Tuần 15 - Ngày 04/12/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lanan
22/11/2015

Thông tin chung:
Công trình: Thành phố lịch sử Ayutthaya (Historic City of Ayutthaya)
Địa điểm: Tỉnh Ayutthaya, Thailand (N14 20 52.008 E100 33 38.016)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích phần Di sản khoảng 289ha
Năm xây dựng di tích: 1350
Giá trị: Di sản thế giới (1991, hạng mục iii)   

Thái Lan (Thailand, còn gọi là Xiêm), là một quốc gia ở Đông Nam Á, phía Bắc giáp Myanmar và Lào, phía Đông giáp Lào và Campuchia, phía Nam giáp vịnh Thái Lan và Malaysia.
Thái Lan có diện tích 513.120 km2, phân thành 76 tỉnh, dân số hơn 69,7 triệu người (2019); ngôn ngữ chính là tiếng Thái, 86% dân số là người Thái; Thủ đô và thành phố lớn nhất là Bangkok.

Vào thế kỷ 11, người Thái di cư từ Tây Nam Trung Quốc sang Đông Nam Á và định cư chủ yếu tại vùng đất Thái Lan ngày nay.

Vào thế kỷ 12, Thái Lan trở thành vùng đất tranh đoạt của các vương quốc chịu ảnh hưởng của văn hóa và ngôn ngữ Ấn Độ (Greater India) như Vương quốc Mon (Mon Kingdoms, cai trị phần lớn Miến Điện/Myanmar ngày nay) tại phía Bắc; Đế quốc Khmer (Khmer Empire, còn được gọi là Đế chế Angkor, nhà nước thời kỳ đầu của Camphuchia hiện đại) tại phía Đông và các tiểu quốc Mã Lai (Malay States) tại phía Nam.
Vào thế kỷ 13, tại đây xuất hiện vương quốc đầu tiên của người Thái - Vương quốc Sukhothai (Sukhothai Kingdom, tồn tại năm 1238 - 1438), tiếp theo là Vương quốc Ayutthaya (Ayutthaya Kingdom, tồn tại ở miền Bắc và Trung Thái Lan, từ năm 1351–1767). Vào cuối thế kỷ 15, Vương quốc Ayutthaya là cường quốc của khu vực vào thời vua Narai (vị vua thứ 27 của vương quốc Ayutthaya, trị vì năm 1656 - 1688).
Trong giai đoạn này, tại phía Bắc Thái Lan tồn tại một số tiểu quốc như: Ngoenyang (Kingdom of Ngoenyang, tồn tại ở miền Bắc Thái Lan, từ năm 638 -1292); Lan Na (Lan Na Kingdom, tồn tại ở miền Bắc Thái Lan, từ thế kỷ 13 - 18). Những vương quốc này dần sát nhập với các tiểu quốc tại phía Nam, trở thành một quốc gia thống nhất như ngày nay.
Vào thế kỷ 18, Thái Lan thuộc Vương quốc Thonburi (Thonburi Kingdom, 1768–1782), Vương quốc Rattanakosin (Rattanakosin Kingdom, 1782- 1932).
Trong suốt thế kỷ 18 và 19, Xiêm phải đối mặt với áp lực của đế quốc từ Pháp và Anh. Tuy phải nhượng bộ lãnh thổ, song Thái Lan vẫn là quốc gia Đông Nam Á duy nhất tránh được sự cai trị trực tiếp của phương Tây.
Thái Lan trở thành chế độ Quân chủ lập hiến (Constitutional monarchy) từ 24/6/1932.Bản đồ Thái Lan và vị trí tỉnh
Ayutthaya, tại Tây Bắc Thái Lan (vị trí số 8)


Sơ đồ vị trí cố đô Ayutthaya, Thái Lan

Tỉnh Ayutthaya nằm tại miền Trung Thái Lan. Thủ phủ của tỉnh là thành phố Ayutthaya.
Thành phố Ayutthaya có vị trí như một hòn đảo được bao quanh bởi ba con sông (sông Chao Phraya, Mae Nam Lop Buri và sông Pa Sak) nối thành phố biển.
T
hành phố Ayutthaya được thành lập vào những năm 1350, là kinh đô của Vương quốc Ayutthaya (năm 1351–1767).

