Tuần 22 - Ngày 27/11/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thành phố lịch sử Melaka và George Town tại eo biển Malacca, Malaysia
23/11/2015

Thông tin chung: 
Công trình: Thành phố lịch sử Melaka và George Town tại eo biển Malacca (Melaka and George Town, Historic Cities of the Straits of Malacca) 
Địa điểm: Malaysia (N5 25 17 E100 20 45)
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: Diện tích 154,68ha; Vùng đệm 392,8ha.
Năm hình thành: Thế kỷ 15 -18
Giá trị: Di sản thế giới (2008; hạng mục ii, iii, iv)  

Malaysia là một quốc gia nằm tại phía Nam của khu vực Đông Nam Á.
Quốc gia này bao gồm 13 bang và ba lãnh thổ liên bang với tổng diện tích đất là 330.803 km2. Malaysia tách làm hai phần qua biển Đông: bán đảo Malaysia và Borneo thuộc Malaysia.
Malaysia có biên giới trên bộ với Thái LanIndonesia và Brunei, biên giới trên biển với Singapore, Việt Nam, và Philippines.
Thành phố thủ đô là Kuala Lumpur, nơi đặt trụ sở của chính phủ liên bang là Putrajaya. Dân số Malaysia là 28,33 triệu người (năm 2010). Malaysia là một quốc gia nhiệt đới và là một trong 17 quốc gia đa dạng sinh học nhất trên thế giới với nhiều loài đặc hữu.
Malaysia là một quốc gia đa dân tộc và đa văn hóa. Khoảng một nửa dân số là người Mã Lai với một số dân tộc thiểu số lớn là người Hoa và Ấn Độ. Ngôn ngữ chính là tiếng Malaysia; tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai; Hồi giáo là tôn giáo chính. 

Có bằng chứng về việc người hiện đại cư trú tại Malaysia cách đây khoảng 40.000 năm.
Các thương nhân và người định cư từ Ấn Độ và Trung Quốc đến đây từ thế kỷ 1 sau Công nguyên, lập nên các thương cảng và đô thị duyên hải vào thế kỷ 2 và 3. Ảnh hưởng của Ấn Độ và Trung Quốc có tác động mạnh đối với văn hóa bản địa; người dân trên bán đảo Mã Lai tiếp nhận Ấn Độ giáo và Phật giáo; các bản khắc bằng tiếng Phạn xuất hiện từ thế kỷ 4 hoặc 5.
Vào thế kỷ thứ 2, tại phía Bắc bán đảo Mã Lai xuất hiện vương quốc Langkasuka (tồn tại từ thế kỷ 2 - 15).
Giữa thế kỷ 7 - 13, phần lớn phía Nam bán đảo Mã Lai thuộc sự cai trị của Đế chế Srivijayan trên biển (tồn tại năm 650- 1377). 
Đến thế kỷ 13 và 14, Đế chế Majapahit (Majapahit Empire, tồn tại năm 1293- 1517) đã giành quyền kiểm soát phần lớn quần đảo Mã Lai. Hồi giáo bắt đầu lan truyền tại Mã Lai vào thế kỷ 14.
Vào đầu thế kỷ 15, Vương quốc Hồi giáo Malacca (Malacca Sultanate, tồn tại năm 1400 - 1511) thành lập. Đây được coi là quốc gia độc lập đầu tiên tại bán đảo Mã Lai. Malaca trở thành một trung tâm giao thương quan trọng, thu hút thương mại từ khắp nơi trong khu vực.
Năm 1511, Bồ Đào Nha chinh phục Malacca.
Năm 1641, lãnh thổ này bị người Hà Lan chiếm đoạt.
Năm 1786, Đế quốc Anh thiết lập sự hiện diện tại Malaya. Từ thế kỷ 18, vương quốc này bắt đầu lệ thuộc vào Đế quốc Anh. Người Anh giành được thành phố Singapore vào năm 1819; năm 1824 giành quyền kiểm soát Malacca theo Hiệp ước Anh-Hà Lan; đến năm 1826, trực tiếp kiểm soát Penang, Malacca, Singapore và đảo Labuan. Các khu vực thuộc địa này được người Anh gọi là Các khu định cư Eo biển (Straits Settlements).
Các vùng lãnh thổ tại bán đảo Malaya được hợp nhất thành Liên hiệp Malaya vào năm 1946. Malaya được tái cấu trúc thành Liên bang Malaya vào năm 1948 và giành được độc lập vào ngày 31/8/1957. Malaya hợp nhất với North BorneoSarawak và Singapore vào ngày 16/9/1963, với từ si được thêm vào quốc hiệu mới là Malaysia. Năm 1965, Singapore ra khỏi liên bang. 


