Tuần -7 - Ngày 14/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Di sản Weimar cổ điển, Thuringen, Đức
17/12/2015
 

Thông tin chung:  
Công trình: Di sản Weimar cổ điển (Classical Weimar
Địa điểm: Thuringen, Đức ( N50 58 39 E11 19 42.996)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: 12 công trình thuộc Di sản
Năm thực hiện: 
Giá trị: Di sản thế giới (1998; hạng mục iii, vi)

Đức (Deutschland) là một quốc gia nằm tại miền Trung Tây Âu, có diện tích 357.021 km2, dân số khoảng 82 triệu người. Thủ đô là thành phố Berlin.
Từ thời Cổ đại, phần phía Bắc nước Đức đã có nhiều bộ tộc người Đức sinh sống. Theo thời gian, các bộ tộc Đức mở rộng về phía Nam. Vào những năm 100 sau Công nguyên, đã tồn tại một khu vực có tên là " Germania” tại phía Bắc miền trung châu Âu với đa số là người Đức.
Bắt đầu từ thế kỷ thứ 10, tại vùng lãnh thổ nước Đức đã dần hình thành một phần trung tâm của Đế quốc La Mã Thần thánh hay Thánh chế La Mã (tiếng Latinh: Sacrum Romanum Imperium; tiếng Đức: Heiliges Römisches Reich; tiếng Ý: Sacro Romano Impero; tiếng Anh: Holy Roman Empire). 
Đây là một phức hợp lãnh thổ rộng lớn đa sắc tộc, trong đó chủ yếu là người Đức, tồn tại từ năm 962 – 1806. Tên của Đế quốc bắt nguồn từ yêu sách của Hoàng đế La Mã Đức vào thời Trung cổ, muốn tiếp tục truyền thống của Đế chế La Mã cổ và hợp pháp hóa quyền cai trị như là thánh ý của Thiên Chúa.
Vào thời kì thịnh vượng trong thế kỷ 12, Đế quốc La Mã Thần thánh bao trùm một vùng lãnh thổ rộng lớn, gồm  nước Đức, Áo, Thụy Sĩ, miền Đông nước Pháp, Bỉ, Hà Lan, miền Tây Ba Lan, Cộng hòa Séc và Ý hiện nay.
Vào thế kỷ 15 – 16, Đế quốc này trở thành Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức (Heiliges Römisches Reich Deutscher Nationen).
Đế quốc La Mã Thần thánh là một dạng siêu quốc gia. Quyền lực cai trị của Đế quốc không nằm hoàn toàn trong tay Hoàng đế hay Hội đồng hầu tước (Kurfürst/Prince-Elector- những người trong Hội đồng bầu ra Hoàng đế của Đế quốc), mà còn nằm trong tay các lãnh chúa (với các tước hiệu như quốc vương, phó vương, công tước, hầu tước, bá tước, tử tước, nam tước…được thừa kế, cai trị các công quốc hay các vùng lãnh thổ nhỏ, to khác nhau. Trong một số giai đoạn, Hoàng đế La Mã Thần thánh còn kiêm nhiệm vai trò Đại công tước Áo, Quốc vương của Bohemia  Hungary).
Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức tan vỡ khi Hoàng đế Franz II (1792-1806) từ bỏ Đế miện vào ngày 6/8/1806 để trở thành Hoàng đế của Đế quốc Áo.
Dưới triều đại của các dòng họ Habsburg (nắm quyền từ năm 1276 đến năm 1918), thủ đô của Đế chế là thành phố Viên (thủ đô của nước Áo hiện nay).
Trong thế kỷ 16, các vùng phía Bắc nước Đức đã trở thành trung tâm của Cải cách Tin lành, được khởi xướng bởi nhà thần học người Đức Martin Luther (10/11/1483 – 18/2/1546).
Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức, năm 1815, Liên bang Đức được thành lập. Năm 1871, Đức trở thành một quốc gia trong Đế quốc Đức - Phổ (Phổ - Preußen, là một quốc gia trong lịch sử Cận đại phát sinh từ vùng Brandenburg, một lãnh thổ trong suốt nhiều thế kỉ đã có ảnh hưởng lớn đến lịch sử nước Đức và châu Âu, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử thế giới. Kinh đô cuối cùng của vương quốc Phổ là Berlin).
Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất và Cách mạng Đức 1918-1919, Đế quốc Đức - Phổ bị thay thế bằng Cộng hòa Weimar theo chế độ nghị viện. Chế độ độc tài Quốc xã được hình thành vào năm 1933, dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ hai và nạn diệt chủng.
Sau giai đoạn Đồng Minh chiếm đóng, nước Đức phân thành Đông Đức và Tây Đức.
Ngày 3/10/1990, Đức tái thống nhất.

