Tuần 22 - Ngày 27/11/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Vườn Bách thảo Singapore
14/11/2015


Thông tin chung:
Công trình: Vườn Bách thảo Singapore (Singapore Botanic Gardens)
Địa điểm: Singapore  (N1 18 55 E103 48 58)

Thiết kế: 
Quy mô: Diện tích Di sản 49ha; diện tích vùng đệm 137ha.
Năm thực hiện: Thành lập từ năm 1852- 1859
Giá trị: Di sản thế giới (2015, hạng mục ii; iv)

Singapore là một thị quốc và đảo quốc ở Đông Nam Á, nằm tại mũi phía Nam bán đảo Mã Lai, giáp eo biển Malacca về phía Tây, quần đảo Riau về phía Nam và Biển Đông về phía Đông. 
Lãnh thổ của đất nước bao gồm một hòn đảo chính63 đảo vệ tinh; diện tích 725,7 km2, dân số khoảng 5,7 triệu người (2019). Tại đây có 4 ngôn ngữ chính:  tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Trung Quốc và tiếng Tamil.

Mặc dù lịch sử của Singapore kéo dài hàng thiên niên kỷ, song Singapore hiện đại được thành lập vào năm 1819 như một trụ sở giao dịch của Đế quốc Anh và trở thành thuộc địa của Anh. Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, Singapore bị Nhật Bản chiếm đóng vào năm 1942, nhưng đã trở lại quyền kiểm soát của Anh như một thuộc địa riêng biệt sau khi Nhật Bản đầu hàng vào năm 1945. Singapore giành quyền tự trị vào năm 1959 và trở thành một phần của Malaysia vào năm 1963. Năm 1965, Singapore tuyên bố độc lập.
Mặc dù thiếu tài nguyên thiên nhiên và đất đai hạn hẹp, Singapore đã nhanh chóng phát triển dựa trên thương mại đối ngoại, trở thành trung tâm tài chính và vận chuyển hàng hóa tầm thế giới.

Vườn Bách thảo Singapore nằm tại Khu quy hoạch Orchard, tại phía Nam Singapore. Đây là nơi sưu tập hơn 10.000 loại thực vật, trải rộng trên một diện tích khoảng 49ha, với chiều dài khoảng 2,5km. 


Bản đồ Singapore và vị trí Vườn Bách thảo tại Khu quy hoạch Orchard

Năm 1822, Vườn Thực nghiệm và Bách thảo đã được thành lập trên đồi Fort Canning, bởi Sir Stamford Raffles (người Anh, là người sáng lập ra thành phố Singapore), là nơi nghiên cứu chính về các loại cây có giá trị về nông nghiệp. Đây từng là nơi đầu tiên trồng ươm tạo giống cây cao su và sau đó được trồng rộng rãi tại Malaysia và biến quốc gia này đã trở thành nơi sản xuất và xuất khẩu cao su tự nhiên số một thế giới. Vườn cũng là nơi lai tạo các giống hoa lan, biến Singapore trở thành một trong những trung tâm hàng đầu thế giới về trồng lan cho thương mại.
Ngày nay, Vườn Bách thảo Singapore là nơi có bộ sưu tập lớn nhất các loài thực vật nhiệt đới, đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch xanh hóa Singapor, tạo ra các điểm nghỉ ngơi giải trí và góp phần thu hút một lượng lớn du khách với khoảng 4,5 triệu lượt thăm quan hàng năm.  
Vườn Bách Thảo Singapore được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2015) với tiêu chí:

Tiêu chí (ii): 
Vườn Bách thảo Singapore từng là một trung tâm nghiên cứu thực vật trong khu vực Đông Nam Á từ thế kỷ thứ 19, góp phần đáng kể vào sự phát triển cao su trồng trong thế kỷ 20, và nay tiếp tục đóng một vai trò hàng đầu trong việc trao đổi ý tưởng, kiến thức và chuyên môn lĩnh vực thực vật nhiệt đới và khoa học làm vườn. Trong khi Vườn bách thảo Kew tại Anh (Kew Botanic Gardens) cung cấp cây giống ban đầu, Vườn Bách thảo Singapore cung cấp các điều kiện để trồng, phát triển và phân phối giống cây tới các khu vực Đông Nam Á và các nơi khác. 

