Tuần 24 - Ngày 07/12/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền Wat Phou, Champasak, Lào
11/11/2015


Thông tin chung
Công trình: Đền Vat Phou và các khu định cư cổ liên quan trong cảnh quan văn hóa Champasak (Vat Phou and Associated Ancient Settlements within the Champasak Cultural Landscape)
Địa điểm: Tỉnh Champasak, Lào (N14 50 54 E105 49 20)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 39000ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (2001; hạng mục iii, iv, vi)

Lào nằm ở trung tâm bán đảo Đông Dương, giáp với Myanmar (Miến Điện) và Trung Quốc phía Tây Bắc, Việt Nam ở phía Đông, Campuchia ở phía Tây Nam và Thái Lan ở phía Tây và Tây Nam. Lào là quốc gia không giáp biển duy nhất ở Đông Nam Á.
Lào có diện tích 237.955 km2, dân số khoảng 6,8 triệu người (2015).

Lào được phân thành 17 tỉnh và thành phố thủ đô Viên Chăn (Vientiane).  

Vào năm 2009, tại Động Tam Pa Ling trên dãy Trường Sơn ở Bắc Lào người ta đã phát hiện được một hộp sọ người Cổ đại, ít nhất 46.000 năm tuổi, trở thành hóa thạch người hiện đại cổ nhất được tìm thấy cho đến nay ở Đông Nam Á. 
Các đồ tạo tác bằng đá thuộc nền văn hóa Hòa Bình (Hoabinhian), thời Đồ đá cũ (12000 – 10000 trước Công nguyên) đã được tìm thấy tại Bắc Lào. Lào cũng là quốc gia có Di sản Cánh đồng Chum Xiêng Khoảng (Megalithic Jar Sites in Xiengkhuang – Plain of Jars; Di sản thế giới năm 2019), một khu vực khảo cổ cự thạch có niên đại từ thời Đồ sắt (500 năm TCN đến 500 sau Công nguyên) và là một trong những địa điểm thời tiền sử quan trọng nhất ở Đông Nam Á.

Giai đoạn tiền lịch sử của Lào được đặc trưng bởi sự tiếp xúc với các nền văn minh Trung Quốc và Ấn Độ. Theo các bằng chứng ngôn ngữ và lịch sử, các bộ lạc nói tiếng Tai tại phía Bắc đã di cư về phía Tây Nam đến các vùng lãnh thổ hiện đại của Lào và Thái Lan vào khoảng giữa thế kỷ 8- 10.
Quốc gia Lào hiện tại có nguồn gốc lịch sử và văn hoá từ Vương quốc Triệu Voi (Lan Xang), được thành lập vào thế kỷ 14, là một vương quốc có diện tích lớn tại Đông Nam Á, tồn tại trong 4 thế kỷ. 

Vào thế kỷ thứ 9, Đế chế Khmer (Khmer Empire, tồn tại 802- 1431) khởi nguồn từ vương quốc Phù Nam (Funan, khu vực Đông Nam Á, thủ phủ tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tồn tại năm 50 – 550) và vương quốc Chân Lạp (Chenla, một phần của Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam ngày nay, tồn tại năm 550 – 802) đã cai trị và hoặc chư hầu hầu hết lục địa Đông Nam Á và một phần miền Nam Trung Quốc.
Đế chế Khmer còn gọi là Đế chế Angkor, là một đế quốc Hindu giáo - Phật giáo ở Đông Nam Á 


Bản đồ Đông Nam Á năm 900; Đế chế Khmer màu đỏ, Đế chế Champa màu vàng
 

Vương quốc Triệu Voi (Lan Xang) được khởi dựng từ một vùng đất thuộc Đế chế Khmer. 
Do vị trí địa lý trung tâm ở Đông Nam Á, Vương quốc Triệu Voi trở thành trung tâm thương mại trên đất liền, trở nên giàu có về mặt kinh tế cũng như văn hóa.

Sau một giai đoạn xung đột nội bộ, Lan Xang phân chia thành ba vương quốc riêng biệt: Luang Phrabang, Viêng Chăn và Champasak.

