Tuần 8 - Ngày 29/09/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Vườn Bách thảo Singapore
14/11/2015


Thông tin chung:
Công trình: Vườn Bách thảo Singapore (Singapore Botanic Gardens)
Địa điểm: Singapore  (N1 18 55 E103 48 58)

Thiết kế: 
Quy mô: Diện tích Di sản 49ha; diện tích vùng đệm 137ha.
Năm thực hiện: Thành lập từ năm 1852- 1859
Giá trị: Di sản thế giới (2015, hạng mục ii; iv)

Singapore là một thị quốc và đảo quốc ở Đông Nam Á, nằm tại mũi phía Nam bán đảo Mã Lai, giáp eo biển Malacca về phía Tây, quần đảo Riau về phía Nam và Biển Đông về phía Đông. 
Lãnh thổ của đất nước bao gồm một hòn đảo chính63 đảo vệ tinh; diện tích 725,7 km2, dân số khoảng 5,7 triệu người (2019). Tại đây có 4 ngôn ngữ chính:  tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Trung Quốc và tiếng Tamil.

Mặc dù lịch sử của Singapore kéo dài hàng thiên niên kỷ, song Singapore hiện đại được thành lập vào năm 1819 như một trụ sở giao dịch của Đế quốc Anh và trở thành thuộc địa của Anh. Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, Singapore bị Nhật Bản chiếm đóng vào năm 1942, nhưng đã trở lại quyền kiểm soát của Anh như một thuộc địa riêng biệt sau khi Nhật Bản đầu hàng vào năm 1945. Singapore giành quyền tự trị vào năm 1959 và trở thành một phần của Malaysia vào năm 1963. Năm 1965, Singapore tuyên bố độc lập.
Mặc dù thiếu tài nguyên thiên nhiên và đất đai hạn hẹp, Singapore đã nhanh chóng phát triển dựa trên thương mại đối ngoại, trở thành trung tâm tài chính và vận chuyển hàng hóa tầm thế giới.

Vườn Bách thảo Singapore nằm tại Khu quy hoạch Orchard, tại phía Nam Singapore. Đây là nơi sưu tập hơn 10.000 loại thực vật, trải rộng trên một diện tích khoảng 49ha, với chiều dài khoảng 2,5km. 


Bản đồ Singapore và vị trí Vườn Bách thảo tại Khu quy hoạch Orchard

Năm 1822, Vườn Thực nghiệm và Bách thảo đã được thành lập trên đồi Fort Canning, bởi Sir Stamford Raffles (người Anh, là người sáng lập ra thành phố Singapore), là nơi nghiên cứu chính về các loại cây có giá trị về nông nghiệp. Đây từng là nơi đầu tiên trồng ươm tạo giống cây cao su và sau đó được trồng rộng rãi tại Malaysia và biến quốc gia này đã trở thành nơi sản xuất và xuất khẩu cao su tự nhiên số một thế giới. Vườn cũng là nơi lai tạo các giống hoa lan, biến Singapore trở thành một trong những trung tâm hàng đầu thế giới về trồng lan cho thương mại.
Ngày nay, Vườn Bách thảo Singapore là nơi có bộ sưu tập lớn nhất các loài thực vật nhiệt đới, đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch xanh hóa Singapor, tạo ra các điểm nghỉ ngơi giải trí và góp phần thu hút một lượng lớn du khách với khoảng 4,5 triệu lượt thăm quan hàng năm.  
Vườn Bách Thảo Singapore được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2015) với tiêu chí:

Tiêu chí (ii): 
Vườn Bách thảo Singapore từng là một trung tâm nghiên cứu thực vật trong khu vực Đông Nam Á từ thế kỷ thứ 19, góp phần đáng kể vào sự phát triển cao su trồng trong thế kỷ 20, và nay tiếp tục đóng một vai trò hàng đầu trong việc trao đổi ý tưởng, kiến thức và chuyên môn lĩnh vực thực vật nhiệt đới và khoa học làm vườn. Trong khi Vườn bách thảo Kew tại Anh (Kew Botanic Gardens) cung cấp cây giống ban đầu, Vườn Bách thảo Singapore cung cấp các điều kiện để trồng, phát triển và phân phối giống cây tới các khu vực Đông Nam Á và các nơi khác. 

