Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Di sản Weimar cổ điển, Thuringen, Đức
17/12/2015
 

Thông tin chung:  
Công trình: Di sản Weimar cổ điển (Classical Weimar
Địa điểm: Thuringen, Đức ( N50 58 39 E11 19 42.996)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: 12 công trình thuộc Di sản
Năm thực hiện: 
Giá trị: Di sản thế giới (1998; hạng mục iii, vi)

Đức (Deutschland) là một quốc gia nằm tại miền Trung Tây Âu, có diện tích 357.021 km2, dân số khoảng 82 triệu người. Thủ đô là thành phố Berlin.
Từ thời Cổ đại, phần phía Bắc nước Đức đã có nhiều bộ tộc người Đức sinh sống. Theo thời gian, các bộ tộc Đức mở rộng về phía Nam. Vào những năm 100 sau Công nguyên, đã tồn tại một khu vực có tên là " Germania” tại phía Bắc miền trung châu Âu với đa số là người Đức.
Bắt đầu từ thế kỷ thứ 10, tại vùng lãnh thổ nước Đức đã dần hình thành một phần trung tâm của Đế quốc La Mã Thần thánh hay Thánh chế La Mã (tiếng Latinh: Sacrum Romanum Imperium; tiếng Đức: Heiliges Römisches Reich; tiếng Ý: Sacro Romano Impero; tiếng Anh: Holy Roman Empire). 
Đây là một phức hợp lãnh thổ rộng lớn đa sắc tộc, trong đó chủ yếu là người Đức, tồn tại từ năm 962 – 1806. Tên của Đế quốc bắt nguồn từ yêu sách của Hoàng đế La Mã Đức vào thời Trung cổ, muốn tiếp tục truyền thống của Đế chế La Mã cổ và hợp pháp hóa quyền cai trị như là thánh ý của Thiên Chúa.
Vào thời kì thịnh vượng trong thế kỷ 12, Đế quốc La Mã Thần thánh bao trùm một vùng lãnh thổ rộng lớn, gồm  nước Đức, Áo, Thụy Sĩ, miền Đông nước Pháp, Bỉ, Hà Lan, miền Tây Ba Lan, Cộng hòa Séc và Ý hiện nay.
Vào thế kỷ 15 – 16, Đế quốc này trở thành Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức (Heiliges Römisches Reich Deutscher Nationen).
Đế quốc La Mã Thần thánh là một dạng siêu quốc gia. Quyền lực cai trị của Đế quốc không nằm hoàn toàn trong tay Hoàng đế hay Hội đồng hầu tước (Kurfürst/Prince-Elector- những người trong Hội đồng bầu ra Hoàng đế của Đế quốc), mà còn nằm trong tay các lãnh chúa (với các tước hiệu như quốc vương, phó vương, công tước, hầu tước, bá tước, tử tước, nam tước…được thừa kế, cai trị các công quốc hay các vùng lãnh thổ nhỏ, to khác nhau. Trong một số giai đoạn, Hoàng đế La Mã Thần thánh còn kiêm nhiệm vai trò Đại công tước Áo, Quốc vương của Bohemia  Hungary).
Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức tan vỡ khi Hoàng đế Franz II (1792-1806) từ bỏ Đế miện vào ngày 6/8/1806 để trở thành Hoàng đế của Đế quốc Áo.
Dưới triều đại của các dòng họ Habsburg (nắm quyền từ năm 1276 đến năm 1918), thủ đô của Đế chế là thành phố Viên (thủ đô của nước Áo hiện nay).
Trong thế kỷ 16, các vùng phía Bắc nước Đức đã trở thành trung tâm của Cải cách Tin lành, được khởi xướng bởi nhà thần học người Đức Martin Luther (10/11/1483 – 18/2/1546).
Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức, năm 1815, Liên bang Đức được thành lập. Năm 1871, Đức trở thành một quốc gia trong Đế quốc Đức - Phổ (Phổ - Preußen, là một quốc gia trong lịch sử Cận đại phát sinh từ vùng Brandenburg, một lãnh thổ trong suốt nhiều thế kỉ đã có ảnh hưởng lớn đến lịch sử nước Đức và châu Âu, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử thế giới. Kinh đô cuối cùng của vương quốc Phổ là Berlin).
Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất và Cách mạng Đức 1918-1919, Đế quốc Đức - Phổ bị thay thế bằng Cộng hòa Weimar theo chế độ nghị viện. Chế độ độc tài Quốc xã được hình thành vào năm 1933, dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ hai và nạn diệt chủng.
Sau giai đoạn Đồng Minh chiếm đóng, nước Đức phân thành Đông Đức và Tây Đức.
Ngày 3/10/1990, Đức tái thống nhất.

