Tuần 22 - Ngày 27/11/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Phế tích Tu viện Phật giáo Somapura Mahavihara tại Paharpur, Naogaon, Bangdalesh
07/11/2015


Thông tin chung:
Công trình: Phế tích Tu viện Phật giáo tại Paharpur (Ruins of the Buddhist Vihara at Paharpur)
Địa điểm: huyện Badalgachhi Upazila, tỉnh Naogaon, vùng Rajshahi, Bangladesh (N25 1 60 E88 58 60)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khoảng 11ha
Năm thực hiện: 770 - 810
Giá trị: Di sản thế giới (1985, hạng mục i, ii, vi)

Bangladesh là một quốc gia ở Nam Á, có chung biên giới đất liền với Ấn Độ ở phía tây, bắc và đông, Myanmar về phía đông nam và vịnh Bengal ở phía nam. 
Bangladesh có diện tích 148.460 km2, dân số 161,4 triệu người (năm 2018); Dhaka là thủ đô và là thành phố lớn nhất. Tôn giáo chính là Hồi giáo.

Bangladesh có nghĩa là "Đất nước Bengal". Theo các văn bản thiêng liêng cổ Rāmāyana và Mahābhārata của Ấn Độ, vùng Bengal (một phần Ấn Độ và Bangladesh ngày nay) thuộc Vương quốc Vanga (Vanga Kingdom) và Vương quốc Gauda (Gauda Kingdom). 

Trong thời kỳ Cổ đại và Cổ điển, lãnh thổ Bangladesh bị chia cắt bởi các vương quốc khác nhhau: Pundravardhana; VangaAngaSuhma; Radha; SamatataHarikela, Pragjyotisa.
Vùng Bengal cũng đã từng thuộc các đế chế Ấn Độ như Đế chế Mauryan (Maurya Empire, tồn tại năm 323 TCN - 184 TCN), Đế chế Gupta (Gupta Empire, tồn tại thế kỷ thứ 3 – 543).
Các triều đại tại vùng Bengal với tư cách là quốc gia độc lập bắt đầu từ Vương quốc Gauda (Gauda Kingdom, tồn tại năm 320 - 626) dưới triều vua Shashanka (trị vì năm 590 - 625), được coi là vị vua tiên phong của một nhà nước Bengali thống nhất; lịch Bengali bắt nguồn từ triều đại của Shashanka; Vương quốc Varman (Varman Dynasty, tồn tại năm 350 - 655); Vương quốc Khadga (triều đại Phật giáo ở miền đông Bengal, tồn tại giữa thế kỷ 7 đến đầu thế kỷ 8); Đế chế Pala (Pala Empire, tồn tại năm 750-1120); Vương triều Chandra (Chandra Dynasty, tại miền nam Bengal, tồn tại từ thế kỷ 3- thế kỷ 11, là một trong những thành trì Phật giáo cuối cùng ở Tiểu lục địa Ấn Độ cùng với Đế chế Pala); Vương triều Sena (Sena Dynasty, triều đại Hindu giáo, tồn tại năm 1070- 1230); Vương triều Deva (Deva Dynasty, triều đại Hindu giáo, tồn tại từ thế kỷ 12 - thế kỷ 13). Các quốc gia trên được gọi là các quốc gia thuộc giai đoạn tiền Hồi giáo tại vùng Bengal. 

Vào thời Trung cổ và thời kỳ Đầu hiện đại, vùng Bengal thuộc Vương quốc Hồi giáo Delhi (tồn tại năm 1204–1352); Vương quốc Hồi giáo Bengal (tồn tại năm 1352–1576). Tới thế kỷ 16, Đế chế Hồi giáo Mughal (Mughal Empire, tồn tại năm 1526 - 1857) kiểm soát Bengal và Dhaka trở thành một trung tâm tỉnh lỵ quan trọng của chính quyền Mughal.