Cố đô Ayutthaya tồn tại trong vòng hơn 400 năm, phát triển rực rỡ cho đến thế kỷ 18, trở thành một trong những khu đô thị lớn, trung tâm ngoại giao và thương mại toàn cầu; một điểm kết nối quan trọng giữa phương Đông và phương Tây.
Thành phố này đã bị tấn công và san bằng bởi quân đội Miến Điện vào năm 1767, chỉ còn lại tàn tích của các đền tháp, tu viện…minh chứng cho sự tồn tại huy hoàng của thành phố trong quá khứ.
Thành phố lịch sử Ayutthaya hiện được bảo tồn trong Công viên lịch sử Ayutthaya (Ayutthaya Historical Park).

Ayutthaya được quy hoạch tận dụng tối đa vị trí của thành phố ở giữa ba con sông, bao gồm đường giao thông, kênh mương, hào; có một hệ thống thủy lực quản lý nước với công nghệ tiên tiến và duy nhất trên thế giới thời bấy giờ.  
Tại đây có cung điện hoàng gia, trong đó bố trí các tòa nhà đại sứ của các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và các nước châu Âu; Nhiều đền tháp và tu viện Phật giáo…Nghệ thuật kiến trúc và trang trí của các công trình thể hiện sự sáng tạo của văn minh Ayutthaya cũng như khả năng tiếp nhận các ảnh hưởng văn hóa của bên ngoài. Các công trình tại Ayutthaya phần lớn được xây dựng bằng chất liệu gạch đỏ trần.

Thành phố lịch sử Ayutthaya được UNESCO công nhận là Di sản thế giới với tiêu chí:
 

Tiêu chí (iii):  Thành phố lịch sử Ayutthaya là một bằng chứng tuyệt vời về một thời kỳ phát triển rực rỡ của nghệ thuật quốc gia Thái Lan.


Sơ đồ phạm vi khu vực Di sản Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan

Khu vực Di sản có diện tích khoảng 289ha, nằm tại phần trung tâm và phía Tây Nam của đảo Ayutthaya với các di tích:  Wat Ratchaburana, Wat Mahathat, Wat Phra Sri Sanphet, Wat Phra Ram và Wiharn Phra Mongkhon Bopit. Sơ đồ vị trí các công trình Di sản thành phố lịch sử
Ayutthaya, Thái Lan

Wat Ratchaburana 
Wat Ratchaburana được xây dựng vào năm 1424 bởi vua Boromaraja II. Chùa được xây dựng để lưu giữ tro cốt của anh em trai vua chêt trong trận chiến.
Chùa còn có tên gọi là Tu viện Hoàng gia. Phế tích cho thấy chùa gồm một chính điện rộng lớn và nhiều đền tháp. Tháp chính được cho là xây dựng theo phong cách Khmer, hiện còn được bảo quản tốt.
Tại đây có hậm mộ chứa nhiều di vật quý, song đã bị cướp phá.


Phối cảnh tòa tháp chính
tại chùa Wat Ratchaburana, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Trang trí trên bề mặt tháp chính
tại chùa Wat Ratchaburana, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Phế tích của tòa chính điện
tại chùa Wat Ratchaburana, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Tòa tháp chính nhìn từ tàn tích chính điện
tại chùa Wat Ratchaburana, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Bên trong tòa tháp chính
tại chùa Wat Ratchaburana, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Trang trí trần hầm mộ
tại chùa Wat Ratchaburana, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan

Wat Mahathat 
Wat Mahathat có vị trí nằm kề liền Wat Ratchaburana, được xây dựng vào thế kỷ 14, là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất tại Thái Lan. Chùa từng là trung tâm nghi lễ tôn giáo của thành phố Ayutthaya.
Ấn tượng mạnh cho du khách tới thăm, là tại đây có một đầu tượng Phật với khuôn mặt đẹp đẽ nằm trong chùm rễ cây.


