Tuần -11 - Ngày 18/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cảnh quan công nghiệp ở Blaenavon, Torfaen, Wales, Vương quốc Anh
30/11/2015
 

Thông tin chung:
Công trình: Cảnh quan công nghiệp ở Blaenavon (Blaenavon Industrial Landscape)
Địa điểm: Quận Torfaen, xứ Wales, Vương quốc Anh (N51 46 35 W3 5 17)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 3.290 ha
Năm hình thành: Thế kỷ 18
Giá trị: Di sản thế giới (2000; hạng mục iii, iv)

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland) thường được gọi là Vương quốc Anh (United Kingdom) nằm ở ngoài khơi bờ biển phía tây bắc lục địa châu Âu. 
Vương quốc Anh bao gồm đảo Anh, phần đông bắc của đảo Ireland.
Vương quốc Anh bao gồm bốn quốc gia: Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland; thủ đô lần lượt là London, Edinburgh, Cardiff và Belfast.
Bắc Ireland có chung biên giới trên bộ với Ireland. Ngoài biên giới trên bộ, Vương quốc Anh được bao quanh bởi Đại Tây Dương, gồm biển Bắc ở phía đông, eo biển Manche ở phía nam, biển Celtic ở phía tây nam.
Vương quốc Anh có diện tích 243.610 km2; dân số 66,04 triệu người (năm 2017); thủ đô và thành phố lớn nhất của cả vương quốc là London.
Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len còn có một số lãnh thổ hải ngoại và các lãnh thổ còn đang tranh chấp.

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len có một lịch sử phát triển lâu đời từ khoảng 30000 năm trước đây; là quốc gia công nghiệp hóa đầu tiên trên thế giới; cường quốc đứng đầu thế giới trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.
Ngày nay, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland vẫn là một đại cường quốc, với các ảnh hưởng đáng kể về kinh tế, văn hóa, quân sự, khoa học, và chính trị trên quy mô toàn cầu.Bản đồ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 1 bắt đầu vào khoảng 1750/1760 đến khoảng 1820/1840 diễn ra đầu tiên tại Vương quốc Anh. Đặc trưng nổi bật của cuộc cách mạng này là máy móc cơ khí ra đời và cải tiến thay thế sức lao động thủ công qua đó gia tăng sản lượng. Cuộc cách mạng này đánh dấu bằng các thành tựu nổi bật trong ngành dệt may, cơ khí, luyện kim và giao thông vận tải.

Cuộc cách mạng công nghiệp tại Vương quốc Anh vào đầu thế kỷ 19 được định hình dựa trên nền tảng của nguyên liệu sắt và than đá.

Miền nam xứ Wales là nơi có những mỏ nguyên liệu này. Sản xuất gang tăng từ 39.600 tấn năm 1796 đến 666.000 tấn vào năm 1852. Sản phẩm thép từ các lò nung tại đây là nguyên vật liệu để xây dựng các tuyến đường sắt, sản xuất động cơ và xây dựng các nhà máy trên toàn thế giới.  

Blaenavon (biaenafon) là một thị trấn tại quận Torfaen, ở miền nam xứ Wales, trên khu vực thượng lưu của sông Afon Lwyd. Thị trấn nằm trên một sườn đồi, hiện có dân số khoảng 6 ngàn người.

Blaenavon là một thị trấn công nghiệp được hình thành từ hoạt động sản xuất thép với các xưởng luyện thép được xây dựng vào năm 1789. Các ngành khai thác than và vận tải quặng sắt phát triển tiếp theo, thúc đẩy dân số thị trấn có thời điểm lên tới 2 vạn người. Khi các xưởng luyện thép đóng cửa năm 1902, các mỏ than ngừng hoạt động vào năm 1980, dân số thị trấn dần giảm xuống.  

Cảnh quan công nghiệp tại Blaenavon, Torfaen, Wales cung cấp bằng chứng đặc biệt, có tầm quan trọng quốc tế về việc luyện thép và khai thác than vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19. Sự phát triển song song của hai ngành này là một trong những động lực chính của cuộc Cách mạng Công nghiệp tại châu Âu. 

