Tuần 1 - Ngày 11/08/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cảnh quan công nghiệp ở Blaenavon, Torfaen, Wales, Vương quốc Anh
30/11/2015
 

Thông tin chung:
Công trình: Cảnh quan công nghiệp ở Blaenavon (Blaenavon Industrial Landscape)
Địa điểm: Quận Torfaen, xứ Wales, Vương quốc Anh (N51 46 35 W3 5 17)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 3.290 ha
Năm hình thành: Thế kỷ 18
Giá trị: Di sản thế giới (2000; hạng mục iii, iv)

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland) thường được gọi là Vương quốc Anh (United Kingdom) nằm ở ngoài khơi bờ biển phía tây bắc lục địa châu Âu. 
Vương quốc Anh bao gồm đảo Anh, phần đông bắc của đảo Ireland.
Vương quốc Anh bao gồm bốn quốc gia: Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland; thủ đô lần lượt là London, Edinburgh, Cardiff và Belfast.
Bắc Ireland có chung biên giới trên bộ với Ireland. Ngoài biên giới trên bộ, Vương quốc Anh được bao quanh bởi Đại Tây Dương, gồm biển Bắc ở phía đông, eo biển Manche ở phía nam, biển Celtic ở phía tây nam.
Vương quốc Anh có diện tích 243.610 km2; dân số 66,04 triệu người (năm 2017); thủ đô và thành phố lớn nhất của cả vương quốc là London.
Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len còn có một số lãnh thổ hải ngoại và các lãnh thổ còn đang tranh chấp.

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len có một lịch sử phát triển lâu đời từ khoảng 30000 năm trước đây; là quốc gia công nghiệp hóa đầu tiên trên thế giới; cường quốc đứng đầu thế giới trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.
Ngày nay, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland vẫn là một đại cường quốc, với các ảnh hưởng đáng kể về kinh tế, văn hóa, quân sự, khoa học, và chính trị trên quy mô toàn cầu.Bản đồ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 1 bắt đầu vào khoảng 1750/1760 đến khoảng 1820/1840 diễn ra đầu tiên tại Vương quốc Anh. Đặc trưng nổi bật của cuộc cách mạng này là máy móc cơ khí ra đời và cải tiến thay thế sức lao động thủ công qua đó gia tăng sản lượng. Cuộc cách mạng này đánh dấu bằng các thành tựu nổi bật trong ngành dệt may, cơ khí, luyện kim và giao thông vận tải.

Cuộc cách mạng công nghiệp tại Vương quốc Anh vào đầu thế kỷ 19 được định hình dựa trên nền tảng của nguyên liệu sắt và than đá.

Miền nam xứ Wales là nơi có những mỏ nguyên liệu này. Sản xuất gang tăng từ 39.600 tấn năm 1796 đến 666.000 tấn vào năm 1852. Sản phẩm thép từ các lò nung tại đây là nguyên vật liệu để xây dựng các tuyến đường sắt, sản xuất động cơ và xây dựng các nhà máy trên toàn thế giới.  

Blaenavon (biaenafon) là một thị trấn tại quận Torfaen, ở miền nam xứ Wales, trên khu vực thượng lưu của sông Afon Lwyd. Thị trấn nằm trên một sườn đồi, hiện có dân số khoảng 6 ngàn người.

Blaenavon là một thị trấn công nghiệp được hình thành từ hoạt động sản xuất thép với các xưởng luyện thép được xây dựng vào năm 1789. Các ngành khai thác than và vận tải quặng sắt phát triển tiếp theo, thúc đẩy dân số thị trấn có thời điểm lên tới 2 vạn người. Khi các xưởng luyện thép đóng cửa năm 1902, các mỏ than ngừng hoạt động vào năm 1980, dân số thị trấn dần giảm xuống.  

Cảnh quan công nghiệp tại Blaenavon, Torfaen, Wales cung cấp bằng chứng đặc biệt, có tầm quan trọng quốc tế về việc luyện thép và khai thác than vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19. Sự phát triển song song của hai ngành này là một trong những động lực chính của cuộc Cách mạng Công nghiệp tại châu Âu. 

