Tuần 9 - Ngày 03/10/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Di tích nhà máy sản xuất gang thép Volklingen, Saarland, Đức
05/12/2015
 

Thông tin chung:
Công trình:
Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen (Völklinger Hütte/ Völklingen Ironworks)
Địa điểm: 
Saarland, Đức (N49 14 39,984 E6 50 60)
Thiết kế kiến trúc:

Quy mô: Diện tích
Di sản 7,46 ha
Năm xây dựng: 1873

Giá trị: Di sản thế giới (1994; hạng mục ii, iv)


Đức (Deutschland) là một quốc gia nằm tại miền Trung Tây Âu, có diện tích 357.021 km2, dân số khoảng 82 triệu người. Thủ đô là thành phố Berlin.
Từ thời Cổ đại, phần phía Bắc nước Đức đã có nhiều bộ tộc người Đức sinh sống. Theo thời gian, các bộ tộc Đức mở rộng về phía Nam. Vào những năm 100 sau Công nguyên, đã tồn tại một khu vực có tên là " Germania” tại phía Bắc miền trung châu Âu với đa số là người Đức.
Bắt đầu từ thế kỷ thứ 10, tại vùng lãnh thổ nước Đức đã dần hình thành một phần trung tâm của Đế quốc La Mã Thần thánh hay Thánh chế La Mã (tiếng Latinh: Sacrum Romanum Imperium; tiếng Đức: Heiliges Römisches Reich; tiếng Ý: Sacro Romano Impero; tiếng Anh: Holy Roman Empire). 
Đây là một phức hợp lãnh thổ rộng lớn đa sắc tộc, trong đó chủ yếu là người Đức, tồn tại từ năm 962 – 1806. Tên của Đế quốc bắt nguồn từ yêu sách của Hoàng đế La Mã Đức vào thời Trung cổ, muốn tiếp tục truyền thống của Đế chế La Mã cổ và hợp pháp hóa quyền cai trị như là thánh ý của Thiên Chúa.
Vào thời kì thịnh vượng trong thế kỷ 12, Đế quốc La Mã Thần thánh bao trùm một vùng lãnh thổ rộng lớn, gồm  nước Đức, Áo, Thụy Sĩ, miền Đông nước Pháp, Bỉ, Hà Lan, miền Tây Ba Lan, Cộng hòa Séc và Ý hiện nay.
Vào thế kỷ 15 – 16, Đế quốc này trở thành Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức (Heiliges Römisches Reich Deutscher Nationen).
Đế quốc La Mã Thần thánh là một dạng siêu quốc gia. Quyền lực cai trị của Đế quốc không nằm hoàn toàn trong tay Hoàng đế hay Hội đồng hầu tước (Kurfürst/Prince-Elector- những người trong Hội đồng bầu ra Hoàng đế của Đế quốc), mà còn nằm trong tay các lãnh chúa (với các tước hiệu như quốc vương, phó vương, công tước, hầu tước, bá tước, tử tước, nam tước…được thừa kế, cai trị các công quốc hay các vùng lãnh thổ nhỏ, to khác nhau. Trong một số giai đoạn, Hoàng đế La Mã Thần thánh còn kiêm nhiệm vai trò Đại công tước Áo, Quốc vương của Bohemia  Hungary).
Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức tan vỡ khi Hoàng đế Franz II (1792-1806) từ bỏ Đế miện vào ngày 6/8/1806 để trở thành Hoàng đế của Đế quốc Áo.
Dưới triều đại của các dòng họ Habsburg (nắm quyền từ năm 1276 đến năm 1918), thủ đô của Đế chế là thành phố Viên (thủ đô của nước Áo hiện nay).
Trong thế kỷ 16, các vùng phía Bắc nước Đức đã trở thành trung tâm của Cải cách Tin lành, được khởi xướng bởi nhà thần học người Đức Martin Luther (10/11/1483 – 18/2/1546).
Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức, năm 1815, Liên bang Đức được thành lập. Năm 1871, Đức trở thành một quốc gia trong Đế quốc Đức - Phổ (Phổ - Preußen, là một quốc gia trong lịch sử Cận đại phát sinh từ vùng Brandenburg, một lãnh thổ trong suốt nhiều thế kỉ đã có ảnh hưởng lớn đến lịch sử nước Đức và châu Âu, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử thế giới. Kinh đô cuối cùng của vương quốc Phổ là Berlin).
Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất và Cách mạng Đức 1918-1919, Đế quốc Đức - Phổ bị thay thế bằng Cộng hòa Weimar theo chế độ nghị viện. Chế độ độc tài Quốc xã được hình thành vào năm 1933, dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ hai và nạn diệt chủng.
Sau giai đoạn Đồng Minh chiếm đóng, nước Đức phân thành Đông Đức và Tây Đức.
Ngày 3/10/1990, Đức tái thống nhất.

