Tuần 50 - Ngày 17/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan
22/11/2015

Thông tin chung:
Công trình: Thành phố lịch sử Ayutthaya (Historic City of Ayutthaya)
Địa điểm: Tỉnh Ayutthaya, Thailand (N14 20 52.008 E100 33 38.016)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích phần Di sản khoảng 289ha
Năm xây dựng di tích: 1350
Giá trị: Di sản thế giới (1991, hạng mục iii)   

Thái Lan (Thailand, còn gọi là Xiêm), là một quốc gia ở Đông Nam Á, phía Bắc giáp Myanmar và Lào, phía Đông giáp Lào và Campuchia, phía Nam giáp vịnh Thái Lan và Malaysia.
Thái Lan có diện tích 513.120 km2, phân thành 76 tỉnh, dân số hơn 69,7 triệu người (2019); ngôn ngữ chính là tiếng Thái, 86% dân số là người Thái; Thủ đô và thành phố lớn nhất là Bangkok.

Vào thế kỷ 11, người Thái di cư từ Tây Nam Trung Quốc sang Đông Nam Á và định cư chủ yếu tại vùng đất Thái Lan ngày nay.

Vào thế kỷ 12, Thái Lan trở thành vùng đất tranh đoạt của các vương quốc chịu ảnh hưởng của văn hóa và ngôn ngữ Ấn Độ (Greater India) như Vương quốc Mon (Mon Kingdoms, cai trị phần lớn Miến Điện/Myanmar ngày nay) tại phía Bắc; Đế quốc Khmer (Khmer Empire, còn được gọi là Đế chế Angkor, nhà nước thời kỳ đầu của Camphuchia hiện đại) tại phía Đông và các tiểu quốc Mã Lai (Malay States) tại phía Nam.
Vào thế kỷ 13, tại đây xuất hiện vương quốc đầu tiên của người Thái - Vương quốc Sukhothai (Sukhothai Kingdom, tồn tại năm 1238 - 1438), tiếp theo là Vương quốc Ayutthaya (Ayutthaya Kingdom, tồn tại ở miền Bắc và Trung Thái Lan, từ năm 1351–1767). Vào cuối thế kỷ 15, Vương quốc Ayutthaya là cường quốc của khu vực vào thời vua Narai (vị vua thứ 27 của vương quốc Ayutthaya, trị vì năm 1656 - 1688).
Trong giai đoạn này, tại phía Bắc Thái Lan tồn tại một số tiểu quốc như: Ngoenyang (Kingdom of Ngoenyang, tồn tại ở miền Bắc Thái Lan, từ năm 638 -1292); Lan Na (Lan Na Kingdom, tồn tại ở miền Bắc Thái Lan, từ thế kỷ 13 - 18). Những vương quốc này dần sát nhập với các tiểu quốc tại phía Nam, trở thành một quốc gia thống nhất như ngày nay.
Vào thế kỷ 18, Thái Lan thuộc Vương quốc Thonburi (Thonburi Kingdom, 1768–1782), Vương quốc Rattanakosin (Rattanakosin Kingdom, 1782- 1932).
Trong suốt thế kỷ 18 và 19, Xiêm phải đối mặt với áp lực của đế quốc từ Pháp và Anh. Tuy phải nhượng bộ lãnh thổ, song Thái Lan vẫn là quốc gia Đông Nam Á duy nhất tránh được sự cai trị trực tiếp của phương Tây.
Thái Lan trở thành chế độ Quân chủ lập hiến (Constitutional monarchy) từ 24/6/1932.Bản đồ Thái Lan và vị trí tỉnh
Ayutthaya, tại Tây Bắc Thái Lan (vị trí số 8)


Sơ đồ vị trí cố đô Ayutthaya, Thái Lan

Tỉnh Ayutthaya nằm tại miền Trung Thái Lan. Thủ phủ của tỉnh là thành phố Ayutthaya.
Thành phố Ayutthaya có vị trí như một hòn đảo được bao quanh bởi ba con sông (sông Chao Phraya, Mae Nam Lop Buri và sông Pa Sak) nối thành phố biển.
T
hành phố Ayutthaya được thành lập vào những năm 1350, là kinh đô của Vương quốc Ayutthaya (năm 1351–1767).