Năm 1893, ba vương quốc hợp thành một lãnh thổ bảo hộ thuộc Pháp, tiền thân của quốc gia Lào hiện nay.
Lào giành được độc lập trong thời gian ngắn vào năm 1945, sau khi Nhật Bản chiếm đóng. Sau đó người Pháp áp đặt lại quyền cai trị cho đến khi Lào được tự trị vào năm 1949.

Lào độc lập vào năm 1953 với chính thể quân chủ lập hiến. Cuộc nội chiến Lào kết thúc vào năm 1975, chấm dứt chế độ quân chủ, lập nên nhà nước hiện tại.


Bản đồ Lào và vị trí tỉnh
Champasak (phía Nam Lào)

Vat Phou nằm trên bờ sông Mekong ngay phía Đông của núi Phou Khao.

Vào thế kỷ thứ 5, vùng đất này là thuộc thành phố Shrestapura, kinh đô của một tiểu quốc có các văn bản và chữ khắc kết nối với Vương quốc Chân Lạp và và Vương quốc Champa. Một số công trình kiến trúc trên núi Phou Khao được xây dựng trong thời gian này, trong đó có đền Wat Phou. Đây trở thành trung tâm của đạo Hindu, thờ thần Shiva.

Dưới thời Đế chế Khmer, là một đế quốc Hindu giáo - Phật giáo, khi Phật giáo trở thành Quốc giáo thì Wat Phoutrở thành đền thờ Phật và tồn tại cho đến ngày nay, trở thành một trong những nơi lưu giữ các giá trị về lịch sử và văn hóa Lào.
Các công trình kiến ​​trúc còn sót lại đến ngày nay chủ yếu có niên đại từ thế kỷ 11 - 13.  

Wat Phou là nơi tích tụ lại các giá trị văn hóa tạo thành Cảnh quan văn hóa Champasak, là một cảnh quan được quy hoạch rất tốt, được bảo tồn với hơn 1.000 năm tuổi. 

Quần thể đền thể hiện tầm nhìn theo triết lý Hindu giáo về mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người, sử dụng một trục từ đỉnh núi đến bờ sông để tạo ra một mô hình hình học của các ngôi đền, đền thờ và công trình nước kéo dài hơn 10 km. Hai thị trấn được quy hoạch bên bờ sông Mekong gắn liền với cảnh quan núi Phou Kao cũng là một phần của quần thể này.

Quần thể đền là một trong những đại diện cho sự hình thành và phát triển văn hóa Đông Nam Á từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 15, chủ yếu gắn liền với Đế chế Khmer. 

Đền thờ Wat Phou và các khu định cư cổ liên quan tại tỉnh Champasak, Lào được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 2001 với tiêu chí:
 

Tiêu chí (iii):  Quần thể đền Vat Phou là bằng chứng độc đáo về nền văn hóa Đông Nam Á, và đặc biệt là nền văn hóa của Đế chế Khmer, vương quốc đã thống trị khu vực từ thế kỷ thứ 10 -14. 


Tiêu chí (iv): 
Quần thể đền Vat Phou là một ví dụ nổi bật của một quần thể kiến trúc cảnh quan, mang tính biểu tượng tinh thần cho môi trường cảnh quan tự nhiên xung quanh. 


Tiêu chí (vi): 
Quần thể đền Vat Phou như là một phiên bản của văn hóa, tín ngưỡng Hindu về mối quan hệ giữa thế giới tự nhiên và thế giới con người. Đền là phức hợp các di tích, cấu trúc xây dựng trên một khuôn viên rộng rãi giữa sông và núi; là nơi lưu giữ một số công trình kiến trúc xuất sắc, các tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời…thể hiện niềm tin và cam kết tôn giáo mãnh liệt. 


