Tuần -4 - Ngày 27/05/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein ở Essen, Đức
11/12/2015

Thông tin chung:
Công trình: Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein ở Essen (Zollverein Coal Mine Industrial Complex in Essen)
Địa điểm: Essen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức (N51 29 29 E7 2 46)
Quy mô:
Năm hình thành và dừng khai thác: 1847- 1993
Giá trị: Di sản thế giới (2001; hạng mục ii; iii)

Đức (Deutschland) là một quốc gia nằm tại miền Trung Tây Âu, có diện tích 357.021 km2, dân số khoảng 82 triệu người. Thủ đô là thành phố Berlin.
Từ thời Cổ đại, phần phía Bắc nước Đức đã có nhiều bộ tộc người Đức sinh sống. Theo thời gian, các bộ tộc Đức mở rộng về phía Nam. Vào những năm 100 sau Công nguyên, đã tồn tại một khu vực có tên là " Germania” tại phía Bắc miền trung châu Âu với đa số là người Đức.
Bắt đầu từ thế kỷ thứ 10, tại vùng lãnh thổ nước Đức đã dần hình thành một phần trung tâm của Đế quốc La Mã Thần thánh hay Thánh chế La Mã (tiếng Latinh: Sacrum Romanum Imperium; tiếng Đức: Heiliges Römisches Reich; tiếng Ý: Sacro Romano Impero; tiếng Anh: Holy Roman Empire). 
Đây là một phức hợp lãnh thổ rộng lớn đa sắc tộc, trong đó chủ yếu là người Đức, tồn tại từ năm 962 – 1806. Tên của Đế quốc bắt nguồn từ yêu sách của Hoàng đế La Mã Đức vào thời Trung cổ, muốn tiếp tục truyền thống của Đế chế La Mã cổ và hợp pháp hóa quyền cai trị như là thánh ý của Thiên Chúa.
Vào thời kì thịnh vượng trong thế kỷ 12, Đế quốc La Mã Thần thánh bao trùm một vùng lãnh thổ rộng lớn, gồm  nước Đức, Áo, Thụy Sĩ, miền Đông nước Pháp, Bỉ, Hà Lan, miền Tây Ba Lan, Cộng hòa Séc và Ý hiện nay.
Vào thế kỷ 15 – 16, Đế quốc này trở thành Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức (Heiliges Römisches Reich Deutscher Nationen).
Đế quốc La Mã Thần thánh là một dạng siêu quốc gia. Quyền lực cai trị của Đế quốc không nằm hoàn toàn trong tay Hoàng đế hay Hội đồng hầu tước (Kurfürst/Prince-Elector- những người trong Hội đồng bầu ra Hoàng đế của Đế quốc), mà còn nằm trong tay các lãnh chúa (với các tước hiệu như quốc vương, phó vương, công tước, hầu tước, bá tước, tử tước, nam tước…được thừa kế, cai trị các công quốc hay các vùng lãnh thổ nhỏ, to khác nhau. Trong một số giai đoạn, Hoàng đế La Mã Thần thánh còn kiêm nhiệm vai trò Đại công tước Áo, Quốc vương của Bohemia  Hungary).
Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức tan vỡ khi Hoàng đế Franz II (1792-1806) từ bỏ Đế miện vào ngày 6/8/1806 để trở thành Hoàng đế của Đế quốc Áo.
Dưới triều đại của các dòng họ Habsburg (nắm quyền từ năm 1276 đến năm 1918), thủ đô của Đế chế là thành phố Viên (thủ đô của nước Áo hiện nay).
Trong thế kỷ 16, các vùng phía Bắc nước Đức đã trở thành trung tâm của Cải cách Tin lành, được khởi xướng bởi nhà thần học người Đức Martin Luther (10/11/1483 – 18/2/1546).
Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức, năm 1815, Liên bang Đức được thành lập. Năm 1871, Đức trở thành một quốc gia trong Đế quốc Đức - Phổ (Phổ - Preußen, là một quốc gia trong lịch sử Cận đại phát sinh từ vùng Brandenburg, một lãnh thổ trong suốt nhiều thế kỉ đã có ảnh hưởng lớn đến lịch sử nước Đức và châu Âu, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử thế giới. Kinh đô cuối cùng của vương quốc Phổ là Berlin).
Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất và Cách mạng Đức 1918-1919, Đế quốc Đức - Phổ bị thay thế bằng Cộng hòa Weimar theo chế độ nghị viện. Chế độ độc tài Quốc xã được hình thành vào năm 1933, dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ hai và nạn diệt chủng.
Sau giai đoạn Đồng Minh chiếm đóng, nước Đức phân thành Đông Đức và Tây Đức.
Ngày 3/10/1990, Đức tái thống nhất.