Ngày nay, nhà máy luyện cán thép Blaenavon (Blaenavon Ironworks), mỏ than Big Pit, cùng với cảnh quan liên quan tại thị trấn Blaenavon là một trong những địa điểm công nghiệp được bảo tồn tại Vương quốc Anh. Các di tích này cung cấp một bức tranh toàn diện về tất cả các yếu tố quan trọng của quá trình công nghiệp hóa: mỏ than và quặng, mỏ đá, hệ thống đường sắt và kênh đào sơ khai, lò nung, nhà ở của công nhân và cơ sở hạ tầng xã hội của cộng đồng công nghiệp sơ khai. Khu vực này phản ánh sự phát triển vượt bậc của miền nam xứ Wales (South Wales) trong việc sản xuất sắt, thép và than vào thế kỷ 19. 

Nhà máy luyện cán thép Blaenavon (hình thành năm 1789) đã tạo động lực chính cho hoạt động khai thác và làm giàu khoáng sản. Tại thị trấn Blaenavon, phần còn lại của các lò luyện, cán thép được xây dựng cuối thế kỷ 18, cùng với các lò luyện, đúc, cán thép được xây dựng vào thế kỷ 19, là những di tích được bảo tồn tốt nhất tại Vương quốc Anh. Bên cạnh các lò nung luyện thép, tại đây vẫn lưu giữ được các phân xưởng đúc cùng với tàn tích của các lò nung quặng; phần còn lại của nhà ở công nhân cũng như hệ thống cung cấp và đảm bảo kỹ thuật như cột, giá đỡ đường ống, ống khói, thang máy, tháp nước (xây dựng năm 1839, là một ví dụ tuyệt vời về công nghệ thang máy sử dụng nước để cân bằng tải trọng). 

Mỏ than Big Pit là hầm mỏ than sâu cuối cùng còn hoạt động ở khu vực Blaenavon. Các tòa nhà phía trên hầm mỏ, bao gồm cả thiết bị bánh răng vận chuyển than vẫn còn nguyên vẹn như khi ngừng sản xuất vào năm 1980. Hệ thống hầm lò vẫn ở trong tình trạng tuyệt vời và có thể nhìn thấy rõ trong các chuyến thăm quan.  

Cảnh quan công nghiệp tại Blaenavon phản ảnh công nghệ sản xuất sắt, bao gồm mỏ than, quặng sắt, lò nung và hệ thống giao thông (một tuyến đường sắt thô sơ, dẫn đến kênh đào và các tuyến đường sắt hơi nước sau này được sử dụng để xuất nhập khẩu vật liệu).

Cảnh quan công nghiệp tại Blaenavoncòn phản ánh sự phát triển của xã hội công nghiệp sơ khai. Thị trấn Blaenavon là một minh chứng rõ nét về một nền văn hóa đặc biệt đã hình thành và phát triển trong khu vực sản xuất thép và khai thác than ở miền nam xứ Wales (South Wales), cung cấp một bức tranh toàn cảnh về cấu trúc xã hội của cộng đồng. Các công trình kiến trúc đáng chú ý tại đây gồm Nhà thờ Thánh Peter (St. Peter’s Church), được xây dựng vào năm 1804; Hội trường Công nhân Blaenavon (Blaenavon Workmen’s Hall) được xây dựng vào năm 1894; và Trường Thánh Peter (St. Peter’s School), được xây dựng vào năm 1816.


Sơ đồ vị trí các mỏ than tại South Wales, Vương quốc Anh, nền tảng cho việc thực hiện Cách mạng công nghiệp lần 1

Cảnh quan công nghiệp tại Blaenavon, Torfaen, Wales, Vương quốc Anh được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2000) với tiêu chí: 

Tiêu chí (iii): Cảnh quan Blaenavon là một minh họa đặc biệt ở dạng vật chất về cấu trúc xã hội và kinh tế của ngành công nghiệp thế kỷ 19. 

Tiêu chí (iv): Các thành phần của Cảnh quan Blaenavon cùng tạo nên một ví dụ nổi bật về cảnh quan công nghiệp thế kỷ 19.

Di sản Cảnh quan công nghiệp tại Blaenavon nằm ở đầu trên của thung lũng Afon Lwyd ở miền nam xứ Wales (South Wales), thuộc vành đai phía đông bắc của Mỏ than South Wales (South Wales Coalfield).
Di sản vào gồm 24 di tích quốc gia (Scheduled Monument) với 82 tòa nhà, trong đó các công trình quan trọng nhất thuộc sở hữu công cộng. Các di tích được bảo tồn, tôn tạo và tiếp tục được đề xuất mở rộng phạm vi bảo tồn.