Sơ đồ phạm vi Di sản đền Wat Phou và các khu định cư cổ liên quan tại Champasak, Lào


Bức vẽ đền Vat Phou (Henri Parmentier - EFEO – 1914)


Mặt bằng tổng thể Di sản đền
Wat Phou, Champasak, Lào

Di sản Đền Wat Phou (Vat Phou tiếng Lào nghĩa là đền núi) và các khu định cư cổ liên quan nằm dưới chân núi Phou Khao, cách sông Mekong khoảng 6km, thuộc tỉnh Champasak, Lào.
Núi Phou Khao (Phú Kao), vào thời Cổ đại của người Khmer, còn có tên là Lingaparvata, có nghĩa là “Núi Linga”, bởi vì trên đỉnh núi có trụ đá giống như một linga, tượng trưng cho Thần Shiva của đạo Hindu. Nước suối chảy từ trên núi xuống được coi là nước thiêng.
Đền thờ Wat Phou được xây dựng giống như một ngôi đền, chùa Khmer.

Ngôi đền quay về hướng Đông, trải trên một trục dài 1,4km, bắt đầu từ vùng đồng bắng và kết thúc tại độ cao 100 so với xung quanh. Theo chiều dài, toàn bộ ngôi đền chia thành 3 khu vực theo 3 bậc thềm:   

Khu vực đền Hạ

Khu vực đền Hạ hay Bậc thềm thấp nhất (Lower Level) là nơi bố trí cổng vào đền (Ornamental Entranceway). Phía trước cổng đền là hồ nước (Baray) rộng 600m x 200m.

Đây là nơi diễn ra các nghi lễ Phật giáo, Ấn Độ giáo, tín ngưỡng vật linh và tổ chức lễ hội đua thuyền, đua voi, chọi trâu…

Qua cổng đền, là một tuyến đường trục chính (Promenade) đắp cao, lát đá, được giới hạn bởi các hàng cột đá

dẫn lên bậc thềm giữa. Hai bên trục đường chính là hồ nước (Former Baray), hiện một phần bị bồi lấp như một bãi đất phẳng.


Phối cảnh nhìn từ khu vực đền Trung ra phía ngoài khu vực đền Hạ, Di sản đền Wat Phou, Champasak, Lào


Khu vực đền Hạ; đường dẫn vào khu vực đền Trung,
Di sản đền Wat Phou, Champasak, Lào

Khu vực đền Trung

Khu vực đền Trung hay Bậc thềm giữa (Middle Level) là nơi bố trí một cụm công trình.

Hai bên trục chính là hai cung điện (Quadrangular Pavilions), được gọi là Cung điện phía Bắc và Cung điện phía Nam.

Hai cung điện có có mặt bằng tương tự nhau, bố cục theo dạng chu vi tạo thành sân trong. Lối vào cung điện từ trục đường chính. Có các cửa giả tại mặt phía Đông và Tây.

Sân của cả hai tòa cung điện lát bằng đá ong.Các bức tường của hành lang Cung điện phía Bắc là đá ong; Các bức tường của Cung điện phía Nam là đá sa thạch. Hình dáng của hai cung điện mang phong cách kiến trúc Angkor Wat thời kỳ đầu.

Tại đây có các bức điêu khắc và phù điêu tinh xảo bằng đá sa thạch, một phần có thể đã có từ thế kỷ thứ 6.

Tiếp sau hai tòa cung điện là trục giữa (Galleries) được nhấn mạnh bởi hai dãy hành lang hai bên dẫn đến bậc thang lên cổng vào khu vực đền Thượng.

Tại phía Nam của trục giữa (Galleries) có một ngôi đền nhỏ thờ Nandi (Nandi Hall), hình tượng con bò, vật cưỡi của vị thần Hindu giáo Shiva.