Đức hiện được chia thành 16 bang.Bản đồ nước Đức và vị trí thành phố Weimar, bang 
Thuringen, miền trung nước Đức


Tượng Goethe và Schiller phía trước nhà hát thành phố Weimar, Thuringen, Đức

Weimar
là một thành phố thuộc bang Thüringen, Đức với dân số khoảng 6,5 vạn người, có tầm quan trọng đặc biệt trong lịch sử văn hóa nước Đức và thế giới. 
Thành phố này được cho là tâm điểm khởi đầu của thể loại văn học mới - Weimar cổ điển và là trung tâm văn hóa của Đức trong cuối thế kỷ 18 và thế kỷ 19, nơi thu hút nhiều nhà văn, nghệ thuật và học giả, đặc biệt là Johann Wolfgang Goethe (1749-1832, được coi là một trong những vĩ nhân trong nền văn chương thế giới, là một nhà thơ, văn, kịch, tiểu thuyết, nhà khoa học, họa sỹ của Đức) Johann Christoph Friedrich von Schiller (1759-1805, nhà thơ, văn, kịch, sử học, triết học Đức). 
Từ năm 1572 Weimar là thủ đô của Công quốc Sachsen-Weimar hay Đại công quốc Sachsen-Weimar-Eisenach. Từ 1920 đến 1948 Weimar là thủ phủ của bang Thüringen. Năm 1999 WeimarThủ đô Văn hóa châu Âu
Giai đoạn Weimar cổ điển đã bắt đầu từ việc nữ công tước xứ Sachsen -Weimar-Eisenach Anna Amalia (1739-1809) mời nhà thơ, nhà văn Christoph Martin Wieland (1733-1813) làm gia sư cho con trai của bà vào năm 1772. Tiếp đó là việc Công quốc Sachsen-Weimar mời Goethe định cư tại thị trấn vào năm 1775; năm 1776 mời Johann Gottfried Herder (1744-1803; là một trong những nhà triết học quan trọng nhất của triết học cổ điển Đức, nhà thần học, nhà văn học, nghệ thuật nổi tiếng hàng đầu của Đức) đến Weimar. Tiếp đó vào năm 1799, nhà thơ nổi tiếng Schiller cũng chuyển đến Weimar
Tuổi Weimar cổ điển trùng với đỉnh cao của văn học dân tộc Đức (vào khoảng năm 1800 ). Thời kỳ Weimar cổ điển kéo dài từ 1775-1832, đó là khi Goethe sống và làm việc tại Weimar, cùng với Friedrich Schiller, Christoph Martin Wieland và Johann Gottfried Herder. Đây là thời gian nở rộ của các ý tưởng quan trọng hàng đầu của châu Âu về phê bình văn học, lý thuyết nghệ thuật, thẩm mỹ và giảng dạy đại học. 
Trong thế kỷ 19, các nhà soạn nhạc nổi tiếng như Franz Liszt đã xây dựng một trung tâm âm nhạc tại Weimar. Sau đó các nghệ sĩ và kiến trúc sư như Henry van de Velde, Wassily Kandinsky, Paul Klee, Lyonel Feininger và Walter Gropius đã đến thành phố và thành lập học phái Bauhaus (Các công trình do Bauhaus xây dựng tại Weimar và Dessau cũng được công nhận là Di sản thế giới). Đây cũng là nơi thành lập nền cộng hòa đầu tiên trên nước Đức - Cộng hòa Weimar vào năm 1919.
Weimar cổ điển  với 12 tòa nhà riêng biệt hoặc cụm công trình. Đây là các công trình gắn với con người và sự kiện nổi bật của Weimar cổ điển, bao gồm các tòa nhà công cộng, nhà ở tư nhân và công viên. Và chính bản thân các công trình kiến trúc này là minh chứng cho các thành tựu về văn hóa của thời kỳ Weimar cổ điển.  