Đức hiện được chia thành 16 bang.Bản đồ nước Đức và vị trí thành phố Weimar, bang 
Thuringen, miền trung nước Đức


Tượng Goethe và Schiller phía trước nhà hát thành phố Weimar, Thuringen, Đức

Weimar
là một thành phố thuộc bang Thüringen, Đức với dân số khoảng 6,5 vạn người, có tầm quan trọng đặc biệt trong lịch sử văn hóa nước Đức và thế giới. 
Thành phố này được cho là tâm điểm khởi đầu của thể loại văn học mới - Weimar cổ điển và là trung tâm văn hóa của Đức trong cuối thế kỷ 18 và thế kỷ 19, nơi thu hút nhiều nhà văn, nghệ thuật và học giả, đặc biệt là Johann Wolfgang Goethe (1749-1832, được coi là một trong những vĩ nhân trong nền văn chương thế giới, là một nhà thơ, văn, kịch, tiểu thuyết, nhà khoa học, họa sỹ của Đức) Johann Christoph Friedrich von Schiller (1759-1805, nhà thơ, văn, kịch, sử học, triết học Đức). 
Từ năm 1572 Weimar là thủ đô của Công quốc Sachsen-Weimar hay Đại công quốc Sachsen-Weimar-Eisenach. Từ 1920 đến 1948 Weimar là thủ phủ của bang Thüringen. Năm 1999 WeimarThủ đô Văn hóa châu Âu
Giai đoạn Weimar cổ điển đã bắt đầu từ việc nữ công tước xứ Sachsen -Weimar-Eisenach Anna Amalia (1739-1809) mời nhà thơ, nhà văn Christoph Martin Wieland (1733-1813) làm gia sư cho con trai của bà vào năm 1772. Tiếp đó là việc Công quốc Sachsen-Weimar mời Goethe định cư tại thị trấn vào năm 1775; năm 1776 mời Johann Gottfried Herder (1744-1803; là một trong những nhà triết học quan trọng nhất của triết học cổ điển Đức, nhà thần học, nhà văn học, nghệ thuật nổi tiếng hàng đầu của Đức) đến Weimar. Tiếp đó vào năm 1799, nhà thơ nổi tiếng Schiller cũng chuyển đến Weimar
Tuổi Weimar cổ điển trùng với đỉnh cao của văn học dân tộc Đức (vào khoảng năm 1800 ). Thời kỳ Weimar cổ điển kéo dài từ 1775-1832, đó là khi Goethe sống và làm việc tại Weimar, cùng với Friedrich Schiller, Christoph Martin Wieland và Johann Gottfried Herder. Đây là thời gian nở rộ của các ý tưởng quan trọng hàng đầu của châu Âu về phê bình văn học, lý thuyết nghệ thuật, thẩm mỹ và giảng dạy đại học. 
Trong thế kỷ 19, các nhà soạn nhạc nổi tiếng như Franz Liszt đã xây dựng một trung tâm âm nhạc tại Weimar. Sau đó các nghệ sĩ và kiến trúc sư như Henry van de Velde, Wassily Kandinsky, Paul Klee, Lyonel Feininger và Walter Gropius đã đến thành phố và thành lập học phái Bauhaus (Các công trình do Bauhaus xây dựng tại Weimar và Dessau cũng được công nhận là Di sản thế giới). Đây cũng là nơi thành lập nền cộng hòa đầu tiên trên nước Đức - Cộng hòa Weimar vào năm 1919.
Weimar cổ điển  với 12 tòa nhà riêng biệt hoặc cụm công trình. Đây là các công trình gắn với con người và sự kiện nổi bật của Weimar cổ điển, bao gồm các tòa nhà công cộng, nhà ở tư nhân và công viên. Và chính bản thân các công trình kiến trúc này là minh chứng cho các thành tựu về văn hóa của thời kỳ Weimar cổ điển.  