Sơ đồ mặt bằng chùa
Wat Mahathat, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Phế tích chùa
Wat Mahathat, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan
Tượng Phật và các tháp tại các góc chùa Wat Mahathat, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Chùm rễ cây bao quanh mặt tượng Phật, chùa Wat Mahathat, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan

Wat Phra Sri Sanphet
Wat Phra Si Sanphet là ngôi chùa linh thiêng nhất thuộc khu vực Hoàng cung của cố đô Ayutthaya Thái Lan, được đánh giá là ngôi chùa đẹp nhất của thủ đô. Công trình được xây dựng vào năm 1350-1351, là một cung điện bằng gỗ, sau đó được xây dựng lại thành chùa, tháp, là nơi tiến hành các nghi lễ tôn giáo của hoàng gia và cũng là nơi lưu giữ tro cốt của vua và hoàng gia thời bấy giờ. Tại gian thờ đặt tượng Phật dát vàng cao 16m. Lõi của tượng bằng đồng nặng khoảng 64 tấn. 
Công trình được cho là đại diện tiêu biểu cho sức sống mãnh liệt về kinh tế và văn hóa của Ayutthaya.
Nổi bật trong tổ hợp là 3 tòa tháp, được trang trí những bức điêu khắc, bức tượng rất độc đáo, sáng tạo và kết hợp với các phong cách tiếp thu từ các nền văn hóa phương Đông lân cận và cả của châu Âu…

Chùa đã bị phá hủy hoàn toàn vào năm 1767, hiện chỉ còn phế tích.

Sơ đồ mặt bằng chùa Wat Phra Si Sanphet, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Phối cảnh tổng thể chùa
Wat Phra Si Sanphet, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan
Phối cảnh một góc
chùa Wat Phra Si Sanphet, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan

Wat Phra Ram
Wat Phra Ram nằm phía Đông Wat Phra Si Sanphet.
Công trình được xây dựng vào thế kỷ 15 và mở rộng vào thế kỷ 17 và 18. Chùa được cho là xây dựng trên một khu vực đầm lầy. Việc đào tôn nền tạo thành một hồ nước cạnh chùa.
Tương tự như các ngôi chùa khác, Wat Phra Ram được định hướng về phía đông. Mặt bằng chùa hình vuông gồm 3 lớp: Lớp ngoài cung là nơi đặt các tháp nhỏ; Lớp thứ hai là một hành lang bố trí các tháp nhỏ và tháp lối vào; Lớp trong cùng là một tòa tháp chính cao vượt lên trên.


Sơ đồ mặt bằng chùa Wat Phra RamThành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Phối cảnh tổng thể chùa
Wat Phra RamThành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Phối cảnh tòa tháp trung tâm
chùa Wat Phra RamThành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan


Mặt đừng
chùa Wat Phra Ram nhìn từ hồ nước, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan

Wiharn Phra Mongkhon Bopit
Wat Mongkhon Bophit là ngôi chùa nằm kề liền với Wat Phra Si Sanphet và bao gồm cả những tàn tích của Wat Phra Si Sanphet.
Công trình được cho là xây dựng là nơi tổ chức các nghi lễ hỏa táng của hoàng gia.
Năm 1951, trên nền của công trình cũ một ngôi chùa mới đã được xây dựng.

Chùa Wat Mongkhon Bophit mới xây dựng trên nền chùa cũ, Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan

Thành phố lịch sử bên sông Ayutthaya là một huyền thoại, biểu tượng và là hình mẫu cho các đô thị khác được xây dựng sau này tại Vương quốc Thái Lan và một số quốc gia láng giềng khác. 


Đặng Tú
, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/576
http://www.ayutthaya2020.com
https://en.wikipedia.org/wiki/Ayutthaya_Historical_Park
https://en.wikipedia.org/wiki/Wat_Ratchaburana,_Ayutthaya
https://en.wikipedia.org/wiki/Wat_Chaiwatthanaram
https://en.wikipedia.org/wiki/Wat_Phra_Si_Sanphet
https://de.wikipedia.org/wiki/Wat_Phra_Ram

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ   

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 03/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com