Bản đồ Malaysia và vị trí thành phố Melaka và George Town tại eo biển Malacca

Melaka và George Town là hai thành phố lịch sử nằm tại eo biển Malacca (Straits of Malacca), phía Tây bán đảo, được hình thành và phát triển cách đây hơn 500 năm, là những ví dụ tiêu biểu địa lịch sử về Eo biển Malaca gắn với tuyến đường thương mại từ châu Âu thông qua Trung đông, các tiểu lục địa Ấn Độ và quần đảo Malay sang Trung Quốc. 
Cả hai thành phố là minh chứng cho di sản đa văn hóa và truyền thống của châu Á, nơi các tôn giáo, các nền văn hóa gặp nhau và cùng tồn tại; là sự tổng hòa các yếu tố văn hóa từ quần đảo Malay, Ấn Độ và Trung Quốc với các nước châu Âu (Bồ Đào Nha, Hà Lan và Anh) để tạo ra kiến trúc, cảnh quan đô thị và văn hóa độc đáo. 
Di sản vật thể và phi vật thể đa văn hóa nơi đây thể hiện ở sự đa dạng của các công trình tôn giáo với các tín ngưỡng khác nhau; nhiều loại ngôn ngữ; nhiều loại lễ hội với các điệu múa, trang phục, nghệ thuật và âm nhạc; văn hóa ẩm thực và cuộc sống hàng ngày của các cộng đồng dân tộc khác nhau.   
Tại thành phố lịch sử Melaka, các tòa nhà chính phủ, nhà thờ, quảng trường, hệ thống thành lũy… đã minh chứng cho giai đoạn lịch sử bắt nguồn từ Vương quốc Hồi giáo Malay tại thế kỷ 15 và thời kỳ Bồ Đào Nha, Hà Lan bắt đầu từ những năm đầu thế kỷ 16. 

Tại thành phố lịch sử George, các tòa nhà dân cư và thương mại là đại diện cho giai đoạn có mặt của người Anh vào cuối thế kỷ 18.  

Thành phố lịch sử Melaka và George Town, Penang Malaysia tạo thành một cảnh quan kiến trúc và văn hóa độc đáo hàng đầu tại Đông Á và Đông Nam Á, được UNESCo tôn vinh là Di sản thế giới năm 2008 với tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Melaka và George Town là ví dụ đặc biệt về thành phố thương mại đa văn hóa ở Đông Nam Á và Đông Á, được hình thành từ việc buôn bán và giao lưu văn hóa giữa Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ và 3 quốc gia thực dân châu Âu (Bồ Đào Nha, Hà Lan và Anh) trong gần 500 năm, để lại dấu ấn các bước phát triển trong kiến trúc, hình thái đô thị, công nghệ và nghệ thuật hoành tráng. Cả hai thành phố thể hiện các giai đoạn phát triển khác nhau, thay đổi và bổ sung cho nhau liên tục trong thời gian dài. 

Tiêu chí (iii): Melaka và George Town là một bằng chứng sống động của một di sản đa văn hóa và truyền thống của châu Á với những tác động của các yếu tố thực dân châu Âu. Di sản vật thể và phi vật thể đa văn hóa tại đây thể hiện ở sự phong phú của các công trình tín ngưỡng thuộc tôn giáo khác nhau, khu dân cư với nhiều dân tộc khác nhau, đa dạng của ngôn ngữ, tục thờ cúng và lễ hội tôn giáo, điệu múa, trang phục, nghệ thuật và âm nhạc, ẩm thực và lối sống hàng ngày. 