Tại phía Bắc của trục giữa (Galleries) có tượng một vị thần giám hộ (Khmer – er Dvarapala).Khu vực đền nhìn từ đền Thượng, Di sản đền Wat Phou, Champasak, Lào


Tàn tích cung điện phía Bắc tại khu vực đền Trung,
Di sản đền Wat Phou, Champasak, Lào


Khu vực đền Trung - Tàn tích hai cung điên hai bên trục đường,
Di sản đền Wat Phou, Champasak, Lào


Đường lát đá lên khu vực đền Thượng Di sản đền Wat Phou, Champasak, Lào


Bậc đá lên khu vực đền Thượng, Di sản đền Wat Phou, Champasak, Lào

 

Khu vực đền Thượng

Khu vực đền Thượng hay Bậc thềm cao nhất (Upper Level) nằm lưng chừng núi, sát vách đá. Đây là nơi bố trí đền thờ chính, là trung tâm của quần thể đền, cạnh đó là nơi có dòng suối thiêng chảy qua.

Trước đền Thượng là một tòa tháp cổng (Gopura Gate) hai bên cổng có 3 ngôi đền nhỏ, hiện đã bị phá hủy hoàn toàn.

Trung tâm của đền Thượng là đền thờ thần Shiva (Shiva – lingam Sanctuary), sau này là chùa thờ Phật, đặt trên một bệ nền kích thước 60m x60m. Đền có bố cục của một ngôi đền Hindu giáo, gồm 3 không gian, theo hướng Đông- Tây: Tiền đường, nơi đặt lễ vật, Bái đường và Chính điện đặt ban thờ linh vật.

Phía sau đền thờ, trên vách núi tạc tượng thờ Trimurti hay 3 vị thần tối cao trong Ấn Độ giáo, gồm Brahma là đấng tạo hóa, Vishnu là đấng bảo hộ và Shiva là đấng hủy diệt.

Xung quanh đền chính có nhiều di tích: Dấu chân Phật (Buddha Footprint); Viên đá hình cá sấu (Crocodile Stone); Viên đá hình con voi (Elephant Stone) và một hang thiền (Meditation Cella)….Tàn tích đền chính thờ thần Shiva, khu vực đền Thượng, Di sản đền Wat Phou, Champasak, Lào


Chạm khắc tượng thờ 3 vị thần tối cao trong Ấn Độ giáo tại vách núi phía sau đền chính,
khu vực đền Thượng, Di sản đền Wat Phou, Champasak, Lào


Chạm khắc Dấu chân Phật, khu vực đền Thượng, Di sản đền Wat Phou, Champasak, Lào


Viên đá chạm khắc hình cá sấu, khu vực đền Thượng, Di sản đền Wat Phou, Champasak, Lào


Chạm khắc hình con voi, khu vực đền Thượng, Di sản đền Wat Phou, Champasak, Lào

 

Các ngôi đền, tháp, hành lang…trong khu vực Di sản đều xây dựng bằng đá không dùng vữa, theo phong cách kiến trúc tại Angkor Wat.

Hầu hết các công trình trong khu đền đã bị phá hủy, hiện chỉ còn phần móng và tường. Trên bề mặt các phế tích tường đá, cột đá được chạm trổ hoa văn, hình người cầu kỳ, tinh xảo và sống động.


Trang trí trên lối ra vào, Di sản đền Wat Phou, Champasak, Lào
Trang trí trên tường,
Di sản đền Wat Phou, Champasak, Lào

Hai thị trấn cổ bên bờ sông Mekong gắn liền với cảnh quan núi Phou Kao hiện chỉ còn tàn tích tường, móng gạch bằng đất, phấn lớn bị đất bao phủ. Hiện tại đây đang tiến hành các nghiên cứu khảo cổ.  

Di sản đền Vat Phou và các khu định cư cổ liên quan trong cảnh quan văn hóa Champasak là một địa điểm văn hóa và tâm linh quan trọng hàng đầu của quốc gia Lào, là điểm đến hết sức hấp dẫn đối với du khách.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/481
https://en.wikipedia.org/wiki/Laos
https://en.wikipedia.org/wiki/Vat_Phou
http://www.visit-laos.com/champasak/wat-phu.htm
https://www.vatphou-champassak.com/

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 16/08/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Trong giáo dục không những phải có tri thức phổ thông mà phải có đạo đức cách mạng. Có tài phải có đức. Có tài   không có đức, tham ô hủ hoá có hại cho nước. Có đức không có tài như ông bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai “

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com