Tuần 50 - Ngày 19/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.




Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein ở Essen, Đức
11/12/2015

Thông tin chung:
Công trình: Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein ở Essen (Zollverein Coal Mine Industrial Complex in Essen)
Địa điểm: Essen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức (N51 29 29 E7 2 46)
Quy mô:
Năm hình thành và dừng khai thác: 1847- 1993
Giá trị: Di sản thế giới (2001; hạng mục ii; iii)

Đức (Deutschland) là một quốc gia nằm tại miền Trung Tây Âu, có diện tích 357.021 km2, dân số khoảng 82 triệu người. Thủ đô là thành phố Berlin.
Từ thời Cổ đại, phần phía Bắc nước Đức đã có nhiều bộ tộc người Đức sinh sống. Theo thời gian, các bộ tộc Đức mở rộng về phía Nam. Vào những năm 100 sau Công nguyên, đã tồn tại một khu vực có tên là " Germania” tại phía Bắc miền trung châu Âu với đa số là người Đức.
Bắt đầu từ thế kỷ thứ 10, tại vùng lãnh thổ nước Đức đã dần hình thành một phần trung tâm của Đế quốc La Mã Thần thánh hay Thánh chế La Mã (tiếng Latinh: Sacrum Romanum Imperium; tiếng Đức: Heiliges Römisches Reich; tiếng Ý: Sacro Romano Impero; tiếng Anh: Holy Roman Empire). 
Đây là một phức hợp lãnh thổ rộng lớn đa sắc tộc, trong đó chủ yếu là người Đức, tồn tại từ năm 962 – 1806. Tên của Đế quốc bắt nguồn từ yêu sách của Hoàng đế La Mã Đức vào thời Trung cổ, muốn tiếp tục truyền thống của Đế chế La Mã cổ và hợp pháp hóa quyền cai trị như là thánh ý của Thiên Chúa.
Vào thời kì thịnh vượng trong thế kỷ 12, Đế quốc La Mã Thần thánh bao trùm một vùng lãnh thổ rộng lớn, gồm  nước Đức, Áo, Thụy Sĩ, miền Đông nước Pháp, Bỉ, Hà Lan, miền Tây Ba Lan, Cộng hòa Séc và Ý hiện nay.
Vào thế kỷ 15 – 16, Đế quốc này trở thành Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức (Heiliges Römisches Reich Deutscher Nationen).
Đế quốc La Mã Thần thánh là một dạng siêu quốc gia. Quyền lực cai trị của Đế quốc không nằm hoàn toàn trong tay Hoàng đế hay Hội đồng hầu tước (Kurfürst/Prince-Elector- những người trong Hội đồng bầu ra Hoàng đế của Đế quốc), mà còn nằm trong tay các lãnh chúa (với các tước hiệu như quốc vương, phó vương, công tước, hầu tước, bá tước, tử tước, nam tước…được thừa kế, cai trị các công quốc hay các vùng lãnh thổ nhỏ, to khác nhau. Trong một số giai đoạn, Hoàng đế La Mã Thần thánh còn kiêm nhiệm vai trò Đại công tước Áo, Quốc vương của Bohemia  Hungary).
Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức tan vỡ khi Hoàng đế Franz II (1792-1806) từ bỏ Đế miện vào ngày 6/8/1806 để trở thành Hoàng đế của Đế quốc Áo.
Dưới triều đại của các dòng họ Habsburg (nắm quyền từ năm 1276 đến năm 1918), thủ đô của Đế chế là thành phố Viên (thủ đô của nước Áo hiện nay).
Trong thế kỷ 16, các vùng phía Bắc nước Đức đã trở thành trung tâm của Cải cách Tin lành, được khởi xướng bởi nhà thần học người Đức Martin Luther (10/11/1483 – 18/2/1546).
Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức, năm 1815, Liên bang Đức được thành lập. Năm 1871, Đức trở thành một quốc gia trong Đế quốc Đức - Phổ (Phổ - Preußen, là một quốc gia trong lịch sử Cận đại phát sinh từ vùng Brandenburg, một lãnh thổ trong suốt nhiều thế kỉ đã có ảnh hưởng lớn đến lịch sử nước Đức và châu Âu, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử thế giới. Kinh đô cuối cùng của vương quốc Phổ là Berlin).
Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất và Cách mạng Đức 1918-1919, Đế quốc Đức - Phổ bị thay thế bằng Cộng hòa Weimar theo chế độ nghị viện. Chế độ độc tài Quốc xã được hình thành vào năm 1933, dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ hai và nạn diệt chủng.
Sau giai đoạn Đồng Minh chiếm đóng, nước Đức phân thành Đông Đức và Tây Đức.
Ngày 3/10/1990, Đức tái thống nhất.

