng Vieux-Laque

Phòng Vieux-Laque (Vieux-Laque Room) là nơi làm việc của Hoàng đế Franz I. Sau khi ông qua đời phòng này trở thành phòng lưu niệm về ông. Trong phòng có nhiều bức tranh sơn mài kiểu Trung Quốc, khung được mạ vàng theo phong cách Rococo. 


Phòng Vieux-Laque,
Lâu đài Schönbrunn, Viên, Áo
 

Ngoài ra trong Lâu đài Schönbrunn còn có các phòng nổi tiếng khác như:

- Phòng Nursery (Nursery Room), là nơi đặt các bức tranh chân dung của các công chúa.

- Nhà hát của lâu đài (Schlosstheater) được xây dựng vào năm 1745

- Phòng làm việc của thái hậu Archduchess Sophie, cũng là phòng thư viện;

- Phòng Rote Salon được đặt tên bởi các tấm thảm, rèm bằng nhung và lụa đỏ. Tại đây có treo các bức tranh của các Hoàng đế Habsburg. 
 

Công viên Schönbrunn

Công viên Schönbrunn (Schönbrunn Gardens) là một quần thể tương đối độc lập so với lâu đài Schönbrunn. Công viên được xây dựng trong khoảng 1695 -1699 và được hoàn thiện sau này cùng với việc mở rộng Lâu đài Schönbrunn.

Các hạng mục chính của Công viên Schönbrunn gồm: 


Công viên Schönbrunn, Viên, Áo

Vườn hoa và đài phun nước phía trước lâu đài 

Đây là khoảng vườn hoa rộng lớn phía trước lâu đài Schönbrunn với 4 đài phun nước lớn, trong đó bố trí trên trục trung tâm là đài phun nước Neptune (Fountain Neptunevà vườn bố trí các tác phẩm điêu khắc. 


Vườn hoa phía trước lâu đài (giữa lâu đài và đài phun nước Neptune, Công viên Schönbrunn, Viên, ÁoĐài phun nước Neptune, 
Công viên Schönbrunn, Viên, Áo
 

Khải hoàn môn Gloriette 
Khải hoàn môn Gloriette được xây dựng vào năm 1775 trên ngọn đồi cao 60m so với xung quanh, phía trên đài phun nước Neptune. Công trình là một đài tưởng niệm các sự kiện chiến tranh – hòa bình và cũng là công trình nhằm nhấn mạnh trục không gian chính, vẻ đẹp của Lâu đài Schönbrunn.

Khải hoàn môn Gloriette đã bị phá hủy trong Chiến tranh thế giới thứ hai, được khôi phục hoàn toàn vào năm 1995, hiện trở thành nơi dừng chân, ngắm toàn cảnh lâu đài và thành phố. Công trình có chiều dài khối chính 84,3m, rộng 14,6m, cao 25,95m. 


Khải hoàn môn Gloriette,
Công viên Schönbrunn, Viên, Áo 

Các tàn tích Roma

Các tàn tích (Ruin Roman) là tàn tích nhân tạo, rất phổ biến vào giữa thế kỷ 18, tượng trưng cho sự sụp đổ vĩ đại ngày xưa hay sự tôn trọng đối với quá khứ hào hùng và tạo ra dáng vẻ cổ xưa cho công viên.

Tàn tích Roma được thiết kế bởi kiến trúc sư Johann Ferdinand von Hetzendorf vào năm 1778, tạo ấn tượng như một phần đổ nát của cung điện cổ xưa, gắn với các cụm tượng miêu tả các vị thần sông Vitava và sông Elbe. Công trình có kích thước: dài 35,4m; rộng 20,35m; cao 15,76m. 


Tàn tích Roma,Công viên Schönbrunn, Viên, Áo 

Đài phun nước Obelisk

Đài phun nước Obelisk (Obelisk Fountain) được xây dựng vào năm 1777. Từ giữa đài phun nước là một ngọn núi tượng trưng với nhiều hang hốc. Trên đỉnh núi giả là một cột tháp dựa trên lưng 4 con rùa vàng. Trên đỉnh cột là một con đại bàng mạ vàng, là biểu tượng cho sự vững bền. Đài phun nước thể hiện mong muốn sự tồn tại lâu dài của triều đại Habsburg. Đài phun nước Obelisk, Công viên Schönbrunn, Viên, Áo 

Công trình Palm House

Công trình gọi là Palm house, xây dựng vào năm 1882, gồm 3 khối nhà bằng kính nối với nhau bằng hàng lang kính. Công trình có tổng chiều dài 111m, rộng 28m và cao 25m, là nhà kính lớn nhất của lục địa châu Âu và là một trong ba nhà kính lớn nhất thế giới. Tại đây trồng khoảng 4.500 loài thực vật, là loại cây lâu năm và cây trồng theo mùa trong năm. 


Nhà kính Palm house, Công viên Schönbrunn, Viên, Áo 

Trong công viên còn có nhiều hạng mục công trình nổi tiếng:

- Vườn bách thú, là một trong những vườn thú lâu đời nhất thế giới được hình thành vào năm 1752;

- Nhà kính trồng cây trong mùa đông (Orangerie), được xây dựng vào khoảng năm 1755;

- Tòa nhà nuôi chim bồ câu (Nest Dove), được xây dựng vào khoảng năm 1750.

- Nhà sa mạc và nhiệt đới (Sundial House), được xây dựng vào năm 1904, là một nhà kính trồng các loại cây từ Australia, Nam Phi và châu Mỹ…. Trong nhà còn nuôi chim, bò sát, thú nhỏ bắt nguồn từ khu vực sa mạc.

- Mê cung được tạo ra trong thế kỷ 18 và rơi vào lãng quên, được phục hồi trong năm 1990, là các hàng cây trồng dày tạo thành các mê lộ.

- Vườn Cơ mật được xây dựng vào năm 1875, là ngôi vườn riêng của gia đình hoàng gia cho đến năm 1918.

- Vườn Nhật bản được xây dựng vào năm 1913 và được phục hồi hoàn toàn vào năm 1990. 


Nhà kính trồng cây trong mùa đông (Orangerie), Công viên SchönbrunnViên, Áo  


Nhà sa mạc và nhiệt đới (Sundial House), Công viên SchönbrunnViên, Áo  


Mê cung, Công viên SchönbrunnViên, Áo  


Vườn riêng của gia đình hoàng gia, Công viên SchönbrunnViên, Áo  

 

Di sản thế giới Lâu đài và Công viên Schönbrunn, tại Viên là một nơi hấp dẫn du khách nhất Áo.
Ngày nay, hàng năm có khoảng 2,5 triệu du khách đến thăm quan công trình.


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/786
https://en.wikipedia.org/wiki/Austria
https://en.wikipedia.org/wiki/Habsburg_Monarchy
https://en.wikipedia.org/wiki/Gesamtkunstwerk
https://en.wikipedia.org/wiki/Johann_Bernhard_Fischer_von_Erlach
https://en.wikipedia.org/wiki/Nicol%C3%B2_Pacassi
https://vi.wikipedia.org/wiki/Dinh_Sch%C3%B6nbrunn
https://de.wikipedia.org/wiki/Schloss_Schönbrunn
https://en.wikipedia.org/wiki/Schönbrunn_Palace
https://de.wikipedia.org/wiki/Gloriette_(Wien)

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 24/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà?”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com