Weimar cổ điển, bang Thuringia (Thüringen), Đức được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới vào năm 1998 với tiêu chí:

 

Tiêu chí (iii): Chất lượng nghệ thuật cao của các tòa nhà, công viên công cộng và tư nhân trong và xung quanh thị trấn là một bằng chứng đặc biệt cho sự nở rộ văn hóa đáng chú ý của Thời kỳ Cổ điển Weimar.

 

Tiêu chí (vi): Sự bảo trợ của các vị công tước thời kỳ khai sáng đã thu hút nhiều nhà văn và nhà tư tưởng hàng đầu ở Đức, như Goethe, Schiller và Herder, đến Weimar vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, biến nơi đây thành trung tâm văn hóa của châu Âu đến tận ngày nay.


Sơ đồ vị trí 6 Di tích tập trung tại mộ tkhu phố cổ Weimar, Thuringen, Đức

11 công trình thuộc Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức sản gồm:

Nhà của Goethe, Nhà vườn và Vườn của Goethe

 

Nhà của Goethe

Nhà của Goethe (Goethe's House, hình vẽ ký hiệu I) nằm tại quảng trường Frauenplan, được xây dựng vào năm 1707-1709. Công trình cao 2 tầng và một tầng áp mái theo phong cách Baroque. Goethe đã sống tại đây từ năm 1782 cho đến khi chết vào năm 1832.
Ngày nay, nhà ở của Goethe trở thành Bảo tàng quốc gia
Goethe, nơi lưu giữ và trưng bày các hiện vật có liên quan đến Goethe.

Nhà của Goethe,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Phòng làm việc của Goethe, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Nhà vườn và Vườn của Goethe 
Nhà vườn và Vườn của Goethe (Goethe´s Garden and Garden House) nằm tại sườn phía Đông của Công viên Ilm (Park an der Ilm) và là công trình chính của một khu vực công viên (Goethe-Park). 
Đây là nơi nhà thơ sống trước khi chuyển về nhà tại Frauenplan và cũng là nơi ông viết những bài thơ nổi tiếng. Sau khi ông mất, nơi đây đươc coi là thánh địa của những người hâm mộ Goethe.


Sơ đồ mặt bằng Nhà vườn và vườn của Goethe, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Nhà vườn của Goethe,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Phòng làm việc của Goethe trong nhà vườn,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Nhà vườn và Vườn của Goethe, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Nhà Schiller

Ngôi nhà của Schiller (Schiller's House, hình vẽ ký hiệu II) nằm tại phố Schillerstraße, xây dựng vào năm 1777. Công trình cao 2 tầng và tầng áp mái, được xây dựng theo phong cách Baroque. Schiller đã sống ở đây từ năm 1802 cho đến khi qua đời vào năm 1805. Trong ngôi nhà vẫn còn chứa một phần đồ nội thất phản ánh sinh hoạt thường ngày của Schller. Vào năm 1980, công trình trở thành bảo tàng dành riêng cho Schiller (Schiller Museum).

Mặt bằng Ngôi nhà của Schiller, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, ĐứcMặt cắt Ngôi nhà của Schiller, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Nhà của Schller,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

 
Nội thất bên trong nhà của Schller, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

 

Nhà thờ St. Peter và Paul, Nhà của Herder và Trường Trung học cũ

Tất cả đều gắn liền với nhà triết học, nhà thần học và nhà thơ Johann Gottfried Herder (1774-1803). 

 

Nhà thờ St. Peter và Paul

Nhà thờ St. Peter và Paul (Church of St Peter and Paul, hình vẽ ký hiệu III) ở Weimar được xây dựng vào năm 1525, theo phong cách phục hưng trên nền của các nhà thờ cũ đã bị phá hủy bởi hỏa hoạn. Nhà thờ còn được gọi là nhà thờ Herder (Herder Church), bởi nhà thần học nổi tiếng và triết gia Johann Gottfried Herder lúc chết được chôn cất ở đây. Quảng trường trước nhà thờ được đặt theo tên của Herder khi tượng đài Herder được xây dựng vào năm 1850.