Weimar cổ điển, bang Thuringia (Thüringen), Đức được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới vào năm 1998 với tiêu chí:

 

Tiêu chí (iii): Chất lượng nghệ thuật cao của các tòa nhà, công viên công cộng và tư nhân trong và xung quanh thị trấn là một bằng chứng đặc biệt cho sự nở rộ văn hóa đáng chú ý của Thời kỳ Cổ điển Weimar.

 

Tiêu chí (vi): Sự bảo trợ của các vị công tước thời kỳ khai sáng đã thu hút nhiều nhà văn và nhà tư tưởng hàng đầu ở Đức, như Goethe, Schiller và Herder, đến Weimar vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, biến nơi đây thành trung tâm văn hóa của châu Âu đến tận ngày nay.


Sơ đồ vị trí 6 Di tích tập trung tại mộ tkhu phố cổ Weimar, Thuringen, Đức

11 công trình thuộc Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức sản gồm:

Nhà của Goethe, Nhà vườn và Vườn của Goethe

 

Nhà của Goethe

Nhà của Goethe (Goethe's House, hình vẽ ký hiệu I) nằm tại quảng trường Frauenplan, được xây dựng vào năm 1707-1709. Công trình cao 2 tầng và một tầng áp mái theo phong cách Baroque. Goethe đã sống tại đây từ năm 1782 cho đến khi chết vào năm 1832.
Ngày nay, nhà ở của Goethe trở thành Bảo tàng quốc gia
Goethe, nơi lưu giữ và trưng bày các hiện vật có liên quan đến Goethe.

Nhà của Goethe,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Phòng làm việc của Goethe, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Nhà vườn và Vườn của Goethe 
Nhà vườn và Vườn của Goethe (Goethe´s Garden and Garden House) nằm tại sườn phía Đông của Công viên Ilm (Park an der Ilm) và là công trình chính của một khu vực công viên (Goethe-Park). 
Đây là nơi nhà thơ sống trước khi chuyển về nhà tại Frauenplan và cũng là nơi ông viết những bài thơ nổi tiếng. Sau khi ông mất, nơi đây đươc coi là thánh địa của những người hâm mộ Goethe.


Sơ đồ mặt bằng Nhà vườn và vườn của Goethe, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Nhà vườn của Goethe,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Phòng làm việc của Goethe trong nhà vườn,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Nhà vườn và Vườn của Goethe, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Nhà Schiller

Ngôi nhà của Schiller (Schiller's House, hình vẽ ký hiệu II) nằm tại phố Schillerstraße, xây dựng vào năm 1777. Công trình cao 2 tầng và tầng áp mái, được xây dựng theo phong cách Baroque. Schiller đã sống ở đây từ năm 1802 cho đến khi qua đời vào năm 1805. Trong ngôi nhà vẫn còn chứa một phần đồ nội thất phản ánh sinh hoạt thường ngày của Schller. Vào năm 1980, công trình trở thành bảo tàng dành riêng cho Schiller (Schiller Museum).

Mặt bằng Ngôi nhà của Schiller, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, ĐứcMặt cắt Ngôi nhà của Schiller, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Nhà của Schller,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

 
Nội thất bên trong nhà của Schller, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

 

Nhà thờ St. Peter và Paul, Nhà của Herder và Trường Trung học cũ

Tất cả đều gắn liền với nhà triết học, nhà thần học và nhà thơ Johann Gottfried Herder (1774-1803). 

 

Nhà thờ St. Peter và Paul

Nhà thờ St. Peter và Paul (Church of St Peter and Paul, hình vẽ ký hiệu III) ở Weimar được xây dựng vào năm 1525, theo phong cách phục hưng trên nền của các nhà thờ cũ đã bị phá hủy bởi hỏa hoạn. Nhà thờ còn được gọi là nhà thờ Herder (Herder Church), bởi nhà thần học nổi tiếng và triết gia Johann Gottfried Herder lúc chết được chôn cất ở đây. Quảng trường trước nhà thờ được đặt theo tên của Herder khi tượng đài Herder được xây dựng vào năm 1850.