Đức hiện được chia thành 16 bang.Bản đồ nước Đức và vị trí
bang 
Saarland, phía tây nước Đức

Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen nằm cạnh nhà ga xe lửa tại thành phố Völklingen, bang Saarland, Đức, nằm cạnh biên giới với Pháp.

Công trình chính được xây dựng vào năm 1873 và tiếp tục bổ sung các công trình sản xuất phụ trợ trong những năm sau này.
Trong chiến tranh thế giới thứ hai, tại đây đã có khoảng 70 ngàn lao động (tù nhân, lao động cưỡng bức ) làm việc trong nhà máy.

Năm 1952, nhà máy được phục hồi hoàn toàn. Năm 1965, toàn bộ khu vực sản xuất và hành chính của nhà máy thu hút khoảng 17 ngàn lao động.

Nhà máy ngừng hoạt động vào năm 1986, trở thành một khu vực bảo tồn di tích công nghiệp, trở thành một bảo tàng, là một trung tâm khoa học tương tác trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm sắt.  

Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen là một di tích độc đáo về sản xuất gang thép tại Tây Âu, là một minh chứng đầy xác thực và đầy đủ hàng đầu về lịch sử quá trình sản xuất gang thép theo từng giai đoạn phù hợp với các tiến bộ về công nghệ sản xuất.

Các di tích của nhà máy minh họa lịch sử công nghiệp của thế kỷ 19 nói chung và khu vực công nghiệp Saar-Lorraine-Luxembourg xuyên quốc gia ở trung tâm của châu Âu nói riêng. Từ đây, sản xuất gang thép là một cụm từ đồng nghĩa với biểu tượng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất và thứ hai trong thế kỷ 19 và 20.

Các di tích của nhà máy là một ví dụ tiêu biểu của tất cả các công đoạn trong quá trình sản xuất gang thép, từ việc xử lý nguyên vật liệu và thiết bị chế biến than cốc và quặng sắt cho lò nung với các thiết bị phụ trợ như các thiết bị thổi khí, lọc bụi…
Nhà máy là ví dụ tiêu biểu cho việc áp dụng các đổi mới công nghệ trong việc sản xuất gang, là những công nghệ đầu tiên hoặc áp dụng các công nghệ thành công trên quy mô công nghiệp và được sử dụng phổ quát trên toàn thế giới. Ví dụ như máy lọc khí; hệ thống băng tải treo, công nghệ luyện quặng...
Nhà máy là ví dụ nổi bật của một nhà máy sản xuất gang thép đã thống trị ngành công nghiệp này trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 với phần lớn các xưởng gang của thế giới tập trung tại đây.Nhà máy sản xuất gang thép Voelklingen vào năm 1948-1955, bang Saarland, Đức
Nhà máy sản xuất gang thép Voelklingen ngày nay, bang Saarland, Đức

Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen, Saarland, Đức được UNESCO tôn vinh Di sản thế giới (năm 1994) với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii): Một số đổi mới công nghệ quan trọng trong sản xuất gang đã được phát triển hoặc lần đầu tiên áp dụng thành công trên quy mô công nghiệp tại Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen và hiện đang được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. 