Tiêu chí (iv): Melaka và George Town tiếp nhận sự tác động đa chiều của các ảnh hưởng nêu trên đã tạo ra một phong cách kiến trúc, văn hóa, cảnh quan đô thị độc đáo không có ở bất cứ nơi nào tại khu vực Đông và Nam Á. Đặc biệt, là tại các tuyến phố buôn bán, các ô phố cổ với các công trình kiến trúc có hình thức xây dựng theo giai đoạn phát triển khác nhau, một số trong đó có nguồn gốc từ thời thuộc địa Hà Lan và Bồ Đào Nha.


Di sản thành phố lịch sử Melaka

Melaka (Malacca) là thành phố lớn nhất và đồng thời là thủ phủ của bang Malacca, Malaysia, tọa lạc hai bên bờ sông Malacca, gần cửa sông ra eo biển Malaca.
Melaka được thành lập vào khoảng năm 1400, là thủ đô của Vương quốc Hồi giáo Malacca.
Với hướng gió thuận lợi, nguồn nước ngọt dồi dào và vùng bờ biển có thể tiếp nhận tàu thuyền lớn neo đậu, Malacca từng là thương cảng quan trọng của khu vực Đông Nam Á trong nhiều thế kỷ.
Năm 1511, các thương nhân Bồ Đào Nha đầu tiên đặt chân lên đất Malacca, tiếp đó là người Anh. Đây là thời gian dài của một Maclacca thuộc địa với các biến động về chiến tranh, khai thác tài nguyên, thay đổi về xã hội và văn hóa. Năm 1957, quốc gia Malaysia được thành lập và Malacca tiếp tục là một tỉnh bán tự trị.
Là nơi giao thương quốc tế, cũng như quá trình là thuộc địa của nhiều cường quốc đã khiến Malacca có đời sống, kiến trúc và tôn giáo hòa hợp với nhiều nền văn hóa: Trung Hoa, Ả Rập, Ba Tư, Ấn Độ, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh và văn hóa bản địa.


Thành phố Melaka chia thành hai phần Đông và Tây bởi sông Malacca.
Phần phía Đông là Khu hành chính St. Paul Hills (St. Paul Hills Civic Zone). Đây là trung tâm hành chính mang dáng dấp của những khu phố cổ theo kiến trúc của châu Âu với những dãy nhà cao hai, ba tầng sơn màu đỏ hay màu da cam, điểm xuyết thêm những khung cửa xanh lá mạ. Trước kia đây là khu vực pháo đài mang tên A’Famosa, hiện chỉ còn di tích tường thành và tháp canh.


Phần phía Tây là Khu dân cư và thương mại (Residential and Commercial Zones) sầm uất và đầy màu sắc. Khu phố này được coi là điển hình về quy mô, kiến trúc của một khu phố cổ buôn bán châu Á. Đây là nơi tập trung cộng đồng người Baba và Nyonya của Malaysia, được xem là hậu duệ của những người Trung Hoa đến Malaysia định cư từ thế kỷ 15 và phối ngẫu với người Mã Lai bản xứ. Trong quá trình hội nhập, người Hoa đã kết hợp các kiểu nấu ăn của cố hương với các gia vị Mã Lai truyền thống để hình thành nên nghệ thuật ẩm thực Nyonya độc đáo được nhiều người ưa chuộng. 

Khu vực Di sản thành phố lịch sử Melaka có diện tích 45,3ha, vùng đệm 242,8ha, gồm các hạng mục công trình chính tại khu vực phía Đông và phía Tây Malacca:.