Đức hiện được chia thành 16 bang.



Bản đồ nước Đức và vị trí thành phố
Essen, bang Nordrhein-Westfalen, phía tây nước Đức

Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein nằm tại thành phố Essen, bang North Rhine-Westphalia, Đức.
Các mỏ than đầu tiên được thành lập vào năm 1847. Việc khai thác mỏ và tuyển than diễn ra từ năm 1851 đến 1986. Khu vực chế biến than cốc được thành lập vào năm 1857, đóng cửa vào năm 1993.
Liên hợp sản xuất công nghiệp than tại ZollvereinEssen là một tổ hợp công nghiệp khai khoáng hàng đầu châu Âu vào cuối thế kỷ 19 và 20, bao gồm các tòa nhà, thiết bị cho việc khai thác và tuyển than; sản xuất than cốc; mạng lưới giao thông vận tải, cũng như các gò phế thải, nhà ở của thợ mỏ, các công trình dịch vụ xã hội kèm theo.
Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein bao gồm 12 khu vực mỏ.
Khu Mỏ than Zollverein số 1; 2; 8 và 12 nằm tại Khu vực trung tâm của Liên hợp, tại phía đông bắc của Essen.
Khu mỏ than
Zollverein 3; 7; 10 nằm tại phía đông Khu vực trung tâm.
Khu mỏ than 
Zollverein 4; 5; 11 nằm tại phía bắc Khu vực trung tâm. 
Khu mỏ
Zollverein 6; 9 nằm tại phía nam Khu vực trung tâm






Khu vực trung tâm của Liên hợp là Mỏ than Zollverein số 1; 2; 8; 12  và nhà máy luyện cốc, Essen, Đức

Quá trình hoạt động của Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein ở Essen

Giai đoạn 1847 -1890
Năm 1847, tại khu vực Katernberg (ngoại ô của Essen) đã phát hiện ra một mỏ than có trữ lượng lớn. Đây là cơ sở cho việc hình thành khu mỏ khai thác than Zollverein.
Vào năm 1890, 3 Mỏ than
Zollverein 1; 2; 3 tại đây đã khai thác được khoảng 1 triệu tấn than, đứng đầu trong tất cả các mỏ than tại Đức. Từ năm 1857, tại khu vực Zollverein đã xây dụng cơ sở chế biến than cốc với các thiết bị luyện cốc hiện đại nhất thời bấy giờ.

Giai đoạn 1890 -1918
Vào thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, khi ngành công nghiệp sản xuất thép tai vùng Ruhr phát triển mạnh mẽ,  khu vực mỏ đã được mở rộng.
Năm 1891-1899, Mỏ than Zollverein 4; 5; 6; 7; 8 và 9 đã được thành lập.
Vào năm 1914, Mỏ than Zollverein 10 và một nhà máy luyện than cốc mới được hình thành.
Vào trước Chiến thanh thế giới 1, các mỏ than tại đây đã khai thác được khoảng 2,5 triệu tấn.


Mặt bằng khu vực Mỏ than
Zollverein 1, 2 và 8 tại Essen, Đức


Phối cảnh tàn tích
khu vực Mỏ than Zollverein 1, 2 và 8 tại Essen, Đức


Bên trong công trình khu vực
Mỏ than Zollverein 1, 2 và 8 tại Essen, Đức

Giai đoạn 1918 -1932

Năm 1917 tại đây hình thành thêm Mỏ than Zollverein 11 và dần đóng cửa các cơ sở luyện cốc với công nghệ cũ.
Năm 1928, Mỏ than Zollverein 12 được xây dựng.
Năm 1932, 12 mỏ than tại
Zollverein đã khai thác sản lượng 12000 tấn/ngày tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn/năm.

Giai đoạn 1932 -1968
Năm 1937, khu vực mỏ than Zollverein sử dụng đến 6900 lao động, sản lượng chủ yếu tại Mỏ than Zollverein  12. Các mỏ còn lại chỉ còn hoạt động ở mức độ thấp. Riêng việc luyện than cốc vẫn tiếp tục tại các Mỏ than Zollverein 1; 2 và 8 với khoảng 54 lò luyện cốc có sản lượng hàng năm lên đến 200.000 tấn.
Sau chiến tranh thế giới thứ 2, khu vực Zollverein được phục hồi, vào năm 1953 tiếp tục là khu mỏ than hàng đầu của Đức với cộng suất 2,4 triệu tấn. 
Năm 1957 -1961 tại khu vực Mỏ than Zollverein 1; 2; 8 và  12 đã xây dựng một nhà máy luyện than cốc mới với 192 lò luyện, công suất 5000 tấn than/ngày.
Năm 1967, trong 12 mỏ khai thác than, chỉ còn Mỏ than Zollverein 12 hoạt động cung cấp chính cho nhà máy luyện than cốc.