 

Tiêu chí (iv): Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen là một ví dụ nổi bật về một nhà máy sản xuất gang tổng hợp, từng thống trị ngành này trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.  
Sơ đồ phạm vi Khu vực Di sản Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen, Saarland, Đức

Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen xưa có diện tích 260ha, diện tích thuộc phạm vi Di sản khoảng 7,46ha.


Vị trí các hạng mục công trình chính trong khu vực Di sản Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen, Saarland, Đức

Các hạng mục công trình chính (xếp theo thời gian xây dựng nâng cấp gần nhất) trong nhà máy gồm:

Kho than
Kho than (Coking Plant/ Kohleturm, ảnh ký hiệu 1), xây dựng năm 1869 bằng thép. Đây là tòa nhà được bảo tồn lâu đời nhất trên thế giới Di sản Văn hóa.


Kho chứa than cốc,
Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen, Saarland, Đức

Tram đặt máy thổi khí  
Tram đặt máy thổi khí (Blowing Engine Hall/Gebläsehalle, ảnh ký hiệu 2), xây dựng năm 1900, gồm 10 trạm phục vụ cho 6 lò luyện gang tại Völklinger Hütte.
Mỗi trạm đặt những máy thổi khí khổng lồ, có nhiệm vụ cung cấp cấp khí đốt lò và tạo ra gió cho các lò cao.
Hiện tại phần sảnh của các trạm đặt máy thổi khí được dùng để triển lãm.


Trạm đặt máy thổi khí,
Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen, Saarland, Đức

Ngăn chứa quặng
Ngăn chứa quặng (Altes Erzsilo/Old Silo, ảnh ký hiệu 3), xây dựng năm 1901.
Hiện đây trở thành địa điểm chính cho việc tổ chức các triển lãm về Di sản. 


Các ngăn chứa quặng, Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen, Saarland, Đức

Xưởng sản xuất Benzen 
Xưởng sản xuất Benzen (Benzolfabrik, ảnh ký hiệu 4), xây dựng năm 1907, là xưởng sản xuất hóa chất nằm trong quá trình tinh luyện than cốc.
Đây là một trong những cơ sở sản xuất Benzen cổ nhất nước Đức.Xưởng sản xuất Benzen, Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen, Saarland, Đức

Nhà của công nhân lát gạch lò cao
Nhà của công nhân (Handwerkergasse, ảnh ký hiệu 5), xây dựng vào năm 1907.

Đây là nơi làm việc của thợ thủ công, là những người thợ đặc biệt, chuyên lát gạch chịu lửa cho các lò cao, trong trường hợp gạch bị mài mòn sau một thời gian sử dụng.
Ngày nay trở thành cơ sở của một Trường Cao đẳng Mỹ thuật.


Nhà của công nhân lát gạch lò cao, Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen, Saarland, Đức

Tháp làm sạch khí khô
Tại đây có 3 Tháp làm sạch khí khô, được xây dựng trong các giai đoạn khác nhau.

Tháp làm sạch khí khô 1 (Dry gas purifiation/Trockengasreinigung 1, ảnh ký hiệu 6), xây dựng năm 1911, là tháp sử dụng công nghệ làm sạch quy mô lớn đầu tiên trên thế giới.

Tháp làm sạch khí khô 2 (Dry gas purifiation/Trockengasreinigung 2; ảnh ký hiệu 9 ), xây dựng năm 1913, phục vụ cho việc tăng công suất.

Tháp làm sạch khí khô 3 (Dry gas purifiation/Trockengasreinigung 3, ảnh ký hiệu 13 ), xây dựng năm 1922, phục vụ cho việc tăng công suất, nằm cùng địa điểm với Tháp làm sạch khí khô số 1.
Tháp làm sạch khí khô,
Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen, Saarland, Đức

Thiết bị , băng tải vận chuyển quặng chạy bằng điện
Thiết bị , băng tải vận chuyển quặng chạy bằng điện (Monorail System / Erzschrägaufzug, ảnh ký hiệu 7) phục vụ cho 6 lò luyện gang, được xây dựng vào năm 1911.
Có tới 15 thiết bị vận chuyển quặng đưa lên độ cao 27 m để đổ vào lò nung.