Tiêu chí (iv): 
Vườn Bách thảo Singapore là một ví dụ nổi bật về một khu vườn thực vật nhiệt đới thuộc địa của Anh, được bảo tồn về cảnh quan và tiếp tục là một quần thể kiến trúc cảnh quan hiện đại và đẳng cấp thế giới.


Phạm vi Di sản Vườn Bách thảo Singapore


Sơ đồ mặt bằng tổng thể Vườn Bách thảo Singapore
và vị trí một số hạng mục công trình chính

Di sản Vườn bách thảo Singapore là Di sản thế giới đầu tiên của Singapore, là vườn nhiệt đới đầu tiên và vườn thực vật thứ ba trên thế giới có được danh hiệu này.
Vườn Bách thảo Singapore gồm các hạng mục công trình chính sau:

Khu vực Cổng Tanglin và Trung tâm Thực vật học
Khu vực Cổng Tanglin và Trung tâm Thực vật học (Tanglin Gate and Botany Centre) nằm tại phía Nam Vườn Bách thảo Singapore (trong hình vẽ tại địa điểm ký hiệu 1).
Cổng Tanglin (Tanglin Gate) là cổng chính của Vườn Bách thảo Singapore.
Phía sau cổng là Tòa nhà xanh (Green Pavilion). Đây là tòa nhà dịch vụ cho du khách đến thăm Vườn Bách thảo Singapore. Công trình có mặt bằng hình vuông, mái được phủ hoàn toàn bằng thảm cây xanh, được cho là "Mái nhà xanh" đầu tiên tại Singapor.
Phía sau Tòa nhà xanh là Trung tâm Thực vật học (Botany Centre). Cụm công trình này bao gồm Thư viện thực vật học; Trung tâm nghiên cứu và Khu lưu giữ mẫu thực vật (Singapore Herbarium, chứa đến 750.000 mẫu vật khô); Vườn ươm các loài lan; Khu vực tổ chức giáo dục cộng đồng và hội thảo; Quán cà phê, đồ ăn nhanh.
Tại đây còn lưu giữ văn phòng của các cựu giám đốc Vườn Bách thảo Singapore, như Văn phòng của Holttum (Holttum Hall, giám đốc thời kỳ 1925 - 1949); Văn phòng của Ridley (Ridley Hall, giám đốc đầu tiên từ 1888 - 1911) nay trở thành Bảo tàng Di sản Bách thảo Singapore (Singapore Botanic Gardens' Heritage Museum.
Ngoài ra, tại
Khu vực Cổng Tanglin và Trung tâm Thực vật học có nhiều hạng mục công trình nằm xen kẽ với cảnh quan vườn, trong đó có tòa Vọng Lâu hình bát giác, được gọi là Bandstand, nằm trên một gò vườn (trong hình vẽ ký hiệu 3).


Cổng Tanglin, Vườn Bách thảo Singapore

 
Tòa nhà xanh - Công trình dịch vụ cạnh cổng Tanglin, Vườn Bách thảo Singapore


Trung tâm Thực vật học
(Botany Centre), Vườn Bách thảo Singapore


Suối Saraca Khu vực Cổng Tanglin và Trung tâm Thực vật học, Vườn Bách thảo Singapore


Tòa Vọng Lâu Bandstand tại Khu vực Cổng Tanglin và Trung tâm Thực vật học, Vườn Bách thảo Singapore

Các khu vườn
Vườn Bách thảo Singapore có 5 khu vườn chính:

Khu Vườn Ginger 
Khu Vườn Ginger (Ginger Garden) rộng khoảng 1ha, nằm tại phía Tây Nam của Vườn Bách thảo (hình vẽ ký hiệu 4). Vườn chứa khoảng 250 loài thuộc họ Ginger (gừng) và các phân họ khác có liên quan, trong đó có loài Zingiberaceae, là một loại gừng vừa là cây hoa cảnh, gia vị và thuốc, phân bố khắp khu vực nhiệt đới tại châu Phi, châu Á và châu Mỹ.
Tại đây có một nhà hàng mang tên Halia Restaurant và một thác nước.


