Tuần 22 - Ngày 27/11/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Các thị quốc Pyu, Myanmar
25/11/2015


Thông tin chung:
Công trình: Các thị quốc Pyu, Myanmar (Pyu city-states Myanmar)
Địa điểm: Myanmar (N22 28 12 E95 49 7)

Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản: 5809 ha; Vùng đệm: 6.790 ha 
Năm hình thành: Từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đến thế kỷ 9 

Giá trị: Di sản thế giới (2014, hạng mục: ii, iii, iv )

Myanmar (Miến Điện, Burma) là một quốc gia ở Đông Nam Á, giáp Ấn Độ và Bangladesh ở phía Tây, Thái Lan và Lào ở phía Đông và Trung Quốc ở phía Bắc và Đông Bắc. 
Myanmar có diện tích khoảng 676,578 km2, dân số khoảng 53, 582 triệu người (năm 2017). Thủ đô là thành phố Naypyidaw (Nay Pyi Taw), thành phố lớn nhất là Yangon (Rangoon). 

Myanmar được chia thành 7 bang và 7 vùng hành chính. Các bang thực chất là các vùng sinh sống của một số sắc tộc đặc biệt. Các vùng hành chính được chia nhỏ tiếp thành các thành phố, khu vực và làng. Thành phố lớn được chia thành các quận.

Nền văn minh ban đầu tại Myanmar gồm các thị quốc Pyu (Pyu city-states, mỗi thành phố là mỗi quốc gia) nói tiếng Tạng- Miến (Tibeto-Burman-speaking) tại khu vực Thượng Miến Điện (Upper Burma) và các vương quốc Mon (Mon kingdoms) tại Hạ Miến Điện (Lower Burma).
Đến thế kỷ thứ 9, người Bamar, là một nhóm dân tộc Trung – Tây Tạng (Sino-Tibetan ethnic group) và quốc gia có nguồn gốc Myanmar (Burma), tiến đến thung lũng Thượng Irrawaddy (Upper Irrawaddy Valley), lập vương quốc Pagan (Pagan Kingdom) trong thập niên 1050. Từ đây, ngôn ngữ-văn hóa Burma cùng Phật giáo Nam Tông (Theravada Buddhism) dần dần chiếm ưu thế tại Myanmar.
Vương quốc Pagan sụp đổ trước các cuộc xâm chiếm của quân Mông Cổ. Sau đó xuất hiện một số quốc gia nhỏ, thường xuyên tranh đoạt lẫn nhau.
Đến thế kỷ 16, Myanmar tái thống nhất dưới triều đại Taungoo (Taungoo Dynasty, tồn tại năm 1510–1752, là một trong những triều đại vĩ đại nhất trong lịch sử Myanma. Taungoo là gọi theo tên kinh đô đầu tiên của triều đại này, hiện là thành phố Taungoo, vùng Bago), sau đó từng trở thành một trong những quốc gia lớn nhất trong lịch sử Đông Nam Á.
Đến đầu thế kỷ 19, Myanmar thuộc triều Konbaung (Konbaung Dynasty), là triều đại cuối cùng cai trị Myanmar từ năm 1752 đến năm 1885, đế chế lớn thứ hai trong lịch sử Myanmar, kế tiếp triều đại Taungoo và đặt nền móng cho nhà nước Myanmar hiện đại.
Người Anh chiếm được Myanmar sau ba cuộc chiến tranh Anh - Myanmar (Anglo-Burmese Wars) và chấm dứt chế độ quân chủ Myanmar vào năm 1885. Myanmar trở thành thuộc địa của Anh. Năm 1948, Myanmar đã giành lại được độc lập.Bản đồ Myanmar và vị trí các vùng
Bago, Magway và Sagaing, nơi có các thị quốc Pyu