Sơ đồ vị trí Nhà máy luyện cán thép Blaenavon và Mỏ than Big Pit tại Blaenvon, South Wales, Vương quốc Anh


Bản đồ du lịch cảnh quan công nghiệp Blaenavon
, tại South Wales, Vương quốc Anh

 
Lối vào Trung tâm trưng bày Di sản thế giới Blaenavon (Blaenavon World Heritage Centre) tại Torfaen, Wales, Vương quốc Anh 


Bên trong Trung tâm trưng bày Di sản thế giới Blaenavon (Blaenavon World Heritage Centre) tại Torfaen, Wales, Vương quốc Anh

Nhà máy luyện cán thép Blaenavon
Nhà máy luyện, cán thép (Blaenavon Ironworks) hoạt động trong thời gian từ năm 1789 đến 1902. Tại đây có phân xưởng sản xuất gang với 6 lò cao, phân xưởng đúc, nhà nồi hơi, tháp nước (xây dựng vào năm 1839), tuyến đường sắt vận chuyển và ba dãy nhà ở cho công nhân.
Hiện tại, những phần còn lại của lò luyện thép được bảo tồn, cùng với tàn tích của các phân xưởng đúc, tháp nước, chân đế ống khói, băng tải vận chuyển gang, nhà ở công nhân...


Tranh vẽ Nhà máy luyện, cán thép Blaenavon, năm 1800


Phối cảnh
tổng thể Nhà máy luyện, cán thép và thị trấn Blaenavon, tại Torfaen, Wales, Vương quốc Anh
 

Tàn tích Nhà máy luyện, cán thép Blaenavon, tại Torfaen, Wales, Vương quốc Anh

 
Tàn tích của 2 trong số 6 lò luyện thép tại Blaenavon, Torfaen, Wales, Vương quốc Anh


Tàn tích tháp nước tại Blaenavon, Torfaen, Wales, Vương quốc Anh


Nhà máy sản xuất thép
tại thị trấn Blaenavon, Wales, Vương quốc Anh hiện trỏ thành khu du lịch văn hoá

 

Mỏ than Big Pit

Mỏ than (Big Pit) là dạng hầm mỏ, hoạt động vào khoảng 1860 cho đến năm 1980.

Các trục lò và thiết bị vẫn còn nguyên vẹn sau khi ngừng sản xuất hoàn toàn vào những năm 1990.

Mỏ than bắt đầu trở thành Bảo tàng than (Big Pit National Coal Museum) vào năm 1983 và du khách có thể tham quan hầm mỏ dưới lòng đất.

Mỏ gồm hai trục lò đường kính trung bình  2,7m; trục lò chính dạng elip với kích thước 5,5m x 4m, đủ lớn để cho phép 2 tuyến vận tải than. Năm 1878, các trục lò chính đã đào vào mỏ than tại độ sâu đến 89m. Năm 1878, mỏ đã cung cấp việc làm cho 1222 người và cao điểm vào năm 1923 có 1399 đàn ông được tuyển dụng làm công nhân mỏ. Mỗi năm mỏ khai thác được 0,25 triệu tấn. Than được vận chuyển đến tận Nam Mỹ và các địa điểm khác trên toàn thế giới. Giai đoạn đầu, việc khai mỏ chủ yếu phụ thuộc vào sức người. Từ năm 1908, khu mỏ này là một trong những mỏ đầu tiên lắp đặt hệ thống chiếu sáng, quạt, hệ thống vận chuyển và máy bơm chạy bằng điện.

Năm 1939, tại các mỏ đã lắp đặt các buồng tắm, qua đó những người thợ mỏ không phải về nhà với thân thể bẩn thỉu và ẩm ướt. Đến năm 1970, Mỏ than (Big Pit) thu hẹp hoạt động, đóng cửa vào năm 1980 làm hơn 250 người mất việc làm.


Phối cảnh khu vực mỏ than Big Pit,
tại Blaenavon, Torfaen, Wales, Vương quốc Anh


Mỏ than Big Pit hiện trở thành bảo tàng (National Mining Museum) tại Blaenavon, Torfaen, Wales, Vương quốc Anh
 

Một số hạng mục công trình công nghiệp khác

Ngoài 2 hạng mục công trình chính trên, cảnh quan xung quanh công nghiệp xung quanh ở Blaenavon bao gồm: Các bãi chứa nguyên liệu cho sản xuất gang, thép như quặng sắt, than và đá vôi; Các bãi chứa phế thải đá từ các mỏ than và các tuyến đường sắt vận chuyển nguyên liệu quặng và thành phẩm gang, thép và thị trấn Blaenavon.
Thị trấn từng có 2 nhà ga xe lửa hoạt động. Một nhà ga đã đóng cửa vào năm 1941 khi nhà ga Newport được xây dựng. Nhà ga còn lại cũng bị đóng cửa vào năm 1962, khi cắt giảm các tuyến đường sắt.