Bản đồ Di sản thành phố lịch sử Melaka, Malaysia


Sông Malacca chia đôi thành phố
lịch sử Melaka, Malaysia
Các tuyến phố cổ tại thành phố lịch sử Melaka, Malaysia


Bản đồ
thành phố lịch sử Melaka năm 1780, gồm pháo đài (bên phải ảnh) và khu dân cư (bên trái ảnh)


Sơ đồ vị trí một số công trình chính tại Di sản thành phố lịch sử Melaka, Malaysia

Pháo đài A Famosa 
Pháo đài A Famosa nằm tại phía Đông Malacca, là một trong những pháo đài lâu đời nhất kiểu Châu Âu còn lại tại Đông Nam Á.
Pháo đài được xây dựng vào năm 1511, trên một ngọn đồi tự nhiên, trấn giữ cảng biển Melaka. Pháo đài gồm thành lũy và 4 tháp chính, 1 nhà bốn tầng, kho chứa đạn dược, nơi ở của thuyền trưởng và khu sĩ quan. Bên ngoài pháo đài là khu dân cư.
Pháo đài được người Hà Lan xây dựng bổ sung vào năm 1641, cải tạo lại vào năm 1670 và tiếp tục được tu bổ vào cuối thế kỷ 18 bởi người Anh.
Pháo đài hiện chỉ còn tàn tích của một tháp canh mang tên Porta de Santiago, tường thành và một cổng ra vào thành.Tàn tích một lối vào tại pháo đài A Famosa, thành phố lịch sử Malacca, Malaysia


Tháp canh Porta de Santiago- một phần của
pháo đài A Famosa, thành phố lịch sử Malacca, Malaysia

Tòa thị chính thành phố Stadthuys
Tòa thị chính thành phố Stadthuys nằm tại khu vực phía Đông Malacca, kề liền Quảng trường Hà Lan. Công trình được người Hà Lan xây dựng vào năm 1641 để làm văn phòng của Thống đốc Hà Lan, cùng năm mà người Hà Lan giành quyền kiểm soát Melaka từ người Bồ Đào Nha
Tòa thị chính được cho là công trình theo kiểu Hà Lan lâu đời nhất tại phía Đông Malacca, tiếp tục được sử dụng như một tòa thị chính trong suốt thời kỳ thuộc địa của Anh.
Tòa nhà được nhiều người biết đến bởi hình thức bên ngoài và phía trước là Tháp đồng hồ màu đỏ. Một phần công trình hiện trở thành Bảo tàng Lịch sử Dân tộc học (History and Ethnography Museum) của thành phố Malacca. Tại đây lưu giữ các hiện vật trang phục truyền thống, bản đồ…trong suốt lịch sử của Malacca.Hình dáng chung Tòa thị chính thành phố Stadthuys, thành phố lịch sử Malacca, Malaysia


Mặt trước Tòa thị chính thành phố Stadthuys với Tháp đồng hồ, thành phố lịch sử Malacca, Malaysia

Nhà thờ Melaka 
Nhà thờ Melaka (Christ Church Melaka) nằm tại khu vực phía Đông Malacca.
Công trình được xây dựng vào năm 1741- 1753, là một nhà thờ Tin lành hoạt động lâu đời nhất tại Malaysia. Nhà thờ nằm hướng ra quảng trường Hà Lan (Dutch square), được xây dựng theo phong cách kiến trúc Hà Lan, có mặt bằng hình chữ nhật 25mx13m, trần cao 12m với hệ kết cấu đỡ mái bằng dầm gỗ nguyên cây. Mái và tường bằng ngói và gạch Hà Lan. Nền nhà được lát bằng đá granit nhập từ bên ngoài. Nhà thờ được sơn màu đỏ nổi bật. Hiên và các phòng phụ được xây dựng bổ sung vào giữa thế kỷ 19.


Nhà thờ Melaka (Christ Church Melaka), thành phố lịch sử Malacca, Malaysia

Quảng trường Hà Lan
Quảng trường Hà Lan (Dutch Square) nằm phía trước tòa thị chính thành phố Stadthuys và nhà thờ Malacca. Đây là quảng trường đẹp nhất trên đường Jalan Kota. Xung quanh quảng trường là các công trình kiến trúc cổ được xây dựng vào những năm 1660 và 1700 với tường sơn màu đỏ.
Giữa quảng trường là một đài phun nước bằng đá cẩm thạch trang trí công phu, được xây dựng vào năm 1904.
Trên quảng trường Hà Lan còn có tháp đồng hồ (Tang Beng Swee Clock Tower) được xây dựng vào năm 1886.
Quảng trường Hà Lan, thành phố lịch sử Malacca, Malaysia