Đức hiện được chia thành 16 bang.Bản đồ nước Đức và vị trí thành phố
Essen, bang Nordrhein-Westfalen, phía tây nước Đức

Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein nằm tại thành phố Essen, bang North Rhine-Westphalia, Đức.
Các mỏ than đầu tiên được thành lập vào năm 1847. Việc khai thác mỏ và tuyển than diễn ra từ năm 1851 đến 1986. Khu vực chế biến than cốc được thành lập vào năm 1857, đóng cửa vào năm 1993.
Liên hợp sản xuất công nghiệp than tại ZollvereinEssen là một tổ hợp công nghiệp khai khoáng hàng đầu châu Âu vào cuối thế kỷ 19 và 20, bao gồm các tòa nhà, thiết bị cho việc khai thác và tuyển than; sản xuất than cốc; mạng lưới giao thông vận tải, cũng như các gò phế thải, nhà ở của thợ mỏ, các công trình dịch vụ xã hội kèm theo.
Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein bao gồm 12 khu vực mỏ.
Khu Mỏ than Zollverein số 1; 2; 8 và 12 nằm tại Khu vực trung tâm của Liên hợp, tại phía đông bắc của Essen.
Khu mỏ than
Zollverein 3; 7; 10 nằm tại phía đông Khu vực trung tâm.
Khu mỏ than 
Zollverein 4; 5; 11 nằm tại phía bắc Khu vực trung tâm. 
Khu mỏ
Zollverein 6; 9 nằm tại phía nam Khu vực trung tâm


Khu vực trung tâm của Liên hợp là Mỏ than Zollverein số 1; 2; 8; 12  và nhà máy luyện cốc, Essen, Đức

Quá trình hoạt động của Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein ở Essen

Giai đoạn 1847 -1890
Năm 1847, tại khu vực Katernberg (ngoại ô của Essen) đã phát hiện ra một mỏ than có trữ lượng lớn. Đây là cơ sở cho việc hình thành khu mỏ khai thác than Zollverein.
Vào năm 1890, 3 Mỏ than
Zollverein 1; 2; 3 tại đây đã khai thác được khoảng 1 triệu tấn than, đứng đầu trong tất cả các mỏ than tại Đức. Từ năm 1857, tại khu vực Zollverein đã xây dụng cơ sở chế biến than cốc với các thiết bị luyện cốc hiện đại nhất thời bấy giờ.

Giai đoạn 1890 -1918
Vào thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, khi ngành công nghiệp sản xuất thép tai vùng Ruhr phát triển mạnh mẽ,  khu vực mỏ đã được mở rộng.
Năm 1891-1899, Mỏ than Zollverein 4; 5; 6; 7; 8 và 9 đã được thành lập.
Vào năm 1914, Mỏ than Zollverein 10 và một nhà máy luyện than cốc mới được hình thành.
Vào trước Chiến thanh thế giới 1, các mỏ than tại đây đã khai thác được khoảng 2,5 triệu tấn.


Mặt bằng khu vực Mỏ than
Zollverein 1, 2 và 8 tại Essen, Đức


Phối cảnh tàn tích
khu vực Mỏ than Zollverein 1, 2 và 8 tại Essen, Đức


Bên trong công trình khu vực
Mỏ than Zollverein 1, 2 và 8 tại Essen, Đức

Giai đoạn 1918 -1932

Năm 1917 tại đây hình thành thêm Mỏ than Zollverein 11 và dần đóng cửa các cơ sở luyện cốc với công nghệ cũ.
Năm 1928, Mỏ than Zollverein 12 được xây dựng.
Năm 1932, 12 mỏ than tại
Zollverein đã khai thác sản lượng 12000 tấn/ngày tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn/năm.