Các thị quốc Pyu là tên gọi chung cho các thành phố tồn tại như một quốc gia của người Pyu ở miền Bắc và Trung Myanmar (khu vực Thượng Miến Điện) từ thế kỷ 2 trước công nguyên (TCN) cho đến thế kỷ 9. Người Pyu là một trong những dân tộc tổ tiên của người Myanmar.
Thư tịch cổ Trung Quốc gọi quốc gia của người Pyu là nước Phiêu, có tới 18 vương quốc Phiêu – mỗi một vương quốc là một thành phố (thị quốc). Quy mô đất đai của mỗi thị quốc Pyu vào khoảng 660-1400 ha. Số dân  của cả vương quốc Phiêu vào khoảng vài trăm ngàn người. Người Phiêu theo đạo Phật.
Tại đây, những thị quốc chính là Tagaung; Halin; Maingmaw; Binnaka; Beikthano; Sri Ksetra. Các thị quốc Pyu không thống nhất thành một vương quốc, nhưng các thị quốc mạnh hơn thường chiếm ưu thế và nhận cống nạp từ các thị quốc nhỏ. Thị quốc lớn nhất là Sri Ksetra.
Các thị quôc đã phát triển mạng lưới giao dịch thương mại với nhau và với các trung tâm thương mại khác tại khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Ấn Độ. 
Thời đó con đường thương mại từ Trung Quốc sang Ấn Độ đi qua Myanmar. Tuy nhiên người Pyu có một lộ trình khác, đi về phía Nam ra biển, sau đó đi về phía Tây tới Ấn Độ và phía Đông để tới Đông Nam Á.
Trong thế kỷ thứ 7 người Pyu dịch chuyển trung tâm của quốc gia lên phía Bắc, để lại Sri Ksetra như là trung tâm hạng hai với vai trò chủ yếu là thương mại. Tuy nhiên đô thị trung tâm của nước Phiêu đã bị vương quốc láng giềng cướp phá vào giữa thế kỷ thứ 9. Sự kiện này dẫn đến sự diệt vong của các thị quốc Pyu.
Các thị quốc Pyu xưa nay chỉ còn lại các tàn tích như móng nhà, tường thành, hào bao quanh thành, bảo tháp Phật giáo, các dấu vết của hệ thống thủy nông phục vụ canh tác nông nghiệp.  

Sự tương tác hòa hợp giữa văn hóa Pyu bản địa với văn hóa Ấn Độ, tạo điều kiện cho Phật giáo có được chỗ đứng lâu dài đầu tiên của mình tại Đông Nam Á. Tại đây hình thành nên các hình thức kiến trúc sáng tạo trước đây chưa từng có - Đô thị Pyu Phật giáo. Sự phát triển của văn hóa Đô thị Pyu Phật giáo đã có tác động rộng rãi, lâu dài và là hình mẫu cho các quốc gia khác tại Đông Nam Á.
Tại các thị quốc Pyu đã xuất hiện các cộng đồng tu viện Phật giáo có học thức; việc tổ chức lại sản xuất nông nghiệp dựa trên quản lý có hiệu quả về tài nguyên nước khan hiếm theo mùa với hệ thống kênh, đập và hồ chứa; xuất hiện các chuyên ngành sản xuất hàng hóa như đồ gốm, đồ chế tác từ sắt, vàng, bạc và đá quý cao cấp sử dụng cho mục đích tôn giáo và thương mại.
Tại đây đã thúc đẩy việc xây dựng các công trình từ kỹ thuật xây dựng bằng gỗ trước đó thành kỹ thuật xây dựng các vật liệu bền vững như gạch, đá.
Việc ứng dụng các công nghệ mới trong quản lý tài nguyên nước, nông nghiệp và sản xuất gạch và sắt tại thị quốc Pyu tạo ra những tiến bộ đáng kể trong quy hoạch đô thị và xây dựng tòa nhà. 
Trong các thị quốc Pyu đã phát triển phương thức sử dụng các bình đựng di cốt hỏa táng để chôn cất; sử dụng tiền đúc bằng bạc và là mô hình cho hầu hết các loại tiền đúc sau này tại khu vực Đông Nam Á.
Hình thái Đô thị Pyu Phật giáo là một hình hình mẫu với đặc trưng bởi 1 vòng thành xây dựng kiên cố, mạng lưới đường giao thông và kênh mương nối không gian đô thị bên trong thành với các khu vực rộng lớn bên ngoài thành. Trong thành là nơi ở của các hộ dân, nơi bố trí các kiến trúc tôn giáo với các bảo tháp, tu viện. Điểm giữa của thành là hoàng cung, trung tâm chính trị, kinh tế và xã hội Pyu. Các thị quốc thường được quy hoạch có mặt bằng theo dạng hình vuông, chữ nhật và có cả hình tròn, sử dụng đến 12 cổng ra vào. Thành được đặt theo một trục không gian nào đó, liên quan đến tự nhiên. Công trình Phật giáo như chùa tháp, tu viện chịu ảnh hưởng của kiến trúc vùng Đông Nam Ấn Độ.  