Băng tải vận chuyển than cốc, Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen, Saarland, Đức


Thiết bị vận chuyển quặng,
Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen, Saarland, Đức

Ngăn chứa  
Ngăng chứa (Möllerhalle, ảnh ký hiệu 8) được làm bằng các vách bê tông, xây dựng vào năm 1912. Đây không chỉ chứa quặng mà còn chứa gang, phế liệu và vôi.
Nguyên liệu thô được đưa đến đây bằng tàu hỏa và đổ xuống các ngăn chứa; sau đó được đưa vào các thiết bị để đưa lên cao vào các lò nung.
Hiện tại, đây trở thành không gian bảo tàng về lịch sử quá trình chế biến gang thép.


Khu vực chứa gang, Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen, Saarland, Đức

Tháp nước 
Tháp nước (Wasserturm/Water Tower, ảnh ký hiệu 12), là một trong kết cấu bê tông phức tạp nhất thế giới thời bấy giờ.
Tháp được xây dựng vào năm 1917/1918.Tháp nước, Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen, Saarland, Đức

Lò nung
Lò nung (Sinteranlage/ Sinter Plant, ảnh ký hiệu 14) xây dựng năm 1928, là nơi sản xuất gang (gắn liền với quá trình nguyên liệu đầu vào là quặng sắt, than cốc, đá vôi và các phụ gia khác).
Nguyên liệu đầu vào được xe đẩy đưa lên bệ rót tại độ cao 27m.

Các nung cao từ 30- 40m. Không khí nóng 1200 độ C được thổi từ bên dưới lên. Lò có 3 lớp: Lớp ngoài bằng thép, lớp giữa được lót bằng đá đục lỗ, trong cùng là lớp lót gạch cách nhiệt.Mỗi nhóm lò nung có một ống khói cao tới 80m.
Gang lỏng và xỉ được thu gom riêng biệt.
Hiện tại, nơi đây trở thành Trung tâm tiếp đón du khách.


Lò nung, Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen, Saarland, Đức


Bên trong lò nung, Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen, Saarland, Đức

Văn phòng phân xưởng
Văn phòng phân xưởng (Hochofenbüro, ảnh ký hiệu 11), xây dựng năm 1911.
Văn phòng bố trí phía dưới các thiết bị lò cao.


Văn phòng bên trong phân xưởng luyện gang, Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen, Saarland, Đức

Xưởng luyện than cốc
Xưởng luyện than cốc (Kokerei, ảnh ký hiệu 15), xây dựng năm 1935/1936.
Xưởng luyện cốc được sử dụng để chuyển đổi than thành than cốc để sử dụng trong quá trình luyện gang trong lò cao.
Các vật liệu có thể tái chế như hắc ínamoniacbenzenlưu huỳnh và khí lò luyện cốc sinh ra trong quá trình luyện cốc được thu gom và xử lý. Khí đốt lò than cốc là một phần quan trọng cung cấp khí đốt cho thành phố.
Xưởng có 6 lò luyện cốc, có chiều cao 27m, đường kính 10m. Các tòa xe chạy chạy trên đường một ray cung cấp nguyên liệu cho lò luyện cốc.


Di tích xưởng luyện than cốc, Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen, Saarland, Đức 


Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen, Saarland, Đức hiện trở thành một trung tâm trình diễn của ngành công nghiệp văn hóa trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm sắt.

Nhà máy sản xuất gang thép Völklingen,
Saarland, Đức là công trình công nghiệp đầu tiên ở trên thế giới được xếp vào danh sách Di sản văn hóa thế giới, được coi là biểu tượng cùa ngành công nghiệp nặng ở Đức.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/687
https://en.wikipedia.org/wiki/Germany
https://de.wikipedia.org/wiki/Völklinger_Hütte
https://en.wikipedia.org/wiki/Völklingen_Ironworks

https://de.wikipedia.org/wiki/V%C3%B6lklinger_H%C3%BCtte

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 12/04/2021 )
 
"Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com