Ngày nay, nhà máy luyện cán thép Blaenavon (Blaenavon Ironworks), mỏ than Big Pit, cùng với cảnh quan liên quan tại thị trấn Blaenavon là một trong những địa điểm công nghiệp được bảo tồn tại Vương quốc Anh. Các di tích này cung cấp một bức tranh toàn diện về tất cả các yếu tố quan trọng của quá trình công nghiệp hóa: mỏ than và quặng, mỏ đá, hệ thống đường sắt và kênh đào sơ khai, lò nung, nhà ở của công nhân và cơ sở hạ tầng xã hội của cộng đồng công nghiệp sơ khai. Khu vực này phản ánh sự phát triển vượt bậc của miền nam xứ Wales (South Wales) trong việc sản xuất sắt, thép và than vào thế kỷ 19. 

Nhà máy luyện cán thép Blaenavon (hình thành năm 1789) đã tạo động lực chính cho hoạt động khai thác và làm giàu khoáng sản. Tại thị trấn Blaenavon, phần còn lại của các lò luyện, cán thép được xây dựng cuối thế kỷ 18, cùng với các lò luyện, đúc, cán thép được xây dựng vào thế kỷ 19, là những di tích được bảo tồn tốt nhất tại Vương quốc Anh. Bên cạnh các lò nung luyện thép, tại đây vẫn lưu giữ được các phân xưởng đúc cùng với tàn tích của các lò nung quặng; phần còn lại của nhà ở công nhân cũng như hệ thống cung cấp và đảm bảo kỹ thuật như cột, giá đỡ đường ống, ống khói, thang máy, tháp nước (xây dựng năm 1839, là một ví dụ tuyệt vời về công nghệ thang máy sử dụng nước để cân bằng tải trọng). 

Mỏ than Big Pit là hầm mỏ than sâu cuối cùng còn hoạt động ở khu vực Blaenavon. Các tòa nhà phía trên hầm mỏ, bao gồm cả thiết bị bánh răng vận chuyển than vẫn còn nguyên vẹn như khi ngừng sản xuất vào năm 1980. Hệ thống hầm lò vẫn ở trong tình trạng tuyệt vời và có thể nhìn thấy rõ trong các chuyến thăm quan.  

Cảnh quan công nghiệp tại Blaenavon phản ảnh công nghệ sản xuất sắt, bao gồm mỏ than, quặng sắt, lò nung và hệ thống giao thông (một tuyến đường sắt thô sơ, dẫn đến kênh đào và các tuyến đường sắt hơi nước sau này được sử dụng để xuất nhập khẩu vật liệu).

Cảnh quan công nghiệp tại Blaenavoncòn phản ánh sự phát triển của xã hội công nghiệp sơ khai. Thị trấn Blaenavon là một minh chứng rõ nét về một nền văn hóa đặc biệt đã hình thành và phát triển trong khu vực sản xuất thép và khai thác than ở miền nam xứ Wales (South Wales), cung cấp một bức tranh toàn cảnh về cấu trúc xã hội của cộng đồng. Các công trình kiến trúc đáng chú ý tại đây gồm Nhà thờ Thánh Peter (St. Peter’s Church), được xây dựng vào năm 1804; Hội trường Công nhân Blaenavon (Blaenavon Workmen’s Hall) được xây dựng vào năm 1894; và Trường Thánh Peter (St. Peter’s School), được xây dựng vào năm 1816.


Sơ đồ vị trí các mỏ than tại South Wales, Vương quốc Anh, nền tảng cho việc thực hiện Cách mạng công nghiệp lần 1

Cảnh quan công nghiệp tại Blaenavon, Torfaen, Wales, Vương quốc Anh được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2000) với tiêu chí: 

Tiêu chí (iii): Cảnh quan Blaenavon là một minh họa đặc biệt ở dạng vật chất về cấu trúc xã hội và kinh tế của ngành công nghiệp thế kỷ 19. 

Tiêu chí (iv): Các thành phần của Cảnh quan Blaenavon cùng tạo nên một ví dụ nổi bật về cảnh quan công nghiệp thế kỷ 19.

Di sản Cảnh quan công nghiệp tại Blaenavon nằm ở đầu trên của thung lũng Afon Lwyd ở miền nam xứ Wales (South Wales), thuộc vành đai phía đông bắc của Mỏ than South Wales (South Wales Coalfield).
Di sản vào gồm 24 di tích quốc gia (Scheduled Monument) với 82 tòa nhà, trong đó các công trình quan trọng nhất thuộc sở hữu công cộng. Các di tích được bảo tồn, tôn tạo và tiếp tục được đề xuất mở rộng phạm vi bảo tồn.