Những thương nhân châu Âu tới đây từ cuối thế kỷ 15 và ảnh hưởng của họ dần tăng lên tới khi Công ty Đông Ấn (East India Company) của Anh giành quyền kiểm soát Bengal vào năm 1757.

Vào năm 1947, Bengal được chia theo vùng tôn giáo; vùng phía tây thuộc Ấn Độ và vùng phía đông thuộc Pakistan với tên gọi là tỉnh Đông Bengal (sau này được đổi tên thành Đông Pakistan, thủ phủ tại Dhaka).
Sau một thời gian dài đấu tranh giành độc lập, Bangladesh trở thành quốc gia có chủ quyền vào năm 1971. 

Bangladesh ngày nay được chia thành 8 vùng hành chính; Mỗi phân khu được đặt tên theo thành phố thủ phủ: BarisalChittagongDhakaKhulnaMymensinghRajshahiSylhet và Rangpur. Các vùng phân thành 66 tỉnh.


Bản đồ Bangladesh và vị trí tỉnh Naogaon

Vào thế kỷ thứ 8, Vương triều Pala (Pala Empire, tồn tại năm 750-1120) đã mở ra một thời kỳ ổn định và thịnh vượng ở Bengal. Vị vua đầu tiên của vương triều là vua Gopala I (750–770), là tín đồ của trường phái Phật giáo Đại thừa và Kim Cương thừa.
Lãnh thổ Đế chế Pala gồm miền đông Pakistan, đông bắc Ấn ĐộNepal và Bangladesh ngày nay.
Vương triều Pala có quan hệ với các Đế chế Srivijaya (Srivijaya Empire, tồn tại năm 650–1377, Java, Indonesia); Đế chế Tây Tạng (Tibetan Empire, tồn tại 618–842) và Abbasid Caliphate Ả Rập (Arab Abbasid Caliphate, tồn tại 750 - 1517) về thương mại, tri thức (như toán học, thiên văn học…).
Thời kỳ Pala được coi là một trong những thời kỳ hoàng kim của Bengal, là đế chế Bengali lớn nhất được biết đến ở Ấn Độ thời Cổ đại và Cổ điển. Vương triều Pala còn có vai trò chính trong việc giới thiệu Phật giáo Đại thừa ở Tây TạngBhutan và Miến Điện. Trong thời kỳ Pala, Bengal trở thành trung tâm chính của việc truyền bá tri thức Phật giáo cũng như tri thức thế tục. 
Những người Pala nổi tiếng là những nhà ngoại giao sắc sảo; những nhà chinh phục quân sự với những binh đoàn voi chiến khổng lồ và chiến thuyền trên vịnh Bengal.  
Những người Pala đã tạo ra nhiều đền thờ, các tác phẩm nghệ thuật cũng như các cơ sở đào tạo bậc cao, một trong số đó là Tu viện Somapura Mahavihara. 

Tu viện Somapura Mahavihara là tu viện Phật giáo lớn nhất trong tiểu lục địa Ấn Độ được xây dựng trong thời kỳ Vương triều Pala, dưới triều vua Dharmapala (Dharmapala Eemperor, trị vì năm 770- 810, kế tục vua Gopala I).

Tu viện Somapura Mahavihara nằm ở làng Paharpur, huyện Badalgachhi Upazila, tỉnh Naogaon, vùng Rajshahi,  tại tây bắc Bangladesh. Đây là điện thờ, nơi tu tập, ở và làm việc của các nhà truyền bá Phật giáo, tu sĩ, học giả.
Các bản ghi chép bằng văn tự ghi lại hoạt động tôn giáo và văn hóa của Tu viện vĩ đại này, trong đó có mối liên kết chặt chẽ với các trung tâm Phật giáo nổi tiếng đương thời tại Bohdgaya (Quần thể chùa Mahabodhi tại Bodh Gaya, bang Bihar, Ấn Độ; địa điểm liên quan đến nơi Đức Phật đạt được giác ngộ dưới cây Bồ đề) và  Nalanda (một tu viện Phật giáo, trung tâm học vấn nổi tiếng vương quốc cổ đại Magadha, Bihar, Ấn Độ)...   