Nhà thờ Saint Paul 
Nhà thờ Saint Paul (Saint Paul Church) nằm tại khu vực phía Đông Malacca, trên một ngọn đồi.
Công trình được xây dựng 
vào năm 1521, bởi người Bồ Đào Nha, được xây dựng lại năm 1521. Tòa nhà có hình dáng hiện tại được hoàn thành vào năm 1590 với tháp bên phải được xây dựng thêm vào năm 1593.

Nhà thờ nổi tiếng là nơi đặt thi hài của Phanxicô Xaviê, nhà truyền giáo Công giáo tiên phong tại Đông Nam Á.
Hiện nhà thờ chỉ còn tàn tích các bức tường.
Nhà thờ Saint Paul
,
thành phố lịch sử Malacca, Malaysia

Bảo tàng Hàng hải Malaysia
Bảo tàng Hàng hải (Maritime Museum) nằm tại khu vực phía Đông Malacca, cạnh ngay bờ sông. Đây là bản sao của con tàu nổi tiếng Flor de la Mar cao 34 mét, dài 36 mét, rộng 8 mét. 
Bảo tàng là nơi trưng bày, hiện vật, tài liệu liên quan đển lịch sử hàng hải của Malacca. Bảo tàng là một trong những nơi có số lượng người thăm quan nhiều nhất tại Malacca.


Bảo tàng Hàng hải,
thành phố lịch sử Malacca, Malaysia

Bảo tàng Budaya
Bảo tàng Budaya (Sultanate Palace Museum) là bảo tàng văn hóa nằm tại khu vực phía Đông Malacca. Công trình được xây dựng vào năm 1985, có hình thức kiến trúc mô phỏng hoàng cung của Vương quốc Hồi giáo Malaca. Tại đây có các phòng đặt ngai vàng, phòng họp...để thể hiện sự vĩ đại của chế độ quân chủ như một di sản lịch sử văn hóa của nhà nước Malacca.
Toàn bộ tòa nhà làm bằng gỗ, liên kết hoàn toàn bằng mộng.


Bảo tàng Budaya, thành phố lịch sử Malacca, Malaysia

Đền Cheng Hoon Teng
Đền Cheng Hoon Teng (Cheng Hoon Teng Temple), còn gọi là đền Mây Xanh, nằm tại khu vực phía Tây Malacca, thờ cả 3 tín ngưỡng: Lão giáo, Khổng giáo và Phật giáo.
Đền nằm
trên tuyến phố Jalan Tokong (Temple Street). Phố còn có tên là Hòa Hợp (Harmony Street) bởi tại đây ngoài đền thờ Lão giáo, Khổng giáo, Phật giáo, còn có cả nhà thờ Hồi giáo Kampung Kling (Kampung Kling Mosque) và đền Hindu giáo Sri Poyatha Moorthi (Sri Poyatha Moorthi Temple).
Đền được xây dựng vào năm 1645, được xây dựng lại vào các năm 1704, 1801 và là ngôi đền lâu đời nhất ở Malaysia. Đền có diện tích khoảng 4600m2, được trang trí hết sức lộng lẫy. Công trình được xây dựng theo nguyên tắc phong thủy với các gò đất hai bên và nhìn ra sông.


Đền Cheng Hoon Teng, thành phố lịch sử Malacca, Malaysia

Nhà thờ Hồi giáo Kampung Kling
Nhà thờ Hồi giáo Kampung Kling (Kampung Kling Mosque) nằm tại khu vực phía Tây Malacca, trên tuyến phố Jalan Tokong (Temple Street) hay phố Hòa Hợp (Harmony Street).
Công trình ban đầu được xây dựng bởi các thương nhân Hồi giáo Ấn Độ vào năm 1748, là một tòa nhà bằng gỗ. Năm 1872, công trình được xây dựng lại bằng gạch. 
Nhà thờ Hồi giáo Kampung Kling là một trong những nhà thờ Hồi giáo truyền thống ở Malacca, nơi vẫn giữ nguyên thiết kế ban đầu. Thiết kế kiến ​​trúc của nhà thờ Hồi giáo là sự giao thoa giữa văn hóa Sumatra, Trung Quốc, Ấn Độ và Malacca Malay. 