Cố đô Ayutthaya tồn tại trong vòng hơn 400 năm, phát triển rực rỡ cho đến thế kỷ 18, trở thành một trong những khu đô thị lớn, trung tâm ngoại giao và thương mại toàn cầu; một điểm kết nối quan trọng giữa phương Đông và phương Tây.
Thành phố này đã bị tấn công và san bằng bởi quân đội Miến Điện vào năm 1767, chỉ còn lại tàn tích của các đền tháp, tu viện…minh chứng cho sự tồn tại huy hoàng của thành phố trong quá khứ.
Thành phố lịch sử Ayutthaya hiện được bảo tồn trong Công viên lịch sử Ayutthaya (Ayutthaya Historical Park).

Ayutthaya được quy hoạch tận dụng tối đa vị trí của thành phố ở giữa ba con sông, bao gồm đường giao thông, kênh mương, hào; có một hệ thống thủy lực quản lý nước với công nghệ tiên tiến và duy nhất trên thế giới thời bấy giờ.  
Tại đây có cung điện hoàng gia, trong đó bố trí các tòa nhà đại sứ của các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và các nước châu Âu; Nhiều đền tháp và tu viện Phật giáo…Nghệ thuật kiến trúc và trang trí của các công trình thể hiện sự sáng tạo của văn minh Ayutthaya cũng như khả năng tiếp nhận các ảnh hưởng văn hóa của bên ngoài. Các công trình tại Ayutthaya phần lớn được xây dựng bằng chất liệu gạch đỏ trần.

Thành phố lịch sử Ayutthaya được UNESCO công nhận là Di sản thế giới với tiêu chí:
 

Tiêu chí (iii):  Thành phố lịch sử Ayutthaya là một bằng chứng tuyệt vời về một thời kỳ phát triển rực rỡ của nghệ thuật quốc gia Thái Lan.


Sơ đồ phạm vi khu vực Di sản Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan

Khu vực Di sản có diện tích khoảng 289ha, nằm tại phần trung tâm và phía Tây Nam của đảo Ayutthaya với các di tích:  Wat Ratchaburana, Wat Mahathat, Wat Phra Sri Sanphet, Wat Phra Ram và Wiharn Phra Mongkhon Bopit. Sơ đồ vị trí các công trình Di sản thành phố lịch sử
Ayutthaya, Thái Lan

Wat Ratchaburana 
Wat Ratchaburana được xây dựng vào năm 1424 bởi vua Boromaraja II. Chùa được xây dựng để lưu giữ tro cốt của anh em trai vua chêt trong trận chiến.
Chùa còn có tên gọi là Tu viện Hoàng gia. Phế tích cho thấy chùa gồm một chính điện rộng lớn và nhiều đền tháp. Tháp chính được cho là xây dựng theo phong cách Khmer, hiện còn được bảo quản tốt.
Tại đây có hậm mộ chứa nhiều di vật quý, song đã bị cướp phá.


Phối cảnh tòa tháp chính
tại chùa Wat Ratchaburana, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Trang trí trên bề mặt tháp chính
tại chùa Wat Ratchaburana, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Phế tích của tòa chính điện
tại chùa Wat Ratchaburana, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Tòa tháp chính nhìn từ tàn tích chính điện
tại chùa Wat Ratchaburana, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Bên trong tòa tháp chính
tại chùa Wat Ratchaburana, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Trang trí trần hầm mộ
tại chùa Wat Ratchaburana, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan

Wat Mahathat 
Wat Mahathat có vị trí nằm kề liền Wat Ratchaburana, được xây dựng vào thế kỷ 14, là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất tại Thái Lan. Chùa từng là trung tâm nghi lễ tôn giáo của thành phố Ayutthaya.
Ấn tượng mạnh cho du khách tới thăm, là tại đây có một đầu tượng Phật với khuôn mặt đẹp đẽ nằm trong chùm rễ cây.