Có 3 thị quốc chính là Halin, Beikthano và Sri Ksetra. Đây là các minh chứng nổi bật cho các hoạt động về thương mại, tổ chức tôn giáo cũng như xây dựng hệ thống công trình kiến trúc và tưới tiêu nông nghiệp. 3 thành phố phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của Vương quốc Pyu trong hơn 1.000 năm từ năm 200 TCN đến năm 900 sau Công nguyên.
Ba thành phố là các địa điểm khảo cổ được khai quật một phần. 
Những di tích khám phá được bao gồm một phần các bức tường thành, đường xá, cung điện, tu viện, khu chôn cất, địa điểm sản xuất, bảo tháp Phật giáo bằng gạch hoành tráng và các công trình quản lý nước (một số vẫn còn được sử dụng) thể hiện một nền nông nghiệp thâm canh có tổ chức trong vùng khô hạn của lưu vực sông Ayeyarwady (Irrawaddy). 
Các thành phố cổ Pyu cung cấp bằng chứng sớm nhất về sự du nhập của Phật giáo vào Đông Nam Á gần hai nghìn năm trước với những chuyển đổi kinh tế, chính trị xã hội và văn hóa dẫn đến sự hình thành các khu định cư đô thị hóa đầu tiên, lớn nhất và lâu đời nhất tại khu vực này cho đến thế kỷ thứ 9. 
Các thành phố cổ Pyu đã cho thấy một khả năng nổi bật trong việc đồng hóa các ảnh hưởng của đức tin ngoại nhập từ Ấn Độ để chuyển sang một mức độ văn hóa mới.  
Những người Pyu đã tạo ra một hình thức đô thị hóa đặc biệt, dạng đô thị mở (mở về đức tin, giai tầng xã hội, sản xuất, giao thương và cả về không gian với bên ngoài), sau đó đã tác động đến quá trình đô thị hóa ở hầu hết các quốc gia Đông Nam Á. Ngoài ra, những thị quốc Phật giáo sớm nhất này còn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình truyền tải văn hóa.
Các di tích tôn giáo tại đây vẫn tiếp tục được tôn kính bởi những người hành hương Phật giáo từ khắp khu vực xung quanh.  

Các thị quốc Pyu, Myanmar được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với các tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Do sự tương tác giữa xã hội Pyu bản địa với nền văn hóa Ấn Độ từ thế kỷ thứ 2 TCN, Phật giáo đã đạt được chỗ đứng thường trực đầu tiên ở Đông Nam Á tại các thị quốc Pyu. Đây là nơi Phật giáo được chấp thuận bởi tất cả các giai tầng của xã hội, từ tầng lớp cầm quyền cho đến người dân lao động nông nghiệp. 
Với các công trình bảo tháp tưởng niệm và nghi lễ bằng gạch, các thị quốc Pyu là minh chứng về sự xuất hiện đầu tiên hình thức kiến trúc sáng tạo mới trong khu vực. Sự phát triển văn hóa Phật giáo tại các thị quốc Pyu có ảnh hưởng lan rộng và lâu dài khắp khu vực Đông Nam Á, là cơ sở cho việc hình thành các nhà nước Phật giáo từ thế kỷ thứ 5 tại một số nước Đông Nam Á. 


Tiêu chí (iii): Các thị quốc cổ đại Pyu đánh dấu sự xuất hiện nền văn minh Đô thị Phật giáo đầu tiên trong lịch sử ở Đông Nam Á. Việc thành lập các cộng đồng tu sĩ Phật giáo có học thức nảy sinh song song với việc tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, dựa trên quản lý về tài nguyên nước theo mùa và sản xuất sản phẩm hàng hóa như gốm, sắt, vàng, bạc và đá quý cho các mục đích tôn giáo và thương mại. Phật giáo được củng cố qua việc xây dựng các công trình tôn giáo bằng gạch, thay thế vật liệu xây dựng chính bằng gỗ trước đó. Tại đây xuất hiện các khu nghĩa địa lưu giữ hài cốt hỏa táng. Xuất hiện các mạng lưới kinh doanh liên kết các thị quốc cổ đại Pyu với các trung tâm thương mại trong khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Ấn Độ. Thông qua mạng lưới thương mại này, Phật giáo được lan truyền bằng tiếng Pali tới các khu vực khác của lục địa Đông Nam Á. 