Tiêu chí (iv): 
Vườn Bách thảo Singapore là một ví dụ nổi bật về một khu vườn thực vật nhiệt đới thuộc địa của Anh, được bảo tồn về cảnh quan và tiếp tục là một quần thể kiến trúc cảnh quan hiện đại và đẳng cấp thế giới.


Phạm vi Di sản Vườn Bách thảo Singapore


Sơ đồ mặt bằng tổng thể Vườn Bách thảo Singapore
và vị trí một số hạng mục công trình chính

Di sản Vườn bách thảo Singapore là Di sản thế giới đầu tiên của Singapore, là vườn nhiệt đới đầu tiên và vườn thực vật thứ ba trên thế giới có được danh hiệu này.
Vườn Bách thảo Singapore gồm các hạng mục công trình chính sau:

Khu vực Cổng Tanglin và Trung tâm Thực vật học
Khu vực Cổng Tanglin và Trung tâm Thực vật học (Tanglin Gate and Botany Centre) nằm tại phía Nam Vườn Bách thảo Singapore (trong hình vẽ tại địa điểm ký hiệu 1).
Cổng Tanglin (Tanglin Gate) là cổng chính của Vườn Bách thảo Singapore.
Phía sau cổng là Tòa nhà xanh (Green Pavilion). Đây là tòa nhà dịch vụ cho du khách đến thăm Vườn Bách thảo Singapore. Công trình có mặt bằng hình vuông, mái được phủ hoàn toàn bằng thảm cây xanh, được cho là "Mái nhà xanh" đầu tiên tại Singapor.
Phía sau Tòa nhà xanh là Trung tâm Thực vật học (Botany Centre). Cụm công trình này bao gồm Thư viện thực vật học; Trung tâm nghiên cứu và Khu lưu giữ mẫu thực vật (Singapore Herbarium, chứa đến 750.000 mẫu vật khô); Vườn ươm các loài lan; Khu vực tổ chức giáo dục cộng đồng và hội thảo; Quán cà phê, đồ ăn nhanh.
Tại đây còn lưu giữ văn phòng của các cựu giám đốc Vườn Bách thảo Singapore, như Văn phòng của Holttum (Holttum Hall, giám đốc thời kỳ 1925 - 1949); Văn phòng của Ridley (Ridley Hall, giám đốc đầu tiên từ 1888 - 1911) nay trở thành Bảo tàng Di sản Bách thảo Singapore (Singapore Botanic Gardens' Heritage Museum.
Ngoài ra, tại
Khu vực Cổng Tanglin và Trung tâm Thực vật học có nhiều hạng mục công trình nằm xen kẽ với cảnh quan vườn, trong đó có tòa Vọng Lâu hình bát giác, được gọi là Bandstand, nằm trên một gò vườn (trong hình vẽ ký hiệu 3).


Cổng Tanglin, Vườn Bách thảo Singapore

 
Tòa nhà xanh - Công trình dịch vụ cạnh cổng Tanglin, Vườn Bách thảo Singapore


Trung tâm Thực vật học
(Botany Centre), Vườn Bách thảo Singapore


Suối Saraca Khu vực Cổng Tanglin và Trung tâm Thực vật học, Vườn Bách thảo Singapore


Tòa Vọng Lâu Bandstand tại Khu vực Cổng Tanglin và Trung tâm Thực vật học, Vườn Bách thảo Singapore

Các khu vườn
Vườn Bách thảo Singapore có 5 khu vườn chính:

Khu Vườn Ginger 
Khu Vườn Ginger (Ginger Garden) rộng khoảng 1ha, nằm tại phía Tây Nam của Vườn Bách thảo (hình vẽ ký hiệu 4). Vườn chứa khoảng 250 loài thuộc họ Ginger (gừng) và các phân họ khác có liên quan, trong đó có loài Zingiberaceae, là một loại gừng vừa là cây hoa cảnh, gia vị và thuốc, phân bố khắp khu vực nhiệt đới tại châu Phi, châu Á và châu Mỹ.
Tại đây có một nhà hàng mang tên Halia Restaurant và một thác nước.