Lối vào Khu Vườn Ginger, Vườn Bách thảo Singapore


Thác nước trong K
hu Vườn Ginger, Vườn Bách thảo Singapore

Khu Vườn lan Quốc gia
Khu Vườn lan Quốc gia (National Orchid Garden) là điểm thu hút chính trong Vườn Bách thảo, có diện tích khoảng 3ha, nằm tại chính giữa, phía Tây của Vườn Bách thảo (hình vẽ ký hiệu 5). Trong vườn trồng gần 700 loại lan tự nhiên khác nhau và hơn 3.000 loại lan lai tạo, là một bộ sưu tập các loài hoa lan quý hiếm.
Trong vườn có một số hạng mục công trình như:
- Burkill Hall là một ngôi nhà gỗ giữa khu vực rừng bản địa được xây dựng vào năm 1886. Nó từng là nhà của Giám đốc khu vườn và tên của nó được đặt để vinh danh hai cha con duy nhất đã từng giữ vị trí Giám đốc của Vườn Bách thảo Singapore, là Isaac và Humphrey Burkill. Tầng trệt của ngôi nhà là nơi triển lãm, trưng bày thông tin về các giống lan lai khác nhau được đặt theo tên các nhân vật quan trọng đã từng đến thăm khu vườn. 
- Vườn Lan đặc biệt (VIP Orchid Garden) nằm tại phía sau của Burkill Hall. Đây là nơi trưng bày trong nhà và ngoài trời một số giống lan tự nhiên độc đáo.
- Nhà sương mù (Tan Hoon Siang) là nơi chứa bộ sưu tập đầy màu sắc của nhiều giống lai khác nhau. Ngoài ra, nó cũng có một bộ sưu tập nhỏ của các loài hoa lan thơm như Vanda Mimi Plame.
- Nhà trưng bày (Lady Yuen-Peng McNeice) với bộ sưu tập được mua lại từ Vườn Lan Shelldance ở Hoa Kỳ vào năm 1994.
- Nhà mát (Coolhouse) là nơi trưng bày các loại hoa lan tại các vùng cao nguyên nhiệt đới.


Cổng vào Khu Vườn lan Quốc gia - khu vực quan trọng nhất của Vườn Bách thảo
Singapore


Burkill Hall, Khu Vườn lan Quốc gia, Vườn Bách thảo Singapore


Đường vào Khu vực vườn lan đặc biệt,
Khu Vườn lan Quốc gia, Vườn Bách thảo Singapore


Khu vực vườn lan đặc biệt,
Khu Vườn lan Quốc gia, Vườn Bách thảo Singapore


Lối vào khu vực Nhà sương mù, Khu Vườn lan Quốc gia, Vườn Bách thảo Singapore
Hoa Lan trong Nhà sương mù, Khu Vườn lan Quốc gia, Vườn Bách thảo Singapore


Lối vào Nhà trưng bày, Khu Vườn lan Quốc gia, Vườn Bách thảo Singapore


Lối vào khu vực Nhà mát, Khu Vườn lan Quốc gia, Vườn Bách thảo Singapore

Khu Rừng mưa  
Khu Rừng mưa (Rainforest) rộng khoảng 6ha, nằm tại phía Đông của Vườn Bách thảo, kề liền Khu Vườn lan Quốc gia và Khu Vườn Ginger (hình vẽ ký hiệu 7). Khu vườn tuy không lớn nhưng nó là khu rừng nằm trong thành phố.
Tại đây có khoảng 314 loài thực vật tạo thành một hệ sinh thái gồm nhiều loại thảo mộc, dương xỉ, dây leo, cây bụi và cây. Khu rừng mưa được hỗ trợ bởi môi trường sinh thái tự nhiên của 2 khu vườn liền kề.Khu Rừng mưa, Vườn Bách thảo Singapore

Khu Vườn tiến hóa
Khu Vườn tiến hóa (Evolution Garden) rộng khoảng 1,5ha, nằm tại trung tâm của Vườn Bách thảo Singapore (hình vẽ ký hiệu 9), là nơi chứa nhiều loài thực vật có từ xa xưa đến tận ngày nay. 
Đây trở thành trường học dạy cho học sinh về sự phát triển của cuộc sống thông qua các ví dụ về một số mẫu thực vật.