Nhà thờ Hồi giáo Kampung Kling,
thành phố lịch sử Malacca, Malaysia

 
Bên trong phòng cầu nguyện nhà thờ Kampong Kling, thành phố lịch sử Malacca, Malaysia

Bảo tàng Di sản Baba Nyonya
Bảo tàng Di sản Baba Nyonya (Baba Nyonya Heritage Museum) nằm tại khu vực phía Tây Malacca, trên tuyến phố Jalan Tokong (Temple Street) hay phố Hòa Hợp (Harmony Street).
Công trình là một ngôi nhà cổ, xây dựng vào năm 1896.
Bảo tàng là nơi giới thiệu về lịch sử địa phương của dân tộc Trung Hoa- Mã Lai (còn gọi là Baba-Nyonya hay Peranakan) tại Malacca.Bảo tàng Baba Nyonya, thành phố lịch sử Malacca, Malaysia

Nhà thờ Hồi giáo Kampung Hulu 
Nhà thờ Kampung Hulu (Kampung Hulu Mosque) là một nhà thờ Hồi giáo nằm tại khu vực phía Tây Malacca.
Công trình được xây dựng vào
 năm 1728, hiện là nhà thờ Hồi giáo lâu năm nhất vẫn còn sử dụng tại Malacca. Công trình có phong cách kiến trúc hỗn hợp của Trung Quốc, Java và Ả Rập, đặt biệt trên tháp và mái nhà.


Nhà thờ Hồi giáo Masjid Kampung Hulu,
thành phố lịch sử Malacca, Malaysia

Phố đi bộ Jonker
Phố đi bộ Jonker (Jonker Walk) là khu phố Trung quốc (Chinatown Street) ở phía Tây của sông Malacca, với các đường phố hẹp quanh co, nhà  cửa trang trí đẹp mắt, cửa hàng, bảo tàng, chùa, đền và nhà thờ. Ban đêm phố biến thành chợ đêm.
Đường Jonker vào ban ngày và  ban đêm

Ngoài ra tại đây còn có công trình lịch sử như: Đền Hindu giáo Sri Poyatha Moorthi (Sri Poyatha Moorthi Temple); Bảo tàng Malay và Thế giới Hồi giáo (Bảo tàng Malay & Islamic World Museum) và nhiều công trình văn hóa khác.

Thành phố lịch sử George Town 

George Town (còn được gọi là Tanjung) là thủ phủ của bang Penang, Malaysia (xưa kia là thủ đô của nhà nước Malaysia Penang) được thành lập bởi người Anh vào năm 1786, đặt theo tên vua nước Anh George III.
Cùng với Melaca, George Town là một trong những thành phố cổ nhất của Malaysia tại eo biển Malaca. 
Ban đầu, nơi đây chỉ có 1000 ngư dân Mã Lai. Người Anh thành lập George Town như một điểm trung chuyển các sản phẩm từ Anh và Ấn Độ ví dụ như thép, dệt may, thuốc súng… 
Trong những năm đầu thành lập, nhiều người Trung Quốc đã đến đây định cư để buôn bán và quản lý đồn điền, tiếp đó là người Ấn Độ. 
Thành phố được xây dựng với mạng lưới đường phố tương tự như các đô thị tại Anh. 
Năm 1804, George Town có số dân tới 12 ngàn người. Năm 2012, dân số khoảng 500 ngàn người. 
Dân cư trong khu vực rất đa dạng về dân tộc, văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo. Trong thời kỳ thuộc địa Anh, ngôn ngữ chính trong thành phố là tiếng Anh, sau đổi lại tiếng Malaysia.  Ngoài ra tại đây còn có các ngôn ngữ bản địa của người Hoa, Ấn Độ…
Ngày nay, George Town nổi tiếng với những món ăn đường phố độc đáo, văn hóa và di sản cũng như là một trung tâm du lịch y tế, công nghiệp sản xuất điện và điện tử. 
 