Tiêu chí (iv): Đổi mới công nghệ trong quản lý tài nguyên, nông nghiệp và sản xuất gạch và sắt ở các thị quốc cổ đại Pyu đã tạo ra những tiền đề cho những tiến bộ đáng kể trong quy hoạch đô thị và xây dựng tòa nhà. Những đổi mới dẫn đến sự hình thành sớm nhất 3 Đô thị Phật giáo và tồn tại lâu dài nhất trong tất cả đô thị tại khu vực Đông Nam Á. Hình thái đô thị trong các thị quốc cổ đại Pyu là một hình mẫu đô thị mới, được đặc trưng bởi các bức tường thành, mạng lưới mạng lưới đường giao thông và kênh mương, nối không gian đô thị bên trong thành với các khu vực rộng lớn bên ngoài thành. Trong thành là nơi ở của các hộ dân, nơi bố trí các kiến trúc tôn giáo với các bảo tháp, tu viện. Tại trung tâm của các đô thị là hoàng cung, đầu não chính trị và xã hội của các thị quốc Pyu.Sơ đồ vị trí các thị quốc Pyu tại Myanmar


Sơ đồ mặt bằng 3 thị quốc di sản: 
Beikthano, Halin và Sri Ksetra, Myanmar

Thị quốc Sri Ksetra
Di sản thị quốc Sri Ksetra (còn có tên gọi Thayekhittaya) nằm gần thành phố Prome (Pye) thuộc vùng Bago, tại miền Trung của Myanma, nằm dọc theo sông Irrawaddy. Thị quốc Sri Ksetra nằm về phía Nam của cụm các thị quốc Pyu. Thành phố được thành lập vào thế kỷ thứ 5 (có nhiều ý kiến cho rằng thành phố tồn tại từ nhiều thế kỷ trước). Đây là kinh đô của hai hoặc ba triều đại, trong đó có triều đại Vikrama, là triều đại đã đặt ra lịch Pyu, sau này trở thành lịch Myanma.
Di sản có diện tích 3378 ha, vùng đệm 1713ha. 

Sri Ksetra được cho là thành phố lớn nhất Đông Nam Á trước thời kỳ Angkor (cuối thế kỷ 9). Đây cũng chính là địa điểm của nhà sư Đường Tăng, người Trung Quốc, đi qua để sang thỉnh kinh tại Ấn Độ vào năm 648.
Kể từ đầu thế kỷ 20, các cuộc khai quật tại Sri Ksetra đã khám phá ra một số lượng đáng kể các di tích nghệ thuật Pyu, trái ngược với những phát hiện tối thiểu ở Beikthano và Halin. 
Đặc điểm nổi bật nhất của Sri Ksetra là được bao quanh bởi thành lũy hình tròn. Bên ngoài thành lũy là hào.
Tường thành cao 4,5m; Có 12 cổng ra vào tại vòng thành phía Bắc, Tây và Nam. Phần phía Đông không có một cửa thành nào, mà là một hồ nước lớn chạy dài dọc theo thành (Great East Tank), có thể đây là hướng tấn công chính của các thế lực từ bên ngoài.
Bên trong thành lũy là hệ thống các đường nước (kênh, mương) phân chia các ô đất quy hoạch và hệ thống 2 hồ chứa chính: Hồ chứa phía Bắc (North Tank), Hồ chứa phía Nam (South Tank).
Bên trong thành còn lưu giữ được các tàn tích của hoàng cung (Palace), ngôi mộ hoàng gia.
Tàn tích
bảo tháp và đền thờ đã được phát hiện ở cả bên trong và bên ngoài tường thành. Trong đó, nổi bật là tàn tích của 3 ngôi tháp: Baw Baw Gyi, Paya Payama và Payagyi nằm bên ngoài tường thành.
Các di vật khám phá tại đây rất đa dạng gồm vàng mã, tác phẩm điêu khắc và đồ vật bằng đá, đồng và kim loại quý khác; xương…
Các di tích nghệ thuật tại Sri Ksetra có niên đại chủ yếu từ thế kỷ thứ 4 – 9 sau Công nguyên, thể hiện một nền văn hóa Phật giáo thịnh vượng tồn tại ở Sri Ksetra. Ngoài ra, tại đây cũng tìm thấy các di vật điêu khắc mô tả các vị thần Hindu, thường là Vishnu, cho thấy Ấn Độ giáo (Vaishnavism) cũng được thực hành cùng với Phật giáo. 
Sri Ksetra là nơi lưu giữ phần lớn di sản nghệ thuật Pyu, thể hiện sự giao lưu nghệ thuật với khu vực miền Nam Ấn Độ và Đông Nam Á ở  lân cận.