Sơ đồ vị trí Nhà máy luyện cán thép Blaenavon và Mỏ than Big Pit tại Blaenvon, South Wales, Vương quốc Anh


Bản đồ du lịch cảnh quan công nghiệp Blaenavon
, tại South Wales, Vương quốc Anh

 
Lối vào Trung tâm trưng bày Di sản thế giới Blaenavon (Blaenavon World Heritage Centre) tại Torfaen, Wales, Vương quốc Anh 


Bên trong Trung tâm trưng bày Di sản thế giới Blaenavon (Blaenavon World Heritage Centre) tại Torfaen, Wales, Vương quốc Anh

Nhà máy luyện cán thép Blaenavon
Nhà máy luyện, cán thép (Blaenavon Ironworks) hoạt động trong thời gian từ năm 1789 đến 1902. Tại đây có phân xưởng sản xuất gang với 6 lò cao, phân xưởng đúc, nhà nồi hơi, tháp nước (xây dựng vào năm 1839), tuyến đường sắt vận chuyển và ba dãy nhà ở cho công nhân.
Hiện tại, những phần còn lại của lò luyện thép được bảo tồn, cùng với tàn tích của các phân xưởng đúc, tháp nước, chân đế ống khói, băng tải vận chuyển gang, nhà ở công nhân...


Tranh vẽ Nhà máy luyện, cán thép Blaenavon, năm 1800


Phối cảnh
tổng thể Nhà máy luyện, cán thép và thị trấn Blaenavon, tại Torfaen, Wales, Vương quốc Anh
 

Tàn tích Nhà máy luyện, cán thép Blaenavon, tại Torfaen, Wales, Vương quốc Anh

 
Tàn tích của 2 trong số 6 lò luyện thép tại Blaenavon, Torfaen, Wales, Vương quốc Anh


Tàn tích tháp nước tại Blaenavon, Torfaen, Wales, Vương quốc Anh


Nhà máy sản xuất thép
tại thị trấn Blaenavon, Wales, Vương quốc Anh hiện trỏ thành khu du lịch văn hoá

 

Mỏ than Big Pit

Mỏ than (Big Pit) là dạng hầm mỏ, hoạt động vào khoảng 1860 cho đến năm 1980.

Các trục lò và thiết bị vẫn còn nguyên vẹn sau khi ngừng sản xuất hoàn toàn vào những năm 1990.

Mỏ than bắt đầu trở thành Bảo tàng than (Big Pit National Coal Museum) vào năm 1983 và du khách có thể tham quan hầm mỏ dưới lòng đất.

Mỏ gồm hai trục lò đường kính trung bình  2,7m; trục lò chính dạng elip với kích thước 5,5m x 4m, đủ lớn để cho phép 2 tuyến vận tải than. Năm 1878, các trục lò chính đã đào vào mỏ than tại độ sâu đến 89m. Năm 1878, mỏ đã cung cấp việc làm cho 1222 người và cao điểm vào năm 1923 có 1399 đàn ông được tuyển dụng làm công nhân mỏ. Mỗi năm mỏ khai thác được 0,25 triệu tấn. Than được vận chuyển đến tận Nam Mỹ và các địa điểm khác trên toàn thế giới. Giai đoạn đầu, việc khai mỏ chủ yếu phụ thuộc vào sức người. Từ năm 1908, khu mỏ này là một trong những mỏ đầu tiên lắp đặt hệ thống chiếu sáng, quạt, hệ thống vận chuyển và máy bơm chạy bằng điện.

Năm 1939, tại các mỏ đã lắp đặt các buồng tắm, qua đó những người thợ mỏ không phải về nhà với thân thể bẩn thỉu và ẩm ướt. Đến năm 1970, Mỏ than (Big Pit) thu hẹp hoạt động, đóng cửa vào năm 1980 làm hơn 250 người mất việc làm.