Nhà thờ Herder; phía trước là quảng trường và tượng Herder,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Nội thất bên trong nhà thờ Herder,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Nhà của Herder

Nhà của Herder (Herder House, hình vẽ ký hiệu IIIb) được xây dựng vào năm 1726-1727, nằm tại góc của quảng trường Herderplatz 8, phía sau nhà thờ Thánh Peter và Paul. Công trình xây dựng theo phong cách Baroque. Herder và gia đình ở từ năm 1776 đến khi ông qua đời vào năm 1803.
Nhà của Herder, cạnh nhà thờ Herder,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Trường Trung học cũ

Trường Trung học cũ (Old High School/ Wilhelm-Ernst-Gymnasium, hình vẽ ký hiệu IIIc) nằm tại Herderplatz 14, được thành lập vào năm 1712 bởi Công tước Wilhelm Ernst.
Trường được xây dựng theo phong cách Baroque và là ngôi trường lâu đời nhất tại Weimar.
Johann Gottfried Herder làm giám đốc nhà trường từ năm 1776.

Vào năm 2010, trường được sử dụng làm văn phòng công chứng của thành phố Weimar (Standetsamt Weimar).


Trường Old High, nằm tại đầu phía đông nhà thờ Herder, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Cung điện Weimar

Cung điện mang tên Weimar (Schloss Weimar/City Castle/ Grand Ducal Palace, hình vẽ ký hiệu IV) nằm tại phía bắc của công viên thành phố dọc theo sông Ilm, là nơi ở của Đại công tước xứ Sachsen – Weimar – Eisenach.

Công trình được xây dựng vào năm 1619, theo phong cách Baroque. Vào năm 1728, cung điện được bổ sung thêm một tháp chuông tròn, là một bước ngoặt cho quy mô của cung điện và thành phố cho đến ngày nay.

Tòa nhà bị bị hỏa hoạn năm 1774 và được xây dựng lại theo phong cách Tân cổ điển.

Tại đây có 4 phòng dành riêng để lưu niệm các nhà thơ đã từng làm việc tại Weimar: Johann Wolfgang von Goethe, Johann Gottfried Herder, Friedrich Schiller  Christoph Martin Wieland. Từ năm 1923, tòa nhà trở thành bảo tàng lưu giữ các bức tranh và tác phẩm nghệ thuật của thế kỷ 15 - 19 và là một trung tâm văn hóa

Bên cạnh cung điện là cụm công trình mang tên Bastille (Ensemble Bastille), gồm cổng nhà, tháp và nhà. Công trình được xây dựng vào năm 1547.
Cung điện Weimar trong cảnh quan chung,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Mặt hướng nam Cung điện Weimar,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Hành lang bên trong cung điện Weimar,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Cụm công trình Bastille,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Công trình Wittumspalais

Công trình Wittumspalais (Dowager's Palace, hình vẽ ký hiệu V) được xây dựng vào năm 1767-1769, nằm tại phố Schillerstraße, là một nhóm các tòa nhà Baroque cao đến 3 tầng. Đây là nơi Nữ công tước Anna Amalia sống từ 1774 đến khi chết vào năm 1807. Năm 1848, công trình được sử dụng làm thư viện. Từ năm 1919, công trình trở thành Bảo tàng quốc gia Goethe.