Nhà thờ Herder; phía trước là quảng trường và tượng Herder,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Nội thất bên trong nhà thờ Herder,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Nhà của Herder

Nhà của Herder (Herder House, hình vẽ ký hiệu IIIb) được xây dựng vào năm 1726-1727, nằm tại góc của quảng trường Herderplatz 8, phía sau nhà thờ Thánh Peter và Paul. Công trình xây dựng theo phong cách Baroque. Herder và gia đình ở từ năm 1776 đến khi ông qua đời vào năm 1803.
Nhà của Herder, cạnh nhà thờ Herder,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Trường Trung học cũ

Trường Trung học cũ (Old High School/ Wilhelm-Ernst-Gymnasium, hình vẽ ký hiệu IIIc) nằm tại Herderplatz 14, được thành lập vào năm 1712 bởi Công tước Wilhelm Ernst.
Trường được xây dựng theo phong cách Baroque và là ngôi trường lâu đời nhất tại Weimar.
Johann Gottfried Herder làm giám đốc nhà trường từ năm 1776.

Vào năm 2010, trường được sử dụng làm văn phòng công chứng của thành phố Weimar (Standetsamt Weimar).


Trường Old High, nằm tại đầu phía đông nhà thờ Herder, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Cung điện Weimar

Cung điện mang tên Weimar (Schloss Weimar/City Castle/ Grand Ducal Palace, hình vẽ ký hiệu IV) nằm tại phía bắc của công viên thành phố dọc theo sông Ilm, là nơi ở của Đại công tước xứ Sachsen – Weimar – Eisenach.

Công trình được xây dựng vào năm 1619, theo phong cách Baroque. Vào năm 1728, cung điện được bổ sung thêm một tháp chuông tròn, là một bước ngoặt cho quy mô của cung điện và thành phố cho đến ngày nay.

Tòa nhà bị bị hỏa hoạn năm 1774 và được xây dựng lại theo phong cách Tân cổ điển.

Tại đây có 4 phòng dành riêng để lưu niệm các nhà thơ đã từng làm việc tại Weimar: Johann Wolfgang von Goethe, Johann Gottfried Herder, Friedrich Schiller  Christoph Martin Wieland. Từ năm 1923, tòa nhà trở thành bảo tàng lưu giữ các bức tranh và tác phẩm nghệ thuật của thế kỷ 15 - 19 và là một trung tâm văn hóa

Bên cạnh cung điện là cụm công trình mang tên Bastille (Ensemble Bastille), gồm cổng nhà, tháp và nhà. Công trình được xây dựng vào năm 1547.
Cung điện Weimar trong cảnh quan chung,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Mặt hướng nam Cung điện Weimar,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Hành lang bên trong cung điện Weimar,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Cụm công trình Bastille,
Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Công trình Wittumspalais

Công trình Wittumspalais (Dowager's Palace, hình vẽ ký hiệu V) được xây dựng vào năm 1767-1769, nằm tại phố Schillerstraße, là một nhóm các tòa nhà Baroque cao đến 3 tầng. Đây là nơi Nữ công tước Anna Amalia sống từ 1774 đến khi chết vào năm 1807. Năm 1848, công trình được sử dụng làm thư viện. Từ năm 1919, công trình trở thành Bảo tàng quốc gia Goethe.


Công trình Wittumspalais, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Nội thất công trình Wittumspalais, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Thư viện nữ công tước Anna Amalia

Thư viện nữ công tước Anna Amalia (Herzogin Anna Amalia Bibliothek/Duchess Anna Amalia Library, hình vẽ ký hiệu VI) được thành lập vào năm 1691. Nhân dịp kỷ niệm 300 năm thành lập, năm 1991 thư viện được đổi tên là Thư viện nữ công tước Anna Amalia, là người bảo trợ lớn nhất của thư viện. Công trình cao 3 tầng, hình bầu dục, nội thất theo phong cách Rococo. Hiện thư viện là nơi nghiên cứu văn học lịch sử và văn hóa, đặc biệt là văn học Đức với 1,4 triệu cuốn sách, trong đó khoảng 2000 bản thảo sách thời trung cổ…