Mặt bằng Nhà máy luyện cốc, Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein, tại  Essen, Đức


Phối cảnh Nhà máy luyện cốc, Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein, tại  Essen, Đức






Phối cảnh góc Nhà máy luyện cốc
Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein, tại  Essen, Đức.

Giai đoạn 1968 -1993
Mỏ than Zollverein 12 còn tiếp tục hoạt động cho đến năm 1983.và là mỏ than cuối cùng tại Essen. Riêng nhà máy luyện cốc còn tiếp tục hoạt động. Năm 1973, nhà máy mở rộng lên 304 lò, công suất 8000 tấn than cốc/ngày. Số lượng công nhân làm việc tại đây lên đến 1100 người. Ngoài than cốc, tại đây còn sản xuất các sản phẩm hóa chất phụ có liên quan đến công nghệ chế biến than cốc. Do khủng hoảng thép trong năm 1990, nhà máy ngừng hoạt động vào năm 1993.




Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein ở Essen hiện đang được bảo tồn, tôn tạo và tái phát triển.

Trong 12 khu vực mỏ tại Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein ở Essen, Mỏ than Zollverein 12 một ví dụ quan trọng về ngành công nghiệp cơ bản của châu Âu có ý nghĩa kinh tế lớn trong thế kỷ 19 và 20. 
Mỏ than Zollverein 12 bao gồm các công trình hoàn chỉnh của một địa điểm khai thác than lịch sử: hầm lò, nhà máy luyện cốc, tuyến đường sắt, gò đống bãi thải, nhà ở của thợ mỏ và các cơ sở tiêu dùng và phúc lợi. 
Khu mỏ này đặc biệt đáng chú ý về chất lượng kiến ​​trúc cao của các tòa nhà được thiết kế theo Trào lưu Hiện đại (Modern Movement).
Mỏ than Zollverein 12 được tạo ra vào cuối giai đoạn biến động kinh tế và chính trị ở Đức; Về mặt thẩm mỹ thể hiện quá trình chuyển đổi từ Chủ nghĩa Biểu hiện (Expressionism) sang Chủ nghĩa Lập thể (Cubism) và Chủ nghĩa Công năng (Functionalism). 
Ngoài ra, Mỏ than Zollverein 12 còn thể hiện sự bùng nổ kinh tế ngắn ngủi giữa hai cuộc Thế chiến 1 và 2, đã đi vào lịch sử với tên gọi “Roaring Twenties” (Tuổi đôi mươi vàng/Golden Twenties gắn với sự tăng trưởng kinh tế, mở rộng các giá trị tự do trong xã hội và sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật).

Mỏ than Zollverein trở thành một tượng đài lịch sử công nghiệp, phản ánh một thời đại, trong đó lần đầu tiên xuất hiện khái niệm toàn cầu hóa và sự phụ thuộc lẫn nhau trên toàn thế giới với các yếu tố kinh tế đóng vai trò quan trọng.

Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein ở Essen, bang Nordrhein-Westfalen, Đức được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí:
 

Tiêu chí (ii): Cụm công nghiệp Mỏ than Zollverein 12 là một di tích công nghiệp đặc biệt bởi các tòa nhà của mỏ  là ví dụ nổi bật về việc áp dụng khái niệm thiết kế của Trào lưu Hiện đại trong kiến ​​trúc gắn với bối cảnh công nghiệp hóa.  

Tiêu chí (iii): Công nghệ và các cấu trúc khác của Mỏ than Zollverein 12 đại diện cho một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của các ngành công nghiệp nặng truyền thống ở châu Âu, được củng cố thông qua sự phát triển song song và ứng dụng các thiết kế kiến ​​trúc của Phong trào Hiện đại với chất lượng vượt trội.