Lối vào Khu Vườn Ginger, Vườn Bách thảo Singapore


Thác nước trong K
hu Vườn Ginger, Vườn Bách thảo Singapore

Khu Vườn lan Quốc gia
Khu Vườn lan Quốc gia (National Orchid Garden) là điểm thu hút chính trong Vườn Bách thảo, có diện tích khoảng 3ha, nằm tại chính giữa, phía Tây của Vườn Bách thảo (hình vẽ ký hiệu 5). Trong vườn trồng gần 700 loại lan tự nhiên khác nhau và hơn 3.000 loại lan lai tạo, là một bộ sưu tập các loài hoa lan quý hiếm.
Trong vườn có một số hạng mục công trình như:
- Burkill Hall là một ngôi nhà gỗ giữa khu vực rừng bản địa được xây dựng vào năm 1886. Nó từng là nhà của Giám đốc khu vườn và tên của nó được đặt để vinh danh hai cha con duy nhất đã từng giữ vị trí Giám đốc của Vườn Bách thảo Singapore, là Isaac và Humphrey Burkill. Tầng trệt của ngôi nhà là nơi triển lãm, trưng bày thông tin về các giống lan lai khác nhau được đặt theo tên các nhân vật quan trọng đã từng đến thăm khu vườn. 
- Vườn Lan đặc biệt (VIP Orchid Garden) nằm tại phía sau của Burkill Hall. Đây là nơi trưng bày trong nhà và ngoài trời một số giống lan tự nhiên độc đáo.
- Nhà sương mù (Tan Hoon Siang) là nơi chứa bộ sưu tập đầy màu sắc của nhiều giống lai khác nhau. Ngoài ra, nó cũng có một bộ sưu tập nhỏ của các loài hoa lan thơm như Vanda Mimi Plame.
- Nhà trưng bày (Lady Yuen-Peng McNeice) với bộ sưu tập được mua lại từ Vườn Lan Shelldance ở Hoa Kỳ vào năm 1994.
- Nhà mát (Coolhouse) là nơi trưng bày các loại hoa lan tại các vùng cao nguyên nhiệt đới.


Cổng vào Khu Vườn lan Quốc gia - khu vực quan trọng nhất của Vườn Bách thảo
Singapore


Burkill Hall, Khu Vườn lan Quốc gia, Vườn Bách thảo Singapore


Đường vào Khu vực vườn lan đặc biệt,
Khu Vườn lan Quốc gia, Vườn Bách thảo Singapore


Khu vực vườn lan đặc biệt,
Khu Vườn lan Quốc gia, Vườn Bách thảo Singapore


Lối vào khu vực Nhà sương mù, Khu Vườn lan Quốc gia, Vườn Bách thảo Singapore
Hoa Lan trong Nhà sương mù, Khu Vườn lan Quốc gia, Vườn Bách thảo Singapore


Lối vào Nhà trưng bày, Khu Vườn lan Quốc gia, Vườn Bách thảo Singapore


Lối vào khu vực Nhà mát, Khu Vườn lan Quốc gia, Vườn Bách thảo Singapore

Khu Rừng mưa  
Khu Rừng mưa (Rainforest) rộng khoảng 6ha, nằm tại phía Đông của Vườn Bách thảo, kề liền Khu Vườn lan Quốc gia và Khu Vườn Ginger (hình vẽ ký hiệu 7). Khu vườn tuy không lớn nhưng nó là khu rừng nằm trong thành phố.
Tại đây có khoảng 314 loài thực vật tạo thành một hệ sinh thái gồm nhiều loại thảo mộc, dương xỉ, dây leo, cây bụi và cây. Khu rừng mưa được hỗ trợ bởi môi trường sinh thái tự nhiên của 2 khu vườn liền kề.Khu Rừng mưa, Vườn Bách thảo Singapore

Khu Vườn tiến hóa
Khu Vườn tiến hóa (Evolution Garden) rộng khoảng 1,5ha, nằm tại trung tâm của Vườn Bách thảo Singapore (hình vẽ ký hiệu 9), là nơi chứa nhiều loài thực vật có từ xa xưa đến tận ngày nay. 
Đây trở thành trường học dạy cho học sinh về sự phát triển của cuộc sống thông qua các ví dụ về một số mẫu thực vật.