Vào thế kỷ 11, Tu viện bị thiêu hủy trong một cuộc chiến tranh. Phải một thời gian khá lâu sau đó, Tu viện mới được phục hồi lại.
Dưới thời Đế chế Sena (1070- 1230), Tu viện dần bị suy thoái, bị bỏ rơi vào thế kỷ 13 và sau đó là bị chiếm đóng bởi những người Hồi giáo. Mặc dù vậy, quy mô kiến trúc của Tu viện còn khá nguyên vẹn.
Ngày nay, Quần thể tu viện Phật giáo tại Paharpur là di tích ngoạn mục và tráng lệ nhất ở Bangladesh và là phế tích tu viện Phật giáo lớn thứ hai ở phía nam của dãy Himalaya.
Phối cảnh tổng thể Phế tích Tu viện Phật giáo tại Paharpur, Naogaon, Bangladesh


Phối cảnh mô hình phục dựng Tháp Trung tâm, Phế tích Tu viện Phật giáo tại Paharpur, Naogaon, Bangladesh

Quần thể Tu viện Phật giáo Somapura Mahavihara tại Paharpur, huyện Badalgachhi Upazila, tỉnh Naogaon, vùng Rajshahi là di tích tiền Hồi giáo ngoạn mục và là địa điểm khảo cổ học quan trọng nhất tại Bangladesh, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới (năm 1985) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Tu viện Phật giáo tại Paharpur đại diện cho một thành tựu nghệ thuật độc đáo. Bố cục đối xứng và cách bố trí rất nhiều ô phòng điển hình bao quanh điện thờ thể hiện chức năng rộng lớn của Tu viện. Các đường nét đơn giản, hài hòa và sự phong phú của trang trí chạm khắc bằng đá, đất nung là những tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.  

Tiêu chí (ii):  Tu viện Phật giáo tại Paharpur với hình thức kiến ​​trúc nổi bật, lần đầu tiên được xây dựng với quy mô lớn ở châu Á, đã có ảnh hưởng sâu sắc đến xây dựng các đền thờ tại Pagan, Myanmar, đền thờ Loro-Jongrang và Chandi Sewer, miền trung Java, Indonesia và kiến ​​trúc Phật giáo ở tận Campuchia. Nghề xây dựng bằng vật liệu đất nung từ làng Paharpur, tồn tại từ thế kỷ thứ 8, đã lan truyền đến các vùng xung quanh. 

Tiêu chí (vi):  Tu viện Phật giáo Somapura Mahavihara tại Paharpur là minh chứng cho sự trỗi dậy của Phật giáo ở Bengal từ thế kỷ thứ 7. Tu viện trở thành một trong những trung tâm nổi tiếng về tôn giáo và văn hóa Phật giáo trong sự bảo trợ của hoàng gia triều đại Pala; là một trung tâm học vấn danh tiếng cho đến thế kỷ 17.

Di sản Phế tích Tu viện Phật giáo Somapura Mahavihara tại Paharpur nằm trên một khu đất diện tích khoảng 11ha, có tường bao quanh dày 5m, cao 3- 5m. 

Tu viện có mặt bằng là một hình tứ giác khổng lồ, mỗi cạnh dài 275 m, diện tích khoảng 7,5ha, bố cục gần theo hướng đông – tây và nam bắc. Bao quanh Tu viện là một dãy công trình được phân thành các ô: 45 ô tại mặt bắc, 44 ô tại 3 mặt còn lại, tổng cộng là 177 ô phòng. Đây là các phòng nhỏ để bố trí các nơi tu tập, ở, làm việc của các nhà truyền bá Phật giáo, tu sĩ, học giả và các phòng phụ trợ.

Bên trong sân, xung quanh Tháp trung tâm vẫn còn tàn tích của một số công trình bảo tháp nhỏ, các tòa nhà phụ trợ cho các hoạt động của Tu viện.