Sơ đồ mặt bằng Di sản thị quốc Sri Ksetra, Bago, Myanmar

 
Tàn tích cổng thành Sri Ksetra, Bago, Myanmar


Phế tích móng một ngôi bảo tháp tại Di sản thị quốc Sri Ksetra,
Bago, Myanmar
Các phù điêu Phật giáo khai quật được tại
Di sản thị quốc Sri Ksetra, Bago, Myanmar

Baw Baw Gyi Paya 
Baw Baw Gyi Paya là một bảo tháp Phật giáo quan trọng, nằm ở phía Nam ngoài thành Sri Ksetra, là tàn tích được bảo tồn tốt nhất của thị quốc Sri Ksetra. Công trình được xây dựng vào khoảng thế kỷ 6 – 7, cùng lúc với việc xây dựng thành Sri Ksetra.
Tháp hiện vẫn giữ trong tình trạng tuyệt vời, dù đã trải qua những trận động đất lớn trong nhiều thế kỷ.
Tháp là một cấu trúc gạch, phủ vữa vôi, hình tròn, cao khoảng 46m, được đặt trên 5 bậc thềm.
Hình dạng của bảo tháp giống hình quả chuông, thường được so sánh với Bảo tháp Dhamek (Dharmekh Stupa) ở Sarnath ở Ấn Độ (là một di tích được xây dựng cùng thời).
Bên trong tháp rỗng với chiều cao lên đến 24m, chứa hàng ngàn viên đất nung có chạm khắc.


Phế tích bảo tháp Bawbawgyi,
Di sản thị quốc Sri Ksetra, Bago, Myanmar

Bảo tháp Payama
Bảo tháp Payama (Payama Stupa) nằm về phía Bắc ngoài thành Sri Ksetra.
Theo biên niên sử Myanmar, công trình được vua Duttabaung xây dựng để cất giữ xá lợi của Đức Phật. 
Công trình có niên đại từ thế kỷ 4 đến thế kỷ 7, vào thời kỳ thị quốc Sri Ksetra đạt đến đỉnh cao của sự thịnh vượng.
Công trình có dạng hình nón đặc trưng của các bảo tháp thời kỳ đầu tại Sri Ksetra.
Bảo tháp có chiều cao 42,1m; chu vi phần đáy là 95m; được xây bằng gạch phủ vữa vôi, đặt trên 3 bệ dật cấp hình tròn được tạo bởi 16 cạnh.


Tàn tích bảo tháp Payama, Di sản thị quốc Sri Ksetra, Bago, Myanmar

Bảo tháp Payagyi
Bảo tháp Payagyi (Payagyi stupa) nằm về phía Tây Bắc ngoài thành Sri Ksetra.
Tháp Payagyi có hình dạng giống bảo tháp Payama, xây bằng gạch phủ vữa vôi, dạng mái vòm hình nón cao. Tháp được đặt trên một bệ nền với 3 bậc.
Di tích có niên đại từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 9.
Bảo tháp Payagyi được cho rằng là nơi lưu giữ thánh tích Phật (móng chân của ngón chân cái, bàn chân phải của Đức Phật)…Chính vì vậy đây là một địa điểm hành hương của nhiều Phật tử. Chỉ có nam giới mới được phép lên bệ nền trên cùng của bảo tháp. 