Lối vào Khu Vườn tiến hóa, Vườn Bách thảo Singapore


Vườn thông đất tại Khu Vườn tiến hóa (Evolution Garden), Vườn Bách thảo Singapore

Khu Vườn thiếu nhi Jacob Ballas
Khu Vườn thiếu nhi mang tên Jacob Ballas (Jacob Ballas Children's Garden; được đặt theo tên của nhà tài trợ chính Jacob Ballas,  nhà từ thiện người Do Thái - Singapore) nằm tại phía Bắc của Vườn Bách thảo (hình vẽ ký hiệu 11), được bố cục theo các chủ đề.
Đây là nơi giúp cho trẻ gần với thiên nhiên và là những điểm vui chơi cho các em. Vườn được cho là một trong những vườn thực vật trẻ em đầu tiên của Châu Á. Tại đây có khu chơi trò chơi nước, một sân chơi nhỏ, nhà cây với đường trượt và một mê cung. Ngoài ra tại đây còn có các triển lãm tương tác dạy về cách thức quang hợp của cây xanh, một khu nhỏ giới thiệu các loại thực vật thảo mộc hữu ích.  

Khu Vườn trẻ em, Vườn Bách thảo Singapore

Các hồ
Vườn bách thảo Singapore có ba hồ, đó là hồ Thiên nga, hồ Symphony và hồ Sinh thái:

Hồ Thiên nga
Hồ Thiên nga (Swan Lake) là một hồ nhân tạo nằm tại khu vườn thuộc Khu vực cổng chính Tanglin (Tanglin Core) và là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất trong khuôn viên của khu vườn (hình vẽ ký hiệu 2). 
Hồ có diện tích khoảng 1,5ha. 


Hồ Swanke và cảnh quan xung quanh, Vườn Bách thảo Singapore

Hồ Symphony
Hồ Symphony (Symphony Lake) là một hồ nhân tạo, nằm ở Trung tâm của Vườn bách thảo Singapore, kề liền Khu Vườn lan Quốc gia (hình vẽ ký hiệu 6).
Trên hồ có một sân khấu cho Dàn nhạc Giao hưởng Singapore biểu diễn (Singapore Symphony Orchestra).
Tại phía Nam của hồ có bức tượng của nhà soạn nhạc và nghệ sĩ piano nổi tiếng Frédéric Chopin (người Ba Lan, 1810 - 1849). 
Khu vục hồ Symphony với sân khấu cho Dàn nhạc Giao hưởng, Vườn Bách thảo Singapore


Tượng nhà soạn nhạc Sopin, Vườn Bách thảo Singapore

Hồ Sinh thái
Hồ Sinh thái (Eco-Lake) là một hồ nhân tạo, nằm tại phía Bắc của Vườn bách thảo Singapore, kề liền với Khu Vườn thiếu nhi mang tên Jacob Ballas (hình vẽ ký hiệu 10).


Hồ Sinh thái, Vườn Bách thảo Singapore

Vườn bách thảo Singapore thể hiện được sự tiến hóa nổi bật của một khu vườn nhiệt đới thuộc địa Anh trở thành một khu vườn nhiệt đới, một quần thể kiến trúc cảnh quan hiện đại và đẳng cấp thế giới, từ việc tổ chức hệ thống vườn, nghiên cứu khoa học, nơi bảo tồn và trung tâm giáo dục về môi trường thực vật tự nhiên đến thiết kế cảnh quan.
Vườn bách thảo Singapore là một trong nhưng sáng tạo nổi bật của người Singapor, góp phần vào việc đưa quốc đảo nhỏ bé này trở thành một quốc gia giàu có và văn hóa trên thế giới. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1483

https://en.wikipedia.org/wiki/Singapore
https://en.wikipedia.org/wiki/Singapore_Botanic_Gardens
https://www.sbg.org.sg/
https://www.nparks.gov.sg/gardens-parks-and-nature/singapore-botanic-gardens

Xem video giới thiệu công trình tại đây
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 01/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com