Phối cảnh khu vực mỏ than Big Pit,
tại Blaenavon, Torfaen, Wales, Vương quốc Anh


Mỏ than Big Pit hiện trở thành bảo tàng (National Mining Museum) tại Blaenavon, Torfaen, Wales, Vương quốc Anh
 

Một số hạng mục công trình công nghiệp khác

Ngoài 2 hạng mục công trình chính trên, cảnh quan xung quanh công nghiệp xung quanh ở Blaenavon bao gồm: Các bãi chứa nguyên liệu cho sản xuất gang, thép như quặng sắt, than và đá vôi; Các bãi chứa phế thải đá từ các mỏ than và các tuyến đường sắt vận chuyển nguyên liệu quặng và thành phẩm gang, thép và thị trấn Blaenavon.
Thị trấn từng có 2 nhà ga xe lửa hoạt động. Một nhà ga đã đóng cửa vào năm 1941 khi nhà ga Newport được xây dựng. Nhà ga còn lại cũng bị đóng cửa vào năm 1962, khi cắt giảm các tuyến đường sắt.


Hình ảnh nhà ga tại thị trấn Blaenavon xưa 

 
Tàn tích của Hệ thống đường sắt tại Blaenavon, Torfaen, Wales, Vương quốc Anh

Thị trấn Blaenavon
Thị trấn Blaenavon được hình thành sau khi một xưởng sắt được mở vào năm 1789. Một số công trình kiến trúc nổi bật trong thị trấn gồm:

- Dinh thự Blaenavon (Blaenavon House), được xây dựng vào năm 1798, được tái sử dụng như là một bệnh viện vào năm 1924 (sau đó trở thành nhà dưỡng lão vào năm 1985, ngày nay là trở thành dinh thự tư nhân).

- Nhà thờ Thánh Peter (St. Peter’s Church), được xây dựng vào năm 1804, do các doanh nhân chủ nhà máy sản xuất thép Blaenavon Ironworks xây dựng tặng lại cho giáo xứ.

Trường Thánh Peter (St. Peter’s School), được xây dựng vào năm 1816.

- Hội trường Công nhân Blaenavon (Blaenavon Workmen’s Hall) được xây dựng vào năm 1894. Tòa nhà thuộc sở hữu của Hội đồng địa phương và được điều hành bởi một Uy ban quản lý độc lập gồm các tình nguyện viên từ cộng đồng địa phương. Hội trường có một khán phòng 400 chỗ ngồi, rạp chiếu phim, quầy bar, phòng chơi bi-a phòng họp…Tòa nhà được đầu tư bởi các khoản khấu trừ từ lương hàng tuần các thợ mỏ. Hiện bên cạnh tòa nhà có thêm Đài tưởng niệm chiến tranh (War Memorial), xây dựng vào năm 1931.

Ngày nay, một số ngôi nhà ở của những người thợ mỏ tại Quảng trường Stack (Stack Square), thị trấn mỏ Blaenavon đã được khôi phục về thiết kế và hình thức ban đầu với trang bị nội thất thể hiện cuộc sống khác nhau trong giai đoạn 1870 -1970.


Nhà thờ Thánh Peter (St. Peter’s Church), thị trấn Blaenavon, Wales, Vương quốc Anh  


Hội trường Công nhân Blaenavon và Đài tưởng niệm Chiến tranh, thị trấn Blaenavon, Wales, Vương quốc Anh  


Một số ngôi nhà ở công nhân tại Quảng trường Stack, Blaenavon được phục dựng lai phục vụ cho du lịch văn hoá


Bên trong thị trấn Blaenavon,
Torfaen, Wales, Vương quốc Anh

Di sản Cảnh quan công nghiệp ở Blaenavon, quận Torfaen, xứ Wales, Vương quốc Anh là một minh họa đặc biệt về cơ cấu kinh tế xã hội và ngành công nghiệp liên quan đến sản xuất thép thế kỷ 19 và cuộc Cách mạng công nghiệp lần 1; tạo nên một ví dụ nổi bật và đáng chú ý của một cảnh quan công nghiệp thế kỷ 19 trên phạm vi toàn thế giới.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/984
https://en.wikipedia.org/wiki/United_Kingdom
https://en.wikipedia.org/wiki/Blaenavon
https://en.wikipedia.org/wiki/Blaenavon_Industrial_Landscape
https://en.wikipedia.org/wiki/South_Wales_Coalfield
https://en.wikipedia.org/wiki/Blaenavon_Ironworks
http://www.visitblaenavon.co.uk/en/Homepage.aspx
http://cadw.gov.wales/historicenvironment/protection/worldheritage/blaenavon/?lang=en
https://www.gracesguide.co.uk/Blaenavon_Ironworks
https://en.wikipedia.org/wiki/Big_Pit_National_Coal_Museum 

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 17/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
"Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com