Tàn tích bảo tháp Payagyi,
Di sản thị quốc Sri Ksetra, Bago, Myanmar


Trang trí trên đỉnh bảo tháp Payagyi, Di sản thị quốc Sri Ksetra, Bago, Myanmar

Khu phức hợp Payahtaung
Khu phức hợp Payahtuang (Payahtuang complex) nằm tại phía Đông cung điện, bên trong thành Sri Ksetra.
Tại đây có đ
ền Payahtaung, một tòa nhà hình hộp như phần bệ cho mái dạng bảo tháp. Công trình có phong cách tương tự (có thể là nguồn cảm hứng cho thiết kế kiến trúc) cho một số tòa nhà trong khu Di sản đô thị cổ Bagan Myanmar vào thế kỷ 10
Ngoài ra tại đây còn lưu giữ một số tàn tích: Một bảo tháp bằng gạch; Nền móng của một công trình kiến ​​trúc nhỏ;  Một tòa nhà hình bát giác chứa một chiếc bình lớn bằng đá, trên mặt khắc chữ bằng tiếng Pyu ca ngợi các vị vua Pyu. Bình đá được phát hiện vào năm 1993, hiện lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Myanmar (National Museum of Myanmar, Yangon). 


Tàn tích đền Payahtaung, một ngôi nhà hình hộp, mái dạng bảo tháp, Di sản thị quốc Sri Ksetra, Bago, Myanmar

Gò Khin Ba 
Gò Khin Ba (Khin Ba Mound) nằm bên trong thành lũy, ở phía Nam thành Sri Ksetra.
Khin Ba là địa điểm của một bảo tháp cổ và là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất ở Sri Ksetra và Myanmar. Gò được khai quật lần đầu tiên vào năm 1926–27. Các hiện vật tìm thấy hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Sri Ksetra và Bảo tàng Quốc gia Myanmar (Yangon). Ngoài những mảng đất nung và phù điêu bằng đá thời kỳ đầu, người ta còn tìm thấy văn tự, được viết bằng tiếng Pyu và Pali trên các lá vàng, được coi là một trong những ví dụ lâu đời nhất còn tồn tại của ngôn ngữ Pāli. 


Bức phù điêu bằng đá được tìm thấy ở gò Khin Ba, Sri Ksetra, Bago, Myanmar.


Beikthano
Di sản thị quốc Beikthano (có tên Vishnu City, đặt theo tên thần Vishnu của đạo Hindu), còn được gọi là thành phố Panhtwa, nằm tại phía Bắc của thị quốc Sri Ksetra, gần thành phố Taungdwingyi, thuộc vùng Magway, miền Trung Myanma.
Di sản có diện tích 1188ha, vùng đệm 2879ha.
Beikthano nằm cạnh vùng đồng bằng Kyaukse ở phía Đông Bắc, có thể là thủ đô đầu tiên của một nhà nước về văn hóa và về chính trị trong lịch sử Myanma.
Sự sụp đổ của thị quốc Beikthano bởi sự xâm chiếm thị quốc kề liền là Sri Ksetra.
Lịch sử Beikthano gắn liền với truyền thuyết về công chúa Thonbanhla, hoàng hậu của thị quốc Beikthano, là biểu tượng của một phụ nữ mạnh mẽ, tinh thần chiến đấu và danh vọng.   

Beikthano là địa điểm đô thị lâu đời nhất cho đến nay được phát hiện và khai quật một cách khoa học. 
Di tích Beikthano bao gồm các cấu trúc xây dựng, đồ gốm, đồ tạo tác, hài cốt…có niên đại từ năm 200 TCN nguyên đến thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên. 
Thành phố là một khu định cư kiên cố lớn, rộng khoảng 300ha, nằm bên trong bức tường thành hình chữ nhật với kích thước 3km x 1km. Các bức tường thành và công sự dày đến 6m.
Thị quốc
Beikthano có 9 cổng thành. Tường thành bao kín 3 mặt Bắc, Đông và Nam. Mặt phía Tây được bảo vệ bởi một hồ nước lớn.
Bên trong thành là hệ thống các đường nước (kênh, mương) phân chia các ô đất quy hoạch.
Hoàng cung là một khu vục có mặt bằng hình vuông,
cổng vào chính từ phía Đông.
Cấu trúc quan trọng nhất đã được khai quật tại đây là tàn tích cung điện hoặc có thể là tu viện Phật giáo. Cung điện được xây dựng bằng gạch nung, có mặt bằng hình chữ nhật với kích thước 30,5m x 10,7m;
Mặt bằng có bố cục tương tự như mặt bằng của các tu viện tại miền Nam Ấn Độ. Cung điện hiện chỉ còn lại các bức tường cao 2,4m so với mặt nền.