Khu vực Di sản thành phố lịch sử George Town có diện tích 109,38ha, vùng đệm 150,04ha. 


Sơ đồ vị trí thành phố George Town tại bang Penang, Malaysia
Bản đồ Di sản t
hành phố lịch sử
George Town, Malaysia
Khu phố cổ trong thành phố lịch sử George Town, Malaysia


Các công trình tôn giáo của các tín ngưỡng khác nhau cùng tồn tại trong 
thành phố lịch sử George Town, Malaysia; bên trái ảnh là đền Yap Kongsi


Tòa thị chính (Town Hall) với phong cách kiến trúc cổ điển châu Âu, thành phố lịch sử George Town, Malaysia


Bên trong tuyến phố với kiến trúc, văn hóa kiểu châu Âu, thành phố lịch sử George Town, Malaysia

Các công trình văn hóa nổi tiếng trong thành phố Di sản George Town:

Chùa Kek Lok Si  
Chùa Kek Lok Si  (Kek Lok Si Temple) nằm trên một gò núi hướng ra biển, là ngôi chùa nổi tiếng nhất trên đảo và là một trong những ngôi chùa lớn nhất Malaysia, là trung tâm hành hương của các Phật tử từ Hồng Kông, Philippines, Singpore và các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.
Chùa được xây dựng vào năm 1890-1930. 


Chùa Kek Lok Si, thành phố lịch sử George Town, Malaysia

Chùa Kông Hock Keong  
Chùa Kong Hock Keong (Kong Hock Keong Temple) là nơi thờ Phật Bà Quan Âm của cộng đồng dân cư Phúc Kiến và Quảng Đông, Trung Quốc, được xây dựng vào năm 1800. 


Chùa Kông Hock Keong, thành phố lịch sử George Town, Malaysia

Nhà thờ Hồi giáo Acheen
Nhà thờ Hồi giáo Acheen (Acheen Street Mosque) được xây dựng vào năm 1808 gắn liền với khu định cư Hồi giáo trong thành phố.


Nhà thờ Hồi giáo Acheen, thành phố lịch sử George Town, Malaysia

Nhà thờ Hồi giáo Kapitan Keling
Nhà thờ Hồi giáo Kapitan Keling (Kapitan Keling Mosque) được xây dựng vào thế kỷ 19, bởi các thương nhân Hồi giáo Ấn Độ.
Nhà thờ nằm tại khu phố Hồi giáo Tamil, là một trong những trung tâm lịch sử Hồi giáo nổi tiếng của thành phố.Nhà thờ Hồi giáo Kapitan Keling, thành phố lịch sử George Town, Malaysia

Đền thờ Hindu giáo Sri Mahamariamma 
Đền Sri Mahamariamman (Sri Mahamariamman Temple) được xây dựng vào năm 1833, là đền thờ Hindu giáo (Ấn Độ giáo) lâu đời nhất tại Penang


Đền Sri Mahamariamman, thành phố lịch sử George Town, Malaysia

Nhà thờ
Assumption
Nhà thờ Assumption (Church of the Assumption) được thành lập vào năm 1876, là nhà thờ Công giáo lâu đời thứ ba tại Malaysia


Nhà thờ Assumption, thành phố lịch sử George Town, Malaysia

Đền thờ gia tộc Khoo Kongsi 
Đền Khoo Kongsi là đền thờ gia tộc hay hội quán nổi bật của người Trung Quốc tại George Town, Penang; là một trong những công trình tạo điểm nhấn về cảnh quan kiến trúc của thành phố.
Đền
Khoo Kongsi là nơi lưu giữ lại các khung cảnh lịch sử xưa kia, bao gồm các dãy nhà bao quanh sân trong, được xây dựng vào năm 1906, thời gian mà gia tộc Khoo đang ở đỉnh cao của sự giàu có và vị thể nổi bật trong xã hội Penang. 