Thư viện mang tên Công tước Anna Amalia, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Nội thất bên trong Công tước Anna Amalia, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

 

Công viên Ilm và Công trình Roman House


Công viên Ilm

Công viên Ilm (Park an der Ilm) được xây dựng vào năm 1778, theo ý tưởng của Goethe với phong cách của một vườn cảnh quan kiểu Anh. Công viên nằm ở hai bên sông Ilm dài khoảng 1km, là một phần của hành lang xanh dọc sông cùng với các công viên Schloss Belvedere và công viên Schloss Tiefurt.  
Tại đây Goetheo đã mua một ngôi nhà trong vườn vào năm 1776. Ngày nay khu vực xung quanh nhà vườn này là một phần của công viên với tên gọi là Goethe-Park. Phần còn lại là Dux-Garten. 
Tại đây có đài tưởng niệm Shakespeare (đặt năm 1904), tượng bán thân của các danh nhân nổi tiếng như:; Louis Fürnberg, Adam Mickiewicz, Sándor Petöfi  Alexander Puschkin…Trong công viên, ngoài cây địa phương còn trồng nhiều loại cây từ Bắc Mỹ.


Công viên Ilm, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức
Tượng đài Shakespeare trong Công viên Ilm, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Công trình Roman House
Công trình Roman House (Römisches Haus) là một tòa nhà nằm cạnh công viên Ilm. Công trình là ngôi nhà mùa hè do Đại công tước xứ Sachsen – Weimar - Eisenach Carl August xây dựng vào năm 1791-1798. Công trình có hình dáng như một ngôi đền thờ ở Roma, được cho là xây dựng theo gợi ý của Goethe khi từ Ý trở về. Hiện tại ngôi nhà được sử dụng là nơi trưng bày, triển lãm về lịch sử của công viên Ilm Weimar.


Công trình Roman House trong Công viên Ilm, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Cung điện Belvedere và Công viên Orangery

 

Cung điện Belvedere

Cung điện Belvedere (Castle Belvedere) nằm trên một ngọn đồi ở phía nam của Weimar, trong một khu công viên. Công trình là một tòa nhà hai tầng theo phong cách Baroque, được xây dựng vào năm 1724-1732.Đây là nơi Đại công tước xứ Sachsen – Weimar - Eisenach Carl August cư trú vào mùa hè trong khoảng thời gian từ năm 1724-1748. Từ năm 1923, lâu đài Belvedere được sử dụng như một bảo tàng sản xuất thủ công mỹ nghệ thế kỷ 18.Sơ đồ mặt bằng Cung điện Belvedere, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Cung điện Belvedere, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Công viên Orangery
Công viên cây cảnh Orangery (Park with Orangery)diện tích rộng 43ha, là khu vườn theo phong cách Baroque xung quanh lâu đài Belvedere. Sau này vườn được cải tạo lại, mất dần tính đối xứng, có phần theo phong cách Anh, có khu vực theo phong cách Nga…


Mặt bằng công viên Orangery, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Khu vườn kiểu Anh trong công viên Orangery, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, ĐứcKhu vườn kiểu Nga trong công viên Orangery, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Lâu đài và công viên Ettersburg
Lâu đài và công viên Ettersburg
(Castle Ettersburg/ Schloss Ettersburg) nằm trên sườn núi Etter, phía bắc Weimar. Công trình được xây dựng vào năm 1706- 1712, là nơi phục vụ cho mục đích săn bắn và nghỉ ngơi mùa hè của các công tước xứ Sachsen – Weimar.
Ngày nay lâu đài và công viên được sử dụng phục vụ cho mục đích du lịch và thăm quan. 


Sơ đồ mặt bằng Lâu đài và Công viên Ettersburg, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Lâu đài và công viên Ettersburg, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Lâu đài Ettersburg, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Lâu đài và Công viên Tiefurt


Lâu đài Tiefurt
Lâu đài Tiefurt (Tiefurt Castle/ Schloss Tiefurt) là một lâu đài nhỏ cạnh công viên Tiefurt, ven sông Ilm, thuộc vùng Tiefurt. Lâu đài là nơi ở mùa hè của nữ công tước Anna Amalia
Lâu đài được xây dựng vào thế kỷ 16, được mở rộng vào năm 1765.
Năm 1907, lâu đài được sử dụng làm bảo tàng. 