Tại đây còn phát hiện được nhiều tàn tích của các bảo tháp, là nơi đặt các bình gốm đựng hài cốt;  các đồng tiền Pyu. 
Các công trình nhà ở được xây dựng bằng gạch và bằng vật liệu đơn giản như tre và gỗ. Gạch được làm bằng đất sét trộn với trấu.
Các tàn tích cho thấy, nghề nghiệp của dân cư tại đây là trồng lúa, một số lượng đáng kể làm nghề gốm, dệt  và sản xuất đồ kim loại. Tại Beikthano, ít các văn bản khắc Phật giáo thịnh hành như tại thị quốc Sri Ksetra.


Sơ đồ mặt bằng thị quốc
Beikthano, Magway, Myanmar.


Đồng tiền Pyu được tìm thấy tại thị quốc Beikthano,
Magway, Myanmar.Cổng vào khu vực phế tích thị quốc Beikthano, Magway, Myanmar.
Tàn tích công trình tại thị quốc Beikthano, Magway, Myanmar.


Tàn tích một ngôi chùa tháp tại thị quốc Beikthano, Magway, Myanmar.

Hanlin  
Di sản thị quốc Hanlin (còn có tên Halingyi ) nằm tại phía Bắc thị quốc Beikthano, gần thành phố Shwebo thuộc vùng Sagaing, Tây Bắc của Myanma, là một trong những vùng được tổ chức tưới tiêu lớn nhất Myanma.
Di sản có diện tích 1243ha, vùng đệm 2198ha.
Trong thời đại của các thị quốc Pyu, Hanlin có thể là thị quốc tương đương với thị quốc Sri Ksetra. Thành phố có nguồn gốc từ hơn 1000 năm trước, phát triển vào thế kỷ 2 TCN đến thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên.
Hiện tại đây vẫn lưu giữ nhiều truyền thuyết về sự biến mất đột ngột của các thị quốc Pyu.

Thành phố có quy mô khoảng 664ha, mặt bằng hình chữ nhật, được bao bọc bởi các bức tường thành với  nhiều cổng thành. Chính giữa thành là một con kênh lớn chảy theo hướng Bắc - Nam. Khu vực hoàng cung là khu vực nằm trên tuyến kênh.
Phía Nam của thành là nơi tập trung rất nhiều bảo tháp.

Các cuộc khai quật đã tìm thấy các tàn tích của tường thành, cung điện, bảo tháp, khu hỏa táng, địa điểm sản xuất, cấu trúc quản lý nước, tượng và bộ xương người hóa thạch.


Sơ đồ mặt bằng thị quốc Hanlin, Magway, Myanmar.

Tấm bia mộ khắc chữ Pyu tìm thấy tại thị quốc Hanlin, Sagaing, Myanmar.


Phế tích một ngôi bảo tháp tại thị quốc Hanlin, Sagaing, Myanmar.

Di sản Các thị quốc Pyu, Myanmar đã trở thành hình mẫu phát triển trên mọi lĩnh vực vào thế kỷ thứ 9. Thông qua giao dịch thương mại, không chỉ Phật giáo mà cả các tiến bộ về quy hoạch đô thị và xây dựng công trình tại các thị quốc Pyu lan đã góp phần đáng kể vào việc gia tăng số lượng Đô thị Phật giáo tại các quốc gia khu vực Đông Nam Á,.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1444
https://en.wikipedia.org/wiki/Myanmar
https://en.wikipedia.org/wiki/Pyu_city-states
https://en.wikipedia.org/wiki/Beikthano
https://www.gomyanmartours.com/beikthano/
https://en.wikipedia.org/wiki/Hanlin,_Burma
https://en.wikipedia.org/wiki/Sri_Ksetra_Kingdom
http://www.seasite.niu.edu/burmese/Culture/beikthano.htm
http://www.gomyanmartours.com/beikthano/
http://www.gomyanmartours.com/halin/
http://www.gomyanmartours.com/sri-ksetra-thayekhittaya/
https://www.orientalarchitecture.com/sid/1200/myanmar/pyay/payagyi-stupa
https://a-a-r-s.org/proceeding/ACRS2014/Full%20Papers/Session%20E/Session%20E5/OS-190%20E5_Session_Archaeological_Heritage_Resource_Mapping_Pyu_Ancient_Cities.pdf

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ    

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 12/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Mục đích phê bình cốt để giúp nhau sửa chữa, giúp nhau tiến bộ. Cốt để sửa đổi cách làm việc cho tốt hơn. Cốt đoàn kết và thống nhất nội bộ.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com