Giai đoạn 1932 -1968
Năm 1937, khu vực mỏ than Zollverein sử dụng đến 6900 lao động, sản lượng chủ yếu tại Mỏ than Zollverein  12. Các mỏ còn lại chỉ còn hoạt động ở mức độ thấp. Riêng việc luyện than cốc vẫn tiếp tục tại các Mỏ than Zollverein 1; 2 và 8 với khoảng 54 lò luyện cốc có sản lượng hàng năm lên đến 200.000 tấn.
Sau chiến tranh thế giới thứ 2, khu vực Zollverein được phục hồi, vào năm 1953 tiếp tục là khu mỏ than hàng đầu của Đức với cộng suất 2,4 triệu tấn. 
Năm 1957 -1961 tại khu vực Mỏ than Zollverein 1; 2; 8 và  12 đã xây dựng một nhà máy luyện than cốc mới với 192 lò luyện, công suất 5000 tấn than/ngày.
Năm 1967, trong 12 mỏ khai thác than, chỉ còn Mỏ than Zollverein 12 hoạt động cung cấp chính cho nhà máy luyện than cốc.Mặt bằng Nhà máy luyện cốc, Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein, tại  Essen, Đức


Phối cảnh Nhà máy luyện cốc, Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein, tại  Essen, Đức


Phối cảnh góc Nhà máy luyện cốc
Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein, tại  Essen, Đức.

Giai đoạn 1968 -1993
Mỏ than Zollverein 12 còn tiếp tục hoạt động cho đến năm 1983.và là mỏ than cuối cùng tại Essen. Riêng nhà máy luyện cốc còn tiếp tục hoạt động. Năm 1973, nhà máy mở rộng lên 304 lò, công suất 8000 tấn than cốc/ngày. Số lượng công nhân làm việc tại đây lên đến 1100 người. Ngoài than cốc, tại đây còn sản xuất các sản phẩm hóa chất phụ có liên quan đến công nghệ chế biến than cốc. Do khủng hoảng thép trong năm 1990, nhà máy ngừng hoạt động vào năm 1993.
Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein ở Essen hiện đang được bảo tồn, tôn tạo và tái phát triển.

Trong 12 khu vực mỏ tại Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein ở Essen, Mỏ than Zollverein 12 một ví dụ quan trọng về ngành công nghiệp cơ bản của châu Âu có ý nghĩa kinh tế lớn trong thế kỷ 19 và 20. 
Mỏ than Zollverein 12 bao gồm các công trình hoàn chỉnh của một địa điểm khai thác than lịch sử: hầm lò, nhà máy luyện cốc, tuyến đường sắt, gò đống bãi thải, nhà ở của thợ mỏ và các cơ sở tiêu dùng và phúc lợi. 
Khu mỏ này đặc biệt đáng chú ý về chất lượng kiến ​​trúc cao của các tòa nhà được thiết kế theo Trào lưu Hiện đại (Modern Movement).
Mỏ than Zollverein 12 được tạo ra vào cuối giai đoạn biến động kinh tế và chính trị ở Đức; Về mặt thẩm mỹ thể hiện quá trình chuyển đổi từ Chủ nghĩa Biểu hiện (Expressionism) sang Chủ nghĩa Lập thể (Cubism) và Chủ nghĩa Công năng (Functionalism). 
Ngoài ra, Mỏ than Zollverein 12 còn thể hiện sự bùng nổ kinh tế ngắn ngủi giữa hai cuộc Thế chiến 1 và 2, đã đi vào lịch sử với tên gọi “Roaring Twenties” (Tuổi đôi mươi vàng/Golden Twenties gắn với sự tăng trưởng kinh tế, mở rộng các giá trị tự do trong xã hội và sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật).

Mỏ than Zollverein trở thành một tượng đài lịch sử công nghiệp, phản ánh một thời đại, trong đó lần đầu tiên xuất hiện khái niệm toàn cầu hóa và sự phụ thuộc lẫn nhau trên toàn thế giới với các yếu tố kinh tế đóng vai trò quan trọng.

Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein ở Essen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí:
 

Tiêu chí (ii): Cụm công nghiệp Mỏ than Zollverein 12 là một di tích công nghiệp đặc biệt bởi các tòa nhà của mỏ  là ví dụ nổi bật về việc áp dụng khái niệm thiết kế của Trào lưu Hiện đại trong kiến ​​trúc gắn với bối cảnh công nghiệp hóa.  

Tiêu chí (iii): Công nghệ và các cấu trúc khác của Mỏ than Zollverein 12 đại diện cho một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của các ngành công nghiệp nặng truyền thống ở châu Âu, được củng cố thông qua sự phát triển song song và ứng dụng các thiết kế kiến ​​trúc của Phong trào Hiện đại với chất lượng vượt trội.