Công trình Wittumspalais, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Nội thất công trình Wittumspalais, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Thư viện nữ công tước Anna Amalia

Thư viện nữ công tước Anna Amalia (Herzogin Anna Amalia Bibliothek/Duchess Anna Amalia Library, hình vẽ ký hiệu VI) được thành lập vào năm 1691. Nhân dịp kỷ niệm 300 năm thành lập, năm 1991 thư viện được đổi tên là Thư viện nữ công tước Anna Amalia, là người bảo trợ lớn nhất của thư viện. Công trình cao 3 tầng, hình bầu dục, nội thất theo phong cách Rococo. Hiện thư viện là nơi nghiên cứu văn học lịch sử và văn hóa, đặc biệt là văn học Đức với 1,4 triệu cuốn sách, trong đó khoảng 2000 bản thảo sách thời trung cổ…


Thư viện mang tên Công tước Anna Amalia, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Nội thất bên trong Công tước Anna Amalia, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

 

Công viên Ilm và Công trình Roman House


Công viên Ilm

Công viên Ilm (Park an der Ilm) được xây dựng vào năm 1778, theo ý tưởng của Goethe với phong cách của một vườn cảnh quan kiểu Anh. Công viên nằm ở hai bên sông Ilm dài khoảng 1km, là một phần của hành lang xanh dọc sông cùng với các công viên Schloss Belvedere và công viên Schloss Tiefurt.  
Tại đây Goetheo đã mua một ngôi nhà trong vườn vào năm 1776. Ngày nay khu vực xung quanh nhà vườn này là một phần của công viên với tên gọi là Goethe-Park. Phần còn lại là Dux-Garten. 
Tại đây có đài tưởng niệm Shakespeare (đặt năm 1904), tượng bán thân của các danh nhân nổi tiếng như:; Louis Fürnberg, Adam Mickiewicz, Sándor Petöfi  Alexander Puschkin…Trong công viên, ngoài cây địa phương còn trồng nhiều loại cây từ Bắc Mỹ.


Công viên Ilm, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức
Tượng đài Shakespeare trong Công viên Ilm, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Công trình Roman House
Công trình Roman House (Römisches Haus) là một tòa nhà nằm cạnh công viên Ilm. Công trình là ngôi nhà mùa hè do Đại công tước xứ Sachsen – Weimar - Eisenach Carl August xây dựng vào năm 1791-1798. Công trình có hình dáng như một ngôi đền thờ ở Roma, được cho là xây dựng theo gợi ý của Goethe khi từ Ý trở về. Hiện tại ngôi nhà được sử dụng là nơi trưng bày, triển lãm về lịch sử của công viên Ilm Weimar.


Công trình Roman House trong Công viên Ilm, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Cung điện Belvedere và Công viên Orangery

 

Cung điện Belvedere

Cung điện Belvedere (Castle Belvedere) nằm trên một ngọn đồi ở phía nam của Weimar, trong một khu công viên. Công trình là một tòa nhà hai tầng theo phong cách Baroque, được xây dựng vào năm 1724-1732.Đây là nơi Đại công tước xứ Sachsen – Weimar - Eisenach Carl August cư trú vào mùa hè trong khoảng thời gian từ năm 1724-1748. Từ năm 1923, lâu đài Belvedere được sử dụng như một bảo tàng sản xuất thủ công mỹ nghệ thế kỷ 18.Sơ đồ mặt bằng Cung điện Belvedere, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Cung điện Belvedere, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Công viên Orangery
Công viên cây cảnh Orangery (Park with Orangery)diện tích rộng 43ha, là khu vườn theo phong cách Baroque xung quanh lâu đài Belvedere. Sau này vườn được cải tạo lại, mất dần tính đối xứng, có phần theo phong cách Anh, có khu vực theo phong cách Nga…


Mặt bằng công viên Orangery, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Khu vườn kiểu Anh trong công viên Orangery, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, ĐứcKhu vườn kiểu Nga trong công viên Orangery, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Lâu đài và công viên Ettersburg
Lâu đài và công viên Ettersburg
(Castle Ettersburg/ Schloss Ettersburg) nằm trên sườn núi Etter, phía bắc Weimar. Công trình được xây dựng vào năm 1706- 1712, là nơi phục vụ cho mục đích săn bắn và nghỉ ngơi mùa hè của các công tước xứ Sachsen – Weimar.
Ngày nay lâu đài và công viên được sử dụng phục vụ cho mục đích du lịch và thăm quan. 