Hình ảnh nhà ga tại thị trấn Blaenavon xưa 

 
Tàn tích của Hệ thống đường sắt tại Blaenavon, Torfaen, Wales, Vương quốc Anh

Thị trấn Blaenavon
Thị trấn Blaenavon được hình thành sau khi một xưởng sắt được mở vào năm 1789. Một số công trình kiến trúc nổi bật trong thị trấn gồm:

- Dinh thự Blaenavon (Blaenavon House), được xây dựng vào năm 1798, được tái sử dụng như là một bệnh viện vào năm 1924 (sau đó trở thành nhà dưỡng lão vào năm 1985, ngày nay là trở thành dinh thự tư nhân).

- Nhà thờ Thánh Peter (St. Peter’s Church), được xây dựng vào năm 1804, do các doanh nhân chủ nhà máy sản xuất thép Blaenavon Ironworks xây dựng tặng lại cho giáo xứ.

Trường Thánh Peter (St. Peter’s School), được xây dựng vào năm 1816.

- Hội trường Công nhân Blaenavon (Blaenavon Workmen’s Hall) được xây dựng vào năm 1894. Tòa nhà thuộc sở hữu của Hội đồng địa phương và được điều hành bởi một Uy ban quản lý độc lập gồm các tình nguyện viên từ cộng đồng địa phương. Hội trường có một khán phòng 400 chỗ ngồi, rạp chiếu phim, quầy bar, phòng chơi bi-a phòng họp…Tòa nhà được đầu tư bởi các khoản khấu trừ từ lương hàng tuần các thợ mỏ. Hiện bên cạnh tòa nhà có thêm Đài tưởng niệm chiến tranh (War Memorial), xây dựng vào năm 1931.

Ngày nay, một số ngôi nhà ở của những người thợ mỏ tại Quảng trường Stack (Stack Square), thị trấn mỏ Blaenavon đã được khôi phục về thiết kế và hình thức ban đầu với trang bị nội thất thể hiện cuộc sống khác nhau trong giai đoạn 1870 -1970.


Nhà thờ Thánh Peter (St. Peter’s Church), thị trấn Blaenavon, Wales, Vương quốc Anh  


Hội trường Công nhân Blaenavon và Đài tưởng niệm Chiến tranh, thị trấn Blaenavon, Wales, Vương quốc Anh  


Một số ngôi nhà ở công nhân tại Quảng trường Stack, Blaenavon được phục dựng lai phục vụ cho du lịch văn hoá


Bên trong thị trấn Blaenavon,
Torfaen, Wales, Vương quốc Anh

Di sản Cảnh quan công nghiệp ở Blaenavon, quận Torfaen, xứ Wales, Vương quốc Anh là một minh họa đặc biệt về cơ cấu kinh tế xã hội và ngành công nghiệp liên quan đến sản xuất thép thế kỷ 19 và cuộc Cách mạng công nghiệp lần 1; tạo nên một ví dụ nổi bật và đáng chú ý của một cảnh quan công nghiệp thế kỷ 19 trên phạm vi toàn thế giới.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/984
https://en.wikipedia.org/wiki/United_Kingdom
https://en.wikipedia.org/wiki/Blaenavon
https://en.wikipedia.org/wiki/Blaenavon_Industrial_Landscape
https://en.wikipedia.org/wiki/South_Wales_Coalfield
https://en.wikipedia.org/wiki/Blaenavon_Ironworks
http://www.visitblaenavon.co.uk/en/Homepage.aspx
http://cadw.gov.wales/historicenvironment/protection/worldheritage/blaenavon/?lang=en
https://www.gracesguide.co.uk/Blaenavon_Ironworks
https://en.wikipedia.org/wiki/Big_Pit_National_Coal_Museum 

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 17/10/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Ta phải giữ lấy cốt cách dân tộc, còn phương Đông hay phương Tây có cái gì hay, cái gì tốt phải học lấy để tạo ra nền văn hóa Việt Nam. Nghĩa là lấy kinh nghiệm tốt của văn hoá xưa và văn hoá nay, trau dồi cho văn hoá Việt Nam thật có tinh thần thuần tuý Việt Nam để kết hợp với tinh thần dân chủ. ”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com