Mỏ than Zollverein 12, tại Essen, Đức

Mỏ than Zollverein 12 tại Essen, Đức được xây dựng vào năm 1928.
Ttrong thời điểm này, tại nước Đức xuất hiện Học phái Bauhaus, hoạt động trong khoảng thời gian 1919 -1933. Trường Bauhaus được thành lập bởi kiến trúc sư Walter Gropius (người Đức, 1883- 1969) ở Weimar vào năm 1919, với chức năng đào tạo nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ, hay đào tạo mỹ thuật và nghệ thuật ứng dụng, đào tạo nghệ sỹ và nghệ nhân.

Quan điểm của Học phái Bauhaus là:
- Một giai đoạn mới của lịch sử đã bắt đầu – giai đoạn của nền kinh tế công nghiệp. Sáng tạo nghệ thuật, kiến trúc phải phản ánh thời đại mới này; Sản phẩm nghệ thuật, kiến trúc cũng như hàng tiêu dùng phải phù hợp với chức năng, giá rẻ và sản xuất hàng loạt.
- Nghệ thuật phải đáp ứng các nhu cầu của xã hội; Không phân biệt giữa hình thức và chức năng; Hình thức cần đơn giản, hợp lý; Có thể hòa hợp giữa các thiết kế mang tính cá nhân với việc sản xuất hàng loạt...
- Các nhà nghệ thuật được đào tạo phải có khả năng làm việc phù hợp với hoạt động công nghiệp.
 

Các công trình trong Mỏ than Zollverein 12 được kiến ​​trúc sư Fritz Schupp (người Đức, 1896- 1974) và cộng sự Martin Kemmer (người Đức, 1894- 1945) thiết kế đầy sáng tạo theo ngôn ngữ đồ họa của học phái Bauhaus, tạo thành một nhóm công trình kết hợp hài hòa giữa hình thức kiến trúc và chức năng sử dụng.


Kiến ​​trúc sư Fritz Schupp 

Di sản Mỏ than Zollverein 12 tại Essen, Đức được biết đến rộng khắp qua hình tượng của Công trình tuyển than.
Tòa nhà được xây dựng vào năm 1932, theo phong cách Bauhaus với kết cấu cầu trục bằng thép, được coi là một kiệt tác kiến trúc - kỹ thuật và góp phần làm 
Mỏ than Zollverein 12 tại Essen, Đức trở thành mỏ than đẹp nhất thế giới.
Công trình đã trở thành nguyên mẫu cho các cơ sở khai thác than sau đó và là biểu tượng của ngành công nghiệp nặng Đức.
Ngày nay, Công trình tuyển than của Mỏ than Zollverein 12 trở thành bảo tàng Red Dot Design (Red Dot Design Museum) tại Essen.Mặt bằng Công trình tuyển than Di sản
Mỏ than Zollverein 12, Essen, Đức


Phối cảnh tổng thế
Công trình tuyển than, Khu Mỏ than Zollverein 12, Essen, Đức


Công trình tuyển than, Khu Mỏ than Zollverein 12 - Biểu tượng của công nghiệp nặng nước Đức
Bên trong Công trình tuyển than
Khu Mỏ than Zollverein 12 được thiết kế theo phong cách kiến trúc Bauhaus


Bên trong Công trình tuyển than tại
Mỏ than Zollverein 12, Essen, Đức


Công trình nhà tuyển than tại Mỏ than Zollverein 12  trở thành Bảo tàng Ret Dot Design

Việc tôn vinh
Mỏ than Zollverein 12Di sản thế giới đã khởi đầu cho việc tái phát triển toàn bộ Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein ở Essen, Đức. Hiện tại đây đã hình thành nhiều ý tưởng nhằm tôn tạo, bảo tồn và tái phát triển dành cho mục đích văn hóa, giải trí và du lịch: Một số công trình biến thành bảo tàng, trưng bày các hiện vật liên quan đến lịch sử phát triển công nghiệp khai khoáng; Một số không gian trong các cơ sở luyện than cốc được sử dụng làm không gian cho triễn lãm nghệ thuật đương đại, giải trí…

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/975
https://en.wikipedia.org/wiki/Germany
https://en.wikipedia.org/wiki/Golden_Twenties
https://en.wikipedia.org/wiki/Fritz_Schupp
https://de.wikipedia.org/wiki/Martin_Kremmer
https://en.wikipedia.org/wiki/Zollverein_Coal_Mine_Industrial_Complex
https://de.wikipedia.org/wiki/Zeche_Zollverein
http://www.route-industriekultur.de/themenrouten/02-industrielle-kulturlandschaft-zollverein/zeche-zollverein-schacht-128.html
https://de.wikipedia.org/wiki/Kokerei_Zollverein

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 12/04/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com