Sơ đồ mặt bằng chùa
Wat Mahathat, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Phế tích chùa
Wat Mahathat, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan
Tượng Phật và các tháp tại các góc chùa Wat Mahathat, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Chùm rễ cây bao quanh mặt tượng Phật, chùa Wat Mahathat, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan

Wat Phra Sri Sanphet
Wat Phra Si Sanphet là ngôi chùa linh thiêng nhất thuộc khu vực Hoàng cung của cố đô Ayutthaya Thái Lan, được đánh giá là ngôi chùa đẹp nhất của thủ đô. Công trình được xây dựng vào năm 1350-1351, là một cung điện bằng gỗ, sau đó được xây dựng lại thành chùa, tháp, là nơi tiến hành các nghi lễ tôn giáo của hoàng gia và cũng là nơi lưu giữ tro cốt của vua và hoàng gia thời bấy giờ. Tại gian thờ đặt tượng Phật dát vàng cao 16m. Lõi của tượng bằng đồng nặng khoảng 64 tấn. 
Công trình được cho là đại diện tiêu biểu cho sức sống mãnh liệt về kinh tế và văn hóa của Ayutthaya.
Nổi bật trong tổ hợp là 3 tòa tháp, được trang trí những bức điêu khắc, bức tượng rất độc đáo, sáng tạo và kết hợp với các phong cách tiếp thu từ các nền văn hóa phương Đông lân cận và cả của châu Âu…

Chùa đã bị phá hủy hoàn toàn vào năm 1767, hiện chỉ còn phế tích.

Sơ đồ mặt bằng chùa Wat Phra Si Sanphet, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Phối cảnh tổng thể chùa
Wat Phra Si Sanphet, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan
Phối cảnh một góc
chùa Wat Phra Si Sanphet, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan

Wat Phra Ram
Wat Phra Ram nằm phía Đông Wat Phra Si Sanphet.
Công trình được xây dựng vào thế kỷ 15 và mở rộng vào thế kỷ 17 và 18. Chùa được cho là xây dựng trên một khu vực đầm lầy. Việc đào tôn nền tạo thành một hồ nước cạnh chùa.
Tương tự như các ngôi chùa khác, Wat Phra Ram được định hướng về phía đông. Mặt bằng chùa hình vuông gồm 3 lớp: Lớp ngoài cung là nơi đặt các tháp nhỏ; Lớp thứ hai là một hành lang bố trí các tháp nhỏ và tháp lối vào; Lớp trong cùng là một tòa tháp chính cao vượt lên trên.


Sơ đồ mặt bằng chùa Wat Phra RamThành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Phối cảnh tổng thể chùa
Wat Phra RamThành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Phối cảnh tòa tháp trung tâm
chùa Wat Phra RamThành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Mặt đừng
chùa Wat Phra Ram nhìn từ hồ nước, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan

Wiharn Phra Mongkhon Bopit
Wat Mongkhon Bophit là ngôi chùa nằm kề liền với Wat Phra Si Sanphet và bao gồm cả những tàn tích của Wat Phra Si Sanphet.
Công trình được cho là xây dựng là nơi tổ chức các nghi lễ hỏa táng của hoàng gia.
Năm 1951, trên nền của công trình cũ một ngôi chùa mới đã được xây dựng.

Chùa Wat Mongkhon Bophit mới xây dựng trên nền chùa cũ, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan

Thành phố lịch sử bên sông Ayutthaya là một huyền thoại, biểu tượng và là hình mẫu cho các đô thị khác được xây dựng sau này tại Vương quốc Thái Lan và một số quốc gia láng giềng khác. 


Đặng Tú
, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/576
http://www.ayutthaya2020.com
https://en.wikipedia.org/wiki/Ayutthaya_Historical_Park
https://en.wikipedia.org/wiki/Wat_Ratchaburana,_Ayutthaya
https://en.wikipedia.org/wiki/Wat_Chaiwatthanaram
https://en.wikipedia.org/wiki/Wat_Phra_Si_Sanphet
https://de.wikipedia.org/wiki/Wat_Phra_Ram

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ   

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 17/02/2022 )
 
Tin mới đưa:
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com