Sơ đồ mặt bằng Lâu đài Tiefurt và Công viên Tiefurt, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Lâu đài Tiefurt, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức


Bên trong lâu đài
Lâu đài Tiefurt, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

Công viên Tiefurt
Công viên Tiefurt (Tiefurt Park) rộng khoảng 21ha, chạy dọc theo hai bên bờ của sông sông Ilm. Công viên được xây dựng theo phong cách vườn Anh. Tại đây có nhiều hạng mục công trình kiến trúc nhỏ, như hai cây cầu qua sông, chòi nghỉ chân uống trà, các bức tượng chân dung của các danh nhân nổi tiếng…


Nhà nghỉ chân, uống trà trong Công viên Tiefurt, Di sản Weimar cổ điển, Thüringen, Đức

 

Nghĩa trang lịch sử Weimar và Lăng mộ hoàng gia

Nghĩa trang lịch sử Weimar (Historischer Friedhof mit Fürstengruft/Historical Cemetery, Weimar and the Princes' Tomb) là nghĩa trang được nhiều người thăm viếng nhất nước Đức. Nghĩa trang được xây dựng vào năm 1818, là một công viên trên một ngọn đồi phía nam Weimar. Trong nghĩa trang có hầm mộ của hoàng gia Weimar và nhiều ngôi mộ của các danh nhân nổi tiếng, như mộ của Johann Wolfgang von Goethe Friedrich Schiller.Đường vào khu hầm mộ của Hoàng Gia, Nghĩa trang lịch sử Weimar, Thüringen, Đức


Hầm mộ của Johann Wolfgang von Goethe Friedrich Schiller, trong Nghĩa trang lịch sử Weimar, Thüringen, Đức


Nhà tang lễ trong Nghĩa trang lịch sử Weimar, Thüringen, Đức

Weimar
ngày nay được biết đến trên toàn thế giới, là thành phố Di sản văn hóa thế giới (gồm một phần của Weimar cổ điển và một phần của phức hợp Bauhaus). Năm 1999 Weimar là thủ đô văn hóa của Châu Âu. Du lịch hiện nay là ngành kinh tế hàng đầu của Weimar

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/846 
https://en.wikipedia.org/wiki/Weimar 
https://en.wikipedia.org/wiki/Classical_Weimar_(World_Heritage_Site) 
https://www.weimar.de/tourismus/sehenswuerdigkeiten/unesco-welterbe/klassisches-weimar/ 
http://www.klassik-stiftung.de/en/institutions/goethe-national-museum/  
http://www.klassik-stiftung.de/en/institutions/museums/goethe-gartenhaus/ 
https://de.wikipedia.org/wiki/Schillerhaus_Weimar 
https://en.wikipedia.org/wiki/St._Peter_und_Paul,_Weimar 
https://de.wikipedia.org/wiki/Herders_Wohnhaus 
https://de.wikipedia.org/wiki/Wittumspalais_(Weimar) 
https://de.wikipedia.org/wiki/Herzogin_Anna_Amalia_Bibliothek 
https://de.wikipedia.org/wiki/Römisches_Haus_(Weimar
https://en.wikipedia.org/wiki/Park_an_der_Ilm  
https://de.wikipedia.org/wiki/Belvedere_(Weimar) 
https://de.wikipedia.org/wiki/Weimarer_Stadtschloss 
https://de.wikipedia.org/wiki/Schloss_und_Park_Ettersburg 
https://de.wikipedia.org/wiki/Schloss_Tiefurt 
https://de.wikipedia.org/wiki/Historischer_Friedhof_Weimar 
http://www.klassik-stiftung.de/en/institutions/museums/goethe-gartenhaus/

Xem video giới thiệu Weimar tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  

Cập nhật ( 12/04/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Muốn cho người ta giúp cho, thì trước hết mình phải tự giúp lấy mình đã”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com