Mỏ than Zollverein 12, tại Essen, Đức

Mỏ than Zollverein 12 tại Essen, Đức được xây dựng vào năm 1928.
Ttrong thời điểm này, tại nước Đức xuất hiện Học phái Bauhaus, hoạt động trong khoảng thời gian 1919 -1933. Trường Bauhaus được thành lập bởi kiến trúc sư Walter Gropius (người Đức, 1883- 1969) ở Weimar vào năm 1919, với chức năng đào tạo nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ, hay đào tạo mỹ thuật và nghệ thuật ứng dụng, đào tạo nghệ sỹ và nghệ nhân.

Quan điểm của Học phái Bauhaus là:
- Một giai đoạn mới của lịch sử đã bắt đầu – giai đoạn của nền kinh tế công nghiệp. Sáng tạo nghệ thuật, kiến trúc phải phản ánh thời đại mới này; Sản phẩm nghệ thuật, kiến trúc cũng như hàng tiêu dùng phải phù hợp với chức năng, giá rẻ và sản xuất hàng loạt.
- Nghệ thuật phải đáp ứng các nhu cầu của xã hội; Không phân biệt giữa hình thức và chức năng; Hình thức cần đơn giản, hợp lý; Có thể hòa hợp giữa các thiết kế mang tính cá nhân với việc sản xuất hàng loạt...
- Các nhà nghệ thuật được đào tạo phải có khả năng làm việc phù hợp với hoạt động công nghiệp.
 

Các công trình trong Mỏ than Zollverein 12 được kiến ​​trúc sư Fritz Schupp (người Đức, 1896- 1974) và cộng sự Martin Kemmer (người Đức, 1894- 1945) thiết kế đầy sáng tạo theo ngôn ngữ đồ họa của học phái Bauhaus, tạo thành một nhóm công trình kết hợp hài hòa giữa hình thức kiến trúc và chức năng sử dụng.


Kiến ​​trúc sư Fritz Schupp 

Di sản Mỏ than Zollverein 12 tại Essen, Đức được biết đến rộng khắp qua hình tượng của Công trình tuyển than.
Tòa nhà được xây dựng vào năm 1932, theo phong cách Bauhaus với kết cấu cầu trục bằng thép, được coi là một kiệt tác kiến trúc - kỹ thuật và góp phần làm 
Mỏ than Zollverein 12 tại Essen, Đức trở thành mỏ than đẹp nhất thế giới.
Công trình đã trở thành nguyên mẫu cho các cơ sở khai thác than sau đó và là biểu tượng của ngành công nghiệp nặng Đức.
Ngày nay, Công trình tuyển than của Mỏ than Zollverein 12 trở thành bảo tàng Red Dot Design (Red Dot Design Museum) tại Essen.



Mặt bằng Công trình tuyển than Di sản
Mỏ than Zollverein 12, Essen, Đức


Phối cảnh tổng thế
Công trình tuyển than, Khu Mỏ than Zollverein 12, Essen, Đức


Công trình tuyển than, Khu Mỏ than Zollverein 12 - Biểu tượng của công nghiệp nặng nước Đức




Bên trong Công trình tuyển than
Khu Mỏ than Zollverein 12 được thiết kế theo phong cách kiến trúc Bauhaus


Bên trong Công trình tuyển than tại
Mỏ than Zollverein 12, Essen, Đức


Công trình nhà tuyển than tại Mỏ than Zollverein 12  trở thành Bảo tàng Ret Dot Design

Việc tôn vinh
Mỏ than Zollverein 12Di sản thế giới đã khởi đầu cho việc tái phát triển toàn bộ Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein ở Essen, Đức. Hiện tại đây đã hình thành nhiều ý tưởng nhằm tôn tạo, bảo tồn và tái phát triển dành cho mục đích văn hóa, giải trí và du lịch: Một số công trình biến thành bảo tàng, trưng bày các hiện vật liên quan đến lịch sử phát triển công nghiệp khai khoáng; Một số không gian trong các cơ sở luyện than cốc được sử dụng làm không gian cho triễn lãm nghệ thuật đương đại, giải trí…

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/975
https://en.wikipedia.org/wiki/Germany
https://en.wikipedia.org/wiki/Golden_Twenties
https://en.wikipedia.org/wiki/Fritz_Schupp
https://de.wikipedia.org/wiki/Martin_Kremmer
https://en.wikipedia.org/wiki/Zollverein_Coal_Mine_Industrial_Complex
https://de.wikipedia.org/wiki/Zeche_Zollverein
http://www.route-industriekultur.de/themenrouten/02-industrielle-kulturlandschaft-zollverein/zeche-zollverein-schacht-128.html
https://de.wikipedia.org/wiki/Kokerei_Zollverein

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 12/04/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com