Tổng mặt bằng Di sản Phế tích Tu viện Phật giáo tại Paharpur, Naogaon, Bangladesh


Mặt bằng tổng thể
Phế tích Tu viện Phật giáo tại Paharpur, Naogaon, BangladeshTàn tích của dãy các ô phòng nhỏ, bao quanh Tòa tháp chính, Tu viện Phật giáo tại Paharpur, Naogaon, Bangladesh

Tàn tích của các công trình tại sân bao quanh Tòa tháp chính, Tu viện Phật giáo tại Paharpur, Naogaon, Bangladesh
 

Trung tâm của Tu viện là điện thờ dạng chùa tháp với mặt bằng hình chữ thập đặt trên nền dật bậc với 3 bậc thềm.

Tháp trung tâm hiện đã bị phá hủy, chỉ còn lại các tầng bậc tháp và thang dẫn lên bậc thềm trên cùng với chiều cao 24m so với xung quanh.

Tàn tích của Tháp trung tâm vẫn còn lưu giữ được các tác phẩm nghệ thuật đất nung vô cùng ấn tượng, đại diện cho nghệ thuật trang trí Phật giáo thời kỳ Pala.Mặt bằng tổng thể Tháp Trung tâm, Tu viện Phật giáo tại Paharpur, Naogaon, Bangladesh


Mặt đứng tàn tích Tháp Trung tâm,
Tu viện Phật giáo tại Paharpur, Naogaon, Bangladesh


Phối cảnh tổng thể tàn tích Tháp Trung tâm, Tu viện Phật giáo tại Paharpur, Naogaon, Bangladesh


Chi tiết các dật góc tại bậc nền của Tháp Trung tâm,
Tu viện Phật giáo tại Paharpur, Naogaon, Bangladesh


Phế tích còn lại của cổng vào Tháp Trung tâm, Tu viện Phật giáo tại Paharpur, Naogaon, Bangladesh

Ngoài số lượng lớn các bảo tháp và đền thờ với hình dạng và các kích cỡ khác nhau, các tác phẩm điêu khắc đá, đất nung, tại đây còn phát hiện những đồng xu, gốm sứ...

Cấu trúc xây dựng và hình thức kiến trúc của Tu viện Phật giáo Somapura Mahavihara, cùng các trang trí chạm khắc bằng đá và đất nung đã ảnh hưởng không nhỏ tới các kiến ​​trúc Phật giáo khác ở Miến Điện, Campuchia và Indonesia.


Di tích tượng Phật còn lại tại Tháp Trung tâm, Tu viện Phật giáo tại Paharpur, Naogaon, Bangladesh
Các bức chạm khắc trang trí còn lại bên trong Tòa tháp trung tâm,
Tu viện Phật giáo tại Paharpur, Naogaon, Bangladesh

Ngày nay, Phế tích đạo Phật ở Somapura Mahavihara tại Paharpur, huyện Badalgachhi Upazila, tỉnh Naogaon,

là tượng đài văn hóa hoành tráng ở Bangladesh, là địa điểm tham quan hấp dẫn khách du lịch khi tới Bangladesh. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/322
https://en.wikipedia.org/wiki/Bangladesh
https://en.wikipedia.org/wiki/History_of_Bengal#Ancient_history
https://en.wikipedia.org/wiki/Pala_Empire
https://en.wikipedia.org/wiki/Vikramashila
https://en.wikipedia.org/wiki/Somapura_Mahavihara
http://www.thehistoryhub.com/somapura-mahavihara-facts-pictures.htm
http://en.banglapedia.org/index.php?title=Architecture

Xem video giới thiệu công trình tại đây 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 19/09/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Bất kỳ người lãnh đạo nào, nếu không học tập nổi những việc thiết thực, những người thiết thực và những bộ phận thiết thực của cấp dưới, để rút kinh nghiệm, thì nhất định không biết chỉ đạo chung cho tất cả các bộ phận.”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com