Sơ đồ mặt bằng Lâu đài và Công viên Ettersburg, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Lâu đài và công viên Ettersburg, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Lâu đài Ettersburg, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Lâu đài và Công viên Tiefurt


Lâu đài Tiefurt
Lâu đài Tiefurt (Tiefurt Castle/ Schloss Tiefurt) là một lâu đài nhỏ cạnh công viên Tiefurt, ven sông Ilm, thuộc vùng Tiefurt. Lâu đài là nơi ở mùa hè của nữ công tước Anna Amalia
Lâu đài được xây dựng vào thế kỷ 16, được mở rộng vào năm 1765.
Năm 1907, lâu đài được sử dụng làm bảo tàng. 


Sơ đồ mặt bằng Lâu đài Tiefurt và Công viên Tiefurt, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Lâu đài Tiefurt, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Bên trong lâu đài
Lâu đài Tiefurt, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Công viên Tiefurt
Công viên Tiefurt (Tiefurt Park) rộng khoảng 21ha, chạy dọc theo hai bên bờ của sông sông Ilm. Công viên được xây dựng theo phong cách vườn Anh. Tại đây có nhiều hạng mục công trình kiến trúc nhỏ, như hai cây cầu qua sông, chòi nghỉ chân uống trà, các bức tượng chân dung của các danh nhân nổi tiếng…


Nhà nghỉ chân, uống trà trong Công viên Tiefurt, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

 

Nghĩa trang lịch sử Weimar và Lăng mộ hoàng gia

Nghĩa trang lịch sử Weimar (Historischer Friedhof mit Fürstengruft/Historical Cemetery, Weimar and the Princes' Tomb) là nghĩa trang được nhiều người thăm viếng nhất nước Đức. Nghĩa trang được xây dựng vào năm 1818, là một công viên trên một ngọn đồi phía nam Weimar. Trong nghĩa trang có hầm mộ của hoàng gia Weimar và nhiều ngôi mộ của các danh nhân nổi tiếng, như mộ của Johann Wolfgang von Goethe Friedrich Schiller.Đường vào khu hầm mộ của Hoàng Gia, Nghĩa trang lịch sử Weimar, Thüringen, Đức


Hầm mộ của Johann Wolfgang von Goethe Friedrich Schiller, trong Nghĩa trang lịch sử Weimar, Thüringen, Đức


Nhà tang lễ trong Nghĩa trang lịch sử Weimar, Thüringen, Đức

Weimar
ngày nay được biết đến trên toàn thế giới, là thành phố Di sản văn hóa thế giới (gồm một phần của Weimar cổ điển và một phần của phức hợp Bauhaus). Năm 1999 Weimar là thủ đô văn hóa của Châu Âu. Du lịch hiện nay là ngành kinh tế hàng đầu của Weimar

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/846 
https://en.wikipedia.org/wiki/Weimar 
https://en.wikipedia.org/wiki/Classical_Weimar_(World_Heritage_Site) 
https://www.weimar.de/tourismus/sehenswuerdigkeiten/unesco-welterbe/klassisches-weimar/ 
http://www.klassik-stiftung.de/en/institutions/goethe-national-museum/  
http://www.klassik-stiftung.de/en/institutions/museums/goethe-gartenhaus/ 
https://de.wikipedia.org/wiki/Schillerhaus_Weimar 
https://en.wikipedia.org/wiki/St._Peter_und_Paul,_Weimar 
https://de.wikipedia.org/wiki/Herders_Wohnhaus 
https://de.wikipedia.org/wiki/Wittumspalais_(Weimar) 
https://de.wikipedia.org/wiki/Herzogin_Anna_Amalia_Bibliothek 
https://de.wikipedia.org/wiki/Römisches_Haus_(Weimar
https://en.wikipedia.org/wiki/Park_an_der_Ilm  
https://de.wikipedia.org/wiki/Belvedere_(Weimar) 
https://de.wikipedia.org/wiki/Weimarer_Stadtschloss 
https://de.wikipedia.org/wiki/Schloss_und_Park_Ettersburg 
https://de.wikipedia.org/wiki/Schloss_Tiefurt 
https://de.wikipedia.org/wiki/Historischer_Friedhof_Weimar 
http://www.klassik-stiftung.de/en/institutions/museums/goethe-gartenhaus/

Xem video giới thiệu Weimar tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  

Cập nhật ( 12/04/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com