Đền thờ gia tộc Khoo Kongsi, thành phố lịch sử George Town, Malaysia

Pháo đài Cornwallis
Pháo đài (Fort Cornwallis) có hình ngôi sao được xây dựng vào cuối thế kỷ 18, trên bờ biển phía Đông Bắc đảo Penang. Đây là một trong những pháo đài hành chính hơn là phòng thủ lớn nhất tại Malaysia. Xung quanh pháo đài là hào rộng 9m, sâu 2m. 
Bên trong pháo đài có một nhà nguyện (Chapel at Fort Cornwallis). Đây là công trình kiến ​​trúc có mái che sớm nhất còn sót lại ở Penang từ thời thuộc địa, được xây dựng vào năm 1799, nằm tại phía Tây Nam của pháo đài.


Sơ đồ mặt bằng pháo đài Fort Cornwallis, thành phố lịch sử George Town, Malaysia


Nhà nguyện và tàn tích của pháo đài Fort Cornwallis, thành phố lịch sử George Town, Malaysia

Pháo đài Fort Cornwallis, thành phố lịch sử George Town, Malaysia

Công viên Penang Botanic 
Công viên Penang Botanic  (Penang Botanic Gardens) được hình thành vào năm 1884  từ một mỏ đá cũ. 


Công viên Penang Botanic, thành phố lịch sử George Town, Malaysia

Tháp đồng hồ Jubilee
Tháp đồng hồ Jubilee (Jubilee Clock Tower) được xây dựng vào năm 1879. 


Tháp đồng hồ Jubilee, thành phố lịch sử George Town, Malaysia

Dinh thự Cheong Fatt Tze
Dinh thự Cheong Fatt Tze (Cheong Fatt Tze Mansion) nằm tại đường Leith, được xây dựng vào năm 1880 bởi thương gia  Cheong Fatt Tze
Công trình được xây dựng theo phong cách kiến trúc truyến thống kết hợp với kiến trúc Trung Hoa. Bức tường bên ngoài màu chàm xanh của căn biệt thự làm cho nó một tòa nhà rất khác nhau trong khu vực. Dinh thự có tới 38 phòng, 5 sân lát đá granite, 7 cầu thang, 220 cửa sổ làm bằng gỗ bản địa. Công trình được trang trí bằng thép theo phóng cách Art Nouveau của châu Âu, kết hợp với nguyên tắc của Phong Thủy. Màu xanh chàm là mầu phổ biến trong thời gian này với thuốc nhuộm được nhập khẩu từ Ấn Độ.  


Dinh thự Cheong Fatt Tze Mansion, thành phố lịch sử George Town, Malaysia 

Di sản Thành phố lịch sử Melaka và George Town tại Penang là bảo tàng khổng lồ, lưu giữ nhiều chứng tích lịch sử đáng tự hào của quốc gia Malaysia và khu vực Đông Nam Á.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1223
https://en.wikipedia.org/wiki/Malaysia
https://en.wikipedia.org/wiki/Malacca_City
http://wikitravel.org/en/Malacca
http://www.wonderfulmalaysia.com/malacca-city-malaysia.htm  
https://en.wikipedia.org/wiki/Stadthuys
https://en.wikipedia.org/wiki/A_Famosa
https://en.wikipedia.org/wiki/Jonker_Walk
https://en.wikipedia.org/wiki/Baba_Nyonya_Heritage_Museum
https://en.wikipedia.org/wiki/Cheng_Hoon_Teng
https://en.wikipedia.org/wiki/Christ_Church,_Malacca
https://en.wikipedia.org/wiki/Malay_and_Islamic_World_Museum
https://ms.wikipedia.org/wiki/Masjid_Kampung_Hulu
https://ms.wikipedia.org/wiki/Istana_Kesultanan_Melaka
https://en.wikipedia.org/wiki/George_Town,_Penang 
https://en.wikipedia.org/wiki/Architecture_of_Penang 


Xem video giới thiệu thành phố 
Malacca tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 15/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hiện được hẳn hoi, hơn một trăm chương trình to tát mà làm không được.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com