Lối vào Khu Vườn tiến hóa, Vườn Bách thảo Singapore


Vườn thông đất tại Khu Vườn tiến hóa (Evolution Garden), Vườn Bách thảo Singapore

Khu Vườn thiếu nhi Jacob Ballas
Khu Vườn thiếu nhi mang tên Jacob Ballas (Jacob Ballas Children's Garden; được đặt theo tên của nhà tài trợ chính Jacob Ballas,  nhà từ thiện người Do Thái - Singapore) nằm tại phía Bắc của Vườn Bách thảo (hình vẽ ký hiệu 11), được bố cục theo các chủ đề.
Đây là nơi giúp cho trẻ gần với thiên nhiên và là những điểm vui chơi cho các em. Vườn được cho là một trong những vườn thực vật trẻ em đầu tiên của Châu Á. Tại đây có khu chơi trò chơi nước, một sân chơi nhỏ, nhà cây với đường trượt và một mê cung. Ngoài ra tại đây còn có các triển lãm tương tác dạy về cách thức quang hợp của cây xanh, một khu nhỏ giới thiệu các loại thực vật thảo mộc hữu ích.  

Khu Vườn trẻ em, Vườn Bách thảo Singapore

Các hồ
Vườn bách thảo Singapore có ba hồ, đó là hồ Thiên nga, hồ Symphony và hồ Sinh thái:

Hồ Thiên nga
Hồ Thiên nga (Swan Lake) là một hồ nhân tạo nằm tại khu vườn thuộc Khu vực cổng chính Tanglin (Tanglin Core) và là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất trong khuôn viên của khu vườn (hình vẽ ký hiệu 2). 
Hồ có diện tích khoảng 1,5ha. 


Hồ Swanke và cảnh quan xung quanh, Vườn Bách thảo Singapore

Hồ Symphony
Hồ Symphony (Symphony Lake) là một hồ nhân tạo, nằm ở Trung tâm của Vườn bách thảo Singapore, kề liền Khu Vườn lan Quốc gia (hình vẽ ký hiệu 6).
Trên hồ có một sân khấu cho Dàn nhạc Giao hưởng Singapore biểu diễn (Singapore Symphony Orchestra).
Tại phía Nam của hồ có bức tượng của nhà soạn nhạc và nghệ sĩ piano nổi tiếng Frédéric Chopin (người Ba Lan, 1810 - 1849). 
Khu vục hồ Symphony với sân khấu cho Dàn nhạc Giao hưởng, Vườn Bách thảo Singapore


Tượng nhà soạn nhạc Sopin, Vườn Bách thảo Singapore

Hồ Sinh thái
Hồ Sinh thái (Eco-Lake) là một hồ nhân tạo, nằm tại phía Bắc của Vườn bách thảo Singapore, kề liền với Khu Vườn thiếu nhi mang tên Jacob Ballas (hình vẽ ký hiệu 10).


Hồ Sinh thái, Vườn Bách thảo Singapore

Vườn bách thảo Singapore thể hiện được sự tiến hóa nổi bật của một khu vườn nhiệt đới thuộc địa Anh trở thành một khu vườn nhiệt đới, một quần thể kiến trúc cảnh quan hiện đại và đẳng cấp thế giới, từ việc tổ chức hệ thống vườn, nghiên cứu khoa học, nơi bảo tồn và trung tâm giáo dục về môi trường thực vật tự nhiên đến thiết kế cảnh quan.
Vườn bách thảo Singapore là một trong nhưng sáng tạo nổi bật của người Singapor, góp phần vào việc đưa quốc đảo nhỏ bé này trở thành một quốc gia giàu có và văn hóa trên thế giới. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1483

https://en.wikipedia.org/wiki/Singapore
https://en.wikipedia.org/wiki/Singapore_Botanic_Gardens
https://www.sbg.org.sg/
https://www.nparks.gov.sg/gardens-parks-and-nature/singapore-botanic-gardens

Xem video giới thiệu công trình tại đây
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 01/08/2020 )
 
"Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com